Sữa mẹ để tủ lạnh bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, sữa mẹ bảo quản được bao lâu ở ngăn mát tủ lạnh

Phụ chị em đang nuôi con bởi sữa mẹ, người quan tâm trẻ nên mày mò và tuân thủ việc bảo quản sữa bà bầu khoa học tập và đúng cách dán để gia hạn chất lượng của sữa mẹ sau thời điểm vắt ra và đảm bảo an toàn cho sức mạnh của trẻ.

Bạn đang xem: Tủ lạnh bảo quản sữa mẹ


Mục lục

Bảo cai quản sữa bà mẹ bằng gì sau thời điểm vắt ra?
Trữ đông sữa bà mẹ đúng cách Cách rã đông sữa bà mẹ khoa học

Bảo quản ngại sữa bà bầu bằng gì sau khoản thời gian vắt ra?

Dụng nỗ lực trữ sữa là trong những yếu tố ảnh hưởng tới các bảo cai quản sữa mẹ xuất sắc nhất. Chị em bỉm nên làm đựng sữa vào những luật pháp trữ sữa bên dưới đây:

Bình trữ sữa

Để trữ sữa, mẹ hoàn toàn có thể sử dụng bình vật liệu nhựa hoặc bình thủy tinh. Trước lúc sử dụng, nên vệ sinh bình sữa bởi nước nóng và nhằm ráo. Khi mang đến sữa vào bình không nên đổ đầy cơ mà hãy còn lại một khoảng trống, ko trữ sữa vào bình mẻ, nứt.

Túi trữ sữa

Các mẹ rất có thể mua túi trữ sữa chuyên dụng của những thương hiệu uy tín với dung tích khoảng tầm 60 – 120ml để bảo vệ sữa mẹ. Khi đổ sữa vào túi kị đổ thừa đầy, phải để lại không gian vì sữa là chất lỏng đề xuất sẽ co và giãn khi đông lại.


*

Bảo quản lí sữa bà mẹ trong túi hoặc bình trữ sữa siêng dụng


Thời gian bảo quản sữa mẹ

Cơ thể tất cả cơ chế sản xuất sữa mẹ theo cách tự điều chỉnh hàm lượng tư hormone estrogen, progesterone, prolactin với oxytocin để sinh sữa. Sự kích thích hợp từ hành vi mút của trẻ lúc bú chị em sẽ giúp khung người mẹ hóa giải một lượng phệ hormone prolactin để tiếp tế sữa các hơn, nên mẹ luôn đủ sữa đến trẻ mút vào cữ bú tiếp theo. 

Nhằm góp mẹ bảo vệ nguồn bồi bổ cho trẻ, biện pháp được vận dụng thường là nạm sữa để kích sữa hoặc trữ sữa cho trẻ sử dụng dần. Trên thực tế, còn có nhiều trường vừa lòng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tuổi không thể bú bà mẹ trực tiếp được nên người mẹ phải cố gắng sữa ra. Vì chưng đó, sự việc bảo cai quản sữa người mẹ ở ánh nắng mặt trời phòng, sữa bà bầu vắt ra để không tính được mấy tiếng? luôn luôn là mối quan tâm của nhiều phụ con gái nuôi con bởi sữa mẹ

Có rất nhiều đường (cả đường đối kháng và con đường đôi) cùng đạm (đa dạng các loại acid amin) trong nguyên tố sữa mẹ. Đường đạm đều giúp cho trẻ cách tân và phát triển toàn diện, dễ hấp thu tuy thế khi nghỉ ngơi ngoài môi trường xung quanh dễ lên men, nhanh thay đổi chất, tạo nên điều kiện dễ ợt cho vi trùng sinh sôi. Lúc trẻ uống vào sẽ ảnh hưởng nhiễm trùng tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy. 

