1. - Để hạn chế Spam nội dung trùng lặp, nội dung vi phạm chính sách google
  - Đi link tràn lan vào bài viết là đặc điểm chung của các tài khoản spam nên chúng tôi dừng việc đi link vào bài viết với tài khoản thường. Chỉ được đặt link khi đạt được yêu cầu tại đây
  - Để được đặt được link vào bài viết, các bạn phải đăng ký tài khoản VIP tại đây
  - Đặt textlink trên hệ thống CPS xem tại đây
  Dismiss Notice

Ngạc nhiên nghề moi ruột cây Trầm hương “vàng” ở xứ trầm hương

Thảo luận trong 'Đồ dùng gia đình' bắt đầu bởi thangbka92, 4/11/18.

 1. thangbka92 Member

  Tham gia ngày:
  22/11/16
  Bài viết:
  467
  Đã được thích:
  0
  Trong khoảng thân cây dó bầu, dân “soi trầm” sẽ phá xác, gọt bỏ phần thân và chỉ lấy phần lõi có trầm hương trong. Ko ít đứa ở xứ trầm Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã nhanh chóng phất lên thành “đại gia xứ trầm” nhờ nghề này.
  Hàng loạt cây trầm hình thế Quá kỳ lạ ở "xứ trầm" Khánh Hòa

  Trầm hương có từ đâu?
  các ngày nửa sau tháng 3, người dân thị trấn Vạn Thắng (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) nhộn nhịp đổ về bãi đất trống ở sắp trung tâm xã để tậu cây dó bầu - chiếc cây độc nhất vô nhị cho trầm hương.
  hiện tại là các cây dó bầu được chở trong khoảng phúc trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh) vào “xứ trầm” bán. Những cây dó bầu tựa như cây cao su, dài hàng chục mét, đường kính gốc thường chừng một gang tay.
  Sở dĩ người dân sắm cây dó bầu tại vì trong cây có trầm hương. Lúc cây dó bầu được khoảng 10 năm tuổi, người ta sẽ tạo vết thương trên thân cây như đục, khoan, chém... Tiếp đó, con người ta sẽ bôi một cái dung dịch đặc thù lên "vết thương", phía trong đó có 2 thứ không thể thiếu là uống nước linh chi mưa và gỉ sắt để giúp cây nhanh chóng chữa lành vết thương, tạo trầm.
  Sau khoảng hai năm tạo trầm thì cây dó bầu sẽ được cắt bán, có khi lên tới chục cây với giá tốt 2-3 triệu đồng. Tuy nhiên, có các cây dó bầu nhìu lắm trầm thì bảng giá có khi lên đến vài chục triệu đồng mỗi cây.
  Theo ông N.V.T, 1 chủ lò trầm ở phường Vạn Thắng, trung bình 2-3 ngày sẽ có 1 xe chuyển vận chở 40-50 tấn cây dó bầu trong khoảng Hà Tĩnh vào phố này bán. Sở dĩ phải tậu cây dó bầu trong khoảng thức giấc bạn tại do có nhu cầu sử dụng nguồn hàng lớn và muốn sắm thêm sự phổ quát cho sản phẩm trầm hương.
  “Cây dó bầu ở phúc ấm được Nhận định nhìu lắm trầm cần mẹ con ở đây người nào cũng muốn tìm. Điều đặc biệt, nhiều cây dó bầu ở vùng này được trồng lên và tạo trầm bỗng nhiên do côn trùng đục khoét, chứ không phải do người ảnh hưởng. Cây dó bầu được trồng tản mạn ở các tỉnh giấc miền Trung như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi và phổ quát vùng ở Tây Nguyên, còn bởi Khánh Hòa thì trồng ở miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh”, ông T. Cho biết.
  Quá bất Ngờ nghề moi ruột cây tậu “vàng” ở xứ trầm Khánh Hòa

