HƯỚNG DẪN XOAY RUBIK 3X3X3 THEO CÁCH CHƠI RUBIK 3X3 DỄ HIỂU NHẤT CHO NGƯỜI MỚI

Rubik từ khóa lâu được biết đến là một trong những trò chơigiải đố trí óc giúp bạn chơi cách tân và phát triển tư duy. Trong đó,Rubik 3x3x3 là phiên bạn dạng Rubik cơ bản và được coi là hút khách nhất cố gắng Giới. Vậy Rubik 3x3 là gì và làm thế nào để biết cách giải Rubik 3x3?

Sau đây,đội ngũINVERTchúng tôi đang hướng dẫnbạncách giải Rubik 3x3 đơn giản, đưa ra tiết, update giao diện mới 2023, thông qua nội dung bài viết sau.

Bạn đang xem: Cách chơi rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho người mới


I.Rubik 3×3 là gì?

Lập phương Rubik (Khối Rubik hay
Rubik)
là 1 trong những trò chơi giải đố cơ học bởi vì Ernő Rubik -giáo sư kiến trúc, bên điêu khắc tín đồ Hungary vạc minhnăm 1974.

Trong đó,Rubik 3×3có 9 ô vuông cùng được tô phủ 1 trong 6 màu khác nhau (Trắng,đỏ, vàng, cam, xanh lá cây với xanh dương). Mặc dù nhiên, một vài phiên bạn dạng có thể thay đổi bằng 1 số màu như mặt white color bằng màu sắc đen, màu đỏ bằng color hồng, màu tím, màu xám.

1. Cách nhận biết các mảnh/viên của khối Rubik

Theo quy ước, khối Rubik 3x3gồm 26 mảnh/ viên Rubik ghép lại cùng với nhau. Vào đó:

Viên trung tâm:Gồm có 6 viên,mỗi viênchỉ có 1 mặt color với địa điểm không rứa đổi. Khi đó,màu của một viên trung trung tâm ở 1 mặt nào đó cũng đó là màu của cả mặt đó.Viên cạnh:Gồm 12 viên, mỗi viên tất cả 2 mặt màu và nằm giữa những cạnh củakhối Rubik.Viêngóc:Gồm 8 viên,mỗi viên gồm 3 mặt màu cùng nằm ở các góc của khối Rubik.

2. Quy mong và ký hiệu về những mặt chuyển phiên của khối
Rubik 3×3

* cam kết hiệukhối
Rubik 3×3:

Lưu ý:Tuỳ thuộc vào cáchnắm Rubik của khách hàng trên tay mà những mặt khớp ứng với các màuđược coi là R tốt L giỏi U.

* Quy cầu cáchxoay những mặtkhối
Rubik 3×3

Là một trong những phần đặc trưng để xoay
Rubik 3×3 thành công. Các bạn cần để ý một số quy mong sau:

Khi viết chữ cái những mặt in hoa
R L U D F B
: bạn phải xoay những mặt tương xứng 90°theo chiều kim đồng hồ ( có nghĩa là 1/4 vòng ).Khi viết chữ cái các mặt in hoa cố nhiên dấu( '):R’ L’ U’ D’ F’ B' hoặc chữinhư:Ri Li Ui Di Fi Bitức là bạn phảixoay những mặt tương xứng 90° ngượcchiều kim đồng hồ.Khi viết chữ cái các mặt in hoa hẳn nhiên số2như
R2 L2 U2 D2 F2 B2
: bạn phải xoay những mặt tương ứng 180°theo chiều nào cũng được.

Ví dụ:Khi bạn gặp gỡ phải công thức Bthì bạn phải đặt mặt B nhắm đến phía mình rồi bắt đầu xoay 90° theo hướng kim đồng hồ. Rồi mới làm tương tự như với các mặt khác.

