Cắt Bỏ Vú Ngừa Ung Thư, Có Nên Theo Angelina Jolie Bị Ung Thư

TTCT - nhiều người dân còn nhớ năm 2013, nữ giới diễn viên cute Angelina Jolie bật mý đã hoàn thành phẫu thuật cắt quăng quật toàn bộ đôi nhũ hoa vì mang bỗng biến gen BRCA1 để phòng ngừa ung thư vú. Sự kiện gây chấn động mang lại nỗi từ kia gen BRCA nói một cách khác là “gen Angelina Jolie” và khiến cho nhiều thanh nữ có nguy cơ tiềm ẩn cao như cô lo lắng, rằng cắt quăng quật vú liệu có phải là lựa chọn bắt buộc?

Phẫu thuật phòng đề phòng ung thư

Thực ra mổ xoang phòng ngừa ung thư là chuyện ko mới. Mổ xoang hạ tinh trả lạc nơi làm giảm nguy cơ tiềm ẩn ung thư tinh hoàn, cắt vứt bao quy đầu trường đoản cú thời niên thiếu sẽ làm giảm nguy cơ ung thư dương vật, giảm polyp phòng ngừa nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng...

Bạn đang xem: Angelina jolie bị ung thư

Nhưng ở đấy là cắt bỏ cục bộ mô đường vú hai bên, “lựa chọn y khoa” quả cảm của Angelina Jolie đã đưa về nhiều lo lắng cho bất kỳ phụ phụ nữ nào: họ bao gồm mang hốt nhiên biến ren BRCA xuất xắc không, họ gồm nên cắt vú dự phòng hay không...

Gen BRCA1 và BRCA2 (breast cancer susceptibility gene 1 và breast cancer susceptibility ren 2) là hầu hết gen tiếp tế protein khắc chế ung thư. Mọi protein này giúp thay thế hư hư ADN, nhập vai trò bảo vệ sự ổn định vật tư di truyền của tế bào.

Khi gen bị bỗng nhiên biến, thành phầm protein không được tạo ra hoặc chuyển động không hiệu quả khiến tự dưng biến ADN rất có thể không được sửa chữa đúng cách dán dẫn đến những tế bào đổi khác di truyền, tạo thời cơ hình thành và cách tân và phát triển ung thư.

Ung thư vú liên quan với hốt nhiên biến ren BRCA1 với BRCA2 tất cả xu hướng trở nên tân tiến ở tầm tuổi trẻ hơn, nguy cơ tái phạt di căn cao hơn, tiên lượng xấu hơn so với những bệnh nhân ung thư vú không tồn tại các đột nhiên biến ren này. Vậy thì, bao gồm nên “thà ta phụ tín đồ chứ chớ đợi người phụ ta”?

Lợi ích mang đến đâu?

Chuyên gia cho rằng phẫu thuật này để giúp đỡ giảm 95% nguy cơ tiềm ẩn bị ung thư vú sinh sống những đàn bà có nguy cơ cao mắc bệnh chứ quan yếu 100% ngăn ngừa được ung thư vú bởi vì không thể nào lấy hết mô con đường vú được trọn vẹn về mặt vi thể.

Mặt khác, làm thế nào biết một cách chắc chắn thời điểm nào thì phẫu thuật sẽ hữu ích cho từng ngôi trường hợp vắt thể. Vả lại, không hẳn ai bị bỗng dưng biến ren BRCA1 hoặc BRCA2 cũng hồ hết bị ung thư vú, nên đối với một số đàn bà phẫu thuật này là vô ích.

Chưa kể không ít người phải chịu đựng đựng mọi sang chấn tâm lý nặng nằn nì như khoác cảm, trường đoản cú ti về cơ thể sau phẫu thuật.

Các chuyên gia khuyến cáo những đàn bà có các yếu tố nguy hại cao nên quan tâm đến lựa chọn cách thức cắt bỏ tuyến vú, bao gồm:

- Đột trở nên gen BRCA1 cùng BRCA2 dương tính qua xét nghiệm di truyền.

- hầu hết thành viên trong gia đình có cùng cái máu như bà ngoại, mẹ, dì, người mẹ gái gồm tiền sử bị ung thư trước 50 tuổi.

- Được chẩn đoán ung thư biểu mô tiểu thùy tại địa điểm (LCIS) và gia đình có không ít người mắc bệnh này. Đây thực chất chưa yêu cầu là ung thư mà chỉ là một trong những dấu hiệu chú ý và có nguy cơ cao cách tân và phát triển thành ung thư.

- Đã từng được xạ trị vào vòng 1 trước 30 tuổi.

