Học Ngành Hóa Học Ra Trường Làm Gì ? Học Ngành Hóa Học Ra Trường Làm Gì?

Xã hội hiện đại cần sự trợ giúp của tất cả các ngành nghề, trong đó ngành Hóa học đóng vai trò vô cùng cần thiết và quan trọng đối với sự phát triển của nền khoa học và sự phát triển của đất nước. Hãy theo dõi bài viết sau đây để thấy được tầm quan trọng của ngành Hóa học cũng như nhu cầu, cơ hội việc làm của ngành này nhé.

Bạn đang xem: Ngành hóa học ra trường làm gì


Ngành Hóa học có nhu cầu nhân lực cao trong xã hội hiện nay

Môn Hóa học là một bộ môn khó, thậm chí là rất khó đối với rất nhiều bạn học sinh sinh viên. Đây là bộ môn không phải ai cũng có thể chinh phục thành công, tuy nhiên sự thú vị của bộ môn này rất lớn, sức hấp dẫn của nó vẫn luôn thu hút những bạn trẻ theo đuổi ngành và lựa chọn gắn bó với ngành Hóa học. Ngành hóa học và ngành hóa dược là hai chuyên ngành khác nhau. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu chuyên ngành này để học tập thì nên phân biệt được rõ ràng.

Ngành Hóa học có mặt trong tất cả những lĩnh vực và len lỏi trong tất cả các hoạt động sống của con người. Mọi vật chất đều là hóa học đang cần con người nghiên cứu nhiều hơn và tìm ra hướng đi, sự lý giải cho những hiện tượng tự nhiên xảy ra trong cuộc sống. Hóa học là ngành đóng góp vai trò rất lớn trong quá trình sản xuất và góp phần tạo nên sự phát triển cho nền kinh tế của đất nước.

Hóa học đóng góp vào các ngành nghề khác nhau, là một chất xúc tác để các ngành nghề đó có điều kiện phát triển. Chẳng hạn, ngành hóa học có vai trò quan trọng trong nền công nghiệp chế biến thực phẩm, sản xuất các loại mặt hàng thông dụng trong cuộc sống, hóa học góp phần nghiên cứu những loại thuốc dùng trong nông nghiệp, hóa học đóng góp tích cực cho công nghiệp và công tác vi sinh học đối với ngành y - dược...

Công nghiệp ngành Hóa học đã và đang dần trở thành một lĩnh vực mang vai trò định hướng, với sự góp mặt trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế tại bất kỳ đất nước nào trên thế giới. Những người theo học ngành Hóa học có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai gần và trở thành các nhà nghiên cứu tài giỏi.

Trong bối cảnh ngay nay, Việt Nam đang trên đà đổi mới đất nước, tiến đến nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa và rất nhiều doanh nghiệp xuất hiện với đủ các lĩnh vực sản xuất, trong đó đội ngũ nhân lực làm việc nhiệt tình và tâm huyết không thể thiếu những chuyên gia trong lĩnh vực Hóa học để đảm bảo cho sự vận hành của các nhà máy, xí nghiệp được trơn chu và đi vào hoạt động bền bỉ hơn.

1.2. Ngành hóa học là gì?


Ngành Hóa học là một ngành khoa học được mọi người yêu thích

Hóa học có tên tiếng Anh chính là Chemistry chính là một nhánh của ngành Khoa học tự nhiên, nói cách khác thì ngành Hóa học chính là ngành nghiên cứu thành phần, tính chất, cấu trúc và sự thay đổi của tất cả các loại vật chất trong tự nhiên và con người. Đại diện điển hình của Hóa học chính là những nguyên tố, nguyên phân tử, những phản ứng hóa học giữa các chất… Ngành này thường đi cùng với ngành sinh học (trong tiếng Anh gọi làbiology), vật lý,...