II. Hướng dẫn biện pháp giải Rubik 3x3 đối chọi giản

1.Cách giải Rubik 3x3 cơ bản

Hiện tại, bao gồm rất nhiều cách để giải
Rubik 3x3. Mặc dù nhiên, nếu bạn là một fan mới bước đầu chơi thì 7 bước dưới đây được coi là cách làm đơn giản dễ dàng và dễ triển khai nhất chúng ta có thể thử:

Bước 1:Xếp tạo nên thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1 của khối RubikBước 2:Hoàn thiện xếp tầng trệt của RubikBước 3:Xoay hoàn thành tầng 2 của khối RubikBước 4:Tạo chữ thập màu sắc vàng trên tầng 3Bước 5:Đưa các viên chữ thập màu kim cương về đúng vị tríBước 6: Đưa các viên góc màu quà về đúng vị tríBước 7:Hoàn thiện xếp khối Rubik

Chi tiết quá trình giải
Rubik 3x3:

Bước 1: tạo thành thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1


Mục tiêu: Bạn cần xếp khối
Rubik 3x3 tạo thành chữ thập white color ở tầng 1. Xung quanh ra,các khía cạnh cạnh của những viên màu trắng phải đúng màu sắc với các viên tâm những mặt bên.

Đầu tiên,bạn hướng khía cạnh trắng lên bên trên đểthực hiện công việc sau:

-Xác định 1 viên cạnh có white color cần dịch rời hiện đang ở đâu

Theo đó, bạn phải di gửi viên cạnh kia ở về phương diện trước – F. Khi đó, bạn sẽcó 3 địa chỉ của viên cạnh này ở phương diện F (tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3). Tiếp theo, bằng 1 số ít phép quay duy nhất định bạn phải đưa nó về địa điểm tầng 2ở phương diện trước bên đề xuất được ghi lại X dưới hình.


Ví dụ: Nếu viên cạnh trắng của khách hàng đang sống 4 địa điểm sau, thì hãy dùngF,F' hoặcF2,F2'để đem về tầng 2.

- Xácđịnh vị trí nhưng mà viên này sẽ bắt buộc trở về

Kế đến, chúng ta phải xoayU( HoặcU') để lấy vị trí kia về vị trímặt trên mặt phải, có nghĩa làvị tríXdưới đây.

-Thực hiện tại công thức để lấy cạnh về vị trí X

Trường hợp 1:Tiến hành xoayRTrường vừa lòng 2:Thực hiệnU F’ U’hoặcU Fi Ui

Sau đó, chúng ta lặp lại các bước từ nảy giờ nhằm giải 3 viên cạnh còn lại. Nhớ rằng tránh quay các bước quay làm ảnh hưởng tới những cạnh đang giải nha.

Kết thúc bước 1 các bạn sẽ được1 hình chữ thập màu trắng và đúng với những màu trung trung ương như sau:

Bước 2: trả thiện tầng trệt của Rubik


Trước hết, bạnquay ngược khối Rubik lại đểmặt color trắngở dưới, mặt màu kim cương ở trên.Sau đó, các bạn tiến hànhquan sát tất cả khối một lượt nhằm xác xác định trí của những ô góc đang nằm ở đâu.

Đặc biệt, ôgóc white color là ô bao gồm 3 màu, 1 mặt là màu trắng X được khắc ghi là vị trí mà ô góc đó đề nghị trở về.

- giả dụ viên góc nằm trên tầng 3 ( tức tầng màu vàng):

Bạn buộc phải dùngUhoặcU'để mang về 3 trường đúng theo sau:

Với hình 1:Sử dụng cách làm xoay
U R U’ R’Với hình 2: áp dụng công thức xoay
R U R’Với hình 3:Khi mặt màu trắng không ở khía cạnh cạnh (xanh, đỏ) nhưng ở mặt màu vàng. Khi đó,bạn tiến hành đưa mặtmàu trắng này sang cạnh bên như hình 1 và 2 bằng phương pháp xoay
R U’ R’ U2.

Kế đến, bạn chọn 1 trong 2 phương pháp hình 1 hoặc hình 2 nhằm giải tiếp.

- giả dụ viên góc tại tầng 1 ( tức tại tầng màu trắng):

Nếu bạn thấyviên góc này đang ở đúng tầng 1nhưng lại sai vị trí hoặc sai phía thì sẽ sở hữu 3 trường vừa lòng như sau:

Để giải, chúng ta phải cần sử dụng công thức(R U R’ U’)để gửi viên góc về tầng 3 rồi new dùngphương pháp giải tầng 3 như trên nhằm giải tiếp.

