Gợi Ý Thực Đơn Mâm Cơm Cúng Ngày Tết, Mâm Cơm Cúng Mùng 1 Tết Cần Món Gì Để Đầy Đủ Theo

BNEWS Việc thờ cúng ngày mùng 1 Tết được các gia đình chuẩn bị rất chu đáo, để cầu mong cho một năm mới khỏe mạnh, bình an và hạnh phúc cho cả gia đình.
Sáng mùng 1 Tết, các gia đình thường sửa soạn mâm cúng tươm tất tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Ảnh minh họa

Tết Nguyên đán là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới; giữa một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây. Chữ "Nguyên" có nghĩa là bắt đầu, chữ "đán" có nghĩa là buổi ban mai. "Nguyên đán" là khởi điểm của năm mới.

Bạn đang xem: Mâm cơm cúng ngày tết

Do vậy, sáng mùng 1 Tết Nguyên Đán lại càng được coi trọng bởi đó là buổi sáng đầu tiên trong năm mới. Nên việc thờ cúng ngày mùng 1 Tết được các gia đình chuẩn bị rất chu đáo, để cầu mong cho một năm mới khỏe mạnh, bình an và hạnh phúc cho cả gia đình.


Ngoài việc sửa soạn lại ban thờ (thay trầu cau, nước…) thì các gia đình vẫn chuẩn bị mâm cỗ để thắp hương ngày mùng 1 Tết Nguyên đán. Cỗ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện đầy đặn, trang nghiêm.Lễ mặn thường là cúng bánh chưng, gà, giò, canh… Người ta cũng thường kiêng sát sinh vào sáng mùng 1 Tết nên gà cúng của buổi sáng này thường được làm từ tối hôm trước.Sau khi mâm cúng mùng 1 Tết đã được sửa soạn tươm tất thì chủ nhà bưng lên bàn thờ, rồi tiếp theo lần lượt những người trong nhà ra trước bàn thờ vái lậy tổ tiên để tỏ lòng thành kính.Hương tàn, chủ nhà lễ tạ, hạ cỗ xuống cho con cháu hưởng lộc.Mời độc giả tham khảo văn khấn Thần linh và văn khấn Tổ tiên ngày mùng 1 Tết dưới đây trích theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin:VĂN KHẤN THẦN LINH TRONG NHÀ(Ngày mồng Một Tết)Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.- Con kính lạy Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.- Con kính lạy Phật Trời, Hoàng Thiên Hậu Thổ.- Con kính lạy Chư vị Tôn Thần.Tín chủ (chúng) con là ................................Ngụ tại ..............................................Hôm nay là ngày mồng 1 tháng Giêng năm Tân Sửu, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu xuân, giải trừ gió đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên Đán xuân thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới. Nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.Nhân ngày năm mới, tin chủ con sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Cúi xin đức Tôn thần, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho gia chủ chúng con mọi người sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng. Mong ơn Đương cảnh Thành hoàng, đội đức Tôn thần bản xứ phù hộ độ trì cho gia chủ năm tới tấn tài tấn lộc, gặp nhiều may mắn, tai qua nạn khỏi. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện lòng tâm.Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám, phù hộ độ trì.Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)VĂN KHẤN TỔ TIÊN(Ngày mồng Một Tết)Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.- Con kính lạy Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.- Con kính lạy Các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đường thượng Tiên linh và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc họ…………………Tín chủ (chúng) con là: ……………………………Ngụ tại:…………………………………………….Nay theo tuế luật, âm dương vận hành tới tuần Nguyên đán, đầu xuân năm mới, con cháu tưởng nhớ ân đức Tổ tiên như trời cao biển rộng. Hôm nay, ngày mùng Một tháng Giêng năm Mậu Tuất, tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, thành kính dâng trước án.

