Vạn lý trường thành - giải mã với 12 điều bí ẩn

Vạn Lý ngôi trường Thành tức là "Thành dài vạn dặm" là 1 bức tường thành nhiều năm và lừng danh nhất của Trung Quốc. Đây cũng là giữa những công trình mập mạp nhất của china còn vĩnh cửu tới ngày nay.

Bạn đang xem: Vạn lý trường thành


*

Vạn Lý trường Thành được
UNESCO công nhận là di sản nhân loại vào năm 1987

Vạn Lý ngôi trường Thành lâu năm 21.196km, là thành trì kéo dãn hàng ngàn cây số trường đoản cú Đông say Tây. Sản xuất lên Vạn Lý trường Thành là cả một quá trình buồn bã của những tù binh, nô lệ.... Kèm theo đó là những bí mật mà ít fan biết đến. Hãy cùng SOFL đi khám phá về kín đáo Vạn Lý trường Thành ngay nhé.


Vạn Lý trường Thành được sản xuất từ thời chiến quốc, vào khoảng thời gian 221 trước công nguyên bởi nhà Tần. Ban đầu, các nước bé dại độc lập đang dựng lên những bức tường thành để ngăn chặn lại quân Hung Nô, Mông cổ tràn xuống. Sau khi Tần Thủy Hoàng thống nhất khu đất nước, ông sẽ liên hết các tuyến phòng ngự rời rác thành một bức tường chắn thành dài, đó là Vạn Lý ngôi trường Thành.


Để xây dừng lên Vạn Lý trường Thành, Tần Thủy Hoàng đã huy động hơn hai triệu con người làm quần quật trong veo 10 năm với trả thành. Trường Thành được xây dựng trên núi non hiểm trở, đồi núi cheo leo, kéo dãn trên kho bãi sa mạc hoang vu, trải dài hết cả trung quốc hùng vĩ. Nó được thiết kế lên để đảm bảo đế quốc trung hoa khỏi phần đông cuộc tấn công của bạn Hung Nô, Mông Cổ với những cỗ tộc du mục khác.

*

Những bạn tham gia gây ra Vạn Lý ngôi trường Thành số đông là phần nhiều Nô lệ, nông dân nghèo, rất nhiều tù binh tội ác chết, đều nho sĩ không chịu tuân lệnh đốt sách. Bên dưới sự thống kê giám sát của phần đa giám công độc tàn bạo, bọn họ phải làm việc từ sáng tinh mơ tới khi mặt trời lặn, kể cả khi trời nắng nóng, nóng bức da, hay hầu như ngày giông bão. Những sự phản phòng hay lười nhác đều phải ghánh chịu hậu quả thảm khốc.

Họ nên vận chuyển vật liệu là hầu như khối đá, đất nặng sản phẩm tấn, phần đa sọt vôi vữa lên đỉnh núi. Vị lao cồn vất vả, khí hậu tự khắc nghiệt, thiếu thốn thức nạp năng lượng và bị giám công bạo hành, nên đa số công nhân đã phải băng hà tại đây, xác bọn họ bị vùi dưới chân tường thành.

Ước tính có khoảng hàng triệu công nhân đã bị tiêu diệt khi kết thúc công trình này.


Nhà Minh góp công lớn số 1 xây dựng lên Vạn Lý trường Thành


Vạn Lý ngôi trường Thành ngày này được xây dựng từ năm 1474 vào thời bên Minh, sau khoản thời gian mở với bở cõi, gửi về trạng thái chống thủ. Nhà Minh vẫn mở rông, ra núm Vạn Lý trường Thành, cầu tính có khoảng 25.000 ngàn tháp canh được chế tạo dọc theo bức tường. Tường ngăn được xây dựng, gia cố bởi vậy liệu tốt như đá giỏi và chắc thêm nhiều đối với thời Tần.

*

Có một thực sự là Vạn Lý trường Thành của ngày nay là sự việc góp công lớn nhất của nhà Minh

Tuy tường thành được thiết kế với quy mô to nhưng số bạn chết khi tạo ra Vạn Lý ngôi trường Thành thời công ty Minh lại ko được xử sách ghi chép.