Kết trái sau bước 2 các bạn sẽ có tầng 1 xong và đồng thời các ô cạnh đúng với địa điểm màu những bên như hình bên dưới đây.

Bước 3:Hoàn thành tầng 2 của khối Rubik


Trước hết, bạn cần khẳng định các viên cạnh của tầng 2, là những viên cạnh còn sót lại mà không có màu vàng. Chúng có thể nằm trên tầng 2 hoặc tầng 3.

- nếu viên cạnh nằm ở tầng 3

Bạn yêu cầu xác định vị trí viên cạnh cần đưa tới bằng phương pháp xem xét 2 màu sắc của viên cạnh (Goal) và nắm Rubik 3x3 làm thế nào cho viên Goal nằm tại vị trí mặt F.

Sau đó, bạn tiến hành xoayU,U’hoặcU2để gửi viên cạnh mang đến vị trí gần Goal để trục giữa của mặt F trùng màu sắc vàtạothành chữ T

Khi đó, tùy theo từng trường hợp, chúng ta dùng một trong các 2 công thức sau nhằm giải:

- trường hợp viên cạnh nằm tại tầng 2

Bạn cũngdùng công thức(R U’ R’) (U’ F’ U F)để xếp cùng xoay viên cạnh về tầng 3 rồi mới dùngphương pháp bên trên để giải.

Bước 4: chế tạo ra chữ thập màu vàng ở tầng 3


Mục tiêu: Bạn phải khởi tạo khối Rubik 3x3 thành các hình chữ thập màu sắc vàng ở tầng 3 của Rubik nhưng không nhất thiết phải đúng màu sắc với những cạnh.

Đây là tầng trở ngại nhất, đòi hỏi bạn phải gồm sựkiên nhẫn vàtỉ mỉ theo phong cách sau:

Đầu tiên, chúng ta có3 trường phù hợp của tầng 3 là: chỉ có một Dot, gồm 3 Dot hình chữ L, gồm 3 Dot theo mặt đường thẳng. Tuy nhiên, bạncần sử dụng công thức: F R U R' U' F' để giải:

Trường thích hợp 1 Dot: chúng ta phải xoay bí quyết này 3 lầnTrường hợp 2 Dot chữ L:Bạn phảixoay 2 lần với vị trí hướng của chữ L.Trường phù hợp 3 Dot mặt đường thẳng nằm ngang: Bạnxoay công thức này 1 lần

Lúc này, tầng 3 của khối Rubik 3x3 sẽ lần lượt biến đổi theo lắp thêm tự như hình mặt dưới. Nhưng nhớ làHướng của khối Rubik rất đặc biệt quan trọng phải ởdạng "L"như minh họa cũng nhưđường thẳng đề nghị nằm ngang.

Bên cạnh đó,nếu như ai đang ở dạng chữ Lhãy chuyển ngay đến dạng chữ thập bằng cáchxoay 1 lần công thức là:F U R U' R 'F'

Bước 5: Đưa những viên chữ thập màu rubi về đúng vị trí


Mục tiêu:Bạnđưa chữ thập màu vàng về đúng vị trí tức là các những mặt cạnh trùng với màu của viên tâm.

Kế đến, bạn quan sát khối Rubik để soát sổ vị trí của các mảnh cạnh color vàng phải chuyển đổi. Sau đó, các bạn cầm Rubik làm sao để cho 2 cạnh bắt buộc hoán thay đổi với nhau,nằm ở khía cạnh trước F và mặt trái L.

Bạn sử dụng công thức:(R U) (R’ U) (R U2)R’ Uđể hoán vị giữa cạnh tiến thưởng mặt F với cạnh tiến thưởng mặt L.

Khi đó, bạn sẽ được công dụng là khốirubik như hình mặt dưới:

Bước 6: Đưa những viên góc màu vàng về đúng vị trí


Tiếp đến, chúng ta phải quan tiếp giáp xem các viên góc color vàng có viên nào đã nằm sai địa điểm không. Nếuviên có 3 góc: color vàng với 2 màu còn lại đang nằm tại vị trí giao điểm tại 3 cạnh tất cả màu tương xứng (không duy nhất thiết trùng color tâm) thì chúng đã đúng vị trí.

Lưu ý: Sẽ luôn chỉ bao gồm 0, 1 hay những 4 viên góc ở trong phần đúng.

Nếu bạn có một viên góc ở trong phần đúng: Bạn tiến hành cầm khối Rubik làm thế nào cho viên đúngở địa chỉ FRU ( mặt trước, phía trên, bên phải) rồi áp dụng công thức:U R U’ L’ U R’ U’ LNếu không tồn tại viên góc nào ở vị trí đúng: Bạn phải thực hiện công thức trên khoảng gấp đôi để tạo được 1 góc đúng.Nếu cả 4 viên góc đúng thì bạn cũng có thể chuyển tức thì tới cách 7

Bước 7: kết thúc giải khối Rubik


Mục tiêu:Bạn hoán thay đổi hướng đúng của những ô góc ở cách 6 nếu như như chúng chưa đúng phía để hoàn thành giải khối Rubik 3x3

Tới đây, chúng ta cần tính phía hướng cầm Rubik sao cho 1 viên góc màu rubi bị sai phía nằm ởmặt trước, phía trên, bên phảigiống nhưvị trí tấn công dấubên dưới, bao gồm nghĩa làvị trí FRU.

Sau đó, bạn thường xuyên thực hiệnchẵn lần (2 hoặc 4 lần)theo công thức:R’ D’ R D để định hướng đúng gócvìmặt màu vàng sẽ xoay tại khu vực theo chiều kim đồng hồ.

Khi đó, các bạn phải dừng triển khai khi mặt đá quý ở đúng địa điểm và việc xáo trộn những tầng 1, 2 không có vấn đề gì cả bởichúng sẽ tự về địa điểm đúng sau khi chúng ta giải xong tất cả các góc sai.

Bạn thường xuyên dùngU/U'để chuyển các ô vàng sai hướng sót lại đến vị trí đánh dấuFRU. Sau đó, chúng ta mớitiếp tục vận dụng lại bí quyết trên cho đến khi toàn bộ các ô góc kim cương được giải.

Lưu ý: nước ngoài trừgóc đầu tiên, các bạn chỉ sử dụngUU'để di chuyển các góc còn sót lại tới vị tríFRU.


Khi tất cả các góc được định hướng chuẩn chỉnh thì bạn đã giải chấm dứt khối Rubik 3x3 rồi đấy. Hiệu quả sẽ được hiển thị tương đương hình bên dưới.

2.Cách chuyển phiên rubik 3x3 nâng cao

Bạn rất có thể dễ dàng triển khai xoay rubik 3x3 cải thiện theo công việc sau:

Bước 1: tùy chỉnh một khối rubik 2x2x2 tại vị trí bất kỳ

Đầu tiên, bạn cần ghép 1 góc trước để sinh sản thành 2x2x2 theo bất kể góc nào các bạn muốn. Cách làm như sau:

Bạn tra cứu 1 góc cùng ghép 1 cạnh.Tiến hành ghép 1 cạnh mà chưa phải là viên trung tâm.Ghép cặp từ một viên cùng 2 viên để làm cho khối 1x2x2.Bạn ghép cạnh sau cùng lại cùng với 2 viên trung tâm.Rồi ghép bọn chúng lại để tạo thành thành khối 2x2x2.

Bước 2: không ngừng mở rộng khối 2x2x2 thành 2x2x3 hoặc 2x3x3

Tiếp theo, bạnmở rộng bọn chúng ra thành 2x2x3 hoặc 2x3x3 bằng cách ghép thêm một hoặc 2 viên ở góc vào khối 2x2x2 như trên. Nhưng bạn cần bảo đảm an toàn không được làm hỏng khối 2x2x2 ở bước 1 nhằm tránh cần làm lại tự đầu.

Bước 3: xung khắc phục/định phía lại phần nhiều cạnh xấu

Đây là bước rất cực nhọc và quan trọng đặc biệt trong cách làm xoay rubik 3x3 nâng cao. Nhưngnếu bạn giảiđược đoạn này thì hoàn toàn có thể nóibạn đã xong xuôi tới 80% vấn đề giải khối rubik này rồi.

Xem thêm: Top 10 Bí Quyết Thành Công Trong Cuộc Sống Và Công Việc, Top 10 Bí Quyết Để Thành Công Trong Cuộc Sống

- khẳng định cạnh xấu

Dựa theo hình bên dưới, bạnsẽ quy cầu (U) = màu kim cương mặt trên với (F) = red color mặt đối diện.

Khi đó, bạnnhìn vào mặt U/D có:

Cạnh xấu = Xanh dương/xanh lá.Đỏ/cam = chú ý vào màu của các viên cạnh.Nếu nhưviên cạnh là trắng/vàng = cạnh xấu.

Khinhìn vào mặt F/B chúng ta thấy:

Cạnh xấu = Xanh dương/xanh lá.Đỏ/cam = nhìn vào màu của các viên cạnh.Nếu như viên cạnh là trắng/vàng = cạnh xấu.

Dựa vào quy ước, mang (U) và (F) làm cho mặt để nhìn, nếu như bạn thấy:

Cạnh xấu = Xanh dương/xanh lá.Đỏ/cam = nhìn vào màu của các viên cạnh.Nếu như viên cạnh là trắng/vàng = cạnh xấu.

- Định hướng cạnh xấu

Những cạnh xấu sẽ luôn là một số ít chẵn và gồm 3 trường hợpsau:

TH1: 2 cạnh xấu.TH2: 4 cạnh xấu.TH3: 6 cạnh xấu.

Ngoài ra, chỉ cần 3 cách là bạn có thểđặt các cạnh xấu vào theo vị trí để vận dụng công thức xoay giống như hình bên dưới. Lúc đó, bạn tiếp tục áp dụng các bước di chuyển mang đến khi không thể cạnh xấu nữa.

Bước 4: Ghép 2 tầng đầu tiên

Kế đó, bạn làm y hệt như bước 1 và cách 2 nhưnghãy lưu giữ làcố định block đã bao gồm và chỉ xoay khía cạnh U + R. Thời gian này, tự khối 2x2x3 đã có trước đó, bạnghép thêm hầu như góc và cạnh vào để đổi thay 2 tầng 2x2x3.

Bước 5: Ghép 2 tầng cuối cùng

Tới đây, bạn đã sở hữu 1 chữ thập (+) ở khía cạnh vàng, trường hòa hợp không thấy có nghĩa là bạn vẫn sai từ bước 3.

Lúc này, từdấu thập (+) color vàng, chúng ta chỉ cầnhoán vị góc, hoạn cạnh nhằm hoàn thành. Xung quanh ra, cách thức COLL/EPLL hoặc OCLL/PLL xuất xắc ZBLL…cũng hoàn toàn có thể được vận dụng nhằmcó được khối rubik trả chỉnh.

3. Giải pháp giải rubik 3x3 nâng cấp - f2l

Phương pháp Fridrich (phương pháp CFOP) dùng làm giải Rubik 3x3 bao hàm 4 cách sau:

Bước 1: Đầu tiên,White Cross - làm dấu cùng nâng caoBước 2:Tiếp theo, First two layers ( F2L) - Giải đồng thời tầng 1 và 2Bước 3:Sau đó, Orienting the last layer ( OLL) - Định hướng lớp cuối cùngBước 4:Cuối cùng, Permutate the last layer ( PLL) - hoạn lớp cuối cùng

4. Cách giải Rubik 3x3 bằng công thức ZBLL chữ T

ZBLL (Zborowski-Bruchem Last Layer)là phương phápgiải toàn cục tầng cuối cùng chỉ bằng 1 công thức sau khibạn đang làm dứt dấu +trên đỉnh. Tuy nhiên, phía trên chỉ là 1 phần trong phương thức ZB nâng caodo Zborowski với Ron van Bruchem phát minhkhoảng năm 2002.

Trong đó, phương thức ZBLL được tạo thành 7 cỗ công thứcgồm: T, U, L, Pi, S (Sune), AS (Anti-Sune) và các trường hòa hợp PLL. sau đây sẽ là toàn bộ công thức ZBLL chữ T.

III.Chụp hình giải Rubik 3x3

Chụp tâm lý của khối Rubik 3x3 là phương pháp chụp bởi máy hình ảnh rồi mới làm theo giải pháp hoạt hình. Lúc đó, khối Rubik 3x3 sẽđược giải bằng phương pháp CFOP. Không tính ra, áp dụng cũng có5 cơ chế để chúng ta cũng có thể giải
Rubik 3x3 một phương pháp dễ dàng.

Để tải áp dụng nhanh chóng, các bạn bấm ngay Vào đây nhé.

Trên đây làcách giải Rubik 3x3mà đội hình INVERT công ty chúng tôi đã tổng hòa hợp được. ước ao rằng thông qua nội dung bài viết này các bạn hoàn toàn rất có thể biết phương pháp giải Rubik 3x3 dễ dàng. Nếu có gì thắc mắc chúng ta cũng có thể bình luận bên dưới,chúng tôi sẽ đáp án cho bạn. Chúc chúng ta thành công.

Hướng dẫn cách giải Rubik 3x3 và cách làm rubik 3x3, đây là bài phía dẫn cách xoay rubik 3x3 rất là đơn giản, dựa theo phía dẫn của Leyan Lo, mình đảm bảo an toàn khi học theo phía dẫn luân chuyển rubik 3x3 này thì chỉ nên biết đọc là có thể giải được khối rubik 3x3


1.Giới thiệu:Đây là bài hướng dẫn cực kỳ đơn giản về giải pháp giải rubik 3x3, dựa theo hướng dẫn của Leyan Lo, mình đảm bảo khi học theo hướng dẫn chơi rubik 3x3 này thì chỉ cần biết đọc là bao gồm thể giải được khối rubik 3x3. Trong trường hợp đọc ngừng vẫn không làm được thì bản thân khuyên phải tìm những trò không giống dễ dễ mà chơi kiểu như nhảy dây, bắn bi giỏi trốn kiếm tìm gì đấy.

Trước khi bắt đầu học,bạn cần nắm được một số thuật ngữ về bộ môn rubikvà quy ước một số thứ mang lại dễ làm cho việc:

- Viên giữa: là viên chỉ có một màu, nằm thiết yếu giữa những mặt.- Viên cạnh: là viên tất cả 2 màu.- Viên góc: là viên gồm 3 màu.

*
Trong hướng dẫn này, những phần không quan trọng của khối rubik, tức là những viên ko cần thân thiết đến sẽ được tô color xám, còn những phần quan tiền trọng sẽ được đánh dấu X.- các ký hiệu:Mỗi mặt của khối rubik sẽ được cam kết hiệu bởi 1 chữ mẫu tương ứng:Phải: R

Trái: L

Trên: U

Dưới: D

Trước: F

Sau: B

*
R L U D F B : xoay những mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ.R’ L’ U’ D’ F’ B’: xoay những mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.R2 L2 U2 D2 F2 B2: xoay các mặt tương ứng 180 độ.- Lưu ý: khi gặp công thức B tức là xoay mặt B 90 độ theo chiều kim đồng hồ thì ta phải để mặt B hướng về phía bản thân rồi mới chuyển phiên 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Những mặt không giống cũng tương tự.

Tóm tắt phương pháp giải như sau:

-Phương pháp giải: đây là phương pháp có tác dụng từng tầng, lúc giải các tầng sau phải đảm bảo không làm xáo trộn những tầng trước. Tầng một là dễ làm nhất, bao gồm thể giải bằng trực giác, tự nghĩ ra biện pháp giải. Tầng 3 dĩ nhiên là khó nhất, phải học nhiều công thức cùng chỉ một sai lầm ở tầng này cũng khiến ta phải có tác dụng lại hơi nhiều.

TẦNG 1 (Dấu thập trắng - Góc trắng) ➡ TẦNG 2➡ TẦNG 3(Mặt vàng tầng 3 - Góc đúng - Cạnh đúng) ➡ HOÀN THÀNH

*

Giờ chúng ta sẽ đi vào cụ thể từng bước 1 nhé:

2. Tầng 1:Ta quy ước tầng 1 là tầng tất cả mặt trắng, tầng 3 là tầng có mặt vàng. Cơ hội đầu, ta sẽ để mặt trắng là mặt U. Để giải tầng 1 ta cần làm 2 bước: giải những viên cạnh để tạo thành những hình chữ thập cùng sau đó giải các viên góc. Chú ý rằng các viên góc và cạnh cần phải được đưa về đúng vị trí của nó.

*
Để làm được tầng 1 ta phải làm cho 2 bước sau :

Bước 1 : Tạo hình chữ thập

*
Bước này cực kỳ đơn giản, các bạn hoàn toàn có thể tự làm cho được

Đây là 2 ví dụ sai và đúng:

*
Nếu bạn vẫn chưa tự làm được thì làm theo hướng dẫn sau :

Đầu tiên các bạn hãy tìm các viên cạnh có mặt trắng

- Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2:

*
Công thức:(U F’ U’) Công thức :(U’ R U)B1:Sau khi chọn được 1 viên cạnh, ta phải xác định nó thuộc về vị trí nào trên khối rubik. Để có tác dụng được việc này, ta xem color kề với màu trắng là color gì. Ở trường hợp 1 màu sắc đó là màu đỏ, vì vậy viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X mặt phải, ngay phía bên trên viên giữa color đỏ. Ở trường hợp 2, màu đó là greed color lá cây, bởi đó viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X phía trước. Ta gọi vị trí nhưng mà viên cạnh cần đưa tới làgoal.B2:Sau lúc xác định đượcgoal, việc tiếp theo là tìm cách đưa mặt color trắng của viên cạnh lên mặt U. Vào trường hợp 1, ta chuyển phiên F’, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X phía trước. Trường hợp 2, ta luân phiên R, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X mặt phải. Ta gọi vị trí mà viên cạnh sẽ tới sau thời điểm làm bước 2 làtarget.B3:Có 1 vấn đề xảy ra là nếu làm luôn bước 2 thì mặt trắng của viên cạnh đúng là được đưa đến mặt U nhưng viên cạnh lại không nằm ởgoal. Ko sao, chuyện nhỏ như con thỏ đang ăn cỏ bị thằng domain authority đỏ nó bắn bỏ, trước khi làm bước 2 ta đưagoaltới vị trítargetbằng cách xoay U hoặc U’ hoặc U2. Sau đó làm bước 2 rồi lại đưagoaltrở về chốn cũ bằng phương pháp làm ngược lại loại U, U’, U2 ở trên. Ví dụ ở trường hợp 1, biện pháp làm sẽ là (U F’ U’). Trường hợp 2 bí quyết làm sẽ là (U’ R U).- Nếu viên cạnh nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3:
*
Ta chuyển phiên F hoặc F’ để đưa viên cạnh về tầng 2 rồi dùng phương pháp trên để giải.Bước 2 : Giải viên góc

Mục đích của bước này là đưa viên góc có mặt trắng về đúng vị trí của nó

*

Từ bước này trở đi, ta sẽ lật ngược khối rubik lại, tức là mặt trắng thành mặt D còn mặt quà thành mặt U. Việc này sẽ giúp họ dễ dàng xác định vị trí những viên cần tìm.

*
Đầu tiên, ta cũng phải tìm các viên góc tất cả màu trắng, viên này còn có thể nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3.Nếu viên góc nằm ở tầng 3:

Trường hợp 1 : Mặt trắng hướng ra 2 bên

*
B1:Xác định vị trí nhưng viên góc cần được đưa tới bằng biện pháp xem xét 2 màu còn lại của viên góc. Ta gọi vị trí đó làgoal.B2:Đưa viên góc tới vị trí tức thì phía trêngoal.B3:Tùy vào từng trường hợp, ta dùng 1 trong số công thức sau để giải.

Trường hợp 2 :Mặt trắng hướng lên trên

*

1. Cần sử dụng công thức(R U’ R’ U2)để đưa mặt trắng thanh lịch phía bên cạnh.2. Dùng một trong những 2 công thức trên để giải.Nếu viên góc nằm ở tầng 1:

*
B1:Dùng công thức(R U R’ U’)để đưa viên góc về tầng 3.B2:Dùng phương pháp trên để giải.

3. Tầng 2:

Mục đích của tầng này là trả thiện 2 tầng của rubik bằng giải pháp đưa các cạnh đúng về tầng 2

*

Ở tầng này, công việc rất nhẹ nhàng, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh. Đầu tiên ta xác định những viên cạnh của tầng 2, đó là những viên cạnh còn lại mà không có màu vàng. Những viên này còn có thể nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3.

Quy ước công thức như sau:

*
Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3:B1:Xác định vị trí viên cạnh cần đưa tới bằng bí quyết xem xét 2 màu của viên cạnh. Ta gọi vị trí đó làgoal.B2:Xoay U, U’ hoặc U2 để đưa viên cạnh đến vị trí gầngoalsao đến trục giữa của mặt F trùng màu sắc (xem hình minh họa phía dưới).B3:Tùy vào từng trường hợp, dùng một trong 2 công thức sau để giải:
*
Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2:
*
B1:Dùng công thức(R U’ R’) (U’ F’ U F)để đưa viên cạnh về tầng 3.B2:Dùng phương pháp phía trên để giải.

4. Tầng 3:Để giải tầng 3, ta làm cho 4 bước như sau:Bước 1 : Định hướng cạnhMục đích của bước này là tạo ra hình chữ thập màu quà ở mặt U. Bao gồm 3 trường hợp cần giải quyết, mặc dù ta chỉ cần học 1 công thức duy nhất. Khi làm công thức dưới đây, tầng 3 sẽ biến đổi theo thứ tự như sau:

*

Công thức:(F R U) (R’ U’ F")Bước 2 : Định hướng gócMục đích của bước này là đưa toàn bộ mặt U về đúng màu (màu vàng).

*

Có tất cả 7 trường hợp cần giải quyết. Khi có tác dụng công thức dưới đây, tầng 3 sẽ biến đổi như hình minh họa. để ý hình minh họa bên dưới thể hiện ánh mắt từ trên xuống, khi làm cho công thức ta vẫn phải giữ khối rubik sao để cho mặt kim cương nằm ở trên cùng.

*
Công thức:(R U) (R’ U) (R U2) R’Bước 3 : Hoán vị gócMục đích của bước này là đưa những viên góc về đúng vị trí của nó. Công thức dưới đây sẽ hoán đổi vị trí của 2 viên góc như hình minh họa. Để đưa cả 4 viên góc về đúng vị trí, ta gồm thể phải có tác dụng công thức này 2 lần.
*
Công thức:(R U R" F") (R U R" U") (R" F) (R2 U") (R" U")Bước 4: Hoán vị cạnhĐây là bước cuối cùng, 2 công thức dưới đây sẽ hoán đổi vị trí của 3 viên cạnh như hình minh họa.

*

Để đưa 4 viên cạnh về đúng vị trí, ta tất cả thể phải làm những công thức đó 2 lần. Lưu ý ta bao gồm thể chỉ cần nhớ một trong những 2 công thức là gồm thể ngừng bước này, tuy nhiên khi đó thời gian có tác dụng sẽ lâu hơn.

*
Kết thúc : Chúc mừng bạn đã giải được khối Rubik Cube 3x3x3.

#rubik #rubik3x3 #xoayrubik

Cách luân phiên rubik, cách xoay rubik 3x3, cách xoay rubik 3x3x3, cách giải rubik, biện pháp giải rubik 3x3, phương pháp Giải Rubik 3x3x3, cách chơi rubik, giải pháp chơi rubik 3x3, cách chơi rubik 3x3x3, cách chơi rubik đơn giản, phương pháp chơi rubik dễ nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.