CHỦ NGHĨA KHẮC KỶ SÁCH - COMBO SÁCH (4 CUỐN) CHỦ NGHĨA KHẮC KỶ

Cuốn sách Chủ nghĩa khắc kỷ của William B. Irvine không chỉ mang đến cho chúng ta một cái nhìn toàn diện về lịch sử ra đời của các trường phái và tư duy triết học, mà đặc biệt ông còn giới thiệu đến độc giả một triết lý sống giúp cho con người thay đổi cách nhìn nhận về bản chất của thế giới – một thế giới chỉ toàn những điều giản đơn và hạnh phúc.


Book Review: Chủ nghĩa khắc kỷ

Chủ nghĩa khắc kỷ là gì?

Chủ nghĩa khắc kỷ (tên tiếng Anh là Stoicism) là một nhánh của Triết học nói về đạo đức và lối sống của con người, xuất hiện vào khoảng thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên tại Athens. Chủ nghĩa khắc kỷ đề cao lối sống đơn giản, sự bình thản trong tâm hồn và biết tận hưởng cuộc đời với những gì bản thân đang có.

Bạn đang xem: Chủ nghĩa khắc kỷ sách

Cảm nhận của mình về cuốn sách ‘Chủ nghĩa khắc kỷ’?

Điểm cộng:

Cung cấp cho người đọc đầy đủ thông tin về Chủ nghĩa khắc kỷ (đặc biệt là chủ nghĩa khắc kỷ La Mã) từ quá trình hình thành cho tới việc áp dụng những kỹ thuật tâm lý vào đời sống và sau cùng là lời khuyên của các nhà khắc kỷ nổi tiếng.Giá trị thực sự mà cuốn sách đem lại không đơn thuần chỉ là giới thiệu một triết lý sống, mà quan trọng hơn chính là tư duy của tác giả trong việc thực hành triết lý sống này thông qua sự kiểm chứng thực tiễn của chính bản thân ông. William B. Irvine lý giải chi tiết những điểm ông không đồng tình, cách ông ứng dụng Chủ nghĩa khắc kỷ vào cuộc sống hiện đại mang lại hiệu quả như thế nào.Không có sự cực đoan hóa trong quan điểm của William B. Irvine về việc sống theo Chủ nghĩa khắc kỷ. Mặc dù tác giả khuyên mọi người nên thực hành theo Chủ nghĩa khắc kỷ nhưng lại cho rằng, mỗi người nên tự điều chỉnh triết lý hoặc lựa chọn một triết lý phù hợp với hoàn cảnh của mình. Sự khách quan của ông được thể hiện qua nhận định: Không có triết lý nào phù hợp với tất cả mọi người.

Điểm trừ:

Mình học được gì từ cuốn sách ‘Chủ nghĩa khắc kỷ’?

Theo chia sẻ của William B. Irvine – tác giả cuốn sách Chủ nghĩa khắc kỷ, triết lý sống nên mang mục đích đơn thuần là làm đơn giản hóa cuộc sống. Đó không phải là việc bạn cần chứng tỏ với cả thế giới rằng mình có một triết lý để theo đuổi, mà là những triết lý đó có thể giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp với bản thân hay không. Với một người mà không có triết lý sống thì một quyết định tưởng chừng đơn giản cũng có thể trở nên phức tạp và tạo ra khủng hoảng.

Dưới đây là những bài học mà mình rút ra từ cuốn sách này:

Trút bỏ những mối lo âu không cần thiết

Epictetus từng nhận định như thế này: Một số thứ tùy thuộc vào chúng ta, và một số khác thì không. Điều này có nghĩa, chúng ta nên nắm rõ về quyền kiểm soát.

Những thứ ta có toàn quyền kiểm soát: Là những mục tiêu mà chúng ta đặt ra cũng như những giá trị của bản thân.Những thứ ta không thể kiểm soát hoàn toàn: Nhóm này được chia thành hai nhóm nhỏ hơn, đó là những thứ ta không thể kiểm soát – những thứ thuộc về quy luật tự nhiên, cá nhân không thể thay đổi được và những thứ ta có thể kiểm soát một phần – những thứ ta có thể rèn luyện, mài giũa theo thời gian.Đón nhận sự mất mát

Cuộc sống là vô thường. Đến một thời điểm nào đó những gì đang hiện diện trước mặt bạn sẽ không còn nữa. Lúc ấy, thay vì trách cứ bản thân không đủ tốt, mong rằng mọi chuyện khác đi, bạn nên cảm thấy biết ơn về những gì đã xảy ra, trân trọng hơn cái ‘hiện tại’ mà bạn đang nắm giữ.

Kiểm soát cơn giận

Seneca đã quan sát và rút ra một điều: Cơn giận của chúng ta luôn kéo dài lâu hơn những tổn thất mà ta phải chịu. Vậy cơn giận ấy có đáng để chúng ta mang theo hay không?

Phương pháp để kiểm soát cơn giận được đưa ra như sau. Trước hết, hãy thả lỏng khuôn mặt, hạ giọng và bước đi chậm lại.

Chia sẻ, bày tỏ nhưng không nếm trải

Khi một ai đó đến tâm sự với bạn về những chuyện buồn mà họ gặp phải, bạn có thể chia sẻ, bày tỏ nhưng tuyệt đối không được nếm trải. Đây là lời khuyên của các nhà khắc kỷ.

*

Có một sự thật là, sự tiêu cực rất dễ lây lan. Buồn bã, đau khổ, mệt mỏi, chán ghét,… chính là những trạng thái tiêu cực. Bạn có thể đồng cảm nhưng không nên để bản thân vượt quá giới hạn đó, nên giữ cho mình một trạng thái tâm lý vững vàng và thử suy nghĩ về một hướng đi mới giúp người bạn đó (trong điều kiện cho phép).

