Cách Kích Lan Dendro Ra Hoa Phải Xem, Cách Kích Lan Dendro Ra Hoa Ngay Tết

Cách Chăm Sóc Lan Dendro Ra Hoa Đúng Tết Bạn Nên Biết

Cách kích lan dendro ra hoa đúng tết là cụm từ mà được rất nhiều người trồng lan thường hay tìm kiếm vào những ngày của đầu tháng 10. Sở dĩ có nhiều người tìm kiếm về cách kích hoa cho lan như này cũng không có gì lấy làm lạ vì chơi lan cần nhất là lan ra hoa - có hoa để ngắm cho đẹp vào dịp tết.

Bạn đang xem: Cách kích lan dendro ra hoa

Ở bài này, Mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách để kích thích ra hoa cho lan denedro chuẩn nhất, những dấu hiệu nhận biết lan sắp ra hoa cũng như lí do vì sao lan dendro chăm kĩ lưỡng vẫn không thể ra hoa được. Cùng mình tìm hiểu ngay bên dưới nhé!.

*

Lan Dendro: Đặc Điểm Và Các Giống Dendro Đẹp

Lan dendro hay còn loại là Hoàng Thảo hay Đăng Lan, danh pháp là:Dendrobium;có tên khoa học là:Dendrobium Antennatum. Thuộc họ phong lan (Orchidaceae), giống lan này phân bố ở vùng nhiệt đới khu vực Đông Nam Á và Châu Úc với hơn 1.600 loài khác nhau.

✅​Đặc Điểm Của Lan Dendro

Nếu như Lan Cattleya (Lan Cát) là loài đặc trưng của vùng Nam Mỹ thì Lan dendro là loài đặc trưng của vùng Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam). Để phân biệt được lan Dendro so với các loại lan khác, chúng ta dựa vào 05 đặc điểm ở các bộ phận của lan như sau:

Thân: Các thân của lan dendro phân thành từng đốt, rất rỗ rệt

: Về lá của giống lan này thì như lá tre nhưng dài, thuôn và rất dầy

Rễ: Rễ của chúng dạng giả thể, dạng rễ chùm và có khả năng bám chặt lên giá thể hoặc vỏ cây trồng rất tốt.

Vòi hoa: Mỗi thân có thể ra tới 3 vòi hoa, mỗi vòi có rất nhiều nụ hoa để nở thành vòi hoa. Các vòi hoa cũng khá dài, chứa hơn 20 bông nếu chăm sóc tốt.

Hoa của lan Dendro: Hoa có đặc điểm chung là có 5 cánh đi với 1 lưỡi hoa. Cơ bản thì các cánh hoa của dendro sẽ mỏng hơn và tỏa theo các hướng khác nhau. Riêng phần lưỡi thì thu vào và nhỏ hơn.

*

Các Giống Lan Dendro Bạn Nên Biết

Như đã đề cập, Lan dendro có hơn 1.600 loài khác nhau. Chúng được sắp xếp và chia thành 03 nhóm chính bao gồm: Dendro chớp; Dendro xuân; Dendro nắng. Tuy nhiên, hiện có hơn khoảng 60 loại được rất nhiều người trồng và chăm sóc vì chúng siêng ra hoa, hoa đẹp - thơm và cho màu sắc rất đẹp. Dưới đây là top 10 loại lan dendro được nhiều người trồng và đẹp nhất mà bạn nên biết.

Lan dendro tím: Giống này thuộc nhóm dendro màu và được xem như một loại dendro khá phổ biến. Ý nghĩa của giống lan tím này là thể hiện tình yêu son sắcvà tấm lòng thủy chung.

Lan dendro trắng: Cũng thuộc nhóm dendro màu, ý nghĩa của giống dendro trắng là tình cảm trong trắng, giản dị và một tình yêu tinh khiết.

Lan dendro king vàng: Dendro king vàng thuộc nhóm dendro nắng với giá trị cao. Hoa có màu vàng óng ánh, hoa cân xứng 02 bên trong rất thanh cao.

Dendro hổ mang chúa: Cũng thuộc nhóm dendro nắng và là một trong những loại dendro nắng được rất nhiều người sưu tập. Hoa của giống này màu hồng đậm với hình dạng y như con rắn hổ mang rất quyền lực.

Dendro Hóc Môn: Hay còn gọi là dendro nắng xưa Hóc Môn, hoa có cấu trúc dạng 5 cánh chuẩn, các cánh hoa xoắn bay, tai vươn dài và cao. Đây cũng là một trong những giống lan được rất nhiều người trồng vì nét đẹp thanh cao.

Dendro mỏ két: Đúng như tên gọi, dendro mỏ két có hình dáng hoa cúp xuống tựa như mỏ của con két. Lan này thuộc nhóm dendro nắng xưa.

Dendro mười bích: Với màu hồng đi kèm với màu tím phớt nhẹ nên hoa dendro mười bích rất được nhiều anh em săn lùng và muốn sở hữu trong bộ sưu tập lan ở nhà mình. Giống này cũng thuộc dendro nắng.

