Các Nền Văn Minh Trên Thế Giới, Top 10 Nền Văn Minh Lớn Của Thế Giới

chính trị trận mạc làng mạc hội kinh tế tài chính tiếng dân văn hóa truyền thống thể dục pháp luật nước ngoài sức khỏe kỹ thuật

hầu như xã hội cổ đại phức tạp, bắt đầu từ Lưỡng Hà, đã hình thành nên những hiện đại văn hóa và công nghệ, một số trong những trong số đó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.


Trong khi các nền văn minh hiện đại mở rộng đến mọi châu lục ngoại trừ nam giới Cực, hầu hết các học giả số đông đặt các chiếc nôi nhanh nhất có thể của các nền thanh nhã - nói biện pháp khác, nơi những nền văn minh xuất hiện thêm lần đầu - ở Iraq ngày nay, Ai Cập, Ấn Độ, Trung Quốc, Peru với Mexico, bắt đầu từ khoảng chừng 4.000 mang đến 3.000 thời gian trước Công Nguyên.

Bạn đang xem: Các nền văn minh trên thế giới

Tác trả Amanda Podany, Giáo sư lịch sử dân tộc danh dự tại Đại học tập Bách khoa Bang California cho biết: “Rất nhiều cụ thể của cuộc sống đời thường hiện đại, không chỉ có ở Trung Đông cùng phương Tây, mà trên khắp rứa giới, đều có nguồn gốc từ những nền văn hóa truyền thống cổ đại hàng trăm ngàn năm trước

Lưỡng Hà - năm 4000 - 3500 trước Công Nguyên

*
Nền tân tiến Lưỡng Hà. Ảnh: HIstory.

Có tức thị “giữa hai nhỏ sông” trong giờ đồng hồ Hy Lạp, Lưỡng Hà (nằm nghỉ ngơi Iraq, Kuwait với Syria ngày nay) được coi là nơi khai hình thành nền văn minh.

Nền văn hóa truyền thống lớn lên giữa hai dòng sông Tigris với Euphrates được ghi nhận do những tiến bộ quan trọng trong bài toán đọc viết, thiên văn học, nông nghiệp, mức sử dụng pháp, thiên văn học, toán học, loài kiến ​​trúc và hơn thế nữa nữa, mặc dù chiến tranh gần như là liên miên. Lưỡng Hà cũng là chỗ có các thành phố đô thị thứ nhất trên ráng giới, bao hàm Babylon, Ashur cùng Akkad.

Kenneth Harl, giáo sư danh dự về lịch sử hào hùng tại Đại học Tulane, cho biết: “Lưỡng Hà là nền tân tiến thành thị sớm nhất trên nhân loại - và người Sumer, những người đã thành lập và hoạt động nền văn minh, đã tùy chỉnh thiết lập các quy tắc cơ bản”.

Hệ thống chữ viết hình nêm, được sử dụng để cấu hình thiết lập Bộ phép tắc Hammurabi, là một trong những tiến bộ danh tiếng nhất của Lưỡng Hà. Họ cũng chế tác ra khối hệ thống số 60 cơ bản, dẫn mang đến vòng 60 giây, giờ đồng hồ 60 phút và vòng tròn 360 độ. Và chủ yếu thiên văn học Babylon lần trước tiên chia năm thành 12 thời kỳ chọn cái tên theo các chòm sao - phần lớn gì người Hy Lạp sau này cải cách và phát triển thành cung hoàng đạo.

Ai Cập thượng cổ - năm 3100 trước Công Nguyên

*
Nền cao nhã Ai Cập cổ đại. Ảnh: History.

Có lẽ được lãng mạn hóa nhất trong những nền thanh nhã trong quá khứ, Ai Cập thượng cổ đứng như trong những đế chế hùng to gan lớn mật nhất lịch sử hào hùng trong rộng 3.000 năm.

Nằm dọc theo dòng sông Nile phì nhiêu màu mỡ và có thời kéo dãn dài từ Syria cho Sudan ngày nay, nền thanh lịch này được biết đến nhiều duy nhất với các kim từ tháp, lăng tuyển mộ và phong tục ướp xác để chuẩn bị cho nhân loại bên kia.

