Hướng dẫn lái máy xúc cơ bản, hướng dẫn lái máy xúc bánh xích

Khi lưu thông máy đào bánh lốp thì người lái xe có cần phải có bằng lái hay không, nếu không thì cần những giấy tờ gì? Và sẽ bị xử phạt như thế nào đối với trường hợp điều khiển máy đào bánh lốp mà không có bằng?
*
Nội dung chính

Máy đào bánh lốp thuộc loại phương tiện giao thông đường bộ nào?

Căn cứ quy định tại khoản 17, 18, 19, 20 và khoản 21 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

"Điều 3. Giải thích từ ngữ Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau: ...

Bạn đang xem: Hướng dẫn lái máy xúc cơ bản

17. Phương tiện giao thông đường bộ gồm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông thô sơ đường bộ. 18. Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự. 19. Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (sau đây gọi là xe thô sơ) gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.20. Xe máy chuyên dùng gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh có tham gia giao thông đường bộ. 21. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ gồm phương tiện giao thông đường bộ và xe máy chuyên dùng."

Ngoài ra căn cứ quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 22/2019/TT-BGTVT quy định về danh mục xe máy chuyên dùng:

"I. Xe máy thi công 1. Máy làm đất: a) Máy đào: - Máy đào bánh lốp, - Máy đào bánh xích, - Máy đào bánh hỗn hợp;..."

Như vậy xe máy đào bánh lốp được xác định là xe máy chuyên dùng.

*

Điều khiển máy đào bánh lốp mà người lái xe không có bằng thì sẽ bị phạt như thế nào? (Hình từ Internet)

Khi lưu thông máy đào bánh lốp thì người lái xe có cần bằng lái hay không?

Căn cứ khoản 2 Điều 62 Luật Giao thông đường bộ 2008 như sau::

"Điều 62. Điều kiện của người điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông1. Người điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe phù hợp với ngành nghề lao động và có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng do cơ sở đào tạo người điều khiển xe máy chuyên dùng cấp.2. Người điều khiển xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông phải mang theo các giấy tờ sau đây:a) Đăng ký xe;b) Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng;c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe máy chuyên dùng quy định tại Điều 57 của Luật này."

Như vậy, xe máy đào bánh lốp được xác định là xe máy chuyên dùng, đối với điều khiển xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông cần phải có:

- Giấy tờ đăng ký xe;

- Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ;

- Bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng

- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe máy chuyên dùng;

Điều khiển máy đào bánh lốp mà người lái xe không có bằng thì sẽ bị phạt như thế nào?

Trường hợp nếu thiếu các giấy tờ trên thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 22 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

"Điều 22. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe máy chuyên dùng1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: a) Người điều khiển xe máy chuyên dùng không đúng độ tuổi hoặc tuổi không phù hợp với ngành nghề theo quy định; b) Người điều khiển xe máy chuyên dùng không mang theo bằng (hoặc chứng chỉ) điều khiển, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ; c) Người điều khiển xe máy chuyên dùng không mang theo Giấy đăng ký xe; d) Người điều khiển xe máy chuyên dùng không mang theo Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định). 2. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe máy chuyên dùng không có bằng (hoặc chứng chỉ) điều khiển, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ."

Điều khiển máy đào bánh lốp mà người lái xe không có bằng thì sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

*

*

*
0

Hướng dẫn lái máy xúc bánh xích an toàn cho bạn

Trang chủ
Tin tức
Hướng dẫn lái máy xúc bánh xích an toàn cho bạn

Cho dù trong công việc xây dựng, đào hàng loạt, khai thác mỏ hoặc quản lý chất thải, máy xúc bánh xích của Hyundai mang lại hiệu suất hàng đầu trong các ngành công nghiệp khác nhau trên toàn cầu. Máy chạy đường ray của chúng tôi cung cấp độ ổn định vượt trội và phân bổ trọng lượng tối ưu trong các ứng dụng offroad. Từ 13 đến 120 tấn, chúng được tối ưu hóa cho các ứng dụng đào, nâng và phân loại hạng nặng và được chế tạo để hoạt động bền bỉ với thời gian ngừng hoạt động tối thiểu .Sau đây là hướng dẫn lái máy xúc an toàn và hiệu quả.

