Bút Dò Mạch Điện Dò Dây Âm Tường Bị Chập, Bị Đứt An Toàn, Cách Dò Dây Điện Âm Tường Bị Chập Tại Nhà

Dây điện tường âm bị chập, cháy gây nguy hiểm cho người sử dụng thiết bị. Đồng hồ vạn năng chính là công cụ giúp bạn xác định tình trạng của dây và có cách khắc phục tốt nhất.

Bạn đang xem: Mạch điện dò dây âm tường


Kiểm tra dây điện tường âm giúp bạn xác định liệu nó có bị đứt, hỏng hay không, từ đó có cách khắc phục tốt nhất. Đồng hồ đo điện là công cụ cần thiết giúp đảm bảo công việc kiểm tra hệ thống dây điện được dễ dàng hơn.

Nguyên nhân khiến dây điện âm tường bị chập, bị đứt

Về cơ bản, dây điện điện âm tường sẽ an toàn hơn so với dây đi nổi, Tuy nhiên, nó cũng sẽ có không ít những hiện tượng chập cháy. Dưới đây là một số những nguyên nhân gây rò rỉ điện:

*

Có nhiều nguyên nhân khiến tường âm rò rỉ.

Không sử dụng ống gen bao bọ đường dây điện âm tường khi thi công.Ổ cắm điện đặt ở những vị trí quá thấp
Tường bị ẩm ướt hoặc bị thấm, mổm ẩm khiến bọc đường dây điện đi ngầm sẽ bị hư hỏng gây rò điện, phóng điện và chập cháy.Việc sử dụng điện quá tải với các thiết bị điện trong nhà, nhu cầu sử dụng điện tăng trong khi dây điện không đủ tải. Điều này khiến dây điện nóng lên, làm chảy lớp vỏ cách điện bên ngoài dẫn đến tình trạng chập điện.Thiếu cầu dao, cầu chì cũng có thể gây cháy, nổ. Ngoài ra, còn nguyên nhân nữa là do dây điện bị đứt khi khoan tường trúng đường dây trong quá trình lắp đặt hoặc treo tranh ảnh.

Rò rỉ tường âm có thể không nguy hiểm đến tính mạng con người, tuy nhiên nó có thể gây ảnh hưởng đến thiết bị điện, gây cháy nổ... Việc xác định tình trạng rò rỉ là điều cần thiết nhằm khắc phục kịp thời.

Cách dò tìm dây điện âm tường bị chập

Xác định vị trí cũng như tìm dây điện âm tường bị đứt sẽ giúp bạn đánh giá chính xác được tình trạng rò rỉ điện, từ đó có phương án khắc phục kịp thời, nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng cũng như những sự cố tai nạn về điện.

Đầu tiên, bạn cần quan sát tổng thể xem vấn đề xảy ra ở khu vực nào trong hệ thống điện. Tiếp theo, dùng phương pháp loại trừ để khoanh vùng và thu hẹp sự cố lại. Tiếp đó, hãy sử dụng các thiết bị đo có chức năng đo dòng rò rỉ để kiểm tra điện âm tường oqr khu vực đã khoanh.

Sau khi đa xác định được vị trí dây điện bị đứt ngầm, tham khảo cách kiểm tra dây điện âm tường bị chập bị đứt dưới đây.

Cách kiểm tra dây điện bị chập, bị đứt nhờ đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng là công cụ mang đến cho người dùng đầy đủ các chức năng cần thiết như dòng điện, điện áp hay điện trở. Nó trở thành công cụ đắc lực cho hầu hết các thợ điện, thợ kỹ thuật… Cách sử dụng, thao tác với nó cũng khá đơn giản, đảm bảo độ an toàn cho người dùng. Sản phẩm hỗ trợ tốt nhất trong công tác bảo trì, vận hành tòa nhà hay các sự cố điện bất ngờ.

*

Kiểm tra dây điện bị chập bằng đồng hồ vạn năng.

