QUẢN LÝ VÀ LÃNH ĐẠO - LÃNH ĐẠO VÀ QUẢN LÝ KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO

Những cuộc tranh biện về đề tài chỉ đạo và làm chủ đã biến đầu đề buôn chuyện sôi nổi các năm nay. Tôi thấy việc phân biệt giữa thống trị và chỉ huy là hơi hữu ích, giúp bọn họ thấu hiểu rõ ràng hơn về nghệ thuật lãnh đạo và kiểm soát và điều chỉnh cách hành xử của chính họ khi trường đoản cú hỏi “Liệu ta có đang đích thực lãnh đạo?”. Vậy sự khác nhau giữa thống trị và chỉ đạo là gì?

“Có một sự khác biệt rất rõ nét giữa cai quản và lãnh đạo, với cả hai gần như quan trọng. Làm chủ nghĩa là dẫn dắt, ngừng công việc, chịu trách nhiệm và tiến hành. Lãnh đạo là tạo ảnh hưởng, là dẫn dắt triết lý về cách thức, tiến trình, hành động và quan tiền điểm. Sự khác hoàn toàn này cực kỳ quan trọng” – Theo Warren Bennis.

Tôi thích cách nhìn của Warren Bennis. Vào cuốn sách “Chân dung nhà lãnh đạo” (On becoming a Leader), ông mô tả cách nhìn nhận của chính bản thân mình về sự biệt lập giữa cai quản và lãnh đạo như sau:

*
Quản lý điều hành; chỉ huy đổi mớiQuản lý là bản sao; lãnh đạo là bản gốcQuản lý duy trì; chỉ huy phát triểnQuản lý tập trung vào hệ thống cùng cấu trúc; lãnh đạo tập trung vào con ngườiQuản lý phụ thuộc sự kiểm soát; chỉ đạo khơi gợi sự tin tưởngQuản lý chấp nhận thực tế; lãnh đạo điều tra thực tếQuản lý có tầm chú ý hẹp; lãnh đạo bao gồm tầm nhìn rộngQuản lý hỏi như chũm nào với khi nào; chỉ đạo hỏi cái gì và tại saoQuản lý triệu tập kết quả cuối cùng; lãnh đạo thân mật tới phạm vi rộng lớn bên ngoàiQuản lý làm theo; chỉ huy khởi nguồnQuản lý đồng ý hiện trạng; chỉ huy thách thức nóQuản lý là một trong chiến sĩ giỏi; lãnh đạo là người của bao gồm họQuản lý làm đúng việc; chỉ đạo làm việc đúng

Đây là 1 danh sách tương đối tuyệt cùng luôn khiến cho tôi luôn phải dừng lại suy ngẫm giải pháp hành xử của bản thân và từ bỏ hỏi “Tôi vẫn dùng hầu hết thời gian của chính mình ở đâu? Làm công việc tay trái hay quá trình tay phải?

Một chuyên viên khác cũng có thể có tầm tác động lớn về sự khác hoàn toàn giữa cai quản và lãnh đạo là của John Kotter, người sáng tác của cuốn sách “John phường Kotter về đông đảo gì chỉ huy thực sự làm” (John p Kotter on What Leaders Really Do). Vào cuốn sách này, John đã đưa ra những nhận xét sau:

“Lãnh đạo và thống trị là hai hệ thống hành động biệt lập và tương hỗ…Cả nhì đều cần thiết cho sự thành công xuất sắc trong môi trường marketing ngày càng tinh vi và bất ổn định”“Hầu hết những công ty làm việc Mỹ thời nay được thống trị quá nút và chưa được lãnh đạo đúng mức”“Lãnh đạo dũng mạnh với làm chủ yếu thì không hề xuất sắc hơn, và nhiều lúc thực sự xấu đi là lãnh đạo yếu với thống trị mạnh”“Quản lý là đối mặt với sự phức tạp…Không có thống trị giỏi, những doanh nghiệp tinh vi sẽ trở yêu cầu hỗn loạn…Quản lý giỏi đem lại trật tự cùng sự thống nhất…”“Lãnh đạo, ngược lại, là đương đầu với sự thay đổi…Nhiều biến đổi hơn luôn yên cầu nhiều sự chỉ huy hơn.”“Các công ty cai quản sự phức tạp bằng phương pháp hoạch định cùng dự thảo ngân sách, bằng phương pháp tổ chức và sắp xếp nhân viên, bằng việc điều hành và kiểm soát và xử lý vấn đề. Ngược lại, lãnh đạo một nhóm chức đối với sự thay đổi là việc lý thuyết (phát triển tầm chú ý tương lai và kế hoạch để đạt tầm nhìn ấy), liên kết mọi người, thuộc với khuyến khích và tạo nên động lực mang đến họ liên tiếp đi theo triết lý đúng
*

Tôi thích nhận xét của John Kotter khi ông dìm định“Lãnh đạo và cai quản là hai hệ thống hành động khác hoàn toàn và tương hỗ… Cả hai đều quan trọng cho sự thành công xuất sắc trong môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp và sai trái định” thực sự là cả chỉ huy và cai quản đều quan lại trọng, chúng là hai hệ thống hành động khác biệt, đều nên thiết, mỗi bên thực hiện những các bước khác nhau.

