Hình Ảnh Đức Mẹ La Vang - Ghé Thăm Thánh Địa La Vang

Thánh địa La Vang trường đoản cú lâu đã trở thành một điểm du ngoạn Quảng Trị nổi tiếng. La Vang là một trong những địa điểm hành hương đặc trưng không chỉ riêng biệt đồng bào Công giáo mà còn của toàn bộ cơ thể không đạo thiên chúa và khách phượt quốc tế. Hãy tham khảo ngay nội dung bài viết sau đây của Vntrip.vn để mày mò về Thánh địa La Vang và lắng nghe sự tích Đức bà bầu hiển linh nhé.

Bạn đang xem: Hình ảnh đức mẹ la vang

Ghé thăm Thánh địa La Vang - lắng nghe sự tích Đức bà bầu hiển linh

Thánh địa La Vang ở đâu

Thánh địa La Vang ở trong khoanh vùng xưa call là Dinh cát (đời chúa Nguyễn Hoàng vào nam nuốm kỷ XVI vùng này gọi là Dinh mèo tức Dinh xây trên một vùng khu đất cát tất cả khi gọi là mèo Dinh). Ngày nay thuộc thôn Hải Phú thị trấn Hải Lăng tỉnh giấc Quảng Trị. Khu vực này giải pháp Thành Cổ Quảng Trị chừng 6km về phía nam với cách thành phố Huế 60km về phía bắc. Thánh Địa La Vang là trung trọng tâm Thánh Mẫu toàn nước của giáo hội công giáo Việt Nam.

Ghé thăm Thánh địa La Vang - lắng nghe sự tích Đức người mẹ hiển linh

Đường đi mang đến Thánh địa La Vang

Từ Hà Nội, thành phố hồ chí minh hoặc một vài nơi khác mà ý muốn đến người mẹ La Vang – Trung trọng tâm Hành hương thơm Giáo Hội đạo thiên chúa Việt Nam, rất đối kháng giản. Có nhiều cách với nhiều phương tiện đi lại khác nhau. Hoàn toàn có thể đi tàu hỏa, xe Bắc – Nam, xe máy…

Nếu đi xe Bắc – phái mạnh (QL 1A) thì cho tới Thị làng Quảng Trị – tỉnh Quảng Trị, bạn dừng ở Cầu Trắng, tiếp nối đi xe pháo ôm hoặc taxi vào Thánh địa La Vang (cách 4km).

Ghé thăm Thánh địa La Vang - lắng nghe sự tích Đức chị em hiển linh

Nếu đi tàu hỏa, bạn có thể xuống sống Ga Đồng Hà sau đó đi xe pháo ôm hoặc taxi cho Thánh địa La Vang (cách 16km) hoặc nghỉ ngơi ga Huế cách La Vang 57km. Dừng tại ga Huế, có thể thuê xe du lịch để đi du lịch thăm quan Cố Đô Huế, tiếp đến hành hương về bên Mẹ La Vang.

Nếu đi xe cộ máy, trên địa phận xã Hải Phú, phía tay trái có 2 lối rẽ vào bí quyết nhau chừng 5km, một chỗ bao gồm tấm bảng đề “La Vang 4km”,và một chỗ tất cả tấm bảng đề “Thánh địa La Vang 2km” là tuyến phố xưa hơi rộng đưa khách hành mùi hương vào với thánh địa.

Ghé thăm Thánh địa La Vang - lắng nghe sự tích Đức mẹ hiển linh

Nguồn gốc tên thường gọi “La Vang”

Nguồn nơi bắt đầu từ La Vang thì tất cả 2 truyền thuyết. Giả thuyết thứ nhất là “La vang” diễn tả tiếng kêu cứu vãn khi thấy thú dữ đến. Những người đi rừng nếu ở lại qua tối thì thường chia nhau thức canh, nếu như thấy hễ thì “la vang” lên nhằm mọi bạn đến tiếp cứu. Hay những tiếng của các giáo dân la mập lên lúc có vấn đề gì đề nghị nói to bởi vùng này có không ít cây, nói nhỏ không nghe được và khó bắt gặp nhau.

Ghé thăm Thánh địa La Vang - lắng tai sự tích Đức mẹ hiển linh

Một mang thuyết khác là từ “lá vằng”, viết không dấu thành La Vang. Khi giáo dân cùng mọi người trong nhà chạy lên vùng khu đất này thì bị dịch bệnh, lúc bấy giờ Đức bà mẹ đã hiển thị và chỉ mang lại họ đi tìm kiếm một nhiều loại lá mang tên gọi là lá vằng – uống vào sẽ chữa khỏi bệnh. Đây là một loại lá nấu nướng uống tốt nhất có thể cho sức khỏe nên ngày nay rất nhiều người hái hoặc tải về uống.