Vạn Lý ngôi trường Thành liệu có phải là bất khả xâm phạm


Cho tới giờ, Vạn Lý trường Thành trở nên nhân triệu chứng của thời gian, ko chịu tắt hơi phục duới thời tiết khắt khe sự bào mòn của người mẹ thiên nhiên.

Tuy nhiên, Vạn Lý trường Thành tưởng chừnglà bất khả xâm phạm lại bị chọc thủng bởi những thế lực từ phương bắc. Điển hình nhưnăm 1555 tại Wo Yan, lực lượng thiện chiến Mông Cổ đã âm thầm tấn công tường thành vào đêm hôm bằng cách sử dụng móc nhằm trèo tường mà bộ đội canh không còn hay biết.

Một minh chứng ví dụ hơn là bạn Mãn từ bỏ phương bắc đang vượt qua tường thành để tiến vào chiếm phần lấy
Bắc Kinh. Ngừng sự cai trị ở trong nhà Mình, mở lên triều đại đơn vị Thanh.

*

=> Sự thực là ngôi trường Thành không còn có cực hiếm trong việc ngăn ngừa quân xâm lượng từ các thế lực phương bắc, nếu số tiền công ty Minh chi ra để xây tường thành rứa vào việc tân trang thiết bị như pháo, súng để nâng cấp khả năng đánh nhau còn tác dụng hơn.


Những mẩu chuyện ly kỳ liên quan đến Vạn Lý ngôi trường Thành


Câu chuyện thanh nữ Mạnh Khương thiếu nữ khóc ngôi trường Thành


Câu chuyện về phụ nữ Mạnh Khương Nữ khóc ck là thần thoại cổ xưa dân gian khét tiếng của trung quốc dưới thời công ty Tần.

Chuyện đề cập rằng, trong đêm tân hôm của mình, ông chồng Mạnh Khương Nữ bị bắt đi xuất bản Vạn Lý trường Thành. Ngày đông đến, con gái đan áo rồi lặn lội đường xa đi tìm chồng.

*

Tượng mạnh dạn Khương nàng tại tỉnh giấc Hà Bắc, Trung Quốc

Nàng đi 10 ngàn dặm nhằm tìm trồng bị bắ đi xây tường thành. Khi tới nơi, thiếu phụ nghe hung tin ck mình đã bị tiêu diệt rồi. Bao quanh chỉ là núi rừng, vách đá, chần chừ kiếm xác ông chồng ở đâu, tuyệt vọng, cô gái khóc không còn 3 ngày 3 đêm. Giờ khóc của nữ vang xa 800 dặm trường thành, có tác dụng sụp đổ một khúc thành, để lộ xác bị tiêu diệt của ông xã mình. Sau khi an táng phu quân, chị em Mạnh Khương nữ giới liền nhảy xuống hải dương tự vẫn.

Thực tế, con gái Mạnh Khương Nữ chưa hẳn họ Mạnh, đấy là một phương pháp đặt tên thịnh hành ở thời Tiên Tần. Thiếu nữ họ Khương, một họ phổ biến của nước tề thời đó. Từ mạnh là nhằm chỉ người con trưởng độc nhất của người vợ lẽ.


Truyền thuyết về 99.999 viên gạch men ở Gia Dục quan lại


*

Viên gạch men còn thừa được đặt trên cổng thành

Gia Dục Quan là quan ải phía tây của Vạn Lý trường Thành, được xây dựng vị một người lũ ông tên là Yi Kaizhan vào thời đơn vị Minh (1368 -1644). Ông là 1 trong người giỏi về đo lường và thống kê số học. Ông sẽ lên chiến lược và giám sát cần 99.999 viên gạch để desgin lên tường thành. Lúc Gia Dục quan hoàn thành, có một viên gạch ốp còn sót lại, được đặt nhàn hạ trên một cổng thành cùng nó vẫn còn lại cho đến nay.


