Bảng Xếp Hạng Bida Thế Giới 2023: Sanchez, Top 7 Cơ Thủ Bida Nổi Tiếng Nhất Thế Giới

Tương tự những môn thể thao cầu lông, bóng bàn, bóng rổ,.. thì bida cũng có một bảng xếp hạng các cơ thủ top đầu thế giới. Thứ hạng này là liên tục thay đổi theo thành tích sau mỗi trận đấu. Ắt hẳn bạn hiểu rõ ý nghĩa của câu nói “phong độ là nhất thời và đẳng cấp mới là mãi mãi”. Và tất nhiên có những cái tên mãi mãi là “huyền thoại” trong lòng của người hâm mộ.

Bạn đang xem: Bảng xếp hạng bida thế giới

Trong bài viết kỳ này, cùng Thể Thao Đông Á bật mí top các cơ thủ bida giỏi nhất thế giới và Việt Nam trong suốt chặng đường phát triển của bộ môn thể thao trí lực này. Hãy thử check xem bạn biết bao nhiêu cái tên trong số này nhé!

1. Top 5 cơ thủ giỏi nhất thế giới

Top 5 các cơ thủ bida giỏi nhất mọi thời đại gồm có:

1.1. Efren Reyes

Efren Reyes thực sự là một “huyền thoại” của làng Billiards thế giới, ông được đặt với một biệt danh vô cùng đặt biệt ” The Magicain” – Phù Thủy Bida. Với người hâm mộ bida hay các nhà phân tích, Efren Reyes được coi là cơ thủ bida giỏi nhất thế giới dù tay cơ này đã giải nghệ.

Efren Reyes được biết tới là một cơ thủ bida pool chuyên nghiệp người Philippines. Tính tới thời điện hiện nay, ông sở hữu tới 80 danh hiệu quốc tế và là cơ thủ đầu tiên giành được chức vô địch thế giới ở hai bộ môn pool thi đấu khác nhau.

Ngoài các danh hiệu quốc tế, Efren Reyes sở hữu thành tích vô địch 4 lần tại giải vô địch 8 bóng thế giới, vô địch giải chín bóng thế giới WPA vào năm 1999, 2 lần vô địch giải pool thế giới, vô địch giải Mỹ mở rộng 3 lần và 13 lần chiến thắng giải Derby City Classic.


*

Efren Reyes – tay cơ số 1 thế giới


1.2. Earl Strickland

Earl Strickland được ví là”the pearl” – “bá tước ngọc trai” đến từ Roseboro, Bắc Carolina. Ông là một tay cơ đến từ Mỹ và được coi là người một trong số những cơ thủ giỏi nhất thế giới với bộ môn 9 pool.

Earl Strickland từng đạt 9 lần vô định của giải Mosconi Cup từ năm 1996 – 2005 và 3 lần vô định WPA World Nine-ball Championship ( Giải vô địch 9 bóng thế giới) vào năm 1990, 1991 và 2002. Strickland cũng là gương mặt nổi bật chiến thắng nhiều lần giải thương danh giá “Giải thưởng cầu thủ của năm”.


*

Earl Strickland – “bá trước ngọc trai” của làng Billiards


1.3. Mike Sigel

Mike Sigel là cái tên được nhắc đến tiếp theo trong top các danh sách cơ thủ giỏi nhất thế giới mọi thời đại. Ông còn được vợi với một biệt danh khác là “Captain Hook” – tức Thuyền trưởng Hook bởi khả năng câu khéo đối thủ vô cùng an toàn và chắc chắn.

Trong chặng đường sự nghiệp của mình, Sigel đạt được hơn 107 giải đấu bi-a chuyên nghiệp, 38 danh hiệu lớn trong suốt những năm 1980. Các thành tích lớn của ông phải nhắc đến như 10 lần vô định giải bi a thế giới, 4 lần vô địch giải Sands Regency Open. Ông cũng từng được 3 lần được vinh danh là “Người chơi của năm” bởi Billiards Digest và Pool and Billiards.


