Các cách phòng chống say xe hiệu quả, học ngay 7 cách chống say xe hiệu quả

Say xe luôn là nỗi sợ hãi, thậm chí ám ảnh. Nhưng hiện có nhiều cách chống say xe, chữa trị say xe vĩnh viễn rất hiệu quả kể cả cho bà bầu và trẻ em.

Bạn đang xem: Cách phòng chống say xe hiệu quả


Nguyên nhân say xe

Say xe (say tàu, say sóng, tiếng Anh là carsick) là một phản ứng cơ thể do không thích nghi được trước những kích thích xảy ra trong quá trình di chuyển bằng tàu biển, tàu hoả, máy bay… phổ biến nhất là đi ô tô.

Nguyên nhân say xe là vì não bộ rối loạn, không xử lý đồng nhất được các tín hiệu chuyển động trong tai, chuyển động ở mắt và cảm nhận cơ thể khi đang ngồi tàu, xe ô tô.

Hệ tiền đình nằm ở tai trong là một phần của hệ thần kinh. Cơ quan này không chỉ có nhiệm vụ tiếp nhận âm thanh bên ngoài, mà còn giúp cảm nhận các chuyển động và giữ thăng bằng cho cơ thể. Hệ tiền đình cấu tạo gồm xoang nang, cầu nang và 3 ống bán khuyên chứa dịch lỏng ở trong. Khi ngồi trên tàu xe, cơ thể bị dao động nhỏ theo chuyển động của xe, khiến dịch lỏng này chuyển động gửi tín hiệu đến hệ thần kinh.

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
Uống thuốc say xe là một cách không bị say xe hữu hiệuTác dụng phụ của thuốc chống say xe

Dù là một trong các cách chống say xe hiệu quả nhất nhưng dùng thuốc cũng tiềm ẩn nguy cơ bị tác dụng phụ. Tác dụng phụ của thuốc chống say xe thường là buồn ngủ, khô miệng, nhìn mờ, ra mồ hôi, dị ứng, rối loạn tiêu hoá, rối loạn tâm thần…

Nhiều loại thuốc say xe chống chỉ định sử dụng cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hay cho con bú… Một số loại thuốc chuyển hoá qua thận, gan nên không phù hợp sử dụng với người bị rối loạn chức năng gan/thận hay người lớn tuổi. Ngoài ra, những người có tiền sử dị ứng thuốc, bệnh tim mạch, tiêu hoá… cũng cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Các loại thuốc say xe phổ biến

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc chống say xe. Trong đó có các loại thuốc chống say xe phổ biến bạn có thể tham khảo như:

Thuốc chống say xe của Nhật dạng viên Arenol: Sử dụng cho người 15 tuổi trở lên. Với người già, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cần hỏi ý kiến bác sĩ. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.Thuốc chống say xe của Thái Lan Dimenhydrinate: Sử dụng trẻ em từ 8 tuổi trở lên. Sử dụng được với phụ nữ cho con bú, phụ nữ mang thai từ 6 tháng trở lên. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.Thuốc chống say xe của Pháp Nautamine (còn gọi thuốc chống say xe viên màu xanh): Sử dụng trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Tham khảo kỹ liều dùng riêng cho trẻ từ 2 – 6 tuổi, 6 – 12 tuổi trong phần hướng dẫn sử dụng thuốc. Với người già, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cần hỏi ý kiến bác sĩ.Thuốc chống say xe của Mỹ Dramamine: Sử dụng trẻ em từ 2 tuổi trở lên, liều dùng cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Với người già, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cần hỏi ý kiến bác sĩ.Thuốc phòng say xe, rối loạn tiền đình Ceteco Cenzitax: Trẻ em 5 – 12 tuổi uống ½ liều người lớn. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Với người già, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cần hỏi ý kiến bác sĩ.Thuốc uống chống say xe của Hàn Quốc DONGSUNG: Sử dụng trẻ em từ 6 tuổi trở lên, liều dùng cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Với người già, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cần hỏi ý kiến bác sĩ.Thuốc uống chống say xe của Đức Reisetabletten: Sử dụng trẻ em từ 6 tuổi trở lên, liều dùng cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Với người già, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Miếng dán chống say xe và cách sử dụng


Chứng say tàu xe là một rối loạn phổ biến xảy ra ở khu vực tai trong. Nguyên nhân là từ những chuyển động lặp đi lặp lại từ xe cộ hoặc bất kỳ chuyển động nào tác động đến phần tai trong.

