Toàn Cảnh Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng, Vì Sao Chưa Thể Khai Quật Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng

(PLVN) -Thế gian vật đổi sao dời, nhưng lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn và vẫn đang ẩn giấu vô số điều bí ẩn với hậu thế.

Bạn đang xem: Toàn cảnh lăng mộ tần thủy hoàng


Tần Thủy Hoàng là vị vua thứ 36 của nước Tần, đồng thời là Hoàng đế đầu tiên thống nhất Trung Hoa sau khi tiêu diệt 6 nước chư hầu, chấm dứt thời kỳ Chiến Quốc.

Cái tên Tần Thủy Hoàng luôn gắn liền với rất nhiều lần “đệ nhất” và “duy nhất” trong lịch sử Trung Quốc. Ông là Hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa (từ Hoàng đế chính do ông sáng tạo ra). Vào thời điểm đó, ông cũng là hoàng đế duy nhất của đế chế vĩ đại trên địa cầu.

Ngăn chặn sự xâm nhập của kẻ trộm

Trong suốt những năm trị vì đất nước, vị Hoàng đế vĩ đại này đã đánh dấu những bước phát triển làm nên dấu mốc lịch sử. Tần Thủy Hoàng đã chế định hoàng quyền riêng, có tiền tệ bằng văn bản, hoạch định luật pháp, phát triển kinh tế và các hệ thống đo lường cho các triều đại sau này. Ngay từ khi mới ngồi lên ngai vàng, Hoàng đế Tần Thủy Hoàng đã bắt đầu cho xây dựng lăng mộ của mình, sau khi quy tiên, ông đã để lại ngôi mộ lớn nhất thế giới, to gấp 78 lần cố cung.

Tần Thủy Hoàng mất từ năm 210 trước Công nguyên, đến nay đã hơn 2.000 năm nhưng bên trong ngôi mộ đầy bí ẩn của ông vẫn chứa những bí ẩn chưa thể giải đáp được, vậy những bí ẩn đó là gì?

*

Những chiếc áo giáp đá tại khu lăng mộ nghìn năm.

Từ những năm 1970, dưới chân núi Lệ Sơn hoang vắng, người ta đã phát hiện một đội quân đất nung khổng lồ hàng nghìn năm yên lặng canh giữ lăng mộ Tần Thủy Hoàng.Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học, khảo cổ phát hiện những bức tượng đất này có màu sắc phong phú, thế nhưng sau khi khai quật ra không lâu thì chúng lại đổi màu từ sặc sỡ sang đen xám, bên trong thoát nước và bị bong tróc ra.

Mỗi chiến binh cao khoảng 1,8 mét, được khắc họa chân thực sống động, thần thái từng người đều khác nhau. Nơi 8.000 quân lính canh giữ lăng mộ cho vị Hoàng đế vĩ đại này rộng hơn 20.000 m2, được biết đến là một trong 8 kỳ quan di sản văn hóa thế giới. Dù đã có cách đây hơn 2.000 năm nhưng các công đoạn chế tạo tượng đất nung từ tạo hình, sấy, vận chuyển đến lò nung thì ngay cả công nghệ hiện đại cũng khó mà sánh bằng.

Với hơn 8.000 bức tượng gốm mặc áo giáp và những cỗ xe ngựa, đội hình quân sự trang nghiêm dường như sẵn sàng đối mặt với kẻ thù bất cứ lúc nào. Điều kỳ lạ khiến nhiều người đặt ra câu hỏi là quân đoàn khổng lồ này cùng toàn bộ lăng mộ được sắp xếp đứng quay mặt về hướng Đông.

Một trong những bí ẩn xung quanh mộ của Tần Thuỷ Hoàng là con sông thuỷ ngân uốn lượn xung quanh.Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết, lượng thủy ngân ở các vùng lân cận xung quanh lăng mộ cao gấp 8 lần so với những khu vực khác, càng xuống sâu thì hàm lượng thủy ngân càng tăng cao rõ rệt. Một điểm rất đặc biệt là bản đồ phân bố thủy ngân bên trong khu mộ Tần Thủy Hoàng giống với bản đồ nhà Tần sau khi vị vua này đã thống nhất Trung Quốc.

Giải thích theo ghi chép của Tư Mã Thiên, lăng mộ Tần Thủy Hoàng lấy thủy ngân đổ vào làm các dòng sông giang hà, biển lớn, dùng một loại cơ giới thúc đẩy thủy ngân lưu động (quán thâu), lại dùng chính dòng thủy ngân để khiến bộ cơ giới này hoạt động, có thể đạt tới thủy ngân lưu động không ngừng.

Dưới lòng đất sâu, con sông thủy ngân tuần hoàn lưu động bao quanh quan tài của hoàng đế. Không những thế, hơi thủy ngân khuếch tán trong lăng mộ cũng giữ cho thi thể và táng vật nguyên vẹn trong một thời gian dài. Theo suy đoán của khoa học, hàm lượng thủy ngân trong cung điện có thể lên tới hơn 100 tấn. Nó không chỉ tạo ra giang hồ hà hải mà còn sinh ra lượng khí độc lớn suốt 2.000 năm qua, giúp ngăn chặn sự xâm nhập của kẻ trộm.

*

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được trấn yểm bởi 8000 đội quân lính chiến làm bằng đất nung.

Những thiết bị “tối tân”

Vào những năm 1980, người Trung Quốc phát hiện xe ngựa lớn thời Tần bằng đồng ở độ sâu 7 mét dưới mặt đất bao gồm 2 cỗ xe tứ mã, 8 con ngựa đồng, hai vệ sĩ bằng đồng. Nó bao quát hết thảy các kỹ thuật đúc và công nghệ trang trí đồng thau Trung Quốc cổ.

Chiếc xe số một còn được gọi là cao xe, gồm 3.064 bộ phận. Trên xe trang bị đầy đủ các vũ khí phòng vệ như kiếm, lá chắn. Trên cỗ xe này có một chiếc dù (ổ) có thể xoay chuyển 180 độ tự do tùy theo chuyển động của mặt trời. Cán dù được trang bị đôi khoen chốt, có thể linh hoạt tháo ra hoặc lắp vào xe. Ở giữa cán dù có một thanh kiếm ngắn dùng để phòng thân. Chỉ với một chiếc dù trên xe thôi đã có những sáng tạo đầu tiên trong lịch sử thế giới như: Khóa chìm sớm nhất trong lịch sử, kiểu che nắng bãi biển sớm nhất...

Trên đầu những chú “tuấn mã” được trang trí bằng những ống vàng, khá giống với những chiếc dây xích thời hiện đại, những tua treo cũng được làm bằng các sợi đồng mỏng như tóc, khi nghiên cứu, các nhà khảo cổ sử dụng kính lúp và phát hiện rằng không có vết rèn và các khớp mộng được bịt kín. Vào thời điểm đó không có máy tiện và các thiết bị luyện kim hiện đại, vậy người Tần đã dùng phương pháp nào để chế tạo những chi tiết tinh xảo này?

Chiếc xe thứ hai có thể so sánh với loại xe limousine của thời hiện đại vì phía trước được chia làm hai phần tách biệt, phần trước dành cho người điều khiển ngựa và phần sau để chở chủ nhân. Các cửa sổ của khoang được mở và đóng theo cách kéo-đẩy và khi được khai quật, cửa sổ vẫn hoạt động bình thường. Trần hình lưng rùa được đúc trong một lần, phần mỏng nhất là 1 mm và dày nhất chỉ 4 mm.

Chiếc xe bao gồm 3.462 linh kiện tạo thành, nhiều bộ phận tương tự như các linh kiện chính xác do công cụ máy móc hiện đại sản xuất. Công nghệ đúc này người hiện đại không thể bắt chước. Vậy người Tần đã làm như thế nào? Không những thế, cả hai chiếc xe ngựa đồng này đều được sơn toàn bộ, hơn nữa hoa văn không chỉ để trang trí mà còn có tác dụng chống rỉ sét.