Việc áp dụng lao động của ai Cập để triển khai các dự án kiến ​​trúc - ví dụ như kim từ tháp - là vô song. Năng lực tích lũy 100.000 bạn để đính ráp kim tự tháp vĩ đại vào năm 2600 trước Công nguyên là vấn đề không thể sánh được.

Người Ai Cập cũng trầm trồ rất xuất sắc trong nghành nghề dịch vụ nông nghiệp với y học. Và họ cũng đã trở nên tân tiến các truyền thống điêu khắc cùng hội họa tinh tế.

Người Ai Cập cổ điển cũng để lại một di sản về khối hệ thống chữ viết với toán học đồ gia dụng sộ. Khối lập phương, một thước đo chiều lâu năm gần bằng sải tay, là khóa xe để thi công các kim tự tháp và những công trình kiến ​​trúc khác.

Họ đã cách tân và phát triển lịch ngày 24 giờ và lịch 356 ngày trong thời gian này. Với họ đã tùy chỉnh thiết lập hệ thống chữ viết tượng hình, tiếp sau là hệ thống chữ tượng hình sử dụng mực trên chứng từ cói. Nền lộng lẫy đã kết thúc vào năm 332 trước Công Nguyên lúc Ai Cập bị đoạt được bởi Alexander Đại đế.

Ấn Độ thượng cổ - năm 3300 trước Công Nguyên

*
Nền lộng lẫy Ấn Độ cổ đại. Ảnh: History.

Ở Ấn Độ cổ đại, nơi Ấn Độ giáo được thành lập, tôn giáo khôn cùng quan trọng, cùng rất những truyền thống lâu đời văn học tuyệt vời và kiến ​​trúc xứng đáng kinh ngạc. Upanishad, hay những văn bản Hindu thiêng liêng, bao hàm các ý tưởng về luân hồi cùng hệ thống quý phái dựa bên trên quyền bẩm sinh, cả hai rất nhiều đã tồn tại cho đến thời hiện tại đại.

Không y như các nền hiện đại cổ đại khác, nền thanh tao Thung lũng sông Indus, được xây dừng ở Thung lũng sông Indus (Ấn Độ, Afghanistan và Pakistan ngày nay) dường như không bị cuộc chiến tranh tàn phá. Gắng vào đó, các nhà sử học cùng khảo cổ học chỉ ra quy hoạch tp phức tạp, tất cả tổ chức, hoàn chỉnh với số đông ngôi nhà bằng gạch nung đồng nhất, cấu trúc dạng lưới và khối hệ thống thoát nước, nước thải và cấp nước.

Sự sụp đổ của Thung lũng Indus, vào khoảng năm 1700 trước Công Nguyên, hay được cho là do sự di trú được can dự bởi biến đổi khí hậu hoặc vận động kiến ​​tạo hoàn toàn có thể khiến sông Saraswati bị khô rạn cạn. Những người khác sẽ viện dẫn một trận lụt lớn.

Trung Quốc thượng cổ - năm 2000 trước Công Nguyên

*
Nền văn minh china cổ đại. Ảnh: History.

Được bảo vệ bởi dãy núi Himalaya, Thái bình dương và sa mạc Gobi, và nằm giữa sông Hoàng Hà với sông Dương Tử, những nền lịch sự Trung Quốc nhanh nhất đã phân phát triển khỏe khoắn trong sự xa lánh với quân xâm lược với những người ngoại quốc khác trong nhiều thế kỷ.

Để chống chặn lực lượng Mông Cổ tự phía Bắc, họ đang xây dựng các rào cản được một số người xem là tiền thân của Vạn Lý ngôi trường Thành sinh sống Trung Quốc, được sản xuất muộn hơn vào thời điểm năm 220 trước Công Nguyên.

Trung Quốc cổ đại được tạo thành bốn triều đại - Hạ, Thương, Chu và Tần - china cổ đại được kẻ thống trị bởi sự kế vị của các hoàng đế. Nền thanh tao này được ghi dấn là sẽ phát triển khối hệ thống thập phân, bàn tính và đồng hồ thời trang mặt trời, cũng giống như báo in, có thể chấp nhận được xuất phiên bản và phân phối, vẫn còn cân xứng hơn 2.500 năm tiếp theo đó.