- bao gồm (hoặc đã từng có lần có) ung thư tại một bên vú (đặc biệt cùng với những thanh nữ có tiền sử mái ấm gia đình bị ung thư vú).

Bác sĩ sẽ là bạn giúp support cho một phụ nữ có nguy cơ tiềm ẩn cao mắc ung thư vú tốt không, có nên đi làm xét nghiệm di truyền tìm bất chợt biến gen, và rất có thể lựa chọn các phương thức dự phòng khác ngoài cắt bỏ vú.

Những đàn bà có nguy cơ tiềm ẩn thấp hoặc trung bình thì không nên cắt vú dự phòng, thậm chí còn nhiều chuyên gia cho rằng “lựa chọn y khoa” của Angelina Jolie là một trong quyết định rất đoan.

Mới đây, một xét nghiệm gen những bước đầu tiên được vận dụng tại bệnh viện St Mary và khám đa khoa Wythenshawe (Manchester, Anh) tìm tự dưng biến ren BRCA1 và BRCA2 ở những thanh nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Xét nghiệm đa hình thái nucleotide solo (Single Nucleotide Polymorphism - SNP) dựa trên mẫu huyết hoặc nước bọt, xác minh 18 biến thể dt được cho là ảnh hưởng tác động lên nguy hại bị ung thư vú.

Bằng phương pháp kết hợp tác dụng xét nghiệm với những thông tin khác như tỷ lệ mô con đường vú, lứa tuổi dậy thì, tuổi có con đầu lòng... Hoàn toàn có thể làm biến hóa (giảm) tỉ lệ thành phần phần trăm nguy cơ tiềm ẩn phát triển ung thư vú trong vòng 10 năm tới cùng suốt cuộc sống của một phụ nữ, qua đó rất có thể làm sút số phụ nữ có thể cắt bỏ vú.

Giáo sư Gareth Evans, đứng vị trí số 1 nhóm nghiên cứu ở Đại học tập Manchester, mong ước xét nghiệm được thực hiện một cách đại trà, được cho phép tất cả phụ nữ có thể biết được bản thân có nguy cơ bị ung thư vú tuyệt không.

“Đây là một sự đổi khác lớn trong các bệnh ung thư vú, khi công ty chúng tôi có các xét nghiệm để rất có thể xác định nguy cơ đúng chuẩn trong tổng thể dân số, những người dân có tiền sử gia đình và những người có thốt nhiên biến gene BRCA” - giáo sư Gareth Evans nói.

Nhóm nghiên cứu và phân tích của giáo sư Evans đã làm việc với Đại học Cambridge và những nhà phân tích ở Mỹ, Úc cùng châu Âu nhằm tìm kiếm các mẫu trường đoản cú 60.000 phụ nữ.

Trong vòng hai năm, họ mong muốn sẽ nâng cấp được xét nghiệm gen bao gồm 300 biến chuyển thể dt được mang lại là tác động đến kĩ năng phát triển ung thư vú. Xung quanh ra, tham vọng của group nghiên cứu vãn còn là tìm hiểu xem phương pháp những gen có tác dụng tăng hoặc giảm nguy cơ tiềm ẩn phát triển các ung thư khác ví như tử cung, buồng trứng, chi phí liệt tuyến, phổi cùng đại trực tràng (*).■

(*) http://www.bbc.com/news/health-41503013

Nhiều tuyển lựa khác để tham dự phòng ung thư vú ở những người dân có nguy cơ cao:

- Tự khám vú, ban đầu tầm soát ung thư vú định kỳ sớm hơn (từ năm 25 tuổi).

- chế độ ăn uống, tập luyện vừa lòng lý, tránh khủng phì, không thuốc lá lá hay uống rượu.

- Dùng các thuốc khắc chế estrogen.

Nghiên cứu cho thấy thêm có khoảng tầm 12% thiếu nữ trong dân số nói thông thường sẽ cách tân và phát triển ung thư vú trong cuộc sống họ; tự dưng biến gene BRCA1 cùng BRCA2 chiếm khoảng 5-10% của ung thư vú nói bình thường và khoảng tầm 20-25% của ung thư vú vày di truyền; 55-65% đàn bà mang đột biến gen BRCA1 cùng 45% thiếu nữ có đột biến gene BRCA2 sẽ phát triển thành ung thư vú đến tuổi 70, nguy cơ này lên đến 80% nếu sống mang lại 90 tuổi.


Xuất hiện nay rạng rỡ trong số những ngày thời điểm đầu tháng 10/2019 để tiếp thị cho phần 2 bộ phim Maleficent, Angelina Jolie đang đập tan lời đồn cô bị ung thư hạ gục và truyền cảm giác sống mạnh bạo cho cộng đồng người bệnh.