Một số người cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa khi đi máy bay, ô tô hay chơi các trò chơi cảm giác mạnh tại công viên giải trí. Một nghiên cứu vào năm 2013 còn cho thấy phim 3D cũng có thể gây buồn nôn. Vậy nên trước khi bắt đầu chuyến đi, bạn có thể áp dụng các cách chống say xe để đảm bảo sức khỏe tốt hơn. Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn 6 mẹo chữa say xe hiệu quả. 


*

Tình trạng say tàu xe có thể khiến chuyến đi của bạn trở nên tồi tệ.


4 sự thật thú vị về say tàu xe

Không có sự khác biệt giữa say tàu xe và say sóng.Những cá thể động vật không có hệ thống tiền đình (giúp giữ thăng bằng) sẽ không bị hiện tượng say tàu xe.Nếu không có cơ quan cảm nhận chuyển động ở tai trong thì chứng say tàu xe sẽ không xảy ra. Điều đó cho thấy tai trong có vai trò quan trọng trong chứng rối loạn này.Các triệu chứng của say tàu xe bao gồm buồn nôn, nôn và chóng mặt.

Nguyên nhân gây say tàu xe

Tình trạng này được gọi chung là say tàu xe. Khi đi tàu, thuyền trên biển thì người ta thường dùng từ say sóng – nhưng đó cũng là chứng rối loạn tương tự. Để tận hưởng trọn vẹn chuyến đi, bạn sẽ cần biết vài cách chống say xe hiệu quả.

Những chuyển động bên ngoài được não cảm nhận bằng nhiều con đường khác nhau của hệ thần kinh bao gồm tai trong, mắt và các mô ở bề mặt cơ thể. Khi cơ thể di chuyển một cách chủ động, chẳng hạn như đi bộ, tín hiệu từ các giác quan truyền được não bộ điều phối, xử lý.

Các triệu chứng say tàu xe xuất hiện khi hệ thần kinh trung ương nhận được các tín hiệu mâu thuẫn với nhau từ các cơ quan thu nhận cảm giác: tai trong, mắt, thụ thể cảm giác trên da, cơ và khớp.

Có giả thuyết cho rằng khi bạn ngồi trên thuyền hoặc xe ô tô và không nhìn ra ngoài cửa sổ, cơ quan cảm giác ở tai trong cảm nhận được chuyển động lên xuống, trái phải nhưng mắt lại nhìn cố định một điểm và cảm thấy như không có sự di chuyển nào. Sự mâu thuẫn giữa các tín hiệu này có thể là nguyên nhân gây ra chứng say tàu xe.


*

Tình trạng say xe có thể xảy ra ở bất kỳ ai


Triệu chứng say tàu xe

Các triệu chứng nghiêm trọng khi bị say tàu xe bao gồm:

Buồn nôn
Nôn
Xanh xao
Đổ mồ hôi
Chảy nước dãi
Khó thở, hơi thở ngắn
Chóng mặt
Buồn ngủ

Các biểu hiện phổ biến khác có thể là:

Đổ mồ hôi
Cảm thấy không thoải mái
Có cảm giác không khỏe (khó chịu)

Một vài triệu chứng nhẹ của say tàu xe có thể thấy là:

Khó chịu nhẹ
Ngáp

7 cách chống say xe hiệu quả

Các triệu chứng của chứng say xe thường kết thúc khi những chuyển động là nguyên nhân gây ra chúng chấm dứt. Tuy nhiên, vẫn có một số ít người cảm thấy say xe kéo dài vài ngày sau khi chuyến đi kết thúc.

Xem thêm: Tổng hợp các thực phẩm chức năng điều hòa kinh nguyệt tốt nhất hiện nay

Hầu hết những người từng say tàu xe đều tìm cách chống say xe hiệu quả để cải thiện tình trạng trong chuyến đi sau. Bạn có thử một vài cách chống say xe sau đây.

1. Nhìn ra ngoài trời

Một lời khuyên thường thấy cho những người bị say xe là nên nhìn ra ngoài cửa sổ về phía chân trời theo hướng phương tiện đang di chuyển. Việc này giúp định hướng lại cảm giác thăng bằng bên trong não bộ bằng cách cung cấp thêm cảm nhận về chuyển động thống nhất.


*

Nhìn ra ngoài trời là một cách giúp bạn chống say xe.


2. Nhắm mắt và ngủ một giấc

Khi bạn đi vào buổi tối hoặc không ngồi gần cửa sổ, hãy nhắm mắt lại hoặc chợp mắt một lát. Điều này khá có hữu ích để giải quyết những mâu thuẫn trong tín hiệu từ mắt và tai trong.

