Sở tư pháp tphcm ở đâu ? địa chỉ làm lý lịch tư pháp tại tphcm ở đâu

Bài viết sau giải đáp thắc mắc về vấn đề làm lý lịch tư pháp ở đâu tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác theo quy định của pháp luật.

Bạn đang xem: Sở tư pháp tphcm ở đâu


1. Theo quy định, làm lý lịch tư pháp ở đâu? 2. Làm lý lịch tư pháp ở đâu Hà Nội? 3. Làm lý lịch tư pháp ở đâu Thành phố Hồ Chí Minh? 4. Làm lý lịch tư pháp online được không? 5. Làm lý lịch tư pháp ở tỉnh khác được không?

1. Theo quy định, làm lý lịch tư pháp ở đâu?

Tại Điều 45, 46 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định nơi nộp hồ sơ cấp lý lịch tư pháp như sau:- Công dân Việt Nam nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi thường trú; Nếu không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; Nếu cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;- Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia;- Cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội khi có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 01 để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã thì gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú.
Trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì gửi đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.
*
Làm lý lịch tư pháp ở đâu? (Ảnh minh họa)

2. Làm lý lịch tư pháp ở đâu Hà Nội?

Cá nhân đang cư trú tại Hà Nội có nhu cầu làm lý lịch tư pháp cần chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Sở tư pháp Hà Nội.
Địa chỉ Sở Tư pháp Hà Nội: Số 1B Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Thành Phố Hà Nội.Số điện thoại: (024) 3354.6163.

3. Làm lý lịch tư pháp ở đâu Thành phố Hồ Chí Minh?

Cá nhân đang cư trú tại Thành phố Hồ Chí Minh có nhu cầu làm lý lịch tư pháp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp tại Sở tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh.Địa chỉ Sở tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh: Số 141 - 143 Pasteur, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 3829 0230.

4. Làm lý lịch tư pháp online được không?

Để tiết kiệm thời gian, công sức, người dân có thể tiến hành đăng ký dịch vụ cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến tại website của Bộ Tư pháp.Bước 1: Người dân truy cập website https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home
Tại đây, cần chọn đúng đối tượng nộp hồ sơ và khai báo nơi thường trú hoặc tạm trú.Bước 2: Nhập Tờ khai
Nhập đầy đủ các thông tin bắt buộc trên tờ khai và tải lên hồ sơ bằng cách chụp ảnh hoặc scan các loại giấy tờ.Bước 4: Xác nhận thông tin kê khaiBước 5: Nộp hồ sơ và nhận kết quả​Hoàn thành các bước trên, hệ thống sẽ trả về mã số đăng ký trực tuyến. Người dân ghi nhớ mã số và chuẩn bị hồ sơ theo quy định.Sau khi hoàn thành các bước đăng ký trên website, nhân viên Bưu chính sẽ liên hệ và đến địa chỉ đã đăng ký để thu hồ sơ, phí (trường hợp đăng ký lấy hồ sơ qua bưu chính) hoặc người dân có thể nộp hồ sơ yêu cầu trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp hoặc gửi hồ sơ yêu cầu qua dịch vụ bưu chính.
Nếu đang ở tỉnh khác, cá nhân có thể làm lý lịch tư pháp tại nơi tạm trú nếu không có thường trú.

Cá nhân chuẩn bị hồ sơ hợp lệ có thể nộp trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến Sở tư pháp tỉnh mình đang tạm trú để yêu cầu cấp lý lịch tư pháp.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Làm lý lịch tư pháp ở đâu? Nếu có thắc mắc liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.

Xem thêm: 2000+ cha mẹ & ảnh gia đình miễn phí, ảnh về cha mẹ

Làm lý lịch tư pháp ở đâu TPHCM? Với thắc mắc trên thì dưới đây Luật ACC sẽ chia sẻ các nơi nộp hồ sơ và cấp Lý lịch tư pháp số 1, số 2 cho người có nhu cầu. Địa chỉ nơi làm chuyên nghiệp, tin cậy, Phiếu hợp lệ dùng đi nước ngoài, giao tận nơi về nhà miễn phí, phù hợp trong thời điểm Bình Dương thực hiện các biện pháp phòng dịch. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây:

*

Làm lý lịch tư pháp ở đâu tại TP. Hồ Chí Minh ?


1. Khái niệm lý lịch tư pháp

Lý lịch tư pháp là tài liệu do Sở Tư pháp (hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia) cấp. Trên phiếu cung cấp đầy đủ các thông tin chứng minh một cá nhân nào có có hoặc không có các án tích, bản án, các quyết định xử phạt của Tòa; có đang bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm các chức vụ, hoặc thành lập, quản lý công ty, doanh nghiệp trong trường hợp công ty, doanh nghiệp bị Tòa án tuyên bố phá sản.

2. Ai được quyền yêu cầu cấp lý lịch tư pháp?

Theo điều 7 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 quy định, các đối tượng dưới đây có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp:

1. Tất cả công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam đều có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của cá nhân mình;

2. Cơ quan đang tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của các cá nhân liên quan để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử;

3. Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

3. Làm lý lịch tư pháp ở đâu TPHCM?

– Nếu đương đơn có hộ khẩu ở TPHCM, có thể đến trực tiếp Sở Tư Pháp TPHCM tại địa chỉ 141-143 Pasteur, Quận 3 để nộp đơn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.

– Nếu đương đơn có hộ khẩu ở Hà Nội thì sẽ nộp đơn tại 221 Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông.

– Nếu ở các tỉnh thành khác, có thể về Sở tư pháp ở tỉnh thành trên hộ khẩu để xin phiếu lý lịch tư pháp.

– Trường hợp có hộ khẩu tỉnh nhưng không tiện về địa phương để làm lý lịch tư pháp, đương đơn có thể nhờ người thân ở địa phương hỗ trợ làm và gửi lên.

Vậy làm lý lịch tư pháp ở đâu TPHCM nếu bạn có hộ khẩu tỉnh, không tiện về địa phương và cũng không có người thân để nhờ hỗ trợ? Trường hợp này bạn có thể đến trực tiếp Quầy số 2, Bưu điện TP.HCM – 125 Công Xã Paris, Quận 1 để được hỗ trợ làm phiếu lý lịch tư pháp. (Lưu ý: Bưu điện TP.HCM hiện chưa hỗ trợ làm lý lịch tư pháp cho 9 tỉnh thành sau: Bình Phước, Đăk Lăk, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên, Khánh Hoà, Kon Tum, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc).

4. Thành phần hồ sơ xin lý lịch tư pháp

– Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (Mẫu số 03/2013/TT-LLTP; Mẫu số 04/2013/TT-LLTP);

– Bản sao CMND/ thẻ Căn cước công dân / hộ chiếu của người xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp;

– Bản sao hộ khẩu / sổ tạm trú / giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp (cần có chứng thực theo quy định của pháp luật hoặc có bản chính đối chiếu);

– Nếu thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm phí làm lý lịch tư pháp thì phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.

+ Văn bản ủy quyền có công chứng (nếu người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần);

+ Bản sao CMND / thẻ Căn cước công dân / hộ chiếu của người được ủy quyền

Riêng người muốn xin Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục thay.

5. Lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp

Ở Hà Nội:

– Người có hộ khẩu Hà Nội: 257.000VNĐ/hồ sơ

– Người có hộ khẩu ngoại tỉnh: 293.000VNĐ/hồ sơ.

Ở TPHCM:

– Người có hộ khẩu TP.HCM: 258.000VNĐ/hồ sơ

– Người có hộ khẩu ngoại tỉnh: 278.000VNĐ/hồ sơ

Lưu ý: Với trường hợp là học sinh, sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, chi phí làm lý lịch tư pháp là 100.000 đồng/người/lần. (Chỉ áp dụng khi làm lý lịch tư pháp tại nơi có hộ khẩu thường trú, không thông qua dịch vụ làm lý lịch tư pháp của bưu điện).

(*) Các trường hợp được miễn lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp:

– Người thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật;

– Người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

6. Dịch vụ làm lý lịch tư pháp TPHCM

Hiện nay, việc cấp phiếu lý lịch tư pháp nói chung cũng như cấp lý lịch tư pháp tại TP.HCM ngày càng có những quy định chặt chẽ, cụ thể và minh bạch hơn. Thủ tục thực hiện việc xin cấp phiếu cũng có những yêu cầu khắt khe về hồ sơ, thời gian chờ nhận kết quả cũng khá lâu. Với những người dân điều kiện đi lại khó khăn, không có thời gian cũng như không am hiểu về các cơ quan thẩm quyền thì thật sự sẽ gặp nhiều trở ngại khi muốn xin lý lịch tư pháp TP.HCM.

Công ty Luật ACC hỗ trợ người dân ở TPHCM và người nước ngoài làm nhanh lý lịch tư pháp mang đến những thuận tiện cho quý khách hàng như:

Gửi hồ sơ online, khách hàng không cần đi lại khỏi chỗ ở;Thay khách hàng hoàn thiện hồ sơ và nộp lên cơ quan thẩm quyền;Chi phí tiết kiệm, cùng nhiều ưu đãi đặc biệt;Rút ngắn thời gian làm lý lịch tư pháp tối đa theo yêu cầu;Giao kết quả đến tận tay khách hàng ở bất kỳ nơi đâu;Hỗ trợ khách hàng nhiệt tình 24/7 qua số Hotline.

Như vậy, với thắc mắc Làm Lý lịch tư pháp làm ở đâu TPHCM? đã được Luật ACC chia sẻ đến quý bạn đọc. Mong rằng với những nội dung trên thì quý khách hàng có thể nắm rõ các quy định về làm lý lịch tư pháp. Nếu có thắc mắc có thể phản hồi trực tiếp dưới bài viết hoặc liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp. Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.