Vậy sữa chị em để được mấy tiếng? WHO, UNICEF, Viện Dinh dưỡng tổ quốc Việt phái mạnh đã chuyển ra đề xuất để giải đáp thắc mắc sữa mẹ bảo vệ bao lâu như sau:

Ở nhiệt độ phòng 25 độ C cho 35 độ C, sữa mẹ sau khoản thời gian vắt giữ được từ 6 giờ đến 8 giờ.Ở nhiệt độ từ 4 độ C trong chống mát tủ lạnh, sữa người mẹ để phòng mát sẽ giữ lại được được tự 3 mang đến 5 ngày. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn chất lượng sữa mẹ giỏi nhất, các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện ngay vào 2-3 ngày. Ở chống đá tủ lạnh, sữa mẹ giữ được 3 tháng.Ở tủ đông chuyên biệt có ánh sáng thấp rộng -18 độ C, trữ đông sữa mẹ sẽ cần sử dụng được tốt nhất có thể trong 6 tháng.

Bảo quản ngại sữa mẹ đúng chuẩn sẽ giữ lại sữa mẹ được lâu, không khiến hại cho sức mạnh của trẻ. 


*

Sau khi thế sữa, bà bầu cần xem xét thời gian bảo vệ và mang đến trẻ áp dụng kịp thời


Có thể bà bầu quan tâm:


Trữ đông sữa bà mẹ đúng cách 

Hướng dẫn trữ đông sữa mẹ 

Sau khi thế sữa, vấn đề trữ đông sữa mẹ ra làm sao vô cùng đặc biệt quan trọng nhằm duy trì chất lượng sữa chị em và đảm bảo bình an cho sức mạnh của trẻ. 

Để trữ sữa mẹ trong tủ lạnh lẽo đúng cách, cần tuân thủ theo những phương pháp dưới đây:

Cho tức thì sữa mẹ vào túi đựng sữa chuyên được dùng với khoảng không gian từ 80 – 120ml sau thời điểm vắt rồi dán nhãn ghi ngày, giờ vắt, đứng tên của trẻ con (nếu trẻ đi trường mầm non) bên ngoài túi trữ sữa. Bài toán chia nhỏ tuổi các túi sữa giúp giảm thiểu thời hạn làm lạnh, kiêng lãng phí, rút ngắn thời gian rã đông sữa. Cho sữa đã cụ ngay vào tủ rét khi bao gồm thể, nếu không thể nhằm vào tủ giá buốt được thì hãy để sữa sinh sống phòng tất cả nhiệt độ khoảng 26 độ C trong buổi tối thiểu 6 giờ, né nơi có bức xạ, ánh nắng mặt trời, mối cung cấp nhiệt khác. Hoặc hoàn toàn có thể làm lạnh nhanh sữa bà mẹ trong 1/2 tiếng và trữ đông sữa mẹ ngay sau đó. Sữa sẽ tinh khiết sống trạng thái đông, sữa mẹ trữ đông gia hạn ở mức nhiệt thấp rộng -18 độ C sẽ sử dụng được tối thiểu 6 tháng..Trường đúng theo bị húi điện kéo dài, hãy sử dụng thùng biện pháp nhiệt bao gồm đá viên để trữ đông sữa mẹ. Tiếp nối lại chuyển sữa quay trở lại vào chống đá khi có điện. 
*

Sữa bà bầu trữ đông ở ánh nắng mặt trời -18 độ C sẽ thực hiện được trong tầm 6 tháng


Giải đáp vướng mắc về sữa mẹ trữ đông

Sữa chị em trữ đông có xuất sắc không?

Có không ít bà mẹ đang cho nhỏ bú lựa chọn cách thức trữ đông sữa mẹ để đóng góp phần kích ưng ý tiết sữa nhiều hơn thế và dễ ợt cho trẻ mút khi bà mẹ không ở ngay sát trẻ. 

Sữa bà mẹ trữ đông mặc dù được nỗ lực từ thai vú của bà mẹ nhưng không tốt bằng sữa mút trực tiếp vì chưng khi trữ đông sẽ làm mất đi đi men lipase nhằm tiêu hóa chất béo, giảm đáng kể con số các yếu tố khác có tác dụng chống lại những bệnh án nhiễm khuẩn. Lân cận đó, phụ thuộc vào tháng tuổi của trẻ mà thành phần sữa mẹ cũng sẽ biến đổi để cân xứng với nhu yếu phát triển của trẻ đề xuất trẻ sử dụng sữa trữ đông vài ba tháng rất có thể không còn phù hợp với yêu cầu độ tuổi. 