Xem thêm:

Nhận thức về nhu cầu thiết yếu của bản thân

Chủ nghĩa khắc kỷ thường nhấn mạnh về tầm quan trọng của lối sống giản dị nhưng đủ đầy về mặt tinh thần. Đừng vì mải chạy theo những mưu cầu về tiền bạc, địa vị, danh tiếng,… mà đánh mất khả năng tận hưởng cuộc sống từ những điều đơn giản nhất.

Điều quan trọng là bạn cần biết rõ nhu cầu của mình và dành thời gian để làm những việc xứng đáng. Chất lượng cuộc sống của bạn là thứ mà chỉ bạn mới có thể tự cảm nhận và kiểm soát được, nên hay không khi dựa theo những tiêu chuẩn sống của người khác?

Highlights: Chủ nghĩa khắc kỷ

Dưới đây là những câu nói hay trích trong cuốn sách Chủ nghĩa khắc kỷ.

Một khi suy ngẫm về sự vô thường của mọi thứ trên đời, chúng ta ắt phải thừa nhận rằng mỗi lần chúng ta làm điều gì đó thì đó có thể là lần cuối cùng chúng ta làm nó, và sự thừa nhận này có thể khiến điều chúng ta làm thêm phần ý nghĩa và xúc cảm.

Nếu bạn tìm kiếm sự mãn nguyện, thì thay đổi bản thân và điều mà bạn mong muốn sẽ tốt hơn và dễ hơn so với thay đổi thế giới xung quanh bạn.

Chủ nghĩa khắc kỷ, william b. irvine

Cách dễ dàng nhất để có được hạnh phúc là học cách muốn những thứ mà chúng ta đã có sẵn.

Sự ngu xuẩn thực sự là sống cả đời trong trạng thái bất mãn do chính mình tạo ra, trong khi bản thân có quyền được lựa chọn.

Điều làm cho con người ta khó chịu không phải là bản thân sự việc mà là đánh giá của họ về những sự việc đó.

Không có tai họa nào gây tổn hại cho loài người hơn sự giận dữ.

Thông tin sách: Chủ nghĩa khắc kỷ

Tên cuốn sách: A Guide to the Good Life: The Ancient Art of Stoic JoyBản dịch tiếng Việt: Chủ nghĩa khắc kỷTác giả: William B IrvineThể loại: Self-help (Philosophy)Thời gian đọc: 3 giờ
Thời gian vận chuyển

- Sách sẽ được gửi từ 1 - 3 ngày sau khi nhận được đơn hàng - Kiểm tra nhận hàng trước khi thanh toán - Đổi trả trong 30 ngày nếu sản phẩm lỗi


Ha
Books>
 Bạn mong muốn điều gì từ cuộc sống này? Có thể câu trả lời của bạn là muốn có một người bạn đời biết quan tâm, một công việc tốt và một ngôi nhà đẹp, nhưng chúng thực ra chỉ là một số thứ bạn muốn có trong cuộc sống. Khi hỏi bạn mong muốn điều gì từ cuộc sống này, tôi đang hỏi theo nghĩa rộng nhất. Tôi không hỏi về những mục tiêu mà bạn đề ra khi thực hiện các hoạt động hằng ngày, mà tôi đang hỏi về mục tiêu lớn lao trong cuộc sống của bạn. Nói cách khác, trong số những thứ bạn có thể theo đuổi trong cuộc sống, thứ nào bạn tin là có giá trị nhất?

Nhiều người sẽ khó lòng nêu ra được mục tiêu này. Họ biết mình muốn gì trong từng phút một hoặc thậm chí từng thập kỷ một trong suốt cuộc đời mình, nhưng họ chưa bao giờ dành thời gian để suy ngẫm về mục tiêu sống lớn lao của bản thân. Chuyện này có lẽ cũng dễ hiểu. Nền văn hóa của chúng ta vốn không khuyến khích mọi người nghĩ về những điều như vậy, mà chỉ tạo ra hết xao lãng này đến xao lãng khác, để chúng ta không bao giờ phải bận tâm đến chúng. Nhưng một mục tiêu lớn lao trong đời là thành phần đầu tiên của một triết lý sống. Nếu bạn không có một mục tiêu lớn lao trong đời, tức là bạn không có một triết lý sống chặt chẽ.

Bộ sách về Chủ nghĩa Khắc kỷ gồm có 3 quyển:

1.Chủ nghĩa khắc kỷ – Phong cách sống bản lĩnh và bình thản

*
*
*
*

Discourses (Những bài thuyết giảng) của EPICTETUS tạo thành một trong ba tuyên bố đầy sức thuyết phục của đạo đức học thực tiễn Khắc kỷ từ thời kỳ đầu của Đế chế La Mã; hai tuyên ngôn còn lại là Những lá thư của Seneca và Meditations (Suy tưởng) của Marcus Aurelius. Về phương diện nào đó, tác phẩm của Epictetus là quan trọng nhất. Epictetus, không giống như hai nhà tư tưởng kia, ông là một giáo viên Khắc kỷ chính thống và là một trong những người nổi tiếng nhất ở thời của ông. Có thể nói cuốn sách này là tác phẩm được đọc rộng rãi nhất và có sức ảnh hưởng nhất trong tất cả các tác phẩm của trường phái Khắc kỷ, từ thời cổ đại trở đi. Chúng vẫn phát biểu một cách hùng hồn với độc giả thời hiện đại và đã mang một ý nghĩa mới trong những năm gần đây, làm nền tảng cho ‘những chỉ dẫn trong cuộc sống’ và trị liệu tâm lý nhận thức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.