Tập đoàn Samsung bị buộc tội hối lộChủ tịch Lee Kun-hee đã đưa Samsung lên vị trí hàng đầu thế giới" /> Tập đoàn Samsung bị buộc tội hối lộChủ tịch Lee Kun-hee đã đưa Samsung lên vị trí hàng đầu thế giới" />

Cố Chủ Tịch Samsung Và Triết Lý Kinh Doanh Của Samsung, Access To This Page Has Been Denied

"Hãy đổi khác tất cả, trừ vợ và con bạn" - đó là câu nói lừng danh của chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee sau khi kế thừa tập đoàn này từ bỏ người phụ thân Lee Byung-chul vào năm 1987. > tập đoàn Samsung bị buộc tội ân hận lộ

Chủ tịch Lee Kun-hee đã gửi Samsung lên vị trí bậc nhất thế giới. Ảnh: Gizmod.ru

Năm 1938, công ty Samsung được ra đời với 40 người công nhân và chuyên bán buôn trái cây, cá khô. Năm 1960, doanh nghiệp điện tử Samsung thành lập với ngành kinh doanh mới chủ yếu về năng lượng điện tử, hóa dầu với đóng tàu. Năm 1983, Samsung phân phối được chip điện tử trước tiên nhưng vẫn không phải là một trong những thương hiệu có tên tuổi ngơi nghỉ Hàn Quốc.

Bạn đang xem: Triết lý kinh doanh của samsung

Khi thừa kế sự nghiệp vì chưng người thân phụ quá cầm cố để lại, Lee Kun-hee đã ở tuổi 45. Thời trai trẻ, Lee đã làm được tiếp thu rất rất đầy đủ kiến thức kinh tế tại Đại học tập Waseda (Nhật Bản), nhận bởi MBA của Đại học George Washington (Mỹ) và học hỏi được tương đối nhiều từ thực tế thương trường. Bởi vậy, sau thời điểm lên quản lý và điều hành Samsung, Lee đang quyết tâm áp dụng những con kiến thức tài chính cùng ghê nghiệm thực tiễn để thay đổi một cách toàn diện quy trình sản xuất, sản phẩm truyền thống của Samsung. Ý tưởng nhưng Lee nung nấu ăn là Samsung yêu cầu trở thành một uy tín toàn cầu, một hình tượng và niềm từ hào của bạn Hàn Quốc.

Năm 1994, Samsung dời trung tâm kiến tạo từ Suwon về Seoul, tiến hành "cuộc phương pháp mạng về thiết kế" với kinh phí 126 triệu USD. Theo yêu cầu của Lee, các sản phẩm mới của Samsung bắt buộc mang đậm dấu ấn văn hóa Hàn Quốc, bắt buộc "cân bằng giữa lý trí cùng tình cảm". Chủ tịch Lee vẫn thuê công ty xây dựng tên tuổi của Mỹ IDEO nhằm nghiên cứu xây đắp màn hình đến máy vi tính.

Năm 1995, Samsung thành lập một phòng thể nghiệm về cải cách thiết kế nhằm các chuyên viên có thể thả phanh nghiên cứu, học tập hỏi ý tưởng từ chuyên viên thiết kế hàng đầu của trường cđ Nghệ thuật Padadena (Mỹ). Số lượng các chuyên gia thiết kế của Samsung cũng tăng gấp đôi (470 người). Các nhân viên xây dựng của Samsung còn được cử đi du lịch tham quan những dự án công trình kiến trúc béo tròn trên khắp quả đât tại Ai Cập, Ấn Độ, Pháp, Đức, Mỹ nhằm tìm ra phát minh mới. Kể từ năm 2000 cho nay, gớm phí thi công của Samsung tiếp tục tăng trường đoản cú 20% cho 30% hằng năm.

"Các planer của bọn họ phải tạo thành tương lai chứ không hẳn để ứng phó với tương lai", quản trị Lee Kun-hee đang tuyên tía với nhân viên dưới quyền vì thế khi nói về triết lý cho kế hoạch cách tân và phát triển của Samsung. Đầu thập kỷ 90, trong khi sự nghiệp marketing của Samsung đang có nét thì quản trị Lee đã lưu ý với các lãnh đạo chủ công của Samsung rằng châu Á đã phải đương đầu với một cuộc bự hoảng kinh tế vào cuối thập kỷ này.

