BÀI THƠ: "CỨ PHẢI LÀ EM CÓ BAO GIỜ TƯỞNG TƯỢNG XEM, BÀI THƠ: CỨ PHẢI LÀ EM (XUÂN DIỆU

Bài thơ Cứ yêu cầu Là Em (Xuân Diệu), người sáng tác viết về cô gái yêu thế. Mở đầu bài thơ là sự xác định chỉ mình em không có ai khác, bạn anh yêu dấu mà chẳng thuộc anh làm việc suốt đời. Bài thơ nói về chàng trai sẽ ra làm sao nếu thiếu thốn cô gái, nó như sự sống mà đem chặt, chặt giữa sẽ hoa, ngang thân lá.

Bạn đang xem: Em có bao giờ tưởng tượng xem

Cứ nên Là Em (Xuân Diệu)

Cứ phải là em; chẳng phải aiLà em, em nữa, chỉ em thôi
Sao fan anh quí anh yêu thếMà chẳng cùng anh sống suốt đời?


Khác bỏ ra cây sống mà lại đem chặt
Chặt giữa ngang sống lưng sự sinh sống còn,Chặt giữa sẽ hoa, ngang thân lá
Khác bỏ ra hoa nở đề nghị vùi chôn!

Em có bao giờ tưởng tượng xem
Một mình anh vẫn sống ko em,Bơ vơ như đang muôn lần chết,Đã chết nhưng còn đề xuất sống thêm!

Lời ước với mọi người trong nhà thuở sánh đôi
Anh còn vẹn vẻ giữ y lời
Rằng không ai thể vậy em được
Em vắng, yêu thương em vẫn trong cả đời.


Duy gồm lòng em, vẫn hứa hẹn hò,Ấy là ân tình của em trao
Cho anh một đoá hoa tinh tuýMột đoá hoa lòng chẳng héo khô.

Đoạn cuối bài xích thơ là lời gặp gỡ và hẹn hò và ân huệ em trao, một đóa hoa tinh túy, một đóa hoa lòng chẳng héo khô. Bạn có cảm thấy gì về bài xích thơ này, vướng lại đóng góp của bạn ngay tiếp sau đây nhé.

Các các bạn Đang Xem bài viết Bài Thơ: “Cứ buộc phải Là Em” (Xuân Diệu – Ngô Xuân Diệu) Của tác giả Xuân Diệu Thuộc hạng mục Thơ Xuân Diệu tại Blog Chieu
Ta.Com
. Truy vấn Blog liên tục Để coi Nhiều bài viết Mới từng ngày Nhé!


*
About Nguyễn Văn Hiệp

Đây là Blog chia sẻ miễn phí. Các bạn được toàn quyền trích dẫn và áp dụng lại tuy thế không được sửa đổi hoặc biến hóa nội dung bài viết. Hãy biểu lộ mình là người dân có văn hóa bằng phương pháp dẫn nguồn nhằm tôn trọng tác giả. Chúc chúng ta vui vẻ! Facebook - Twitter


Để Lại Một phản hồi Hủy

Email của các bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường nên được đánh dấu *

Bình luận *

Tên *

Email *

Notify me of follow-up comments by email.

Notify me of new posts by email.

Xem thêm: Uống cà gai leo bị nổi mụn không? cách khắc phục

Δ


*
Một người thông thường như bao người...."


*

*

*

Hoa Đẹp (36)Hình Nền laptop Đẹp Nhất hiện nay (22)Hình Nền Điện Thoại tình thương (24)Hình Nền Điện Thoại Đẹp tuyệt nhất (26)Hình Xăm thẩm mỹ và nghệ thuật Đẹp (27)Hình Ảnh bi thảm Về tình cảm (38)Hình Ảnh Hoạt Hình đáng yêu Kute (46)Quotes Trích Dẫn (25)Status giỏi Về cuộc sống (79)Status xuất xắc Về tình thương (91)Thơ Buồn cuộc sống (33)Thơ bi tráng Tình yêu thương (120)Thơ Hay ngày lễ (26)Thơ việt nam (21)Thơ Về Hoa (30)Thơ Về quê hương (26)Truyện Ngắn (25)Tuổi trẻ em (23)Tập 100 bài bác Thơ Tình dựa vào Em Đặt tên (1992) - Thu bể (101)Tập bức ảnh Quê (1941) - Anh Thơ (45)Tập cầm tay (1962) - Xuân Diệu (29)Tập bên dưới Sao xoàn (1949) - Xuân Diệu (27)Tập Gái Quê (1936) - Hàn khoác Tử (23)Tập nhờ cất hộ Hương mang đến Gió (1945) - Xuân Diệu (51)Tập Hoa Dọc chiến hào (1968) - Xuân Quỳnh (28)Tập Khối Tình nhỏ - Tản Đà (121)Tập Khối Tình Con: Quyển I (1916) - Tản Đà (50)Tập Khối Tình Con: Quyển II (1918) - Tản Đà (40)Tập Khối Tình Con: Quyển III (1932) - Tản Đà (31)Tập lưu lại Hương ký kết - hồ Xuân mùi hương (43)Tập Lệ Thanh Thi Tập - Hàn mang Tử (37)Tập Lời Ru cùng bề mặt Đất (1978) - Xuân Quỳnh (34)Tập Lỡ cách Sang Ngang (1940) - Nguyễn Bính (34)Tập Lửa Thiêng (1940) - Huy Cận (50)Tập Mùa Xuân màu xanh lá cây (1974) (39)Tập Mấy Vần Thơ (1935) - nuốm Lữ (47)Tập Nghẹn Ngào (1939) - Tế khô nóng (47)Tập thiếu nữ Lầu Hoa (1941) - Nguyễn Bính (24)Tập Quê nước ngoài (1943) - hồ Dzếnh (35)Tập Riêng bình thường (1962) - Xuân Diệu (49)Tập Riêng phổ biến (1962): Những bài Thơ Thời Sự - Xuân Diệu (40)Tập Thơ chữ hán việt - Nguyễn Khuyến (264)Tập Thơ tiếng hán - Nguyễn Khuyến (99)Tập Thơ Nôm ca ngợi - hồ nước Xuân hương thơm (88)Tập Thơ Thơ (1938) - Xuân Diệu (46)Tập tiếng Thu (1939) - lưu Trọng Lư (52)Tập vũ trụ Ca - Huy Cận (26)Tập Đau yêu đương (Thơ Điên 1937) - Hàn khoác Tử (44)Ảnh Bìa Facebook (37)Ảnh Girl Xinh 10X (32)