Xem thêm: Sao người ta nỡ làm mình đau, ‎sao ngæ°á»i ta nỡ lã m mã¬nh äau

Tín chủ con có lời kính mời các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô di tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại, cúi xin các vị thương xót con cháu, linh thiêng giáng về linh sàng, phù hộ độ trì con cháu, năm mới an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, bốn mùa không hạn ách nào xâm hại, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.Tín chủ con lại mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong đất này cùng về hâm hưởng, xin ban cho sức khỏe dồi dào, vạn sự tốt lành.Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám, phù hộ độ trì.Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)Theo phong tục, người ta gọi bữa cơm cúng sáng mùng 1 Tết là cúng Nguyên đán, tức là cúng sáng sớm của một ngày đầu năm. Trong ngày đặc biệt này, người ta thường cúng tổ tiên và thần linh. Chiều mùng 1 Tết các gia đình làm cơm cúng Tịch điện, tức là cúng cơm chiều.Trong cả 3 ngày Tết (mùng 1,2,3), việc làm lễ cúng cơ bản được thực hiện giống nhau.Cần lưu ý khi cúng gia tiên, tiền bạc, vàng mã phải để nguyên và đốt nhang đèn suốt 3 ngày Tết cho đến lễ Hóa vàng.Các bữa còn lại trong ba ngày Tết chỉ cần cúng bánh chưng, giò và các loại bánh mứt, kẹo. Trên bàn thờ ngọn đèn thờ (đăng hay nến) đỏ lửa liên tục trong 3 ngày Tết cùng với hương hoa thơm ngát sẽ tạo không khí Tết thêm đầm ấm, sum vầy...

Cúng mùng 1, mùng 2, mùng 3 là tục lệ tốt đẹp của ông bà ta từ ngàn xưa để cầu mong một năm mới bình an và nhiều may mắn. Tuy nhiên, bạn đã biết ý nghĩa riêng biệt và cách bày mâm cúng 3 ngày Tết này sao cho đúng chưa? Cùng đọc qua bài viết này nhé!

*

Theo thông lệ từ lâu đời, những ngày Tết là lúc chúng ta bài tỏ lòng thành kính, biết ơn đến thần linh, gia tiên và cầu mong một năm mới bình an, thuận buồm xui gió. Có những tục cúng kiếng quan trọng xung quanh Tết là: đưa ông Táo về trời, cúng 30, cúng giao thừa, cúng mùng 1, mùng 2, mùng 3, cúng khai trương,... Sau đây, cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách bày mâm cúng 3 ngày Tết để có một cái Tết trọn vẹn nhất.

Mâm cúng mùng 1 (Cúng Tết Nguyên Đán, Cúng Ông Bà Tổ Tiên)

Vào 30 Tết, nhà nhà làm mâm cỗ cúng mời Ông Bà, Thần Linh về nhà cùng ăn Tết với con cháu, gia chủ. Vào sáng mùng 1, buổi sáng bắt đầu một năm mới, người ta thường làm một mâm cỗ cúng kiếng, mời bề trên dùng cơm đầu năm để tỏ lòng thành kính. 

"Nguyên" có nghĩa là khời đầu, "đán" là buổi sáng sớm. Nguyên Đán được hiểu là buổi sáng khởi đầu một năm mới. Sáng mùng 1, người ta thường làm một mâm cơm trang trọng, mời ông bà dùng cơm và cầu mong những lời tốt đẹp.

*

Theo sách "Tín ngưỡng Việt Nam" của tác giả Lưu Ánh, vật phẩm cúng mùng 1 Tết gồm: mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn, nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét). Có thể là cỗ mặn hoặc chay nhưng món ăn ngày Tết phải được chế biến thơm ngon, bày biện trang nghiêm. Tại Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc, mâm cỗ truyền thống thường có “bốn bát sáu đĩa”, với nhà khá giả thì nhiều hơn (tám bát tám đĩa).

*

Các bát trên mâm cỗ gồm:

Một bát bóng thả và nước dùng gà hoặc canh rau củ thái hình hoa.Một bát miến nấu lòng gà.Một bát măng khô ninh thịt lợn.

Các đĩa gồm có:

Đĩa gà luộc (thông thường là gà trống thiến nhưng được chuẩn bị từ chiều 30 Tết vì đầu năm, mọi người kiêng sát sinh).Đĩa nemĐĩa giò xào, giò lụaĐĩa xôi gấcĐĩa nộmBánh chưng, mứt Tết

*

Ở miền Trung và miền Nam, mâm cúng mùng 1 có một số thay đổi trong món ăn. Ví dụ như mâm cỗ miền Nam thường có: bánh tét, dưa món, canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu, tép rang... Còn mâm cỗ miền Trung lại có: bánh chưng hoặc bánh tét, dưa cải chua, bò rim, giò thủ, bánh tổ...Tùy từng vùng miền mà mâm cỗ có sự linh hoạt thay đổi trong các món nhưng chắc chắn, đây đều là những món ăn truyền thống được chế biến rất kỳ công.

