SOI TRỨNG ĐỂ SINH CON TRAI, CANH TRỨNG ĐỂ SINH CON TRAI DỄ HƠN SINH CON GÁI

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Trương Nghĩa Bình - Bác sĩ Chuyên khoa sản - Khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Bạn đang xem: Soi trứng để sinh con trai


Các cặp đôi đang mong ngóng có em bé thường chọn cách canh trứng rụng để thụ thai. Tuy nhiên, nếu thực hiện không đúng cách thì không những canh trứng thụ thai không có hiệu quả mà còn khiến cho tâm lý vợ chồng căng thẳng hơn.


Tinh trùng có tuổi thọ từ 3-5 ngày khi sống trong môi trường âm đạo của người nữ. Trứng có tuổi thọ ngắn hơn, chỉ có thể sống 12-24 giờ. Bởi vậy, thời điểm dễ thụ thai nhất trong một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là ngày trước rụng trứng. Các cặp vợ chồng đang mong muốn có con nên quan hệ nhiều lần trong khoảng thời này này để tăng cơ hội mang thai. Do đó, canh trứng rụng để thụ thai sẽ giúp phụ nữ chủ động hơn trong việc lên kế hoạch thai sản của mình.

Rụng trứng là hiện tượng xảy ra ở cơ thể người phụ nữ, mỗi tháng cơ thể người phụ nữ đều sản sinh ra một số lượng trứng nhất định. Với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, có thể tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt quá dài, quá ngắn hoặc không ổn định thì cách tính trên không chuẩn xác. Khi đó, có thể ước chừng ngày rụng trứng qua một số dấu hiệu của cơ thể (tăng thân nhiệt, dịch tiết âm đạo,...), hoặc dùng que thử rụng trứng, siêu âm nang noãn,...

Chi tiết về sự phát triển của thai nhi qua từng tuần, cha mẹ nào cũng nên tìm hiểu:


2. Canh trứng rụng để thụ thai để thụ thai cần lưu ý những gì?


Thực tế, có nhiều cặp vợ chồng chưa hiểu đúng hoặc thiếu thông tin về thời điểm canh trứng rụng để thụ thai, dẫn đến việc thực hiện chưa phù hợp. Điều này thậm chí có thể làm giảm khả năng có thai, gây tốn kém, mất thời gian và căng thẳng không đáng có cho các cặp vợ chồng đang mong con từng ngày.

2.1. Cửa số thời gian giao hợp để dễ có thai nhất

Dưới đây là các thông tin cần biết theo quan điểm y học thực chứng (NICE, 2013):

"Cửa sổ thời gian" giao hợp dễ có thai nhất là trong 6 ngày: 5 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng. Trứng sau khi rụng chỉ có khả năng thụ tinh tốt nhất trong 12 giờ đầu (tối đa 24 giờ sau rụng trứng). Ngày giao hợp có khả năng có thai cao nhất là 2 ngày trước khi rụng trứng.
Các khuyến cáo về việc canh trứng để thụ thai
Hình minh hoạ "cửa sổ thời gian" dễ có thai

Trong đó:

Trục tung là khả năng có thai/1 lần giao hợp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

Ngày giao hợp có khả năng có thai cao nhất là vào hai ngày trước khi trứng rụng . Giao hợp vào ngày rụng trứng thì khả năng có thai tương đương với 1 lần giao hợp 3 ngày trước rụng trứng.Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh tương đối đều, ngày rụng trứng thường vào khoảng 14 ngày trước khi hành kinh lại.Tần suất giao hợp dễ có thai nhất là 2 - 3 ngày/lần. Kiêng giao hợp lâu sẽ làm giảm khả năng có thai.Các biện pháp như canh nhiệt độ, thử "que rụng trứng", siêu âm canh nang noãn không được chứng minh làm tăng khả năng có thai. Ngoài ra còn làm tốn kém, căng thẳng và có thể giảm tỉ lệ có thai do bỏ qua những ngày giao hợp dễ có thai nhất (1-2 ngày trước rụng trứng).