Ngành Hóa học là ngành nghiên cứu tất cả những hiện tượng biến đổi trong tự nhiên, giúp con người có thể lý giải được những vấn đề biến đổi của vật chất, vật thể và nghiên cứu ra những giải pháp và cách sử dụng vật thể hiệu quả. Ngành Hóa học luôn đảm bảo cho con người được sử dụng những nguyên liệu sau khi đã được nghiên cứu kỹ càng và đảm bảo sự an toàn của các nguyên liệu đó đối với con người.

Ngành Hóa học là ngành dược tổ chức giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng và trở thành ngành lớn trong chương trình giảng dạy từ các cấp học thấp hơn cho tới cấp học cao. Các bạn có thể theo đuổi ngày Hóa học cao hơn cả cấp bậc Đại học để nhanh chóng tìm kiếm cho mình một cơ hội việc làm phù hợp.

1.3. Mục tiêu của ngành Hóa học


Mục tiêu đào tạo của ngành Hóa học là gì?

Các trường đào tạo ngành Hóa học mở ra ngành này nhằm trang bị cho các bạn sinh viên nắm rõ những kiến thức nền tảng đối với các vấn đề của Khoa học Khoa học tự nhiên và xã hội, trang bị cho sinh viên đầy đủ kiến thức cơ bản và nâng cao về hoá học.

Trong quá trình theo học ngành này thì các sinh viên sẽ được tiếp xúc với rất nhiều các tinh vật thể, các nguyên tố, được thực hành những phản ứng hóa học trên các trang thiết bị máy móc hiện đại, được nâng cao những kỹ năng về nghiên cứu và thực hành, có khả năng để nhận biết những phản ứng hóa học trong các phòng thí nghiệm cũng như trong tự nhiên.

Ngành Hóa học luôn điều hướng các sinh viên đi theo luồng nhất định, buộc các sinh viên phải nâng cao khả năng tư duy logic và phán đoán chính xác. Trong quá trình học tập, các bạn sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng và được trực tiếp thực hành các phản ứng hóa học có tính ứng dụng cao trong đời sống, thực hành trên những thiết bị máy móc hiện đại. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có thể tự tin vào lượng kiến thức, những kỹ năng và có thể làm việc một cách độc lập, sáng tạo.

1.4. Những khối thi vào ngành Hóa học


Cập nhật những khối thi ngành Hóa học

Ngành Hóa học được rất nhiều người lựa chọn, để thi vào ngành này thì các bạn cần tìm hiểu rất nhiều, trong tìm hiểu về những khối thi vào ngành Hóa học là điều rất cần thiết để có thể đưa ra quyết định chọn trường học.

Những thông tin về khối thi dưới đây sẽ giúp các bạn phân loại được các môn thi và có kế hoạch nâng cao kiến thức cũng như trang bị đầy đủ các kỹ năng về chuyên môn.

Ngành Hóa học xét tuyển các khối thi bao gồm:

Khối A với ba môn thi cơ bản là Toán, Vật lý, Hóa học. Khối B với ba môn thi là Toán, Hoá và Sinh học. Khối D7 bao gồm ba môn thi là Toán, Hoá và Tiếng Anh. Khối D90 gồm ba môn Toán, môn Khoa học tự nhiên và môn tiếng Anh. Việc làm Dầu khí - Địa chất

2. Điểm chuẩn thi vào ngành Hóa học

Tuỳ vào từng trường đào tạo ngành Hoá học mà sẽ có mức điểm chuẩn khác nhau. Đối với những trường tính theo điểm thi trung học Phổ thông thì mức điểm thường dao động trong khoảng từ 15 đến 22 điểm. Vì đây là ngành khó cho nên điểm chuẩn cũng không cao để những bạn có niềm đam mê đối với ngành này có thể đạt được ước mơ của mình.

Xem thêm: Thưởng thức bánh mì thịt nướng ngon ở sài gòn, dân sành ăn đã biết hết chưa?