Chính do vậy, lúc cơn khủng hoảng tài bao gồm - tiền tệ châu Á xẩy ra (1997), Samsung đã bài bản đối phó. Lúc đó, Samsung sẽ phải giảm bớt 24.000 người công nhân (khoảng 30%) cùng dời nhà máy sang một vài nước gồm nguồn nhân lực rẻ hơn như là Trung Quốc, Malaysia, Mexico... Đây chính là kinh nghiệm mà tập đoàn Sony (Nhật Bản) sau đây đã áp dụng. Đồng thời, trong thời gian này, Samsung cũng đã đầu tư chi tiêu hàng tỷ USD cho vấn đề nghiên cứu, sản xuất hàng loạt chip năng lượng điện tử, màn hình hiển thị tinh thể lỏng (LCD) với các thành phầm kỹ thuật số khác.

Năm 1998, Samsung đã triển khai tiếp một cuộc bí quyết mạng trong thêm vào kinh doanh, chuyển từ cơ chế triệu tập sản xuất sang nguyên tắc tiếp cận thị trường. Theo yêu ước của chủ tịch Lee, Samsung đã ném ra 6 tỷ USD cho việc nghiên cứu, tiếp thị để khám phá được một cách không hề thiếu nhất trung tâm lý người tiêu dùng và quảng bá hình ảnh Samsung trên toàn ráng giới. Năm 1999, chủ tịch Lee đang đích thân mướn một chuyên viên tiếp thị nổi tiếng người Mỹ gốc hàn quốc là Eric Kim về phụ trách công tác tiếp thị thành phầm cho Samsung.

Khi đó, những nhân viên bên dưới quyền của Lee vẫn phản đối khốc liệt vì họ đến rằng không có ai hiểu tâm lý người Hàn bằng chính họ. Lee tuyên bố: "Ai dám ngăn cản Kim hãy cách qua xác tôi". Đến năm 2006, chữ tín Samsung đã danh tiếng khắp thế giới với tổng giá bán trị thị trường của Samsung Electronics đạt 100 tỷ USD (gấp gấp đôi Sony), lợi tức đầu tư đạt 9,5 tỉ USD (2007)...

Vào 1995, một sự kiện có một không hai đã xảy ra tận nhà máy Gumi (thuộc Samsung). Theo lệnh của chủ tịch Lee, khoảng 2.000 công nhân đã phải tập trung trong sân đơn vị máy. Trước mặt các công nhân Gumi là một đống hàng năng lượng điện tử do bao gồm họ sản xuất, trị giá khoảng 50 triệu USD. Mọi tín đồ đều treo trên tay tấm băng đỏ có dòng chữ "Chất lượng là số 1" cùng được lệnh phải dùng búa đập hoặc đốt cháy tổng thể đống hàng. Nhiều công nhân vẫn gạt nước mắt khi buộc phải tự tay diệt bỏ thành phầm lao rượu cồn của chính họ. Kết cục này xảy ra sau thời điểm những dế yêu di đụng do nhà máy sản xuất Gumi cung cấp được chủ tịch Lee tặng ngay cho một trong những quan khách của ông đã chạm mặt sự cố.

Cũng trong thời hạn này, cùng với quyết tâm xây dừng được một tập đoàn mang tên tuổi khắp toàn cầu, quản trị Lee vẫn yêu cầu các nhân viên đề nghị tìm ra được những khiếm khuyết trong các sản phẩm của Samsung, so sánh với thành phầm của các thương hiệu tên tuổi khác để có chiến thuật khắc phục, cải tiến. Năm 2003, sản phẩm LCD cho máy tính của Samsung sẽ sánh vai cùng Sony cùng Sony đã kiến nghị Samsung hợp tác và ký kết sản xuất loại sản phẩm này. Đến nay, Samsung đang trở thành nhà sản xuất màn hình hiển thị LCD laptop lớn nhất trái đất (chiếm 17% thị phần thế giới).

Cố chủ tịch Samsung được xem như là vị triết nhân ẩn dật. Ông thường trong nhà và ngẫm suy nghĩ về tương lai của tập đoàn. Triết lý khét tiếng của ông là "Hãy thay đổi mọi trang bị trừ bà xã con bạn".


*

Theo Nikkei Asian Review, trước đây, cố chủ tịch Samsung Electronics Lee Kun Hee thường tránh ánh nhìn công bọn chúng và thích ở trong nhà để suy ngẫm về sau này của tập đoàn hơn là đi mang đến văn phòng.