2.2. Canh noãn

Canh noãn, hay còn gọi là canh nang noãn, là một biện pháp điều trị theo kinh nghiệm. Ít có sách vở nào chứng minh là hiệu quả.

Siêu âm nang noãn không làm cho rụng trứng được, mà chỉ theo dõi các nang trên buồng trứng. Ngoài ra, nang nhìn thấy trên siêu âm chưa chắc có trứng bên trong.Siêu âm canh noãn thường sử dụng bao cao su ngừa thai bọc ngoài đầu dò âm đạo. Các bao cao su này đều chứa nhiều chất dầu bôi trơn, có tác dụng diệt tinh trùng rất cao. Siêu âm nhiều lần sẽ gây tích tụ dầu này trong âm đạo và có tác dụng "ngừa thai".Siêu âm canh noãn có xu hướng làm cặp vợ chồng trì hoãn giao hợp và bỏ qua thời điểm thuận lợi nhất để có thai. Người phụ nữ cũng mất thời gian đi lại, tốn chi phí cho việc siêu âm và có xu hướng căn thẳng hơn.

3. Khuyến cáo của bác sĩ

Các khuyến cáo về việc canh trứng để thụ thai
Hiểu rõ về chu kỳ để mang thai chuẩn nhất

Theo các bác sĩ, ngày rụng trứng có thể ước tính được dựa vào một số cách tính ngày rụng trứng. Các cặp vợ chồng chỉ cần canh trứng rụng để thụ thai, và giao hợp thường xuyên vào "cửa sổ thời gian dễ có thai" (6 ngày, tốt nhất là 1-2 ngày trước rụng trứng) là sẽ có khả năng có thai cao nhất, ít tốn kém, ít căng thẳng, ít mất thời gian.

Ngoài ra, nên hạn chế việc "siêu âm canh nang noãn". Một số cặp vợ chồng vì quá nôn nóng nên thường xuyên đi siêu âm canh noan. Tuy nhiên, chỉ nên siêu âm theo dõi nang noãn khi có sử dụng thuốc kích thích buồng trứng và nên hạn chế số lần siêu âm.

Nếu cặp vợ chồng mới kết hôn và có quan hệ bình thường mà vẫn chưa có thai thì cũng không nên lo lắng quá. Nếu tình trạng này kéo dài hơn 1 năm đối với bạn nữ 35 tuổi thì cặp đôi mới lo về khả năng bị hiếm muộn, vô sinh.

Mặt khác, một số bạn trẻ sau khi kết hôn có thể thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống, tâm trạng, cảm xúc, môi trường... nên có thể tạo ra một sự thay đổi nhỏ trong cân bằng hormone. Điều này hoàn toàn có thể tác động đến thời điểm rụng trứng và chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ, làm cho kinh nguyệt xuất hiện sớm hoặc muộn hơn.

Để yên tâm hơn về sức khỏe sinh sản của mình, tốt nhất, vợ chồng nên đi khám chuyên sản phụ khoa để được các bác sĩ tư vấn tốt nhất về thời điểm rụng trứng nhằm tăng khả năng thụ thai thành công.

Để chuẩn bị một thai kỳ khỏe mạnh, cả vợ và chồng nên kiểm tra sức khỏe sinh sản từ 3-5 tháng trước khi mang thai.

Người vợ nên:

Người chồng nên:

Vinmec hiện có nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho các cặp vợ chồng, bà mẹ mang thai và thai nhi, gồm các gói khám tiền hôn nhân cơ bản, gói khám tiền hôn nhân nâng cao, chương trình thai sản trọn gói. Vinmec có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa, IVF, tế bào gốc, công nghệ Gen, có khả năng triển khai đồng bộ và toàn diện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến nhất hiện nay.