Giống như bạn Ai Cập, người trung hoa cổ đại đã hoàn toàn có thể huy động số lượng dân sinh để xây dựng những công trình cơ sở hạ tầng đồ sộ. Ví dụ, việc xây dựng kênh đào Grand Canal từ chũm kỷ lắp thêm 5, nối sông Hoàng Hà với sông Dương Tử, chất nhận được một lượng lớn quân sự và sản phẩm hóa dịch rời trên khắp đất nước. Trung Quốc có lẽ rằng là nước nhà tập trung thành công xuất sắc nhất trong lịch sử hào hùng loài người.

Peru cổ kính - năm 1200 trước Công Nguyên

*
Nền sang trọng Peru cổ đại. Ảnh: History.

Peru từng là cái nôi của nền cao nhã cho một trong những nền văn hóa, bao gồm Chavín, Paracas, Nazca, Huari, Moche với Inca. Những nhà khảo cổ đã khai thác được minh chứng về luyện kim, gốm sứ với các chuyển động y tế và nntt tiên tiến.

Nền đương đại đạt đến đỉnh điểm với Đế chế Inca mập ú , trải lâu năm từ Colombia thời nay đến Chile cùng được chăm chú với thành phố Andean Machu Picchu, với mạng lưới thành phố phức tạp.

Người Inca không phát triển hệ thống chữ viết; cố gắng vào kia họ sử dụng hình ảnh và biểu tượng. Tuy thế họ đã sử dụng một hệ thống giám sát và đo lường dựa bên trên nút thắt, sản xuất những con đường trải nhựa trên địa hình hiểm trở nối các thị trấn và khu định cư và tạo nên những đổi mới kiến ​​trúc và nntt phức tạp.

Bệnh đậu mùa và những bệnh khác, gia nhập vào nam Mỹ, đã tàn phá các quần thể Inca, gây nên sự suy yếu mặt trong, đã hỗ trợ cho cuộc đoạt được năm 1532 vị Francisco Pizarro lãnh đạo.

Rất không ít người dân dân đã trở nên bệnh tật mang đi - họ không có tác dụng miễn dịch. Bởi vì vậy, nạm vì bạn dạng thân bên nước giảm sút theo bất kỳ cách nào đáng kể, chủ yếu căn bệnh dịch do bên ngoài đưa vào vẫn dẫn đến sự sụp đổ nền lộng lẫy Inca sinh hoạt Peru.

Mesoamerica cổ kính - năm 1200 trước Công Nguyên

*
Nền thanh tao Mesoamerica cổ đại. Ảnh: History.

Các quanh vùng của Mexico cùng Trung Mỹ ngày nay đã từng là nơi cư trú của một số trong những nền văn hóa bản địa, bước đầu với người Olmec vào lúc năm 1200 trước Công Nguyên, tiếp nối là người Zapotec, Maya, Toltec và cuối cùng là người Aztec.

Đất nông nghiệp & trồng trọt màu mỡ đã dẫn cho những văn minh trong nông nghiệp, với ngô, đậu, vani, bơ, ớt, bí và bông thay đổi những cây xanh quan trọng.

Xem thêm: Tag: Học Viện Điện Ảnh Bắc Kinh 2023, Tag: Học Viện Điện Ảnh Bắc Kinh

Những ngôi đền giao diện kim từ bỏ tháp, vật gốm tinh xảo, tượng đài bởi đá, đồ trang sức đẹp bằng ngọc lam và các đồ nghệ thuật đẹp khác đã có phát hiện. Những học giả tin tưởng rằng Zapotec sẽ phát triển khối hệ thống lịch với chữ viết đầu tiên của Mesoamerica, trong khi người Maya được ghi nhận bởi vì những hiện đại của họ trong toán học, chữ tượng hình, loài kiến ​​trúc và thiên văn học.

Những bạn Aztec du mục đã thành lập và hoạt động Tenochtitlan (Thành phố Mexico ngày nay) vào thời điểm năm 1325 trên những hòn đảo bé dại ở hồ nước Texcoco, cùng thành phố đã trở thành một thị trường bán buôn bùng nổ.

Người Aztec thực hiện lịch 365 ngày cùng rất lịch nghi lễ 260 ngày, sử dụng hiệ tượng viết hình ảnh và tạo thành các tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ bằng khu đất nung, lông vũ, tranh khảm và đá.