Còn đối với những trường tổ chức thi Đại học thì mức điểm chuẩn để trúng tuyển ngành này sẽ được cân đối theo từng mức độ, quy mô của trường, tính chất của ngành nghề tại trường đó. Chính vì thế, trong quá trình học và đăng ký dự tuyển vào các trường thì các bạn học sinh cần phải tìm hiểu rõ về mức điểm chuẩn, những tiêu chí mà trường đó đưa ra để xét tuyển.

3. Danh sách các trường đào tạo ngành Hóa học


Có rất nhiều trường và các cơ sở đào tạo ngành Hóa học

Ngành Hóa học có vai trò quan trọng đối với xã hội, vì vậy mà có nhiều trường đào tạo ngành này và đó cũng chính là nội dung mà bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn.

Ngành này được đào tạo trên cả nước, cụ thể tại miền Bắc có các trường nổi tiếng như Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Bách Khoa, Đại học Khoa học và Công nghệ, Đại học Khoa học (Thái Nguyên), Đại học Công nghiệp (Việt Trì).

Tại khu vực miền Trung thì có các trường Đại học Khoa học của Đại học Huế, Đại học Sư phạm của Đại học Đà Nẵng, Đại học Đà Lạt, Đại học Quy Nhơn, Đại học Phú Yên,

Tại miền Nam có các trường như Đại học Khoa học Tự nhiên thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Cần Thơ, Đại học Thủ Dầu Một.

4. Cơ hội việc làm của ngành Hóa học


Cơ hội việc làm của ngành Hóa học ra sao?

Ngành Hóa học xuất hiện dựa vào nhu cầu của tự nhiên và xã hội, con người, cho nên việc làm của ngành này rất đa dạng. Sự xuất hiện khắp mọi nơi của ngành Hóa học sẽ mang đến rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Khám phá ngay những cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành Hóa học.

Trở thành kỹ thuật viên hóa học, nếu bạn đảm nhận côn việc này thì bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các Viện Hàn Lâm, Viện Nghiên Cứu, các Trung tâm phân tích, nghiên cứu tại các trường Đại học, Cao đẳng.

Bên cạnh đó, các bạn có thể trở thành giáo viên dạy hóa tại các trường cấp ba, trưởng thành giảng viên giảng dạy môn Hóa tại các trường Đại học,

Các vị trí công việc khác mà bạn có thể làm như là trở thành nhân viên kinh doanh ngành hóa học (Công ty chuyên kinh doanh ứng dụng Hóa học); chuyên viên kiểm nghiệm tại các công ty chuyên sản xuất phân bón, sơn, gốm sứ để cung cấp cho ngành công nghiệp bán dẫn và điện tử; làm việc tại công ty sản xuất các sản phẩm dược, vật liệu phủ, thuốc nhuộn vải - tóc…

5. Mức lương ngành Hóa học


Ngành Hóa học mang lại mức lương hấp dẫn

Ngành Hóa học là một trong những ngành có rất nhiều phân ngành nhỏ, với mỗi phân ngành sẽ có những công việc khác nhau và mang lại những cơ hội việc làm nhanh đa dạng. Những phân ngành này sẽ mang đế cho các bạn mức lương khác nhau.

Bên cạnh đó, mức lương của ngành Hóa học cũng phụ thuộc vào từng vị trí công việc, kinh nghiệm làm việc, khu vực làm việc trong ngành này. Điều đặc biệt là, ngành Hóa học là ngành thuộc top các ngành có mức lương hấp dẫn. Những người theo ngành này sẽ có cơ hội để nhận lương từ 7 tới khoảng 30 triệu hàng tháng.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp các bạn nắm bắt được thông tin về ngành Hóa học để có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một công việc phù hợp. Hãy cùng tìm hiểu về ngành này để nâng cao cơ hội việc làm cũng như nắm bắt được mức lương của ngành.