Bạn đang xem: Quản lý và lãnh đạo

Về chủ đề này, Jim Estill cũng đưa một câu trích dẫn xuất xắc trên blog của ông - “CEO Blog - Time Leadership”, trích dẫn xuất phát điểm từ một bài báo cũ của Abraham Zaleznik bên trên Harvard Business reviews năm 1977, cùng với tên chỉ đạo – quản lí lý:

“Sự khác hoàn toàn giữa cai quản và chỉ huy nằm ở những khái niệm mà họ nắm giữ, sâu trong tinh thần, về sự lộn xộn và tính riêng lẻ tự. Quản lý nắm giữ lại quy trình, tra cứu kiếm sự bình ổn và kiểm soát, cùng theo bản năng cố gắng giải quyết các vấn đề một cách lập cập – thỉnh thoảng trước lúc họ hiểu rõ ý nghĩa sâu sắc của một vấn đề. Chỉ huy thì ngược lại, chịu đựng đựng sự lộn xộn cùng thiếu kết cấu và chuẩn bị trì hoãn việc xong xuôi để thực thụ hiểu các vấn đề một cách không hề thiếu hơn. Chỉ huy doanh nghiệp có khá nhiều việc để triển khai như các nghệ sĩ, nhà công nghệ và những người dân có tư duy sáng tạo khác, hơn hết những gì họ làm với những quản lý. Những tổ chức đề nghị cả thống trị và chỉ huy để thành công, nhưng lại để doanh nghiệp phát triển thì đòi hỏi cần giảm sự tập trung vào chiến lược, lý luận mặt khác nuôi dưỡng một môi trường cho phép sự sáng chế và trí tưởng tượng hoàn toàn có thể bung nở”.

Cuối cùng, bọn họ cần xuất sắc lãnh đạo trước và xuất sắc quản lý sau, “cái gì cùng tại sao”… rồi new đến… “như cụ nào với khi nào”!

Hãy ngẫm nghĩ về cách hành xử của doanh nghiệp trong rất nhiều tháng qua và tự hỏi:

Bạn thấy mình dùng hầu như thời gian của chính bản thân mình ở đâu? cai quản hay lãnh đạo?

Hai quá trình quản lý nào rất có thể giao phó vào tuần này? bạn cần tập trung cải thiện hai hành động ứng xử làm sao để nâng cao tính lãnh đạo trong tuần này?

Các nhà lãnh đạo hiệu quả luôn suy xét sự phát triển dài lâu của nhân viên cấp dưới và họ thực hiện các kĩ năng xã hội khôn khéo và khác để khuyến khích nhân viên đã đạt được thành tích giỏi nhất. Nó chưa phải là trở yêu cầu “tử tế” giỏi “hiểu biết” —mà là về việc khai quật các hễ lực cá nhân nhằm thúc đẩy phương châm của toàn tổ chức. 

Giới thiệu về Lãnh đạo

Ở dạng dễ dàng và đơn giản nhất, chỉ huy là tác động đến những người khác làm cho theo. Bởi vậy, bất kể ai có thể tác rượu cồn để phần đông người tuân theo họ đều có tố chất lãnh đạo.

Lãnh đạo xảy ra ở toàn bộ các cung cấp trong tổ chức triển khai và xã hội, không những ở hồ hết người thao tác làm việc ở mọi “vị trí lãnh đạo” xác định.

Lãnh đạo có nghĩa là những điều không giống nhau đối với những fan khác nhau, những nền văn hóa không giống nhau và vào các tình huống khác nhau. Nhưng mà nó luôn là một vai trò đa diện.

Lãnh đạo hiệu quả chất nhận được những tín đồ theo dõi thành công. Nó thiết lập phương hướng, thiết kế tầm nhìn và mê thích ứng khi thực trạng yêu cầu. Chỉ huy là việc vạch ra nơi bạn phải đến để “giành chiến thắng” với tứ cách là một nhóm hoặc một tổ chức. Nó năng động, thú vị với đầy cảm hứng.

*
*
*
*
*

Làm cố gắng nào để vươn lên là một đơn vị lãnh đạo giỏi hơn

Đã bao gồm một sự biến hóa lớn trong thái độ đối với lãnh đạo, cả ở lever học tập cùng tổ chức. Ngày nay, người ta đang công nhận rộng rãi rằng lãnh đạo chăm quyền từ bên trên xuống ít tương quan hơn đến các tổ chức ngày nay, vốn phải đương đầu với sự thay đổi nhanh giường và bắt buộc chiến đấu nhằm tồn tại trong một thị trường toàn cầu ngày càng cạnh tranh.

