Trải nghiệm cuộc sống, văn hóa thổ dân da đỏ ở mỹ đòi độc lập

Với dân số gần 400.000 người, Navajo (còn điện thoại tư vấn là Dineh) là bộ lạc thổ dân lớn nhất nước Mỹ, được call là "quốc gia Navajo". Thổ dân domain authority đỏ Navajo sống triệu tập ở Navajo, một quanh vùng bảo tồn trải rộng thân 3 bang miền tây-nam nước Mỹ là Arizona, Utah với New Mexico.

Bạn đang xem: Thổ dân da đỏ ở mỹ


*
Người da đỏ Navajo trước ngôi nhà đất của họ

Cuộc sống, văn hóa của thổ dân domain authority đỏ Navajo

Theo các nhà sử học, cỗ tộcngười da đỏ Navajođã định cư nhiều năm tại Châu Mỹ. Tín đồ da đỏ Navajo đã bao gồm một cuộc sống bình yên tính đến khi những cư dân không giống xuất hiện, làm xáo trộn toàn thể cục diện. Năm 1864, cỗ tộc Navajo bị bắt buộc rời ngoài vùng đất của họ bởi sự xung bỗng với nhóm fan định cư di chuyển lên và xung quanh đất đai của họ.

Tới năm 1923, một cơ quan chính phủ bộ lạc domain authority đỏ đã ra đời nhằm đáp ứng mong muốn của các công ty dầu lửa Mỹ cho thuê Navajo để thăm dò, đồng thời cũng để đảm bảo an toàn những cư dân sót lại của bộ tộc tín đồ da đỏ. Nhờ vào vậy, khu bảo đảm vùng đất Navajo đã làm được thành lập, phạt triển, trở thành điểm đến du lịch thu hút của nước Mỹ.


*
Thổ dân Navajo là những người lạc quan, năng hễ và sáng sủa tạo. (Ảnh: Pinterest)

Bộ lạc thổ dân Navajo sống trong số những ngôi đơn vị được được xây dựng bằng vỏ trắng, bào ngư, ngọc lam và obsidian, gọi là Hogan. Vào mỗi sáng sớm hoặc hoàng hôn, ngôi nhà được ánh phương diện trời chiếu rọi trở bắt buộc rực sáng, khá nổi bật giữa đất trời. Nhà của bộ tộc Navajo con kiến trúc phía bên ngoài gần giống nhà đất của người Pueblo, nhưng bên trong có những phòng để ngăn sự đột nhập của người ngoài.

Bộ lạc da đỏ Navajo có niềm tin rằng họ là những người đã đi qua ba nắm giới khác nhau trước khi xuất hiện thêm ở trái đất. Họ được các Thánh nhân dạy cho cách sống hòa hợp với Đất Mẹ, cùng phương thức thực hành gần như phong tục tập tiệm trong cuộc sống thường ngày hàng ngày. Thánh nhân cũng đã đặt mang đến họ bốn ngọn núi thiêng ở bốn phương khác nhau: núi Blanca ngơi nghỉ phía đông, núi Taylor sống phía nam, San Francisco Peaks phía tây cùng Hesperus, chế tạo ranh giới cho Navajoland.


Diné - đám cưới theo nghi thức truyền thống cuội nguồn dựa bên trên truyền thuyết, vẫn luôn được thổ dân Navajo gìn giữ. (Ảnh: Everyculture)

Tín ngưỡng của họ vô thuộc đặc biệt. Bao gồm hơn 50 các loại nghi lễ được áp dụng trong văn hóa người domain authority đỏ Navajo, một số trong những nghi lễ kéo dài vài giờ cho 9 ngày. Fan Navajo mang lại rằng, chúng ta tồn tại với được đất nước mỹ công nhấn như một "quốc gia" là nhờ vào đức tin dài lâu vào sức khỏe của thần linh. Chúng ta cũng sử dụng nhiều nghi lễ truyền thống lịch sử để nguyện cầu và chữa bệnh.

Về phong cách sống, thổ dân Navajo chú ý sự sáng sủa và tính hài hước. Cũng vì thế khi một em nhỏ nhắn Navajo cười cợt thành giờ lần thứ nhất cũng là dịp để thổ dân Navajo tổ chức ăn mừng.

