Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc An Giang, Kinh Nghiệm Hành Hương Mới Nhất

Miếu Bà Chúa Xứ là một trong những công trình phong cách xây dựng đẹp cùng tôn nghiêm, tọa lạc dưới chân núi Sam, thuộc phường Núi Sam, thị xã Châu Đốc, thức giấc An Giang. Đây là một trong di tích danh tiếng ở mọi vùng Đồng bằng sông Cửu Long, hàng năm thu hút ngay sát 2 triệu lượt người đến bái bái, tham quan. Khách hành hương, du ngoạn đến từ khắp chỗ trên cả nước, tạo nên một mùa tiệc tùng sôi nổi, đông đảo kéo lâu năm suốt nhiều tháng.

Bạn đang xem: Bà chúa xứ núi sam châu đốc

*

Vị trí: Miếu Bà Chúa Xứ thuộc buôn bản Vĩnh Tế, tp Châu Ðốc, tỉnh An Giang.

Đặc điểm: Ðược lập vào khoảng thời gian 1820, phong cách xây dựng theo đẳng cấp chữ “quốc”. Trong miếu thờ tượng Bà Chúa được tạc bằng đá tạc xanh.

Truyền Thuyết:

Truyện xưa đề cập lại rằng: trong thời hạn 1820 – 1825, Quân Xiêm thường sang việt nam quấy nhiễu, cướp bóc. Mỗi khi giặc đến, người dân quanh vùng lại cần bồng bế nhau vùng chạy lên núi lánh nạn. Tất cả lần quân giặc xua theo lên đến mức đỉnh núi Sam thì gặp gỡ tượng Bà. Bọn chúng hì hục cậy ra, rước dây buộc lại cần sử dụng đòn khênh xuống núi để đưa về xứ. Nhưng khi bầy chúng bắt đầu khiêng đi được một phần đường ngắn, lạ vắt tượng Bà bất chợt nặng trĩu không thể nào nhấc lên được nữa. Lúc đó, một tên trong bầy tức giận đập vào cốt tượng làm gãy một trong những phần cánh tay phía trái và ngay tức xung khắc hắn bị Bà trừng phạt.

*
Thời gian sau, Bà thường xuyên hiện về xưng là Bà Chúa Xứ, dạy dân làng khiêng xuống núi lập miếu bái cúng. Bà đã phù hộ mang lại mưa thuận gió hòa, vụ mùa bội thu, tránh được giặc chiếm quấy phá, thoát khỏi dịch bệnh dịch hoành hành. Thấy vậy, dân thôn họp nhau lên núi khiêng tượng về bái cúng. Cơ mà lạ thay, cho dù mấy chục thanh niên trai tráng hò nhau chũm sức vẫn ko lay chuyến nổi tượng Bà. Trong lúc mọi fan đang hết sức thất vọng, gồm ý định bỏ qua thì một cô nàng trong làng tình cờ lên đồng cho thấy thêm : “Bà chỉ việc 9 cô bé đồng trinh lên khiêng”. Dân làng làm theo lời dạy dỗ ấy với qủa đúng như 9 cô nàng đồng trinh khênh tượng Bà trở lại một cách nhẹ nhàng.

*
Bỗng nhiên khi đi mang đến chân núi thì tượng Bà trở nên nặng, tất yêu khiêng nổi thêm một bước nào nữa. Lúc đó mọi bạn đã gọi rằng, Bà đã chọn địa điểm đây nhằm an vị nên đã không cố gắng di đưa đi nữa nhưng lập miếu bái cúng nơi đó.

*

Kiến Trúc:

Ngôi miếu có bố cục kiểu chữ 国 – Quốc, hình khối tháp dạng hoa sen nở, mái tam cấp cha tầng lầu, lợp ngói đại ống color xanh, góc mái vút cao như mũi thuyền vẫn lướt sóng. Các hoa văn sống cổ lầu chánh điện thể hiện đậm đường nét nghệ thuật. Phía bên trên cao, các tượng thần khỏe khoắn mạnh, đẹp tươi giăng tay đỡ các đầu kèo. Những khung bao, cánh cửa mọi được chạm trổ, khắc, lộng lung linh và các liễn đối, hoành phi lộng lẫy. Đặc biệt, bức tường phía sau tượng Bà, tứ cây cột cổ lầu trước chánh điện gần như được không thay đổi như cũ.Chánh điện bao gồm hai lớp. Lớp bên trong cùng là chỗ thờ Bà Chúa Xứ với tượng Bà bởi đá bỏ lên bệ cao, sát 2 bên là hai con hạc trắng biểu tượng cốt giải pháp tiên thánh của Bà. Bên yêu cầu tượng Bà là 1 trong những linga cũng bởi đá đặt lên một mùi hương án thờ, gọi là bàn thờ Cậu. Bên trái tượng Bà là mùi hương án cúng một tượng gỗ va hình yoni, hotline là bàn thờ cúng Cô. Lớp máy hai là bàn thờ tổ tiên Hội đồng, giáp liền hai tượng chim phượng. Phía 2 bên trái, cần của bàn thờ tổ tiên Hội đồng là bàn thờ tổ tiên Tiền hiền lành khai khẩn (ở mặt trái) và bàn thờ cúng Hậu hiền lành khai cơ (ở bên phải).

Ngay lối vào chánh điện tất cả đôi câu đối thể hiện quyền lực tối cao linh thiêng của Bà trong câu hỏi ban phúc, đảm bảo nhân dân.

Lễ Hội:

*

Hàng năm, lễ hội “Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam” diễn ra từ ngày 23 mang lại 27-04 âm lịch. Hàng chục ngàn người đổ về dự lễ với tham gia những trò vui như: hát bội, múa võ, ca nhạc ngũ âm, múa lân, tấn công cờ… Phần lễ bao hàm nghi lễ bao gồm như sau:

Lễ “Tắm Bà” (tương từ bỏ như lễ mộc dục nghỉ ngơi miền Bắc): Được cử hành vào khoảng 0 giờ ngày 24-04 âm lịch. Mở màn lễ, 2 ngọn nến to được đốt sáng sủa lên vào chánh điện. Ông lễ chánh bái nghi cùng rất 2 vị bô lão, ban làm chủ miếu niệm hương, dưng rượu và trà. Bức màn vải có viền ren long lanh kéo ngang bệ thờ, che khuất quanh vùng đặt tượng, 9 cô nàng trẻ được phân công trước bắt đầu vén màn tắm mang lại tượng Bà. Đầu tiên là tháo dỡ mũ, áo, khăn đai từ lớp ngoài vào trong nhằm lộ body toàn thân pho tượng. Những cô nàng được phân quá trình tắm Bà lần lượt nhúng từng chiếc khăn new vào chậu thau nước thơm, nắm ráo rồi vệ sinh tượng các lần. Sau đó, họ cần sử dụng nước hoa xịt khắp tượng phật rồi chọn bộ đồ quần áo mới đẹp nhất khoác lên bức tượng, thắt chặt đai, chít khăn, nhóm mão, đính thêm lại đa số ngọn đèn color trang trí như cũ. Lễ tắm Bà thường kéo dãn khoảng một giờ, tiếp đến bức màn ngăn được kéo lên khiến cho khách tự do thoải mái chiêm bái, dưng hương, hoặc xin lộc Bà. Phần Lễ vệ sinh Bà kết thúc…Nước tắm mang đến Bà còn sót lại sẽ rước hoà vào 2 thùng nước phệ để phân phạt cho khác nước ngoài trẩy hội.

– Lễ Thỉnh sắc: cử hành vào tầm khoảng 16h chiều ngày 25, một đoàn bạn gồm những bô lão vào làng quần áo chỉnh tề, tiến từ bỏ miếu Bà sang trọng lăng Thoại Ngọc Hầu nhằm thỉnh sắc đẹp (thật ra, đó là lễ rước bài vị, bởi sắc đang không còn). Dẫn đầu có team múa lân, những học trò lễ tay rứa cờ phướn đi hầu phía trước và sau loại kiệu sơn son thiếp vàng gọi là long đình. Đến điện thờ, ông chánh bái làm cho lễ niệm hương, rồi thỉnh bài bác vị gửi lên kiệu quay trở lại miếu Bà. Tía chiếc bài xích vị mang tên Thoại Ngọc Hầu và tên bà vợ chánh Châu Thị Tế, bà xã thứ Trương Thị Miệt được để trên bàn thờ nghỉ ngơi chánh điện. Bài bác vị thứ bốn mang thương hiệu Hội đồng, ghi công lao những quan quân vẫn theo Thoại Ngọc Hầu xưa kia, được đặt riêng ở bàn thờ cúng phía trước.

Xem thêm: Những Bài Hát Nghe Nhiều Nhất 2016, Top 50 Bài Hát Việt Nam Được Nghe Nhiều Nhất 2016

– Lễ Túc yết: được tổ chức lúc 0 giờ đêm 25 rạng 26-04 âm lịch, gồm có hai phần: nghi thức cúng tế với phần xây chầu. Lễ vật dâng cúng bao gồm có: một nhỏ heo trắng, một đĩa huyết heo có kèm theo nhúm lông nhỏ. Một mâm trái cây, trầu cau, gạo, muối. Sau ba hồi chiêng, trống, nhạc lễ nổi lên, lễ dưng hương, dưng trà bắt đầu. Nghi thức cúng tế chấm dứt bằng cồn tác của ông chánh tế đốt phiên bản văn tế thuộc giấy vàng bạc. Tiếp theo sau nghi thức cúng tế là phần xây chầu được triển khai ở đơn vị võ ca. Sau phần nguyện cầu của ông Chánh bái, xin mang lại mưa thuận gió hoà, khu đất đai phì nhiêu, hoa màu bội thu, dân chúng khỏe mạnh, yên ổn vui, các loài quỷ dữ bị tiêu diệt, lễ Xây chầu bắt đầu bằng ba hồi trống lệnh. Sau đó, chiêng trống rộ lên, chương trình hát bội bắt đầu.

Lễ Chánh tế: được tổ chức triển khai vào tờ mờ sáng sủa ngày 27, gần giống như nghi tiết cúng Túc yết.– Lễ Hồi sắc: cử hành vào thời gian 15h ngày 27-04, đoàn hành lễ vẫn rước bài vị Thoại Ngọc Hầu cùng nhị vị phu hiền khô miếu trở về đánh Lăng. Xong lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam.

Miếu Bà chúa Xứ là trong những danh win của núi Sam được công ty nước xếp hạng. Chỗ đây đã mang dấu tích của cả một thời đại hào hùng, thời đại kháng giặc nước ngoài xâm. Cùng ngay ni miếu Bà Chúa Xứ vẫn thiệt sự là điểm đến của du khách bốn phương, là vị trí mà con tín đồ cầu muốn về đa số điều thiêng liêng, xuất sắc đẹp nhất.

*

du định kỳ An Giangdu định kỳ Châu Đốcdu lịch Miền Tâylể bà chúa Xứmiếu bà chúa xứmiếu bà chúa xứ an giang
Miếu Bà linh thiêngtham quan lại châu đốc
Truyền thuyết về miếu bà chúa Xứ Châu Đốcđiểm hành hương số 1 miền Tây

home Tổng quan lại tổ chức Hành bao gồm tin tức - Sự kiện Tiềm năng - cải cách và phát triển quy hướng - trở nên tân tiến công trình phúc lợi tò mò Châu Ðốc Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam
*

*

*

*

*

(AGO) - Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam là một trong công trình kiến trúc đẹp với tôn nghiêm, trưng bày dưới chân núi Sam, trực thuộc phường Núi Sam (TP. Châu Đốc). Đây là trong những danh thắng lừng danh và là điểm đến chọn lựa của du khách bốn phương, tạo cho một mùa lễ hội...

*
Truyền thuyết

Vào đông đảo năm vào đầu thế kỷ XIX, quân Xiêm (Thái Lan) thường sang nước ta quấy nhiễu, cướp bóc. Lên đến mức đỉnh núi Sam chạm chán tượng bà, chúng cần sử dụng nhiều phương pháp để khiêng xuống núi đưa về xứ. Dẫu vậy dù có nỗ lực thế nào cũng không tiến hành được việc di chuyển tượng bà. Một hôm, dân làng gặp mặt tượng bà thân rừng, mọi người hợp nhau khiêng về lập miếu thờ cúng. Cơ mà lạ thay, bọn họ không làm sao nhấc nổi bức tượng mặc dù rất đông tín đồ khiêng.

Lúc này, có một thiếu nữ lên đồng, trường đoản cú xưng là Bà Chúa Xứ và bảo phải gồm 9 cô gái đồng trinh, rửa ráy rửa thật sạch lên khênh thì tượng bà ắt sẽ xuống. Nghe vậy, dân làng làm theo và kỳ lạ thay, các nàng đã khênh tượng bà đi một cách dễ dàng. Nhưng mà xuống đến chân núi, tượng bà nặng nề trịch, ko xê dịch được nữa, những người cho rằng Bà Chúa Xứ sẽ chọn địa điểm đây an ngự đề xuất lập miếu bái cúng.

