AI LÀ NGƯỜI TẠO RA THI HỌC KÌ ? AI PHÁT MINH RA THI HỌC KÌ

Ai là người phát minh ra thi học kỳ? Để có câu trả lời cho câu hỏi trên, Quý vị hãy tham khảo ngay bài viết này của chúng tôi:


Thi học kỳ có lẽ là phát minh gây ám ảnh nhất với học sinh và sinh viên. Vậy bạn đã biết ai là người tạo ra “phát minh ám ảnh” này hay chưa? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết Ai là người phát minh ra thi học kỳ này nhé!

Thi học kỳ là gì?

Thi học kỳ là thi kết thúc học kỳ, nhằm đánh giá quá trình học của học sinh trong từng học kỳ, cả năm hoặc cả một giai đoạn. Việc thi học kỳ nói riêng và kiểm tra, thi cử nói chung còn mang nhiều yếu tố tích cực khác, ví dụ như để giáo viên nắm bắt được mặt bằng kiến thức của học sinh. Kỳ kiểm tra hay kỳ thi là để phản hồi lại hiệu quả việc dạy và học đến đâu.

Bạn đang xem: Ai là người tạo ra thi học kì

Vẫn biết thi học kỳ có ý nghĩa tốt đẹp như vậy, song đa số chúng ta vẫn cảm thấy lo lắng mỗi khi kỳ thi này chuẩn bị đến hoặc hồi hộp khi nhận kết quả kỳ thi này. Thậm chí khi đã qua thời kỳ đi học, nhiều người vẫn gặp ác mộng, bị ám ảnh với những kỳ thi như thi học kỳ.

Không ít người đã từng than trách “ Không biết tại sao lại phải thi học kỳ trong khi đã phải làm rất nhiều bài kiểm tra khác?”, “Không biết ai lại nghĩ ra thi học kỳ nữa?”. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu ai là người phát minh ra thi học kỳ? Trong phần tiếp theo của bài viết nhé.

Ai là người phát minh ra thi học kỳ?

Henry Fischel – một Nhà từ thiện và một Doanh nhân người Pháp, sống vào thế kỷ 19 được xem là người phát minh ra thi học kỳ. Ông đã tạo ra các kỳ thi để chỉ ra kiến thức tổng thể của học sinh trong các môn học và kiểm tra khả năng sử dụng kiến thức của họ.

Henry Fischel từng đi du lịch đến Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới. Ý tưởng của ông về các kỳ thi tập trung vào hai khía cạnh chính; kiểm tra yếu tố bên ngoài và bên trong. Ông cho rằng những đánh giá này sẽ kiểm tra mức độ quen thuộc của học sinh với những gì họ đã được dạy. Henry là một trong những người đầu tiên có triết lý về thi cử. Triết lý của ông đã định hình nên lịch sử. 

Ai là người phát minh ra bài tập về nhà?

Roberto Nevilis là người phát minh ra bài tập về nhà là 1 giáo viên người Ý và cũng là người nghĩ ra ý tưởng “bài tập về nhà” vào năm 1905 như một hình phạt dành cho học sinh.

Bài tập về nhà là mang lại cảm giác làm việc gần gũi giữa giáo viên và học sinh hơn. Bởi bài tập về nhà cho phép bạn có thời gian suy luận và chuẩn bị kỹ càng hơn ở nhà . Nếu làm bài chưa tốt hay chưa hiểu phần nào, bạn có thể chủ động nhờ sự giải đáp của giáo viên vào buổi học ngày hôm sau.

Ai là người phát minh ra trường học?

Người phát minh ra ngôi trường đầu tiên là một nhà triết học thời Hy Lạp cổ đại có tên là Plato. Ông sáng lập ra Academy, nơi đây được xem là ngôi trường đầu tiên trong lịch sử của nhân loại.

Xem thêm: Cách Giảm Mỡ Bụng Cho Hoc Sinh Cấp 3, Cách Giảm Cân Cấp Tốc Cho Học Sinh Cấp 3

Vào khoảng năm 385 TCN, Plato thành lập một trường học được gọi là Academy – nơi mà ông là người chủ trì cho tới tận khi qua đời.

Academy hoạt động cho đến năm 529 Công Nguyên, khi nó bị đóng cửa bởi Hoàng đế La Mã Justinian I – người lo sợ rằng ngôi trường là nguồn gốc của chủ nghĩa ngoại giáo và là một mối đe dọa với Cơ đốc giáo.


Chúng ta dành phần lớn thời gian trong đời mình cho việc học. Vào cuối mỗi kỳ học, năng lực học tập của chúng ta lại được đánh giá thông qua một kỳ thi khảo sát, còn gọi là thi học kì. Chắc hẳn mỗi học sinh đã từng cảm thấy không thích, ghét bỏ hay thậm chí là sợ hãi kỳ thi này. Vậy bạn có biết ai là người sáng tạo ra thi học kì và gây ám ảnh cho biết bao thế hệ học sinh không? Hãy cùng cisnet.edu.vn giải đáp câu hỏi khó nhằn này trong bài viết dưới đây. 


