28 Năm Tù Cho Bốn Bị Cáo Vụ Chìm Tàu Trên Sông Hàn : Nhiều Bài Học Xương Máu!

Con tàu chở gần gấp đôi số người quy định lật nghiêng trên sông Hàn rồi chìm trong ít phút. Sau gần một ngày, thi thể 3 nạn nhân mới được tìm thấy.

Bạn đang xem: Chìm tàu trên sông hàn


Đến chiều 5/6, thi thể của cả ba nạn nhân xấu số, gồm ông Phạm Tấn Cường (46 tuổi, quê Bình Định) và hai chị em ruột Trịnh Kim Phượng (7 tuổi), Trịnh Tín Huy (4 tuổi, quê Bắc Kạn) đã được tìm thấy trong tiếng gào khóc người thân, sự xót thương của hàng nghìn người dân Đà Nẵng.

Chìm trong vòng 5 phút

Khoảng 20h25 ngày 4/6, khi đang chở khách du ngoạn sông Hàn thì tàu Thảo Vân 2 mang số hiệu ĐNa-0016 bất ngờ chao đảo. Chỉ chưa đầy 5 phút, con tàu nghiêng rồi chìm dần dưới dòng nước xoáy. Hơn 50 hành khách trên tàu rơi xuống dòng sông trong tiếng la hét hoảng loạn.

Đang chở khách gần đó, ông Nguyễn Anh Ngọc (thuyền viên tàu Sông Hàn) vội tăng ga chạy đến và thấy rất nhiều người đang chới với giữa dòng nước. Ngay lập tức, ông cùng các thuyền viên tàu du lịch Sông Hàn ném chiếc phao lớn xuống sông, đồng thời gọi điện thoại báo cho lực lượng chức năng.


Clip 3D mô phỏng vụ chìm tàu trên sông Hàn Tối 4/6, tàu du lịch đang chở 56 người trên sông Hàn (Đà Nẵng) bất ngờ lật úp ở khu vực cách cầu quay sông Hàn khoảng 20 m. Vụ tai nạn đường thủy khiến 3 người tử vong.

5 phút sau, hai canô của bộ đội biên phòng chạy đến hiện trường ứng cứu. Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng cũng điều động hơn 10 canô với gần 50 cán bộ chiến sĩ phối hợp với lực lượng khác cứu người bị nạn.

Nhận được tin báo, ông Nguyễn Xuân Anh (Bí thư Thành ủy), ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP) cùng nhiều cán bộ Đà Nẵng tức tốc đến hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ.

Ngay trong đêm, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ thuộc Quân khu V, Bộ đội biên phòng, Công an TP Đà Nẵng và ngư dân được huy động đến sông lặn ngụp dưới dòng nước cứu vớt.

*

Lực lượng chức năng trắng đêm tìm kiếm, cứu vớt các nạn nhân. Ảnh:

Đoàn Nguyên.

Đến 2h sáng 5/6, 42 nạn nhân được cứu, một số người khác tự bơi vào bờ. Ba nạn nhân gồm, ông Phạm Tấn Cường, hai chị em ruột Trịnh Kim Phượng, Trịnh Tín Huy mất tích.

Suốt đêm qua và ngày 5/6, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng cứu hộ thức trắng đêm để trục vớt tàu bị nạn và dò tìm ba nạn nhân mất tích.

Chở gấp đôi số người quy định

Tàu Thảo Vân 2 do tài công Lê Công Chí (trú tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) điều khiển. Chủ tàu là ông Võ Quốc Hùng (cùng trú tại địa phương trên). Phượng tiện mới được cấp chứng nhận đăng kiểm ngày 19/5 và có hiệu lực đến ngày 20/11.

Theo các lực lượng chức năng TP Đà Nẵng, con tàu chỉ có sức chở 28 khách, thế nhưng, hôm qua, chủ tàu đã bán vé "chui" cho 53 người (cả nhân viên trên tàu là 56 người).

Chỉ đạo cứu hộ tại hiện trường, ông Huỳnh Đức Thơ nhận định: "Nguyên nhân vụ tại nạn ban đầu được xác định là do chủ tàu không chấp hành các quy định về vận tải hành khách và tàu chở quá số người".

