CÁCH GHÉP HOA GIẤY NHIỀU MÀU THỜI THƯỢNG, GHÉP CÀNH HOA GIẤY NGŨ SẮC ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Để có được một cây Ngũ Sắc hoặc cây Hoa Giấy đẹp với nhiều màu sắc các bạn mong muốn, vị trí cành chi đúng nơi các bạn mong muốn, bắt buộc các bạn phải biết ghép cành cho cây Ngũ Sắc hay ghép cành cây Hoa Giấy.

Bạn đang xem: Cách ghép hoa giấy nhiều màu


Ghép cành cây Ngũ sắc là gì?

Ghép cây Ngũ sắc là một kỹ thuật trong việc cải tạo, và nhân giống cây cảnh, dùng các kỹ thuật để gắn 1 cành cây khác lên cây mà chúng ta cần cải tạo cây ngũ sắc mà chúng ta đang làm cây cảnh. Ghép cành cây ngũ sắc để làm tăng tính thẩm mỹ của cây, ghép để tăng sức sống cho cây ngũ sắc. Ghép cành cây ngũ sắc để nhân giống, đối với việc trồng cây mới trên đất thì chúng ta ghép cây lên cây ngũ sắc khác to hơn, khỏe khoắn hơn, lúc này tốc độ sinh trưởng cây ngũ sắc sẽ mạnh mẽ hơn.


Ghép cành cây hoa giấy là gì?

Ghép cành cây Hoa Giấy là dùng một cành làm mắt ghép để ghép lên cây hoa giấy chúng ta đang trồng, để cải thiện màu hoa, cải thiện lá. Đối với cây hoa giấy chúng ta ghép để cải thiện màu hoa và lá là chủ yếu. Các bạn có thể tìm những cành hoa với nhiều màu sắc rồi ghép lên cây hoa giấy đơn màu của các bạn. Các bạn có thể chọn những giống hoa giấy có mắt lá dày (loại này sẽ cho nhiều hoa hơn loại có mắt lá thưa) để ghép cải thiện cây hoa giấy của các bạn vốn có mắt lá thưa. Các bạn có thể chọn cành hoa giâý có lá nhỏ để ghép lên cây hoa giấy của bạn vốn dĩ có lá rất to che hết hoa của cây. Các bạn có thể chọn cành cây hoa giấy có lá màu cẩm thạch để ghép lên cây hoa giấy cuả các bạn, lá màu cẩm thạch chẳng khác gì hoa, trông rất đẹp mắt.


*
Cây hoa giấy đã ghép nhiều màu hoa và lá cẩm thạch

Lợi ích của việc ghép cành cây Ngũ Sắc

Cây Ngũ Sắc mọc hoang dại thông thường có mắt lá thưa, lá quá to, hoa ít, không ra hoa thường xuyên, các bạn muốn những màu hoa đúng với sở thích của các bạn, nhưng cây của bạn lại cho hoa không đúng như mong muốn của bạn. Để cải thiện những vấn đề trên chúng ta phải dùng phương pháp ghép cành cây Ngũ Sắc.


*
Cây Ngũ Sắc được ghép nhiều màu

Ghép cành giúp chúng ta có được một cây Ngũ Sắc nhiều màu rực rỡ, ghép cành giúp chúng ta có được cây Ngũ Sắc lá nhỏ hơn, mắt lá dày hơn từ đó có được mật độ hoa dày hơn.

Cách ghép cành cho cây Ngũ Sắc và cây Hoa Giấy

Cây Ngũ Sắc dễ dàng ghép cành, vì sức sống của cây này tương đối cao, ra rễ nhanh. Tuy nhiên phương pháp ghép cành dễ thực hiện nhất đối với Ngũ Sắc chính là phương pháp ghép dưới vỏ, vỏ cây phát triển nhanh nên phần vỏ chúng ta tách nhanh chóng liền lại khi chúng ta ghép.

Công cụ cần thiết để ghép cành cây Ngũ Sắc cây Hoa Giấy

Nói đến ghép cành thì dụng cụ đầu tiên chúng ta cần là dao ghép, nếu không có dao ghép chuyên dụng bạn có thể sử dụng dao rọc giấy, một chiếc dao lam cắt làm đôi dùng để vát cành cành mắt ghép, một cuộn băng keo điện hoặc một cuộn băng keo ghép chuyên dụng, túi nilon trong suốt, cành cây cố định túi giữ ẩm.