*
Bộ sưu tập: Món ăn trong âm cúng Tết Nguyên Đán mùng 1

Mâm cúng mùng 2 (Cúng Thần Linh, Gia Tiên)

Sau khi rước Ông Bà về ăn Tết cùng con cháu, cúng mùng 1 thì mùng 2 cũng tương tự như vậy. Cúng mùng 2 cũng mang ý nghĩa mời Thần Linh, Gia Tiên ăn cơm, phù hộ cho con cháu.

*

Về cơ bản, mâm cúng mùng 2 cũng tương tự như mùng 1 nhưng có thể thêm thắt một chút cho mới lạ và bắt mắt hơn. 

Các tỉnh miền Bắc thường rất xem trọng việc cúng kiếng vào 3 ngày đầu năm thế nên mâm cỗ có phần thịnh soạn hơn, thường có:

Một con gà luộcBánh chưngDưa mónMột đĩa đồ xào hoặc nộmMột bát canh rau củNem rán, giò thủ hoặc chả lụa

*
Bộ sưu tập: Những món ngon cúng Thần Linh và Gia Tiên mùng 2 Tết

Mâm cỗ miền Trung và miền Nam có vẻ linh động hơn tùy theo vùng miền. Thông thường, người ta dâng những món ăn Tết truyền thống như canh khổ qua nhồi thịtthịt kho tàu hoặc bò rim, gỏi - nộm, giò, dưa hấu đỏ,... Có có nhà bày mâm cỗ mùng 2 giống như một mâm cơm gia đình thịnh soạn, mời bề trên về cùng ăn với con cháu. Ngoài ra, người ta còn cúng thêm trà rượu và một lọ hoa tươi.

Mâm cúng mùng 3 (Cúng tiễn chân gia tiên, cúng hóa vàng)

Cúng mùng 3 còn được gọi là cúng hóa vàng hay cúng tiễn chân gia tiên sau 3 ngày Tết đầm ấm ở cùng con cháu. Có rất nhiều gia đình xem trọng tục cúng mùng 3 này bởi nó chính là sự khởi đầu của những ngày suôn sẻ, hanh thông. 

*

Tùy theo điều kiện của từng gia đình mà lễ hóa vàng có thể khác nhau. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian thường những món lễ vật dưới đây:

Một mâm cỗ mặn tùy nhà mà có bánh chưng, gà luộc, thịt luộc, nem rán, giò chả, canh, thịt kho, rượu,...Tiền âm phủ, vàng mã mỗi loại một ítMâm ngũ quảHoa tươiHươngBánh kẹo, mứtTrầu cau, thuốc lá2 cây mía (Theo dân gian quan niệm cây mía để các cụ chống đi cho đỡ mỏi hoặc có thể sử dụng để gánh các đồ cúng về trời).

*
Bộ sưu tập: Món ăn thành kính đưa chân Gia Tiên mùng 3 Tết

Theo thời gian, những mâm cỗ ngày Tết có phần thay đổi và biến tấu hơn để phù hợp với điều kiện từng nhà nhưng chung quy cần phải trang trọng và thành tâm nhất để thể hiện được lòng thành kính. Bạn có thể linh động bày biện mâm cỗ cúng 3 ngày Tết theo những thông tin trên và điều kiện gia đình mình sao cho tốt nhất. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích. Chúc bạn và gia đình có một mùa Tết an nhiên và nhiều may mắn nhé! 


*
Những món ăn mang lại may mắn cho năm mới nên thêm ngay vào thực đơn Tết Tân Sửu Ăn gì để lấy hên đầu năm? Ăn khổ qua để đưa tiễn nỗi buồn đón niềm vui, ăn thịt kho tàu để đoàn viên sung túc, hay ăn xôi gấc cho cả năm thịnh vượng? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn những gợi ý hay ho đấy!
*
Ý nghĩa, cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Tất niên ngày 30 Tết chu đáo và trọn vẹn Ngày cuối cùng trong năm thì thật bận rộn đúng không nào. Mình sẽ tổng hợp những món ngon thường có mặt trong mâm cúng Tất niên để các bạn đỡ phải tìm kiếm nhé. Bày mâm cúng Tất niên chu đáo, trọn vẹn sẽ giúp gia đình có cả năm an yên, sung túc.
*
5 loại mứt truyền thống dễ làm tại nhà đãi trà tỏ lòng hiếu khách trong dịp Tết Kỷ Hợi Những năm gần đây, việc làm mứt Tết tại nhà được chị em vô cùng thích thú. Học ngay cách làm 5 loại mứt truyền thống tại nhà như mứt dừa, mứt tắc, mứt gừng, mứt mãng cầu, mứt hạt sen đơn giản dành cho người bận rộn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.