Tìm Hiểu Chung Về Bản Đồ 5 Châu Lục, Bản Đồ Thế Giới Và 6 Châu Lục Mới Nhất 2023

Quốc gia hay vùng lãnh thổ là những vùng đất có chủ quyền được cấu thành từ 3 yếu tố: lãnh thổ, dân cư và pháp luật. Hiện nay, trên thế giới có 5 châu lục với hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ được công nhận. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bản đồ hành chính 5 châu lục này trong bài viết dưới đây!


Bản đồ hành chính châu ÁBản đồ hành chính châu Âu
Bản đồ hành chính châu Phi
Bản đồ hành chính châu Mỹ

Bản đồ hành chính châu Á

Châu Á nằm ở phía Bắc bán cầu và Đông bán cầu. Châu lục này nắm giữ nhiều kỷ lục như diện tích lớn nhất thế giới; dân số đông nhất; đỉnh núi cao nhất; bờ biển dài nhất;…

*

Thông tin địa giới hành chính Bắc Mỹ:

– Vị trí:

Phía Nam giáp Trung Mỹ.Phía Đông giáp Đại Tây Dương.Phía Tây giáp Thái Bình Dương.Phía Bắc giáp Bắc Băng Dương.

Bạn đang xem: Bản đồ 5 châu lục

– Diện tích: 21,4 triệu km².

– Dân số: 450 triệu người.

– Mật độ dân số: 23 người/km2.

– Quốc gia: 3 (Hoa Kỳ, Canada và Mexico).

Bản đồ hành chính khu vực Trung Mỹ

Khu vực Trung Mỹ bao gồm một phần lục địa Bắc Mỹ và vùng biển Caribe. Đây là nơi hai lục địa Bắc và Nam Mỹ gặp nhau (ranh giới tự nhiên giữa Panama và Colombia).

Kênh đào Panama là địa danh được nhắc đến nhiều nhất. Đây là con đường giao thương đi từ Đại Tây Dương sang Thái Bình Dương thuận lợi cho việc trao đổi, mua bán.

Thông tin địa giới hành chính Trung Mỹ:

– Vị trí:

Phía Bắc giáp Bắc Mỹ.Phía Đông giáp Đại Tây Dương.Phía Tây giáp Thái Bình Dương.Phía Nam giáp Nam Mỹ.

– Diện tích: 3,3 triệu km².

– Dân số: gần 100 triệu người.

– Quốc gia: 20.

– Lãnh thổ phụ thuộc: 16.

Bản đồ hành chính khu vực Nam Mỹ

Lục địa Nam Mỹ bắt đầu từ phía Nam của kênh đào Panama. Amazon là con sông lớn nhất tại Nam Mỹ và thế giới. Quốc gia lớn nhất khu vực là Brazil chiếm 50% diện tích.

Trong quá khứ, Nam Mỹ bị thực dân Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha chiếm đóng. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, lục địa này không bị ảnh hưởng.

*

Thông tin địa giới hành chính Nam Mỹ:

– Vị trí:

Phía Bắc giáp Trung Mỹ.Phía Đông giáp Đại Tây Dương.Phía Tây giáp Thái Bình Dương.Phía Nam tiệm cận châu Nam Cực.

– Diện tích: 17,8 triệu km².

– Dân số: 420 triệu người.

– Quốc gia: 12.

– Lãnh thổ phụ thuộc: 4.

Bản đồ hành chính châu Đại Dương

Không chỉ nằm tách biệt hoàn toàn so với các châu lục khác, châu Đại Dương còn là khu vực có ít quốc gia nhất.

Úc (xứ sở chuột túi) là quốc gia lớn nhất, chiếm khoảng 86% tổng diện tích của khu vực. Ngược lại, Nauru là quốc gia nhỏ nhất đến nỗi bạn chỉ cần ít hơn một giờ lái xe là hoàn thành.

Khu vực này có nền chính trị khá ổn định, đời sống của người dân cũng thuộc top đầu thế giới.

