Lễ Hội Chọi Trâu Hải Phòng, Hàng Nghìn Người Xem Hội Chọi Trâu Đồ Sơn

Tổng quan Thông tin du lịch Bình Dương

Du xuân tỉnh bình dương

liên hoan tiệc tùng “Ẩm thực mặt đường phố”

tp thông minh bình dương

Tour du lịch Bình Dương

Điểm đến

lưu trú

lữ khách

Ẩm thực

liên hoan tiệc tùng

Thông tin cần phải biết

thông báo
Tổng quan

Thông tin phượt Bình Dương

Du xuân tỉnh bình dương

liên hoan tiệc tùng “Ẩm thực con đường phố”

tp thông minh tỉnh bình dương

Tour du ngoạn Bình Dương

Điểm cho

lưu trú

lữ hành

Ẩm thực

tiệc tùng

Thông tin cần phải biết

thông tin


Lễ hội Chọi trâu Đồ đánh là tiệc tùng, lễ hội truyền thống của người dân quận Đồ tô – TP Hải Phòng, được tổ chức chính thức vào ngày 9/8 âm định kỳ hàng năm.

Bạn đang xem: Lễ hội chọi trâu hải phòng

*

Trước khi diễn ra lễ hội gồm hai cuộc đấu nhiều loại vào trung tuần tháng 5 và ngày 8/6 âm lịch. Đây không chỉ là là một ngày hội gắn với tục phụng dưỡng thuỷ thần và tục hiến sinh hơn nữa thể hiện ý thức thượng võ của fan dân miền biển, Hải Phòng.

Việc chuẩn bị cho liên hoan tiệc tùng này cực kỳ công phu, đề xuất chọn mua, nuôi và luyện trâu. Trâu chọi buộc phải là" ức rộng, háng to, cổ cò, đuôi trai, lỗ đít nhọn, sừng cánh cung, trường đùi...", trâu trường đoản cú 4 mang lại 5 năm tuổi trở lên. Trâu chọi được nuôi sinh sống chuồng riêng, không tiếp xúc với trâu thường.

Lễ hội chọi trâu tương tự như nhiều liên hoan khác bao gồm hai phần, phần lễ cùng phần hội đan xen. Từ ngày mùng một đầu tháng, các vị cừ khôi trong làng đang ra làm lễ tế thần Điểm Tước ở đình Tổng. Thời điểm này, những làng gồm trâu chọi đều buộc phải ra có tác dụng lễ. Tiếp nối là lễ rước nước (có đính với tục tế Thuỷ Thần). Chai nước suối thần từng năm cố một lần được từng buôn bản (phường) đem lại đình riêng. Trên đình làng, các chủ trâu được cho trâu ra làm lễ Thành Hoàng. Sau thời điểm làm lễ thần, trâu chọi đã xác định được hotline là "Ông trâu", là hình tượng của vai trung phong linh, là niềm tin, và là mong vọng của người dân địa điểm đây.

*

Sáng ngày chính hội, 9/8 âm lịch, dân cư trong phường đều kéo ra đình. Trường đoản cú đây, lễ rước những "Ông trâu" ra sới đấu cùng với kiệu chén bát cống, long đình bát biểu, cờ thần bay phấp phới, rộn ràng trong tiếng nhạc chén bát âm.

Phần hội ra mắt vào bao gồm hội (9/8) với nhiều chuyển động mang đậm bản sắc dân tộc. Điệu múa khai hội được 24 tráng niên của làng phân thành hai hàng thể hiện vừa uyển chuyển, vừa mạnh mẽ mẽ, color biến hoá linh hoạt và huyền ảo một trong những âm thanh của trống, thanh la. Theo phong cách nói của những lão làng, giờ đồng hồ trống, tiếng thanh la có tính năng tạo bầu không khí trong sân bến bãi thúc giục những “ông trâu” thi đấu thêm phần quyết liệt. Cùng với màn múa cờ, những lá cờ vung lên quật xuống mạnh bạo mẽ, dứt khoát, nhịp nhàng, có những lúc đan chéo vào nhau như hai lực lượng đang giao chiến, biểu đạt sự gan dạ của con tín đồ chống chọi với biển cả khơi.

Đúng 8 giờ, giờ trống, tiếng chiêng khai hội, dịch loa gọi những “ông trâu” vào trận vang lên. Từ nhì cổng bắc - phái nam của sới đấu, từng song trâu được dắt ra đứng bên dưới chân cột cờ Ngũ Phụng (ở hai bên). Hiệu lệnh phát ra thì nhị trâu từ hai phía dịch rời lại gần nhau hơn, biện pháp nhau chừng đôi mươi m. Hiệu lệnh tiếp theo sau người dắt trâu đùng một phát rút dây mũi, nhị trâu liền dấn thân nhau bắt đầu trận so tài.