*

Mike Sigel 1 trong những cơ thủ giỏi nhất thế giới


1.4. Johnny Archer

Johnny Archer là một cơ thủ bida đến từ nước Mỹ, được gọi với biệt danh là “The Scorpion”. Johnny Archer là một trong những người thành công nhất với bộ môn 9 pool trong những năm 1999 và 2000 với nhiều giải thưởng trong các giải đấu. Năm 2000, anh được vinh danh là “Cầu thủ xuất sắc nhất thập kỷ” của Billiards.

Archer đạt 2 lần vô định Giải vô địch 9 bóng thế giới WPA năm 1992 và 1997, vô địch US Open năm 1999, năm 2006 giành giải “nhà vô địch quốc tế”, vô địch giải “Texas Hold ‘Em Billiards Championship” vào năm 2007, cùng hơn 60 giải đấu trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình.


*

Johnny Archer – tay cơ bida giỏi đến từ nước Mỹ


1.5. Allison Fisher

Allison Fisher là một cơ thủ bida chuyên nghiệp của Anh được biết đến với tên gọi đầy quyền lực “Nữ công tước của Doom”. Allison Fisher giành được danh hiệu quốc tế đầu tiên cho mình vào năm bà 17 tuổi. Tính đến nay có hơn 80 danh hiệu quốc gia và 11 danh hiệu thế giới mà bà đã có được.

Các thành thích đáng nói đến của Fisher chính là việc lập kỷ lục cho 53 danh hiệu giải WPBA, 12 danh hiệu vô địch thế giới ở môn bida nữ và 3 danh hiệu vô địch bóng 9 thế giới. Chính với những thành tích này, giới chuyên môn và người hâm mộ đánh giá Allison Fisher là cơ thủ bida nữ giỏi nhất thế giới.


*

Allison Fisher – cơ thủ bida nữ giỏi nhất thế giới


2. Top 5 cơ thủ bida giỏi nhất Việt Nam

Bên cạnh các tay cơ “lão làng”, 5 cái tên khác được các nhà phân tích và giới chuyên môn đánh giá là 5 cơ thủ bi a giỏi nhất Việt Nam gồm

2.1. Trần Quyết Chiến

Trần Quyết Chiến được coi là là cơ thủ bida giỏi nhất Việt Nam bởi phong độ chơi ổn định và những thành tích mà anh đã giành được trong sự nghiệp thi đấu của mình. Trần Quyết Chiến đã vinh dư lọt top 10 cơ thủ bida xuât sắc nhất của bảng xếp hạng Bida 3 băng thế giới UMB.

Cuối năm 2018 a đạt thứ hạng thứ 7 trong bảng xếp hạng bida thế giới được. Cùng năm 2018, Trần Quyết Chiến là cơ thủ đầu tiên trong lịch sử bida của Việt Nam giành chức vô địch Billiards 3 băng World Cup.


*

Trần Quyết Chiến – cơ thủ số 1 của Việt Nam


2.2. Ngô Đình Nại

Nhắc đến top các cơ thủ bida giỏi nhất Việt Nam không thể không nhắc đến cái tên Ngô Đình Nại. Xuất phát ban đầu là một cầu thủ bóng đá, tuy nhiên, cơ duyên đã khiến Ngô Đình Nại trở thành một cơ thủ chuyên nghiệp với rất nhiều thành tích đáng nể.

Anh dành được 2 lần vô địch quốc gia, 3 lần vô địch Châu Á và Huy chương Đồng thế giới của bộ môn bida. Ngô Đình Nại từng đánh bao một cơ thủ số má thế giới Torbjonr blodahl. Anh cũng từng lọt top 30 bảng xếp hạng billiards thế giới.


*

Cơ thủ giỏi của Việt Nam Ngô Đình Nại


2.3. Nguyễn Quốc Nguyên

Nguyễn Quốc Nguyên là một trong những cơ thủ bida hàng đầu tại Việt Nam với thành tích như vô địch Giải vô địch TP HCM, tham gia chung kết Đại hội Thể Thao Đông Nam Á 2011, Huy chương bạc tại Đại Hội Thể Thao Châu Á năm 2013. Năm 2014, giành huy chương Vàng giải vô địch Châu Á và huy chương Đồng World Cup.