Ghé thăm Thánh địa La Vang - lắng tai sự tích Đức mẹ hiển linh

Sự tích Đức mẹ hiển linh

Có thể nói Thánh địa La Vang là một trong những mảnh đất đầy tình yêu thương của Đức người mẹ khi người đã hiển thị với dân Chúa năm 1798 dưới thời vua Cảnh Thịnh (con của vua quang đãng Trung).

Theo tứ liệu Tòa Tổng Giám Mục Huế – 1998, dưới triều đại vua Cảnh Thịnh (lên ngôi năm 1792), với chiếu chỉ cấm đạo ngày 17 mon 8 năm 1798, một vài các tín hữu ở gần đồi Dinh mèo (nay là thị xã Quảng Trị) yêu cầu tìm chỗ trốn ẩn. Họ đã đi vào lánh nàn tại núi rừng La Vang. Nơi rừng thiêng nước độc, yếu tố hoàn cảnh ngặt nghèo, thiếu ăn, bệnh dịch tật, sợ hãi quan quân, hại thú dữ, những tín hữu chỉ biết một tin tưởng cậy giao phó vào Chúa và Đức Mẹ. Họ thường tụ tập nhau dưới gốc cây nhiều cổ thụ, với mọi người trong nhà cầu nguyện, yên ủi và trợ giúp nhau.

Ghé thăm Thánh địa La Vang - lắng nghe sự tích Đức bà mẹ hiển linh

Một hôm khi mọi người đang cùng cả nhà lần phân tử kính Đức Mẹ, tự dưng họ bắt gặp một người đàn bà xinh đẹp, mang áo choàng dài, trên tay bồng một trẻ con sơ sinh, tất cả hai thiên thần rứa đèn chầu hai bên. Họ phân biệt ngay là Đức Trinh bạn nữ Maria. Đức chị em đã tỏ lòng nhân từ, âu yếm, và an ủi giáo dân để họ rất có thể vui lòng chịu khó. Bà mẹ dạy chúng ta hái một loại lá cây bao gồm sẵn tầm thường quanh đó, rước nấu nước uống đã lành các chứng bệnh. Đức người mẹ lại ban lời hứa: “Mẹ đã nhận được lời các con kêu xin. Từ ni về sau, hễ ai chạy đến ước khẩn bà bầu tại vùng này, bà bầu sẽ nhấn lời với ban ơn đến họ.”

Ghé thăm Thánh địa La Vang - lắng tai sự tích Đức người mẹ hiển linh

Đức mẹ hiện ra làm việc La Vang trên thảm cỏ gần cội cây đa cổ thụ vị trí giáo dân đang ước nguyện. Các giáo dân đang xuất hiện ở đó đều nhìn thấy phép kỳ lạ này. Sau đó, người mẹ còn hiện nay ra các lần vì vậy để nâng đỡ và an ủi con cái Mẹ vào cơn hoán vị nạn trong veo một trăm năm bị bách hại vị đạo. Cũng bao gồm nhờ lời hứa ban ơn của bà mẹ mà từ thời điểm ngày Đức mẹ hiện ra ngơi nghỉ La Vang cho tới nay, có biết bao người đã đến đây để xin ơn với tôn kính Mẹ.

Ghé thăm Thánh địa La Vang - lắng tai sự tích Đức người mẹ hiển linh

Thánh địa La Vang gồm gì

Thánh địa La Vang còn gọi với thương hiệu “Tiểu vương cung thánh đường La Vang”, đã cần trải qua không ít biến cầm của kế hoạch sử, thời gian. Cho tới hôm nay, Thánh địa La Vang trong khi tỏa hết nét đẹp cổ kính của mình dưới một góc trời Hải Lăng – Quảng Trị. Loài kiến trúc của phòng thờ ở đây vâng lệnh theo lối kiến trúc truyền thống của các công trình xây dựng nhà thờ Công giáo.

Ghé thăm Thánh địa La Vang - lắng tai sự tích Đức mẹ hiển linh

Tuy nhiên, color rêu phong ở trong nhà thờ đang chấm phá bắt buộc nét riêng rẽ biệt, khiến cho ai bắt gặp lần đầu tiên cũng dễ dàng liên tưởng tức thì đến những chặng đường lịch sử, ko chỉ riêng mỗi thánh địa mà còn cả một khoảng thời gian đầy sự kiện, ni đã trôi vào quá khứ.