  Moi ruột cây mua “vàng”
  phổ thông năm trước, người dân ở xứ trầm Vạn Ninh (Khánh Hòa) thường băng rừng lội suối, mua về những vùng rừng núi ảm đạm ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đểtìm kiếm trầm kỳ, tức là trầm hương và Trầm kỳ nam mỹ nghệ. Giả dụ chuyến đi trúng trầm hương, người ta có thể đổi đời, kiếm tiền tỷ.
  Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn trúng trầm kỳ, thậm chí có người phải bỏ mạng vì bị thú rừng, rắn, rết… tấn công. Sự khắc nghiệt của nghề này làm rộng rãi cu li trầm ở Vạn Ninh phải trong khoảng bỏ nghề mua trầm. Thay vào ấy, vài năm trở lại chổ này, cu li trầm chuyển sang nghề “soi trầm”, tức thị động tác gọt bỏ phần thân cây dó bầu để lấy phần lõi trầm đem bán
  Theo con người dân thị trấn Vạn Thắng, hiện mỗi kg trầm sau gia công đạt mức phải chăng nhất 500.000 đồng/kg, cao nhất lên tới 14 triệu đồng/kg. “Các hộ soi trầm có lúc lãi 1 tháng 20-30 triệu đồng, thậm chí phổ biến hơn nhưng cũng có ko ít chủ lò lâm phải cảnh thua lỗ do chọn đơn côi cây dó bầu, soi ra ít có trầm”, 1 chủ lò tên T. Tâm tình. Rộng rãi chủ lò trầm mách nhỏ rằng, muốn thành công phía trong nghề “soi trầm” thì nhất quyết phải có một ít kiến thức về trầm hương.
  Được biết, hiện trên địa bàn thị xã Vạn Ninh có hàng chục lò “soi trầm” nhưng tập hợp nhiều nhất ở phường Vạn Thắng, Vạn Bình, Vạn Long… Mỗi lò “soi trầm” có làng nhàng từ 5-10 lao động, mỗi lao động “soi trầm” được trả 200.000-250.000 đồng/ngày. Bởi “xứ trầm” Vạn Ninh, rộng rãi con người dân địa phương đã đứng ra thu tậu trầm hương thương phẩm và chuyển đi bán lại cho doanh gia TP HCM trước lúc nhập sang Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản…
  Hình ảnh nghề moi ruột cây sắm “vàng” ở xứ trầm hương Vạn Ninh (Khánh Hòa), ghi nhận ngày 22/3:
  [​IMG]
  con người dân thị trấn Vạn Thắng (huyện Vạn Ninh, Khánh Hoa) đang chọn lọc tậu cây dó bầu để đem về "soi trầm"
  [​IMG]
  Trên thân cây dó bầu, con người ta đục, khoan, khoét... Nhằm cho cây bị thương để cây tiết ra dinh dưỡng chữa lành vết thương, tạo trầm
  [​IMG]
  những chủ lò trầm tất tả chở từng xe nhỏ cây dó bầu về nhà để gia công trầm hương
  [​IMG]
  1 thân cây dó bầu rất nhiều vết thương và vững chắc trong sẽ rất nhiều trầm hương
  [​IMG]
  con người dân xứ trầm Vạn Ninh tất tả cắt tỉa, "soi trầm"
  [​IMG]
  1 đoạn cây dó bầu được phát hiện có đoạn trầm hương kéo dài, quý thi thoảng
  [​IMG]
  các ngày cuối tháng 3, các lò "soi trầm" ở Vạn Ninh hoạt động nhộn nhịp
  [​IMG]
  Trầm hương được cắt tỉa gọn gàng, trở nên thương phẩm được nhiều con người ưa thích
  [​IMG]
  Vỏ cây dó bầu cũng được người dân phơi khô, có thể xay thành bột làm nhang đốt
  [​IMG]
  thay thế vì vào rừng đi tìm trầm hương thì nay đa dạng người ở Khánh Hòa chọn nghề "soi trầm" và có thu nhập hơi
  Tham khảo thêm trầm hương bởi tổ chức trầm hương onplaza Việt Pháp
   
  #1

Chia sẻ trang này