Quốc Nguyên từng đạt thứ hạng 15 trên bảng xếp hạng thế giơi. Sau khi giành được vé bán kết tại giải vô địch thế giới, vị trí xếp hạng của anh được nâng lên top 9.


*

Cơ thủ Nguyễn Quốc Nguyên


2.4. Lương Chí Dũng

Lương Chí Dũng từng đạt 3 lần vô địch các năm 2002, 2005 và 2006 với giải vô địch quốc nội. Năm 2009, Chí Dũng xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng bida 9 pool với trận gặp mặt Efren Reyes – huyền thoại bida thế giới.

Cùng năm 2006, anh đồng thời lọt vào tứ kết giải vô địch thế giới. Năm 2007 giành được chiến thắng với tỷ số 10 – 7 trước tay cơ mỹ 3 lần vô địch thế giới trong giải đấu bida 9 bóng World Cup. Đặc biệt năm 2009, a dành huy chương Vàng tại Sea Game cho đoàn thể thao Việt Nam.

Xem thêm: Có nên mua bình sữa pigeon co rong, bình sữa pigeon softouch 240ml


*

Cơ thủ Lương Chí Dũng


2.5. Nguyễn Đức Anh Chiến

Nguyễn Đức Anh Chiến là cơ thủ đạt được thành công đầu tiên trong sự nghiệp thi đấu vào năm 2015 vvới một Huy chương Đồng. Năm 2019 anh giành chức vô địch bida 3 băng của Việt Nam và huy chương đồng vào tháng 10 tại World Cup 2019/5, đồng thời là á quân vào cuối tháng 11 tại giải Randers Đan Mạch

Anh là cơ thủ đầu tiên của Việt Nam giành được huy chương bạc tại giải vô địch thế giới. Chính vì vậy, Nguyễn Đức Anh Chiến được đánh giá là một trong những cơ thủ bi a giỏi nhất Việt Nam và vô cùng có triển vọng trong sự nghiệp thi đấu của mình.


*

Cơ thủ Nguyễn Đức Anh Chiến


3. Kết luận

Trên đây là top các cơ thủ bida giỏi nhất thế giới và Việt Nam mà Thể Thao Đông Á đã chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích nhất giúp bạn có thêm những góc nhìn về bộ môn bida. Theo dõi thêm các bài viết khác của Thể Thao Đông Á trong thời gian tới nhé!

Cũng giống như các môn thể thao như cầu lông, bóng bàn và bóng rổ, bida cũng có bảng xếp hạng các cơ thủ giỏi nhất thế giới. Thứ hạng này sẽ liên tục biến động dựa trên thành tích của các cơ thủ sau mỗi trận đấu. Nếu là người có niềm đam mê và yêu thích bộ môn bida, bạn không thể bỏ qua danh sách top 7 cơ thủ bida nổi tiếng nhất thế giới mà Billiards Hoàng Gia cung cấp nhé

Top 7 cơ thủ bida nổi tiếng nhất thế giới


Efren Reyes

*
Efren Reyes – Cơ thủ bida nổi tiếng nhất thế giới
Efren Reyes là một “huyền thoại” của làng Bida thế giới, ông được mọi người ưu ái đặt một biệt danh vô cùng đặc biệt là “The Magician” – Phù Thủy Bida. Với người hâm mộ bida hay giới phân tích, Efren Reyes vẫn được coi là cơ thủ bida nổi tiếng nhất thế giới dù ông đã giải nghệ.

Với lối đánh đầy kỹ thuật cùng tâm lý thi đấu ổn định và đặc biệt là luôn tạo ra các đường cơ ”khác người” giúp ông tạo ra sự khác biệt so với những cơ thủ khác. Tài năng của Reyes là điều không ai có thể bàn cãi. Khán giả quốc tế ngưỡng mộ ông bởi lối đánh cống hiến hết mình đến mức mê hoặc người xem. Ngày giải nghệ, Efren Reyes đã đánh đường cơ cuối nhưng cũng cũng chẳng giống ai. Thay vì đánh bi mục tiêu vào lỗ góc một cách đơn giản, ông lại đánh nó giội vào 4 băng trước khi bi rơi xuống lỗ ban đầu.