1. Khởi động máy

1.1. Leo lên cabin và điều chỉnh vị trí ghế của bạn

Ghế máy xúc trượt qua lại khi bạn kéo cần gạt dưới ghế để phù hợp với những người có chiều cao khác nhau. Kiểm tra vị trí ghế khi bạn ngồi xuống. Đảm bảo chân của bạn có thể chạm vào bàn đạp ở phía trước và bạn có thể nắm lấy tất cả các tay cầm một cách thoải mái. Kéo cần và điều chỉnh chỗ ngồi của bạn nếu bạn phải. Sau đó thắt dây an toàn để đảm bảo an toàn.

*

Nếu bạn không muốn có những nguy hiểm trong khi vận hành máy xúc, hãy đóng cửa lại. Hầu hết các máy xúc đều có tay cầm để khóa cửa, vì vậy hãy đảm bảo an toàn trước khi khởi động máy. Hầu hết các nhà điều khiển vận hành máy của họ với cửa đóng để tránh các mảnh vụn đất đá rơi vào trong cabin.

1.2. Xoay chìa khóa và để máy không hoạt động để làm ấm

Leo lên xe và nhìn về phía bên phải của bạn. Có một phím bấm và một núm vặn với các vị trí khác nhau gần tay vịn bên phải. Để máy chạy không tải trong 5-10 phút trước khi vận hành để làm ấm. Nếu thời tiết lạnh, hãy chạy các bộ điều khiển thủy lực qua một vài chu kỳ trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động đào để lái máy xúc.

1.3. Di chuyển cần

Mở khóa các điều khiển của bạn bằng cách nâng cần màu đỏ ở bên trái của bạn. Tất cả các máy xúc đều có một cần khóa ở phía bên trái của ca-bin gắn với tay vịn. Nó thường có màu đỏ. Khi cần gạt xuống, các điều khiển cần điều khiển sẽ bị khóa. Đẩy cần lên cho đến khi nó kêu. Thao tác này sẽ mở khóa các điều khiển để bạn có thể di chuyển tay cần và ca bin.

Không bao giờ mở khóa điều khiển của bạn trước khi kiểm tra xung quanh bạn để đảm bảo không có người hoặc vật thể nào ở gần. Nếu ai đó tiếp cận cabin hoặc bạn đến gần một vật thể mà bạn không muốn làm hỏng, hãy lật cần gạt xuống cho đến khi cabin của bạn thông thoáng trở lại.

Xem thêm: Tìm Bạn Đời Nghiêm Túc Hà Nội, Tìm Bạn Tâm Sự, Tìm Bạn Bốn Phương, Kết Bạn Làm Quen Tại Hà Nội

Di chuyển cần điều khiển bên phải qua lại để nâng và hạ cần. Cần là phần của cánh tay đào gần cabin nhất. Tìm cần điều khiển này ở phía trước tay vịn bên phải. Đẩy về phía trước nâng nó lên và kéo về phía sau làm giảm nó.

Mở và đóng thùng bằng cách di chuyển cần điều khiển bên phải sang trái và phải. Gầu nằm ở cuối cánh tay đào. Cần điều khiển bên phải cũng điều khiển vị trí xô. Đẩy cần điều khiển sang phải để mở gầu, đẩy nó sang trái để gập gầu.

*

Nhấn phím điều khiển bên trái về phía trước và phía sau để di chuyển tay cần về phía trước và phía sau. Cần điều khiển bên trái nằm phía trước tay vịn bên trái có tác dụng điều khiển cần gạt và xoay cho máy xúc. Cây gậy là phần dưới cùng của cánh tay gắn với cần. Nhấn cần điều khiển bên trái về phía trước để đẩy cần ra khỏi ca-bin. Kéo cần điều khiển về phía sau để đưa cần điều khiển đến gần ca-bin hơn.

Sử dụng chuyển động trơn tru khi vận hành thanh và cần. Chúng sử dụng hệ thống thủy lực, vì vậy máy sẽ di chuyển nhanh khi bạn kéo cần điều khiển. Đừng đột ngột buông cần điều khiển nếu không máy sẽ rung lên nhanh chóng.

