8 Bí Quy Trình Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu, 5 Kinh Nghiệm Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

Theo Ngọc Quỳnh, nghiên cứu sinh Đại học Lancaster, Anh, từ vựng là điểm xuất phát khi học tiếng Anh nên bạn cần nhớ cách dùng những từ, cụm từ cơ bản.

Bạn đang xem: Quy trình học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Tự học IELTS khi còn là sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân, chị Hoàng Ngọc Quỳnh, 31 tuổi, nắm bắt cơ hội du học thạc sĩ trường Nottingham Business, Đại học Nottingham Trent, Anh, sau đó giành học bổng tiến sĩ toàn phần của Đại học Lancaster, Anh. Nhờ kinh nghiệm tự học và thành lập trung tâm luyện IELTS, chị Quỳnh đưa ra lời khuyên về lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

Cần bắt đầu học tiếng Anh từ đâu là khó khăn mà không ít người gặp phải, nhất là khi bạn cảm thấy "ngợp" trong rất nhiều nguồn tài liệu và phương pháp học. Mình chia sẻ một vài định hướng cơ bản giúp bạn có thể bắt đầu học tiếng Anh một cách tự tin.

Học từ cơ bản

Giống như trẻ em khi bắt đầu học một ngôn ngữ, bạn cần làm quen, ghi nhớ và học cách sử dụng của những từ, cụm từ cơ bản nhất. Vậy, điểm xuất phát của việc học tiếng Anh cũng chính là từ vựng.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn vùi đầu vào những cuốn sách dạy từ vựng và cố gắng ghi nhớ một cách máy móc. Bạn phải gắn học từ thông qua việc nghe và nói, như trẻ em học được từ mới nhờ nghe người lớn lặp lại. Nguyên tắc để bắt đầu học tiếng Anh là học từ kết hợp luyện nghe, xem và tiếp xúc với tiếng Anh thực tế thật nhiều.

Xem video dạy từ vựng và hội thoại đơn giản

Bạn có thể xem các video Youtube dạy từ vựng cho người mới bắt đầu (for beginners), học các cụm từ thông dụng nhất kết hợp với hội thoại đơn giản. Một số từ khóa giúp bạn tìm ra những video này là "the most common English words", "the most common English phrases", "daily English conversation"... Với những video phù hợp, bạn nhớ lưu lại vào danh sách (playlist) để xem lại nhiều lần. Điều này rất quan trọng vì sự lặp lại giúp bạn nhớ sâu từ vựng theo ngữ cảnh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể học từ vựng theo các chủ đề thông dụng trong giao tiếp như chào hỏi, hỏi thăm sức khỏe, công việc, hỏi đường, hỏi giờ... Trong lúc học, bạn nên có một quyển sổ tay để ghi chép từ vựng, tự nhắc bản thân không nên "tham lam", nhồi nhét quá nhiều từ mới trong thời gian ngắn mà cần học đều đặn mỗi ngày.


YYRg
FTNbfa0Qu
VZJw" alt="*">


Chị Hoàng Ngọc Quỳnh, hiện sống và làm việc tại Anh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Luyện đọc kết hợp với học ngữ pháp cơ bản

Khi vốn từ vựng đã cải thiện, bạn có thể luyện nghe và đọc cơ bản cùng lúc. Đây là cách bạn tiếp xúc với các cấu trúc ngữ pháp một cách tự nhiên nhất, giúp học được từ vựng thông qua ngữ cảnh. Một số cuốn sách luyện đọc cơ bản hoặc tài liệu trực tuyến như eslfast.com sẽ hỗ trợ bạn đắc lực trong bước này.

Trong khi đọc, ngoài học từ, hãy kết hợp học ngữ pháp để thực sự cải thiện khả năng tiếng Anh. Việc luyện đọc, nghe cùng lúc với học ngữ pháp sẽ giúp bạn hiểu cách dùng của một cấu trúc ngữ pháp nhất định. Qua thời gian, bạn sẽ quen và biết cách sử dụng chúng một cách tự nhiên.