Truyền thuyết về thanh nữ Bao từ bỏ đốt Đài Ly đánh


Câu chuyện sảy ra làm việc triều đại Tây Chu (thế kỷ 11 TCN - 711 TCN). Lúc đó, Bao Tự là một trong những mỹ nữ hết lòng được Chu U vương vãi sủng ái, mặc dù vậy, nữ giới lại không lúc nào cười.

Vì say mê chị em bao tự, vua quyết tâm cần sử dụng đủ mọi phương pháp để làm thiếu nữ cười. Khi được Quắc Công Thạch khuyên Chu U vương vãi đốt lửa cho chư hầu đến.

Chu U vương liền cho tất cả những người đốt lửa trên các tháp dầu, các Trư Hầu dè chừng là tất cả giặc, bèn tá hỏa đem quân mang lại ứng cứu. Lúc đến kinh thành phát hiện Chu U vương chỉ đốt lửa cho vui, những trư hầu tức tối cuốn cờ ra về.Bao Tự sinh hoạt trên thành liền bật cười béo tiếng. Chu U vương vãi thấy vậy, đề xuất một thời gian lại đốt lửa lừa các chư hầu.

Xem thêm: Tuyển Tập Hình Xăm Chữ La Mã Cổ Điển, Ấn Tượng, Ý Nghĩa, Lưu Ngay 20+ Hình Xăm Chữ La Mã

Về sau, tất cả giặc tới tiến công kinh thành thật, Chu U Vương nóng vội đốt lửa triệu hồi các vị trư hầu cho tới ứng cứu. Sau một vài lần bị lừa, các vị trư hầu tưởng đùa phải không tới nữa.

Cuối thuộc nhà Chu sụp đổ, quân nổi các loại đánh vào trong hoàng cung, Bao từ bỏ thắt cổ tự tử.

Vạn Lý trường Thành (Great Wall of China, 万里长城) được xem là công trình to con nhất của china mà ai đi phượt Bắc Kinh cũng muốn đến tham quan một lần. Thật vậy, Vạn Lý ngôi trường Thành là trong số những kỳ quan nhân tạo nhiều năm nhất với hùng vĩ độc nhất vô nhị còn tồn tại cho ngày nay, hình tượng của nền văn minh trung quốc cổ đại. Hãy cùng thời điểm Nghỉ Đông Dương mày mò về Vạn Lý ngôi trường Thành để bao gồm kinh nghiệm cực tốt trước khi theo tour Bắc Kinh khám phá kỳ quan có 1 không 2 này nhé!


*

*

*


Nhiều người đã nghĩ Vạn Lý Trường Thành là công trình xây dựng ở Bắc Kinhnhưng Vạn Lý Trường Thành (tiếng Trung:万里长城(Thành dài vạn lý), tiếng Anh: Great Wall of China) thật ra là tên gọi phổ biến của tập hợp nhiều thành lũy bằng đất đá được xây dựng ước tính gồm niên đại hơn 2500 năm, kéo dãn tới 21196,18 kmtừ phía Đông sang trọng Tây. Trải qua rất nhiều triều đại phong kiến Trung Hoa. Bắt đầu từ thời Xuân Thu
Chiến Quốc, những nước đã tự độc lập xây những đoạn tường thành ở phía Bắc nhằm kị giặc Hung nô tràn xuống. Đến lúc Hoàng Đế Tần Thủy Hoàngthống nhất trung hoa ông đã mang đến tiếp tục xây dựng nhằm liên kết các tuyến chống thủ đã tồn tại trước đó. Công trình còn được tiếp tục xây dựng tới triều đại nhà Minh. Vạn Lý Trường Thànhcó chức năng như một tuyến chống thủ quân sự bảo vệ china khỏi những cuộc xâm lược của các bộ tộc du mục phương Bắc như Mông Cổ, Mãn Châu. Bởi vai trò quan lại trọng này cơ mà nó được kéo dãn dài liên tục trong suốt 2000 năm sau đó, cho đến cuối triều đại công ty Minh, mở rộng ra 15 tỉnh thành của Trung Quốc, mang hình dạng uốn lượn của Rồng.