*

Thông tin địa giới hành chính châu Đại Dương:

– Vị trí: Lãnh thổ châu Đại Dương tiếp giáp với các đại dương lớn như Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương. Đây là châu lục nằm khá gần châu Nam Cực.

Xem thêm: Thủy tinh cường lực chống va đập, kính chống va đập giá tốt t07/2023

– Diện tích: 8,5 triệu km².

– Dân số: 32 triệu người.

– Mật độ dân số: 5 người/km².

– Quốc gia: 14 (Úc; Fiji; Kiribati; Đảo Marshall; Micronesia ;Nauru; New Zealand; Palau; Papua New Guinea; Samoa; Quần đảo Solomon; Tonga; Tuvalu; Vanuatu).

Vùng lãnh thổ phụ thuộc: 11

Samoa (Mỹ)Quần đảo Cook (New Zealand)Polynesia (Pháp)Guam (Mỹ)New Caledonia (Pháp)Niue (New Zealand)Đảo Norfolk (Úc)Quần đảo Bắc Mariana (Mỹ)Quần đảo Pitcairn (Anh)Tokelau (New Zealand)Wallis và Futuna (Pháp).

Ngoài 5 châu lục có người sinh sống, còn có 1 châu lục khác là châu Nam Cực. Lục địa nằm ở phía Nam của Trái Đất, nằm trong vùng Nam Cực của Nam bán cầu, được bao quanh bởi Nam Băng Dương.

Đây là lục địa lạnh nhất trên thế giới, hoàn toàn bao phủ trong băng. Khu vực này không có người sinh sống cố định, ngoại trừ các nhà khoa học ở lại trong các trạm nghiên cứu ở Nam Cực.

Trong những năm gần đây, hiện tượng biến đổi khí hậu xảy ra mạnh mẽ đã làm diện tích băng ở Nam Cực giảm đi đáng kể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người.

Thông tin mới nhất về Bản đồ Thế Giới & Bản đồ 6 Châu Lục trên Thế Giới được Danh
Khoi
Real.VN
cập nhật mới nhất. Chúng ta thường nghĩ rằng Thế Giới có “5 Châu – 4 Bể” hay còn gọi là 5 Châu Lục & 4 Đại Dương, tuy nhiên hiện nay thì nó không còn đúng nữa. Thế Giới hiện nay7 Châu Lục gồm: Châu Á, Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Đại Dương (hay còn gọi là Châu Úc), Châu Nam Cực & 5 Đại Dương gồm: Thái Bình Dương – Đại Tây Dương – Ấn Độ Dương – Bắc Băng Dương – Nam Đại Dương

TẢI NGAY BẢN ĐỒ THẾ GIỚI– FULL PDF CỠ LỚN 40M TẢI NGAY


Bản đồ Thế Giới


Bản đồ Thế Giới là bản đồ “thu nhỏ” toàn bộ bề mặt trái đất, miêu tả không gian, địa điểm và hiện thị liên quan trực tiếp đến vị trí khu vực xung quanh. Bài viết này, chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất bản đồ Thế Giới chi tiết gồm 6 châu lục gồm: Châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Đại Dương, châu Mỹ, châu Nam Cực, hi vọng mang đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Vai trò bản đồ Thế Giới trong học tập và đời sống

Nhìn chung, bản đồ Thế Giới có thể được phác họa và nhìn nhận theo ba cách:

Cách thứ nhất, người ta có thể phân chia thế giới dựa trên các ranh giới địa lý – đất và nước, cao nguyên và bán đảo, biển và đại dương.Cách thứ hai, thông qua các ranh giới chính trị, với các lục địa và quốc gia, đảo quốc và lãnh hải, thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế.Cách thứ ba để diễn giải tấm bản đồ là qua việc dựng nên những không gian tưởng tượng vượt lên trên phạm vi bao hàm của cả hai khái niệm trên – một tấm bản đồ nhận thức vượt lên không gian vật lý.