Học phát âm với IPA

IPA là bảng ký tự, giúp bạn tra từ điển Anh-Anh và đọc các từ tiếng Anh thông qua phiên âm quốc tế. Bạn nên học IPA để phát âm tương đối chính xác các nguyên âm, phụ âm, nguyên âm đôi. Bộ video phát âm của tác giả Paul Gruber hay sách Ship or Sheep là những nguồn học IPA khá hữu ích.

Khi đã nắm được cách phát âm theo IPA, bạn nên ghi chép cả phiên âm của từ mới vào sổ từ vựng thay vì chỉ ghi chép nghĩa tiếng Việt của từ. Mỗi khi tra từ điển, bạn cũng cần lưu ý trọng âm của từ để phát âm cho đúng. Khi đã thành thục hơn, bạn phải lưu tâm đến cách nhấn nhá trong câu, nối âm và ngữ điệu khi nói. Lưu ý, bạn cùng lúc học phát âm kết hợp nghe nói, không chỉ học tập trung một thứ. Luyện nghe và nói là chìa khóa để phát âm của bạn tự nhiên hơn.

Luyện nghe nói phản xạ

Với kỹ năng này, bạn nên bắt đầu từ việc luyện nghe nói "phản xạ", nghĩa là nghe và bắt chước các cụm từ, câu tiếng Anh thông dụng trước tiên. Mỗi ngày, bạn nên thực hành ít nhất 15 phút, khả năng nói của bạn sẽ cải thiện nhanh chóng.

Để tiến bộ nhanh hơn, bạn có thể kết hợp sử dụng một số ứng dụng để đa dạng hoá tài liệu hoặc dùng phương pháp nghe và chép lại tại một số trang như listen-and-write.com, manythings.org hay listenaminute.com. Khi khả năng nghe đã tốt hơn, một vài kênh Youtube dạy tiếng Anh như BBC Learning English hay engvid.com là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Không nên vội vàng với kỹ năng viết

Viết là kỹ năng đòi hỏi một trình độ nhất định, mất nhiều thời gian hơn. Do đó, bạn hãy kiên trì với việc tích luỹ từ vựng, đọc và học ngữ pháp trước. Theo mình, bạn chỉ nên thực hành viết khi vốn từ đã khá và ngữ pháp cơ bản đủ chắc chắn.

Khi bắt đầu với kỹ năng viết, bạn nên thực hành thông qua việc tóm tắt ý chính từ các bài đọc hoặc tổng hợp lại những gì mình đọc được, kết hợp học viết luận. Bạn cũng có thể thực hành bằng cách viết nhật ký bằng tiếng Anh hàng ngày.

Với kỹ năng này, bạn nên có một người xem và chỉnh sửa cách dùng từ, diễn đạt và các lỗi ngữ pháp. Một số phần mềm sửa lỗi như grammarly cũng khá hữu dụng, nhưng có người đồng hành sẽ tiến bộ nhanh hơn.

Cuối cùng, việc thực hành đều đặn hàng ngày cùng sự kiên trì là chìa khóa để chinh phục tiếng Anh thành công.

7. Giai đoạn 1: Xây dựng nền tảng vững chắc – giai đoạn quan trọng nhất trong lộ trình học tiếng Anh

Học tiếng Anh hiện nay là một nhu cầu cần thiết đối với mỗi người nhằm phục vụ cho mục tiêu công việc. Tuy nhiên, học tiếng anh như thế nào để hiệu quả? Học như thế nào để tiến bộ là một vấn đề đòi hỏi bạn phải lựa chọn phương pháp học một cách kỹ càng và cẩn thận. Tham khảo lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu dưới đây để có những thông tin hữu ích dành cho bạn!

Nguyên nhân dẫn đến học lâu nhưng vẫn mất gốc

Mất gốc tiếng Anh là tình trạng phổ biến chung mà nhiều người đang gặp phải. Những lỗ hổng về mất gốc tiếng Anh lâu ngày vô tình trở thành rào cản khiến bạn không thể phát huy được một cách học tiếng Anh thật sự đúng đắn.