Bản đồ những nơi Vạn Lý Trường Thành đi qua còn giữ được đến ngày

Qua hàng ngàn năm, qua những triều đại, nhiều phần của Vạn Lý Trường Thành đã bị phá hủy nghiêm trọng vày cả tác động của chiến tranh, nhỏ người cùng thiên nhiên. Vạn Lý Trường Thànhmà khách đi tour Bắc gớm giá rẻ được tìm hiểu ngày ni chủ yếu được xây dựng dưới thời nhà Minh, từ 1368 – 1647, bắt đầu từ Hổ Sơn (Liêu Ninh) và kết thúc ở Gia Dục quan lại (Cam Túc). Theo những nghiên cứu khảo cổ, Vạn Lý Trường Thành dài khoảng 8.850km nhưng theo số liệu năm 2012, chiều lâu năm của Vạn Lý Trường Thành lên đến 21.196km.

Vạn Lý Trường Thành - Kim Sơn Lĩnh

Ngày nay, những phần nổi tiếng nhất của bức tường thành vạn dặm này là chén bát Đạt Lĩnh (Badaling), Mộ Điền Dục (Mutianyu), Kim Sơn Lĩnh (Jinshangling), Tư Mã Đài (Simatai), Cửa ải Gia Dục Quan, Cư Dung Quan, Sơn Hải Quan. vào đó, Mộ Điền Dục là phần tường thành được gợi ý cho khác nước ngoài tour Bắc gớm giá rẻ đến nhiều nhất còn Kim Sơn Lĩnh Tư Mã Đài lại thích hợp hợp hơn đến hoạt động đi bộ đường dài.

Nhìn từ xa, Vạn Lý Trường Thành như một nhỏ rồng trắng nằm bên trên triền núi

Vạn Lý Trường Thành như một bản trường ca gắn liền với ý chí bền bỉ, lịch sử bi lụy hào hùng của nhân dân Trung Hoa. Bởi vậy, với những người đam mê nghiên cứu lịch sử, theo Tour Trung Quốc, bạn sẽ được thỏa mãn với những kiến thức tự mình thu được hoặc qua những câu chuyện được giới thiệu bới hướng dẫn viên. Và kể cả bạn không quá am hiểu hay thân thiện đến lịch sử thì phong cảnh ở Vạn Lý Trường Thành cũng đủ xinh đẹp đề xuất thơ khiến bạn “đi một lần nhớ mãi”.

Bí mật về Vạn Lý Trường Thành là gì?1.Vạn Lý Trường Thành không thể nhìn thấy được từ vụ trũ bằng mắt thường. Trước đây khi bé người chưa thám hiểm không gian, nhiều người đã lầm tưởng Van Lý Trường Thành – với những đường nét to lớn lớn bên trên bề mặt địa cầu – bao gồm thể nhìn thấy rõ từ Mặt Trăng. Tuy nhiên sự thật là bức tường thành này sẽ không thể nhìn thấy từ không khí bằng mắt thường hay thiết bị ảnh, giống như đối chiếu nhìn một sợi tóc từ cách đó 3km vậy. 2.Du khách hàng sẽ bị phạt khoảng 5000 tệ (17 triệu đồng) nếu bị bắt quả tang lấy gạch từ di tích Vạn Lý Trường Thành. Khác nước ngoài đi tour du lịch Bắc Kinhnhớ là chỉ nên chụp ảnh lưu niệm ở đây chứ đừng mang gạch,các phần khác của tường thành mang vềhay viết vẽ lên tường thành nhé. Nếu ko bạn sẽ vô tình vướng vào những rắc rối không đáng gồm đấy. 3.Vạn Lý Trường Thành không phải một bức tường thành nhiều năm liên tục mà còn tồn tại các bức tường mặt sườn, tường vòng tròn và tường tuy vậy song. Cũng tất cả phần không tồn tại tường mà lại được vắt thế bằng “thành lũy tự nhiên” tạo bắt buộc từ núi cao cùng sông ngòi. Vào thời Tần (221 – 206 trước Công Nguyên), bột gạo nếp được sử dụng như chất kết dính cho các viên gạch tạo nên tường thành. 4.Truyền thuyết nổi bật nhất về Vạn Lý Trường Thành là chuyện “Mạnh Khương Nữ khóc Trường Thành” kể về cô gái Mạnh Khương Nữ tất cả chồng là một thư sinh, ngay đêm tân hôn bị triều đình bắt đi xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Khi đông đến, phái nữ đan áo mang đến chồng với đi khắp chiều nhiều năm Trường Thành hỏi thăm cùng nhận được tin dữ chồng mình đã chết vùi thây dưới Trường Thành. Nữ khóc 3 ngày 3 đêm, nước mắt hòa lẫn máu. Nước mắt Mạnh Khương Nữ vang xa 800 dặm Trường Thành, làm cho đổ sập một khúc tường thành, lộ ra xác chết chồng mình. Thiếu nữ an tang mang lại chồng dứt liền nhảy xuống biển tự vẫn. Câu chuyện này trở 1 trong các 4 truyền thuyết dân gian nổi tiếng nhất văn hóa Trung Hoa, bên cạnh Ngưu Lang Chức Nữ, Bạch Xà truyện và Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài.