3. Nhai kẹo cao su

Một phương pháp đơn giản để giảm chứng say xe nhẹ là nhai kẹo cao su. Bạn cũng có thể ăn vặt trên xe, nói chung cử động nhai có thể giúp làm giảm các tác động do xung đột tín hiệu giữa mắt và tai gây ra.

4. Không khí trong lành

Không khí trong xe trong lành, mát mẻ cũng có khả năng làm giảm nhẹ những triệu chứng say xe. Tránh những thứ gây ra mùi hôi trên xe vì chúng khiến bạn buồn nôn thêm.

5. Gừng

Gừng có thể giúp giảm say tàu xe hiệu quả. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm gừng có sẵn ở dạng viên như kẹo gừng hay nhai một miếng gừng tươi để cảm thấy tốt hơn.

6. Bấm huyệt

Một số nghiên cứu cho thấy bấm huyệt cũng là cách chống say xe và hạn chế những triệu chứng xảy ra nặng nề. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn chưa có cơ sở khoa học rõ ràng.

7. Tránh thực phẩm khó tiêu

Các loại thực phẩm gây khó tiêu như các loại đồ chiên dầu mỡ, gia vị gây kích thích dạ dày, đồ chua,.. sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày khiến bạn khó tiêu cũng như đầy hơi. Từ đó, sẽ dễ dàng say xe và buồn nôn hơn.

Phòng ngừa chứng say xe

Bạn có thể thực hiện vài điều sau để ngăn ngừa triệu chứng say tàu xe xảy ra:

Ngồi ở vị trí để mắt cũng có thể cảm nhận được chuyển động của cơ thể tương tự với tai trong (chẳng hạn như ngồi gần cửa sổ).Lựa chọn chỗ ngồi cố định, ít bị rung lắc.Không đọc sách nếu hay bị say tàu xe và không ngồi ngược lại với hướng đi của xe.Không bắt chuyện với những du khách khác nếu bạn say tàu xe.Tránh mang theo những thức ăn có mùi nồng, cay hay nhiều dầu mỡ khi đi du lịch.

Sử dụng thuốc chống say xe

Bên cạnh những cách chống say xe theo kinh nghiệm, bạn có thể uống thuốc chống say xe trước khi đi du lịch.

Scopolamine: Loại thuốc này được dùng phổ biến nhất cho người say tàu xe. Bạn nên uống trước một khoảng thời gian trước khi lên xe. Ngoài ra, có dạng miếng dán sau tai để chống say xe, có hiệu quả trong vòng 6–8 tiếng.Promethazin: Bạn nên uống thuốc 2 giờ trước khi đi du lịch và hiệu lực kéo dài 6–8 giờ. Tác dụng phụ của thuốc có thể là buồn ngủ và khô miệng.Cyclizine: Thuốc có tác dụng khi uống trước 30 phút và không khuyến cáo dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi.Dimenhydrinat: Uống thuốc sau mỗi 4–8 giờ để đề phòng say xe.Meclizine: Thuốc có hiệu quả khi uống 1 giờ trước khi lên xe, không khuyến cáo cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Nhìn chung các thuốc chống say xe thường kèm theo tác dụng phụ là gây buồn ngủ và khô miệng. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về nguyên nhân và rút ra những cách chống say xe đơn giản, hiệu quả với bản thân. Đừng để cơn say xe phá hỏng niềm vui trong mỗi chuyến đi của bạn.

Ngoài vấn đề say tàu xe, một chuyến du lịch trọn vẹn là khi bạn có thể giảm thiểu thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra. Giải pháp cho một chuyến đi chơi trọn vẹn tốt nhất chính là tham gia một chương trình bảo hiểm du lịch cho bản thân và gia đình. Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm nhưng bạn nên chọn những công ty có uy tín kinh nghiệm lâu đời. 

Nếu bạn đang tìm hiểu về bảo hiểm du lịch và cần một công ty quản lý bảo hiểm có thương hiệu uy tín và minh bạch, bạn đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Pacific Cross Việt Nam. Chúng tôi có 60 năm kinh nghiệm, có thể đảm bảo cho bạn những quyền lợi bảo hiểm du lịch tốt nhất với chính sách minh bạch, rõ ràng. Các gói bảo hiểm du lịch của Pacific Cross Việt Nam đều đảm bảo phù hợp với tài chính và nhu cầu của khách hàng.

Hãy liên hệ với Pacific Cross Việt Nam để được tư vấn gói bảo hiểm du lịch phù hợp nhất cho chuyến đi của bạn! 

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Nguồn tham khảo:

What’s to know about motion sickness?

https://www.medicalnewstoday.com/articles/176198.php

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.