Kiểm tra phát âm với bài tập sau:


{{ sentencesIndex>.text }}
Tiếp tục
Click to start recording!
Recording... Click to stop!
*

= sentences.length" v-bind:key="s
Index">

Yếu tố tâm lý

Tự ti về bản thân, ngại giao tiếp, ngại nói, ngại đọc, ngại hỏi giáo viên những thắc mắc của bản thân là những nguyên nhân hàng đầu khiến cho người học tiếng Anh xây dựng nên cho mình một vỏ bọc tâm lý cũng như ảnh hưởng đến động lực học tiếng anh. Kết quả là học tiếng Anh chỉ để đối phó mà không thể tiếp thu được những kiến thức cần nắm và khai thác chúng.

Thiếu định hướng học tập

*

https://images.pexels.com/photos/4143801/pexels-photo-4143801.jpeg?auto=compress&cs=tinysrgb&dpr=2&h=650&w=940

Nhiều người vẫn chưa định hướng được mục đích mình học tiếng Anh để làm gì là một trong những nguyên nhân khiến cho việc học tiếng anh trở nên khó khăn hơn xuất phát điểm ban đầu của nó. Chính vì vậy, nhiều người cảm thấy mơ hồ với con đường học tiếng Anh của mình và trở nên bỏ bê chúng.

Không chọn đúng phương pháp học phù hợp

Một nguyên nhân quan trọng khiến cho việc học tiếng Anh lâu nhưng vẫn mất gốc đó chính là bạn không chọn đúng phương pháp học thích hợp đối với bản thân.

Học theo số đông, học theo sắp đặt hay học vì thấy tò mò khiến bạn dễ dàng nhanh cảm thấy chán nản và không tìm thấy hiệu quả học được tiến bộ lên từng ngày. Lựa chọn một phương pháp học đúng đắn sẽ giúp bạn đặt ra những bước đi cơ bản từ thấp đến cao trong quãng đường chinh phục tiếng Anh của mình.

Thiếu sự kiên nhẫn, không tập trung cao độ

Thiếu kiên nhẫn khi học tiếng Anh, không tập trung cao độ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng học không hiệu quả mà mọi người gặp phải hiện nay. Bất kể là thứ gì, chúng ta cần phải học tập chúng một cách chậm rãi và luyện tập thường xuyên thì mới có thể đạt được kết quả như mong muốn.

Xem thêm: Giải Thích Block Là Gì Trên Fb Có Nghĩa Là Gì ? Có Nên Block Người Khác Trên Facebook

Học tiếng Anh cũng vậy, đòi hỏi ở bạn sự kiên nhẫn cao, nó là một ngôn ngữ mới, như cách chúng ta tập từng tiếng bập bè đầu tiên lúc nào cũng khó khăn song có sự kiên nhẫn, tập trung đều sẽ gặt hái được thành công.

Lộ trình học tiếng Anh chi tiết từ A – Z cực kỳ hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

Nhằm đạt được những hiệu quả cao trong chặng đường tự học tiếng Anh của mình, bạn cần có một lộ trình học tiếng Anh đúng đắn và phù hợp theo từng giai đoạn.

Giai đoạn 1: Xây dựng nền tảng vững chắc – giai đoạn quan trọng nhất trong lộ trình học tiếng Anh

Để cải thiện và nâng cao trình độ tiếng Anh, trước hết bạn cần xây dựng cho bản thân một nền tảng tiếng Anh vững chắc thông qua cách học, sử dụng những từ vựng, ngữ pháp cơ bản và học phát âm theo bảng phiên âm chuẩn quốc tế.

Giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 3 tháng. Trong thời gian này, bạn cần học cách phát âm chuẩn quốc tế, xây dựng vốn từ vựng và các kiến thức cơ bản về ngữ pháp đồng thời có sự tư duy xây dựng và phát triển những lời thoại tiếng Anh cơ bản.

*

Giai đoạn 2: Chuẩn hóa tiếng Anh

Khi đã nắm vững các kiến thức cơ bản về từ vựng, cách phát âm và ngữ pháp, điều tiếp theo và cũng là giai đoạn quan trọng đó chính là chuẩn hoá vốn hiểu biết tiếng Anh.

Trong vòng 3 tháng tiếp theo, bạn cần đặt ra mục tiêu rèn luyện và chuẩn hoá tiếng Anh của bản thân bằng việc trau dồi vốn từ vựng được chuyên sâu hơn, mở rộng thêm nhiều chủ đề khác để ghi nhớ. Bên cạnh đó là việc học những ngữ pháp nâng cao kết hợp cùng những ngữ pháp cơ bản đã học trước đó để vận dụng vào đoạn hội thoại tiếng Anh khi nói, viết, nghe, đọc. Bạn cũng nên luyện tập một cách thuần thục những kỹ thuật phát âm nâng cao như nối âm, nuốt âm, giảm âm,…nhằm đẩy nhanh tốc độ nói lưu loát và trôi chảy.

Trong giai đoạn này, bạn cần đặt ra mục tiêu một ngày mình có bao nhiêu thời gian rảnh để phân chia từng phần ra để học sao cho phù hợp với thời gian biểu của bạn, cách này sẽ giúp bạn sắp xếp được quỹ thời gian học tập hiệu quả và tránh được sự sao nhãng khi luyện tập quá nhiều phần cùng một lúc.

Ngoài ra, hãy nâng cao chuẩn hoá tiếng Anh của mình bằng cách học thêm những kỹ năng mềm của tiếng Anh như cách viết cover letter, email xin việc, thuyết trình, slide bằng tiếng Anh nhằm phục vụ cho công việc thuận tiện hơn.

Tìm tòi, tham khảo những bài học online trên mạng internet cũng giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc chỉnh sửa lỗi phát âm của mình hay là phản xạ trong tiếng Anh giao tiếp cũng được tốt hơn.

Hãy trau dồi một cách cẩn thận và rõ ràng những mục tiêu cần đạt được trong quá trình học tiếng Anh của mình và thực hành nó thường xuyên để mang lại kết quả như mong đợi dành cho bạn.

Giai đoạn 3: Nâng cấp khả năng ngoại ngữ của bản thân

*

Việc lên một lộ trình học tiếng Anh cho mình trong bao lâu là đạt hiệu quả và hết mất gốc còn tùy thuộc vào chính độ quyết tâm của bạn dành cho nó như thế nào. Người ta thường sẽ ước tính những mặt bằng chung người dùng học tiếng Anh trong bao lâu là hết mất gốc khi họ đáp ứng đầy đủ những yêu cầu đưa ra của lộ trình, phương pháp học phù hợp.

Sau khi đã có cho mình những kiến thức cơ bản về tiếng Anh và chuẩn hóa nó, thời gian tiếp theo chính là giai đoạn bạn có thể nâng cấp khả năng ngoại ngữ của chính mình vào những mục tiêu mà bạn hướng tới.

Ví dụ, bạn muốn học tiếng Anh để du học, hãy học tập chuyên sâu về mảng tiếng Anh học thuật, các chứng chỉ IELTS phục vụ cho mục đích du học, ở mỗi lĩnh vực sẽ có những kiến thức chuyên ngành củng cố kiến thức riêng dành cho bạn. Hay là bạn muốn học tiếng Anh để đi làm hoặc giao tiếp với mọi người, hãy học TOEIC, VSTEP,… để phục vụ cho đích đến của bạn.

Giai đoạn 4: Thường xuyên rèn luyện – Giai đoạn quan trọng trong lộ trình học tiếng Anh

Việc học một ngôn ngữ mới không chỉ đòi hỏi ở bản thân sự kiên nhẫn, tập trung cao độ để học, học xong để đấy mà nó cần phải rèn dũa, luyện tập thường xuyên để không ngừng tiến bộ và trở nên thành thạo hơn.

Giai đoạn này, bạn có thể rèn luyện trong khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng, dành ra những giờ luyện tập cụ thể để thực hành chúng, có thể là luyện tập cùng bạn bè, cùng thầy cô, cùng gia đình hay phổ biến nhất là chính bản thân mình để mang lại sự tiến bộ đáng kể.