Tuy nhiên việc thực hiện sữa người mẹ trữ đông mang đến trẻ nạp năng lượng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ, điển hình nổi bật là lây lan khuẩn con đường tiêu hóa nếu như trữ đông sữa chị em không đúng cách.

Sữa trữ đông có bị chuyển màu sắc không?

 Sữa trữ đông sẽ sở hữu được màu tương đối khác so với sữa tươi mới vắt, thông thường sữa bà mẹ trữ đông sẽ đổi màu hơi xanh, xoàn hoặc nâu khi bảo vệ tủ lạnh. Nhưng mẹ hãy lặng tâm vì chưng đây không phải là điều xấu. Sữa chị em để phòng mát hay chống đông đông đảo sẽ bị tách bóc lớp, trước lúc cho trẻ sử dụng, mẹ chỉ việc lắc nhẹ nhằm trộn bọn chúng lại cùng với nhau. 

Có thể bỏ thêm sữa bà bầu mới thay vào trong sữa chị em đã trữ đông không?

Hoàn toàn hoàn toàn có thể thêm sữa chị em mới nạm vào sữa vẫn trữ đông hoặc sữa chị em để ngăn mát. Nhưng trước khi thêm vào sữa cũ, nên làm giá sữa mới vắt trong tủ rét hoặc làm cho lạnh nhanh bằng đá tạc ít tuyệt nhất một tiếng đồng hồ. 

Tuyệt đối ko được mang đến sữa bắt đầu vắt còn ấm vào sữa ướp đông lạnh vì sẽ làm sữa trữ đông rã ra và hãy để sữa từng giờ riêng biệt. 

Sữa trữ đông giữ mùi nặng do đâu?

Quá trình enzyme lipase ngăn ngừa sự cách tân và phát triển của vi khuẩn bất lợi sẽ dẫn đến những phản ứng phân diệt chất to và giải phóng axit béo nhiều lúc làm đổi khác mùi mùi hương của sữa mẹ, khiến cho sữa trữ đông bao gồm mùi không giống lạ. Nhưng chị em yên tâm vì chưng trẻ vẫn rất có thể sử dụng được bình thường sữa trữ đông bám mùi mà không gây hại nếu chị em trữ đông sữa đúng cách. 


*

Chia sữa thành từng túi nhỏ ghi rõ ngày cố gắng sữa


Cách rã đông sữa chị em khoa học

Rã đông sữa mẹ đối với sữa bà mẹ để phòng mát

Trước khi mang đến trẻ sử dụng, mẹ hãy lấy sữa từ chống mát tủ lạnh lẽo ra và ngâm vào nước nóng 40 độ cho tới khi đạt sức nóng độ cân xứng để con trẻ ăn. Không được áp dụng nước quá nóng để ngâm sữa vì sẽ làm mất vitamin cùng khoáng chất tất cả trong sữa mẹ.Không buộc phải cấp đông lại sữa người mẹ đã kéo ra khỏi tủ lạnh nên bà bầu chỉ lấy đúng lượng sữa đủ sử dụng cho trẻ ngơi nghỉ mỗi cữ bú.

Rã đông sữa mẹ so với sữa trữ đông

Mẹ đề nghị cho sữa trữ đông xuống chống mát trước lúc sử dụng một ngày để chảy đông sữa bà mẹ nhưng vẫn giữ nhiệt độ lạnh. Hoặc mẹ áp dụng một chậu thau nước đá lạnh nhằm rã đông sữa đã có trữ đông.Khi sữa đã chuyển từ dạng cứng quý phái dạng lỏng, tung mềm trọn vẹn thì chị em nhẹ nhàng lắc sữa để hòa trộn phần lớp bọt sữa nhiều chất bự và phần nước sữa lại cùng với nhau. Tiếp đến mới liên tiếp thay nước ấm nóng nhằm ngâm sữa cho đến nhiệt độ tương thích cho trẻ ăn.

Sau lúc rã đông sữa mẹ bằng cách chuyển từ phòng đông xuống chống mát, ví như thấy có hiện tượng kỳ lạ kết tủa đám mây trắng đục thì sữa vẫn hỏng không cần sử dụng được. Còn nếu mở ra một lớp váng mỏng tanh nổi trên mặt bình thì sữa vẫn sử dụng được, lớp váng mỏng này là hóa học béo cần thiết trong sữa mẹ, mẹ chỉ việc lắc nhẹ lớp màng này sẽ hòa tan đều trong sữa trước khi cho trẻ con ăn. 