Chủ Đề Xem những Nhất


Footer


Bài Viết Xem các Nhất


1. STT tháng 12, Status Xin Chào & Viết Về mon 12 Mùa Đông rét mướt Mướt

2. Thơ Tình tháng 12, Chùm Thơ Ngắn Về tháng Mười nhì Trời Se Lạnh

3. Tản mạn Tháng 12! Tháng của không ít Kẻ từ bỏ Tình với Cơn Lạnh ngoài Kia

4. Cô Đơn Là Gì Nhỉ? Sao từ bây giờ Mệt Mỏi Quá

5. Ai Bảo Anh yêu 1 cô bé Từng Tổn Thương… Như Em


Bài Viết bắt đầu Nhất


Bình Luận mới Nhất


Bạn Bè Của Tôi


Là những người dân bạn nhưng tôi cho là "thân" cùng giúp tôi nhiều trong cuộc sống, ủng hộ bằng hữu tôi nhé: Thơ Tình
DMCA.com Protection Status

Chiều Tà dot Com (Tin
Ban
Doc.Com Old) · All Rights Reserved · Creat By Nguyễn Văn Hiệp · trình làng · liên hệ · bản Quyền >

Cứ phải là em; chẳngphải ai
Là em, em nữa, chỉ em thôi
Sao người anh quý anh yêu thếMà chẳng cùng anh ở suốt đời?
Khác đưa ra cây sống cơ mà đem chặt
Chặt giữa ngang lưng sự sống còn,Chặt giữa đang hoa, ngang giữa lá
Khác chi hoa nở phải vùi chôn!Em có bao giờ tưởng tượng xem
Một mình anh sẽ sống không em,Bơ vơ như đã muôn lần chết,Ðã chết nhưng còn phải sống thêm!Lời ước cùng mọi người trong nhà thuở sánh đôi
Anh còn vẹn vẻ giữ y lời
Rằng không có ai thể vậy em được
Em vắng, yêu thương em vẫn suốt đời
Duy có lòng em, vẫn hẹn hòẤY LÀ ÂN HUỆ CỦA EM CHOCho anh một đoá hoa tinh tuýMột đoá hoa lòng chẳng héo khô

Tôi nhớ bao gồm một công ty văn đã từng nói với tôi rằng: đứng trước một tácphẩm văn hoá không phải độc giả nào cũng cảm thấy thích (kể cả đối vớinhững tác phẩm nổi tiếng của những tác giả mang tên tuổi). Người ta chỉ thựcsự cảm thấy ưng ý khi trong tim họ xuất hiện một sự hài hoà, một sự đồngcảm đối với tác phẩm ấy. Phải chăng điều đó là đúng đối với tôi bởilần đầu tiên đọc bài thơ "Cứ phải là em"của Xuân Diệu tôi đã cảm thấy phù hợp ngay?

Trong toàn bộ bài bác thơ, người đọc không hề thấy tất cả một tình thân ồn ào,gấp gáp như ở một số bài thơ không giống của Xuân Diệu, mà lại trái lại tình yêu ởĐÂY ĐƯỢC TỎ BÀY MỘT CÁCH NHẸ NHÀNG, SÂU LẮNG. ẤYvậy mà nó cũng không thua kém phần mãnh liệt! ngay lập tức từ đầu, con trai trai vào bàiđã thể hiện tình cảm của bản thân một cách tự nhiên:

Cứ phải là em;chẳng phải ai
Là em, em nữa, chỉ em thôi
Sao người anh quý anh yêu thương thếMà chẳng thuộc anh ở suốt đời?

