Top 10 Tư Duy Người Thành Công Và Kẻ Thất Bại, 9 Tư Duy Của Những Người Thành Công

Chọn nghề gì? Các công cụ khám phá bản thân Quản trị sự nghiệp trọn đời TIN TỨC Học bổng
*

Luôn nói cảm ơn, không phàn nàn về thời tiết và chủ động cười... là những cách đơn giản để rèn tư duy tích cực của người thành công. Trong bài viết dưới đây, Hướng nghiệp GPO sẽ giúp bạn hiểu được lợi ích của việc có một tư duy tích cực và những người thành công đã làm gì để có thể tạo tư duy tích cực.

Bạn đang xem: Tư duy người thành công

Tại sao bạn nên có một tư duy tích cực?

Khi Martin Seligman trở thành Chủ tịch Hiệp hội Tâm lý Mỹ và quyết định tập trung nghiên cứu cách tạo ra hạnh phúc và trầm cảm, ông nhận ra khoa học chứng minh được sự tích cực mang đến hạnh phúc và thành công hơn.

"Tư duy tích cực nghĩa là đón nhận những thử thách trong cuộc sống với thái độ tích cực. Nó không nhất thiết là né tránh hoặc bỏ qua những điều xấu. Thay vào đó, nó liên quan đến việc cố gắng tìm điểm tốt nhất có thể trong tình huống xấu và nhận định khả năng bản thân theo chiều hướng tích cực",Forbestrích nhận định của chuyên gia tâm lýKendra Cherry.

Những lợi ích của tư duy tích cực đã được khoa học chứng minh. Tích cực giúp khỏe mạnh, hạnh phúc và quyến rũ hơn. Nó còn giúp gia tăng năng lượng, động lực và hiệu suất. Suy nghĩ tích cực từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống.

*

Một số người được di truyền cách nhìn thế giới theo hướng bi quan. Theo công thức của hạnh phúc thì 50% phụ thuộc vào khuynh hướng sinh học, 10% do điều kiện và hoàn cảnh sống và 40% cho các hành động tự nguyện hay các lựa chọn hàng ngày. Vì vậy, di truyền là có thật nhưng nghĩ tích cực vẫn là một lựa chọn.Bạn có thể rèn luyện thói quen tư duy tích cực để hạn chế thiên hướng tự nhiên về tiêu cực. Sau đây là 10 thói quen rèn luyện của người thành công mà bạn có thể tham khảo.

1. Luôn nói cảm ơn

Cảm ơn luôn là điều đầu tiên trong danh sách các việc làm nhằm phát triển tư duy tích cực. Nghiên cứu"Science of Gratitude"của
Đại học Pennsylvania cho biết số lượng lời cảm ơn mà chúng ta nói là một trong những yếu tố tạo ra sự hạnh phúc của chúng ta. Nói "cảm ơn" ba lần mỗi ngày đủ để phát triển thái độ tích cực.

*

2. Liệt kê 3 điều tích cực trước khi ngủ

Suy nghĩ tích cực trước khi đi ngủ sẽ giúp cải thiện giấc ngủ, tạo sức khỏe tinh thần lâu dài, tâm trí và cơ thể được nghỉ ngơi nhiều hơn và cuộc sống ít căng thẳng hơn. Ngoài ra, viết ra ít nhất ba điều tốt đẹp bạn gặp trong ngày là một trong những cách tốt nhất nhằm tạo ra tư duy tích cực cho sáng hôm sau và cả tuần bận rộn.

3. Khẳng định bản thân bằng các điểm mạnh

Tập trung vào những gì bạn thực sự giỏi sẽ giúp bạn có cuộc sống tươi sáng. Tất cả chúng ta đều có sai sót, điểm yếu và phạm sai lầm. Tập trung vào những gì không tốt sẽ chỉ đốt cháy năng lượng của bạn. Thay vào đó, hãy luôn tập trung vào những thế mạnh có thể làm cho bạn tốt hơn, Hãy nghĩ về những thành công bạn đã đạt được để minh chứng cho khả năng mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp.

*

4. Học tập những tấm gương

Con người thường không muốn rời bỏ vùng thoải mái của bản thân, đặc biệt là sau khi vấp ngã.Nếu không có động lực phấn đấu, hãy tập trung học hỏi từ những tấm gương mà bạn ngưỡng mộ để suy nghĩ tích cực. Thông qua họ, chúng ta sẽ có động lực tự cải thiện bản thân. Những người tích cực tìm thấy hình mẫu lý tưởng từ những người họ yêu thích.

5. Ứng phó với những suy nghĩ tiêu cực

Trong cuốn sách "The Happiness Trap", tác giả Russ Harris cho biết 80% suy nghĩ của mọi người có chứa một số loại nội dung tiêu cực. Có những suy nghĩ tiêu cực là điều bình thường nhưng sẽ là vấn đề khi bạn minh định nó là đúng.