Cuộc chiến ung thư của cô ấy từng thay đổi tâm điểm truyền thông quốc tế lúc chỉ hai năm sau ngày thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên trị ung thư vú, Angelina Jolie liên tiếp phẫu thuật lần hai trị ung thư phòng trứng. Những cảm xúc xoay quanh đưa ra quyết định trị liệu đầy trở ngại với thiếu phụ đó, Angelina Jolie đã viết thành nhật ký, và 1 phần được công bố trên The new york Times.

Xem thêm: Cây Trang Leo Có Độc Không ? Bật Mí Công Dụng Chữa Bệnh Từ Cây Trang Leo

Để bạn đọc có thêm tin tức về ung thư, thấu cảm với trận chiến sinh tử của một ngôi sao sáng nổi giờ bất đắc dĩ nên thành chiến binh, như chính cô phân tách sẻ: “không đề xuất vì tôi khỏe khoắn mà vì chưng đó là 1 phần của cuộc sống”, người Đô Thị dịch thuật toàn vẹn phần nhật ký đã công bố của Angelina Jolie. Tựa vày Tòa soạn đặt.

"Hai năm trước, tôi từng share về lựa chọn của bản thân khi ra quyết định cắt quăng quật mô sở hữu mầm bệnh dịch ở vú nhằm phòng phòng ngừa ung thư. đưa ra quyết định này được chuyển ra sau khi tôi triển khai xét nghiệm máu dễ dàng và đơn giản nhưng mang lại ra công dụng là khung người mang gen bất chợt biến BRCA1. Gen này vào người rất có thể gây ra 87% nguy cơ tiềm ẩn ung thư vú và 50% nguy cơ ung thư buồng trứng.

Bà tôi, bà mẹ tôi và dì tôi... Toàn bộ đều sẽ qua đời vì ung thư. Tôi hy vọng những thiếu phụ có nguy cơ mắc ung thư biết rằng, họ có rất nhiều lựa chọn. Tôi hứa sẽ theo dõi và update mọi thông tin hữu ích, trong những số đó có cả phẫu thuật phòng ngừa tiếp theo sau của tôi là cắt bỏ buồng trứng và cắt quăng quật ống dẫn trứng.

Tôi đã chuẩn bị kế hoạch đó 1 thời gian. Phẫu thuật này không tinh vi bằng phẫu thuật cắt bỏ mô mang mầm bệnh ở vú nhưng ảnh hưởng lại nghiêm trọng hơn. Nó khiến cho người phụ nữ bước vào thời kỳ mãn tởm bắt buộc. Bởi vì vậy, tôi phải chuẩn bị sẵn sàng cả về thể chất và tinh thần, trao đổi mọi lựa chọn rất có thể với các bác sĩ, nghiên cứu thuốc sửa chữa thay thế và lập phiên bản đồ hormone của bản thân mình để sửa chữa thay thế estrogen hoặc progesterone.

Tuy nhiên, tôi cảm xúc mình vẫn còn đấy nhiều tháng để tuyển chọn được ngày phẫu thuật.

Hai tuần sau đó, chưng sĩ call báo cho tôi biết công dụng xét nghiệm máu của tôi. Ông ấy nói: “CA-125 của cô bình thường”. Tôi thở phào dịu nhõm. Xét nghiệm đó đo lượng protein CA-125 trong máu với được thực hiện để quan sát và theo dõi ung thư buồng trứng.

Vì kế hoạch sử mái ấm gia đình tôi có nhiều người bị ung thư phải tôi đánh giá CA-125 sản phẩm năm. Cầm nhưng, đó không hẳn là tất cả.

Ông ấy lại tiếp tục: “Có một số dấu hiệu viêm đang ngày càng tăng và nếu kết phù hợp với nhau, đó rất có thể là tín hiệu của bệnh dịch ung thư tiến độ đầu”. Tôi sững lại song chút. “CA-125 bao gồm từ 1/2 đến 75% nguy cơ tiềm ẩn không nhận biết được dấu hiệu ung thư buồng trứng tiến độ đầu”. Ông ấy ý muốn tôi đến gặp mặt bác sĩ phẫu thuật ngay để soát sổ buồng trứng.

Tôi tưởng tượng hình hình ảnh hàng ngàn thanh nữ khác sẽ cảm thấy như thế nào khi sinh sống trong hoàn cảnh như tôi. Tôi từ nhủ cần bình tĩnh, mạnh bạo và không tồn tại lý bởi vì gì nhằm nghĩ rằng tôi không thể sống để chứng kiến con loại mình khủng khôn và gặp gỡ gỡ mọi đứa con cháu của mình.

