Tinh Hoa Ẩm Thực Các Loại Bánh Việt Nam Được Mua Nhiều Nhất 2022

Hội chị em chúng mình chắc chắn đều biết đến các món bánh truyền thống như bánh da lợn, bánh xu xê, bánh bò, bánh in.

Bạn đang xem: Các loại bánh việt nam


1. Bánh da lợn Đậu xanh, nước cốt dừa, bột năng, đường, muối, dầu ăn, lá dứa, nước lọc, bột gạo, đường thốt nốt2. Bánh xu xê Bột năng, đường, nước cốt lá dứa, nước lọc, dầu ăn, vani, đậu xanh, dừa sợi3. Bánh bò Cơm rượu, bột gạo tẻ, 50g bột năng, nước lọc, nước cốt dừa, đường4. Bánh in Đậu xanh, đường, dầu ăn, bột bắp, vani, muối, dừa bào, đường, nước lá dứa xay, bột nếp rang chín, đường bột, tinh dầu hoa bưởi

Trong mùa dịch này thèmcác loại bánhtruyền thống của Việt Nam mà không mua được thì các chị em có thể tự trổ tài làm nhé!

Cách làm các loại bánh truyền thống của Việt NamNguyên liệu

- Lớp đậu xanh: 100g đậu xanh cà vỏ, 200g nước cốt dừa, 50g bột năng, 100g đường, 1g muối, 1g dầu ăn.

- Lớp xanh lá dứa: 50g lá dứa, 100g nước lọc, 90g bột năng, 10g bột gạo, 50g nước cốt dừa, 50g đường, 1g muối, 2g dầu ăn.

- Lớp nâu đường: 90g nước lọc, 10g bột gạo, 90g bột năng, 50g đường nâu (đường thốt nốt), 50g nước cốt dừa, 2g dầu ăn.Cách làm

Lớp đậu xanh: Ngâm đậu xanh vào nước 60 phút. Nấu chín đậu với 400ml nước. Nước sôi, hạ lửa vừa, đun 10 phút đến khi cạn hết nước. Cho vào 50g nước lọc để giảm độ nóng. Xay nhuyễn lần lượt với đường, muối, nước cốt dừa, bột năng. Lọc qua rây, để vào tủ lạnh.

Lớp xanh lá dứa: Xay lá dứa với nước. Lọc lấy 90g, cho 1g muối vào để giữ màu xanh. Cho bột năng, bột gạo, đường, nước cốt dừa vào trộn đều. Lọc qua rây, để sang 1 bên.

Lớp nâu đường: Trộn tất cả các nguyên liệu, khuấy đều. Lọc qua rây.

Đổ bánh:

- Khuôn thoa lớp mỏng dầu ăn, làm nóng trên lò hấp trước 15 phút, lửa sôi vừa. Chuẩn bị 2 ly đong có dung tích/ kích thước bằng nhau để tạo ra các lớp đều.

- Đổ bánh theo thứ tự: lớp bột - đậu xanh - lớp bột - đậu xanh… cho đến cuối cùng kết thúc bằng lớp bột để mặt bánh bóng dẻo. Bắt đầu bằng lớp bột và kết thúc bằng lớp bột.

- Đổ bột màu nâu trước, hết bột nâu mới chuyển sang lá dứa để giữ màu tốt hơn. Trong thời gian đó, để màu lá dứa vào tủ lạnh để giữ màu xanh đẹp. Lúc gần hết màu nâu, còn 1-2 lớp có thể pha thêm chút bột màu xanh vào để tạo hiệu ứng chuyển tiếp. Lớp đầu tiên hấp kỹ trong 4 phút. Lớp tiếp theo 3 phút. Sau đó mỗi lớp tăng thêm 1 phút để bánh chín. Lưu ý lớp trước chín hẳn mới đổ lớp tiếp theo, nếu không sẽ bị trộn màu.

- Bánh chín (dùng que tre thử thấy bánh khô, bột không dính que) lấy ra để nguội 4 - 6 tiếng. Cẩn thận róc khỏi khuôn và cắt miếng nhỏ, thưởng thức.
Nguyên liệu

- Vỏ bánh: 340g bột năng, 180g đường, 100ml nước cốt lá dứa, 100ml nước lọc, 20ml dầu ăn, 1 ống vani, 540ml nước lọc.