Mọi thông tin cụ thể về các gói khám sinh sản, thai sản tại Vinmec, Khách hàng vui lòng liên hệ đến các bệnh viện, phòng khám của hệ thống y tế Vinmec trên toàn quốc.

Bác sĩ Trương Nghĩa Bình có kinh nghiệm trên 13 năm trong lĩnh vực khám chữa bệnh Sản phụ khoa, có chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý Sản Phụ khoa.


Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng My
Vinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nếu vợ chồng bạn đang lên kế hoạch sinh con và mong muốn canh trứng sinh con trai nhưng chưa biết cách thực hiện thế nào thì hãy theo dõi ngay bài viết sau đây!


Với các cặp đôi đang mong muốn có con thì canh trứng rụng để thụ thai là một phương pháp quen thuộc. Đặc biệt là những lời truyền tai về cách canh trứng sinh con trai hoặc con gái theo mong đợi.

Xem thêm: Hướng dẫn 15+ cách chữa vết bầm tím nhanh nhất ngay tại nhà, làm sao để vết bầm nhanh tan

Mặc dù cách thức này là dựa trên cơ sở khoa học nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng cách. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp canh trứng để dễ thụ thai.

Canh trứng để thụ thai là gì?

Rụng trứng (hay phóng noãn) là một hiện tượng thường diễn ra mỗi tháng một lần ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đó được xem là thời điểm dễ thụ thai nhất trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Trong thời điểm này, các cặp vợ chồng đang mong muốn có con cần nắm bắt thời điểm này và tăng tần suất quan hệ để tăng cơ hội mang thai. Do đó, canh trứng rụng là một cách để chị em phụ nữ chủ động hơn trong kế hoạch có con của mình.

Thông thường, ở các chị em phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn và kéo dài 28 ngày mỗi chu kỳ thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ. Đây được gọi là cách canh trứng rụng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và rụng trứng cũng không phải là một mốc thời gian cố định nên nhiều người thường dựa vào các biện pháp canh trứng khác như: Dựa trên dấu hiệu rụng trứng, que thử rụng trứng hay siêu âm canh trứng,...


*

Canh trứng để biết thời điểm "vàng" thụ thai của mỗi người

Cách canh trứng sinh con trai hoặc con gái theo mong muốn

Để canh trứng sinh con trai hoặc con gái bạn có thể ứng dụng theo lý thuyết của Shettle. Theo lý thuyết này thì:

Tinh trùng sinh con trai (mang nhiễm sắc thể Y) nhỏ hơn và di chuyển nhanh hơn song lại chết nhanh hơn Tinh trùng mang nhiễm sắc thể X.Tinh trùng mang nhiễm sắc thể X (sinh con gái) ngược lại sẽ có thể sống lâu hơn trong môi trường trong âm đạo nhưng lại di chuyển chậm hơn.

Từ đó, theo Shettle, bạn có thể chọn thời điểm giao hợp, tư thế quan hệ tình dục hay chế độ ăn uống để tạo ra môi trường và điều kiện phù hợp để thai nhi mang giới tính theo mong muốn.

Cách canh trứng sinh con trai

Để canh trứng sinh con trai, tốt nhất bạn nên canh được ngày trứng rụng chính xác nhất và giao hợp ngay tại thời điểm trứng rụng hoặc càng gần ngày trứng rụng càng tốt.

Vì tinh trùng mang nhiễm sắc thể sinh con trai thường di chuyển nhanh nên khi quan hệ càng gần ngày rụng trứng thì chúng càng có cơ hội tiếp xúc với trứng và thụ thai. Ngược lại, bạn nên kiêng quan hệ tình dục trong 4 - 5 ngày gần ngày rụng trứng để ngăn không cho loại tinh trùng có thời gian sống lâu hơn (là tinh trùng mang nhiễm sắc thể X) có cơ hội gặp được trứng.

Bên cạnh đó, nếu vợ chồng bạn đạt cực khoái khi “yêu” còn kích thích âm đạo tạo ra môi trường có tính kiềm, môi trường lý tưởng cho tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y.


*

Canh trứng sinh con trai được ứng dụng dựa trên lý thuyết của Shettles

Cách canh trứng sinh con gái

Tương tự như cách canh trứng sinh con trai, trước hết bạn cần dự đoán được chính xác nhất có thể ngày rụng trứng và tăng tần suất giao hợp trong từ 2 - 3 ngày trước ngày rụng trứng. Ngược lại với cách canh trứng sinh con trai, vợ chồng bạn không nên quan hệ vào ngày rụng trứng và sau đó 1 - 2 ngày.

Bởi với đặc tính “đi” chậm và sống lâu của tinh trùng quyết định giới tính là nữ, thời điểm giao hợp lý tưởng nhất để tăng cơ hội cho chúng gặp trứng là trước khi trứng rụng. Ngoài ra cũng do đặc tính này, phương pháp Shettles khuyến khích các cặp vợ chồng muốn sinh con gái chỉ nên quan hệ thâm nhập nông.

Điều này giúp tinh trùng được phóng thích ở vị trí xa tử cung, nhằm tăng sức cạnh tranh của tinh trùng mang nhiễm sắc thể X so với tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y - loại tinh trùng được cho là đi nhanh nhưng cũng nhanh “chết”.

Những bí quyết để làm tăng khả năng thụ thai

Thực tế việc xác định được chính xác ngày rụng trứng và cửa sổ thụ thai là rất khó. Bởi với một số phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt không cố định và ngày rụng trứng vì thế cũng dịch chuyển ít nhiều. Đồng thời, một số trường hợp phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt nhưng không có trứng rụng hay có thời kỳ rụng trứng nằm ở cuối hoặc đầu chu kỳ,...

Vì thế, vợ chồng bạn đừng quá nản lòng và bắt “ép” sinh hoạt tình dục khi chậm có con. Dưới đây là một số lời khuyên mà bạn có thể tham khảo để giúp tăng khả năng thụ thai:

Đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời các vấn đề về hệ sinh sản (nếu có)

Bên cạnh việc tự tính ngày rụng trứng, bạn có thể đến gặp bác sĩ để được tư vấn thời điểm rụng trứng chính xác nhất. Đồng thời, bác sĩ có thể kê đơn giúp bạn một số thuốc tăng tỷ lệ thụ thai hoặc đề nghị tiêm kích trứng trong một số trường hợp cần thiết.


*

Canh trứng kết hợp chế độ sinh hoạt khoa học sẽ giúp bạn nhanh chóng thụ thai

Điều chỉnh chế độ sinh hoạt tích cực và lành mạnh hơn

Trong giai đoạn tiền sản, việc chăm sóc tốt cho sức khỏe của cả hai vợ chồng bạn không chỉ làm tăng khả năng thụ thai mà còn giúp người vợ có một thai kỳ khỏe mạnh. Để có chất lượng tinh trùng và trứng tốt nhất, hãy duy trì một chế độ ăn đầy đủ chất, hạn chế sử dụng các chất kích thích kể cả thuốc lá,...

Chăm sóc sức khỏe tinh thần là một phần quan trọng để giúp tăng khả năng thụ thai

Mặc dù có vẻ không có mối liên hệ nào nhưng căng thẳng tinh thần quá mức là một trong những nguyên nhân chính khiến một số cặp vợ chồng chậm có con. Vì vậy, nếu đang mong đợi sự có mặt của một thiên thần nhỏ trong gia đình, vợ chồng bạn đừng quá lo lắng và suy nghĩ về việc làm sao để nhanh chóng có con.

Điều này chỉ góp phần làm cả hai rơi vào tình trạng stress và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Thay vào đó, hãy giữ tinh thần thoải mái và bình tĩnh, đồng thời thư giãn, điều này sẽ có lợi cho việc thụ thai.

Hy vọng các thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách để canh trứng sinh con trai hay con gái và bí quyết để tăng khả năng thụ thai nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.