Với thật nhiều vai trò hấp dẫn trong cả học tập lẫn đời sống, bản đồ là một vật dụng vô cùng quen thuộc mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Cùng tìm hiểu một sốứng dụng của bản đồ trong thực tiễn:

Trong học tập

Bản đồ Thế Giới được sử dụng như là một phương tiện để giáo viên, học sinh, sinh viên học tập và rèn luvện các kĩ năng, đặc biệt là trong môn Địa lý. Qua bản đồ còn so sánh được hình dạng và quy mô giữa các châu lục, biết được sự phân bố của các dãy núi và độ cao của chúng, độ dải của một con sông… cũng như sự phân bố dân cư, phân bố các trung tâm công nghiệp.

Lưu ý một số vấn đề khi sử dụng bản đồ Thế Giới:

Lựa chọn bản đồ phù hợp với nội dung cần tìm hiểu
Tìm hiểu kỹ về tỉ lệ bản đồ và các ký hiệu trên bản đồ để đọc đúng và hiểu được ý nghĩa
Biết cách xác định phương hướng trên bản đồ

Trong đời sống

Bản đồ như là một phương tiện được sử dụng rộng rãi để nhận biết trong đời sống hằng ngày như:

Xác định đường đi, phương hướng
Xác định vị trí và đường di chuyển của một cơn bão khi nghe dự báo thời tiết…Làm thuỷ lợi
Nghiên cứu thời tiết và khí hậu
Quy hoạch xây dựng các trung tâm công nghiệp
Mở các tuyến đường giao thông…

Trong quân sự

Bản đồ Thế Giới là phương tiện hỗ trợ các hoạt động của người chỉ huy trong quân sự. Tùy theo công dụng, bản đồ quân sự được chia ra nhiều loại hình khác nhau như bản đồ địa hình quân sự, bản đồ hàng không, bản đồ chuyên dụng …Bản đồ dùng trong quân sự được bảo mật kỹ lưỡng, với tác dụng hoạch định và tác chiến các chiến lược quân sự.


*
Bản đồ thế giới mới nhất


BẢN ĐỒ THẾ GIỚI VÀ 6 CHÂU LỤC MỚI NHẤT

Trái Đất có diện tích là 510,1 triệu km² & được chia thành 7 Châu Lục là: Châu Á (Diện tích 44.580.000 km²), Châu Âu (Diện tích 10.180.000 km²), Châu Phi (Diện tích 30.370.000 km²), Châu Mỹ (Diện tích 42.550.000 km²), Châu Đại Dương (Diện tích 8.526.000 km²), Châu Nam Cực (Diện tích 14.000.000 km²)

*

Đại dương trên thế giới chính là vùng nước liên tục bao quanh Trái Đất, có tổng diện tích 361.132.000 km2, chiếm 70,8% bề mặt của Trái Đất. Vùng nước này được phân chia thành 5 vùng nước chính: Thái Bình Dương (Diện tích 161.800.000 km²) – Đại Tây Dương (Diện tích 106.500.000 km²) – Ấn Độ Dương (Diện tích 70.560.000 km²) – Bắc Băng Dương (Diện tích 14.060.000 km²) – Nam Đại Dương (Diện tích 20.330.000 km²)

BẢN ĐỒ CHÂU Á


*
Bản đồ Châu Á


BẢN ĐỒ CHÂU PHI

Là châu lục đứng thứ 2 trên thế giới về dân số sau châu Á và đứng thứ 3 về diện tích sau châu Á, châu Mỹ. Với diện tích khoảng 30.221.532 km2, chiếm 20,4% tổng diện tích đất đai của Trái Đất). Algeria là quốc gia có diện tích lớn châu Phi chiếm khoảng 7% lãnh thổ của cả châu lục và nước nhỏ nhất là Seychelles.