Dưới đây là hướng dẫn cơ bản cách kiểm tra dây điện chập bằng đồng hồ vạn năng bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Rút dây nguồn ra khỏi bảng điều khiển từ ổ cắm để tránh nguy cơ điện giật.Bước 2: Di chuyển núm vặn đồng hồ vạn năng đến chế độ liên tục. Thông thường, chế độ này sẽ được ký hiệu dạng sóng âm thanh trên thân đồng hồ đo.

*

Dùng một đầu của đồng hồ vạn năng chạm vào cạnh phía AC của dây nguồn

Bước 3:Muốn kiểm tra mạch có hở hay không, hãy dùng một đầu của đồng hồ vạn năng chạm vào cạnh phía AC của dây nguồn. Khi nguồn điện kết nối đầy đủ, thiết bị đo sẽ phát ra tiếng kêu bíp. Trong trường hợp không phát âm thanh, điều đó có nghĩa bạn cần phải thay cáp nguồn.Bước 4:Kiểm tra mạch ngắn bằng cách chạm đầu dò vào phía cạnh ở AC của dây nguồn. Nếu có tiếng bíp thì dây nguồn đã bị hỏng và phải được thay ngay lập tức.

Có thể bạn quan tâm:

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ vạn năng đo thông mạch

Để đảm bảo hiệu quả, bạn cần tuân thủ những lưu ý dưới đây khi dùng đồng hồ vạn năng đo thông mạch:

Đo thông mạch thường được sử dụng để kiểm tra các thiết bị, linh kiện như công tawcsm cầu chì, dây dẫn, kiểm tra kết nối điện…Tiếng bíp phát ra cho phép bạn kiểm tra mà không cần phải nhìn màn hình.Khi đo và kiểm tra thông mạch, tiếng bíp phát ra sẽ phục thuộc vào điện trở của mạch kiểm tra. Điện trở đo được xác định bởi các phạm vi cài đặt: Nếu phạm vi được đặt thành 400.0Ω, tiếng bíp sẽ kêu nếu có điện trở từ 40 trở xuống. Nếu phạm vi được đặt 4.000 kΩ, tiếng bíp phát ra nếu có linh kiện điện tử nào có điện trở từ 200 trở xuống.Khi tiến hành đo, nên sử dụng cài đặt phạm vi thấp nhất khi kiểm tra các linh kiện điện tử trong mạch.

Đồng hồ vạn năng kiểm tra liên tục đáng mua

Kiểm tra liên tục không phải đồng hồ vạn năng nào cũng có thể làm được. Chính bởi vậy, khi mua đồng hồ đo, bạn cần quan sát và tìm hiểu kỹ về thông số kỹ thuật để đảm bảo chọn được sản phẩm đúng chức năng, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Đồng hồ vạn năng Fluke 113

GIÁ THAM KHẢO: 3.730.000 đồng

Đồng hồ vạn năng Fluke 113 là sản phẩm thuộc thương hiệu Fluke, nó mang đến cho người dùng nhiều tính năng hữu ích. Với thiết kế gọn nhẹ, nó có thể dễ dàng sử dụng và mang theo, thân thiện với người dùng. Sản phẩm phù hợp với tất cả các đối tượng từ học viên, thợ điện cho đến kỹ thuật viên dịch vụ.

*

Fluke 113 thiết kế nhỏ gọn, dùng cho mục đích chuyên nghiệp.

Thiết bị đo này đảm bảo mang đến đầy đủ các chức năng như đo trở kháng, kiểm tra điện áp, đo thông mạch, kiểm tra diode… Bên cạnh đó, nó cũng giúp đảm bảo khả năng đo liên tục với dải đo lớn.

Có thể nói đây là thiết bị đồng hồ vạn năng cao cấp, nó tích hợp nhiều tính năng mà đồng hồ đo khác không có như công nghệ VCHEK – chức năng đo trở kháng thấp, chế độ đo tự động/thủ công…

Tham khảo thêm thông số kỹ thuật dưới đây:

Dải đo điện áp600,0 V
Kiểm tra diode2,000V
Đo thông mạch60,00 kΩ
Điện dungTối đa9999 μF

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu1009

GIÁ THAM KHẢO: 1.030.000₫

Kyoritsu 1009 là thiết bị đo đa chức năng, tiên tiến mang công nghệ Nhật Bản. Với chức năng đo True RMS nó có thể làm việc ở nhiều dạng sóng khác nhau mà vẫn đảm bảo cho kết quả chính xác. Ngoài ra, thiết bị đo điện này còn được trang bị màn hình hiển thị 4000 counts.

