Hốt Hoảng Vì Nhũ Hoa Mãi Không Có Đầu Nhũ Hoa Không Nổi Núm, Vì Sao?

15 tuổi, cơ thể Vy (Hà Nội) phát triển hoàn toàn bình thường, ngực nở nang, phổng phao, "núi đôi" cũng dần nhú lên. Thế nhưng, đợi mãi cũng không thấy "đỉnh núi" nhú lên, lấy tay nặn ra cũng không khá hơn.

Bạn đang xem: Không có đầu nhũ hoa

Ynhb
KR7mymw_Pe
Zru-g" alt="*">

Ảnh minh họa: Corbis.com.

Từ năm 12 tuổi, cơ thể cô bé bắt đầu ra dáng một thiếu nữ. Bầu ngực ngày một phát triển to lên, căng tròn nhưng nhũ hoa thì không thấy đâu. Lấy tay nặn thử ra cũng không thấy đầu vú nhô lên là mấy. Nó chỉ hơi lồi ra khi cô bị kích thích hay trời lạnh làm nổi da gà. Đến năm 15 tuổi vì sợ con gái phát triển không bình thường, mẹ mới đưa Vy đi khám.

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm y tế lao động Thái Hà (Hà Nội) cho biết, bình thường, người phụ nữ nào về cấu tạo 2 vú đều có núm vú, loại trừ có dị dạng về vú, trường hợp này rất hiếm. Nhũ hoa có thể dài ngắn, to nhỏ khác nhau.

"Tuy nhiên, ở một số chị em sau khi tuyến vú phát triển đầy đủ mà núm vú không nhô ra khỏi quầng vú, bị tụt vào trong như trường hợp của Vy. Vấn đề nội tiết của cô bé hoàn toàn bình thường, vẫn có kinh nguyệt, lông mu, ngực phát triển...", bác sĩ Dung nói.

Cũng theo bác sĩ, những phụ nữ gặp cảnh ngộ như cô bé không phải là ít. Có những cô gái ở độ tuổi 20, 23, bầu ngực đã phát triển hoàn chỉnh nhưng lại không thấy đầu vú đâu như trường hợp của Hà (Phương Mai, Hà Nội).

20 tuổi, cơ thể cô vẫn phát triển giống như bao nhiêu thiếu nữ khác, chỉ có bộ ngực có hiện tượng rất lạ. Bầu ngực vẫn to lên, trong khi đó đầu ngực lại thụt vào trong mà không nhô lên như những bạn nữ khác. Điều này khiến cô thấy mặc cảm, mất tự tin, không dám nhận lời yêu ai.

"Mặc áo nịt ngực vào thì chả ai thấy mình có sự khác biệt gì mấy. Nhưng mà bỏ ra thì lộ ngay, trong khi các bạn khác thấy lấp ló đầu vú còn của mình thì cứ phẳng lặng. Sau này lấy chồng, có con thì không biết cho con bú bằng cách nào", Hà tâm sự.

Theo bác sĩ Dung, chị em cũng không cần quá lo lắng khi "đỉnh núi" không nhô lên được. Với những trường hợp bị tụt nhẹ, không có bất thường gì về núm vú có thể dùng những cách đơn giản để kéo.

Như trường hợp của Vy, cô bé đang ở tuổi dậy thì, cơ thể vẫn tiếp tục phát triển. Hơn nữa, tình trạng tụt núm vú chỉ ở mức độ nhẹ. Vì thế, biện pháp khắc phục hết cũng hết sức đơn giản. Hằng ngày, Vy chỉ cần lấy xi lanh hoặc dụng cụ hút sữa (của một số bà mẹ đang cho con bú) áp vào và tìm cách kéo nó lên dần.

"Ngoài ra, có thể dùng tay đẩy đầu vú ra thường xuyên để lau và day ấn nhẹ nhàng. Cứ làm như thế dần dần đầu vú sẽ nhô ra như bình thường", bác sĩ Dung nói.