*

Khi đang phân chiến hạ bại, cảnh "Thu trâu" cũng diễn ra vô cùng lôi cuốn qua việc bắt bởi được con thắng để thường xuyên thi đấu xếp loại, phân ngôi tuyệt nhất nhì...

*

Theo quan niệm cổ xưa, ví như trâu xã nào thắng trận trong lễ hội, năm ấy cả làng sẽ gặp nhiều may mắn, mưa thuận gió hoà, phần lớn người an toàn trong suốt hành trình dài đi biển. Và quan trọng đặc biệt hơn nữa là mặc dầu thắng hay thua, sau khi kết thúc lễ hội, các trâu đông đảo được phẫu thuật thịt tế lễ trời đất, ước mùa màng thuận hoà. Người ta cũng tin rằng, nếu như được nạp năng lượng thịt trâu chọi trong dịp nghỉ lễ hội hội, sẽ chạm mặt nhiều điều may mắn.

Xem thêm: Son black rouge a07 là màu gì, black rouge air fit velvet tint a07 pure crimson

Lễ hội chọi trâu có đậm đường nét văn hoá trung ương linh của fan dân miền biển, đóng góp thêm phần tạo nên phong thái rất riêng cho một vùng duyên hải.

liên hoan chọi trâu truyền thống lịch sử Đồ tô 2022 sẽ được ban tổ chức quản lý bằng vé mời và giấy mời so với khách vào xem.


sáng sủa 10.8, ủy ban nhân dân Q.Đồ Sơn (TP.Hải Phòng) tổ chức hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2022, sau 2 năm lễ hội này tạm ngừng bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Ông Phạm Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch ubnd quận Đồ Sơn, trưởng ban tổ chức lễ hội, mang lại biết lễ hội năm nay có nhiều nét mới tương quan đến công tác làm việc bảo đảm bình an trật tự, mang đến tới việc sắp xếp, bố trí lại khu vực giết mổ, kiểm rà thịt trâu chọi, giá chỉ vé canh dữ xe…

*

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2019

G.L

Đặc biệt ban tổ chức sẽ kiểm soát lượng du khách, quần chúng vào sân vận động xem chọi trâu bằng vé mời với giấy mời. Tại sao là sân vận động sức chứa gồm hạn (khoảng 20.000 chỗ ngồi) bắt buộc để né sự lộn xộn như những năm trước, năm ni quận bố trí kiểm thẩm tra bằng vé.

“Chỉ những người tất cả giấy mời, vé mời mới được vào trong sân xem trâu chọi. Những người không có vé gồm thể coi truyền hình trực tiếp tại 2 địa điểm gần khu vực thi đấu được quận bố trí lắp đặt màn hình lớn…”, ông Phạm Hoàng Tuấn nói.

Theo ubnd quận Đồ Sơn, Lễ hội chọi trâu truyền thống năm 2022 được diễn ra kể từ ngày 1.8 cho đến hết ngày 9.8 Âm lịch (tức từ 27.8 đến hết ngày 5.9 Dương lịch) với mặt hàng loạt những nghi lễ được cử hành tại những cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn và cử hành không tính trời: Lễ dưng hương, thượng cờ; Lễ rước nước; Lễ tống thần, Lễ thần linh, Lễ hiến sinh…

Riêng ngày 9.8 Âm lịch (tức ngày 4.9 Dương lịch) hội thi đấu trâu chọi được diễn ra như thường niên tại sảnh vận động trung trung ương Q.Đồ Sơn. 16 trâu đến từ những phường bên trên địa bàn quận được Ban tổ chức bốc thăm thi đấu theo từng cặp.

Các trâu trước lúc vào thi đấu sẽ trải qua không nhiều nhất 2 lần kiểm tra về sức khỏe. Trâu nào ko đảm bảo, tất cả biểu hiện hung dữ sẽ bị loại cùng ban tổ chức yêu thương cầu địa phương, chủ trâu nuốm thế bằng trâu không giống nếu ko muốn bị loại khỏi cuộc thi.

Theo ban tổ chức, về cơ cấu giải thưởng, có 1 giải nhất trị giá chỉ 70 triệu đồng, 1 giải nhị 40 triệu đồng cùng 2 giải cha mỗi giải 20 triệu đồng.

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn gồm từ lâu đời, được dân chúng cùng thiết yếu quyền sở tại khôi phục từ năm 1990 và tổ chức thường niên vào ngày 9.8 Âm lịch. Năm 2012, lễ hội được Bộ Văn hóa Thể thao cùng Du lịch đưa vào danh mục, công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn phải tạm ngừng tổ chức vào 2 năm 2020 với 2021, theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương với TP.Hải Phòng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.