Cuộc xâm lấn Tây Ban Nha năm 1519 vị Hernán Cortéz lãnh đạo, được cung cấp bởi kẻ thù Mesoamerican của tín đồ Aztec, đã chuyển nền thanh lịch Aztec xong xuôi vào năm 1521.

Các nền thanh nhã cổ đại trên vắt giới luôn là ẩn số khiến các nhà khoa học đau đầu. Không ít nền thanh nhã đã để lại phần nhiều di sản quý giá cho hậu thế. Sau đây, cửa hàng chúng tôi sẽ trình làng đến chúng ta top 5 nền văn minh phệ của vắt giới. Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết để biết thêm thông tin về lịch sử vẻ vang các nền đương đại nhé.


Nền tiến bộ Hy Lạp

Người Hy Lạp cổ điển đã tạo thành một nền thanh tao huy hoàng. Họ giành được những thành tựu trông rất nổi bật về bao gồm trị, văn học, loài kiến ​​trúc và bốn tưởng triết học. Đồng thời được ca tụng là “cái nôi của nền đương đại phương Tây”. Hy Lạp chưa phải là nền hiện đại cổ đại nhiều năm nhất. Cơ mà nó là một trong những nền cao nhã có ảnh hưởng nhất.


*

Đấu ngôi trường La Mã – triệu chứng nhân lịch sử hào hùng của nền hiện đại La Mã


Thông qua Quân đội cùng Chiến tranh. Fan La Mã đã xây đắp một đế chế để lại tác động sâu dung nhan lên sang trọng phương Tây. Những quân đoàn La Mã vẫn chinh vạc khắp những lãnh thổ bao bọc Địa Trung Hải. Sở hữu vinh quang và của nả về mang đến La Mã.

Khi ở đỉnh cao của quyền lực, La Mã đã giai cấp một vùng đất rộng lớn. Toàn bộ những giang sơn thuộc vùng Địa Trung Hải phần nhiều thuộc 1 phần của La Mã. Trước đây La Mã được vua cai trị, mặc dù sau sự kẻ thống trị của 7 vị vua thì người dân vẫn lên núm quyền cùng tự điều hành và kiểm soát và bao gồm một hội đồng giai cấp gọi là Thượng viện. Trên thời đặc điểm đó Rome được call là cộng hòa La Mã.

Nền cao nhã sông Nin

Sông Nin huyền thoại thuộc dòng sông của việc sống bảo đảm cho mảnh đất Ai Cập đầy huyền bí. Đây là địa điểm sản sinh ra trong những nền văn minh sớm nhất ở trên nắm giới. Nó là bảo bối vô giá bán mà thiên nhiên đã ban khuyến mãi cho bạn Ai Cập. Sông có chiều dài khoảng chừng 6500km cùng với 7 nhánh đổ ra Địa Trung Hải. Hạ lưu lại sông rộng chế tác thành hình tam giác lâu năm tới 700km. Hai bên bờ sông rộng lớn từ 10- 50km tạo cho một vùng sinh thái xanh bán ngập nước và ngập nước. Một đồng bằng phì nhiêu phì nhiêu màu mỡ với nhiều chủng loại các nhiều loại động thực vật.


*

Vườn treo Babylon (ảnh phục chế)


Ngoài ra, nền hiện đại babylon còn biến những vùng váy đầm lầy thành vùng trồng trọt màu sắc mỡ. Họ desgin bức tường phủ bọc vương quốc sánh ngang với kim trường đoản cú tháp Ai Cập cổ đại.

Bên cạnh kia họ còn có những thắng lợi khoa học rất nổi bật như giải phẫu và miêu tả được 40 các loại bệnh. Về toán học thì bọn họ biết những phép tính bình phương, số pi, khai căn, định lý tam giác vuông. Nhờ đó mà họ sáng chế và tạo ra bạn dạng đồ, đo thời gian bằng tia nắng mặt trời và đồng hồ nước chảy….

