Có Kinh Khi Mang Thai Có Bị Kinh Nguyệt Không ? Tại Sao Mang Thai Tháng Đầu Vẫn Có Kinh Nguyệt

Có thai nhưng vẫn có kinh tháng đầu tiên? Thử thai 2 vạch tuy nhiên vẫn có kinh nguyệt? Đây là băn khoăn của không ít chị em phụ nữ gặp phải. Vậy thực chất tình trạng này là như thế nào? Có ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay cảnh báo vấn đề gì không?

Kinh nguyệt là hiện tượng sau khi rụng trứng, màng trong tử cung bong ra gây ra việc xuất huyết. Nói cách khác, trứng rụng là biểu hiện cho một kỳ kinh sắp tới. Trong một số tình trạng bình thường. Sau lúc thụ tinh thành công phôi thai sẽ được gây ra màng trong tử cung, dẫn đến không thể rụng trứng. Vì thế trong thời gian mang thai kinh nguyệt thường không xuất hiện.

Bạn đang xem: Mang thai có bị kinh nguyệt không

*

Có thai nhưng vẫn có kinh tháng đầu tiên

Theo y học, từ khi bắt đầu khá trình thụ thai. Kinh nguyệt sẽ biến mất tạm thời cho đến lúc kết thúc giai đoạn thai nghén. Tuy nhiên, ở một số hiện tượng vẫn xảy ra tình trạng có kinh mà vẫn mang thai. Tại sao lại như thế?

Vì có biểu hiện giống như hành kinh, cho phải khá nhiều chị em phụ nữ lầm lẫn nó với kinh nguyệt. Nghĩ rằng mang thai tháng đầu tuy nhiên vẫn ra kinh nguyệt. Đấy đơn giản không phải là máu kinh nguyệt thông thường mà người ta gọi đó là máu báo thai. Máu báo thai thường xuất hiện ở giai đoạn đầu khi mang thai. Thông thường thời kỳ đầu hình thành bào thai, trường hợp ra máu chỉ xuất hiện 1 lần. Tình trạng này sẽ kéo dài từ khoảng 3 đến 5 ngày và lượng máu phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Cách phân biệt máu kinh và máu báo thai

Nhiều người lầm tưởng máu kinh với máu báo thai bắt buộc lo lắng. Hoặc băn khoăn vì sao mang thai nhưng vẫn có kinh nguyệt bình thường. Vì thế chị em nên hiểu rõ hơn về hiện tượng này. Để tránh nhầm lẫn giữa máu kinh và máu báo thai nhé.

Máu kinh:

Nhận biết thông qua màu máu đỏ sẫm, ra nhiều, ra ồ ạt và có khả năng ra từ 3 đến 5 ngày. Ít dần cũng như kết thúc ở khoảng ngày thứ 7.

Máu báo thai:

Có đặc điểm là máu tươi, không kèm dịch nhày, ra ít và nhỏ giọt tuy nhiên cũng kéo dài từ 3 tới 5 ngày. Lượng máu cũng như màu máu thai sẽ khác nhau ở mỗi người. Số ít trường hợp chịu tác động của tư thế làm cho việc hay bệnh lý làm máu thai ra nhiều và cũng có màu thất thường.

Thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh nguyệt

Thực tế có những tình trạng thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh nguyệt. Tình trạng này được giải thích rằng. Lúc phát hiện có thai sớm, thời điểm thụ thai trùng với thời điểm có kinh nguyệt. Do túi ối chưa phát triển nhanh vẫn còn khoảng trống giữa niêm mạc túi ối cũng như niêm mạc tử cung, niêm mạc tử cung vẫn bong tróc dẫn tới trường hợp chảy máu.

Nhưng, trường hợp mang thai tuy nhiên vẫn có kinh nguyệt bình hay thấy không cơ bản ở mọi phụ nữ lúc cấn thai. Cũng như trường hợp chảy máu này cũng chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, ở thời kỳ sớm nhất của thai kỳ, sẽ không xuất hiện như chu kỳ bình thường sau đấy nữa, một khi túi ối đã phát triển lớn hơn.

Tình trạng có thai nhưng vẫn có kinh tháng đầu tiên – máu kinh ra khá nhiều

Theo một số chuyên gia chuyên khoa trường hợp mang thai vẫn có kinh là khá không bình thường. Và không hiếm gặp ở một số thai phụ. Lúc đã có thai thì chẳng thể có kinh nguyệt nữa. Nếu như đã thụ thai mà xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt như chảy máu. Thì những bạn có khả năng đang gặp cần 2 vấn đề vô cùng điển hình sau đây:

Nguy cơ sảy thai:

Sau khi xác định mang thai bằng que thử thai, nhưng vẫn xảy ra tình trạng mang thai vẫn có kinh. Rất nhiều trường hợp bị ra máu ở các tháng đầu tiên có thai. Đến khi chuyên gia tiến hành siêu âm thì thấy túi thai không nằm trong buồng tử cung. Đây là báo hiệu của hiện tượng dọa sảy thai sớm rất nguy hiểm

Thai ngoài tử cung:

Thai ngoài tử cung là khái niệm dùng để chỉ các trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác ngoài tử cung. Hay thấy nhất là thai ở vòi trứng, khi thai vỡ sẽ có máu chảy ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của thai phụ. Thai ngoài ra tử cung chiếm tỷ lệ thấp từ 4,5 – 10,5 phần ngàn, tương đương với cứ 1.000 người có thai thì sẽ có từ 4 – 10 trường hợp có thể bị thai ngoài ra tử cung.