Ghé thăm Thánh địa La Vang - lắng tai sự tích Đức chị em hiển linh

Ở trung trung khu của khu Thánh địa, thời nay còn lại di tích tháp chuông của vương vãi cung thánh đường Đức bà bầu La Vang. Công trình xây dựng này được xây dựng từ năm 1924 – 1929, đại trùng tu năm 1959. Vào ngày hè năm 1972, vương Cung Thánh Đường đã trở nên hủy hoại vì chưng chiến tranh.

Ghé thăm Thánh địa La Vang - lắng nghe sự tích Đức bà mẹ hiển linh

Tại vị trí được hiểu nơi Đức bà bầu hiện ra gần nơi bắt đầu cây nhiều cổ thụ, một tượng đài hầm hố đã được kiến thiết với hình tượng ba cây đa và Đức chị em La Vang ở thiết yếu giữa. Cùng Tượng Đức người mẹ La Vang cũng rất được đặt ở các nơi trong Thánh địa. Đức bà bầu thường được thể hiện bằng hình ảnh một phụ nữ mặc áo dài việt nam bế đứa nhỏ xíu cũng mang trang phục truyền thống cuội nguồn Việt Nam.

Ghé thăm Thánh địa La Vang - lắng tai sự tích Đức bà bầu hiển linh

Phía trước di tích lịch sử tháp chuông vương vãi cung thánh đường Đức người mẹ La Vang là 1 trong những quảng trường rộng. Hai bên quảng trường là Đàng Thánh giá bán – một loạt gồm 14 thắng lợi điêu khắc, mô tả diễn tiến cuộc khổ nàn của Chúa Giêsu, từ lúc ông bị kết án đến khi bị đóng đinh trên thập giá chỉ và cuối cùng là chôn cất trong hầm mộ.

Ghé thăm Thánh địa La Vang - lắng tai sự tích Đức chị em hiển linh

Ngoài ra, vào khuôn viên Thánh địa còn có giếng nước Đức mẹ La Vang, vị trí mỗi tín đồ lúc đến đây đều uống một ngụm nước nhằm tỏ lòng thành kính với Đức Mẹ. Các tín đồ có niềm tin rằng nước giếng có khả năng chữa được bị bệnh trong cơ thể.

Ghé thăm Thánh địa La Vang - lắng tai sự tích Đức chị em hiển linh

Lễ hội hành hương thơm La Vang

Đại Hội Đức bà bầu La Vang cứ 3 năm diễn ra một lần tại Thánh Địa La Vang. Đại hội lần sản phẩm 31 là đại hội tiên tiến nhất vào 3 ngày 13,14,15 tháng 8 năm 2017. Theo hướng dài lịch sử dân tộc thì Đại Hội Đức bà mẹ La Vang lần lắp thêm I được tổ chức triển khai vào năm 1901. Về ngày tổ chức triển khai thì có khác biệt nhưng cũng nằm trong tháng 8.

Ghé thăm Thánh địa La Vang - lắng tai sự tích Đức bà bầu hiển linh

Kể từ bỏ lần máy 23 (1993), cứ 3 năm một lần lại có Đại Hội La Vang vào 3 ngày 13,14,15 mon 8, với khá nhiều nghi lễ đặc biệt quan trọng và với sự tham dự của rất nhiều Giám Mục, linh mục, tu sĩ và hàng trăm ngàn ngàn giáo dân từ nội địa và quốc tế đổ về.

Ghé thăm Thánh địa La Vang - lắng tai sự tích Đức mẹ hiển linh

Trong cha ngày Đại Hội diễn ra, thông thường sẽ có nhiều hiệ tượng sinh hoạt của một số hội đoàn, có bàn luận theo chủ đề, có kiệu Đức bà bầu rất trang trọng với các thành phần dân Chúa tham dự. Rất có thể nói, cuộc rước kiệu Đức Mẹ là một trong nghi thức rất đặc biệt quan trọng để thành kính Đức người mẹ La Vang trong đợt Đại Hội.

Ghé thăm Thánh địa La Vang - lắng nghe sự tích Đức bà mẹ hiển linh

Tiếp đến, có một đêm diễn nguyện được đầu tư chi tiêu hết sức công sức và tối chầu Thánh Thể mặt Mẹ. Thánh Lễ trang trọng nhất vào 3 ngày Đại Hội là thánh lễ mừng kính trang trọng Đức bà bầu Hồn Xác lên chầu trời vào sáng sủa 15 mon 8. Đây cũng chính là Thánh Lễ bế mạc Đại Hội.

