Thiết Kế Bể Lọc Nước Giếng Khoan Tiết Kiệm Và Hiệu Quả Nhất, Cách Làm Bể Lọc Nước Giếng Khoan Gia Đình

Xây bể lọc được các gia đình lựa chọn giải pháp làm sạch nước giếng khoan tại nhà. Tại nhiều nơi người dân vẫn giữ thói quen khai thác mạch nước ngầm sâu trong lòng đất. Nhằm sử dụng nguồn nước giếng khoan cho các hoạt động sinh hoạt khác nhau. Nhưng hiện nay nguồn nước bị ô nhiễm diễn ra càng ngày nghiêm trọng. Tiêu biểu là hiện trạng nhiễm phèn, nhiễm cứng và các thành phần kim loại nặng. Điều này đã gây ra rất nhiều khó khăn cho cuộc sống của các hộ dân. Bởi vì chất lượng nước không để đảm bảo an toàn. Nên không thể sử dụng trực tiếp nguồn nước giếng mà chưa qua bất kỳ quá trình xử lý nào. Cùng WEPAR tìm hiểu cách xây bể lọc nước giếng khoan cho gia đình tại nhà qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Thiết kế bể lọc nước giếng khoan


Tóm tắt


Vì sao phải cần xây bể lọc nước giếng khoan
Cách xây bể lọc nước giếng khoan

Vì sao phải cần xây bể lọc nước giếng khoan

Nước giếng khoan là nguồn nước được khai thác từ mạch nước ngầm tự nhiên nằm sâu trong lòng đất. Người dân ở vùng nông thôn sử dụng nước giếng phổ biến để phục vụ cho các mục đích sinh hoạt. Do từ xưa đến nay, lượng nước dồi dào, không bị hạn chế đáng kể. Đồng thời chi phí khoan giếng phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình giúp người sử dụng tiết kiệm tối đa. Tuy nhiên, đa số nguồn nước giếng khoan cần phải xử lý qua bể lọc mới có thể sử dụng một cách an toàn. 

Đặc điểm của nguồn nước giếng khoan

◎Nguồn gốc của nước giếng khoan là mạch nước ngầm được khai thác từ dưới lòng đất bằng phương pháp khoan và bơm.

◎ Thành phần các chất tồn tại trong nước do đặc điểm của thổ nhưỡng trong khu vực. Các tầng địa chất, lớp trầm tích ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng nước giếng khoan.

◎ Nguồn nước giếng khoan tại Việt Nam được ghi nhận là đã bị ô nhiễm bởi những chất sau:

Nhiễm phèn: do hàm lượng các kim loại nặng Sắt (Fe2+, Fe3+) và Mangan (Mn2+) vượt mức cho phép. Nước sau bơm lên giếng sau một thời gian chuyển sang màu vàng nâu, có độ đục cao. Kèm theo đó là mùi tanh và vị chua, gây khó chịu cho người sử dụng. 

Nước cứng: chủ yếu do các cation kim loại Ca2+ và Mg2+ gây nên. Do nguồn nước ngầm hòa tan với các chất ở lớp đá vôi trong lòng đất tạo thành. Nước cứng khiến các vật dụng, thiết bị sử dụng nước trong gia đình đóng các cặn trắng trên bề mặt.

Nước có mùi hôi do các chất khí gây mùi như H2S (khí mùi trứng thối), vi sinh vật kỵ khí gây mùi và một số chất hữu cơ dễ bay hơi tạo thành. Các loại kim loại nặng như thạch tín (Asen – As), thủy ngân (Hg), Chì (Hg) cũng được tìm thấy ở một số nguồn nước giếng khoan tại Việt Nam. 