*

Cho sữa bà mẹ trữ đông xuống ngăn mát tủ rét trước 1 ngày để triển khai tan sữa từ từ


Lưu ý lúc rã đông sữa mẹ

Không có tác dụng tan sữa chị em trữ đông ở ánh nắng mặt trời phòng

Vi khuẩn có thể xâm nhập nếu làm tan sữa chị em ở nhiệt động phòng, nên làm rã đông sữa ở ngăn mát tủ lạnh.

Không tan đông sữa mẹ bằng phương pháp đun sữa hoặc thực hiện lò vi sóng

Nhiệt độ cao, sống microwave, sóng năng lượng điện từ sẽ hủy diệt vitamin và chống thể thiết yếu, làm sữa người mẹ mất một trong những phần chất đạm và các dinh dưỡng quý khác.

Không lắc mạnh mẽ bình sữa chảy đông hoặc biến đổi nhiệt độ đột nhiên ngột

Sữa chị em sẽ mất đi tuấn kiệt của phòng thể, protein bảo vệ cơ thể bé, mất đi 1 phần dinh dưỡng trong sữa giả dụ bị lắc táo bạo hoặc bị chuyển đổi nhiệt độ chợt ngột. 

Chỉ nhằm sữa mẹ sau khoản thời gian rã đông về tối đa 4 giờ đồng hồ ở nhiệt độ phòng hoặc 24 giờ phía trong gầm tủ lạnh. Ví như trẻ không áp dụng hết sữa rã đông trong 24h, mẹ có thể vứt quăng quật sữa thừa. 

Bảo quản sữa mẹ đúng cách dán tưởng đơn giản dễ dàng nhưng nếu chị em không mày mò kỹ sẽ rất dễ phạm sai lạc gây tác động tới unique sữa và sức mạnh của trẻ. Bởi vì vậy, mỗi bà bầu bỉm nên trang bị kiến thức và kỹ năng đúng về các bảo vệ sữa để đảm bảo nguồn bổ dưỡng dồi dào và an toàn nhất mang lại trẻ.

** hiện nay, bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là giữa những bệnh viện mũi nhọn tiên phong tại khu vực miền bắc áp dụng triệt để phương pháp da kề domain authority sau sinh và khuyến khích sản phụ nuôi con bằng sữa mẹ trọn vẹn ngay từ khi trẻ kính chào đời. 100% ca sinh trên Hồng Ngọc bao hàm cả sinh thường và sinh mổ sẽ được triển khai da kề da theo đúng quy trình chuẩn chỉnh của bộ Y tế và khuyến cáo của WHO, đảm bảo an ninh và khoa học. Vấn đề được domain authority kề da ngay sau sinh đúng cách cũng góp thêm phần “gọi sữa về” cấp tốc hơn, nhằm trẻ nhanh chóng được chào đón những giọt sữa non giá trị của mẹ.

**Lưu ý: Những thông tin hỗ trợ trong bài viết của khám đa khoa Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất chất tham khảo, không sửa chữa cho việc chẩn đoán hoặc chữa bệnh y khoa. Bạn bệnh ko được tự ý cài đặt thuốc nhằm điều trị. Để biết đúng đắn tình trạng bệnh dịch lý, bạn bệnh buộc phải tới những bệnh viện để được bác bỏ sĩ đi khám trực tiếp, chẩn đoán và hỗ trợ tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để hiểu biết thêm thông tin có ích khác: https://www.facebook.com/Benhvien
Hong
Ngoc/

Sữa người mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ con sơ sinh với trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có không ít chất dinh dưỡng giúp bé phát triển và tăng sức miễn dịch. Mặc dù không yêu cầu lúc nào mẹ cũng rất có thể cho con bú thẳng mà đề xuất vắt sữa cho con. Vậy sữa người mẹ vắt ra để được bao lâu? bảo quản sữa mẹ ra sao để giữ nguyên dưỡng chất?