Mẹ Maria chỉ ra Tại La Vang, Việt Nam, Năm 1798

Đức trinh cô gái Maria đã hiển thị tại nhiều nơi trên quả đât như Lộ Đức, Fatima, Mễ Du….trong đó bao gồm La Vang – Vùng đất khô cằn với đầy ác thú. Mẹ đã hiện ra cùng các tín hữu trong cơn thiến nạn để bảo vệ họ và hứa ban các ơn lành cho đa số ai chạy đến cùng Mẹ. Ngày nay, sự tích chị em La Vang đã được giáo hội công nhận và La Vang đã trở thành trung trung tâm hành mùi hương của Giáo hội đạo thiên chúa Việt Nam.

Đức tin công giáo đến nước ta từ năm 1533. Tín hữu Công Giáo nước ta phải chịu đựng đựng bao lần bách hại ác độc kéo nhiều năm 300 năm, từ thời điểm năm 1644 (thế kỷ 17) cho năm 1885 (thế kỷ 19), hàng ngàn ngàn tín hữu, trong đó 200 linh mục (150 vị quốc tịch Việt Nam), 340 thầy giảng, 270 thanh nữ tu chiếc Mến Thánh Giá, đã kiên dũng hiên ngang quyết tử mạng sống tuyên xưng đức tin, với 3000 chúng ta đạo bị tàn phá. Trong khi con dòng Công Giáo nước ta của bà bầu Maria gan góc chịu khổ sở triền miên, mẹ Maria đã cùng với Chúa Hài Đồng chỉ ra tại La Vang để an ủi, ban ơn vững đức tin. Một vài điểm lịch sử sơ lược sau đây.

La Vang nguyên cội là Phường Lá Vằng, như được ghi vào địa bạ thôn Cổ Vưu thiết lập thời Lê Triều. Cổ Vưu là 1 trong những họ đạo ở trong giáo xứ Đinh Cát. Giáo xứ Đinh mèo được thành lập và hoạt động vào vắt kỷ 17, nay thay đổi tiên là Trí Bưu, ngay sát thị thôn Quảng Trị.

*

Theo sử liệu, đồng bào lương giáo tại Cổ Vưu mưu sinh bởi nghề đi rừng (lấy gỗ, mồi nhử dã thú) với nghề nông. Để tăng gia diện tích s canh tác, đồng bào Cổ Vưu phá một vùng rừng núi để trồng khoai sắn và ghép lúa. Diện tích canh tác với hoa mầu gia tăng, một vài người dựng lều tại quần thể tân khai này nhằm coi hoa mầu không bị thú rừng phá hoại. Khi ăn diện tích phá hoang canh tác và bạn tới trú quán tại đó tạo thêm nhiều, cư dân xin đăng cỗ nhập hộ, lập phường, mà vị tại đây có tương đối nhiều cây lá vằng, đề xuất lấy thương hiệu là Phường Lá Vằng, sau đổi là La Vang.

*
“Các con của Mẹ, hầu như gì những con kêu xin Mẹ, mẹ sẽ ban cho. Tự nay, toàn bộ những ai đến đây khẩn cầu Mẹ, chị em sẽ nhậm lời chúng ta xin.”

Khi hết cơn bắt đạo, người ta dựng một căn nhà nguyện, vào năm 1800, tức thì nơi mẹ hiện ra. Về sau, căn nhà nguyện này được trở thành những địa điểm thờ tự to lớn hơn. Cho tới khi hết giặc Ðông Dương, hàng chục ngàn người hành mùi hương không đa số trong nước tuôn đến, mà lữ hành tới từ Ai Lao, Cao Mên nữa, để dự Ðại Hội Hành Hương cha năm một lần vào ngày 15 mon 08 dương lịch.

Ghi lại một đôi nét về linh địa La Vang không ngoài mục đích là mong muốn nói lên danh người mẹ La Vang đã được nhiều người trên nhân loại biết mang lại và là tín đồ Công Giáo Việt Nam, chúng ta vui mừng hãnh diện bởi Ðức bà bầu đã khấn thương giang sơn dân tộc chúng ta nên đã hiển thị trên quê hương chúng ta để ban ơn cho dân Việt vẫn nhiều khổ cực qua bao chũm hệ.