- Nhân bánh: 240g đậu xanh cà vỏ, 170g đường, 130g dừa sợi.

Cách làm

Vỏ bánh:

- Xay 10 lá dứa cùng 100ml nước, lọc lấy 100ml nước cốt lá dứa.

- Bột bánh xanh: Trộn 170g bột năng + 90g đường + 100ml nước lá dứa + 270ml nước lọc. Khuấy đều cho đường và bột tan hết. Để bột nghỉ 60 phút.

- Bột bánh trắng: Trộn 170g bột năng + 90g đường + 100ml nước lọc (hoặc muốn có màu khác có thể tuỳ thích thay đổi) + 270ml nước lọc. Khuấy đều cho đường và bột tan hết. Để bột nghỉ 60 phút. Trong thời gian bột nghỉ thì làm nhân.

- Nấu từng màu bột trên chảo chống dính với 10ml dầu ăn và 1/2 ống vani. Có thể cho thêm ít dừa sợi khuấy cùng nếu thích). Khuấy đều tay liên tục đến khi bột chuyển trong, nửa sống nửa chín. Cho bột ra đĩa để gói bánh.

Nhân bánh:

- Hấp chín đậu xanh với lửa vừa trong 20 phút đến khi chín bở. Xay nhuyễn đậu. Sên dừa sợi với đường ở lửa vừa. Sên đến khi nước sệt lại, sợi dừa chuyển trong. Trộn đều đậu xanh với dừa sợi.

- Chia nhân thành 24 phần, vo viên.

Gói và hấp bánh:

- Mỗi màu bột chia làm 12 phần bằng nhau, dàn bột ra, bọc lấy nhân, nhanh tay khép kín miệng bột khi bột còn nóng.

- Quét dầu ăn lên khuôn/ ly/ chén tròn, cho bánh vào khuôn, hấp 15 - 20 phút. Bánh chín bột chuyển màu trong. Để bánh nguội hẳn, bọc màng thực phẩm gói từng chiếc (có thể rắc mè lên mặt bánh nếu thích).Nguyên liệu

- 200g cơm rượu (cả cơm và nước), 450g bột gạo tẻ, 50g bột năng, 250ml nước lọc, 500ml nước cốt dừa (có thể thay một phần bằng nước lọc nếu không thích ăn béo), 350g đường.

Cách làm

- Trộn cơm rượu với bột gạo, bột năng, 250ml nước. Trộn đều, bóp nhào nhuyễn trong 30 phút. Đậy kín, ủ 8 - 12 tiếng qua đêm.

- Nấu nước cốt dừa với đường cho tan. Để nguội, cho vào hỗn hợp bột đã ủ, khuấy đều, lọc qua rây. Đậy kín, ủ tiếp 4 - 8 tiếng.

- Cho 1 thìa canh dầu. Nếu thích hương lá dứa thì có thể xay 50ml nước và lá dứa rồi lọc lấy nước. Bạn nhớ bớt 50ml nước lúc đầu để tổng lượng nước không đổi.

- Quét dầu, hấp khuôn trước 5 phút. Khuấy đều bột, cho vào hấp từ 7 - 10 phút, khuôn đường kính 5 - 6cm, độ cao bánh 1 - 2cm.

- Lưu ý: Muốn bánh nở tốt, phải hấp khuôn trước 5 phút. Trước khi đổ bánh cần khuấy đều bột. Hấp 10 phút với lửa vừa, khuôn 5 - 6cm, chiều cao bột cho vào 2cm. Hấp lâu làm bánh nhão. Mỗi 2 phút mở lau nước đọng nắp nồi thật nhanh và đậy lại. Mở vung, để trên nồi 1 lúc rồi từ từ lấy bánh ra, tránh sốc nhiệt bánh co xẹp nhanh. Lấy ra thoa dầu ăn lên mặt bánh để không bị khô.


Nguyên liệu

- Nhân bánh đậu xanh: 55g đậu xanh, 38g đường, 16g dầu ăn, 5g bột bắp, 1 thìa cà phê nước, 1/2 thìa cà phê vani, chút xíu muối.