Ngoài ra, cũng theo bác sĩ, nếu đã lập gia đình thì chị em có thể nhờ ông xã giúp vấn đề tế nhị này. Ở một số phụ nữ, đến thời kỳ mang thai có thể nhờ sự thay đổi nội tiết mà núm vú nhô ra ngoài. Việc cho con bú cũng có thể tạo ra lực cơ học liên tục để kéo núm vú ra ngoài.

Với những trường hợp bị tụt sâu vào trong nặng thì có thể cần phải phẫu thuật thẩm mỹ để kéo nhũ hoa ra.

Bác sĩ Dung cũng khuyến cáo, đầu vú bị tụt có thể do sẹo ngay núm vú hoặc tổ chức xơ dưới núm vú từ khi còn nhỏ gây co kéo, khiến núm vú bị tụt vào trong. Vì thế, nếu thấy đầu vú bị tụt vào trong, chị em nên đi khám để xác định nguyên nhân và mức độ tụt. Từ đó, sẽ có cách xử trí phù hợp, có cần phải phẫu thuật hay không.

Xem thêm: Học Viện Xăm Phun Thiên Kim, Khách Hàng Thiên Kim Sau Nâng Mũi S Line

Nhũ hoa nhỏ bất thường, bị tụt với kích thước chỉ đạt 0.5 – 1cm sẽ gây khó khăn khi cho con bú, có nhiều trường hợp núm vú còn bị lõm sâu, ép chặt vào bên trong cần có sự can thiệp để kéo núm vú ra ngoài. Nguyên nhân thường là do sự thiếu hụt mô liên kết, thiếu sản tuyến vú, cho trẻ bú sai cách, có sự tác động từ bên ngoài, có bệnh lý về vú, do ảnh hưởng của độ dài ống tuyến sữa, di truyền hoặc do thói quen sinh hoạt xấu gây nên.


I – Đầu ti ngắn là gì?

Đầu ti ngắn là tình trạng nhũ hoa có kích thước nhỏ bất thường, chiều dài chỉ đạt 0.5 – 1cm. Nhiều trường hợp núm vú còn lõm sâu, da vú nhăn nheo nén ép đầu vú bên trong. Thông thường, nhũ hoa trong giai đoạn phát triển phải đảm bảo 2 – 3 cm chiều dài, 1 – 1.5 cm chiều rộng.


*

Hình ảnh đầu ti bị thụt vào trong gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ bầu ngực


II – Các cấp độ núm vú bị tụt 

Theo nghiên cứu của Đại học Toronto (Canada), đầu ngực ngắn kéo dài từ lứa tuổi dậy thì cho đến chị em trong thời kỳ sinh nở. Hiện tượng này chia làm 3 cấp độ:

Cấp độ 1: Đầu ngực tụt ở mức độ nhẹ, khi nhìn bằng mắt thường chỉ thấy ngực mình không được tròn trịa và nhô cao. Các chức năng đầu ngực vẫn bình thường và dễ dàng dùng tay chỉnh lại đầu ti.Cấp độ 2: Đầu vú tụt vào trong khoảng 0.3 – 0.5cm đôi khi là tụt hẳn ½ nhũ hoa. Vùng đầu ngực chuyển màu nâu sậm, mắt thường nhìn thấy vết lõm rõ ràng. Dù bạn dùng tay kéo và giữ nhũ hoa thì vẫn thụt sâu.Cấp độ 3: Đây là cấp độ nặng nhất và phải nhờ sự can thiệp của thẩm mỹ. Toàn bộ nhũ hoa co ngược vào trong, thậm chí lõm sâu 2 – 3 cm. Bầu ngực có dấu hiệu khó chịu và sưng đau. Chị em nào mới sinh em bé thì không thể cho con bú được.
*

Các cấp độ núm vú bị tụt


Với những trường hợp đầu ti thụt nặng (cấp độ 3) thì nên can thiệp thẩm mỹ càng sớm càng tốt để đưa núm vú về trạng thái bình thường.

Như vậy, khi thấy đầu ti co lại không rõ nguyên nhân, bạn đừng vội chủ quan mà hãy theo dõi thêm để đưa ra phương pháp chữa trị đúng đắn.

