Trẻ 6 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ ? hiểu về giấc ngủ của trẻ từ 6

Giấc ngủ của bé là niềm băn khoăn của rất nhiều mẹ, bởi giấc ngủ ảnh hưởng không chỉ đến thể chất mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của bé. Vậy cho bé ngủ thế nào là chuẩn, là đủ và tạo cho bé giấc ngủ ngon như thế nào, các mẹ cùng tham khảo để áp dụng cho bé có giấc ngủ ngon.

Bạn đang xem: Trẻ 6 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ

1. Thời gian ngủ cho từng độ tuổi

– Đối với bé mới sinh: thường thì bé sẽ ngủ từ 10,5 -18 tiếng mỗi ngày. Thời điểm này bé còn chưa thích nghi tốt với môi trường xung quanh nên giấc ngủ của bé sẽ không theo quy luật nào cả, giờ giấc ngủ khá lộn xộn. Bé có thể chợp mắt vài phút hoặc ngủ hàng tiếng, và bé thường xuyên tỉnh dậy để bú mẹ hoặc uống sữa. Vì vậy nếu thấy bé ngủ nhiều khi mới sinh mẹ không cần lo lắng về giấc ngủ của bé.

*

Bé mới sinh sẽ ngủ 10,5- 18 tiếng/ ngày

– Đối với bé 1 -2 tháng tuổi: Bé cũng sẽ ngủ từ 10.5 – 18 tiếng/ ngày. Nhưng quy luật ngủ của bé có sự thay đổi. Bé bắt đầu phân biệt được ngày và đêm. Ban đêm bé sẽ ngủ được nhiều tiếng liền, nhưng ngoài ra bé sẽ vẫn có những giấc ngủ ngày. Ban đêm bé có thể sẽ dần bỏ một cữ ăn để ngủ sâu giấc hơn.

– Bé từ 3 – 6 tháng: Bé sẽ ngủ từ 1,5 -16,5 tiếng. Vào độ tuổi này bé sẽ ngủ vào ban đêm nhiều hơn, dao động trong 6-8 tiếng hoặc 9-11 tiếng. Thời gian này bé sẽ vẫn duy trì những giấc ngủ ngày kéo dài từ 3-4 tiếng hoặc 6-8 tiếng

– Bé từ 6 – 9 tháng tuổi: Thời gian ngủ của bé sẽ kéo dài từ 13 – 14 tiếng/ ngày. ¾ số bé có thể ngủ xuyên đêm tới 5 giờ sáng. Có những bé ngủ liền một giấc đêm dài từ 10 đến 11 tiếng. Trong tháng tuổi này, giấc ngủ của bé gần như đã đi vào quy củ, ban ngày bé chỉ ngủ 2 giấc cơ bản vào buổi sáng và buổi chiều. Tuy nhiên giờ bé có thể khó ngủ, đó là vì bé đã quen hơi mẹ, và bám mẹ, nếu không có mẹ bên cạnh có thể bé sẽ trằn trọc khó ngủ.

– Bé 12 –18 tháng: Bé sẽ ngủ từ 13 – 14 tiếng/ ngày/. Giấc ngủ ngày của bé kéo dài 3 tiếng, còn giấc ngủ ban đêm sẽ kéo dài 11 tiếng.

– Bé 2 – 3 tuổi: Thời gian ngủ của bé sẽ kéo dài từ 12 -13 tiếng. Phần lớn trẻ ở độ tuổi này vẫn duy trì giấc ngủ buổi chiều và ngủ từ 10 -11 tiếng vào ban đêm. Ở độ tuổi này, mẹ nên chuyển cho bé từ nằm cũi sang nằm giường riêng sẽ tốt hơn cho giấc ngủ của bé.

2. Điều kiện cho bé có giấc ngủ ngon

*

Một bài hát mẹ ru sẽ giúp bé có giấc ngủ êm đềm

Bên cạnh việc cho bé ngủ đúng số giờ dựa theo số tháng tuổi, mẹ nên tạo cho bé điều kiện để bé có giấc ngủ chất lượng (ngủ ngon và ngủ sâu). Để làm được điều đó mẹ nên:

– Tạo môi trường êm đềm xung quanh trẻ: mẹ hãy tắt các thiết bị phát thanh và phát sáng nơi bé ngủ, bảo đảm nhiệt độ không quá nóng hoặc không quá lạnh. Mẹ cũng nên lưu ý không để các tinh dầu thơm trong phòng của trẻ dưới 6 tháng tuổi.

– Không nên cho bé ăn no quá (sẽ khiến bé đầy bụng, khó ngủ)

– Mặc cho bé quần áo khô thoáng, thấm mồ hôi để tránh tình trạng bé bị mồ hôi trộm, gây khó chịu và cảm lạnh cho bé.

*
Điện thoại: (028) 38295723 - (028) 38295724. CSKH:19001215
| Giới thiệu|Dịch Vụ Khám Bệnh|Tin Tức - Sự Kiện|Chỉ Đạo Tuyến|Văn Bản|Giáo Dục Sức Khỏe|Giải Đáp Thắc mắc|Tài Liệu|Thời Sự Y Dược|Bảng giá viện phí

*
*
Lượt xem: 447940


Câu hỏi:

       Kính chào bác sĩ, tôi có một con trai được 6 tháng tuổi nhưng ngày cháu ngủ rất ít chỉ được khoảng 3 tiếng mỗi ngày. Buổi tối khoảng 9 giờ, cháu mới ngủ. Đêm thức 2-3 lần, sáng 5 giờ là cháu dậy rồi. Tuy nhiên, cháu ăn uống bình thường. Xin bác sĩ cho hỏi, bé ngủ ít vậy có ảnh hưởng gì không ? Có cách nào cho bé ngủ nhiều hơn hay không ? Xin cám ơn bác sĩ. (motbandoc)


Trả lời:

*

 Trẻ sơ sinh từ khi sinh ra hầu như ngủ suốt ngày và chỉ thức dậy mỗi khi bú sữa, thường ngủ từ 14 đến 18 giờ  mỗi ngày trong tuần đầu tiên, và vào thời điểm trẻ được một tháng tuổi sẽ ngủ từ 12 đến 16 giờ  mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết trẻ đều không chịu nằm ngủ quá 2 – 4 giờ mỗi giấc ngủ, bất kể ngày hay đêm.

Xem thêm: Driver Của Usb Wifi Tp-Link Tl-Wn727N, Hướng Dẫn Cài Đặt Usb Thu Wifi Tp

   Vào tuần thứ 6-8, hầu hết trẻ bắt đầu ngủ trong khoảng thời gian ngắn hơn vào ban ngày và kéo dài hơn vào ban đêm.

   Vào khoảng từ 3-6 tháng, hầu hết trẻ đều có thể ngủ một mạch đến sáng. Tất nhiên, không có nghĩa là trẻ ngủ 8 tiếng mỗi đêm, nhưng thường thường trẻ ngủ khoảng sáu tiếng và kéo dài đến khi trời sáng.

   Một số trẻ sơ sinh có thể ngủ dài hơn vào ban đêm ngay khi vừa được 6 tuần tuổi, nhưng ngược lại, nhiều trẻ đến 5, 6 tháng vẫn tiếp tục tỉnh giấc giữa đêm. Nếu muốn trẻ có thói quen ngủ đều đặn và đúng giờ ngay từ đầu, thì có thể dạy trẻ ngay từ nhỏ.

   Sau đây là bảng tham khảo thời gian của giấc ngủ trẻ em với các độ tuổi khác nhau:

(Tuy nhiên, mỗi trẻ có thể khác nhau, do vậy có thể chênh lệch ít hơn hay nhiều hơn 2 giờ mỗi giấc ngủ ban ngày)

 


Tuổi

Giấc ngủ ban đêm

Giấc ngủ ban ngày

Tổng số giờ ngủ/ngày

1 tháng

8 1/2 giờ

7 (3) giờ

15 1/2 giờ

3 tháng

10 giờ

5 (3) giờ

15 giờ

6 tháng

11 giờ

3 1/4 (2) giờ

14 1/4 giờ

9 tháng

11 giờ

3 (2) giờ

14 giờ

12 tháng

11 1/4 giờ

2 1/2 (2) giờ

13 3/4 giờ

18 tháng

11 1/4 giờ

2 1/4 (1) giờ

13 1/2 giờ

2 năm

11 giờ

2 (1) giờ

13 giờ

3 năm

10 1/2 giờ

1 1/2 (1) giờ

12 giờ

* Lưu ý: số giờ trong ngoặc đơn là thời lượng giấc ngủ của trẻ có thể ngắn hơn


 

   Con bạn ngủ ban ngày 3 giờ, ban đêm 8 giờ, tổng cộng là 11 giờ, như vậy so với trẻ cùng lứa tuổi ít hơn 3 giờ.

   Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhất là trẻ nhỏ. Trẻ ngủ được, ngủ ngon, ngủ đủ giấc bé sẽ phát triển tốt. Khoa học đã chứng minh vào thời điểm 11 giờ hằng đêm, lúc trẻ ngủ sâu, hóc môn tăng trưởng sẽ được phóng thích, trẻ phát triển chiều cao tốt hơn. Ngược lại nếu rối loạn giấc ngủ vào ban đêm trẻ không chỉ chậm lớn, mệt mỏi, hay quấy khóc, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Cần thiết lập thói quen ngủ đều đặn cho trẻ như:

-         Dạy trẻ biết phân biệt ngày và đêm bằng cách là khi bé tỉnh vào ban ngày, hãy cố gắng tác động đến bé càng nhiều càng tốt, mở cửa ra cho ánh sáng vào phòng, không cần để ý đến việc giảm thiểu tiếng ồn thường xuyên vào ban ngày như tiếng điện thoại, tivi, … nếu bé định ngủ trước giờ ăn, hãy đánh thức bé dậy. Ngược lại, vào ban đêm, không nên chơi với bé khi bé tỉnh giấc, giữ ánh sáng và nhiệt độ trong phòng thấp, không nên nói chuyện với con quá nhiều. Cứ như vậy một thời gian dài, bé sẽ tự nhận ra rằng ban đêm là để ngủ. Trước khi bé ngủ, có thể hát một bài hát ru và hôn chúc bé ngủ ngon.

-         Luyện cho trẻ thói quen tự đi ngủ: Vào thời điểm trẻ được từ 6-8 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu cho trẻ tự mình đi ngủ bằng cách đặt trẻ xuống giường mỗi khi thấy trẻ buồn ngủ nhưng vẫn còn đang thức.

      Có thể ru trẻ ngủ bằng cách đu đưa, ru ngủ, cho đến khi bé ngủ là cách bình thường và tự nhiên nhất. Khi bé thích thú với giấc ngủ, bé sẽ phát triển tốt và ngủ tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.