Efren Reyes- người Philippines, được biết đến là một cơ thủ bida nổi tiếng nhất thế giới với bộ môn bida pool chuyên nghiệp. Tính tới thời điện hiện nay, ông đã sở hữu tới 80 danh hiệu quốc tế và là cơ thủ đầu tiên trên thế giới giành được chức vô địch thế giới ở hai bộ môn bida pool thi đấu khác nhau. Thật không sai khi nói rằng ông là cơ thủ nổi tiếng nhất thế giới.

Ngoài các danh hiệu quốc tế, Efren Reyes sở hữu thành tích đáng nể với 4 lần vô địch tại giải vô địch 8 bóng thế giới, vô địch giải 9 bóng thế giới WPA vào năm 1999, 3 lần vô địch giải Mỹ mở rộng, 2 lần vô địch giải Pool thế giới và chiến thắng giải Derby City Classic 13 lần.

Jaspers Dick

*
Jaspers Dick- Cơ thủ bida nổi tiếng nhất thế giới được mệnh danh là “Thần cơ khí”

Khi nhắc đến cơ thủ bida nổi tiếng nhất giới thì chắc chắn sẽ nghĩ ngay đến cái tên này- Jaspers Dick. Ông là một cơ thủ kỳ cựu của bộ môn Bida Carom đến từ đất nước Hà Lan. Ông bắt đầu chơi bida khi mới lên 3 tuổi, cái tuổi mà nhiều đứa trẻ chỉ biết vui đùa, nghịch ngợm. Jaspers Dick đã chơi bida trong quán rượu nơi bố mẹ anh ấy làm việc.

Được biết đến với mệnh danh là “Thần cơ khí” của Hà Lan, Jaspers Dick đã giành nhiều danh hiệu cao quý nhất của bộ môn Bida Carom 3 băng. Ông có đến 5 lần vô địch thế giới trong đó có 2 lần thi đấu đồng đội và 3 lần thi đấu cá nhân, cùng với 5 lần đoạt Huy chương Vàng tại các kỳ World Cup thế giới và 4 lần vô địch châu Âu. Hiện ông đang đứng đầu bảng xếp hạng thế giới với nội dung bida 3 băng UMB.

Earl Strickland

*
Earl Strickland – Cơ thủ bida nổi tiếng nhất thế giới được ví “bá trước ngọc trai” của làng Billiards

Earl Strickland đến từ Roseboro, Bắc Carolina, được biết đến với cái tên “the pearl” – “bá tước ngọc trai”. Ông được coi là người một trong số những cơ thủ bida nổi tiếng nhất thế giới với bộ môn bida 9 pool.

Earl Strickland đã từng đạt 9 lần vô địch của giải Mosconi Cup từ năm 1996 – 2005 và 3 lần vô định WPA World Nine-ball Championship (Giải vô địch 9 bóng thế giới) vào năm 1990, 1991 và 2002. Earl Strickland cũng là gương mặt nổi bật đã chiến thắng nhiều lần ở giải thưởng danh giá “Giải thưởng cầu thủ của năm”.

Mike Sigel

*
Mike Sigel 1 trong những cơ thủ nổi tiếng nhất thế giới

Mike Sigel là cái tên được nhắc đến tiếp theo trong danh sách top 6 cơ thủ bida nổi tiếng nhất thế giới mọi thời đại. Ông còn được gọi với một biệt danh đặc biệt khác là “Captain Hook” – tức là Thuyền trưởng Hook bởi khả năng câu khéo đối thủ một cách an toàn và chắc chắn.

Trong sự nghiệp của mình, Sigel đã giành được 38 danh hiệu lớn trong suốt những năm 1980. Các thành tích đáng nể của ông phải nhắc đến như 10 lần vô địch giải bida thế giới, 4 lần vô địch giải Sands Regency Open. Ông cũng từng được Billiards Digest và Pool and Billiards vinh danh 3 lần là “Người chơi của năm”.