*

Đồng hồ đo vạn năng Kyoritsu 1012 ứng dụng rộng rãi cho nhiều mục đích.

Xem thêm: Những Bài Hát Ngày Khai Giảng, Top 10 Bài Hát Về Ngày Khai Giảng Hay Nhất 2020

Về tính năng, đồng hồ đảm bảo chức năng đo điện áp AC/DC, đo dòng điện, tần số, điện trở và không thể thiếu chế độ đo liên tục, chế độ tự động tắt máy hay data hold giúp thiết bị hoạt động tốt hơn.

Đồng hồ đo điện Kyoritsu 1009 đang dần trở thành sản phẩm thân thuộc, được ứng dụng rộng rãi đặc biệt với mục đích dịch vụ, thương mại.

Thông số kỹ thuật cụ thể như sau:

Dải đo điện áp AC/DC400m
A
Điện dung40/400n
Hz/5.12/10MHz

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1110

GIÁ THAM KHẢO:1.760.000₫

Là mẫu đồng hồ vạn năng kim nhưng
Kyoritsu 1110 lại mang đến cho người dùng nhiều tiện ích, phục vụ tốt nhất nhu cầu sử dụng của bạn, đặc biệt là ứng dụng gia đình.

Nó được trang bị đầy đủ các tính năng cần thiết như điện áp, dòng điện 1 chiều, điện trở. Đồng thời tính năng kiểm tra liên tục cũng không thể bỏ qua ở loại thiết bị đo này. Kyoritsu 1110 giúp kiểm tra liên tục đến 100Ω. Điểm đặc biệt, hiếm có việc đồng hồ đo kim nào lại có thể đo nhiệt độ nhưng dòng đồng hồ vạn năng này lại làm được điều đó.

*

Kyoritsu 1110 là mẫu đồng hồ vạn năng kim đáng tin cậy

Nằm trong phân khúc giá rẻ, Kyoritsu 1110 sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn sử dụng với nhiều mục đích đo lường khác nhau.

Thông số kỹ thuật cụ thể như sau:

Hiện nay, phương pháp lắp đặt dây điện âm tường đang là xu hướng mới của các ngôi nhà, các công trình kiến trúc công ty, nhà xưởng. Phương pháp này vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho các công trình xây dựng lại vừa đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng điện. Tuy nhiên, khi xảy ra sự cố như rò rỉ điện hoặc chập mạch thì việc khắc phục tương đối khó khăn và yêu cầu đặt ra là phải có phương án dò dây điện âm tường tại các địa điểm cần sửa chữa.

Nguyên nhân điện âm tường bị chập

Thông thường, việc đi dây điện âm tường sẽ có độ an toàn hơn so với phương pháp đi dây nổi. Tuy nhiên, việc chập cháy vẫn có thể xảy ra bởi các nguyên nhân chính sau:

– Không dùng ống gen bọc đường dây điện âm tường. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng chập cháy đường điện do dây điện. Không có lớp bảo vệ bên ngoài chống các tác nhân ảnh hưởng đến độ bền của dây điện.

– Vị trí đặt ổ cắm điện thấp, khi có mưa lớn các chân tường sẽ bị ẩm. Nước không tinh khiết có tính dẫn điện và việc chập cháy đường điện là điều tất yếu sẽ diễn ra khi độ ẩm trong đường điện tăng cao.

*

– Sử dụng điện quá tải với những thiết bị điện ở nhà, nhu cầu dùng điện nhiều nhưng dây điện không đủ tải. Việc sử dụng điện tăng đột biến vào mùa nóng mà không nghiên cứu kĩ nhu cầu khi lắp đặt mạng lưới điện là nguyên nhân hàng đầu gây quá tải hệ thống điện và gây chập cháy.