*
Bản đồ Châu Phi


BẢN ĐỒ CHÂU ÂU

Vị trí tiếp giáp của châu Âu về phía Bắc giáp Bắc Băng Dương, phía Tây giáp Đại Tây Dương, phía Nam giáp Địa Trung Hải và biển Đen. Là châu lục có quá trình lịch sử văn hóa và kinh tế lâu đời. Với diện tích 10.600.000 km2, đây là lục địa nhỏ thứ 2 thế giới, chỉ lớn hơn châu Đại Dương, dân số khoảng 740.814.000 chiếm khoảng 10,6% dân số thế giới, ít hơn châu Phi. Có thể coi dãy núi Ural được coi là vùng đất với địa lý và kiến tạo rõ rệt đánh dấu ranh giới giữa châu Á và châu Âu.


*
Bản đồ Châu Âu


BẢN ĐỒ CHÂU MỸ

là châu lục kéo dài cả ở bán cầu Bắc và bán cầu Nam, giữa hai đại dương lớn là Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, vi tổng diện tích 42.422.000 km2, châu Mỹ là châu lục lớn thứ hai thế giới sau châu Á.


*
Bản đồ Châu Mỹ


BẢN ĐỒ CHÂU NAM CỰC

Nam cực là điểm có vĩ độ bằng -90 độ trên Trái Đất, là điểm phía nam của hai điểm nơi trục quay của Trái Đất giao với bề mặt của nó. Cực Nam Địa lý có độ cao 2.800m so với mực nước biển trung bình, tại điểm đặt Trạm Nam Cực Amundsen-Scott của Hoa Kỳ, được thành lập năm 1956 và luôn có người đồn trú từ đó đến nay..


Băng ở Nam Cực có độ cao 2.835 mét (9,306 ft) và ước tính dày khoảng 2,700 mét (9,000 ft), khoảng 1,300 km (800 dặm) từ biển gần nhất ở Mc
Murdo Sound.

BẢN ĐỒ CHÂU BẮC CỰC

Cực từ Bắc là một điểm có thật tại Bathurst Island, Canada và cách 1600 km so với Cực Bắc địa lý. Cực Bắc của Trái Đất có vĩ độ bằng +90 độ trên Trái Đất, hay là điểm xuất phát tất cả kinh tuyến). Tại Bắc Cực mọi hướng đều là hướng Nam, bao phủ nó là Bắc Băng Dương. Điểm cực bắc địa lý này có thể thay đổi, phụ thuộc sự di chuyển trục quay của Trái Đất.


BIẾN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN TRÊN THẾ GIỚI MỚI NHẤT

Tại Hong Kong: Bất động sản Hồng Kông đứng trước nguy cơ tụt hạng do tình hình chính trị bất ổn & ảnh hưởng từ Đại dịch Covid 19. Nếu Hồng Kông tiếp tục duy trì được vị thế của mình, không có lý do gì mà cả thị trường bất động sản tại nơi đây không tiếp tục phát triển mạnh.

Tại Singapore: Nhiều dự án bất động sản tại Singapore tái khởi động đối với các chủ đầu tư có công trình cải tạo bị gián đoạn là những người được ưu tiên để khởi động lại trong thời gian tới. Tuy nhiên, chính phủ sẽ xem xét cho phép các dự án cải tạo nhà được tiến hành sớm hơn nếu các nhà thầu có thể đưa ra các biện pháp thích hợp

Tại Ấn Độ: Đầu tư vào bất động sản Ấn Độ giảm trong năm 2020 khi các khoản đầu tư của những tổ chức, doanh nghiệp vào thị trường bất động sản tại Ấn Độ đã giảm 12% so với năm 2019, xuống còn 4,48 tỉ USD trong năm 2020.

Tại Mỹ: Bất động sản New York lại gặp khó vì các cuộc biểu tình khiến thị trường bất động sản tại New York nói riêng và nước Mỹ nói chung rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Tại Úc: Giá nhà tại Úc giảm vì Covid-19, mức giảm trung bình khoảng 0,5% trong tháng 5.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.