Johnny Archer

*
Johnny Archer – Cơ thủ bida nổi tiếng nhất thế giới đến từ nước Mỹ

Johnny Archer là một cơ thủ đến từ nước Mỹ, được gọi với biệt danh là “The Scorpion”. Trong những năm 1999 và 2000, Johnny Archer là một trong những người thi đấu thành công nhất với bộ môn bida 9 pool với nhiều giải thưởng cao trong các giải đấu. Vào năm 2000, ông được vinh danh là “Cầu thủ xuất sắc nhất thập kỷ” trong làng Billiards.

Archer từng đạt 2 lần vô địch Giải vô địch 9 bóng thế giới WPA năm 1992 và 1997, vô địch US Open năm 1999, năm 2006 giành giải “nhà vô địch quốc tế”, vô địch giải “Texas Hold‘Em Billiards Championship” vào năm 2007 cùng với hơn 60 giải đấu trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình.

Allison Fisher

*
Allison Fisher – Nữ cơ thủ bida nổi tiếng nhất thế giới

Allison Fisher là một tay cơ chuyên nghiệp đến từ Anh, được biết đến với tên gọi đầy quyền lực “Nữ công tước của Doom”. Allison Fisher đã giành được danh hiệu quốc tế đầu tiên ở tuổi 17. Tính đến nay bà đã có hơn 80 danh hiệu quốc gia cùng 11 danh hiệu thế giới.

Thành tích đáng nói đến của Fisher chính là việc lập kỷ lục cho 53 danh hiệu giải WPBA, 12 danh hiệu vô địch thế giới ở môn thi đấu bida nữ và 3 danh hiệu vô địch bida 9 bi thế giới. Chính những thành tích này đã giúp giới chuyên môn và người hâm mộ đánh giá Allison Fisher là nữ cơ thủ bida nổi tiếng nhất thế giới.

Trần Quyết Chiến

*
Trần Quyết Chiến được coi là là cơ thủ bida giỏi nhất Việt Nam

Trần Quyết Chiến được coi là là cơ thủ bida giỏi nhất Việt Nam nhờ lối chơi chơi ổn định và những thành tích đáng nể mà anh đã giành được trong sự nghiệp thi đấu của mình. Trần Quyết Chiến đã vinh dự lọt vào top 10 cơ thủ bida xuất sắc nhất của bảng xếp hạng Bida 3 băng thế giới UMB.

Cuối năm 2018, anh đạt thứ hạng 7 trong bảng xếp hạng bida thế giới. Cùng năm đó, Trần Quyết Chiến cũng là cơ thủ đầu tiên trong lịch sử bida của Việt Nam giành chức vô địch Billiards 3 băng tại World Cup.

Tại sao các giải đấu bida ngày càng trở nên chuyên nghiệp và mở rộng hơn?

Bida không còn đơn thuần là một môn thể thao để giải trí nữa. Người chơi bida đòi hỏi phải luôn tập trung cao độ, có sự tỉ mỉ và độ chính xác cao. Đồng thời họ cũng phải biết tính toán các đường cơ, linh hoạt và dẻo dai trong mọi tình huống. Đây có lẽ là điều đặc biệt của bộ môn bida giúp thu hút mọi người tham gia ngày càng nhiều hơn. 

Các giải đấu bida chuyên nghiệp đã được tổ chức và tìm ra nhiều hạt giống tài năng. Những cơ thủ bida xuất sắc lần lượt được vinh danh với những thành tích đáng nể qua từng năm. Những thủ bida nổi tiếng nhất thế giới được nêu ở trên là những cơ thủ hết sức tuyệt vời. Thành tích của họ là điều mà bất cứ ai cũng khao khát có được.

Lời kết 

Trên đây là tổng hợp các cơ thủ bida nổi tiếng nhất thế giới. Thật tự hào khi Việt Nam có những cơ thủ giỏi hàng đầu thế giới phải không? Bida là một môn thể thao tuyệt vời giúp chúng ta rèn luyện được sức khỏe, sự tập trung, giảm stress hiệu quả,…. và rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác nữa.

Nếu bạn thấy hứng thú về bộ môn bida và có nhu cầu tìm mua bàn bida hoặc cần hỗ trợ mở câu lạc bộ bida, quán bida vui lòng liên hệ BILLIARDS HOÀNG GIA – HOTLINE: 1900 9999 58 để được tư vấn chi tiết và nhanh chóng nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.