Chọn nghề gì? Các công cụ khám phá bản thân Quản trị sự nghiệp trọn đời TIN TỨC Học bổng
*

Vào những năm gần đây, ngành Hóa học đang được rất nhiều bạn học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm. Nếu bạn yêu thích vẻ đẹp của bộ môn Hóa học, thích khám phá, nghiên cứu về các dự án thuộc lĩnh vực hóa học thì đây có thể là khối ngành thích hợp dành cho bạn đấy.Vậy trường nào đào tạo ngành Hóa học, phải thi những tổ hợp môn gì hay những cơ hội nghề nghiệp nào khi tốt nghiệp, hãy cùng Hướng nghiệp cisnet.edu.vn giải đáp những thắc mắc về ngành nghề này nhé.

1.Giới thiệu chung về ngành Hóa học

Ngành Hóa học (Mã ngành: 7440112) là một nhánh của Khoa học tự nhiên, là ngành nghiên cứu về thành phần, cấu trúc, tính chất và sự thay đổi của vật chất. Sinh viên theo học được trang bị kiến thức nền tảng về Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên, những kiến thức cơ bản về hoá học và có cơ hội tiếp cận, thực hành trên những trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ nghiên cứu khoa học và nâng cao kỹ năng thực hành, những kiến thức cơ sở của ngành và chuyên ngành, hình thành và phát triển tư duy nghiên cứu và làm việc độc lập, có khả năng ứng dụng hoá học vào giải quyết các bài toán thực tế trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế, xã hội.

2.Các trường đào tạo ngành Hóa học

Dưới đây là danh sách các trường mà bạn có thể tham khảo, như:

Khu vực miền Bắc:

Khu vực miền Trung:

Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng
Đại học Đà Lạt
Đại học Quy Nhơn

Khu vực miền Nam:

Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP. HCM

3. Các khối xét tuyển ngành Hóa học

4.Chương trình đào tạo ngành Hóa học

I

Khối kiến thức chung (Không tính các môn học từ số 10 đến số 12)