Nền sang trọng Trung Hoa

Văn minh nước trung hoa là một trong những nền văn minh mở ra sớm nhất của lịch sử dân tộc nhân loại. Với cùng 1 vùng lãnh thổ rộng lớn và người dân đông đúc. Văn minh china đạt được rất nhiều thành tựu khổng lồ lớn. Về văn học, nghệ thuật, toán học, tôn giáo, tín ngưỡng, con kiến trúc, hội họa,… toàn bộ những thành quả này đã tạo ra sự một đế chế trung hoa phát triển bùng cháy rực rỡ và biến trung chổ chính giữa văn minh đặc biệt ở vùng Viễn Đông và cả trên nuốm giới


*

Vạn lý trường thành – hình tượng của nền tân tiến Trung Hoa


Triều đại đầu tiên cai trị toàn bộ Trung Quốc là triều đại công ty Hạ vào thời điểm năm 2070 TCN. Tính từ lúc đó có không ít triều đại không giống nhau kiểm soát và điều hành trong nhiều khoảng thời hạn khác nhau. Xong là triều đại công ty Thanh năm 1912 SCN với cuộc cách mạng Tân Hợi. Đây chính là dấu mốc kết thúc hơn bốn thiên niên kỷ của nền tao nhã Trung Quốc. Tại thời điểm đó thì người dân china cũng đem về nhiều phát minh sáng tạo và sản phẩm hữu ích cho thế giới như thuốc súng, in ấn, giấy, la bàn, đại bác,…Cách giảm bớt công dụng phụ sau khi tiêm vắc xin đề phòng Covid-19

Nhiều ngôi trường hợp sau khi tiêm vắc xin Covid-19 về fan tiêm sẽ chạm mặt một số phản nghịch ứng phụ như sốt, bi thiết nôn, sốc bội nghịch vệ,... Để sút bớt chức năng phụ...


10+ khuyến nghị cho F0 với F1 ko triệu chứng, không căn bệnh nền tại nhà

Những khuyến nghị cho F0, F1 không triệu chứng, không bệnh nền cách ly tận nhà được trích trường đoản cú lời khuyên của PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng...


Cách có tác dụng hộp gỗ trồng cây đơn giản dễ dàng cho đấng “mày râu” trổ tài

Bên cạnh những một số loại chậu cây bằng sứ, gốm, nhựa, chậu cây hay kệ gỗ cũng là một trong những vật dụng thích hợp để trồng cây hiện tại nay. Mặc dù nhiên, thay...


Tiêm vacxin không trở nên sốt tuyệt bị nóng sẽ xuất sắc hơn?

Sau lúc tiêm vắc xin tất cả người sẽ bị sốt hoặc không bị sốt. Vày vậy mà rất nhiều người thắc mắc tại sao mỗi người lại sở hữu phản ứng chức năng phụ khác...


Kỹ thuật trồng hoa hồng có tác dụng hàng rào đẹp mắt như mơ

Nhiều fan đã chọn lựa hoa hồng – các loại hoa sở hữu vẻ đẹp sang chảnh để trồng trong khuôn viên nhà, nhất là được lựa chọn để trồng có tác dụng hàng rào. Tuy nhiên, không...


Hướng dẫn dìm rượu tỏi và sử dụng đúng cách

Rượu tỏi có công dụng như núm nào? giải pháp ngâm và áp dụng ra sao? các bạn đã vậy được chưa? công dụng của rượu tỏi Rượu tỏi được biết thêm đến là một trong loại thuốc dân gian,...


Hai cách đk tiêm vaccine COVID-19 từ app và website

Thay vì đề nghị đến đk trực tiếp tại những Trung tâm đăng ký tiêm vaccine phòng ngừa Covid 19 làm cho tỷ lệ lây nhiễm rất có thể tăng cao. Tiếng đây, tín đồ dân...


Tư vấn lựa chọn đường kính máy mài góc cân xứng với từng nhu cầu

Bạn đang tìm sở hữu máy mài góc, các bạn đang do dự không biết nên chọn lựa đường kính sản phẩm mài góc nào, thứ mài góc 125mm hay trang bị mài góc 150mm hay thiết bị mài...


Chỉ số nhiệt độ độ ở ngoài đường 12h trưa hôm nay: “Nóng như chảo lửa”, thừa ngưỡng 60 độ C


7 vạc hiện tiên tiến nhất về những triệu hội chứng mắc Covid 19

Trong diễn biến dịch căng tăng và phức tạp, độc nhất vô nhị là khi những ca truyền nhiễm trong xã hội tăng cao với phần nhiều triệu chứng mới, không rõ ràng. Bạn hãy cùng


Uống rượu ngâm động vật hoang dã có an toàn không?