*

Những người tích cực hiểu những suy nghĩ tiêu cực luôn là một phần trong họ nhưng không để cho những cảm xúc này ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Họ xem những suy nghĩ này là điều gì đó độc lập với thực tế. Họ giải tỏa chúng bằng cách hát hay nói chuyện hài hước để chúng tan biến đi.

6. Không phàn nàn về thời tiết

Có khá nhiều tài liệu chứng minh các tác động khác nhau của thời tiết đến tâm trạng và phàn nàn về nó thường được xem là hành vi phổ biến ở con người. Tuy nhiên, những người thành công xem đây là cơ hội để rèn luyện tư duy tích cực. Với họ, chỉ cần một đôi ủng tốt là có thể tận hưởng cơn mưa. Trong khi đó, ánh nắng mặt trời để có thêm vitamin D.

7. Tập trung tìm kiếm giải pháp

Những người tiêu cực có xu hướng tập trung vào việc họ cảm thấy những gì đang xảy ra tệ đến thế nào. Duy trì sự bi quan là điều vô ích, tốn nhiều năng lượng và làm chúng ta mất tập trung. Trong khi đó, người tích cực sử dụng năng lượng để tìm giải pháp.

*

8. Chấp nhậncác lựa chọn khác nhau

Những người tích cực hiểu rằng tùy chọn B và C có giá trị như tùy chọn A. Mọi thứ diễn ra khác với dự kiến không có nghĩa là mọi thứ đang diễn ra sai.

9. Mong chờ điều tốt đẹp

Yếu tố quyết định lớn nhất cho những điều tốt đẹp xảy ra là dự đoán và quyết tâm làm cho chúng xảy ra. Những người tích cực hy vọng đạt được tích cực và thể hiện chúng ra bên ngoài.

10. Luôn cười với mọi người trước tiên

Những người hay nở nụ cười thường là kết quả của việc rèn luyện tư duy tích cực. Người tích cực chủ động đóng góp vào việc lan truyền làn sóng hạnh phúc bằng cách nở nụ cười trước. Sự tử tế dẫn đến sự ân cần trong khi không tử tế mang đến sự tàn nhẫn.

Xem thêm:

Tạm kết

Hy vọng với những thông tin hữu ích trong bài viết trên có thể giúp đỡ bạn trong việc xây dựng một lối tư duy tích cực, lành mạnh để luôn vững vàng, tự tin, có thật nhiều năng lượngđể đương đầu với những khó khăn, thách thức và chạm tới những thành công, danh vọng phía trước.

*

Đã bao giờ bạn tự hỏi những người thành công có bí quyết gì để có được những điều lớn lao như vậy. Người thành công có cách tư duy và nhìn nhận khác với những người khác, và nó phản ánh trong cách họ sống, làm việc, tiết kiệm, đầu tư và kinh doanh.

Dưới đây là 9 cách người thành công nhìn nhận về cuộc sống và cách họ hành xử, từ đó bạn có thể rút ra những bài học cho riêng mình.

1.Luôn suy nghĩ lớn

Người thành công luôn nhìn vào vấn đề và suy nghĩ về các giải pháp lớn. Họ không tìm cách để giải quyết những vấn đề nhỏ nhặt hoặc né tránh những thách thức lớn bởi vì họ nhìn thấy quá khó khăn, hoặc đòi hỏi nhiều rủi ro.

Tim Draper là người sáng lập DFJ Global Network hoạt động đầu tư mạo hiểm trên quy mô toàn cầu. Ông đã giải thích với các nhà doanh nghiệp trẻ rằng ông chỉ đầu tư vào con người giải quyết những vấn đề lớn, bởi vì chỉ có giải pháp lớn mới dẫn đến thay đổi thực sự và cơ hội lớn lao.

2.Họ quan tâm đến sức khỏe

Người thành công hiểu rõ tầm quan trọng của một cơ thể khỏe mạnh với một bộ não năng động. Anna Wintour – Tổng biên tập tạp chí Vogue chơi tennis 1 giờ mỗi ngày. Và bà cũng không phải là người duy nhất dành thời gian để chơi thể thao, rèn luyện cơ thể. Richard Branson (chủ tịch của Virgin, xếp thứ 5 trong danh sách các doanh nhân giàu nhất nước Anh, và thứ 254 trong danh sách tỷ phú của tạp chí Forbes năm 2011) luôn giữ cho mình sự dẻo dai, khỏe mạnh với môn lướt ván diều và chạy ma-ra-tông.