Tượng Bà Chúa Xứ ngơi nghỉ trên đỉnh núi Sam. Hiện nay, địa điểm đó vẫn còn đấy dấu tích đá sa thạch hình vuông, cạnh 1,6m, bề dầy ngay gần 0,30m. Theo công ty khảo cổ học fan Pháp Malleret, trong thời gian tiến hành khai quật khu di chỉ Óc Eo – tía Thê (từ năm 1942 đến năm 1944), ông bao gồm đến núi Sam nghiên cứu và phân tích tượng Bà Chúa Xứ và xác định đó là loại tượng thần, được tạo nên theo dáng fan ngồi ngủ ngơi, vương vãi giả, vật liệu bằng sa thạch, giá trị thẩm mỹ cao. Qua giám định những bước đầu tiên cho thấy, tượng Bà Chúa Xứ là 1 tác phẩm nghệ thuật thời trung thế kỉ còn được giữ cho ngày nay.

Kiến trúc với lễ hội

Đến cùng với TP. Châu Đốc, khác nước ngoài không thể không một lần mang đến chiêm bái, thắp hương ở miếu Bà Chúa Xứ - một vị trí du lịch văn hóa truyền thống tâm linh khét tiếng của tỉnh giấc An Giang. Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam vị trí vùng đất trũng phía tây bắc núi Sam, lưng quay về vách núi, bao gồm điện chú ý ra tuyến phố và cánh đồng. Là một trong di tích bản vẽ xây dựng nghệ thuật nổi tiếng ở miền Nam, thời gian xây dựng khoảng chừng năm 1820-1825 (thời kỳ phát hiện ra tượng bà), bằng tre lá solo sơ; mang đến năm 1870 được xây dựng phệ và khang trang hơn.

Đến năm 1872, theo yêu cầu của Hội Quý tế (nay là Ban quản ngại trị lăng miếu) và nguyện vọng của đồng bào sùng kính, miếu bà đã có thiết kế, tạo ra lại mới về cả về quy mô, phong cách thiết kế và với đậm nét thẩm mỹ và nghệ thuật như hôm nay. Ngôi miếu có bố cục tổng quan kiểu chữ Quốc, hình khối tháp kiểu hoa sen nở, nền lát gạch men bông, tường cẩn đá ốp lát, cột bê tông cốt thép, mái tam cấp ba tầng lầu, lợp ngói đại ống color xanh, góc mái vút cao như mũi thuyền vẫn lướt sóng. Các hoa văn sinh hoạt cổ lầu chánh điện diễn tả đậm nét nghệ thuật. Phía trên cao, các tượng thần khỏe mạnh mạnh, đẹp tươi giăng tay đỡ hồ hết đầu kèo. Những khung bao, cánh cửa phần lớn được chạm trổ, khắc, lộng sắc xảo và nhiều liễn đối, hoành phi lộng lẫy.

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam là một trong những kiến trúc nghệ thuật kết hợp giữa truyền thống cuội nguồn dân tộc và hiện đại với toàn diện và tổng thể hài hòa, cân nặng đối. Mặt hàng năm, liên hoan tiệc tùng Vía Bà Chúa Xứ diễn ra từ ngày 23 cho 27-4 âm lịch, gồm nhiều hiệ tượng lễ tiết truyền thống trọng thể, thu hút phần đông Nhân dân khắp số đông miền quốc gia đến tham dự. Vào lễ hội, long trọng nhất là lễ khai hội cùng lễ phục hiện. Khai hội có nhiều chương trình quy mô và nhiều mẫu mã vào đêm trước lễ tắm rửa Bà Chúa Xứ. Đặc biệt, lễ phục hiện lại toàn cảnh rước tượng Bà Chúa Xứ tự đỉnh núi Sam về miếu bái theo truyền thuyết thần thoại 9 cô gái đồng trinh gửi bà xuống núi sẽ được tổ chức quy mô, trang trọng…

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ núi Sam (TP. Châu Đốc) vừa mới được Bộ văn hóa – thể dục thể thao và du lịch công dấn là di sản văn hóa truyền thống phi thiết bị thể cung cấp Quốc gia. Khu du ngoạn núi Sam là tập hợp số đông quần thể di tích văn hóa truyền thống đã được xếp hạng cấp cho Quốc gia, như: Tây An cổ tự, lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *