Top 9 Quyển Sách Lịch Sử Việt Nam Hay Nhất Về Lịch Sử Việt Nam

Với hơn 1.000 năm lịch sử, Việt Nam đã trảiqua nhiều thăng trầm khác nhau. Nếu bạn muốn tìm hiểu về lịch sử nước nhà, hãyxem ngay những cuốn sách lịch sử Việt Nam hay nhất, đáng đọc nhất dưới đây được
Sách Xưa tổng hợp. Bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức tuyệt vời về lịch sử huyhoàng của đất nước ta.

Bạn đang xem: Sách lịch sử việt nam hay


Top Sách Lịch Sử Việt Nam Hay Nhất

1. Đại việt sử ký toàn thư

Nhắc đến sách sử, Đại Việt sử ký toàn thư chính là cái tên đầu tiên cần được nói đến. Đây là bộ quốc sử nổi danh viết bằng Hán văn của nước ta. Nó được viết theo thể biên niên. Sách ghi chép lại lịch sử Việt Nam trong khoảng thời gian từ năm 2879 TCN cho tới những năm 1675 SCN thuộc đời vua Lê Gia Tông của nhà Hậu Lê.


*
*
*
*
*
*
Bão táp Triều Trần – Hoàng Quốc Hải

Bộ sáchnày bao gồm 6 tập nhỏ. Mỗi tập nói về một vấn đề nóng bỏng của triều Trần:

Bão táp cung đình;Đuổi quân Mông Thái;Thăng Long nổi giận.Huyết chiến Bạch Đằng.Huyền Trân công chúa;Vương triều sụp đổ;

Nó sẽkhắc họa lại thật rõ nét sự ra đời, phát triển cho tới lúc diệt vong của nhà Trần.Trong 175 năm tồn tại của triều đại, bạn có thể nhận thấy những thịnh suy, thayđổi của nhà Trần.

Năm2008, cuốn sách của Hoàng Quốc Hải vinh dự nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vìtình yêu Hà Nội. Nó chính là gợi ý tuyệt vời cho những bạn yêu lịch sử. Hãy tìmđọc ngay tác phẩm này để suy ngẫm kỹ hơn về một triều đại nổi danh của nước tanhé!

7. Vua Gia Long và người Pháp

Cuốnsách này là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Thụy Khuê. Thụy Khuê đã nhậnthấy rất nhiều khác biệt giữa ghi chép sử của vua quan nhà Nguyễn so với các sửgia phương Tây cùng thời. Từ đó, ông không ngại bỏ công mày mò, tìm kiếm nhữngtài liệu lịch sử lưu trữ qua tàng công thư, tư, tôn giáo. Từ đó, làm rõ nhữnggì người Pháp nói về một thời kỳ quan trọng trong lịch sử của nước ta.


Tác phẩmcủa Thụy Khuê đã rất khéo léo dựng lại bức tranh khách quan nhất về Nguyễn Ánh– Gia Long cùng những người Pháp bên cạnh ông. Với tác phẩm này, bạn có thểnhìn nhận rõ nét hơn. Từ đó, đánh giá về một giai đoạn lịch sử phức tạp bậc nhấtcủa nước ta.

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những cuốn sách lịch sử Việt Nam nổi bật nhất. Hiện tại, chúng đều có mặt tại Sách Xưa với những phiên bản nổi bật nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm những tác phẩm chất lượng, hãy liên hệ ngay với Sách Xưa. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được những lựa chọn hoàn hảo đấy.

Thông tin liên hệ Nhà sách Xưa vàNay:

Mở cửa: Thứ 2 đến Chủ NhậtThời gian: 8h30 đến 19h00
Xuất phát từ lòng yêu sách và muốn góp phần giúp mọi người nâng cao văn hóa đọc hơn. Người tìm đến sách cũ là những người thích đọc vì sách cũ không đẹp ở bề ngoài nhưng đẹp ở người đọc nó - Nam Tran

Lịch sử của Việt Nam nếu tính từ lúc xuất hiện con người sinh sống thì đã trải qua hàng vạn năm trước Công nguyên, còn tính từ khi cơ cấu nhà nước bắt đầu được hình thành thì tính khoảng từ năm 2879 trước Công Nguyên. Hãy tìm hiểu lịch sử của nước ta qua hàng vạn năm dựng nước và giữ nước qua việc đọc các cuốn sách lịch sử Việt Nam hay nhất mà chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn trong bài viết dưới đây.


1. Sử Việt 12 Khúc Tráng Ca

Sử Việt 12 Khúc Tráng Ca” là cuốn sách kể về 12 câu chuyện dựng nước và giữ nước ở thời phong kiến được chọn lọc kỹ càng dựa vào tính chất quan trọng và hùng tráng trong dòng chảy lịch sử của Việt Nam. Những tư liệu lịch sử ở trong cuốn sách lịch sử Việt Nam này đều đã được kiểm chứng, kèm theo đó là những nhận định và đánh giá từ người biên soạn. Tác phẩm kể lại các câu chuyện Sử Việt vô cùng hấp dẫn và lôi cuốn bằng một cách tiếp cận theo hướng hoàn toàn mới, không phải như những cuốn tiểu thuyết dã sử nhưng cũng không phải là một tài liệu chuyên khảo rất khô khan mà và cực kỳ độc đáo.

*

Tác phẩm này của nhà văn Dũng Phan đã khiến cho những con dân xứ Việt vốn thờ ơ với lịch sử nước nhà có thêm một niềm hứng thú mới khi nhìn về quá khứ của cha ông. Không chỉ dẫn dắt người đọc đến tới những vị anh hùng như Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, … mà sách còn đến với những nhân vật có tầm cỡ vô cùng quan trọng chưa được đánh giá đúng mực, hoặc những địa danh bị bụi phủ mờ, càng không chỉ nói sơ qua chiến tích hiểm hách ở Bạch Đằng, mà còn giúp tìm hiểu thêm kỹ thuật đóng cọc ở trên sông.

Bên cạnh việc đã giải đáp chuyện bí ẩn Quang Trung có thể hành quân thần tốc trong đêm mà còn lý giải vì sao lãnh thổ dân tộc có diện mạo giống với hình chữ S như ngày hôm nay.

Giá tham khảo: 80.000VND

2. Sách lịch sử Việt Nam Biên Bản Chiến Tranh 1-2-3-4.75

Biên Bản Chiến Tranh 1-2-3-4.75” là cuốn sách lịch sử Việt Nam vô cùng hay và đặc sắc được viết bởi tác giả Trần Mai Hạnh, ông từng là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Việt Nam công tác ở chiến trường miền Nam. Vào đầu năm 1975, ông được cử đi tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử với nhiệm vụ chính là phóng viên đặc biệt. Những tài liệu nguyên bản mà ông đã thu được, những trang ghi chép tại chỗ ở trong quá trình tham gia chiến dịch cùng các tài liệu vô cùng quý giá thu thập được đã giúp cho tác giả viết nên “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75”

*

“Những sự kiện lịch sử chỉ diễn ra có duy nhất một lần, cũng giống với đời mỗi con người chỉ sống có một lần. Nhưng để có thể hiểu hết chân giá trị của lịch sử, để hiểu đúng về một con người thì lại cần có thời gian, nhiều khi không thể chỉ đánh giá khách quan một lần. Lịch sử và cuộc sống vẫn luôn là một dòng chảy liên tục và bất tận. Trong cuộc sống hiện tại ngày hôm nay được dựng nên từ nền tảng và những giá trị tinh thần vô giá từ quá khứ đồng thời nó cũng chứa đựng trong mình mầm sống và sức sống mãnh liệt của tương lai.”


Giá tham khảo: 180.000VND

3. Việt Nam Sử Lược – Sách lịch sử Việt Nam chi tiết nhất

Đầu thế kỷ XX, giữa lúc nền học thuật của nước nhà chỉ có những bộ đại tác như Đại Việt sử ký toàn thư hoặc Khâm định Việt sử thông giám cương mục là nguồn sử liệu chính thống nhưng vẫn chưa đáp ứng được hoàn toàn nhu cầu tìm hiểu lịch sử của đông đảo dân chúng. Việt Nam sử lược với việc là bộ thông sử chi tiết đầu tiên được viết hoàn toàn bằng chữ quốc ngữ đã xuất hiện và nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của độc giả lẫn giới nghiên cứu khắp mọi miền đất nước.

Từ đó cho tới nay đã 100 năm trôi qua, tác phẩm vẫn giữ nguyên giá trị và là quyển sách vỡ lòng cực kỳ quen thuộc dành cho những ai bắt đầu đi tìm hiểu về lịch sử Việt Nam.

*

Việt Nam Sử Lược” là cuốn sách lịch sử Việt Nam đã hệ thống lại toàn bộ lịch sử nước nhà (cho đến thời Pháp thuộc). Cuốn sách được biên soạn vào năm 1919 và cho xuất bản lần đầu tiên vào năm 1920 đã được tái bản rất nhiều lần, có lúc đã được sử dụng làm sách giáo khoa ở dưới thời Pháp thuộc và Việt Nam Cộng hòa cho mãi tới năm 1975 về sau vẫn tiếp tục được tái bản và trở thành một cuốn sách được mọi người săn đón.

Đây là cuốn sách sử Việt đầu tiên thoát khỏi truyền thống viết sử đi theo lối biên niên, cương mục, ngôn từ gây khó hiểu của sách sử Việt dưới thời phong kiến nên được đông đảo độc giả đón nhận. Tuy nhiên, nếu xét kỹ về mặt chuyên môn, do biên soạn trong thời gian quá ngắn, lại chỉ do có mỗi một mình Trần Trọng Kim biên soạn vì vậy nên sách cũng có nhiều chi tiết sai sót, dễ gây hiểu lầm cho người đọc.

Xem thêm: Cập nhật google chrome - tải miễn phí google chrome

Giá tham khảo: 360.000VND

4. Vua Gia Long và Người Pháp

Cuốn sách “Vua Gia Long và người Pháp” được nữ tác giả Thụy Khuê biên khảo và cho ra mắt vào năm 2017. Đây là một cuốn sách lịch sử Việt Nam đã phản ánh một cách khách quan và đầy đủ nhất về vị vua cuối cùng của thời đại nhà Nguyễn – Gia Long bên cạnh những người Pháp.

*

Cùng với hới hơn 50 năm sinh sống ở tại nước Pháp, tác giả Thụy Khuê đã nhận ra nhiều điều khác biệt giữa những ghi chép của vua quan dưới thời nhà Nguyễn với những tư liệu gốc bằng tiếng Pháp, tiếng Anh của các nhà sử học phương Tây. Với mong muốn biết được đâu là sự thật bị ẩn dấu đã bị các nhà sử gia thực dân bóp méo thì sau khi đã đối chiếu với những sử liệu ở trong nước, tác phẩm này đã được cho ra đời.

Vấn đề mà cuốn sách này đặt ra chắc chắn sẽ mở đầu cho các phát kiến mới, cho những thảo luận sôi nổi nhằm gây dựng lại được bức tranh khách quan và đầy đủ nhất về những người Pháp ở bên cạnh Nguyễn Ánh – Gia Long trong giai đoạn lịch sử cực kỳ hỗn loạn và phức tạp này của nước ta. Đây là một cuốn sách rất đáng để mọi người sở hữu nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về vị Vua Gia Long.


Giá tham khảo: 250.000VND

5. Sách lịch sử Việt Nam An Nam Truyện

An Nam Truyện” là tập hợp những ghi chép về Việt Nam ở trong 17 bộ chính sử của Trung Quốc từ thời nhà Tần, Hán cho đến năm 1911, khi cuộc Cách mạng Tân Hợi đã chấm dứt triều đại phong kiến cuối cùng ở quốc gia này.

Đồng thời, ngoài các ghi chép trực tiếp về vùng đất Việt cổ được biết đến với cái tên Giao Chỉ, An Nam… thì những ghi chép về những vương quốc xưa cho đến nay tuy không còn mà đã là một phần của lãnh thổ Việt Nam hiện nay như: Chiêm Thành, Chân Lạp, Phù Nam… cũng được chọn dịch và biên soạn vào sách này để cho bạn đọc có thêm được nguồn tư liệu về lịch của các vùng đất ấy trong tiến trình chung của quá trình lịch sử hình thành nên Việt Nam.

*

Những ghi chép từ Trung Quốc về mảng này vẫn là nguồn tư liệu tham khảo đắc dụng của các nhà nghiên cứu của cả phương Đông và phương Tây bấy lâu nay. Cho nên, cái nhìn từ bên ngoài đối với những sử kiện lịch sử của Việt Nam chắc chắn rằng sẽ mang lại nhiều cảm hứng cho giới quan tâm đến với lịch sử, các nhà nghiên cứu và cả những bạn trẻ Việt Nam đam mê lịch sử ngày nay. Với những điều tuyệt vời mà cuốn sách lịch sử Việt Nam này đem lại ắt hẳn đây sẽ là tác phẩm mà bạn nên mua đọc và tham khảo.

Giá tham khảo: 130.000VND

6. Đại Việt Sử Ký Toàn Thư Trọn Bộ

Trong những sách lịch sử cũ của ta thì cuốn ” Đại Việt sử ký toàn thư ” là một bộ sử cái, có giá trị về nhiều mặt, gắn liền với tên tuổi của những nhà sử học nổi tiếng như Lê Văn Hưu, Ngô Sĩ Liên, Phan Phu Tiên, Phạm Công Trứ, Lê Hy…

Cuốn sách lịch sử Việt Nam này là một bộ sử lớn ghi chép từ Hồng Bàng đến cho tới Ất Mão ( 1675) đời vua Gia Tôn nhà Lê. “Đại Việt sử ký toàn thư” là bộ sách lịch sử cực kỳ quý báu trong tủ sách sử cũ của nhân dân Việt Nam và rất cần thiết cho những người nghiên cứu về lịch sử của dân tộc.

*

Đại Việt sử ký toàn thư đôi khi còn được gọi tắt là Toàn thư, là bộ quốc sử viết bằng tiếng Hán văn của Việt Nam. Cuốn sách được viết theo thể loại biên niên, ghi chép lịch sử Việt Nam từ thời đại truyền thuyết Kinh Dương Vương năm 2879 trước Công Nguyên cho đến năm 1675 đời vua Lê Gia Tông của nhà Hậu Lê.

Giá tham khảo: 190.000VND

7. Mật Bổn – Những Bí Ẩn Lịch Sử Việt Nam Cổ Trung Đại

“Họ Đinh truyện nối ba đời, trẫm muốn cho Toàn lên làm thống soái”. Câu văn mở đầu của bài chiếu của Tống Thái Tông vào năm 980 được vô số sách sử đời sau sao chép và trích dẫn lại nhưng chẳng mấy người để ý đến “truyền nối ba đời”. Sử sách của Việt Nam chỉ thừa nhận nhà Đinh có hai đời vua gồm Đinh Toàn và Đinh Tiên Hoàng, vậy thì đời vua thứ ba ở đâu ra?

Tương tự như vậy, một đoạn trong “An Nam chí lược” đã nói rằng: “Chí Trung (tức Lê Ngọa Triều) mất, con đương nhỏ, em là Minh Vĩnh lên tranh ngôi, Công Uẩn đi đuổi và giết Minh Vĩnh, tự lĩnh công việc ở Giao Châu”. Ghi chép này đã ám chỉ một triều đại Thiếu đế sau khi Lê Ngọa Triều băng hà và những biến loạn ở ngay sau đó. Nhưng ta sẽ không thể nào tìm thấy chúng ở trong những tác phẩm chính sử như: “Đại Việt sử ký toàn thư” hay “Đại Việt sử lược” . Vậy câu hỏi được đặt ra là triều đại ngắn ngủi đó biến đâu mất rồi?


*

Hai ví dụ đó cho ta thấy được rằng ở đâu đó bên ngoài chính sử và đằng sau chính sử còn đầy rẫy những sự thật đã bị vùi lấp đi. Những sự thật đó còn được gọi là “Mật bổn” bởi vì lý do chính trị hoặc tư tưởng mà người chép sử ở một thời kỳ nào đó đã quyết định bỏ qua nó, hay nếu không thể thì thay thế chúng bằng một một lời kể khác, một cách diễn giải khác.

Cuốn sách lịch sử Việt Nam này là một hành trình nhằm đưa độc giả tiếp cận tới những sự thật ẩn giấu đó, quyển sách sẽ đưa các bạn đi qua hai phần lớn:

Phần thứ nhất, chúng ta sẽ không bàn về lịch sử mà là đề cập đến công việc của những người đảm nhận trọng trách chép sử. Thay vì việc bàn luận về các sự kiện độc giả hãy thử một lần dạo qua thư phòng của những nhà sử gia. Ở đó, bạn sẽ thấy được hình ảnh họ đang ngồi ở trong một căn phòng bề bộn, xung quanh được chất đầy các tệp tư liệu, cân nhắc kỹ càng xem nên viết những gì. Những căn phòng này được sắp xếp theo các khoảng thời gian. Câu chuyện do mỗi người viết sử ngồi ở trong các căn phòng khác nhau viết nên sẽ không giống nhau và ngày càng chất đầy thêm những chi tiết. Đó chính là cách mà lịch sử đã được hình thành ở trên nền sự thật, giống với những bông hoa mọc lên từ nơi gốc rễ.

Phần thứ hai, chúng ta sẽ được đưa đi ngược lại con đường mà dân tộc ta đã đi qua. Hành trình thứ nhất là hành trình đi từ bản kể đầu tiên cho đến lời kể thời hiện đại. Ở hành trình này, ta đi ngược từ hiểu biết hiện đại để có thể truy tìm bản kể đầu tiên và cả những điều bị ẩn giấu đằng sau bản kể đầu tiên.

Giá tham khảo: 190.000VND

8. Đế Quốc An Nam Và Người Dân An Nam – Jules Silvestre

Dưới con mắt của các nhà sử học chuyên môn thì cuốn sách lịch sử Việt Nam này ẩn giấu một công trình đầy thú vị và tin cậy. Hơn thế nữa, nó còn có thể cung cấp các công cụ thực tế: bất cứ khi nào cần phải trình bày một bức tranh chính xác về Nam kỳ thì người ta sẽ không thể không viện dẫn. Tác phẩm được đăng lần đầu tiên (nhiều kỳ) ở trên tờ Công báo Courrier de Saigon (Sài Gòn thư tín) vào năm 1876 và 1875, xuất bản dưới sự bảo trợ của chính quyền thuộc địa lâm thời.

*

Sau phần đầu tiên, khi tôn trọng một cách nghiêm cẩn đối với văn bản gốc, Jules Silvestre mạn phép làm thêm một phụ lục để trở thành phần thứ hai của cuốn sách. Các ghi chú ở trong phần này có thể đem lại một số lợi ích, một số ghi chú bổ sung cho các sự kiện, những chi tiết vốn bị bỏ qua nhưng vô cùng quan trọng và không được trình bày.

Giá tham khảo: 150.000VND

Hi vọng với 8 gợi ý về sách lịch sử Việt Nam mà chúng tôi đã liệt kê ở trên đây, bạn đã có thêm nhiều lựa chọn để có thể làm giàu thêm kho tàng kiến thức của bản thân, từ đó am hiểu hơn về lịch sử hào hùng, đáng tự hào của dân tộc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.