Ai là người đã sáng tạo ra kỳ thi học kì?

*
Henry Fischel – Người sáng tạo ra thi học kì

Dựa trên những ghi chép từ các tài liệu lịch sử, người gây ra nỗi đau cho hàng triệu học sinh, sinh viên mỗi năm có tên là Henry Fischel. Ông là một doanh nhân tài ba và là một nhà từ thiện người Mỹ. Phát minh này của ông được đưa ra vào khoảng cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên, một số tài liệu khác đã chỉ ra rằng kỳ thi học kì được sáng tạo vào đầu thế kỷ 20 bởi một giáo sư chuyên ngành Nghiên cứu tôn giáo tại Đại học Indiana. Trùng hợp thay, người này cũng có tên là Henry Fischel.

Vậy ai phát minh ra thi học kì? Câu trả lời chính là Henry Fischel. Nhưng Henry nào mới chính xác là người phát minh ra thi học kỳ? Cũng bởi sự trùng hợp về tên họ và khoảng cách của hai mốc thời gian khá gần nhau mà câu hỏi này vẫn còn bỏ ngỏ. Nhưng dù thế nào, phát minh của Henry Fischer đã giúp ích cho hệ thống giáo dục trong việc kiểm tra và đánh giá năng lực người học rất nhiều.

Ai phát minh ra thi học kỳ ở các nước phương Tây

Nước Anh đã áp dụng hình thức khảo thí hàng năm cho các công chức hoàng gia từ năm 1806. Sau đó, các kì thi định kì cũng được tổ chức rộng rãi trong ngành giáo dục và từ từ lan dần đến các quốc gia khác từ Châu Âu đến Châu Á. Khái niệm thi cử dành cho học sinh cũng bắt đầu từ đây. Vậy ai là người phát minh ra kỳ thi học kì đầu tiên tại Anh?

Cambridge và Oxford là hai ngôi trường khởi nguồn cho việc tổ chức kỳ thi định kỳ. Tại vương quốc Anh, đây là hai cơ sở giáo dục hàng đầu đất nước. Với chất lượng giáo dục vô cùng cao. Vào năm 1858, các trường trung học ở Anh đã liên hệ với đại học Cambridge và Oxford. Yêu cầu họ thực hiện một bài kiểm tra đánh giá năng lực cho nam sinh toàn quốc. Vì định kiến thời đó, các kỳ thi này của hai trường đại học danh tiếng này chỉ dành cho nam sinh mà thôi. Kỳ thi này được tổ chức tại ngay tại trường học hoặc nhà thờ. Các môn học được khảo sát trong bài thi cũng khá giống với môn học của chúng ta ngày nay. Như tiếng Anh, Toán, Địa lý, Lịch sử… Đây có thể được coi là kỳ thi tạo cảm hứng cho kỳ thi học kì sau này.

Các hình thức khác của kiểm tra học kì

Trong suốt vài thập kỷ, khái niệm đánh giá và kiểm tra đã phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Ngày nay, các nhà tuyển dụng cũng sáng tạo ra các bài kiểm tra. Nhằm mục đích để đánh giá năng lực toàn diện của ứng viên. Khác với thi học kì, bài kiểm tra này tập trung vào khảo sát toàn diện thay vì các môn riêng lẻ. Nhưng nó vẫn diễn ra định kỳ hệt như thi học kì vậy. Các bài đánh giá tổng thể thường vui vẻ và hấp dẫn hơn những bài kiểm tra trong kỳ thi học kì. Mục đích của nó là để chỉ ra những ưu điểm và nhược điểm mà bạn cần phát huy hoặc rèn giũa. Nó cũng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn được những ứng viên phù hợp cho sự phát triển của công ty mình.

Lời kết

Thông qua bài viết này của Review Edu, chắc hẳn quý bạn đọc đã biết được ai là người sáng tạo ra thi học kì. Dù có một chút rắc rối nhưng những thắc mắc suốt bao năm của chúng ta hẳn đã được giải đáp rồi. Một năm học có tới hai học kì. Vì thế mà việc thi học kỳ cũng diễn ra tận hai lần vào mỗi năm. Để kỳ thi học kì không còn là nỗi ám ảnh, bạn hãy lập ra kế hoạch học tập phù hợp cho bản thân mình. Làm như vậy sẽ giúp đạt được kết quả cao nhé. 

Thuyết vạn vật hấp dẫn là gì? Thuyết vạn vật hấp dẫn là phát minh của ai?

Châu Mỹ ở đâu? Ai là người đầu tiên tìm ra Châu Mỹ? Lịch sử hình thành và phát triển

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.