Những tác động tiêu cực của nguồn nước giếng khoan ô nhiễm

Có thể kể đến những tác động tiêu cực về mặt sức khỏe và đời sống của con người do nước giếng khoan ô nhiễm đem lại:

⊙ Có nguy cơ mắc các bệnh ngoài da khi sử dụng nước bẩn khi tắm rửa và gội đầu. Dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất đó các xuất hiện các triệu chứng như viêm da dị ứng, nổi mẩn đỏ gây ngứa ngày và khó chịu. Tóc có tình trạng khô xơ, dễ gãy rụng và hư tổn nặng nề.

⊙ Các cơ quan trong cơ thể bị suy giảm chức năng hoạt động một cách nghiêm trọng như gan, thận, hệ thống đường tiêu hóa. Sử dụng trong nước khiến khoan ô nhiễm trong thời gian dài có nguy cơ dẫn đến các bệnh ung thư gây ra tử vong.

⊙ Các thiết bị vật dụng nhanh chóng bị hư hỏng, người dân phải tốn một khoản chi phí lớn để thay thế và sửa chữa. 

Cách xây bể lọc nước giếng khoan

*
Hệ thống giàn mưa xử lý nước giếng khoan

Xây bể lọc nước giếng khoan tại nhà để lọc sạch các thành phần ô nhiễm cho nguồn nước sinh hoạt của gia đình. Hiện nay, bể lọc nước giếng khoan được sử dụng rộng rãi do tình trạng ô nhiễm nguồn ngầm càng ngày nghiêm trọng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải để việc lọc nước có hiệu quả tốt nhất. Hãy kiểm tra chất lượng nước giếng khoan trước khi tiến hành xây dựng bể lọc.

Ưu điểm của bể lọc nước giếng khoan

◎ Các chi phí liên quan đến việc xây dựng như vật liệu, vận hành vô cùng rẻ nếu tự thực hiện. Có thể tiết kiệm được khoản chi phí khá nhiều so với những phương pháp khác.

◎ Quá trình xây dựng, lắp đặt cũng không quá phức tạp. Việc vận hành và xử lý sự cố rất dễ dàng.

◎ Có thể tự chọn lựa loại vật liệu theo giá thành phù hợp với điều kiện kinh tế. Chủ động được việc thay thế vật liệu hoặc nâng cấp công suất lọc nước khi thực sự cần thiết.

Hướng dẫn các bước xây bể lọc nước giếng khoan

◎ Để hiệu quả lọc nước giếng khoan đạt được tốt nhất. Cần phải xây bể lọc đáp ứng được các giai đoạn sau:

Hệ thống giàn mưa: tác dụng oxy hóa các thành phần ion kim loại hòa tan trong nước thành kim loại thành dạng cặn kết tủa.

Bể lắng: chứa nước từ giàn mưa. Đây là vị trí tập trung các cặn kim loại kết tủa để lắng ở dưới đáy bể.

Bể lọc: chứa các loại vật liệu lọc giữ lại các thành phần ô nhiễm trong nước. Đồng thời loại bỏ các chất gây mùi, một số loại vi khuẩn có hại. Giúp nước sau lọc dễ dàng sử dụng.

Bể chứa nước sạch: là giai đoạn cuối cùng của quá trình lọc. Nước trong bể đã được lọc sạch và có thể dùng để phục vụ cho các phục đích sinh hoạt.

◎ Các loại bể được xây bằng gạch và xử lý bên ngoài một lớp xi măng. Với kích thước thông thường là 80x80x100 (cm), phải đảm bảo chiều cao của bể lọc đạt tối thiểu 100 cm (1m). Để nước được vận chuyển qua các bể chứa, người ta sử dụng ống nhựa PVC đã đục lỗ để kết nối. 

◎ Các lớp vật liệu trong bể lọc có thể đổ từ dưới lên như sau: sỏi, cát thạch anh, cát mangan (khử phèn), than hoạt tính và cát vàng hạt lớn ở trên cùng. 

*

Giải pháp lọc nước giếng khoan tốt nhất hiện nay

*
Hệ thống xử lý nước giếng khoan

Hướng dẫn cách làm bể lọc nước giếng khoan gia đình chi tiết giúp bạn sở hữu bộ lọc hoặc bồn đảm bảo nguồn nước cấp đảm bảo an toàn vệ sinh. Mời bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.


Bể lọc nước giếng khoan là gì?

Bể lọc nước giếng khoan (hay giếng khơi) là cách lọc nước sạch, an toàn, thông dụng nhất hiện nay. Phương pháp này được khá nhiều hộ gia đình lựa chọn bởi vật liệu dễ tìm, thi công đơn giản mà còn tiết kiệm được chi phí đáng kể.

Bể có khả năng lọc được nhiều mầm bệnh và các chất bẩn tồn tại trong nguồn nước đầu vào.

*

Cấu tạo bể lọc nước khoan

Một bộ lọc nước gia đình không đòi hỏi quá nhiều vật liệu lọc phức tạp, nhưng bạn vẫn phải chú ý để có được một bể lọc đúng quy cách. Dưới đây là những vật liệu cần cho xây dựng:

Bể lọc nước

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể xây dựng phù hợp hoặc có thể tận dụng những thùng inox lớn (trên 200 lít). Tuy nhiên, một bể lọc nước sinh hoạt thô 3 cấp đạt chuẩn phải đáp ứng chiều cao tối thiểu là 1m.

Xem thêm: Tổng hợp đề kiểm tra học kì 2 hóa 10 có lời giải, 10 đề thi hóa học kì 2 lớp 10 năm 2021

Bể chứa nước

Không quy định kích thước, nhưng cần đảm bảo xây dựng phù hợp với phần bồn lọc và vị trí xây dựng, bể chứa được đặt ở vị trí thấp hơn bể lọc.

Giàn phun mưa

Giàn này được đặt trên cùng của bể lọc để mang nguồn nước vào.

Ống nhựa: Được khoan các lỗ nhỏ và đặt dưới bộlọc nước giếng khoan giúp ngăn các vật liệu lọc chảy vào làm ảnh hưởng đến chất lượng nước thành phẩm. Bạn cũng có thể dùng lưới inox thay cho ống nhựa.

Các loại vật liệu lọc Sỏi nhỏ: Kích thước 0,5 - 1cm, đủ để đổ đầy bể lọc khoảng 10cm. Cát thạch anh hoặc cát vàng: Độ dày khoảng 25 - 30cm. Than hoạt tính: Giúp khử độc, khử mùi, khử màu và loại bỏ những chất không cần thiết. Độ dày khoảng 10cm.

Tác dụng của bồn lọc

Nguồn nước sạch là thực sự cần thiết trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt là đối với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng như hiện nay, sự suy kiệt nguồn nước sạch ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống chung của con người.

Nếu không được đảm bảo nước sạch, sẽ kéo theo nhiều hệ lụy không đáng và quan trọng hơn là nó ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta.

Chính vì thế, việc xây dựng bể lọc sẽ giúpnguồn nước giếng khoan thêm sạch và đảm bảo độ an toàn - tốt cho sức khỏe.

Cách làm bể lọc nước giếng khoan gia đình hiệu quả

Phương pháp lọc nước giếng khoan thủ công sẽ áp dụng theo hiện tượng hóa học và vật lý để tiến hành lọc nước. Nước chảy qua các tầng ống lọc được bố trí bên trong và loại bỏ tối đa những tạp chất có trong nguồn nước đầu vào.

Cách làm bể lọc nước thủ công gia đình dễ xây dựng và cũng không tốn quá nhiều chi phí, nên được nhiều hộ gia đình ưu tiên áp dụng.

*

Xây bể lọc nước giếng khoan gồm các bước sau:

Bước 1: Đặt ống nhựa

Dùng lượng sỏi đã chuẩn bị đổ 1 lớp khoảng 10cm vào đáy bể. Lưu ý, dùng ống nhựa đã được khoan lỗ đặt vào giữa lớp sỏi để tạo đường ống dẫn nước ra ngoài.

Ống nhựa này sẽ được kết nối với bể chứa. Không đổ quá nhiều sỏi vì chúng chỉ có thể làm thoáng và chống tác cho hệ thống chứ không hề có tác dụng trong lọc nước.

Bước 2: Đổ vật liệu

Lưu ý đổ vật liệu lọc theo đúng thứ tự:

Đổ 1 lớp cát thách anh chuyên dùng cho bồn lọc nước giếng khoan, độ dày khoảng 30 - 40 là đủ. Cuối cùng là lớp vật tư lọc khử sắt - FILOX, được dùng chủ yếu là làm sạch nguồn nước bị nhiễm sắt và một số kim loại nặng khác. Độ dày trong bể hợp lý là khoảng 10cm.

Bước 3: Chế giàn phun mưa

Khi cấp nước đầu vào nên cho qua giàn phun mưa hoặc sử dụng bộ trộn khí để oxy hóa nước đầu vào giúp tăng hiệu quả trong xử lý nước nhiễm sắt và làm giảm mùi tanh hôi có trong nước giếng khoan.

Với cách xây bể lọc nước giếng khoan an toàn thế này, về cơ bản nước sinh hoạt trong gia đình đã được đảm bảo hơn nhiều so với nguồn nước giếng khoan thông thường. Tuy nhiên, thành phẩm thu được từ bể lọc không nên dùng trong nấu nước hay uống trực tiếp.

Bởi vẫn còn ẩn chứa nhiều chất gây bẩn, không đáp ứng được tiêu chuẩn nguồn nước sinh hoạt từ Bộ Y Tế, bạn nên sử dụng hệ thống lọc nước tiên tiến hơn để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình.

Những lưu ý khi xây bể lọc nước giếng khoan

Khi xây dựng thiết kế bể lọc nước giếng khoan, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

Để xử lý triệt để sắt, mangan, asen có trong nguồn nước giếng khoan thì lớp vật liệu FILOX lọc là vô cùng quan trọng. Vật liệu này có độ bền và tuổi thọ cao gấp 5 - 7 lần những loại vật liệu thông thường khác. Phải đảm bảo được độ dày tổng các lớp vật liệu từ 50 cm trở lên. Kỹ thuật lắp đặt đường xả nước sẽ quyết định đến chất lượng và độ bền của vật liệu lọc. Tổng tỷ trọng cát sỏi so với nước: 1300kg/m3. Tỷ trọng than hoạt tính là 650 - 700kg/m3. Tỷ trọng vật liệu FILOX là 1500kg/m3.

Tùy theo điều kiện thực tế của từng hộ gia đình mà lựa chọn xây dựng bể nước giếng khoan lớn, nhỏ khác nhau. Dựa vào thể tích của bể và chiều cao lớp vật liệu các bạn có thể tự tính được khối lượng vật liệu lọc đổ vào bể.

Chỉ cần lắp đặt đúng theo chỉ dẫn là bạn đã có được một bồn lọc nước giếng khoan đảm bảo nguồn nước sinh hoạt đạt chuẩn chất lượng cho phép.

*

Giải pháp sử dụng bồn lọc nước giếng khoan cho gia đình

Hiện nay, nhiều hộ gia đình không có thời gian cũng như bận bịu nhiều công việc và quan trọng là bề mặt không gian bể lọc hạn chế. Vì vậy, thay vì phải xây bể, nhiều gia đình lựa chọn bồn lọc nước giếng khoan gia đìnhđể tiết kiệm thời gian, không gian và công sức.

Toàn Á chuyên cung cấp các sản phẩm bồn lọc, hệ thống thiết bị lọc nước hiện đại, công suất tùy chỉnh. Đảm bảo rằng nước sau khi lọc sẽ được loại bỏ hoàn toàn những chất gây ô nhiễm. Đồng thời, các vi sinh vật, vi khuẩn, nấm gây bệnh hay các kim loại nặng có trong nước cũng được ngăn chặn tối đa. Chắc chắn nguồn nước thành phẩm thu được sạch tinh khiết và an toàn nhất theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.