Dendro Mesangnil Robert: Giống này phát triển rất mạnh và có mùi thơm. Lan thuộc nhóm dendro nắng xưa với khả năng phát triển mạnh và siêng cho hoa hơn các nhóm lan dendro khác.

Dendro nắng Bà Liễu: Khả năng cho hoa rất tốt cả ở đầu ngọn (đọt) và phần 2 - 3 nách lá gần ngọn, vòi hoa dài và buông xuống cùng màu hoa trắng phớt tím trong rất đẹp và kì diệu.

Dendro Bao Thanh Thiên: Tên gọi này xuất phát từ đặc điểm của cánh hoa có 2 tai nhọn tựa như thẻ bài của Bao Thanh Thiên. Mặc dù tên này nhưng hoa của chúng lại có màu trắng tinh khôi, phần lưỡi có màu tím nhạt, trong rất cuốn hút người xem.

*

Vì Sao Lan Dendro Không Ra Hoa Mặc Dù Chăm Sóc Rất Kĩ?

Lan dendro nói riêng và cả các loài lan nói chung, chung quy lại thường sẽ có các lí do chúng không thể ra hoa được xoay quanh các vấn đề về: Ánh sáng, Tuổi sinh lý, chế độ chăm sóc và tình trạng bệnh của cây. Ở đây, mình sẽ đề cập 04 lí do tại sao lan dendro không ra hoa thường hay gặp nhất

Ánh Sáng: Dendro cơ bản thuộc nhóm ưa nắng, chúng cần nắng từ 50 - 70%. Nếu như cây được đưa vào trồng ở nơi thiếu nắng chúng sẽ không thể kích thích khả năng ra hoa mà tại đây chúng kích thích hình thành diệp lục tố để quang hợp duy trì sự sống. Ngược lại, nếu để ngoài nắng nhiều và gắt lan bị vàng lá, lá hẹp và thậm chí bị cháy lá.

Tuổi Của Cây: Thông thường, lan dendro chỉ nên kích hoa khi đến tuổi sinh trưởng. Nếu cây còn đang sinh trưởng chưa thành thục thì tốt nhất đừng kích ra hoa cho chúng vì dễ làm suy cây. Tốt nhất là cứ sau 01 năm chăm sóc cây thì hãy kích hoa cho dendro là tốt.

Chế độ chăm sóc tưới nước, phân bón: Đúng vậy, giai đoạn kích ra hoa người ta sẽ giảm lượng nước tưới (mục đích tạo stress hoặc sốc sinh lý) và giảm lượng phân bón chứa nito, tăng hàm lượng Lân, Kali. Nếu bạn làm ngược lại thì lan dendro chi sinh trưởng mà không ra hoa được.

Tình trạng của cây: Cũng như các loài cây khác, một khi lan bị bệnh thì làm sao ra hoa được. Lan dendro cũng vậy, chỉ nên kích ra hoa cho chúng khi chúng thực sự khỏe mạnh, không bị bệnh, bộ rễ cứng cáp thành thục về sinh trưởng.

Xem thêm: Bênh ghẻ nước có tự khỏi không ? ghẻ nước có tự khỏi không

*

Kích Ra Hoa Cho Lan Dendro Ra Đúng Dịp Tết Âm Lịch

Lan dendro về cơ bản từ lúc kích thích ra hoa đến khi chúng ra hoa được là từ 65 - 70 ngày. Cho nên nếu bạn muốn có lan dendro nở vào đúng dịp tết âm lịch thì nên kích lan dendro ra hoa từ tháng 10 âm lịch (khoảng từ ngày 20 đến ngày 30 tháng 10 âm lịch). Dưới đây là cách kích lan dendro ra hoa đúng tết bạn nên làm.

#Bước 1.Chọn Cây Lan Dendro Để Kích Hoa

Để tỉ lệ kích thích ra hoa được thành công và tốt nhất, bạn nên chọn những cây sinh trưởng tốt, không có nhiều cây con trên cùng chậu lan, cây không bị bệnh và có bộ rễ khỏe. Bạn đừng nên kích hoa cho các cây đang bệnh, yếu vì làm vậy cây rất mất sức và rất dễ suy cây sau khi ra hoa.

*

#Bước 2. Phun Thuốc Kích Ra Hoa Cho Lan Dendro

Trước khi sử dụng các loại thuốc kích ra hoa cho lan, bạn nên tưới nước cho lan dendro trước từ 30 phút và mục đích của việc này là tăng khả năng hấp thụ phân bón của các tế bào một cách tối đa nhất và thực hiện bước phun thuốc kích hoa bên dưới lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

Đối với Lan dendro màu thì phun lên phần ngọn và giá thể trồng lan. Riêng với lan dendro chớp, dendro nắng thì phun phần lá dưới ngọn và giá thể.

*

#Bước 3. Chăm Sóc Lan Dendro Khi Ra Hoa

Sau đó, chuyển cây sang nơi có ánh sáng từ 50 - 70% và tưới vừa nước (không tưới đẫm) để cây lan nhậntín hiệu ra hoa.Khi lan ra hoa, sử dụng sữa dinh dưỡng (hoặc sữa thái) hoặc có thể dịch chuối cho lanđể dưỡng hoa to hơn, thơm hương và tăng khả năng ra hoa, giảm hiện tượng rụng hoa cũng như giúp hoa lâu tàn hơn so với bình thường.

*

Hoa Dendro là loại hoa được ưa chuộng hiện nay, bởi dòng hoa cho nở quanh năm và có hương thơm dễ chịu. Tuy vậy, để có được những rõ lan đẹp nở hoa vào đúng dịp tết thì cần đòi hỏi người trồng nắm rõ được quy trình chăm sóc và thời gian cây hoa lan Dendro nở trong bao lâu? Những điều này sẽ giúp được cho những giỏ lan lại càng trở nên đẹp hơn.

Gần những tháng giáp tết rất nhiều người chơi hoa lan Dendro có gửi câu hỏi về cho Cẩm nang cây trồng về cách kích cho hoa Dendro nở đúng vào dịp tết. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc về cách kích hoa lan Dendro nở vào đúng dịp tết.

*

Lan Dendro nắng khoe sắc rực rỡ đón xuân

1. Thời gian kích cho cây hoa lan Dendro nở

- Để kích Lan điều bạn nên quan tâm tới là nắng, nhiệt độ, nướcvàliều lượng phân. Đối với từng vùng miền khác nhau mà có thời gian kích khác nhau. Ví dụ nơi bạn quá lạnh thì nên kích trước hoặc quá nóng thìthời gian kích nên lùi lại.

- Đối với cây lan Dendro có thời gian cho hoa nở tương đối là dài từ 65-70 ngày. Cây cho hoa nở đẹp nhất là vào thời gian đầu hoa bắt đầu nở khoe sắc.

*

Kích thích cho lan Dendro nở hoa rực rỡ

- Cây hoa lan Dendro nên bắt đầu kích hoa từ 20-30 tháng 10 âm lịch để cây có thể cho hoar a đúng vào dịp tết.

2. Cách chọn cây lan Dendro để kích hoa

- Loài hoa Dendro cho hoa nở rất đẹp, như một chuỗi ngọc đẹp mắt. Tuy nhiên, để có được những cây khỏe mạnh, cho hoa nở đẹp, cần phải nắm rõ được tình trạng cây để có thể chọn lựa từng cây để kích hoa.

- Để kích hoa cho cây lan Dendro cần chọn những cây không còn cho lá non trên ngọn, những cây đã trưởng thành. Đối với những cây đang còn ra lá non không nên kích cho cây ra hoa, nếu kích hoa cho cây ở thời điểm này sẽ khiến cây bị mất sức và có thể suy yếu cây chết dần.

*

- Những cây đã được chọn để kích hoa vào dịp tết nên để lại một nơi tập chung để có thể thuận tiện cho việc chăm sóc cũng như kích hoa cho cây.

3. Cách kích cây lan Dendro ra hoa đúng dịp tết

- Để kích cho cây lan Dendro có thể cho hoa nở đúng dịp tết, trước khi tiến hành kích cho cây hoa lan Dendro nên tưới phun cho cây qua nước một lần rồi mới tiến hành kích lan. Việc tưới nước cho lan trước nhằm giúp cho cây chống sốc khi kích hoa và giúp cây giãn nở các tế bào để có thể dễ dàng hấp thụ được thuốc và phân bón.

- Tiến hành kích hoa cho cây lan Dendro nên thực hiện 3 lần/tuần và thực hiện liên tục trong 1 tháng. Tùy thuộc vào từng giống hoa Dendro mà có cách kích khác nhau. Ví dụ như:

+ Đối với Dendro màu, nên phun đều lên phần ngọn.

+ Đối với Dendro nắng hoặc tia chớp nên phun đều lên phần thân lá của 50% phía dưới ngọn.

*

Dendro nắng xưa khoe sắc

- Cách kích và sử dụng thuốc để kích lan Dendro nở hoa:

+ Lần 1: Sử dụng phân cá 0.25g pha với 10 lít nước phun tưới lên cây hoặc tưới dưới gốc cây. Sau 2 giờ để giá thể dáo nước hòa 3-4mg/L nước Vitamin B1 tưới lên toàn bộ cây. Sau 1-2 ngày nên tưới lại nước sạch cho cây để cây có thể hấp thụ được toàn bộ dinh dưỡng sử dụng cho cây.

- Sau khi kích hoa cho cây xong cần bổ sung nước tưới, ánh sáng, nhiệt độ cho cây thường xuyên để cây có thể hấp thụ được tốt để giúp cây ra hoa khỏe mạnh.

Lưu ý: Khi bổ sung nước tưới sau mỗi lần cần kích hoa với lượng nước vừa phải, chỉ nên tưới nước ướt qua lá, không nên tưới nước cho giá thể ướt đẫm sẽ làm mất tác dụng của thuốc và làm sót cây khiến cây bị chết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.