*
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra tận bờ sông chỉ đạo các cơ quan chức năng bằng mọi giá phải tìm thấy 3 nạn nhân mất tích. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Những người thoát chết trong đêm kể, dù trên tàu có áo phao nhưng các thuyền viên không phát cho họ. Do đó, khi tai nạn xảy ra, chỉ có những người biết bơi mới tự bơi được vào bờ.

"Nếu lực lượng cứu hộ đến muộn ít phút thì đã có rất nhiều nạn nhân thương vong", một cán bộ tham gia cứu hộ nói.

Tai nạn đặc biệt nghiêm trọng

Trực tiếp có mặt tại sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn, nhận tin ba nạn nhân mất tích tử vong, ông Thơ và hàng chục cán bộ lãnh đạo TP Đà Nẵng mắt rớm lệ.

Nhìn những người mẹ, người vợ đau đớn trước hung tin, ông Thơ nói: "Đây là một tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, gây nhiều mất mát đau thương cho gia đình các nạn nhân".

Dứt lời, ông chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc điều tra để xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân đã buông lỏng quản lý dẫn đến việc tàu du lịch Thảo Vân 2 vi phạm pháp luật.

*

Người thânkhóc ngất khi nhận tin nạn nhân Cường tử vong. Ảnh:

Nguyên Vũ.

Chia sẻ, động viên người thân của gia đình các nạn nhân, người đứng đầu UBND Đà Nẵng cũng cũng nhận một phần trách nhiệm khi xảy ra vụ việc.

Trưa 5/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có mặt ở Đà Nẵng để làm việc với lãnh đạo TP về vụ việc. Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, vụ chìm tàu ở sông Hàn là đặc biệt nghiêm trọng.

Xem thêm: List Các Cửa Hàng Trong Aeon Mall Tân Phú Cho Bữa Ăn Vừa Ngon Vừa No

"Vụ tai nạn khiến hơn 50 hành khách cùng một lúc rơi xuống sông là quá nguy hiểm. Chính phủ sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng và TP Đà Nẵng khởi tố vụ án để điều tra, xử lý nghiêm những tập thể cá nhân liên quan", Thủ tướng nói.


Tìm thấy 3 thi thể nạn nhân vụ chìm tàu ở Đà Nẵng

16h45 ngày 5/6, cả ba nạn nhân mất tích trong vụ chìm tàu ở Đà Nẵng đã được tìm thấy. Trong số đó, một thi thể trôi ra biển Thanh Khê.


Chủ tịch Đà Nẵng nhận trách nhiệm vụ chìm tàu trên sông Hàn

Liên quan đến vụ chìm tàu ở sông Hàn, người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng thừa nhận trách nhiệm và chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm những người liên quan.


1.000 người quần thảo sông Hàn tìm kiếm 3 nạn nhân mất tích

Từ sáng sớm 5/6, cơ quan chức năng TP Đà Nẵng tiếp tục tìm mọi phương án cố gắng tìm kiếm 3 nạn nhân vẫn còn mất tích trong vụ chìm tàu du lịch ở sông Hàn.


Đà Nẵng

*

Tìm thấy 3 thi thể nạn nhân vụ chìm tàu ở Đà Nẵng

8 6 2 4982

16h45 ngày 5/6, cả ba nạn nhân mất tích trong vụ chìm tàu ở Đà Nẵng đã được tìm thấy. Trong số đó, một thi thể trôi ra biển Thanh Khê.

*

Clip 3D mô phỏng vụ chìm tàu trên sông Hàn

4 4 1763

Tối 4/6, tàu du lịch đang chở 56 người trên sông Hàn (Đà Nẵng) bất ngờ lật úp ở khu vực cách cầu quay sông Hàn khoảng 20 m. Vụ tai nạn đường thủy khiến 3 người tử vong.

*

Thủ tướng làm việc với Đà Nẵng vụ tàu chìm trên sông Hàn

1 2 -1 601

Trưa 5/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào Đà Nẵng để làm việc với lãnh đạo TP về vụ chìm tàu trên sông Hàn khiến 3 người mất tích.

Vào khoảng 20 giờ 30 ngày 4.6, trên sông Hàn (Đà Nẵng), đoạn trước khách sạn Novotel đã xảy ra vụ tai nạn chìm tàu du lịch Thảo Vân.