Khi các nhà khoa học khai quật nơi các chiến binh canh gác một thanh kiếm bằng đồng đã bị bức tượng gốm đè cong. Thế nhưng sau khi nhấc bức tượng lên, thanh kiếm bật thẳng lại một cách kỳ diệu. Thật khó tin vì đây là công nghệ “Hợp kim nhớ hình” mãi tới năm 1950 thì trên thế giới mới được phát triển.

*

Những cỗ xe ngựa làm bằng đồng tại lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Sau khi khai quật và loại bỏ những vết rỉ sét, những thanh kiếm bằng đồng sáng như mới, sắc bén đến mức có thể xé rách tờ báo 19 lớp. Sau khi kiểm nghiệm, nhà nghiên cứu tìm thấy một lớp màng ô-xit có chứa crôm có độ dày khoảng 10 micrometer trên bề mặt những thanh kiếm đồng, có thể gây ra phản ứng khử ôxy hóa của thân kiếm. Điều này tương tự công nghệ mạ crôm hiện đại được Đức phát triển năm 1937, vậy vào thời điểm đó, nhà Tần đã đúc bằng phương pháp nào?

Lăng mộ này được coi là một trong những hình ảnh thu nhỏ hoàn hảo của đế chế Tần Thủy Hoàng tọa lạc phía Bắc núi Lệ, huyện Lâm Đồng tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Tần Thủy Hoàng là vị vua có công thống nhất 7 phe phái đang tranh giành và thành lập nhà Tần năm 221 trước Công nguyên. Ông cũng là người có công vĩ đại trong việc xây dựng một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại - Vạn Lý Trường Thành.
*

*
Toàn cảnh các pho tượng làm bằng đất nung

Vị vua vĩ đại này đã ghi lại những kỷ lục về quân sự và ngoại giaocủa mình bằng một series những tấm thẻ gỗ, thẻ tre. Ông đã thành côngtrong việc phát huy tôn giáo cũng như xây dựng một chế độ cai trị hoànhảo. Trong số những thành tựu quan trọng khác của vị vua đầu tiên nàycòn có việc tiêu chuẩn hóa hệ thống các văn bản khác nhau, thống nhấtđơn vị đo lường và tiền tệ. Mặc dù có những tiến bộ nhưng Tần Thủy Hoàngvẫn là vị vua chuyên chế trong triều đại cai trị của mình. Lăng mộ Tần
Thủy Hoàng và hầm binh mã dũng được xem là kỳ quan thứ 8 của thế giới.Việc xây dựng kéo dài trong 40 năm và khi Tần Thủy Hoàng qua đời, côngtrình vẫn chưa hoàn tất.


*
Những bức tượng được chạm khắc sống động như thật

Bên cạnh tượng binh sĩ, các nhà khảo cổ còn tìm thấy bức tượng cởitrần, đóng khố và được gọi là tượng lực sĩ. Cơ bắp và ngực của tượng rấtrắn chắc, phần bụng hơi to. Phần thắt lưng của tượng có dây buộc để giữchiếc khố bên dưới tựa như các võ sĩ sumo Nhật Bản. Bức tượng đã mấtphần đầu, nhưng theo ước tính của các nhà nghiên cứu, chiều cao củatượng lực sĩ có thể đạt đến 2m. "Nếu như binh mã dũng dùng để bảo vệ
Hoàng đế Tần Thủy Hoàng thì tượng lực sĩ có mục đích giúp mua vui chonhà vua ở thế giới bên kia". Đó là nhận định của các nhà khoa học.

Xem thêm: Bài thuốc thiên ma câu đằng ẩm, thiên ma, câu đằng

Bên cạnh tượng lực sĩ, người ta còn tìm thấy các bức tượng của mồngkét - một loại chim nước trong khu mộ Tần Thủy Hoàng. Sự hiện diện củachúng có thể khiến cho khu vườn thượng uyển của nhà vua sinh động hơn.Sử ký của Tư Mã Thiên có đề cập đến việc khi lên ngôi, Tần Thủy Hoàngthường xuyên sử dụng cỗ xe tứ mã để chu du nhiều nơi của Trung Quốc.Việc khai quật được những cỗ xe tứ mã bằng kim loại được thiết kế rấtcông phu đã chứng tỏ những dữ liệu ghi chép của Tư Mã Thiên là có thật.


*
Cỗ xe tứ mã được được trưng bày cho khách chiêm ngưỡng

Với tư tưởng duy trì quyền lực và cuộc sống vương giả ở thế giới bênkia, Tần Thủy Hoàng đã ra lệnh chôn theo lăng mộ tất cả những gì ôngtừng sở hữu khi còn sống. Các di vật trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng đượctrau chuốt rất tinh tế, đường nét y như thật, chứng tỏ tài năng của cácnghệ nhân Trung Quốc cổ đại đã đạt đến đỉnh cao. Hoàng đế nhà Tần đã tựtrang bị cho cuộc sống kiếp sau của ông một cách chu đáo và tốn kém.

Ngoài những tượng đất nung, tượng đồng mô phỏng còn có rất nhiều châubáu, của cải được chôn cất bên trong lăng mộ. Ông đã tái hiện cuộc sốngvương giả nơi suối vàng thông qua khu lăng mộ này. Cùng với việcnghiên cứu binh mã dũng và nhiều di vật khác bên trong lăng mộ Tần Thủy
Hoàng, các nhà khoa học không thể bỏ qua phần quan trọng không kém. Đólà vị trí và những quy tắc về thiên văn, địa lý liên quan đến khu lăngmộ.


*

Dù đã trải qua rất nhiều năm kể từ lần đầu tiên được phát hiện, nhưngcho đến nay, các nhà khoa học Trung Quốc chỉ khai quật được một phầnrất nhỏ trong toàn bộ khu lăng mộ. Theo Sử ký của Tư Mã Thiên, lăng mộ
Tần Thủy Hoàng hội đủ các điều kiện của một vương quốc nhỏ, trên cóthiên văn, dưới có địa lý. Tần Thủy Hoàng đã ra lệnh dùng thủy ngân tạonên 100 con sông, trong đó có nhiều sông lớn và biển cả. Sau đó, nhữngngười thợ xây dựng dùng thiết bị máy móc làm cho nước sông và biển chảyvào nhau. Đây cũng là cách ngăn cản những ai muốn xâm nhập vào lăng mộ.

Cách đây vài năm, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thăm dò lăng mộ Tần
Thủy Hoàng bằng những biện pháp khoa học kỹ thuật hiện đại. Họ nhậnthấy rằng, trong hầm mộ có những phản ứng hóa học khác thường, chứng tỏtại đây tồn tại hàm lượng thủy ngân cao hơn nhiều so với khu vực xungquanh. Thực tế này chứng minh rằng, những ghi chép của sử gia Tư Mã
Thiên về quy trình xây dựng lăng mộ Tần Thủy Hoàng là hoàn toàn có căncứ.


Bên trên mộ bao bọc bởi một lớp đất đắp nổi cao 76m, từ Nam đến Bắcdài 350m, từ Tây sang Đông rộng 354m. Trên mặt đất chung quanh lăng còncó hai lớp tường thành, diện tích thành bên ngoài là 2km² có cửa. Giữahai lớp thành có các giác lâu, cung tẩm, chùa chiền, nhà ở...

Bên dưới mặt đất là địa cung hình chữ nhật, dài 460m từ Nam sang Bắc,rộng 392m từ Tây sang Đông, bốn phía có tường bao bọc. Tường bao cao27m, dày 4m, bốn phía đều có cửa. Tổng diện tích địa cung là 18 vạn m².Từ trên xuống dưới có ba tầng: trên cùng là ngoại cung, tiếp theo lànội cung và sau cùng là tẩm cung. Diện tích tẩm cung khoảng 2 vạn m².Trong tẩm cung phát hiện nồng độ thủy ngân cao hơn mức bình thường 280lần.

Ngoài địa cung, gần khu vực có lớp đất bao bọc bên trên phát hiệnthấy 300 đường hầm bồi táng (chôn kèm theo xác) với trên 5 vạn cổ vậtquan trọng. Bộ Sử kí của sử gia thời Tây Hán - Tư Mã Thiên - thuật lạiviệc xây lăng mộ Tần Thủy Hoàng như sau: "Khi Thủy Hoàng mới lên ngôi đãsai đào núi Ly Sơn. Đến khi thôn tính được thiên hạ thì dời 70 vạnngười trong thiên hạ đến xây lăng mộ, đào ba con suối, ở dưới đổ đồng vàđưa quách vào. Đem những đồ quý báu của các cung, của trăm quan xuốngcất đầy ở dưới. Lại sai thợ làm máy bắn tên hễ có ai đào đến gần thì bắnra. Sai lấy thủy ngân làm một trăm con sông, Trường Giang, Hoàng Hà vàbiển lớn. Các máy móc làm cho nước sông và biển chảy vào nhau. Ở trên cóđủ thiên văn, ở dưới có đủ địa lý, lấy đầu cá nhân ngư để thắp đuốc,trù tính thế nào để cháy lâu không tắt."


Sau khi chôn cất xong, có người nói: "Những người thợ làm máy và cấtgiấu đều biết chỗ cất giấu, thế nào họ cũng tiết lộ việc lớn". Cho nênsau khi cất giấu xong, Tần Nhị Thế (con trai Tần Thủy Hoàng) sai đóngđường hầm đi đến huyệt và cửa ngoài hầm. Những người thợ và người cấtgiấu không làm sao thoát ra được. Rồi sai trồng cây, trồng cỏ lên trênngụy trang thành cái núi. Điều thú vị là những thợ xây dựng tuyệt vờinày đã sắp xếp rất ngăn nắp các buồng an táng sau khi vị vua này lênngôi năm 246 trước công nguyên khi mới 13 tuổi. Theo sau những tài liệuvề đặc điểm cá nhân của mình, Tần Thủy Hoàng mong muốn có một công thứchoàn hảo để giúp ông có thể duy trì đế chế cai trị linh thiêng của mình.Tuy nhiên, công trình này phải mất 36 năm mới được hoàn thành (năm 210trước Công nguyên).


Việc khám phá ra kho tàng bảo cổ này diễn ra năm 1974 khi một nhómcác nông dân Trung Quốc cố gắng khoan một nguồn nước. Điều gây nên ấntượng mạnh mẽ của nó là kích thước vô cùng lớn và những tác phẩm nghệthuật độc đáo được lưu giữ trong đó. Nó bao gồm 8.000 quân nhân đượcthực hiện bằng đất nung với kích thước như người thật và cả một đội quânngựa. Bởi vì mỗi bức tượng là một cá thể riêng biệt nên chúng được xâydựng với loại đất sét nung với bề dày khoảng 8cm.

Bạn có thể phân biệt từng người lính, những con ngựa, vũ khí và cảtrang phục trong vẻ độc đáo riêng của nó. Các chiến binh được đặt theocấp bậc mà họ nắm giữ trong thời gian đó. Sự khác nhau của 8.000 chiếnbinh này được đặt trong 3 gian phòng tách biệt. Căn phòng đầu tiên vàlớn nhất là hầu hết những người đang hoạt động tích cực. Căn phòng thứhai là nơi dự trữ trong khi căn phòng thứ 3 nhỏ hơn có 68 chỉ huy ưu tú.Tất cả binh lính đều quay mặt về hướng Đông để bảo vệ sau khi Tần Thủy
Hoàng qua đời từ những cuộc tấn công của đối phương có thể đến từ hướngđó.

Bí ẩn về những căn phòng với những tượng đất trên thực tế chỉ chiếm1% diện tích của toàn lăng mộ. Phần trung tâm với chiều cao gần 30 métxây dựng bên dưới một kim tự tháp bằng đất nung vẫn chưa hề được khaiquật. Theo các tài liệu sử học Trung Quốc và những truyền thuyết đượclưu truyền rộng rãi, nó giống như một phần của bản đồ thành phố vớinhững bức tường, cung điện, nghĩa trang tức là có thể phục vụ Tần Thủy
Hoàng khi ông sang thế giới bên kia. Các con sông và dòng nước được làmtừ thủy ngân trong khi bầu trời được thiết kế với những chòm sao làm từngọc trai.


Cung điện ngầm này được cho là một cấu trúc phức hợp hùng vĩ nhất vớinhững tiện ích xa hoa. Nó có thể là địa điểm chôn cất của những khobáu: đá quý, vàng bạc và nhiều kim loại quý khác. Cấu trúc phức tạp củanó được trang bị cả hệ thống chống thấm trong diện tích gần 7km² đã lấyđi sinh mạng của khoảng 700.000 tù nhân chiến tranh và những nô lệ. Saukhi công trình hoàn thành họ đều bị thủ tiêu để đảm bảo bí mật của lăngmộ. Để đảm bảo cuộc sống thứ hai hoa lệ như cuộc sống khi ông còn sống,những mỹ nhân của ông cũng được chôn theo cùng với lăng mộ. Mặc dù việcmở cửa cho khách du lịch đã được thực hiện nhưng người ta cũng chưabiết đến khi nào toàn bộ bí ẩn của lăng mộ này mới được hé lộ hoàn toàn.


Theo NTO
Lưu tin
*
Đăng ký kênh
Youtube Cafe
Land để theo dõi các video mới nhất!
Cafe
Land.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản
hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, Cafe
Land còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Cây mộc hương Đá thạch anh tím Tranh treo phòng khách Kích thước nhà ở theo phong thủy
Cây trong nhà Tỳ hưu phong thủy Bàn ghế phòng khách Nằm ngủ hướng nào tốt
Cây nguyệt quế Bàn thờ ông địa Mẫu cổng nhà đẹp Kích thước cầu thang
Cây kim ngân Thần tài thổ địa Nhà gỗ đẹp Kích thước phòng ngủ
Cây cau tiểu trâm Nhẫn kim tiền Trang trí bàn làm việc Kích thước cổng nhà
Cây sống đời Nhẫn hồ ly Sân vườn đẹp tự làm Kích thước bàn bếp
Cây vạn tuế Nhẫn lông voi Đèn trang trí ngoại thất Kích thước bàn làm việc
Cây phát tài núi Cóc ngậm tiền Cổng nhà đẹp ở nông thôn Kích thước cửa chính
Cây hồng môn Thạch anh hồng Cây cảnh trong nhà Kích thước giường ngủ
Hoa nguyệt quế Đá mắt hổ Sân thượng đẹp Kích thước tủ quần áo
Cây thiết mộc lan Đá thạch anh vàng Thiết kế nhà đẹp 2 tầng Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn
Cây thường xuân Gậy như ý Mẫu nhà đẹp 2 tầng Cách bố trí nhà bếp
Cỏ đồng tiền Tranh phong thủy Tiểu cảnh sân vườn đẹp Cách bố trí cổng vào nhà
Hoa mộc hương Cây lưỡi hổ Cầu thang đẹp đơn giản Các mẫu hàng rào đẹp
Cây tài lộc Cây hồng môn Trâu vàng phong thủy Xem hướng đặt bể cá
Phong thủy phòng khách Phong thủy phòng bếp Phong thủy phòng thờ Phong thủy phòng ngủ

Land

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.