– Việc lắp đặt thiếu cầu dao hoặc cầu chì cũng rất dễ dẫn đến cháy nổ.

– Ngoài ra, khi khoan tường vô tình làm đường dây điện bị đứt cũng là nguyên nhân dẫn tới điện âm tường bị chập.

Phương pháp kiểm tra và dò dây điện âm tường bị chập

Khi đã xác định được nguyên nhân dẫn đến điện âm tường bị chập, chúng ta có thể dễ dàng xử lý sự cố này bằng cách sử dụng bút thử điện loại tốt, đồng hồ đo điện hoặc đơn giản là đọc số công tơ điện.

1. Kiểm tra điện chập bằng bút thử điện

Xác định những vị trí đã lắp đặt dây điện ngầm và dùng bút thử điện để dò lên xung quanh tường. Nếu bút đỏ ở khu vực nào thì ta đánh dấu lại và ngắt nguồn điện ngay vị trí bị chập.

Bước tiếp theo là dùng máy sấy hoặc quạt để làm khô đoạn tường ấy, phải chắc chắn sấy thật khô ráo nhằm phòng tránh sự rò rỉ điện, chập cháy.

*

Với lối thiết kế đường dây điện âm tường sẽ có tính thẩm mỹ cao nhưng trái lại nó rất khó để ta phát hiện ra sự cố hư hỏng. Nếu không may gặp sự cố chập cháy này, hãy cố gắng giải quyết nhanh gọn, tránh sự lây lan và gây cháy nổ lớn.

2. Kiểm tra bằng đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng cung cấp đến người dùng các chức năng cần thiết như dòng điện, điện áp, điện trở. Và đây cũng là dụng cụ không thể thiếu của các thợ điện, thợ kỹ thuật. Thiết bị này dùng tín hiệu âm thanh để cảnh báo các vấn đề chập cháy đồng thời có màn hình hiển thị các thông số của dòng điện.

*

3. Kiểm tra bằng cách quan sát đồng hồ công tơ điện

Tắt nguồn và toàn bộ những thiết bị dùng điện của gia đình chẳng hạn như: CB bình nóng lạnh, CB điều hòa, bóng đèn. Bên cạnh đó, phải rút hết các dây điện của máy giặt, tủ lạnh… Đồng thời, luôn giữ CB điện tổng hoặc aptomat cũng như các tầng ở chế độ ON.

Cuối cùng, kiểm tra, quan sát công tơ điện. Trường hợp đồng hồ điện vẫn quay hoặc hiển thị số thì chứng tỏ hệ thống điện nhà bạn đã bị rò rỉ, nếu hệ thống điện không quay thì vẫn an toàn.

Địa chỉ cung cấp các loại thiết bị điện uy tín, chất lượng

Để tránh những rủi ro chập cháy mạng lưới điện dẫn đến tốn công sức dò dây điện âm tường và khắc phục sửa chữa ngoài việc tránh những nguyên nhân dẫn đến chập cháy như trên thì còn phải lựa chọn mua những thiết bị và linh phụ kiện điện lực thật sự chất lượng.

*

Các loại vật liệu thiết bị phục vụ cho ngành điện lực viễn thông là những thiết bị dễ tìm mua. Nhưng để lựa chọn được một sản phẩm tốt quý khách hàng nên tìm đến các địa chỉ phân phối uy tín, có kinh nghiệm trên thị trường. Trong trường hợp quý khách hàng đang cần tìm mua các loại phụ kiện này. Mà chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong việc kiểm tra sản phẩm có chất lượng hay không. Thì hãy liên hệ ngay với Toàn Phúc JSC. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và thâm niên phân phối các sản phẩm phục vụ cho ngành điện lực viễn thông trên thị trường. Toàn Phúc mang đến sự an tâm cho quý khách về chất lượng của sản phẩm vật liệu điện, cũng như với mức giá thành cạnh tranh. Chúng tôi tự tin mang đến giải pháp tốt nhất, đáp ứng tối đa nhu cầu của quý khách hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.