Xem thêm: Những câu nói quan tâm sẻ chia với người khác, danh ngôn quan tâm

Tiếng Pháp và bé quạ biểu thị sáu dạng quyền lực tối cao mà những nhà lãnh đạo có thể sử dụng, bao hàm cả cách nhìn cũ hơn và bắt đầu hơn về lãnh đạo. Trong những này, nó quan trọng đặc biệt hữu ích khi những nhà lãnh đạo có quyền lực chuyên gia. Hồ hết người mếm mộ và tin tưởng vào hầu hết nhà lãnh đạo này vị họ là chuyên viên trong đều gì họ làm. Họ có uy tín với họ có quyền được lắng nghe và theo dõi. Điều này giúp những nhà chỉ đạo này thuận lợi hơn những trong việc tác động và truyền cảm giác cho đội của họ.

Các bên lãnh đạo tốt là những người dân linh hoạt, dễ mê thích nghi, có đạo đức cùng nhận thức văn hóa để trở nên an toàn và tin cậy trong mắt nhân viên cấp dưới và các bên liên quan. Các nhà lãnh đạo kết quả của ngày bây giờ và ngày mai sẽ tham khảo ý kiến, hợp tác và phân phối quyền lực của bọn họ để đạt được những điều tốt nhất có thể từ ​​chính họ, người của mình và tổng thể tổ chức.

Trong cuộc phỏng vấn chuyên gia của công ty chúng tôi với ông, Đại úy hải quân Hoa Kỳ Mark Brouker tuyên bố rằng những nhà chỉ đạo được lợi lúc biết rằng mục đích của họ hoàn toàn có thể khiến bọn họ trở phải đáng sợ hãi với các người mà họ lãnh đạo với thực hiện công việc để bớt thiểu điều đó. Ví dụ, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra quyết định về việc bảo đảm an toàn công câu hỏi của bạn khác cùng trả lương. Vày vậy, một bên lãnh đạo giỏi nên thao tác để trở đề nghị dễ ngay gần và thiết kế lòng tin, đồng thời mang đến mọi người biết rằng việc mắc phải và học hỏi từ những sai trái của bao gồm họ là điều hoàn toàn bình thường.

Đối với Goffee và Jones , những nhà lãnh đạo kết quả có xu hướng là đều người nói cách khác rõ mối quan hệ giữa họ đến từ đâu và địa điểm họ hướng tới, thoải mái với bắt đầu của mình, tự thừa nhận thức và rất có thể thích ứng khi bọn họ thăng tiến qua những cấp bậc, không làm mất đi tính xác thực của chúng. 

Các nhà chỉ đạo đích thực là những người dân trung thực, có nhiệm vụ và can đảm. Theo giáo sư quản lý Harvard Bill George, họ luôn sống thật với chủ yếu mình, cố gắng vì nỗ lực biến mình thành hình trạng nhà lãnh đạo mà người ta nghĩ rằng họ đề nghị có. <8> Họ chỉ huy với mục đích, chân thành và ý nghĩa và giá trị, chế tạo mối quan tiền hệ lâu dài với fan khác và triển khai kỷ luật phiên bản thân. George tin rằng những nhà lãnh đạo đích thực sẽ xây dựng những tổ chức đích thực, ít bị tác động bởi làm chủ yếu kém với tham nhũng, bên cạnh đó được đặt xuất sắc hơn để đưa về giá trị dài lâu cho khách hàng và nhà đầu tư của họ.

Cuối cùng, đào tạo và huấn luyện viên kiêm đào tạo và giảng dạy viên Bruna Martinuzzi chú ý rằng tính xác thực tới từ sự khiêm tốn , mà lại cô ấy tin tưởng rằng đó là 1 kiểu sáng sủa yên tĩnh mà người đó vẫn cởi mở cùng với đầu vào.

Kết luận

Các nhà lãnh đạo đề ra định hướng cùng giúp bản thân và những người dân khác có tác dụng điều đúng chuẩn để tiến về phía trước. Để làm cho được điều này, họ tạo ra một tầm quan sát đầy cảm hứng, tiếp đến thúc đẩy với truyền cảm hứng cho những người khác để đạt được nó. Bọn họ cũng cai quản việc bày bán tầm nhìn, thẳng hoặc con gián tiếp, đồng thời kiến tạo và đào tạo đội của họ để khiến họ ngày càng trẻ khỏe hơn. Bọn họ linh hoạt với thích ứng với hoàn cảnh của họ.

Lãnh đạo công dụng không bị giới hạn bởi vai trò quản ngại lý, đặc điểm tính cách hoặc khối hệ thống cấp bậc. Núm vào đó, các nhà lãnh đạo giỏi thể hiện quyền lực, uy tín, sự tin cậy và tính xác thực của siêng gia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.