Rượu ngâm rễ củ và động vật hoang dã như rắn, tắc kè, tay gấu được coi là "thuốc bổ" vô cùng quý giá. Liệu rượu ngâm động vật hoang dã có thực sự tốt không? thuộc tìm...


Có nên nạp năng lượng bánh bác bỏ bị mốc? Mốc một góc nạp năng lượng được không?

Bánh bác là đặc sản nổi tiếng hương vị ngày đầu năm mà gia đình nào cũng có. Vụ việc thừa bánh bác sau đầu năm là "nỗi nan giải" của đa số người bởi vì càng để lâu thì...


Cách làm hết nồng độ cồn trong khá thở cấp tốc và hiệu quả

Trong dở cơm liên hoan, chắc hẳn rằng không thể thiếu bia, rượu. Tuy nhiên, không ít người thường quan ngại do khi uống rượu trong khá thở có nồng độ cồn, dù uống không nhiều hay...


Chuẩn bị nhổ cọc ống bê tông cứu bé nhỏ trai 10 tuổi

Đã 4 ngày trôi qua tính từ lúc lúc nhỏ xíu Hạo nam (10 tuổi) không may rơi xuống trụ bê tông sâu 35m sinh hoạt công trường. Ngay trong khi này, lực lượng cứu vớt hộ, cứu giúp nạn...


Cách đính camera tận nhà đơn giản, dễ dàng thực hiện

Camera quan ngay cạnh đang dần trở nên một công cụ không thể không có trong cuộc sống của chúng ta. Gắn thêm camera bình yên giúp bảo vệ tài sản, giúp bạn làm chủ trẻ nhỏ,...


Cách sử dụng máy đo độ ẩm chính xác nhất

Máy đo độ ẩm là trang bị rất tân tiến và tiện dụng giúp chúng ta có thể đo gấp rút và chính xác. Trang bị này thường được áp dụng trong...


Bê tông dịu là gì? Ứng dụng của bê tông nhẹ trong đời sống

Các kỹ sư và những nhà thầu khi kiến tạo công trình đa số phải giám sát kỹ về vật tư xây dựng. Do vậy họ luôn tìm kiếm phần đông sản phẩm giỏi đảm bảo...


Cách bay hiểm khi có cháy tận nhà chuồng cọp

“Chuồng cọp, lồng chim” tại những khu bầy đàn cũ khiến mất mỹ quan lại đô thị. Đồng thời chúng cũng đưa ra nhiều khiếp sợ về câu hỏi thoát hiểm khi xảy ra...


Tổng hòa hợp danh sách những đội vô địch World Cup trong định kỳ sử

World Cup là sự việc kiện thể thao mê say sự quan tâm đông đảo nhất bên trên toàn nỗ lực giới. Trong lịch sử dân tộc thể thao, ai vô địch World Cup nhiều nhất? Đội...


Review sản phẩm đục bê tông Makita HM1201 năng suất 1130W chăm dụng

Những mẫu máy đục bê tông Makita vẫn luôn luôn nhận được nhiều review bởi chất lượng cao, chi tiêu hấp dẫn. Trong đó, sản phẩm


Bảng “tử thần” World Cup 2022: Đức còn cơ hội đi tiếp, TBN hoàn toàn có thể bị loại

Bảng E World Cup 2022 đang diễn biến theo khunh hướng bất ngờ. Sau thắng lợi 2-1 trước Đức, Nhật bạn dạng gây thuyệt vọng khi để thua kém Costa Rica nghỉ ngơi lượt nhị với tỷ...


Dụng thay đo nhiệt độ là gì? những dụng gắng đo độ ẩm phổ cập hiện nay

Dụng cầm đo nhiệt độ được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống. Vậy phương tiện đo độ ẩm là gì? bọn chúng có chức năng gì? bao hàm loại cơ chế đo...


Nội dung cập nhật
Các trang
Về cửa hàng chúng tôi
*

cisnet.edu.vn là website duy nhất hiện giờ chia sẻ toàn bộ thông tin về các loại sản phẩm móc, thiết bị, khí cụ chuyên dùng khiến cho bạn có lựa chọn về tối ưu và tương xứng với nhu cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.