3.Họ chấp nhận rủi ro lớn dựa trên tính toán nhất định

Tính rủi ro hoàn toàn khác với cờ bạc. Những người thành công sẵn sàng “chấp nhận rủi ro”, đó là sự thật hiển nhiên, nhưng có một sự thật rằng: Những người này thường xuyên đánh giá những thách thức, rủi ro, lợi ích và sẵn sàng chấp nhận rủi ro nếu nó có giá trị.

Steve Jobs là một ví dụ hoàn hảo. Sau khi thất bại trong một cuộc đấu tranh quyền lực với ban giám đốc vào năm 1984, Jobs đã rút khỏi Apple – công ty do chính ông sáng lập và sáng lập Ne
XT, một công ty phát triển nền tảng máy tính chuyên về giáo dục và kinh doanh cao hơn. Sau này Apple mua lại Ne
XT và đưa Steve Jobs trở lại Apple trong vai trò tổng giám đốc điều hành từ năm 1997 cho đến năm 2011. Vào thời điểm Apple thuê lại Steve Jobs vào năm 1997, công ty này đã công bố khoản lỗ khổng lồ. Rõ ràng, đó là một nguy cơ lớn khi quay trở lại Apple và mạo hiểm danh tiếng của mình tại một công ty đã đẩy ông ra đi và đang đứng bên bờ vực sụp đổ. Tuy nhiên, Jobs đã đánh giá rủi ro và quyết định biến điều này thành cơ hội cho chính mình.

4.Hiện thực hóa các ý tưởng

Là một người thành công, bạn không thể chỉ có những ý tưởng tuyệt vời hoặc là một người giỏi trong nói chuyện, giao tiếp. Bạn phải biết cách biến những ý tưởng ban đầu thành những kế hoạch, cách thức để hiện thực hóa những điều đó.

Những người thành công thường dành nhiều thời gian để suy nghĩ về những ý tưởng mới, tạo ra sự khác biệt và phát triển những góc nhìn, cách tiếp cận mới. Bằng nhiều cách khác nhau, họ sẽ hiện thực hóa các ý tưởng thành những điều mới mẻ, thú vị, đột phá.Đó là tư duy của một người thành công.

5.Ham học hỏi

Dave Kerpen (CEO tại Likeable Local, tác giả của cuốn sách “The Art of People”) đã nhận xét rằng người thành công không ngừng học hỏi, kẻ thất bại làm việc theo bản năng

Họ là người học suốt đời và tôn trọng những người có kiến ​​thức sâu rộng trong các lĩnh vực và những gì họ có thể học hỏi. Hãy nhớ rằng: “Nếu bạn cho rằng mình tất cả mọi thứ, bạn sẽ không học được gì cả”. Hãy phát triển bản thân ở nhiều lĩnh vực, không ngừng học hỏi để tạo ra những thành công lớn hơn.

6.Họ tính toán một cách thông minh

Có một câu ngạn ngữ cổ rằng những người giàu có đã không làm ra điều đó bằng cách chi tiêu. Điều hoàn toàn chính xác. Mặc dù rất nhiều người thành công thường xuyên làm thiện nguyện nhưng trong kinh doanh, họ có xu hướng đàm phán sắc sảo với sự quan tâm đến từng chi tiết. Thật vậy, khi ngày càng phát triển thành công hơn, họ thường chi tiêu một cách có tính toán và không lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức của mình.

7.Họ tạo lập những thói quen tốt

Sự thành côngkhông phải vận may từ trên trời rơi xuống, cũng không phải tự nhiên có mà cần phải bắt đầu từ những thói quen nhỏ nhất trong công việc và cuộc sống. Hầu hết những người thành công thường tạo cho mình những thói quen lặp đi lặp lại và sẽ chỉ thay đổi khi cần thiết. Việc liên tục thay đổi thói quen sẽ gây nên rối loạn cơ thể và tạo ra căng thẳng, làm phức tạp quá trình ra quyết định. Làm việc, sinh hạot theo thói quen sẽ làm tăng mức độ thoải mái của bạn và gia tăng sự thành công.

8.Tập trung vào các mối quan hệ

Những người thành công, đặc biệt là các doanh nhân thành đạt nhất thường phát triển một mạng lưới các mối quan hệ bền chặt với những người họ làm việc cùng. Một khi sự tin tưởng, gắn kết lẫn nhau được xây dựng, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn để tạo nên thành công.

Và sự thật là có rất nhiều công ty hợp tác với nhau và cùng tạo nên thành công dựa trên các mối quan hệ này.

9.Họ thích làm việc với những người tài giỏi, thành đạt

Những người thành công muốn được ở gần những người khác có những tài năng và thành công nhất định, những người mà họ cảm thấy là tương tự với họ. Việc tạo nên sự liên kết giữa các cá nhân này tạo cơ sở để xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa hơn và cùng làm việc với nhau để tạo nên thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.