Tượng Mạnh Khương Nữ ở Sơn Hải quan lại - Vạn Lý Trường Thành

Ngày này, khác nước ngoài đi tour Trung Quốc giá chỉ rẻ đến Vạn Lý Trường Thành gồm thể đến thăm miếu thờ Mạnh Khương Tử ở phần tường thành quận Sơn Hải Quan, Hà Bắc.

5.Trong Cách Mạng Văn Hóa (1966 – 1976) nhiều viên gạch của Vạn Lý Trường Thành đã được dung vào việc xây nhà, trang trại, hồ chứa. Đây cũng là một vào những nguyên nhân Vạn Lý Trường Thành bị phá hủy do nhân tạo. Không chỉ vậy, những phần Vạn Lý Trường Thành ở Cam Túc cùng Ninh Hạ có khả năng biến mất sau trăng tròn năm, bởi vì sa mạc hóa và phương pháp sử dụng đất của bé người. 6.Phần nổi tiếng nhất của Vạn Lý Trường Thành – chén Đạt Lĩnh được hơn 300 nguyên thủ quốc gia với nhân vật VIP từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan. Người đầu tiên trong số đó là bao gồm khách Liên Xô Klim Voroshilov, 1957. Tổng thống Barack Obama, Nữ hoàng Elizabeth II, Tom Cruise giỏi Jennifer Lawrence cũng là những nhân vật nổi tiếng đã đến nơi này.

"Người sói" Hugh Jackman cũng đã từng ghé thăm Vạn Lý Trường Thành

7.Lực lượng lao động bao gồm tạo yêu cầu Vạn Lý Trường Thành gồm có những binh sĩ, nông dân cùng tù binh, tội phạm nhân phạm tội. Ước tính số lượng lên tới 800.000 người. Hàng ngàn người đã chết trong quy trình xây dựng bức Trường Thành này, vào đó một số được chôn cất tức thì dưới móng tường thành, nhiều đến mức Vạn Lý Trường Thành còn được mệnh danh là “Nghĩa trang lâu năm nhất thế giới”. Tuy vậy những câu chuyện gớm dị truyền miệng như gạch vữa xây bắt buộc Vạn Lý Trường Thành được trộn từ xương người là hoàn toàn không gồm thật. Vữa xây Trường Thành gồm nhiều loại vật liệu khác biệt qua các thời kỳ, từ bột gạo, đất sét, đá đến gạch vun, gỗ, đá vôi…

Tham gia tour Bắc Kinh đến Vạn Lý Trường Thành, bạn sẽ còn được hướng dẫn viên kể thêm thật nhiều điều thú vị bao phủ bức tường thành dài nhất thế giới này nữa đấy!

Tham quan lại những gìở Vạn Lý Trường Thành?

Trường thành chén Đạt Lĩnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.