Tuy những phong tục truyền thống cuội nguồn của bộ lạc thổ dân Navajo đang càng ngày càng ít được đà hệ trẻ thực hành, nhưng đến nay vẫn có những hai bạn trẻ thực hiện Diné - đám cưới truyền thống Navajo, dựa theo một thần thoại về bài toán White Shell Woman (Người thanh nữ Vỏ Trắng) kết hợp với Sun God (Thần khía cạnh trời) và thuộc nhau sống tại White World (phương Tây).


*
Những người mẫu dự thi hoa hậu Navajo. (Ảnh: navajopeople.org)

Hôn nhân trong bộ lạc thổ dân Navajo thường là tác dụng của sự dàn xếp tài chính giữa những nhóm thân tộc cùng với nhau. Nhiều phần là hôn nhân gia đình một vợ một chồng, nhưng đa thê vẫn được phép tính đến gần đây, với số lượng ước tính khoảng 10% đàn ông Navajo bao gồm từ 2 vợ trở lên.

Nhưng chính sách đa thê chỉ tồn tại bên dưới dạng những bà vk coi nhau như "chị em" gồm chung chồng. Ly hôn ngày xưa hiếm khi xẩy ra do không được chấp nhận theo truyền thống lâu đời của cỗ lạc thổ dân Navajo.

Người Navajo làm cho du lịch

Hiện nay, một số công ty phượt đã tổ chức những tuyến tour đưa khác nước ngoài đến tham quan, trải nghiệm vạn vật thiên nhiên kỳ vĩ và cuộc sống văn hóa của thổ dân domain authority đỏ Navajo. Một trong những điểm phượt hút khách hàng phải kể đến hẻm núi Chelly, Thung lũng tượng đài Monument, ngóc ngách núi Linh Dương (Antelope Canyon) ở trong tiểu bang Arizona, miền tây nam nước Mỹ.


Cảnh quan lại tráng lệ, kỳ vĩ của Monument Valley luôn lôi cuốn các đạo diễn phim Hollywood đến đây làm phim

Thung lũng tượng đài là một quanh vùng lớn bao gồm nhiều quanh vùng nằm xung quanh khu dã ngoại công viên Bộ tộc Navajo. Xứ Navajo rộng tương tự với một khu dã ngoại công viên quốc gia. Đặc điểm của thung lũng này là có một nhóm mô khu đất sa thạch to lớn, nhô lên cao với nhiều hình dạng. Tế bào đất lớn số 1 nhô lên khỏi đáy thung lũng khoảng tầm 300 mét.

Xem thêm: Giá vé tiniworld vincom nguyễn chí thanh, tiniworld vincom center nguyễn chí thanh


Hẻm núi Antelope

Du khách hoàn toàn có thể trả tiền giữ thông với lái xe chiếu thẳng qua công viên trên một đường đất lâu năm 27 km (cuộc hành trình dài 2-3 tiếng). Các chuyến du lịch bằng ngựa cũng khá được cung ứng cả ngơi nghỉ trong khu vui chơi công viên hay bên phía ngoài trong khoanh vùng thung lũng.

Hẻm núi Antelope ko thuộc khối hệ thống công viên nước nhà của quốc gia mỹ mà trực thuộc sự thống trị của cỗ lạc thổ dân domain authority đỏ Navajo. Nơi đây được mở cửa tiếp nhận du khách từ năm 1997 khi Navajo Nation được thành lập thành khu dã ngoại công viên bộ tộc Navajo (Navajo Tribal Park). Chính vì nó mang tên là ngóc ngách núi Linh Dương do trước đây có nhiều linh dương sinh sống ở khoanh vùng này.

Địa danh này cũng mở ra trong bộ phim truyện hành hễ “Mũi tên gãy" (“Broken Arrow”) của đạo diễn John Woo năm 1996 với cũng là địa điểm quay clip “I’m not a girl, not yet a woman” của ca sĩ Britney Spears.


*
Thung lũng tượng đài Monument Valley

Antelope Canyon được chia làm hai khu: Antelope Thượng (Upper Antelope) và Antelope Hạ (Lower Antelope). Từng khu đều phải sở hữu vẻ đẹp rất dị riêng. Mặc dù nhiên, khác nước ngoài không thể trường đoản cú mình tò mò khu vực này mà đề nghị mua tour của tín đồ Navajo trải qua các công ty du lịch địa phương, tất cả xe gửi đón và khuyên bảo viên đưa vào tham quan. Lý do là ngóc ngách núi này rất hẹp, có rất nhiều đoạn tối, nếu không có người bản địa dẫn đường, du khách rất dễ dẫn đến ngã. Thỉnh phảng phất khe núi còn bị nước sông tràn vào ngập sâu hoặc hoàn toàn có thể có bè đảng quét bất thần nên rất nguy hiểm nếu du khách đi một mình.