Người mang thai ngoài ra tử cung vỡ một lần, thì sẽ có thể cao bị thai ngoài tử cung lại. Dấu hiệu thường gặp của người có thai bên ngoài tử cung là trễ kinh hoặc rong huyết. Lượng máu ra do thai ngoài tử cung thường ít, bầm đen và không đông lại. Thai ngoài tử cung sẽ không thể giữ được.

Mặt khác, cũng có thể là thai nhi phát triển kém làm cho kích thước túi thai nhỏ, làm ảnh hưởng tới kết quả siêu âm. Hiện tượng này nếu như không xử lý nhanh chóng sẽ gây ra thiếu máu, dính buồng tử cung, viêm nhiễm phần phụ…

Cần làm gì khi có thai nhưng vẫn có kinh tháng đầu tiên

Nếu như chị em gặp nên trường hợp có thai tuy nhiên vẫn có kinh nguyệt bình thường. Nhất là ở 3 tháng đầu cũng như cuối thai kỳ thì buộc phải cẩn thận cũng như đến gặp chuyên gia để kiểm tra, tìm nguyên nhân. Đặc biệt là lúc trường hợp chảy máu kèm với các dấu hiệu thất thường như: đau bụng và co rút mạnh, liên tục, chóng mặt. Thậm chí là ngất, máu có màu sắc bất thường, thai nhi không cử động… nhất định buộc phải đi bệnh viện ngay lập tức.

Để ngăn ngừa các thất thường có khả năng xảy ra trong vô cùng trình thụ thai, cũng như đang mang thai. Chị em bắt buộc kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ tại các trung tâm y tế. Bên ngoài, phải có chế độ dinh dưỡng cân đối, uống bổ sung viên sắt để tránh thiếu máu. Vì đây là nguyên do dẫn đến suy dinh dưỡng và dẫn đến sảy thai. Xuất phát điểm của dấu hiệu đã mang thai rồi mà vẫn có kinh.

Rất nhiều mẹ bầu thắc mắc rằng liệu có kinh nguyệt khi mang thai hay không đặc biệt là các mẹ chuẩn bị mang thai lần đầu. Trên thực tế có một số trường hợp mẹ bầu bị ra máu trong thai kỳ. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Nếu các mẹ đang có thắc mắc tương tự thì hãy cùng tham khảo bài viết sau để có câu trả lời nhé!


Có thể có kinh nguyệt khi mang thai không?

Câu trả lời là Không. Mẹ không thể có kinh nguyệt khi mang thai. Nguyên nhân là bởi chu kỳ kinh nguyệt chỉ xuất hiện khi trứng không được thụ tinh cùng tinh trùng.

Khi quá trình thụ tinh không diễn ra thì thì nồng độ kích thích tố trong cơ quan sinh sản sẽ giảm xuống. Đây chính là những chất kiểm soát sự phóng thích của trứng vào ống dẫn trứng đồng thời làm niêm mạc tử cung dày lên, tạo điều kiện thuận lợi cho trứng đã được thụ tinh vào “làm tổ”. Khi không có sự thụ tinh, bộ phận này sẽ tách khỏi thành tử cung, tạo ra kinh nguyệt.


*

Khi trứng và tinh trùng được thụ tinh, phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt khi mang thai


Nếu bạn mang thai, niêm mạc tử cung sẽ không bị bong ra và đây chính là lý do tại sao trễ kinh được coi là một trong nhưng dấu hiệu mang thai dễ nhận biết nhất.

Xem thêm: Cách nấu mì somen cho bé ăn dặm siêu ngon và đơn giản, mì somen dành cho trẻ ăn dặm từ 5 tháng tuổi

Tuy nhiên trên thực tế, có một số mẹ bầu đang mang thai nhưng lại bị chảy máu vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng dù do nguyên nhân nào thì mẹ cũng cần theo dõi và lưu ý.