Tài liệu theo Ðức giám mục hồ nước Ngọc Cẩn (giáo phận Bùi Chu)nói về biến chuyển cố tử đạo tại La Vang:

“Ngày 7 tháng 9 năm 1885, đoàn bạn theo đảng Văn Thân tàn liền kề và thiêu hủy nhà cửa các tín hữu công giáo họ Cổ Vưu. Ngày hôm sau, tức 8 mon 9, 1885, bọn họ kéo vào La Vang, nhưng dân cư đã chạy trốn lên núi, bọn họ vơ vét tài sản, rồi phóng hỏa đốt hết nhà cửa, nhưng không dám đốt nhà thờ Đức Mẹ, vì họ nghe tiếng Đức chị em linh thiêng. Trưa ngày 9 mon 9, 1885, một bạn theo đảng Văn Thân, thương hiệu Thơ, con ông Mẹo, thuộc buôn bản Bốc, làng Phú Long, mang đến La Vang. Y thấy bên cửa của các tín hữu đã biết thành thiêu rụi, nhưng thánh địa Đức người mẹ còn nguyên vẹn, y tức thời phóng hỏa đốt rồi vứt đi.

Nhưng không hiểu lý do gì, chiều hôm đó, đội Văn Thân, đang tàn giáp giáo dân trên Cổ Vưu với đốt nhà cửa những tín hữu trên La Vang, kéo đến bao vây nhà ông Mẹo với đốt hết cả gia trang. Ông Mẹo, thương hiệu Thơ và vợ con y đa số bị bị tiêu diệt thiêu.”

“Ngày 12 tháng 9 năm 1885, một trong những giáo dân La Vang tự núi trở về, chẳng may cha mươi tín đồ bị quân Văn Thân chận bắt với thiêu sát. Trong những này, tất cả ông tên Thoàn đứng ra xin quánh ân là được chết trên mặt sàn nhà thờ Đức bà mẹ (nhà thờ đã biết thành đốt), quân Văn Thân thuận cho. Ông Thoàn với hai mươi chín bạn đồng đạo bị trói thiêu sống trên sàn nhà thờ Đức bà bầu La Vang. Về sau, một số giáo dân La Vang kể lại rằng vài ngày sau khi thánh địa Đức mẹ La
Vang bị đốt, các giáo dân ẩn bên trên núi sát đó thấy đêm hôm tại nền nhà thờ đèn sáng sủa trưng với nghe tiếng người cầu kinh.

Nhà cúng bị đốt, nhưng bàn thờ cúng và mấy chân đèn được làm bằng gỗ chỉ cháy sém thôi.”“Cuộc bách đạo chấm dứt. Giáo dân La Vang dựng lại nhà thời thánh Đức bà mẹ trên nền cũ, và các lần trùng tu. Ngày 22 tháng 8 năm 1961, thánh đường Đức chị em La Vang được Tòa Thánh nâng lên hàng tiểu Vương Cung Thánh Đường. Trên thánh mặt đường Đức người mẹ La Vang, ngày 22 tháng 8 năm 1961, đức tổng giám mục Nguyễn Kim Điền, tổng giáo phận Huế, sau khi tuyên đọc Sắc Lệnh của tòa Thánh nâng thánh đường Đức mẹ La Vang lên mặt hàng Tiểu vương Cung Thánh Đường, ngài tuyên bố: ‘Kể từ nay, vương Cung Thánh Đường và khu vực La Vang là nhà đất của Mẹ, đất của Mẹ, là Trung vai trung phong Thánh mẫu toàn quốc.’

.

Xem thêm: Nguyên Nhân Nào Gây Đau Nhói Bụng Dưới Bên Phải ? Nguyên Nhân Đau Bụng Dưới Bên Phải Là Gì

*
*
” nhìn Mẹ hiền từ ẵm Chúa Giêsu bên trên tay, đầu hơi cúi xuống, qua ánh nhìn nhân hiền của Mẹ như mong muốn hỏi các con nên gì “. Một hình ảnh thật thân cận và nhẹ hiền. Mẹ không chỉ là bà bầu của bạn Công Giáo mà chị em chung của phần nhiều người. Ai có lòng tin vào chị em thì chị em sẽ chúc mừng hạnh phúc và nhậm lời.

*

Tạ ơn Đức bà mẹ La Vang

Matthêu Vũ.

Hai trăm năm ngoái nơi rừng xanh núi đỏ.Không bóng bạn chỉ gồm lá vằng rơi.Chú hươu non nghểnh cổ nhìn mây trôi.Vài chị sóc tìm mồi vào kẽ lá.

Bỗng đất bởi nổi sóng mọi thiên hạ.Lệnh vua truyền truy nã đàn Giatô.Đạo Tây phương mà sao dám lẻn vô.Làm đảo lộn cả giang sơn xã tắc.

Người thiên chúa giáo bị vua coi là giặc.Bắt đem lại cho chiến mã xéo voi dầy.Bị chém đầu thắt cổ bị phanh thây.Con của chị em rừng sâu thuộc lẩn trốn.