Tôi gọi cho ck khi đó sẽ ở Pháp. Anh ấy sẽ lên máy bay về nhà trong vòng vài giờ. Điều tuyệt vời về hầu như khoảnh khắc bởi vậy trong cuộc sống chính là sự rõ ràng. Chúng ta biết chúng ta sống vày điều gì và phần nhiều gì là quan tiền trọng. Nó sẽ phân cực, với nó bình yên.

Cùng ngày hôm đó tôi đến chạm mặt bác sĩ phẫu thuật, là tín đồ từng khám chữa cho bà bầu tôi. Lần vừa mới đây nhất tôi chạm mặt bà ấy là ngày bà bầu tôi qua đời. Bà đã khóc khi nhận thấy tôi: “Cô tương đương mẹ”. Tôi suy sụp. Tuy vậy rồi shop chúng tôi đã mỉm cười cợt với nhau và thống độc nhất vô nhị rằng ở đây cùng nhau giải quyết mọi vấn đề, bởi vì vậy “hãy cùng đương đầu với nó”.

Kết quả soát sổ và khôn cùng âm không đưa ra kết quả gì đáng lo lắng. Tôi cảm xúc nhẹ nhõm đôi chút, nếu sẽ là ung thư, rất hoàn toàn có thể là giai đoạn đầu. Giả dụ có tín hiệu ung thư ở nơi nào khác bên trên cơ thể, đang có hiệu quả trong năm ngày nữa. Tôi đã làm qua năm ngày đó với một trạng thái hơi hỗn loạn, phải tham gia trận soccer của bè phái trẻ và thao tác làm việc để giữ bình tĩnh và tập trung.

Ngày có hiệu quả cũng đến. Kết quả chụp PET/CT trông rất rõ ràng và xét nghiệm khối u cho kết quả âm tính. Tôi tràn trề hạnh phúc, tuy nhiên chất phóng xạ trong bạn vẫn còn, đồng nghĩa tương quan với bài toán tôi ko thể ủ ấp lũ trẻ.

Khả năng bị ung thư quy trình tiến độ đầu vẫn còn đó tuy thế không rất lớn bằng bài toán có một khối u. Để sút lo lắng, tôi vẫn tồn tại lựa lựa chọn cắt vứt buồng trứng với ống dẫn trứng. Tôi đã lựa chọn điều đó.

Tôi chọn cắt vứt buồng trứng và ống dẫn trứng không chỉ có đơn thuần là tôi sở hữu gen thốt nhiên biến BRCA1. Tôi muốn những thiếu phụ khác biết điều này: Xét nghiệm BRCA1 dương tính không tức là lao thẳng cho phòng phẫu thuật.

Tôi đã rỉ tai với nhiều chuyên gia sức khỏe, bác bỏ sĩ phẫu thuật, và những nhà trị liệu đông y. Có nhiều lựa lựa chọn khác nhau. Một số thiếu nữ dùng thuốc kiêng thai hoặc phụ thuộc vào các các loại thuốc sửa chữa kết hợp với kiểm tra thường xuyên. Luôn luôn có hơn một cách thức để chữa bệnh với bất kỳ vấn đề sức mạnh nào. Điều đặc biệt quan trọng nhất là khám phá về các phương thức và chọn cách phù hợp với từng cá nhân.

Trong trường vừa lòng của tôi, những bác sĩ Đông y và Tây y đều đồng ý rằng lựa chọn cực tốt là phẫu thuật cắt vứt ống dẫn trứng và buồng trứng, cũng chính vì nghiêm trọng hơn việc tôi mang gen BRCA1, ba thanh nữ trong mái ấm gia đình tôi đã qua đời bởi vì ung thư.

Các bác bỏ sĩ hướng đẫn tôi đề nghị phẫu thuật chống ngừa khoảng 10 năm, trước giai đoạn mà những đàn bà trong gia đình tôi được phát hiện nay ung thư mau chóng nhất. Mẹ tôi bao gồm chẩn đoán ung thư buồng trứng khi bà 49 tuổi. Còn tôi bây giờ là 39. Tôi đã tiến hành phẫu thuật nội soi, cắt bỏ buồng trứng với ống dẫn trứng nhị bên.

Có một khối u nhỏ lành tính bên trên một phòng trứng, mặc dù nhiên không có dấu hiệu ung thư ở bất kỳ mô nào. Tôi được cho dùng miếng dán da nhỏ dại và vào suốt chứa nội ngày tiết tố estrogen. Một luật chứa progesterone cũng rất được đặt vào tử cung của tôi. Điều này giúp duy trì cân bởi nội huyết tố, nhưng quan trọng đặc biệt hơn là nó sẽ giúp đỡ ngăn ngừa ung thư tử cung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *