KHỐI C GỒM NHỮNG NGÀNH NÀO? TOP 7 NGÀNH KHỐI C HOT NHẤT HIỆN NAY

Các ngành khối c dễ kiếm việc làm không? Học sinh thi khối C thì sẽ học những ngành nghề gì? Đó là những thắc mắc phổ biến của các bạn học sinh THPT đang có dự định học và thi khối C. Bài viết dưới đây tổng hợp 10 ngành khối C dễ kiếm việc làm nhất, đồng thời giải đáp thắc mắc của các bạn học sinh về cơ hội việc làm và ngành học khối C.1. Khối C là gì? Các tổ hợp môn khối C ở trường đại học

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, khối C là một trong những khối thi đại học, có 3 môn chính là: Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý. Học sinh muốn dự thi đại học khối C thì bắt buộc phải học 3 môn này để vào được trường đại học với ngành nghề đúng khối C. Tuy nhiên, do những năm gần đây Bộ GD&ĐT mở rộng cơ hội cho các bạn học sinh THPT có nhiều lựa chọn hơn, khối C đã được chia tách thành 19 tổ hợp môn khác nhau. 20 tổ hợp môn được hình thành từ 9 môn học sau: Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý, Toán Học, Hóa Học, Vật Lý, Sinh Học, Giáo dục công dân, Khoa học xã hội.

Bạn đang xem: Khối c gồm những ngành nào? top 7 ngành khối c hot nhất hiện nay

20 tổ hợp môn thi của khối C như sau:

Khối C00: Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử

Khối C01: Ngữ văn, Vật lý, Toán học

Khối C02: Toán học, Hóa học, Ngữ văn

Khối C03: Toán học, Lịch sử, Ngữ văn

Khối C04: Ngữ văn, Địa lí, Toán học

Khối C05: Ngữ văn, Hóa học, Vật lý

Khối C06: Ngữ văn, Sinh học, Vật lý

Khối C07: Ngữ văn, Lịch sử, Vật lý

Khối C08: Ngữ văn, Sinh học, Hóa học

Khối C09: Ngữ văn, Địa lý, Vật lý

Khối C10: Ngữ văn, Lịch sử, Hóa học

Khối C12: Ngữ văn, Lịch sử, Sinh học

Khối C13: Ngữ văn, Địa lý, Sinh học

Khối C14: Ngữ văn, Toán học, Giáo dục công dân (GDCD)

Khối C15: Ngữ văn, Toán học, Khoa học xã hội (KHXH)

Khối C16: Ngữ văn, Vật lý, Giáo dục công dân (GDCD)

Khối C17: Ngữ văn, Giáo dục công dân (GDCD), Hóa học

Khối C19: Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân (GDCD)

Khối C20: Ngữ văn, Địa lý, Giáo dục công dân (GDCD)

Với tổ hợp 20 khối C như hiện nay, các bạn học sinh sẽ có rất nhiều lựa chọn ngành nghề, trường đại học phù hợp nhất với khả năng của mình.

2. Top 10 ngành khối C dễ kiếm việc làm nhất hiện nay và trong tương lai

Học khối C thì nên chọn ngành nào để sau này ra trường có triển vọng về công việc là vấn đề “đau đầu” đối với các bạn học sinh. Việc lựa chọn ngành nghề nói chung không hoàn toàn phụ thuộc vào ngành nghề đó có hot và được xã hội trọng vọng hay không. Lựa chọn ngành nghề đúng là chọn ngành phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân, phù hợp với thực tế cuộc sống.

Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo rất nhiều ngành nghề dành cho khối C, vì vậy các em học sinh không cần quá lo lắng về việc sẽ không tìm được ngành nghề mình yêu thích. Sau đây là tổng hợp top 10 các ngành khối c dễ xin việc làm nhất hiện nay và trong tương lai dành cho các em học sinh tham khảo và đưa ra những lựa chọn thật phù hợp cho chính mình.

2.1. Ngành Luật

Ngành Luật là ngành được nhắc đến đầu tiên mỗi khi nói đến học khối C. Pháp luật là phạm trù hiện hữu trong mọi khía cạnh cuộc sống, vì vậy nhu cầu nhân sự của ngành Luật chưa bao giờ hết hot, thậm chí còn rất phát triển trong tương lai.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Luật có rất nhiều cơ hội việc làm tại các cơ quan nhà nước, tòa án, viện Kiểm sát, Sở Tư pháp Bộ Tư pháp, Ủy ban Nhân dân,... hoặc làm trong các doanh nghiệp tư nhân, hoặc mở văn phòng tư vấn luật cá nhân. Có thể thấy, Luật sư không phải là con đường duy nhất sau khi học xong ngành Luật. Theo học ngành Luật, sinh viên không những được đào tạo chuyên môn kiến thức về các bộ luật, ngoài ra cần phải có những kỹ năng về các quan hệ pháp luật dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động,... để có hướng xử lý đúng đắn nhất. Sinh viên ngành Luật còn được cung cấp những kiến thức, thông tin về cơ cấu tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước, quản lý nhà nước, cách điều hành công sở, công tác điều tra, thanh tra, giải quyết các khiếu nại, tố cáo, cải cách nền hành chính,...

Ở Việt Nam, có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành Luật, nổi tiếng phải kể đến là trường Đại học Luật Hà Nội, Đại học Luật TP HCM, Khoa Luật - Đại học Quốc gia, Đại học Luật Vinh,... Đây là những trường đại học hàng đầu Việt Nam đào tạo ngành Luật uy tín và chất lượng. Ngoài ra, các em học sinh hoàn toàn có thể lựa chọn ngành Luật ở những trường Đại học khác phù hợp với năng lực cá nhân mình.

Một số chuyên ngành nhỏ trong ngành Luật học sinh có thể tham khảo:

Luật thương mại

Luật dân sự

Luật hành chính

Luật Quốc tế

Luật hình sự

Chuyên ngành quản trị - luật

2.2. Ngành Báo chí

Ngành báo chí là một trong các ngành khối C dễ kiếm việc làm nhất, và được coi là “ngành chính” dành cho các bạn học sinh học khối C. Ngành báo chí là ngành thuộc nhóm khoa học xã hội đào tạo các kiến thức, nghiệp vụ về phân tích, tổng hợp, đánh giá thông tin và dữ liệu về những thành tựu, thông tin mới về mọi mặt trong cuộc sống.

Sinh viên tốt nghiệp ngành báo chí có thể theo đuổi những ngành nghề như viết lách, biên tập viên cho các bản tin, bài báo hoặc tạp chí, phóng viên trong các tòa soạn đài phát thanh đài truyền hình,... Sinh viên ngành báo chí đòi hỏi cần có tố chất nhanh nhẹn, không ngại di chuyển nhiều, nhạy bén với thông tin và có nguồn từ vựng và ngoại ngữ phong phú dồi dào.

Có rất nhiều trường đại học nổi tiếng của Việt Nam chuyên đào tạo ngành Báo chí, ví dụ như Học viện báo chí và Tuyên truyền, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn cơ sở Hà Nội/TP.HCM,...

2.3. Ngành Truyền thông - Marketing

Ngành truyền thông marketing đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn vì đây là ngành nghề rất năng động và dễ xin việc sau khi ra trường. Ngành truyền thông marketing là thực hiện các hành động để mô tả, truyền tải thông điệp của doanh nghiệp, đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng. Có rất nhiều hình thức để thực hiện truyền thông marketing như truyền thông trực tiếp thông qua đội ngũ bán hàng, đường dây điện thoại,... truyền thông gián tiếp như sử dụng các nền tảng điện tử, các kênh bán hàng online, hoạt động thúc đẩy thương mại,...

Sinh viên sau khi ra trường tốt nghiệp ngành truyền thông - marketing có thể lựa chọn các công việc như content marketing, PR, quản lý các kênh truyền thông marketing của doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, truyền thông nội bộ,... Sinh viên cần phải có những kỹ năng như tư duy nhạy bén, giao tiếp tốt, các kiến thức tổng hợp về kinh tế và xã hội để có thể làm tốt nhất trong ngành truyền thông - marketing này.

2.4. Ngành Quân đội

Khi nói về ngành Quân đội an ninh, không cần phải nói quá nhiều về cơ hội việc làm vì khi học ngành quân đội, sinh viên ra trường chắc chắn sẽ đứng trong hàng ngũ Quân đội an ninh nhân dân Việt Nam và không lo ra trường thất nghiệp. Tuy nhiên, để có thể trúng tuyển vào ngành Quân đội, các em học sinh cần phải nỗ lực rất nhiều trên ghế nhà trường để thi đạt điểm số cao nhất, ngoài ra còn cần phải đáp ứng một số yêu cầu về ngoại hình, thể chất và sức khỏe khi muốn bước chân vào ngành Quân đội. Một số điều kiện học sinh cần lưu ý khi muốn thi tuyển ngành Quân đội như sau:

Các thí sinh khi đăng ký dự thi vào các trường ngành quân đội cần phải dựa trên tinh thần tự nguyện hoàn toàn.

Tiêu chuẩn sức khỏe: các thí sinh dự thi cả nam và nữ đều phải đạt tiêu chuẩn loại 1 và 2 ở các chỉ tiêu sức khỏe như thần kinh, nội ngoại khoa, răng - hàm - mặt và da liễu.

Tiêu chuẩn thể lực: Nam cao từ 1m63 trở lên và nặng 50kg trở lên, Nữ cao từ 1m54 trở lên và nặng từ 48kg trở lên.

Hiện nay, các trường tuyển sinh khối C vào ngành Quân đội nổi bật có Học viện Biên phòng, trường Sĩ quan Chính trị quân đội,...

2.5. Ngành Văn hóa - Du lịch

Ngành văn hóa - du lịch cũng là một trong các ngành khối c dễ kiếm việc làm nhất hiện nay và có tiềm năng phát triển tốt trong tương lai. Khi học ngành văn hóa - du lịch, sinh viên có thể trở thành những hướng dẫn viên du lịch, nhân viên dẫn tour du lịch, nhân viên marketing mảng du lịch,... và có cơ hội làm việc tại các văn phòng kinh doanh du lịch, Đại sứ quán của nhà nước,...

Hiện nay có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành văn hóa - du lịch uy tín tại Việt Nam, nổi tiếng như:

Trường Đại học Hà Nội khoa Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Đại học Khoa học xã hội và nhân văn chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành hoặc Quản trị khách sạn

Đại học Văn hóa Hà Nội ngành Việt Nam học (đào tạo du lịch/lữ hành và hướng dẫn viên du lịch)

Đại học Kinh tế Quốc dân khoa Du lịch và khách sạn, chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

Xem thêm: Món Quà Ý Nghĩa Tặng Mẹ Nhân Ngày Sinh Nhật, 21+ Món Quà

2.6. Ngành Sư phạm

Ngành sư phạm là một trong các ngành khối C dễ kiếm việc làm bởi vì làm giáo dục không thời đại nào có thể lỗi thời. Với tình hình các trường công lập và dân lập được mở ra rất nhiều như hiện nay, cơ hội việc làm cho các bạn học sinh sinh viên ngành Sư phạm là cực kỳ lớn.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm có thể làm giáo viên, giảng viên tại các trường học, trường đại học, các trung tâm đào tạo, làm gia sư trung tâm hoặc gia sư gia đình, hoặc thậm chí có thể làm nhà báo, nhà văn,...

Khi định hướng theo học ngành Sư phạm, học sinh nên lựa chọn các trường đại học chuyên đào tạo về sư phạm như Đại học sư phạm, Đại học Quốc gia - khoa Giáo dục,... để được đảm bảo về chất lượng cũng như danh tiếng của trường sau khi tốt nghiệp. Ngành Sư phạm không đòi hỏi điểm chuẩn quá cao như các trường kinh tế, đạt ngưỡng điểm từ 20 - 22 điểm là học sinh có thể đỗ được vào ngành sư phạm.

2.7. Ngành Tâm lý học

Trong thời đại hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, con người dần mất kết nối với nhau, áp lực cuộc sống công việc, nhiều hiện tượng mới xuất hiện đảo lộn cuộc sống nguyên thủy thì điều đó cũng kéo theo việc tâm lý con người ngày càng có sự xáo trộn, khó kiểm soát. Vì lý do đó, ngành Tâm lý học 5 năm trở lại đây trở nên rất thịnh hành và được nhiều học sinh tìm hiểu theo học.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý học có thể làm tại các bệnh viện, trung tâm điều trị, giáo viên giảng viên bộ môn Tâm lý học, hoặc có thể tự mở trung tâm riêng tại nhà, trở thành các tư vấn viên về tâm lý cho cơ quan doanh nghiệp hoặc trường học,... Ngành nghề này có sức hút rất lớn, tuy nhiên ở Việt Nam thì ngành Tâm lý học vẫn chưa thực sự đạt đến đỉnh cao, cần một thời gian nữa để đạt đến thời kỳ huy hoàng.

Sinh viên muốn theo học ngành Tâm lý học có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường như Đại học Quốc gia Hà Nội/TP.HCM, Đại học Đà Nẵng, Đại học công nghệ TP.HCM,...

2.8. Ngành Công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin luôn nằm trong top các ngành khối C dễ kiếm việc làm nhất trong thời điểm hiện tại và tương lai. Trong thời đại 4.0, ngành Công nghệ thông tin được áp dụng vào mọi lĩnh vực trong đời sống, ngay cả những việc rất cơ bản như ăn uống và đi lại đều có mặt của Công nghệ thông tin. Thông thường, các ngành Công nghệ thông tin tuyển sinh viên các khối A, A1, tuy nhiên nhiều trường đã chọn xét tuyển thêm các bạn học sinh sinh viên môn xã hội để cho các em thêm cơ hội.

2.9. Ngành Công tác xã hội

Ngành Công tác xã hội trên thế giới là một trong các ngành khối C dễ kiếm việc làm và phát triển trở thành một nghề chuyên nghiệp. Tuy nhiên ở Việt Nam, vẫn còn cần thời gian để ngành Công tác xã hội trở nên thịnh hành do thiếu kiến thức và kinh nghiệm so với các nước phát triển.

Tuy nhiên, sinh viên vẫn có thể dễ dàng kiếm việc làm khi học ngành Công tác xã hội với những cơ hội nghề nghiệp rộng mở như thực hành công tác xã hội trong các trường học, doanh nghiệp tổ chức trong và ngoài nước, làm việc với cộng đồng ở thành thị và nông thôn, trong các tổ chức phi chính phủ,...

2.10. Ngành Quản lý nhà nước

Ngành Quản lý nhà nước là ngành đào tạo và trang bị cho sinh viên khả năng thực hiện được những công việc cần thiết để quản lý hành chính trực thuộc khu vực công hoặc khu vực tư. Sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về lý luận chính trị như xã hội học, nghiên cứu khoa học, kinh tế phục vụ cho kiến thức quản lý nhà nước; kiến thức chuyên ngành bao gồm quản lý nhân sự trong khu vực công, Hoạch định và phân tích chính sách công, Quản lý kinh tế tài chính công,...

Sinh viên ngành Quản lý nhà nước ra trường có thể dễ dàng xin việc ở những vị trí như cán bộ hành chính văn phòng, chuyên viên văn phòng, thư ký tổng hợp, làm việc ở Bộ phận tham mưu tổng hợp, làm trợ lý cho các cấp lãnh đạo, các cơ quan tổ chức, công nhân viên chức làm việc trong các cơ quan chuyên môn quản lý Nhà nước,... Cơ hội nghề nghiệp đối với sinh viên khối C ngành Quản lý nhà nước rất rộng mở.

3. Tổng hợp các trường Đại học đào tạo khối C

Dưới đây là bảng tổng hợp danh sách các trường đại học nổi tiếng ở Việt Nam đào tạo các ngành học khối C, mời các em học sinh tham khảo:

STT

Khu vực

Trường

1

Miền Bắc

Đại học An ninh Nhân dân

2

Học viện An ninh Nhân dân

3

Đại học kiểm sát

4

Đại học Luật HN

5

Học viện Biên phòng

6

Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội

7

Học viện Hành chính Quốc gia

8

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

9

Đại học Văn hóa

10

Đại học Giáo dục

11

Đại học Lao động và Xã hội

12

Đại học Nông nghiệp

13

Đại học Nội vụ

14

Đại học Công đoàn

15

Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam

16

Miền Nam

Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM

17

Đại học Luật TP.HCM

18

Đại học Cảnh sát Nhân dân

19

Học viện Hành chính Quốc Gia TP.HCM

20

Đại học Sư phạm TP.HCM

21

Đại học Mở TP.HCM

22

Đại học Công nghệ TP.HCM

23

Đại học Cần Thơ

24

Đại học Hồng Bàng

25

Đại học Văn Hiến

26

Học viện Cán bộ TP.HCM

4. Một số câu hỏi thường gặp về các ngành khối C dễ kiếm việc làm

4.1. Các ngành khối C dễ kiếm việc làm cho nữ?

Các ngành khối C nhìn chung đều có thiên hướng về khoa học xã hội như nhân văn, báo chí, luật, văn hóa,... vì vậy điều hiển nhiên có thể hiểu rằng các ngành khối c dễ kiếm việc làm cho nữ, là thế mạnh của phái đẹp. Hiện nay, các doanh nghiệp công ty thường có nội dung tuyển các vị trí như thư ký, văn phòng, biên tập viên, giáo viên,... chỉ dành cho nữ. Vì những lý do đó, các sinh viên nữ khối C ra trường có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp mở rộng ở cả hiện tại và tương lai.

4.2. Khối C00 gồm những ngành nào?

Như đã nêu chi tiết phía trên, các ngành khối c dễ kiếm việc làm và có cơ hội thăng tiến rộng mở cho các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên nữ. Sau đây, VUIHOC tổng hợp lại một số những ngành học của khối C00 cho các bạn học sinh lựa chọn:

Xã hội học

Văn hóa

Báo chí

Truyền thông

Tâm lý học

Thông tin học

Công tác xã hội

Văn học

Việt Nam học

Chính trị học

Ngôn ngữ học

Lưu trữ học

Du lịch

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các ngành khối C dễ kiếm việc làm, tổng hợp một số trường đại học thi tuyển khối C và những ngành nghề đặc thù của khối C00. Hy vọng rằng qua bài viết này, các em học sinh sẽ có thêm những thông tin hữu ích, tiếp thêm động lực theo đuổi và hiện thực hóa giấc mơ khối C của mình. Để đọc thêm nhiều thông tin tuyển sinh đại học và kỳ thi THPT Quốc gia, đừng quên truy cập Vuihoc.vn hoặc trung tâm hỗ trợ ngay bây giờ nhé!

Các ngành nghề khối C có đặc trưng là thiên về mảng văn hóa, xã hội. Bởi vậy, các nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành học khối C cũng yêu cầu nhiều hơn về kỹ năng văn chương và sử dụng ngôn ngữ. Vậy, đâu là những ngành khối c có mức lương ổn định và dễ xin việc nhất? Bài viết sau đây của cisnet.edu.vn.Top
CV.vn
sẽ giúp bạn giải đáp nhé!


Các tổ hợp môn thi khối C

*
Các môn thi thuộc khối C

Khối c gồm những môn nào? Thông thường khối C sẽ có môn chủ đạo là Ngữ Văn, khối C được chia làm 20 tổ hợp như sau:

C01 (Văn – Toán – Hóa)C03 (Văn – Toán – Sử)C04 (Văn – Toán – Địa)C05 (Văn – Lý – Hóa)C06 (Văn – Lý – Sinh)C07 (Văn – Lý – Sử)C08 (Văn – Hóa – Sinh)C09 (Văn – Lý – Địa)C10 (Văn – Hóa – Sử)C12 (Văn – Sinh – Sử)C13 (Văn – Sinh – Địa)C14 (Văn – Toán – GDCD)C15 (Văn – Toán – KHXH)C16 (Văn – Lý – GDCD)C17 (Văn – Hóa – GDCD)C19 (Văn – Sử – GDCD)C20 (Văn – Địa – GDCD)

Khối C gồm những ngành nào?

*
Các Ngành khối c triển vọng nhất

Dưới đây là danh sách tổng hợp các ngành khối c:

Xã hội học
Văn hóa
Báo chí
Truyền thông
Tâm lý học
Thông tin học
Công tác xã hội
Văn học
Việt Nam học
Chính trị học
Ngôn ngữ học
Lưu trữ học
Du lịch

Khối C gồm những ngành nào? Các ngành nghề khối C dễ xin việc nhất hiện nay

Các ngành nghề khối C thường được cho là có ít cơ hội việc làm và lựa chọn nghề nghiệp không đa dạng như các ngành nghề khối A, khối B hay khối D. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều lựa chọn cho các sĩ tử khối C. Vậy khối c gồm những ngành nào? Dưới đây là top 5 những ngành khối c có thu nhập ổn định và cơ hội việc làm tốt nhất mà bạn nên tham khảo:

*
Khối c gồm những ngành nào?

Nhóm ngành Báo chí – Truyền thông

Trong ngành báo chí và truyền thông, nguồn nhân lực đang ngày càng rơi vào tình trạng thiếu hụt. Nếu như bạn là người chịu được áp lực, luôn cẩn trọng trong từng hành động thì có thể theo đuổi ngành báo chí truyền thông, bởi bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho mọi sản phẩm của mình trước dư luận. Cơ hội việc làm ngành báo chí truyền thông luôn rộng mở với các nghề nghiệp như:

Phóng viên
Truyền thông viên
Nhân viên nội dung content marketing

Mới ra trường, bạn có thể có được một công việc với thu nhập 6 – 10 triệu/tháng. Khi mà kinh nghiệm tăng dần và kỹ năng phát triển hơn thì bạn có thể kiếm nhiều hơn thế, có thể là 20 – 30 triệu/tháng.

Các trường đào tạo ngành Báo chí Truyền thông:

ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn
HV Báo chí & Tuyên truyền
Học viện Ngoại giao Việt Nam

Nhóm ngành Luật

Nếu bạn chưa biết khối c nên học ngành gì thì ngành Luật là gợi ý hàng đầu. Theo học chuyên ngành Luật, bạn sẽ được cung cấp kiến thức chuyên sâu về luật pháp, chính trị và các mảng kinh tế, văn hóa, xã hội liên quan đến luật pháp. Sau khi ra trường, bạn sẽ có đủ kiến thức để làm việc tại các tòa án, viện kiểm sát, sở ban ngành với vị trí như:

Chuyên viên pháp lýCông tố viên
Kiểm sát viên
Công chứng viên
Luật sư
Thư kýThẩm phán

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc cho các doanh nghiệp và công ty Luật, không bị gò bó về môi trường làm việc. Mức lương trung bình cho việc làm ngành Luật là 15 – 20 triệu/tháng. Nếu làm quản lý và các chức vụ cao hơn thì bạn có thể kiếm từ 30 – 40 triệu/tháng.

Các trường đào tạo ngành Luật:

ĐH Luật
ĐH Kinh tế – Luật
ĐH Vinh
ĐH Cần Thơ
ĐH Quốc gia
*
Các ngành nghề khối C thiếu nhân lực có chuyên môn

Nhóm ngành Tâm lý học

Tâm lý học là một phạm trù rất rộng so với những ngành khối c khác. Nếu theo học ngành này, bạn sẽ cần chọn ra những chuyên ngành con để theo đuổi, ví dụ như tâm lý học giáo dục, tâm lý học sức khỏe, tâm lý sinh học, tâm lý học pháp chứng,… Cũng vì ngành này quá rộng nên cơ hội việc làm cũng chưa hề bị thu hẹp:

Chuyên gia tư vấn tâm lýBác sĩ tâm lýChuyên gia nghiên cứu thị trường
Tư vấn việc làm và hướng nghiệp
Nhà tâm lý giáo dục

Tốt nghiệp ngành Tâm lý học, bạn có thể kiếm được một công việc phù hợp với mức thu nhập từ 12 – 15 triệu/tháng. Mức lương này còn tăng cao theo bề dày kinh nghiệm và lĩnh vực mà bạn theo đuổi.

Các trường đào tạo ngành Tâm lý học:

ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn
ĐH Sư phạm
ĐH Văn Hiến
ĐH Hồng Đức

Nhóm ngành Sư phạm

Khi được hỏi khối c nên học ngành gì, nhiều người nghĩ ngay đến ngành sư phạm. Xét về ngành Sư phạm, việc làm được phân bổ theo cấp bậc giáo dục và chuyên ngành giảng dạy. Vì thế, bạn có rất nhiều sự lựa chọn cho đơn vị công tác của mình, như chọn trường theo bậc mầm non, tiểu học, trung học, hoặc chọn môn giảng dạy tại trường công, trường tư hoặc đơn vị đào tạo khác,… Cơ hội việc làm ngành sư phạm cũng luôn rộng mở:

Làm giảng viên
Dạy thêm ở trung tâm
Gia sư dạy kèm
Tự mở trung tâm dạy học
Làm nhà văn viết sách

Mức lương của người làm ngành Sư phạm rất khó để xác định vì phụ thuộc vào quá nhiều yếu tố. Nhưng nhìn chung thì tối thiểu một người cũng có thu nhập từ 6 triệu/tháng sau khi ra trường.

Các trường đào tạo ngành Sư phạm:

ĐH Sư phạm Hà Nội
ĐH Sư phạm HuếĐH Giáo dục
ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao
ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương
*
Kkhối c nên học ngành gì?

Nhóm ngành Quản lý nhà nước

Đến với ngành khối c này, bạn sẽ được đào tạo kiến thức về hành chính, luật pháp, quản lý học và chính trị xã hội. Bạn sẽ làm việc với tư cách:

Cán bộ hành chính văn thư
Cán bộ nghiên cứu và giảng dạy
Chuyên viên hành chính hoặc quản lý công
Công viên chức thuộc cơ quan nhà nước

Thu nhập của ngành Quản lý nhà nước khá ổn định. Nhìn chung các vị trí đều có mức lương rơi vào khoảng 5 – 7 triệu/tháng.

Các trường đào tạo ngành Quản lý nhà nước:

HV Chính sách Phát triển
ĐH Nội vụ
HV Thanh thiếu niên Việt Nam

Những ai phù hợp với khối C?

*
Những tố chất để làm các ngành nghề khối C

Trong các ngành nghề của các khối, nghề khối C thiên về các lĩnh vực văn hóa và xã hội nhiều hơn. Bởi vậy, các ngành nghề khối C đòi hỏi bạn phải có khả năng giao tiếp và tư duy ngôn từ linh hoạt. Cụ thể hơn, bạn cần rèn luyện những tố chất như sau:

Chăm chỉ
Năng động và sáng tạo
Có tố chất văn chương
Yêu thích viết lách
Cẩn thận và tỉ mỉ
Chịu được áp lực công việc
Có trách nhiệm
Kiên trì

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về khối c gồm những ngành nào và khối c nên học ngành gì. Các ngành nghề khối C tạo ra khá nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập ổn định cho sinh viên sau khi ra trường. Nếu như bạn muốn thử sức với những ngành nghề này, hãy truy cập vào website tuyển dụng Top
CV.vn
để tham khảo những việc làm mới nhất thuộc các ngành nghề khối C. Và đừng quên sử dụng mẫu CV chuyên nghiệp phù hợp với từng ngành khối c mà Top
CV cung cấp để dễ dàng lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.