Từng đoàn tín đồ trong khi chạm mặt khốn đốn.Rủ nhau về vùng lá Lavang.Chân mỏi mệt đôi mắt lệ chảy song hàng.Nhưng trái tim vẫn kính kéo lên Mẹ.

Maria tình thân sao xiết kể.Mẹ khoan hồng, mẹ nhân ái yêu đương.Mẹ tương trợ đoàn con cái bốn phương.Đến cùng bà mẹ xin mẹ thương cứu vớt giúp.

Kính mừng Maria đầy ơn phúc.Đoàn chúng nhỏ dâng tiếng hát lời ca.Tạ ơn chị em đã các lần hiện nay ra.Fatima, Loretta, Lộ Đức.

Mễ tây cơ và Nam tứ xa lắc.Nhật bản, Đại hàn tít tắp Phi châu.Tại Lavang linh địa vùng rừng sâu.Mẹ xuất hiện thêm Mẹ ủi an nâng đỡ.

Lời người mẹ dạy chúng con xin ghi nhớ.Muôn vàn ơn hồn xác người mẹ thương ban.Tình hiến dâng cho thế giới chứa chan.Nhiều lớp lớp mông mênh như trời bể.

Nào hầu hết ai lặn ngụp trong biển khơi lệ.Mau trở lại Trái Tim người mẹ yêu thương.Cả đầy đủ ai lạc cách vạn nẻo đường.Nhìn lên người mẹ như Sao Mai dẫn lối.

Còn đều ai lần tìm trong tăm tối.Lỗi lầm xưa mau thống hối hận ăn năn.Cải thiện đời sống nhớ lời mẹ khuyên răn.Siêng năng Lần Chuỗi sớm mai chiều tối.

Maria bà mẹ cao thanh lịch vời vợi.Rất uy quyền và rất đỗi khoan nhân.Được chị em thương là gồm cả mùa xuân.Xuân dương tính và xuân bên trên Thiên quốc.

Mẹ Lavang xin giúp con tiến bước.Bước theo bà bầu ngày lưu cam kết trần gian.Chúng con tạ ơn Đức bà mẹ Lavang.Bao ơn phúc bà mẹ ban cho những người thế.

Cho đoàn bé trải qua muôn cố kỉnh hệ.Cho Giáo Hội nước ta rất thân yêu.Trong phong cha bão táp vẫn cao nêu.Vẫn kính Chúa, yêu thương người, yêu thương Tổ quốc.

Xin cho nhỏ là thay men trong thúng bột.Xin cho nhỏ là đèn sáng sủa trên đế cao.Xin cho bé là phương tiện của Tình Yêu.Đem hòa bình, an vui cho nhân loại…

*

Tượng Ðức mẹ Thánh Du: tượng của chị em được khắc xuất phát từ 1 thân cây đại thụ mọc trong khu rừng La Vang, địa điểm Đức chị em hiện ra năm 1798.

(https://cisnet.edu.vn/hv-53-me-la-vang-thanh-du-portland-or/)

*

Thánh Lễ dưng Hoa tại Linh Đài Đức mẹ La Vang

*

Đúng 08g00, trong giờ đồng hồ kèn, đàn, tấu vang, đoàn rước khởi đi từ Tháp Cổ lên Linh Đài Mẹ, gồm đại diện thay mặt các giáo dân, thay mặt các dòng tu nam giới nữ, đoàn đồng tế cùng Đức Tổng Giám Mục công ty tế, ở đầu cuối là đoàn dâng hoa thuộc Giáo xứ Đức bà mẹ Hằng tương trợ Huế.

Những tia nắng kim cương của rạng đông ngày mới, chiếu lên các sắc phục bùng cháy tươi vui; phần lớn làn gió nhẹ xua tung khí lạnh của tháng năm xứ Huế; phần đông khuôn phương diện tràn trào hạnh phúc của đoàn con thảo hiếu trở về bên cạnh Mẹ… vớ cả làm cho một bầu khí trang trọng, phấn khởi cùng linh thánh tại Đất Mẹ.

Hôm nay, đoàn con cái cùng nhau dâng lên người mẹ những cánh hoa, ngợi khen hồn hậu cao vời của Mẹ. Bà mẹ là đóa hoa Vô nhiễm vẹn tuyền, lan ngát mừi hương Đồng Trinh Trọn Đời, khoe sắc đẹp vinh quang bà mẹ Thiên Chúa, và muôn đời chẳng tàn phai vì được Hồn Xác Lên Trời. Một đời mẹ tín trung như dung nhan hoa tím, khiết trinh như color hoa white ngần, rực cháy tình thân như đóa hồng đỏ thắm và xanh ngào ngạt một màu sắc tin yêu hy vọng vào Thiên Chúa.