- Nhân bánh dừa lá dứa: 120g dừa bào, 36g đường, 36ml nước lá dứa xay, 1 thìa cà phê vani, chút xíu muối.

- Bột bánh: 360g bột nếp rang chín (bột bánh dẻo hoặc tự rang), 180g đường bột, 80g nước, tinh dầu hoa bưởi.

- Đóng bánh: Khuôn 50g, nhân 20g, bột 30g gồm: 18g bột + 9g đường + 3 - 4g nước (kiểm tra bột trước khi thêm nước) + 2 - 3 giọt dầu hoa bưởi.

Xem thêm: Cách Điều Trị Heo Bị Tiêu Chảy Cấp Ở Heo, Cách Điều Trị Bệnh Tiêu Chảy Ở Heo Con

Cách làm

- Nhân đậu xanh: Ngâm đậu xanh 2 tiếng, rửa sạch, nấu chín với chút muối, nấu cạn nước, xay nhuyễn. Sên nhân đậu xanh nhuyễn với đường, cho dầu ăn làm nhiều lần cho vào để tránh nhân bị tách dầu, đảo liên tục. Hoà nước với bột bắp cho vào nhân, cho vani, sên thành khối đặc, tắt bếp. Cân và chia nhân làm 10 phần, mỗi phần 17g, vo viên, phủ màng bọc.

- Nhân dừa: Ngâm dừa với đường, muối và nước lá dứa trong 30 phút. Xào cho nhân hơi khô lại, cho vani, tắt bếp.

- Bột bánh: Cân và xay bột cho từng chiếc bánh, không xay hết 1 lần vì bột sẽ khô rất nhanh. Cân bột, đường vào cối xay, và cho nước từng chút 1 vào xay nhuyễn. Vừa xay vừa kiểm tra bột, khi nào lấy bột lên vắt lại thấy bột dính vào nhau thì không cần thêm nước. Tránh thêm quá nhiều nước, bột sẽ vón cục, bột không mịn thì đóng bánh không đẹp. Nếu cẩn thận có thể chà bột qua rây để có bột mịn mượt hơn.

- Chia bột làm 2 phần, cho phần đầu vào khuôn, ấn chặt. Cho tiếp nhân, ấn chặt, và cho phần bột còn lại vào ấn chặt. Lấy bánh ra khỏi khuôn.

Theo thời gian, những loại bánh truyền thống của Việt Nam ngày càng trở nên đa dạng, phong phú về hương vị lẫn hình thức và khẳng định giá trị truyền thống ẩm thực của dân tộc.

Các món bánh truyền thống từ lâu đã trở thành nét văn hóa không thể thiếu của dân tộc Việt Nam. Có nhiều món bánh dùng để ăn chơi ngày bữa trưa hè, ăn nhẹ trong những ngày mùa vụ đầu tắt mặt tối; có món bánh lại dùng trong các dịp lễ hội, cưới xin, đám hỏi, đám cưới… Theo thời gian, các món bánh truyền thống dần vượt qua khỏi ranh giới vùng, miền, trở thành món quà quê để gợi nhắc về những vùng đất xa xôi hay để làm ấm lòng những người con phải bươn chải ngược xuôi nơi đất khách, xứ người. Những món bánh này dần được biến chuyển nhiều hơn, công nghiệp hơn những vẫn mang trong mình hương vị đậm đà, đầy đủ sắc hương, là nét truyền thống văn hóa, là món ăn đáng tự hào của người dân Việt Nam.

Cùng nhìn lại 25 món bánh truyền thống quen thuộc của người Việt cực ngon dưới đây nhé!

1. Bánh chưng – Bánh tét.

*
Được làm từ nếp, đậu, thịt… đây là hai loại bánh đặc trưng của ngày Tết Việt. Bánh chưng ở miền Bắc, bánh tét lá miền Nam, tuy khác hình dáng, lá gói nhưng mang chung ý nghĩa về sự phồn thịnh, lời chúc an khang, ấm no.

2. Bánh dày giò

*
Được làm bằng nếp dẻo, bánh dày giờ là hai miếng bánh dày kẹp chung với chả lụa, đơn giản, dễ ăn và rất no.

3. Bánh tiêu

*
Chẳng biết có từ bao giờ nhưng bánh tiêu ngày nay đã trở thành một phần của lịch sử, của văn hóa ẩm thực, từ đầu phố cuối hẻm đều có thể bắt gặp hình ảnh bánh tiêu thơm ngon.