*

Có thể bạn quan tâm: 


Nguyên nhân mẹ bầu ra máu khi mang thai

Trong tam cá nguyệt thứ nhất

Có khoảng 15 – 25% phụ nữ có hiện tượng ra máu nhỏ giọt đầu thai kỳ, nhưng đó chắc chắn không phải là kinh nguyệt khi mang thai. Chảy máu âm đạo trong tam cá nguyệt đầu tiên là hiện tượng khá phổ biến. Đây là hiện tượng ra máu lốm đốm, xảy ra khi nhau thai bám thành công vào trong tử cung hay còn gọi là máu báo thai.

Tuy nhiên, ngoài nguyên nhân máu báo thai, còn có nhiều lí do khác khiến mẹ bầu bị ra máu trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ bao gồm:

– Thai ngoài tử cung

– Nhiễm trùng

– Sảy thai

– Xuất huyết dưới màng đệm, tụ máu dưới màng đệm

– Bệnh nguyên bào nuôi do thai nghén – tình trạng rất hiếm gặp bởi sẽ khiến tử cung chứa mô thai bất thường.


*

Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt


Trong tam cá nguyệt thứ hai và ba

Hiện tượng chảy máu âm đạo trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba cũng không phải là kinh nguyệt khi mang thai, mà là dấu hiệu nguy hiểm với thai kỳ.

Khi bị ra máu trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, dù là nhiều hay ít, kèm các triệu chứng khác hay không thì mẹ đều phải đến bệnh viện ngay lập tức để được thăm khám, can thiệp kịp thời. Nguyên nhân khiến mẹ bầu chảy máu âm đạo trong thời gian này là:

– Nhau tiền đạo: Là tình trạng nhau thai bám ở vị trí quá thấp trong tử cung và rất gần, hoặc che phủ cổ tử cung. Mức độ ra máu khi bị nhau tiền đạo ở mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau nhưng thường không đi kèm các triệu chứng khác. Nhau tiền đạo gây cản trở thai nhi trong quá trình sinh thường và có thể phải mổ lấy thai.

– Sinh non hoặc chuyển dạ: Khi chuyển dạ, cổ tử cung sẽ giãn ra và tử cung sẽ co lại giúp đẩy thai nhi xuống. Điều này dẫn đến hiện tượng chảy máu.

– Quan hệ tình dục: Phần lớn phụ nữ có thể quan hệ tình dục khi mang thai mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu có thể sẽ chảy máu nhẹ do sự nhạy cảm ở mô âm đạo và cổ tử cung đang tăng.

– Vỡ tử cung: Là tình trạng tử cung bị rách trong qua trình chuyển dạ. Tình trạng này xảy ra phổ biến ở những phụ nữ đã từng sinh mổ trước đó. Tử cung thường rách dọc theo vết sẹo cũ.

– Nhau bong non: Nhau bong non thường xảy ra trong vài tháng cuối của thai kỳ. Đây là tình trạng nhau thai tách ra khỏi tử cung, gây chảy máu và đau bụng dữ dội. Một số sản phụ bị cao huyết áp sẽ làm tăng nguy cơ bị nhau bong non.

Ra máu trong thai kỳ khi nào cần đi khám?

Nếu gặp các tình trạng dưới đây, mẹ bầu nên đến bác sĩ ngay để được khám và điều trị kịp thời:

– Dịch âm đạo có màu đỏ tươi

– Chảy máu nhiều hoặc có cục máu đông

– Ngất xỉu, chóng mặt

– Đau dữ dội ở vùng bụng

– Đau vùng xương chậu


*

Nếu mẹ bầu chảy máu âm đạo kèm theo các triệu chứng đa bụng dữ dội, chóng mặt… thì cần tới bệnh viện ngay để được thăm khám


Hiện tượng ra máu âm đạo khiến không ít mẹ bầu lầm tưởng rằng mình đang có kinh nguyệt khi mang thai. Tuy nhiên, điều này là không thể xảy ra. Nếu bị xuất huyết bất thường trong thai kỳ, mẹ bầu nên đi khám nhằm xác định chính xác nguyên nhân để biện pháp khắc phục kịp thời.

Nếu gặp hiện tượng ra máu bất thường trong thai kỳ, mẹ có thể đến ngay Bệnh viện Hồng Ngọc để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Đội ngũ bác sĩ tại Hồng Ngọc với thâm niên nhiều năm công tác tại những bệnh viện công lập hàng đầu như Phụ sản Trung ương, Phụ sản Hà Nội có thể nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây chảy máu bất thường ở mẹ bầu, từ đó đưa ra hướng xử lý và điều trị đúng đắn.

Bên cạnh đó, khi tới thăm khám và điều trị tại Bệnh viện Hồng Ngọc mẹ sẽ được chăm sóc chu đáo, hướng dẫn tận tình và trải nghiệm dịch vụ chất lượng cao với phòng lưu viện tiêu chuẩn khách sạn 5*, mang lại sự thoải mái nhất.

Để đặt lịch khám thai tại Bệnh viện Hồng Ngọc, mẹ vui lòng đăng ký tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Hong
Ngoc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.