1

Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin 1

2

Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin 2

3

Tư tưởng Hồ Chí Minh

4

Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam

5

Tin học cơ sở 1

6

Tin học cơ sở 3

7

Tiếng Anh A1

8

Tiếng Anh A2

9

Tiếng Anh B1

10

Giáo dục thể chất

11

Giáo dục quốc phòng-an ninh

12

Kĩ năng mềm

II

Khối kiến thức chung theo lĩnh vực

13

Cơ sở văn hóa Việt Nam

14

Khoa học trái đất và sự sống

III

Khối kiến thức theo khối ngành

III.1

Bắt buộc

15

Đại số tuyến tính

16

Giải tích 1

17

Giải tích 2

18

Xác suất thống kê

19

Cơ -Nhiệt

20

Điện- Quang

21

Thực hành Vật lý đại cương

III.2

Tự chọn

22

Hóa học đại cương 1

23

Hóa học đại cương 2

24

Thực tập hóa học đại cương

25

Đại số hàm nhiều biến

26

Vật lý lượng tử

IV

Khối kiến thức chung của nhóm ngành

IV.1

Bắt buộc

27

Hóa học vô cơ 1

28

Thực tập hóa học vô cơ 1

29

Hóa học hữu cơ 1

30

Hóa học hữu cơ 2

31

Hóa học phân tích

32

Thực tập hóa học phân tích

33

Hóa lý 1

34

Hóa lý 2

IV.2

Tự chọn

35

Thực tập hóa học hữu cơ 1

36

Thực tập hóa hữu cơ 2

37

Thực tập hóa hữu cơ 3

38

Thực tập hóa lý 1

39

Thực tập hóa lý 2

40

Thực tập hóa lý 3

41

Các phương pháp phân tích công cụ

42

Thực tập các phương pháp phân tích công cụ

43

Các phương pháp vật lý và hóa lý ứng dụng trong hoá học

44

Thực tập các phương pháp vật lý và hóa lý ứng dụng trong hoá học

45

Hóa học các hợp chất cao phân tử

46

Hóa keo

47

Các phương pháp phân tích hiện đại

48

Cơ sở hóa sinh

V

Khối kiến thức ngành và bổ trợ

V.1

Bắt buộc

49

Hóa học vô cơ 2

50

Cơ sở hóa học vật liệu

51

Hóa kĩ thuật

52

Thực tập hóa kĩ thuật

53

Niên luận

54

Thực tập thực tế

55

Đối xứng phân tử và lý thuyết nhóm

V.2

Tự chọn

56

Hoá học môi trường

57

Thực tập hóa vô cơ 2

58

Hóa học dầu mỏ

59

Các phương pháp phân tích cấu trúc trong hóa vô cơ

60

Hóa học phức chất

61

Vật liệu vô cơ

62

Vật liệu nano và composit

63

Hóa sinh vô cơ

64

Hóa học các nguyên tố đất hiếm

65

Hóa học các nguyên tố phóng xạ

66

Xử lý mẫu trong hóa phân tích

67

Các phương pháp phân tích điện hóa

68

Các phương pháp phân tích quang học

69

Các phương pháp tách trong phân tích

70

Các phương pháp phân tích động học

71

Xử lý số liệu thực nghiệm trong hóa học phân tích

72

Phương pháp phân tích dòng chảy

73

Phức chất trong hóa phân tích

74

Ứng dụng phương pháp phổ trong hóa học hữu cơ

75

Tổng hợp hữu cơ

76

Xúc tác hữu cơ

77

Hóa học các hợp chất thiên nhiên

78

Hóa lý hữu cơ

79

Phương pháp phân tích sắc ký trong hóa học hữu cơ

80

Nhiệt động học thống kê

81

Động học điện hóa

82

Lý thuyết xúc tác và ứng dụng

83

Hóa lý các hợp chất cao phân tử

84

Tin học ứng dụng trong hóa học

85

Quang phổ phân tử

86

Hóa học bề mặt và ứng dụng

87

Mô phỏng các quá trình hóa học và hóa lý bằng máy tính

VI

Khối kiến thức thực tập và tốt nghiệp

88

Khóa luận tốt nghiệp

Các môn học thay thế Khóa luận tốt nghiệp

89

Hóa học vô cơ nâng cao

90

Hóa học phân tích nâng cao

91

Hóa học hữu cơ nâng cao

92

Động học và xúc tác

5.Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Sau khi ra trường, sinh viên có thể làm việc tại những vị trí sau:

Kỹ thuật viên nghiên cứu: Làm việc tại Viện nghiên cứu, Viện Hàn Lâm, Trung tâm phân tích hay làm công tác nghiên cứu tại các trường đại học.

Giáo viên, giảng viên: Thực hiện công tác giảng dạy tại những trường đại học, cao đẳng, THPT.

Nhân viên kiểm nghiệm, nhân viên kinh doanh tại những công ty có ứng dụng kỹ thuật hóa học như:

Công ty sản xuất sản phẩm vô cơ như hóa chất, phân bón, màu sơn, vẽ, gốm sứ cho công nghiệp điện tử và bán dẫn...Công ty sản xuất sản phẩm hữu cơ như hóa chất, dược phẩm, phim mỏng, vật liệu phủ, giấy, thuốc nhuộm...Công ty vật liệu, sinh học, môi trường...Công ty về mạ điện, luyện kim, phim và những nguyên liệu cho quá trình công nghiệp...Công ty thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm...

Lời kết

Hướng nghiệp cisnet.edu.vn hy vọng rằng bạn đã có thông tin về ngành Hóa học. Nếu bạn muốn xác định sự phù hợp của bản thân với ngành học này, hãy cùng Hướng nghiệp cisnet.edu.vn làm bài trắc nghiệm sở thích nghề nghiệp Holland nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.