Nhưng ông cũng danh tiếng với những hành vi quyết liệt như hủy toàn cục điện thoại bị lỗi. Đó là biện pháp ông Lee đưa công ty Hàn Quốc trở thành gã khổng lồ công nghệ toàn cầu.

Các chuyển động kinh doanh của tập đoàn hiện cầu tính chiếm khoảng tầm 15% toàn bộ nền kinh tế tài chính đất nước. Samsung Electronics, mảng lớn nhất của tập đoàn, là nhà sản xuất điện thoại cảm ứng thông minh thông minh, nhà cung cấp chip ghi nhớ và screen hiển thị bậc nhất thế giới.

Là hình tượng của giới ghê doanh, ông Lee Kun Hee nắm giữ khối tài sản 20,1 tỷ USD. Theo Forbes, ông là fan giàu nhất nước nhà 50 triệu dân cùng xếp hạng 75 trong danh sách những người dân giàu nhất địa cầu năm 2020.

*

Ông Lee Kun Hee và phu nhân Hong Ra Hee vào thời điểm năm 2012. Ảnh: Reuters.

"Thay đổi đông đảo thứ trừ vợ và con bạn"

"Chủ tịch Lee là người có tầm quan sát xa trông rộng. Ông đã cửa hàng Samsung thành đế chế công nghiệp số 1 thế giới xuất phát điểm từ một doanh nghiệp địa phương, biến chuyển nhà đổi mới sáng tạo nên hàng đầu. Di sản của ông ấy đã mãi ngôi trường tồn", đại diện thay mặt Samsung cho thấy trong thông báo về sự ra đi của ông.

Xem thêm: 25+ Cách Phối Đồ Với Quần Bò Cho Người Béo Bụng, Cách Chọn Quần Jean (Bò) Nam Cho Người Béo/Mập

Ông Lee Kun Hee tiếp quản tập đoàn Samsung vào khoảng thời gian 1987, sau chết choc của cha ông, nhà sáng lập tập đoàn Lee Byung Chull. Thời gian đó, Samsung sẽ là một trong những tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc. Dẫu vậy trong đôi mắt của ông Lee, tập đoàn vẫn còn đấy thiếu nhiều điều.

Hoạt rượu cồn của Samsung Electronics thời điểm đó tập trung vào các thiết bị gia dụng. Việc kiểm soát quality đóng vai trò quan trọng đặc biệt trong việc liên tưởng quy tế bào của công ty. "Samsung đã ở trong vượt trình thay đổi rất quan liêu trọng. Sự sống của tập đoàn hoàn toàn có thể bị ăn hiếp dọa còn nếu như không chuyển sang các ngành sử dụng nhiều vốn và technology hơn", vị cố chủ tịch nói vào một cuộc phỏng vấn với Forbes khi new nhậm chức.

*

Chủ tịch Lee Kun Hee trong cuộc họp với các giám đốc điều hành và quản lý tại Frankfut (Đức). Ảnh: Reuters.

Năm 1993, ông tập trung các giám đốc quản lý điều hành của Samsung đến Frankfut (Đức) với nói với họ: "Hãy chuyển đổi mọi trang bị ngoại trừ vk và con các bạn", nhấn mạnh sự biến đổi để nâng cao chất lượng sản phẩm của tập đoàn.

Các cuộc họp vày ông Lee quản lý điều hành thường rất khắt khe và kéo dãn dài đến 10 tiếng. Những người dân tham gia thậm chí không dám uống nước nhằm tránh đi dọn dẹp vệ sinh giữa buổi họp, làm gián đoạn bàn luận của vị nhà tịch.

Năm 1995, để nhấn mạnh vấn đề tầm quan trọng của chất lượng sản phẩm, ông Lee mang đến thăm một xí nghiệp sản xuất của Samsung ở thị xã Gumi sau khoản thời gian phát hiện lỗi vào một lô smartphone di động.

Theo cuốn sách “Samsung Electronics và trận đánh dẫn đầu ngành công nghiệp năng lượng điện tử” của người sáng tác Tony Michell, hơn 2 ngàn công nhân của phòng máy Gumi được tập trung tại một sân khu đất trống, mọi người đeo băng đô ghi rõ “Chất lượng là trên hết”.

Ông Lee cùng ban chủ tịch ngồi bên dưới biểu ngữ có nội dung “Chất lượng là niềm từ hào của tôi”. Gần như gì diễn ra sau đó đang trở thành huyền thoại. Những nhân viên xí nghiệp chứng con kiến lô mặt hàng trị giá chỉ 50 triệu, bao gồm điện thoại, lắp thêm fax với hàng tồn kho, bị đập vỡ thành từng mảnh cùng bốc cháy. Nhiều nhân viên cấp dưới đã bật khóc.

"Một nhà triết gia ẩn dật, đó đúng là con người của ông ấy", Nikkei Asian review dẫn lời trong số những trợ lý cũ của ông Lee máu lộ.

Vị triết gia trầm yên

Vị cố quản trị thường giao vận động hàng ngày của Samsung cho những nhà cai quản lý. Trong lúc đó, ông tập trung vào những quyết định lớn định đoạt số phận của tập đoàn.

Ông Lee số đông không lúc nào xuất hiện nay trước công chúng và thậm chí còn hiếm khi tới văn phòng. Nắm vào đó, ông nghỉ ngơi nhà, vùi đầu vào sách báo với suy ngẫm về tương lai của Samsung. Vị chủ tịch cũng đưa phiên bản sao của rất nhiều cuốn sách nhưng ông quánh biệt tuyệt hảo cho các giám đốc quản lý khác. Đó là biện pháp ông Lee chia sẻ mối quan lại tâm đối với tập đoàn.

Ngoài đọc sách, ông còn thích hưởng thụ nghệ thuật như xem phim với nghe nhạc cổ điển. Cố quản trị Samsung cũng được diễn đạt là tình nhân thích vận động và các chuyển động thể thao như chơi golf, cưỡi ngựa, nhẵn bàn cùng trượt tuyết.

"Trầm yên nhưng có sức thu hút cao, ông Lee dường như nhìn thấu chổ chính giữa can của phần đa vấn đề", Nikkei Asian review bình luận. Ông buộc các giám đốc điều hành quản lý và nhân viên phải triệu tập cao độ. Một trong những văn hóa doanh nghiệp của Samsung là bắt buộc kiểm tra nhị đến cha lần hầu hết thứ để có được sự chấp thuận của "sếp lớn".

*

Ông Lee Kun Hee và đàn ông duy nhất, người hiện giữ dùng cho phó chủ tịch tại Samsung Electronics. Ảnh: Reuters.

Ông Lee đã chiếm hữu nhiều thời hạn ở Nhật Bản. Ông cũng duy trì liên lạc với bàn sinh hoạt cũ và các nhà chỉ huy doanh nghiệp béo trong nước. Cố chủ tịch Samsung ko chỉ xem xét công nghệ bên cạnh đó sự phát triển kinh tế của Nhật Bản.

Với bốn cách bạn đứng đầu tập đoàn lớn độc nhất Hàn Quốc, độc nhất vô nhị cử nhất rượu cồn của ông các được công bọn chúng quan tâm. Ông Lee từng bị kết tội về cách chuyển giao quá trình kinh doanh cho bé trai, Phó quản trị Samsung Electronics, Lee Jae Yong.

Hồi tháng 5/2020, đàn ông duy độc nhất vô nhị của ông Lee tuyên bố sẽ không còn chuyển giao quá trình kinh doanh của chính mình tại tập đoàn cho những con.

Sinh thời, ông Lee Kun Hee liên tục cảnh báo về việc tự mãn phía bên trong Samsung cùng nền tài chính Hàn Quốc. "Chúng ta từng gồm có doanh nghiệp tiên tiến và phát triển hơn, chỉ dẫn chúng ta như hồ hết ngọn hải đăng. Nhưng kể từ bây giờ, bọn họ cần tự bản thân vượt qua đại dương", ông nhấn mạnh.

Phó quản trị Samsung bây giờ phải đối mặt với trách nhiệm khó khăn là đảm đang di sản của cha mình. Một trong những người dìm xét ông Lee Jae Yong không có khả năng và phong thái chỉ huy như thân phụ mình.

Tuy nhiên, nhiều nhân viên cấp dưới trong Samsung dìm xét ông Lee Jae Yong cũng thừa kế từ phụ thân mình tư duy kinh doanh nhạy bén. Chính vì sự lắng, điềm đạm của "thái tử" che giấu quyết trung tâm vững vàng mặt trong, để giữ vị thế hàng đầu của đế chế mà người thân phụ đã gây dựng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.