4. Bánh tai heo

*
Vẫn chất chân thật của người miền Nam, bánh hình dáng tai heo nên gọi là bánh tai heo. Bánh rất giòn, ăn có vị thơm đặc trưng, là món ăn vui ngày tết của mỗi gia đình.

5. Bánh giò

*
Được làm từ bột gạo, bánh giờ có nhân bằng thịt, mộc nhĩ, trứng cút… là món bánh quen thuộc của gia đình Việt dịp hội họp gia đình.

6. Bánh chín tầng mây

*
Như chính cái tên, bánh chín tầng mây có nhiều tầng màu với hương vị ngọt dịu, mát lạnh, thích hợp cho không gian dân dã và sang trọng, thường được dùng để ăn tráng miệng.

7. Bánh đúc

*

Bánh đúc phổ biến ở các tỉnh miền Bắc, là loại bánh đơn giản dân dã và giàu hương vị quê nhà, dễ ăn.

8. Bánh bột lọc

*

Bánh bột lọc đến từ các tỉnh miền Trung và được giới trẻ rất ưa thích vì vị ngọt, mặn vừa phải, lớp vỏ dai ngon.

9. Bánh tẻ 

*
Bánh tẻ có cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm nên thường là lựa chọn để chuẩn bị cho bữa sáng.

10. Bánh gio chấm mật

*
Trưa hè mà ăn miếng bánh gio chấm mật thì sẽ khiến bạn không thể xa rời hương vị hấp dẫn này.

11. Bánh dày đậu xanh 

*
Được làm từ nếp dẻo và đậu xanh, đây là món bánh ngon miệng, khá dễ ăn và no lâu.

12. Bánh tổ 

*
Một đặc sản của xứ Quảng, bánh có vị đậm đà thường dùng chung với trà nóng.

13. Bánh bò 

*
Bánh bò thường được ăn chung với mè, nước dùa, có vị ngọt, béo và thơm.

14. Bánh bèo 

*
Loại bánh hấp dẫn này thường được ăn khi gia đình sum họp, cùng ngồi bên nhau đổ bánh, làm nước chấm, rỉ rả chuyện công việc, cuộc sống.

15. Bánh gai 

*
Một loại bánh dẫn dã, màu đen tự nhiên nhờ lá gai, có vị dẻo của nếp và ngọt ngào của nhân đậu.

16. Bánh ít trần 

*
Bánh ít trần có đậu xanh, mộc nhĩ, thịt ăn kèm với nước chấm mặn.

17. Bánh trôi 

*
Món bánh dẻo, dai và thơm ngon từng xuất hiện trong bài thơ nổi tiếng Bánh trôi nước.

18. Bánh cuốn

*
Bánh cuốn thường được ăn nóng, ngay chỗ làm để giữ đucợ vị thơm ngon của bánh, bánh có nhân thịt, mộc nhĩ.

19. Bánh rán 

*
Một loại bánh có thể ăn chơi và hội họp gia đình, bánh rán có nhân đậu xanh, thịt…

20. Bánh xèo 

*
Bánh xèo có hai kiểu đổ, miền trung và miền nam. Miên trung bánh nhỏ, giòn còn miền nam bánh lớn, nhiều nhân, mềm hơn.

21. Bánh khúc 

*
Bánh khúc là sự kết hợp của đậu xanh, thịt, bột nếp và lớp vỏ ngoài là xôi nếp.

22. Bánh dẻo 

*
Bánh dẻo đặc trưng cho dịp Trung thu, được ăn kèm với nước trả, có vị ngọt, dẻo.

23. Bánh chè lam 

*
Ngoài vị của gạo nếp, bánh chè lam còn có vị của lạc, của gừng, thích hợp để nhâm nhi cùng ly trà chiều.

24. Bánh hỏi 

*
Bánh hỏi thường ăn kèm heo quay, mỡ hành, là món ăn sáng vô cùng được ưa thích tại miền Nam.

25. Bánh phu thê 

*
Bánh phu thê là sự kết hợp của dai bột lọc, ngọt vị đậu xanh và dai sần sật của cọng dừa non.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!


*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.