THỬ THÁCH MOMO, CÁ VOI XANH: DẠY TRẺ CÁCH TỰ SÁT, TRÁNH XA TRÒ CHƠI CÁ VOI XANH

Thử thách ngừng bằng việc người nghịch tự kết liễu cuộc sống đời thường của mình, vày sao lại mang tên gọi là "Cá voi xanh"?


Thử thách này thực ra là một trò đùa trên mạng xã hội, lần trước tiên được phát hiện tại ở Nga. Lý do trò chơi mang tên là "Cá voi xanh" rất có thể là vì việc tín đồ tham gia tự tiếp giáp khi trò chơi dứt cũng giống như cách cá voi xanh lao mình lên bờ biển mắc cạn và bị tiêu diệt vậy. Cho tới nay hiện tượng cá voi xanh mắc cạn rồi chết các nhà kỹ thuật cũng không thể lý giải được. 

Để được gia nhập trò đùa này, tín đồ chơi bắt đầu sẽ phải đi tìm "cá voi xanh" - tên gọi tự xưng của rất nhiều kẻ mở đầu trò chơi, sau "một nghi thức ra mắt" sẽ được kết hấp thụ vào xã hội những "cá voi xanh" là bạn chơi khác. 

Trào lưu nguy hiểm này biết đến bắt mối cung cấp từ mạng xã hội Vkontakte của Nga từ từ thời điểm cách đó 3 năm và đã đạt được độ rộng phủ khá béo trên cộng đồng mạng thế giới như Facebook, Instagram, Twitter. Thách thức "cá voi xanh" đã lộ diện và được lưu ý ở một vài nước như Anh, Ấn Độ. Mặc dù nhiên, giới chức vụ và truyền thông media thế giới đã luôn phải phát đi thông điệp về sự nguy hại của trò nghịch này, sau khoản thời gian nó cướp đi sinh mạng của hàng ngàn thanh thiếu niên.

Bạn đang xem: Thử thách momo, cá voi xanh: dạy trẻ cách tự sát

Chụp màn hình hiển thị "Thử thách Cá voi xanh". (Ảnh: Business World)

Luật của trò đùa được phổ biến như thế nào? 

Người chơi "Cá voi xanh" sẽ phải triển khai một chuỗi yêu thương cầu trong khoảng 50 ngày. Khởi đầu là những nhiệm vụ dễ như nghe một một số loại nhạc, coi một bộ phim truyện hay đi dạo ở hồ hết nơi được chỉ định, hay làm cho những vấn đề "kỳ lạ" trong mắt phụ huynh, các bạn bè.

Nhưng dần dần dần, các yêu cầu sẽ cực nhọc dần, yên cầu người chơi tự tạo tổn yêu đương với những trọng trách như rạch tay, khắc hình cá voi lên tay. Và cuối cùng đến ngày thiết bị 50, fan chơi sẽ tiến hành yêu cầu cần tự ngay cạnh để được thừa nhận là người chiến thắng thử thách. 

Nếu từ bỏ chối hoàn thành các nhiệm vụ, nạn nhân bị quản lí trị viên nạt dọa tiết lộ và vạc tán những thông tin cá nhân đặc biệt hoặc nhạy cảm lên mạng từ tài khoản của họ, hoặc ít nhất họ bị thuyết phục tin vào điều này.

Theo Times of India, thử thách bị tiêu diệt người này không được ra mắt rộng rãi. Cai quản trị viên kiểm soát điều hành một cách nghiêm ngặt số đông người hoàn toàn có thể tiếp cận Cá voi xanh. Một số báo cáo cho biết những quản trị xác minh những các nạn nhân dễ dẫn đến tổn thương và gửi đường dẫn qua điện thoại, một khi bấm vào và đồng ý tham gia mọi tài liệu trong quy trình đó phần lớn sẽ được thu thập.

Đối tượng phần đa kẻ thế đầu thử thách này hướng đến thường là những đứa trẻ new lớn còn trong lứa tuổi vị thành niên - giới hạn tuổi vẫn chưa có được sự phân phát triển rất đầy đủ về nhận thức và trọng điểm sinh lý.

Video: Trò chơi nguy hiểm "Cá voi xanh" xuất hiện thêm tại tiền Giang


Trào lưu lại "Cá voi xanh" đang gieo rắc phần nhiều nỗi đau khôn nguôi cho thấy thêm bao gia đình và ngôi trường trên cố gắng giới. 

Theo The Sun, Cá voi xanh được cho rằng có tương quan đến chết choc của ít nhất 130 thiếu thốn niên trên Nga, chỉ tính từ thời điểm tháng 11/2015 cho tháng 4/2016. Dù thời gian đó chưa có bằng hội chứng trực tiếp về sự liên quan của Cá voi xanh, đa phần các nàn nhân phần lớn là member của một nhóm kín trên social giống nhau cùng sống trong những gia đình bình thường.

Năm 2016, Yulua Konstantinova 15 tuổi và Veronika Volkova 16 tuổi trên Nga dancing xuống trường đoản cú tầng 14 của một tòa nhà. Yulia để lại ghi chú “Kết thúc” trên social sau khi đăng tải hình ảnh một nhỏ cá voi xanh lớn.

Một cô nhỏ xíu 17 tuổi sống Ấn Độ, được hiểu tham gia “trò chơi” gian nguy này đã nỗ lực tự tử nhị lần chỉ trong nhị ngày.

Một cô nhỏ nhắn 15 tuổi khác ở Siberia,Nga bị mến nghiêm trọng sau khi ngã xuống nền tuyết từ nhà ở tầng 5. Nhì ngày sau, một cô bé nhỏ 14 tuổi sống Chita lao mình vào đoàn tàu đang chạy.

Chính quyền Nga lời khuyên dự quy định quy nhiệm vụ pháp lý cho những nhóm kích đụng tự tử bên trên mạng làng mạc hội, trong số ấy những người xúi giục bạn khác trường đoản cú tử có thể bị tù mang đến 4 năm.

Theo truyền thông Nga gửi tin, tín đồ được chỉ ra rằng sáng lập ra thách thức "Cá voi xanh" là Philip Budeikin - một sv sống khép kín, không tồn tại bạn với hiếm lúc tiếp xúc trong cả với người thân trong gia đình trong gia đình mình. Hắn tiếp tục theo dõi các đoạn clip lệch lạc trên mạng với coi chính là nguồn cảm hứng tạo yêu cầu "Thử thách cá voi xanh". 

Năm 2017, nghi phạm 17 tuổi người Nga bị tóm gọn cùng kết tội đứng đằng sau các thử thách chết người. Theo First Post, cô gái này nạm vì ngừng thử thách Cá voi xanh thì trở thành quản trị viên và chịu đựng trách nhiệm tạo thành 50 thách thức hướng dẫn và ép buộc fan tham gia tự hủy hoại bản thân, và sau cùng là tự tử. Hầu hết thành viên trong nhóm này bị rình rập đe dọa nặc danh rằng họ hoặc người thân sẽ chết nếu không hoàn thành các nhiệm vụ.

 Một cô gái 15 tuổi trên Nga đăng ảnh cá voi xanh trước lúc tự sát.

Theo chuyên gia tâm lý tại Delhi, lứa tuổi thiếu niên dễ bị nhắm tới trở thành kim chỉ nam cho "Cá voi xanh", những đối tượng người sử dụng này luôn luôn muốn biểu đạt cái tôi với dễ bị lôi kéo. Gia nhập những thử thách như Cá voi xanh được biết mang đến cảm hứng kích thích khiến cho họ quên rằng phải mất mạng.

Xem thêm: Vì Sao Người Philippin Tiếng Anh Là Gì, Người Philippines Tiếng Anh Là Gì

Không chỉ tất cả thiếu niên, người trưởng thành cũng có thể “nghiện” cảm hứng nguy hiểm của trào lưu giữ này. Một đàn bà đã kết giao 35 tuổi, một sinh viên trăng tròn tuổi tại Ấn Độ phải tìm đến sự trợ giúp khẩn cấp của chưng sỹ sau khi thú thừa nhận tham gia trò chơi. Người đàn bà nói mình chạm mặt trầm uất bởi vì nhiều vụ việc gia đình, trong những khi đó sinh viên trăng tròn tuổi cảm thấy áp lực nặng nề vì cha nghiện rượu với chị gái ly hôn.

NSPCC (một chiến dịch tự thiện đảm bảo trẻ em trên Anh) cảnh báo trẻ em ko nghe theo sự xúi giục hoặc làm bất kể điều gì khiến bạn dạng thân cảm thấy không an toàn.

Người vạc ngôn NSPCC cho rằng trẻ em rất có thể cảm thấy khó chống lại áp lực nặng nề để đi ngược số đông trong những trào lưu, nhưng bố mẹ cần thủ thỉ với con, em mình và nhấn mạnh vấn đề rằng những em gồm quyền chuyển ra chọn lọc riêng của mình. Lắng nghe, tôn trọng xúc cảm của con trẻ vị thành niên và giúp những em học cách nói “không” cũng như tìm đến sự hỗ trợ khi cần, là thông điệp được NSPCC khuyến nghị để phụ huynh thuộc con, em mình share áp lực.

Trên mạng xã hội những ngày qua, tin tức về trò chơi mang tên gọi “Thử thách cá voi xanh” đã mở ra ở Việt Nam khiến nhiều fan không khỏi lo ngại, bởi vì nó có thể ảnh hưởng tới trung tâm lý, thậm chí cả tính mạng của con người người chơi. Sợ hãi đó là xác đáng, vì đến nay, trò chơi “Thử thách cá voi xanh” đã lan rộng ra và gieo rắc nỗi thấp thỏm đến nhiều nước trên nạm giới.


*

Giao diện trò chơi nguy hại trên smartphone. Ảnh: WORLDNEWS

Hiểm họa cực nhọc lường


Theo Liberation, “Thử thách cá voi xanh” ban đầu chỉ mở ra trên mạng xã hội Vkontakte của Nga, dẫu vậy sau đó gấp rút lan sang khắp các social khác như Twitter, Facebook, Instagram, Snapchat… Chỉ trong vòng sáu tháng, từ thời điểm tháng 11-2015, có khoảng 130 vụ tự gần kề của thanh, thiếu hụt niên nước này biết đến đều khởi đầu từ “Thử thách cá voi xanh”.

Tháng 2-2017, trong quá trình khám xét đơn vị hai thiếu phụ sinh fan Nga là Yulia Konstantinova (15 tuổi) với Veronika Volkova (16 tuổi) để điều tra nguyên nhân họ khiêu vũ xuống xuất phát từ 1 tòa nhà cao tầng liền kề ở thành phố Ust-Ilimsk, cảnh sát Nga phát hiện những dụng cụ kỳ lạ liên quan những chú cá voi xanh. Trước khi thực hiện hành vi tự sát, trên tài khoản mạng xã hội cá nhân, Yulia thậm chí là đã chia sẻ hình hình ảnh chụp thông thường với một con cá voi xanh, biểu tượng của trò chơi nguy khốn kể bên trên kèm loại trạng thái “Kết thúc”. Trong vô số vụ tự sát khác, lực lượng tác dụng cũng phạt hiện mọi điều kỳ dị tương tự.

Từ Nga, trò chơi nguy hại này lan mang đến nhiều giang sơn trên vậy giới. Những nhà chức trách cho biết, dù mang nhiều cái tên khác nhau như “Suicide Game” (Trò chơi tự sát), “The Silent House” (Ngôi đơn vị im lặng), “Sea of ​​Whales” (Biển cá voi) xuất xắc “Wake me up at 4:20 am” (Hãy đánh thức tôi thời điểm 4 tiếng 20), thực tế các trò chơi này những có phương pháp hoạt động như “Thử thách cá voi xanh”. Thời hạn gần đây, các vụ tự giáp ở Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Brazil, Bulgaria, Ai Cập,… phần đông được đến là tương quan những trò chơi này.

Tại Việt Nam, những hôm qua cũng lộ diện thông tin “Thử thách cá voi xanh” vẫn xâm nhập một trường thcs ở huyện dòng Bè, thức giấc Tiền Giang. Mặc dù vậy, sau khoản thời gian tiến hành kiểm tra, Ban Tuyên giáo thị xã ủy mẫu Bè bao gồm thức chứng thực không có chuyện trò chơi “Thử thách cá voi xanh” xuất hiện trên địa bàn.

Trước tình trạng mở rộng của “Thử thách cá voi xanh”, tổ chức chính quyền các đất nước đã cảnh báo về nấc độ gian nguy của trò đùa này, đồng thời chỉ dẫn các bề ngoài xử lý đầy đủ kẻ dụ dỗ, kích đụng thanh, thiếu niên tham gia trò chơi.

Mới đây, tổ chức chính quyền Ai Cập yêu ước Cơ quan cai quản viễn thông non sông thực hiện những biện pháp quan trọng để bảo vệ mọi bạn không thể truy cập trò chơi gian nguy trên. Những trò nghịch khuyến khích từ tử khác cũng ở trong hạng mục bị cấm và bắt buộc loại bỏ. Tại Ấn Độ tuyệt Brazil, các buổi diễn giả về tác hại, công dụng của mạng xã hội nói chung và “Thử thách cá voi xanh” nói riêng đã liên tiếp được các nhà chức trách tổ chức nhằm mục đích giúp học viên tránh xa cạm bẫy. Táo bạo tay hơn, ở Trung Quốc, rất nhiều hình ảnh, nội dung liên quan “Thử thách cá voi xanh” gần như bị gỡ bỏ hoặc có tác dụng mờ nhằm mục tiêu ngăn chặn triệt để trào lưu lại này xâm nhập. Lân cận đó, hồ hết ai bị phân phát hiện tất cả ý định tuyên truyền trò đùa này đều nhanh chóng bị bắt giữ cùng nhận những mức phát nặng.

Dù vậy, các chuyên viên tâm lý mang đến rằng, điều đặc biệt quan trọng là thừa nhận thức của chủ yếu thanh, thiếu thốn niên bởi đây là lứa tuổi vẫn phát triển, đổi khác tâm lý đề nghị dễ bị ảnh hưởng tác động từ những yếu tố bên ngoài. Nắm bắt được điều này, một vài nước đã tùy chỉnh thiết lập các hỗ trợ tư vấn chuyên hỗ trợ tư vấn những khúc mắc, cảm tình cho tầm tuổi vị thành niên. Ở đây, những tư vấn viên sẵn sàng chuẩn bị lắng nghe, trọng điểm sự và giành cho các em lời khuyên hữu ích nhằm mục tiêu giúp các em tránh được lời dụ dỗ tự phía đều tên nhà trò. Ngoài các biện pháp từ cộng đồng, theo các chuyên gia, trong mỗi gia đình, các bậc bố mẹ cũng cần để ý, thân thiện và dành thời hạn trò chuyện với con em mình để những em dành được trạng thái tinh thần thoải mái, kiêng xa các cám dỗ, tác động tiêu rất từ internet.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.