Khổ thơ là một lời khẳng định chắc chắn đồng thời là một câu hỏi lớn cứday dứt, cứ trăn trở mãi trong tim chàng trai, được diễn tả bởi một giọngthơ đang ngắn gọn, dứt khoát bỗng nhiên trầm xuống một biện pháp da diết.

Có thể nói, tình yêu ngoài những gì trần tục thì nó còn là một dòng gìđó hết sức lý tưởng và thánh thiện. Vị thế lúc yêu người ta luôn luôn mơ tớingười mình yêu, luôn muốn được sống gần bên người yêu thương và cùng cả nhà chiasẻ những vui buồn trong cuộc đời. Ðây cũng chính là cái khát vọng cao nhất,cái đích cao nhất của tình yêu; là cái tạo đề xuất hạnh phúc tuyệt vời củanhững người thương chân chính. Và cánh mày râu trai của bọn họ cũng là một ngườinhư thế. Nhưng thật trớ trêu lúc anh ta đang ngất ngư trên đỉnh cao của hạnhphúc cũng lại là thời điểm anh nhận ra rằng người yêu thương của mình đã rời xa. Tìnhyêu giống như một chiếc cây đang xanh tươi tốt lá bỗng bị đốn gục một cáchphũ phàng:

Khác đưa ra cây sốngmà đem chặt
Chặt giữa ngang lưng sự sống còn,Chặt giữa đang hoa, ngang giữa lá
Khác đưa ra hoa nở phải vùi chôn!

Khi không hề người yêu ở bên, cánh mày râu trai cảm thấy cuộc đời này là cả mộtkhoảng không gian rộng lớn, trong đó chứa đựng một trái tim yêu đang bơ vơ,lạc lõng. Ðối với chàng, giờ đây cuộc sống trở yêu cầu vô nghĩa lý. Chàngbộc bạch: nếu không tồn tại em, không có tình yêu thương của em thì cuộc sống của tôichỉ là một cuộc sống về mặt thể xác, còn trung ương hồn tôi đã ra đi cùng vớiem rồi. Em bao gồm nghĩ tới điều đó chăng?

Em bao gồm bao giờtưởng tượng xem
Một bản thân anh sẽ sống ko em,Bơ vơ như đã muôn lần chếtÐã chết nhưng còn phải sống thêm

Dẫu là một lời trách đấy nhưng nó lại chứa đựng ở đó một tình cảm nồngcháy, một sự khẳng định: không một ai có thể cố thế được hình trơn của
NGƯỜI YÊU vào LÒNG CHÀNG. Ở ĐÂY, NHÀ THƠ XUÂN DIỆU ĐÃ SỬ DỤNG RẤT CHUẨNcụm từ nhưng mà nhà văn nam Cao thường nói đến "chết lúc đang sống".Cái chết này là một dòng chết về tinh thần- nó mòn mỏi, gặm nhấm dần cuộcsống của con người.

Thời gian con quay ngược trở lại để một lần nữa nam giới trai tâm sự:

Lời ước cùng nhauthuở sánh đôi
Anh còn vẹn vẻ giữ y lời...

Vẫn biết rằng hình nhẵn của em đã đi xa nhưng tình yêu của tôi đối với emsẽ là vĩnh cửu, nó sẽ trường tồn trường tồn với thời gian "Emvắng, yêu em vẫn suốt đời".

Ðến đây, người đọc nhận thấy ở con trai trai một tình yêu vô cùng cao đẹpkhi anh ta hiến dâng cả cuộc đời mình một giải pháp trọn vẹn và tuyệt đối chongười yêu. Sự hy sinh đó là hoàn toàn tự nguyện. Và bao gồm lẽ điều đó khôngphải là vô nghĩa khi đấng mày râu nhận thấy vẫn còn có một sự giao cảm giữa tâmhồn bản thân với trung ương hồn của người yêu: "Duy gồm lòng em vẫn hẹnhò". Ðối với đấng mày râu "đoá hoa hồng chẳng héokhô" là "một đoá hoa tinh tuý"nhất mà người tình để lại cũng đủ đem lại cho con trai một niềm hạnh phúcvô bờ. Khổ thơ cuối bài bác là một niềm lạc quan được cất lên giữa nhữngtiếng thơ buồn domain authority diết cùng sâu lắng.

Có lẽ do tình yêu bình thường thuỷ của nam giới trai ấy và vày tất cả những gì đãnói ở trên mà lại tôi đã thích bài bác thơ này. Cùng tôi tin rằng ko chỉ bao gồm tôimà đã, đang cùng sẽ có nhiều người khác tất cả cùng cảm nhận như tôi!

(Lời bình của Tạ Hường- báo
Phụ nữ Việt phái nam 2001)

Chuyên mục này được cậpnhật vào thứ Tư hàng tuần

*

Thông tin bên trên mạng Netcodo
Mọi bỏ ra tiết xin vui mắt liên hệ tại
Ban Biên Tập Mạng NetcodoÐiện thoại: (54)847247 - thư điện tử Intranet: quantri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x