*

Tiếp đến, các em cùng cả nhà vũ khúc ca khen Mẹ, cùng giờ dưng hoa được khép lại với số đông lời nguyện mong dâng lên Mẹ: Lạy bà bầu Maria, chúng nhỏ nguyện cầu được ở trong về bà mẹ mãi mãi. Xin dâng mẹ quá khứ đang qua, thời khắc bây giờ và tương lai phía trước; xin bà bầu cho chúng bé được trở nên những người con bé nhỏ tuổi của Chúa cùng của Mẹ, nên người học trò dễ dạy dỗ của Chúa Thánh Thần. Xin bà mẹ chúc lành cho phần đông ước mong mỏi của chúng con, và sát cánh đồng hành đỡ nâng, nhằm từng fan trong chúng con trở đề nghị những chứng nhân của Tin Mừng, như Muối, như Men, như Đuốc Sáng giữa cuộc đời thế gian hôm nay.

Ca đoàn đựng lên bài ca nhập lễ, toàn cục dân Chúa hiệp lòng cùng bà bầu sốt sắng bước vào hiến tế của Chúa Giêsu, fan Con yêu dấu của Mẹ, hầu bí mật múc nguồn ơn cứu vãn rỗi mang đến cuộc đời.

Dẫn vào Thánh Lễ, Đức Tổng Phanxicô Xavie mời call cộng đoàn hành hương với mọi người trong nhà dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, đang thương ban cho chúng ta người bà bầu nhân lành và đầy lòng yêu thương xót. Vị yêu thương con cháu Mẹ đang chạm chán gian truân khốn cạnh tranh mà bà bầu đã tự trời chỉ ra nơi đây để an ủi, nâng đỡ với ban muôn phúc lành hồn xác.

Ngài cũng nhấn mạnh vấn đề cho cộng đoàn ý thức rằng: mọi cá nhân về đây là để vinh danh Mẹ, tri ân Mẹ, phân bua lòng thảo hiếu đối với Mẹ nhân từ qua việc dâng tiến mọi cánh hoa tươi xinh với nhất là gần như hoa lòng thực tình của phiên bản thân. Dưng lên người mẹ cả cuộc sống của mỗi người, mỗi mái ấm gia đình với bao nụ cười và nỗi buồn, niềm hạnh phúc hay đau khổ, thành công xuất sắc hay thất bại, âu lo với hy vọng… xin chị em chúc lành và thánh hóa.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Tổng đã share những ý nghĩa về:

Thứ nhất: người mẹ là Hoa, sứ thần Gabriel cung kính gọi mẹ là “Đấng đầy ơn phước”. Đó là tên gọi gọi đẹp tuyệt vời nhất của Mẹ, tên thường gọi mà từ đời đời kiếp kiếp Thiên Chúa đã ban mang đến Mẹ: bà bầu được Thiên Chúa yêu thương, tuyển chọn chọn, thánh hiến để chào đón và trao ban cho trái đất lầm than tội lụy, hồng ân quý hiếm nhất, là Chúa Giêsu, dung mạo của lòng thương xót… chị em là bông hoa đẹp nhất nảy mầm tự Lời Chúa, là đóa hoa xinh độc nhất giữa è cổ gian, vị vì: “những gì là chân thật, cao quý, các gì là chủ yếu trực, tinh tuyền, phần lớn gì là đáng mến và đem lại danh thơm giờ tốt, mọi gì là đức hạnh, xứng đáng khen, bà mẹ đều có” (Pl 4,8). Bà mẹ là “hương thơm của Đức Kitô dưng kính Thiên Chúa, tỏa lan ra giữa những người được cứu giúp độ tương tự như những kẻ bị lỗi mất” (2 Cr 2,15). Trái thật, chị em là siêu phẩm tuyệt mỹ của Thiên Chúa giàu lòng thương xót! vị chính người mẹ cũng là bà mẹ của lòng thương xót.

Thứ hai: Hữu xạ thoải mái và tự nhiên hương – bà mẹ như hoa tỏa khắp hương thơm. Mừi hương nhân đức của chị em đang nóng bỏng chúng nhỏ như đàn bướm, bầy đàn ong bay về bên cạnh Mẹ để hút lấy hóa học mật và lắng đọng của tình mẫu tử, để chia sẻ hương thơm thánh thiện những nhân đức của Mẹ… với lòng Chúa thương xót, nguyện xin chị em phù hộ, trợ giúp, để đổi mới “rác” đời của chúng nhỏ thành bông đẹp, hoa thơm, dơ lên Chúa cùng Mẹ bây giờ và mãi mãi.