KHẮC PHỤC ĐẦU TI NGẮN, THỤT VÀO TRONG CHỈ 60 PHỨT

*

II – Nguyên nhân khiến đầu ti ngắn, thụt vào

Nếu theo sự phát triển tự nhiên của cơ thể thì sau giai đoạn dậy thì, núm vú sẽ ngày càng phát triển và dài ra. Vậy tại sao lại một số trường hợp nhũ hoa lại ngắn và bị lún vào trong?

Giải thích cho hiện tượng này, các chuyên gia có đưa ra một số nguyên chính khiến đầu ngực bị tụt vào trong như sau:

Do gen di truyền

Nếu những người thân trong gia đình như mẹ và bà cũng gặp phải tình trạng vú thụt thì tỉ lệ cao con, cháu cũng nhận được đặc điểm di truyền tương tự như vậy.

Sự thiếu hụt mô liên kết

Vùng núm vú không phát triển đầy đủ các mô tế bào cũng là tác nhân khiến đầu ti bị ngắn hoặc không có đầu tí.


*

Không có đầu ti


Thiếu sản tuyến vú

Tình trạng vùng ngực bị thiếu sản không chỉ khiến cho vòng 1 nhỏ, lép mà còn gây ra hiện tượng nhũ hoa bị co kéo và thụt vào trong.

Do tác động bên ngoài

Khi đầu ti bị tác động mạnh thường xuyên do quan hệ tình dục hoặc cho trẻ bú sẽ làm mô tuyến sữa bị chai lại, co rút và đầu ti không thể lồi ra như ban đầu.

Cho trẻ bú sai cách

Hầu hết các chị em đều nuôi con bằng sữa mẹ để bé có được sự phát triển tốt nhất trong giai đoạn đầu đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cho con ti đúng cách và chính điều này cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đầu ti ngắn, tụt sâu vào trong.


*

Cho trẻ ti sai cách


Việc bé chỉ ngậm duy nhất đầu vú cùng những tác động cắn, nhay, kéo mạnh sẽ khiến cho vùng nhũ hoa mỏng manh bị kích thích quá độ. Và hệ quả là núm ti co rút và dần tụt ngắn vào trong,

Có bệnh lý về vú

Trường hợp chị em mắc chứng ung thư vú hoặc đã từng bị nhiễm trùng, sẹo ở vùng núm ti thì khả năng cao sẽ để lại biến chứng đầu vú tụt.

Do sự ảnh hưởng của độ dài ống tuyến sữa:

Phần lớn tình trạng tụt đầu ti thường gặp ở các bà mẹ sau sinh hay các chị em có bệnh lý viêm khối u tuyến vú. Thông thường, ống tuyến vú sẽ được hình thành từ các liên kết tuyến vú. Tuy nhiên, trong trường hợp các liên kết bị ảnh hưởng sẽ khiến ống dẫn co lại và đầu ti thụt vào trong. 


Do thói quen sinh hoạt:

Những bạn nữ có duy trì thói quen mặc áo lót chật trong một thời gian dài cũng gây ảnh hưởng ít nhiều. Bởi khi mặc áo lót chật, vòng ngực của bạn sẽ bị ép lại khiến núm vú bị chèn vào trong. 

III. Núm vú ngắn có ảnh hưởng gì không?

Nếu núm vú của bạn ngắn không phải do nguyên nhân viêm nhiễm khối u tuyến vú thì sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày nhũ hoa nhỏ có thể gây ảnh hưởng ít nhiều. 

3.1 Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Người bị thụt đầu ti vào thường không cảm thấy bất tiện hay khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, “nhũ hoa” là khu vực nhạy cảm khiến chị em phụ nữ cảm thấy tự ti về cơ thể của mình.


3.2 Ảnh hưởng đến chuyện chăn gối

Đầu ti nhỏ hay bị thụt vào trong cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cảm xúc chuyện chăn gối. Bởi cảm giác tự ti khiến cho người phụ nữ giảm hưng phấn. Đồng thời, đối phương cũng bị ảnh hưởng dẫn đến việc không thỏa mãn trong việc sinh hoạt vợ chồng. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.