Ví dụ, đặt ra mục tiêu trong 1 ngày, trong khoảng thời gian từ 1-2 giờ để học từ vựng của một chủ đề hay dành ra từ 2-3 giờ để luyện tập khả năng nói, nghe của mình trước gương, trước đám đông, và nếu bạn chăm chỉ chắc chắn kết quả sẽ đền đáp xứng đáng với những nỗ lực của bạn. Điều này phụ thuộc vào chính mục tiêu bạn cần đạt được và cần hoàn thành nó trong bao lâu giúp bạn có động lực học tiếng Anh một cách chính xác và nhanh chóng hơn.

Tài liệu tiếng Anh dành cho người mất gốc cơ bản, dễ học và hiệu quả nhất 2022

Lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hay người mất gốc thì không thể thiếu được những kho tàng sách vở, tài liệu phục vụ cho công việc học tập. Dưới đây là một số tài liệu tiếng Anh thông dụng hữu ích dành cho người mất gốc gửi đến bạn.

Oxford Picture Dictionary – Tài liệu cần có trong lộ trình học tiếng Anh
*

Cuốn từ điển không còn quá xa lạ đối với nhiều người chắc chắn sẽ rất hữu ích cho bạn để tra từ điển, nghĩa của các từ trong tiếng Anh. Phù hợp với mọi lứa tuổi bằng những hình ảnh minh hoạ sinh động giúp bạn dễ dàng hình dung sự vật, sự việc và áp dụng chúng vào thực tế một cách hợp lý.

English Grammar in Use
*

Cuốn sách học về ngữ pháp này không thể thiếu đối với lộ trình học tiếng Anh dành cho người mất gốc. Bằng những cách triển khai nhiều dạng bài tập với ngữ pháp căn bản giúp bạn thực hành và luyện tập một cách dễ dàng và nắm vững được những cấu trúc đó một cách thuận tiện.

English Vocabulary in Use
*

Là cuốn sách học từ vựng chi tiết giúp bạn tăng vốn từ vựng nhanh cũng như biết cách sử dụng từ vựng sao cho hợp lý và đúng với trường hợp cần sử dụng.

Bên cạnh những tài liệu tiếng Anh dành cho người mất gốc kể trên, bạn có thể tìm kiếm cho mình một lộ trình học tiếng Anh hiệu quả dành cho người mới bắt đầu bằng cách tham gia một khóa học tiếng Anh trực tuyến hay những ứng dụng học tiếng Anh online uy tín để phát triển kỹ năng học tiếng Anh của mình. Phương pháp này giúp bạn có thêm động lực học tập và cho thấy sự tiến bộ qua từng ngày một cách rõ ràng hơn.

*

ELSA Speak được biết đến là một phần mềm phát âm tiếng Anh sử dụng công nghệ AI (Trí Tuệ Nhân Tạo) thông minh cho phép sửa lỗi phát âm của người dùng đến từng âm tiết. Với tính năng nhận diện giọng nói độc quyền được bình chọn Top 5 thế giới, ELSA Speak sẽ giúp bạn phát hiện những lỗi sai trong quá trình luyện tập tiếng Anh, ngay lập tức đưa ra các phản hồi để giúp bạn kịp thời điều chỉnh, cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của mình. Đồng thời, ứng dụng còn có chức năng nhắc nhở người học thời gian biểu học tiếng Anh mỗi ngày, điều này giúp cho người học có thể thiết lập được cho mình một thói quen học tiếng Anh một cách đều đặn để đạt hiệu quả cao.

Đặc biệt, lộ trình học tiếng Anh online hiệu quả tại ELSA Speak còn được thiết kế theo từng trình độ học phù hợp với từng cá nhân. Khi cài đặt ứng dụng, bạn sẽ được yêu cầu thực hiện một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh của mình, dựa vào đó ELSA Speak sẽ chấm điểm và gợi ý cho bạn lộ trình học phù hợp với bản thân.Hãy luyện tập một cách thường xuyên và luôn đặt ra những mục tiêu học tiếng Anh mà bạn muốn hướng đến, không chỉ riêng cách phát âm, cách học từ vựng, ngữ pháp mà còn bao gồm nhiều giai đoạn khác trong con đường chinh phục tiếng Anh của bạn. Đừng quên đồng hành cùng ELSA Speak để có thể xây dựng cho mình một nền tảng tiếng Anh thật vững chắc cho bản thân trong tương lai!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.