1. Sữa mẹ vắt ra và để được bao lâu?

Trong sữa mẹ chứa không ít chất dinh dưỡng hỗ trợ cho trẻ trở nên tân tiến toàn diện. Vào đó có tương đối nhiều đường, gồm cả dạng đường 1-1 và đường đôi. Đường vào sữa bà bầu giúp trẻ dễ dàng hấp thu hơn, tuy vậy cũng dễ lên men, nhanh bị biến đổi chất lúc đặt ngoài môi trường.

Đạm cũng chính là thành phần chứa đựng nhiều sữa sữa mẹ, gồm đa dạng mẫu mã các loại acid amin. Các loại đạm này cũng rất phù hợp, dễ hấp thụ với khung hình trẻ, tuy nhiên cũng là môi trường dễ ợt cho vi trùng sinh sôi phát triển.

Sữa mẹ nhằm ngoài môi trường thiên nhiên quá lâu có nguy hại bị biến hóa chất, mất chất, nếu bé nhỏ uống vào có thể bị tiêu chảy, lan truyền khuẩn đường tiêu hóa.

Theo WHO, UNICEF, Viện Dinh Dưỡng đất nước Việt Nam đề xuất về bài toán lưu giữ lại sữa mẹ sau khoản thời gian vắt như sau:

- nếu như sữa bà bầu vắt ra đặt ở nhiệt độ từ bỏ 25 độ C cho 35 độ C giữ lại được 6 giờ mang đến 8 giờ.

- trường hợp để phòng mát tủ lạnh nhiệt độ từ 4 độ C giữ lại được trường đoản cú 3 đến 5 ngày, giả dụ để ngăn đá tủ lạnh sẽ lưu lại được 3 tháng.

- Khi tàng trữ trong tủ đông lạnh riêng biệt ở tủ đông chuyên biệt cách bảo quản sữa bà mẹ khá phổ biến

Như vậy, sữa bà mẹ có thể bảo vệ sử dụng được khá lâu trường hợp biết bảo vệ đúng cách.

2. Phía dẫn núm sữa bà bầu và bảo vệ đúng cách

2.1. Cách vắt sữa người mẹ để lưu lại trữ

Trữ sữa chị em nên được tiến hành trong các túi tàng trữ hoặc chai làm từ thủy tinh, vật liệu bằng nhựa không chứa BPA. Khi chũm sữa chị em để trữ đề xuất lưu ý:

- Cần dọn dẹp sạch sẽ mức sử dụng đựng sữa, tay và bầu vú mẹ trước khi vắt.

- phải vắt thành những chai nhỏ dại đủ một giở uống của trẻ, kiêng lãng phí.

- Sữa gắng ra bắt buộc làm giá ngay.

- không trữ đông lại phần sữa trẻ em uống dư.

Xem thêm: Tiệm cơm việt nam nha trang “đã ăn là ghiền”, tiệm cơm việt nam ở tp

- không hòa chung sữa đang trữ đông với sữa mới vắt.

Việc gắng sữa trữ các mỗi ngày hoàn toàn có thể khiến bà bầu thiếu sữa, ko đủ cung cấp cho trẻ con bú. Bởi thế, mẹ tránh việc cố ép sữa, cần nghỉ ngơi thoải mái, bổ sung cập nhật dinh dưỡng không thiếu để tạo ra sữa từ bỏ nhiên, an toàn.

2.2. Cách dọn dẹp dụng ráng hút sữa với đựng sữa

Trước những lần sử dụng, mẹ đều phải lau chùi và vệ sinh sạch sẽ cả luật hút sữa lẫn đựng sữa như sau:

- sử dụng chổi với miếng rửa rửa chuyên sử dụng vệ sinh sạch.

- rửa qua chính sách hút sữa với đựng sữa bằng nước lạnh.

- lau rửa kỹ lại phần lòng và những góc kẽ nhỏ.

- Để ráo từ nhiên.

- khử trùng lại bởi nước sôi.

2.3. Xem xét khi bảo vệ sữa bà mẹ trong tủ lạnh

Thông thường, bà bầu sẽ cố sữa thành các bình mỗi lần trữ trong tủ lạnh sử dụng dần. Bởi đó, bà mẹ nên dán nhãn cho từng chai sữa nhằm tiện cai quản lý, theo dõi dễ ợt hơn, bao gồm các tin tức như:

- Ngày vắt.

- Đánh số trang bị tự sử dụng.

- bao nhiêu ml.

- có thể có hướng dẫn rã đông nếu buộc phải thiết.

*

Nên lau chùi sạch đã dụng cụ trước lúc hút sữa

3. Khuyên bảo rã đông và thực hiện sữa bà mẹ đúng cách

3.1. Sử dụng sữa mẹ sau thời điểm vắt

Nếu cố kỉnh sữa bà mẹ để nhỏ nhắn sử dụng trong 1 một vài giờ thì không độc nhất thiết phải bảo vệ trong ngăn mát hoặc chống đá tủ lạnh. Chị em nên trữ sữa vào các chai sạch, rất có thể thấy sữa vẫn tự bóc thành những lớp không giống nhau. Trước khi dùng, bạn xoay chai nhẹ nhàng để trộn đều các lớp, không khuấy hoặc nhấp lên xuống mạnh.

Sau đó có thể cho trẻ em uống từ cốc hoặc bình, dùng đủ lượng bé uống một bữa. Ví như dư, không áp dụng lại nhưng vứt bỏ vì rất có thể vi trùng từ miệng trẻ đã xâm nhập vào sữa.

3.2. Cách rã đông sữa mẹ

Nếu sữa bà mẹ được bảo quản ở chống mát tủ lạnh, mẹ chỉ việc bỏ ra bên ngoài để nguội ở ánh nắng mặt trời phòng hoặc dìm trong nước nóng là rất có thể sử dụng được.

Nếu trữ sữa mẹ trong chống đá thì trước tiên mẹ nhằm sữa xuống chống mát tủ lạnh để rã đông, tiếp nối mới cho ra phía bên ngoài hâm nóng sinh sống 40o
C. đề nghị hâm bằng máy hâm sữa hoặc ngâm vào trong nước nóng.

*

Hâm sữa nhàn hạ để tung đông

Lưu ý hâm sữa tự từ, không đổi khác nhiệt độ sữa đột ngột làm đổi mới chất những chất bồi bổ trong sữa. Nếu không tồn tại máy hâm sữa, chúng ta xả nước ấm làm nóng chai sữa từ bỏ từ, tiếp đến mới tăng nhiệt độ của nước lên cho tới khi ánh sáng sữa phù hợp.

Tuyệt đối không dùng lò vi sóng hoặc đun sữa thẳng để hâm nóng vì vấn đề tăng nhiệt hốt nhiên ngột, làm nóng không phần lớn sẽ gây hủy hoại một số chất và phòng thể trong sữa.

Sữa bà bầu trữ đông nếu quá ngày sử dụng tránh việc cố dùng cho trẻ em uống vì một vài chất trong sữa rất có thể đã biến đổi.

4. Sữa người mẹ trữ đông thay đổi màu tất cả sao không?

Thông thường, sữa trữ lạnh sau khoản thời gian rã đông sử dụng hoàn toàn có thể có màu khác so cùng với sữa tươi vừa nạm ra. Màu sữa rất có thể là tương đối vàng, khá xanh hoặc nâu nhẹ, rất có thể bị tách thành những lớp như sữa chua. Sữa tung đông có thể xuất hiện tại mùi như xà phòng vị sự phân tán của những chất béo.

Nếu sữa bà mẹ được trữ đông đúng cách, còn thời gian dùng thì người mẹ cứ yên trung tâm cho bé bỏng uống, sữa này vẫn bình yên nhé.

*

Màu sắc sữa tung đông hoàn toàn có thể hơi không giống sữa vừa vắt

Như vậy, cisnet.edu.vn đã vấn đáp thắc mắc sữa bà bầu vắt ra và để được bao lâu và khuyên bảo trữ sữa, rã đông đúng cách. Bà bầu hãy vận dụng để chăm lo trẻ thuận tiện và dễ dàng hơn nhé. Giả dụ cần cung ứng tư vấn thêm, hãy contact với bệnh viện đa khoa cisnet.edu.vn qua hotline 1900 56 56 56 để được giải đáp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.