Thứ ba: dưng hoa lên Mẹ, với ý tưởng dành tháng Năm để tôn vinh Mẹ được lan rộng ra một cách gấp rút đến các nước trên cố kỉnh giới. Chủ yếu Đức Thánh phụ thân Piô VII đang cổ võ với khuyến khích chúng ta dâng hoa kính Mẹ trong thời điểm tháng này. Đáp lại lời mời call đó, bây giờ chúng ta cùng cả nhà quy tụ về Linh Địa La Vang để thuộc dâng lên người mẹ những bông hoa tươi thắm, biểu đạt lòng thương mến Mẹ thiết tha, với niềm tri ân chuyên sâu của chúng ta đối với bao ơn lành bà bầu đã tuôn đổ trên con cái của Mẹ…

Có những người con, mỗi ngày sống sát bên tín đồ mẹ, tuy vậy không ý thức dòng hạnh phúc cao siêu mình đang có, nhằm tận hưởng, nhằm tri ân, nhưng khi mẹ không hề nữa, thời gian đó new thấm thía nỗi nhức mất mẹ, một mất mát đẩy đà không gì hoàn toàn có thể bù đắp được. Trong đời sống tôn giáo cũng vậy, Chúa Giêsu vẫn thấy trước yêu cầu tâm lý và cảm tình này của đàn con đang sống và làm việc trong thung lũng nước mắt, Ngài đang trối lại cho bọn họ một người mẹ hiền để dìu dắt cùng nâng đỡ…

Trước tôn nhan cực kỳ thánh của Mẹ, chúng bé xin mượn ẩn ngữ cùng hương dung nhan của loại hoa, để dơ lên Mẹ, trao gởi cho người mẹ những tâm tình không thể diễn đạt bằng ngôn từ loài người. Ngoài các bông hoa tươi xinh, bọn họ còn dưng lên người mẹ hoa lòng nhỏ bé và đối kháng sơ của bọn chúng ta…

Xin người mẹ dạy chúng nhỏ noi gương Mẹ: bình tâm dưới chân thập giá chỉ Chúa, anh dũng tín trung, tại vị trước phần nhiều gai góc, nghịch cảnh cuộc đời, nỗ lực vươn lên hướng đến ánh sáng chân thiện mỹ bên trên cao, đơm nụ, nở hoa, tỏa sắc, lừng hương!

Lạy bà mẹ La Vang, xin người mẹ thương thừa nhận lấy cùng chúc lành cho chúng con.

Cộng đoàn phụng vụ nóng sắng hiệp dơ lên Chúa mọi lời mong xin cho các Mục Tử trong Giáo Hội luôn luôn biết sinh sống tín thác vào tình thương cùng sự quan phòng của Chúa như Mẹ. Cầu cho toàn bộ những bạn đang thất vọng, chùn cách trước khó khăn khăn, nghịch cảnh của cuộc sống, biết vui lòng chấp nhận Thánh giá Chúa gửi đến, để trung thành với chủ bước theo Chúa Kitô, nhỏ của Mẹ. Cầu cho cùng đoàn sẽ hiệp dưng Thánh lễ, luôn biết chiêm ngắm, tôn thờ với suy niệm đa số mầu nhiệm của Chúa Giêsu qua việc siêng năng lần chuỗi Mân Côi hằng ngày, để luôn bước đi trong bình yên của Chúa. Mong cho tất cả mọi gia đình Công giáo, luôn biểu thị lòng sùng kính Mẹ, qua câu hỏi suy niệm Lời Chúa, chạy cho khẩn mong cùng Mẹ, nhằm nhờ đó họ được sống tràn trề trong ân sủng, và bình yên dưới bóng bảo vệ của Mẹ.

Kết thúc Thánh Lễ, Đức Tổng ban bình an cho toàn bộ mọi người hiện diện và cả những người không hiện diện nhưng thành tâm hướng đến Mẹ. Bà bầu là nguồn Cậy Trông, nên chắc chắn rằng ai tìm về với Mẹ, số đông ra về vào ân sủng với bình an. Xin bà mẹ tiếp tục sát cánh và nâng đỡ con cháu Mẹ trong cuộc sống thường ngày hôm nay.

Lời ca tôn vinh Mẹ Lòng yêu thương Xót lại rộn ràng tấp nập vang lên trong bước chân vui tươi về bên của đoàn con cháu Mẹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x