Du khách mang lại trải nghiệm văn hóa thổ dân Navajo, khi hy vọng lưu lại gần như bức hình của mình thì bắt buộc xin phép, nếu như họ gật đầu đồng ý mới được chụp ảnh. Tuy vậy những bạn Navajo luôn luôn cảnh giác với du khách, mà lại khi bọn họ biết bạn thực sự ân cần về văn hóa và cuộc sống đời thường của họ thì họ đang vui vẻ hòa hợp tác, thân thiện.


thổ dân da đỏ Navajo
Trải nghiệm cuộc sống, văn hóa truyền thống thổ dân domain authority đỏ Navajothổ dân Navajo
Thổ dân da đỏ
Công viên bộ tộc Navajo
Xuất xứ Đông nam ÁKhi công ty thám hiểm fan Tây Ban Nha Christopher Colombus tìm kiếm ra châu mỹ vào năm 1492 cơ hội vượt Đại Tây Dương nhằm tới phương Đông, nơi bao gồm sản thiết bị quý giá, thuyền của ông đã cập bờ một đảo nhỏ và gặp ở đây phần đông thổ dân bản địa có vóc dáng hết sức kỳ lạ mắt, như domain authority đỏ, tóc đen, người nhỏ tuổi bé. Ông cứ ngỡ mình đã tới Ấn Độ nên được gọi họ là những người Ấn Độ - Indios (tiếng Anh là Indians). Trên thực tế, họ không hẳn là dân của Ấn Độ cơ mà là dân của vùng khu đất châu Mỹ.Tuy nhiên, họ cũng đã từng có lần là tín đồ Đông nam Á, vì giỏi đi biển cả mà vượt đại dương tìm đến được vùng đất mới. Và một đoàn thuyền song mỗi đội đi một phương tìm hiểu nơi trú ngụ và hình thành yêu cầu nhiều cỗ lạc hay dân tộc riêng với buôn bản nước trải khắp châu Mỹ. Mỗi cỗ lạc nói một trang bị tiếng không giống nhau, đến hiện nay đã thống kê được 600 thổ ngữ. Vì chưng sự đông đảo người Anh Điêng trong những nhóm dân cư, có khá nhiều sông hồ, mặt đường xá, thị trấn, thức giấc lỵ cùng 27 bang của Mỹ chọn cái tên theo giờ đồng hồ Anh Điêng.
*
Cột tượng đánh tem.

Hầu như fan Anh Điêng nào cũng biết săn bắn, hiểu những đặc tính của khu đất đá, cây cỏ, thời tiết. Vì mếm mộ muôn loài, bạn ta hay tự xem tiên sư cha mình là con cháu, bạn bè của chim, thú, cá tôm… Tin rằng phần nhiều sinh linh với cả nắng, mưa, gió, bão đều có linh hồn, là thần giỏi tinh linh của ông cha. Và tiệc tùng là lúc nhằm mọi bạn thể hiện nay các niềm tin tôn giáo ấy qua các bài hát, điệu múa, trò chơi. Đặc biệt còn đẽo những cột sơn tem hình fan - vật, biểu tượng cho nguồn cội dân tộc bản địa và xứ sở.Những cư dân nông nghiệp tài baKhông chỉ tốt săn bắn, những dân tộc tại chỗ này còn tốt trồng trọt, chăn nuôi với là người thứ nhất của châu Mỹ cũng như thế giới biết trồng ngô, đậu, khoai tây… nuôi gà tây để nâng cấp bữa ăn. Chúng ta cũng sáng tạo được những loại nhà bếp từ đá nóng, bảo quản thực phẩm bằng phương pháp phơi với hun khói, may mặc bộ đồ từ da và lông thú như trườn và thỏ, make up đầu tóc bằng lông chim sặc sỡ. Dân tộc nào cũng có nhiều kiểu đơn vị tiện dụng. Thường thì nhất là wigwam làm cho từ các cây nhỏ uốn cong, đóng góp xuống phương diện đất sản xuất vòm rồi buộc dây, lợp cỏ hoặc lều teepee dùng da thú quây bí mật và bên gạch phơi khô adobe cho bản vẽ xây dựng vững chãi. Thuộc đó là các kiểu công ty wichita, wichkiups, asi, chickee, hogan, igloo, canoe house, pit house, sod house, grass house… tất cả đều từ gỗ đá, rơm rạ, đất mèo được nhặt về với xây thủ công. Bài trí cho gần như ngôi nhà béo là số đông pho tượng đánh tem rực rỡ, đứng sinh hoạt hông nhà, trước cổng cùng đầu làng. Truyền thống cuội nguồn ấy đến thời điểm này vẫn được giữ lại gìn nhưng mà khi nhắc tới chỉ có người Anh Điêng bắt đầu có.
*
Tô tem hươu nai.

Nam phái nữ Anh Điêng còn xuất sắc giang ở những việc khác như nam nhi vùng đồng bằng rất thạo đi dạo và vác nặng trong lúc vùng rừng núi lại thông liền trên nước, làm việc phía Bắc biết làm cho ca nô bởi vỏ cây lướt nhẹ xung quanh hồ cùng phía Nam làm thuyền độc mộc trường đoản cú cây đốt lõi. Ai nấy phần đông dùng thuyền nhằm đi săn với đánh cá, như săn các bọn thú cùng chim vẫn uống nước. Phụ nữ cực kỳ đảm câu hỏi nhà bao gồm đan chiếu, rổ, trang phục, tàng trữ thức ăn uống và chuyên con. Trường đoản cú nhỏ, các bé gái cực kỳ thích làm bếp nướng, may vá. Nhỏ nhắn nam thì ham bắn cung, leo trèo. Khi tới tuổi trưởng thành, các em đều đề xuất trải qua một vài kỳ thi sức khỏe và lòng can đảm, test tính tự lập, thường sống 1 mình trong rừng hoặc long dong một thời hạn trước khi ổn định. Mỗi gia đình Anh Điêng thông thường sẽ có ít người tuy nhiên lại rất đông họ hàng, cả làng đa số là thân quyến của nhau. Đứng đầu mỗi làng là một tù trưởng, cũng chính là pháp sư, dược sư, người dẫn dắt lòng tin cộng đồng.Lối làm việc phong phúMỗi năm trong xã hội người Anh Điêng có rất nhiều lễ hội, ngơi nghỉ đó thường trông thấy các trò vui, múa hát với kể chuyện hấp dẫn. Phần nhiều các tiết mục đều sở hữu tính nghi lễ để vinh danh thần thánh. Giới trẻ thường chơi bóng rổ, hai đội đua nhau chuyền tay một trái bóng vào một chiếc lỗ trên cao, team nào làm được vẫn thắng. Tương tự, phái nữ có trò bóng đá quanh một sân lâu năm mà thời trước là một nghi lễ bảo vệ đồng cỏ khỏi bão cát. Quanh đó ra, còn có các trò vui không giống khó hoàn toàn có thể tìm thấy nơi nào như trò cọc với vòng, hứng bóng, ném lao, đá gậy, ngéo tay, kéo tai, vật dụng chân…
*
Điệu múa Fancy.

Hiếm có dân tộc bản địa nào lại trí tuệ sáng tạo và bảo tồn được rất nhiều điệu múa như tín đồ Anh Điêng. đối với cả thảy rộng trăm điệu múa. Tín đồ ta thường dancing múa để ước xin thần linh phù hộ. Thợ săn múa hươu hay bò để mong săn bắt được nhiều trong khi nông dân múa điệu cầu mưa ước ao mưa xuống giỏi lúa ngô nhiều. Những dược sư múa để chữa trị bệnh. Những tù trưởng múa để kể về sự tích bộ lạc và mang lại trẻ tìm hiểu các kín của bộ lạc. Cuối tiệc tùng, lễ hội thường bao gồm điệu múa ca tụng các anh hùng, vẻ rất đẹp của non sông với sự tham gia của tất cả tập thể nam con gái chung vui. Cũng như múa, hát là một phần quan trọng của các nghi lễ, với rất nhiều làn điệu diễn xướng mà thường trông thấy là hát nhắc khan. Trong lúc nam múa thì con gái hát nhằm xả đi đông đảo gánh nặng cuộc sống. Tín đồ ta đệm nhạc bằng rất nhiều nhạc cụ dân tộc như những loại trống, sáo…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x