Chăm sóc cây Ngũ Sắc và cây Hoa Giấy trước khi ghép cành

Khi ghép cành được ghép vào sẽ lấy dinh dưỡng từ cây để nuôi cành, nên chúng ta cần chăm sóc cây cẩn thận, nhưng tuyệt đối không tưới nước có chứa Ure cho cây trước khi ghép, vì nếu Ure chưa được cây hấp thụ hết, sẽ làm cho cành ghép bị sốc. Tưới nhiều nước cho cây trước khi ghép 2 ngày, vì chúng ta đang áp dụng phương pháp ghép dưới vỏ nên việc tưới nước cho cây là điều cần phải làm. Không riêng cây Ngũ Sắc hay cây Hoa Giấy mà tất cả những cây khác khi đủ nước chúng ta dễ tách vỏ hơn.

Tiến hành ghép cành cây Ngũ Sắc và cây Hoa Giấy

Khi đã có đủ công cụ và chuẩn bị cây chu đáo chúng ta tiến hành cắt bỏ cành cần ghép, gọt bỏ phần bị dập bởi quá trình cắt một cách gọn gàng.

Xem thêm: Top 5 Màu Tóc Cho Học Sinh Nam Cấp 3 Đẹp Nhất 2022, Màu Tóc Đẹp Không Quá Nổi Bật Cho Học Sinh Cấp 3


*
Cắt vát và vệ sinh sạch sẽ vị trí ghép

Tiếp đến chúng ta cắt khúc cành làm mắt ghép có độ dài khoảng 5cm, cành làm mắt ghép phải là cành không quá già cũng không quá non. Khi đã cắt cành làm mắt ghép chúng ta tiến hành tách vỏ cành chúng ta có ý định ghép vào, phương pháp tách vỏ cành ghép mời các bạn xem video hướng dẫn tách vỏ bên dưới.


https://nghethanhca.com/wp-content/uploads/2022/04/Lam-cay-canh-mini-de-ban-cach-nhanh-nhat-voi-cay-Linh-Sam-Video-huong-dan-tach-vo.mp4
Video hướng dẫn tách vỏ khi ghép cành dưới vỏ

Khi tách vỏ các bạn nhớ tách sao cho hết phần vỏ tại vị trí chúng ta tách, nếu không tách hết phần vỏ thì phần vỏ còn dư đó sẽ phát triển thành tầng vỏ mới, lúc này chúng sẽ đẩy cành làm mắt ghép của các bạn ra, tỷ lệ thành công cũng vì vậy mà không còn cao.


*
Tách hết phần vỏ tại vị trí ghép

Tách vỏ xong chúng ta tiến hành vát cành làm mắt ghép, chiều dài phần vát cành khoảng 0.5 cm, giống hình bên dưới.


*
Cách vát cành làm mắt ghép

Khi đã vát cành làm mắt ghép xong các bạn tiến hành đưa vào vị trí chúng ta đã tách vỏ, đặt vào nhẹ nhàng và từ từ ấn xuống, khi nào cắm đến phần vỏ cành đã vát thì ngưng lại.


*
Nêm cành mắt ghép vào gốc gép là cành cần ghép

Sau khi đã nêm mắt ghép vào chúng ta tiến hành dùng băng keo điện hoặc băng keo ghép chuyên dụng để quấn chặt để cố định mắt ghép với gốc ghép. Rồi buộc cành giữ bọc nilon, bắt buộc phải buộc vào vì chỉ cần một tác động nhỏ từ bên ngoài vào mắt ghép thì mọi công sức của chúng ta thành công cốc. Không chỉ mất công mà cây cũng bị tổn thương sau một lần ghép không thành công.


*
Buộc cành cố định bọc nilon giữ ẩm

Cuối cùng chúng ta cần bọc nilon để giữ ẩm cho mắt ghép, giúp cho mắt ghép cây Ngũ Sắc và cây Hoa Giấy không bị khô, không chịu nhiều tác động của môi trường bên ngoài. Sau đó đưa cây vào bóng râm, đối với cây to các phải đưa cây tới vị trí bóng râm trước khi tiến hành các bước để ghép cây hoặc các bạn có thể dùng vải quấn xung quanh túi nilon.


*
Bọc giữ ẩm cho mắt ghép bằng túi nilon trong suốt

Trên đây chúng tôi vừa trình bày những kinh nghiệm của chúng tôi trong việc ghép cành cây Ngũ Sắc và cây Hoa Giấy, với phương pháp này các bạn có thể ghép với nhiều loại cây khác nhau, tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi chỉ hướng dẫn đối với cây Hoa Giấy và cây Ngũ Sắc vì hai cây này không chỉ cùng họ hoa môi mà nó còn phổ biến trong vườn của chúng ta. Các bạn nên đọc thêm bài viết Cách để có cây Ngũ Sắc đẹp giá rẻ trên website Nghethanhca.com. Chúng tôi luôn mong đợi nhận được những phản hồi của các bạn, hãy để lại phản hồi của bạn trong phần bình luận, hoặc giúp chúng tôi bằng cách chia sẽ bài viết này tới bạn bè của các bạn bằng cách bấm vào nút chia sẻ dưới mỗi bài viết.

Không chỉ trồng được hoa giấy một màu mà bạn có thể có cả giàn hoa nhiều màu thời thượng, đẹp rực rỡ chỉ nhờ cách ghép hoa giấy. Hãy cùng theo dõi bài viết của Cây Cảnh Xanh để biết cách làm tại nhà nhé!


Cách ghép hoa giấy đem lại những ưu điểm gì?

Hoa giấy là loài hoa chơi cảnh quen thuộc của người Việt. Không chỉ được trồng thành từng giàn hoa lớn, hiện nay giống cây này còn được trồng chậu mà người chơi hoa hay gọi là hoa giấy “bonsai”. 

Để thỏa mãn thị hiếu của người chơi hoa, người ta thường hay nhân giống hoa giấy bằng kỹ thuật ghép. Kỹ thuật này sở hữu nhiều ưu điểm khiến người chơi hoa ưa chuộng như: 

Cây hoa giấy có hình dáng đẹp mắt, dáng nào cũng có từ dáng rồng dáng phượng đều rất tinh tế. Với cách ghép hoa giấy, người chơi hoa sẽ thấy một cây có thể có nhiều màu sắc, từ 2 – 12 màu trên cùng một cây, tạo nên vẻ đẹp nghệ thuật độc đáo. Trồng cây hoa giấy trong chậu thông qua phương pháp ghép không tốn diện tích quá lớn, lại dễ chăm sóc và khả năng chịu được điều kiện khắc nghiệt khá tốt. 
*
Hoa giấy được ghép 5 màu: tím, đỏ, cam, hồng, trắng

Hướng dẫn cách ghép hoa giấy đơn giản tại nhà 

Hoa giấy là cây thân bụi, cây dây leo được trồng ngoài trời và có khả năng chịu hạn tốt. Cây thuộc loại thân gỗ nhỏ, cây cảnh lá và có thể làm uốn làm cây bonsai đẹp. 

Hoa giấy nhỏ thường có màu đỏ nhạt hoặc màu vàng, bao hoa thường có các màu phổ biến tím, đỏ, cam và trắng. Cây hoa giấy thường ra hoa vào tháng 11 – 6 năm sau. 

Nếu bạn đang có ý định trồng loại hoa này ở nhà thì hãy tham khảo ngay cách ghép hoa giấy cho ra nhiều màu thời thượng sau đây nhé! 

*
Cách cắt mắt hoa giấy để tiến hành ghép

Khâu chuẩn bị ghép cây hoa giấy 

Lựa chọn gốc ghép: Một gốc ghép hoa giấy khỏe đẹp không chỉ đem đến giá trị thẩm mỹ cao mà còn giúp người chơi hoa tiết kiệm thời gian, công sức chăm sóc. Đồng thời, một gốc ghép khỏe, ít sâu bệnh cũng đem đến tỷ lệ thành công cao hơn. 

Bạn có thể lựa chọn gốc ghép có bán kính từ 5 – 15cm, tuổi đời từ 2 – 3 năm, bộ rễ khỏe và khả năng sinh trưởng tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn ghép những cành bánh tẻ, cành nhỏ của cây hoa giấy. Tuy nhiên, đừng chọn cành quá non, tỷ lệ thành công thấp. 

Chuẩn bị gốc ghép: Sau khi có gốc ghép như ý, bạn hãy cắt bỏ toàn bộ phần ngọn cây và chỉ để lại phần gốc khoảng 1m. Chăm sóc cẩn thận gốc ghép bằng cách tưới nước và bón phân đầy đủ. Trong khoảng 7 – 10 ngày, nếu bạn thấy gốc ghép còn sống, đâm chồi thì hãy sử dụng ghép cây. Còn nếu không thấy gì thì hãy loại bỏ.

Chuẩn bị cành ghép: Bạn nên chọn những cành bánh tẻ non, cắt mỗi đoạn cành dài từ 7 – 10cm. Lấy cành có 3 – 4 lá chồi mầm và một số lá già. Dùng kéo cắt bỏ hết lá già chỉ để lại chồi mầm trên cành ghép. 

Chuẩn bị các công cụ cho việc ghép hoa: Dao sắc bén chuyên dùng ghép cây, kéo cắt cây cảnh chuyên dụng, băng keo, nilon bọc cây ghép. 

*
Chuẩn bị các cành hoa giấy theo màu sắc trước khi ghép

Ghép cây – Thao tác quan trọng trong cách ghép hoa giấy tại nhà 

Cắt mắt ghép: Bạn dùng dao sắc cắt bỏ đi phần ngọn của các tược ghép mới ra trên gốc ghép. Chỉ để lại phần gốc của tược dài từ 7 – 10 cm. Tại điểm cách gốc của gốc ghép khoảng 3cm, bạn dùng lưỡi dao cắt vạt xéo một nhát từ trên xuống dưới (Sâu khoảng 2 cm và ⅓ bề rộng gốc ghép). 

Lấy các đoạn cành ghép bạn đã chuẩn bị trước đó, dùng dao cắt vạt hai phía đối diện của cành ghép tạo hình nêm. Mỗi vết cắt sâu khoảng 1 – 2 cm. 

Ghép mắt hoa giấy: Bạn lấy phần hình nêm của cành ghép luồn vào phần miệng ghép trên gốc. Sau đó dùng dây dứa quấn vào mắt ghép để cố định. Bọc kín nilon phần nối mắt ghép đảm bảo nước không xâm nhập vào. Đồng thời, tránh được tình trạng mắt ghép bị mất nước dẫn đến chết khô. 

Sau khi ghép được 15 ngày, nếu bạn nhận thấy cành ghép ra được lộc non thì tháo nilon để cho lộc cành ghép phát triển. Bạn có thể triển khai cách ghép hoa giấy này thành nhiều đợt mỗi đợt vài mẫu ghép khác nhau. Thông thường sau khoảng 3 – 4 tháng thì cành ghép sẽ cho ra hoa. 

*
Hình ảnh mô tả chi tiết ghép cành hoa giấy

Lưu ý quan trọng trong cách ghép hoa giấy bạn nên biết 

Thời điểm ghép cây tốt nhất là vào buổi sáng từ 6 – 9h sáng. Khi đó thời tiết mát mẻ, bạn cũng dễ thực hiện các thao tác ghép cây hơn. Thao tác ghép cành hoa cần thực hiện nhanh chóng. Tránh kéo dài khiến cả gốc lẫn cành ghép mất nước. Tỷ lệ ghép cây thấp dễ dẫn đến thất bại. Mỗi đợt ghép hoa giấy nên cách nhau ít nhất là 2 tuần. Bởi trong 2 tuần đó, các mắt ghép cũ đã liền và hoàn toàn phát triển. Tránh ghép liên tục khiến gốc ghép chết yểu vì không đủ chất dinh dưỡng cho tất cả mắt ghép. Sau khi ghép bạn nên chăm sóc kỹ cây ghép. Đưa cây ghép vào bóng râm, tránh ánh nắng mặt trời để tránh mất nước. Tưới nước và bón phân đầy đủ cho gốc ghép. Tuyệt đối không tưới nước vào mắt ghép. Khi những cành ghép hoa giấy trưởng thành, chúng sẽ cho ra những bông hoa có màu sắc đẹp mắt như đỏ đậm, đỏ lợt, tím đậm, tím lợt, hồng cánh sen, vàng, vàng cam, vàng gạch cua,…. 
*
Hình ảnh: Lúc bắt đầu ghép, cây bắt đầu nẩy mầm mới, và thành quả hoa nở đa dạng màu

Lời kết 

Trên đây là bài viết chia sẻ cách ghép hoa giấy cho ra nhiều màu sắc đơn giản và dễ dàng tại nhà. Hy vọng với kỹ thuật chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ có cây hoa giấy ra màu sắc hoa như ý. Đừng ngần ngại, kỹ thuật này đơn giản hơn rất nhiều so với bạn nghĩ đó, hãy thử đi đảm bảo bạn sẽ thành công! 

Nếu bạn còn gì vướng mắc trong kỹ thuật cấy ghép hoa giấy, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết. Đội ngũ nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi bạn chưa hiểu về kỹ thuật này. 

Không chỉ vậy, chúng tôi còn có nhiều bài viết khác về kỹ thuật cấy ghép, giâm, chiết cành nhiều loại cây cảnh khác. Bạn hãy theo dõi website của chúng tôi cisnet.edu.vn để có được những kiến thức nông nghiệp, cây cảnh hữu ích và những kỹ thuật trồng mới nhất nhé! 

Cây Cảnh Xanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.