Xoay xe xung quanh bằng cách di chuyển cần điều khiển bên trái sang trái và phải. Sau đó, bạn có thể xoay ca bin bằng tay xoay của máy xúc. Nhấn cần điều khiển bên trái sẽ xoay xe theo hướng bạn đang nhấn. Cabin di chuyển tự do và có thể hoàn thành một vòng quay 360 độ. Nếu bạn giữ cần điều khiển theo một hướng, cabin sẽ tiếp tục quay.

2. Lái máy xúc

Máy xúc có 2 bàn đạp với tay cầm gắn ở phía trước ca bin. Tay cầm mở rộng ra để chúng thẳng trước mặt bạn. Các bàn đạp này có thể được vận hành bằng cách dùng chân dẫm lên hoặc dùng tay nắm lấy tay cầm. Cả hai đều hoạt động theo cùng một cách, vì vậy vấn đề bạn chọn là gì. Nếu bạn là người mới bắt đầu, việc lái bằng tay có thể dễ dàng hơn. Hầu hết những người điều khiển chuyên nghiệp lâu năm thích sử dụng chân của họ để lái.

Điều khiển lái máy xúc rất đơn giản. Để di chuyển về phía trước, nhấn đồng thời cả hai bàn đạp về phía trước. Bạn có thể làm điều này bằng tay hoặc chân. Lượng áp lực bạn áp dụng xác định tốc độ di chuyển của máy xúc.

*

Nếu bạn đang sử dụng chân, hãy đặt chúng lên đầu bàn đạp và đẩy xuống đó. Luôn đảm bảo rằng không có ai xung quanh bạn trước khi di chuyển máy xúc theo bất kỳ hướng nào. Tốc độ dừng của một máy xúc là khoảng 13 km/h, vì vậy ngay cả khi bạn nhấn xuống hết mức có thể, bạn sẽ không di chuyển nhanh lắm.

Kéo cả hai bàn đạp về phía sau để di chuyển về phía sau. Nếu bạn muốn lùi lại, chỉ cần thực hiện chuyển động ngược lại. Kéo đồng thời cả hai tay cầm để di chuyển ngược lại. Nếu bạn đang sử dụng chân, hãy nhấn vào phía dưới bàn đạp chân để di chuyển về phía sau. Di chuyển bàn chân của bạn xuống bằng gót chân của bạn trên sàn cabin. Sau đó dùng chân giẫm hết cỡ bàn đạp. Luôn kiểm tra phía sau bạn trước khi lùi xe. Một số máy đào mới hơn có camera ở mặt sau để hỗ trợ trong khi bạn đảo chiều.

Nhấn 1 bàn đạp tại một thời điểm để quay máy xúc. Mỗi bàn đạp điều khiển 1 trong các đường ray của máy xúc. Khi bạn muốn rẽ, nhấn bàn đạp ở phía đối diện mà bạn muốn rẽ. Nhấn bàn đạp trái sẽ quay máy xúc sang phải và nhấn bàn đạp phải sẽ quay máy sang trái.

Nếu bạn đã di chuyển, hãy giảm nhẹ một trong các bàn đạp thay vì buông cả hai và nhấn lại một bàn. Điều này giúp việc việc lái mượt mà hơn. Các quy tắc tương tự được áp dụng cho dù bạn đang quay đầu lại hay quay về phía trước. Nhấn bàn đạp trái trở lại để di chuyển trở lại và sang phải. Nhấn bàn đạp tương tự về phía trước để di chuyển về phía trước và sang phải.

Bài viết trên nhằm cung cấp thông tin về hướng dẫn lái máy xúc, nhưng để lái được thành thạo thì bạn cần có một người hướng dẫn bên cạnh nếu mới tập. Qua thời gian kỹ năng lái máy xúc của bạn sẽ được cải thiện.

Bạn có thể tham khảo các mẫu máy xúc lật tại Máy xúc Hyundai hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm thông tin chi tiết và kỹ càng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.