*

Thành phố Đà Nẵng đã huy động 6 xe cấp cứu, cũng như toàn bộ lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ trên sông, Bộ đội biên phòng để tìm kiếm cứu nạn.
Theo người dân chứng kiến, con tàu khi đang di chuyển đến vị trí trên thì tự chìm, không có va chạm với tàu hay vật cản nào. Hiện công tác cứu nạn cứu hộ đang được thực hiện hết sức khẩn trương.

*
Các lực lượng chức năng được huy động đến hiện trường
Ở bờ Đông sông Hàn, lực lượng Cảnh sát PCCC đang chuẩn bị đợt lặn tiếp theo để tìm kiếm các nạn nhân.
Theo thông tin ban đầu, hiện đang còn 5 nạn nhân đang mắc kẹt trong tàu.200 Chiến sĩ PCCC được huy động để lặn tìm nạn nhân.
Một nhân chứng sống sót kể lại, tàu vừa rời bến, chạy được 5-10 phút thì bị lật úp. Mọi người không được nghe bất cứ cảnh báo nào về sự cố. Tất cả các hành khách trên tàu không ai kịp mặc áo phao. Nhiều người may mắn vớ được và bám vào áo phao. Trong số 35 hành khách bị nạn, có 4 người Hàn Quốc.13 nạn nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh việnĐà Nẵng.
Lúc 22 giờ 40 phút, Cảnh sát PCCC TP.Đà Nẵng cho biết đã cứu được 24 người, trong đó có 4 trẻ em.
22 giờ 45 phút, Bệnh viện Đà Nẵng cho hay trong số 17 nạn nhân được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện, có 9 trẻ em (đã chuyển cấp cứu Bệnh viện Sản Nhi ngay sau đó). Tất cả đều nhập viện trong tình trạng đuối nước, hoảng loạn. Sau đó,các nạn nhân đã được cấp cứu và tỉnh táo, chỉ có 2 người gồm 1 người Việt và 1 người Malaysia đang trong tình trạng khá nặng.
Thiếu tướng Ngô Quý Đức Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Quân khu 5 (QK5) xác nhận trên tàu tàu có 41 hành khách, đã cứu được 20 người. Ngoài ra có khả năng có một số người đã tự bơi vào.

Hiện trường cho thấy tàu lật úp. Hiện cứu hộ đã cho tàu lật ngửa lại nhưng trên tàu không có người. QK5 đã huy động 1 trung đội đặc công nước gồm 20 chiến sĩ chia làm 2 tàu lặn tìm.
Tuy nhiên thủy triều lên về phía thượng lưu nên công tác gặp khó khăn; lực lượng quân y được huy động để hỗ trợ
Vẫn chưa hết bàng hoàng, bà Đỗ Thị Hường (Thái Nguyên) cho biết gia đình bà gồm 3 con trai, 3 con dâu, 2 đứa con gái và 9 đứa cháu đi du lịch Đà Nẵng.

Lúc lên tàu, mọi người không được khuyến cáo mặc áo phao. Trên tàu trang bị loại ghế ngồi giống ghế quán nước, không cố định mà ngồi lộn xộn nên khi nhiều người ngồi dồn một bên tàu nên tàu lật nghiêng. Sau đó các hành khách hoảng loạn, chạy, trèo dồn về bên còn lại nên tàu lật úp.
Chủ tàu DNA 0016 bị tai nạn là ông Võ Quốc Hùng. Theo giấy chứng nhận, tàu này đã đăng kiểm ngày 19.5.2016, thời hạn đến 20.11.2016. Tàu có trọng tải 28 ghế, hiện chưa làm hồ sơ xin cấp phép hoạt động tại Sở GTVT.
Danh sách các nạn nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng

Tàu câu mực với 34 ngư dân bị đâm chìm ở Hoàng Sa: Hành vi vô nhân đạo

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã trao những phần quà đầu tiên cho 34 ngư dân trên tàu câu mực QNa-95959TS sau khi họ về đến xã Bình Minh (H.Thăng Bình) chiều tối nay, đồng thời lên án hành vi vô nhân đạo của tàu chưa rõ lai lịch.


Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Toàn

Phó tổng biên tập: Hải Thành

Phó tổng biên tập: Đặng Thị Phương Thảo

Phó tổng biên tập: Lâm Hiếu Dũng

Ủy viên Ban biên tập - Tổng Thư ký tòa soạn: Trần Việt Hưng


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x