Tư Thế Ngồi Thiền Của Đức Phật, Đức Phật Ngồi Thiền 49 Ngày

Thiền là 1 trong bộ môn không thể thiếu trong đạo Phật. Những người học Phật đầy đủ ít nhất phải biết một số phương thức thiền cơ bản, còn thiền có tác dụng hay ko lại tùy ở trong vào những yếu tố không giống nhau. Để giúp đỡ bạn biết cách ngồi thiền làm sao để cho đúng, Buddhist Art chia sẻ một số kiến thức và kỹ năng dưới đây.

Bạn đang xem: Tư thế ngồi thiền của đức phật

Ngồi thiền là gì?

Trước tiên bọn họ cần gọi thiền là gì. Trong kinh Phật thì thiền là phương thức thực hành nhằm mục đích rèn luyện tâm. Trong đó có 2 phương thức thiền là thiền định cùng thiền quán. Còn ở góc nhìn của Yoga thì thiền là trạng thái triệu tập cao độ với tinh khiết khi trung tâm trí hoàn toàn tĩnh lặng. Dù cho là theo phương pháp định nghĩa làm sao thì về thực chất thiền vẫn là phương thức để con tín đồ rèn luyện chú tâm mình vào một đối tượng người sử dụng hay tứ duy một sự kiện, vấn đề nào đó. Khi triệu tập cao độ như vậy, đều xáo hễ của tâm sẽ trở nên chậm lại lại, từ kia con người sẽ cảm thấy bình an sâu thẳm trong tâm mình.

*

Còn ngồi thiền là gì? Ngồi thiền là bài toán ta thực hành thực tế ngồi và giữ cho trung tâm trí hoàn toàn tĩnh lặng, kiểm soát và điều hành những vọng tưởng vạc sinh cùng không chạy theo vọng tưởng. Khi đó, tâm tư tình cảm của các bạn sẽ hoàn toàn say sưa trong an ổn, và tĩnh lặng.

Tác dụng của ngồi thiền

Từ xưa đến nay, không hẳn ngẫu nhiên cơ mà thiền lại được áp dụng nhiều vào đời sống như vậy. Thiền dần đổi thay không chỉ cho người theo đạo phật mà còn được áp dụng trong yoga vì không hề ít những công dụng khác nhau:

Thiền làm sút trầm cảm, giảm bít tất tay và lo lắng

Cuộc sinh sống vốn dĩ có tương đối nhiều những điều bọn họ phải lo ngại mỗi ngày từ cơm trắng áo gạo tiền, danh lợi, quyền lực,.. Và cuộc sống đời thường ngày càng hiện đại, chứng trầm cảm, găng tay và lo lắng của con fan ngày càng có xu thế gia tăng. Tìm về thiền là cách giải tỏa rất tốt không phải ai ai cũng biết. Ngồi thiền hay xuyên sẽ giúp bạn giải tỏa những tích điện tiêu cực, mệt mỏi tích tụ vào người.

*

Ngồi thiền giúp cải thiện trí nhớ

Nguyên nhân chủ yếu của trí tuệ kém và mất trí nhớ thời gian ngắn là vì chưng những căng thẳng, mệt mỏi, lo ngại gây ra. Lúc ngồi thiền nhiều sẽ nâng cao được vấn đề đó và giúp kĩ năng tập trung tăng ngày một nhiều hơn, nâng cao năng lực trí tuệ.

Ngồi thiền giúp chữa mất ngủ

Những fan thường bị mất ngủ hay náo loạn giấc ngủ nên tìm tới với thiền. Bởi vì đây là cách thức cực tốt cung ứng cho bạn cải thiện điều này. Y học đông y đến rằng, giấc ngủ sẽ đến khi trọng điểm tĩnh trước rồi thân bắt đầu ngủ sau. Nếu trung ương không tịnh và chìm vào những cân nhắc vọng rượu cồn mông lung thì sẽ càng lúc càng cực nhọc ngủ. đến nên, thiền trước khi ngủ để giúp bạn dễ dàng ngủ ngay lập tức sau đó.

Ngồi thiền giúp kiểm soát điều hành cảm xúc

Người lạnh tánh, bồng bột, dễ dàng mất kiểm soát điều hành hãy cố đổi bằng cách thiền định mỗi ngày. Thiền định là phương thức giúp bạn kiểm soát điều hành và kềm chế được cảm giác của mình thay vì nổi nóng với bộc phát, mà lại đây chính là nguyên nhân sâu sát của vấn đề lão hóa mau chóng và ảnh hưởng sức khỏe. Vai trung phong an vui dịu nhõm thì thân mới to gan khỏe.

*

Ngồi thiền giúp nâng cấp khả năng miễn dịch

Thiền thường chú ý vào tương đối thở, khi thiền thường xuyên xuyên bọn họ biết phương pháp thở sâu và nhận được nhiều oxy hơn. Hít thở phần đa đặn là cách để giúp khung hình khỏe mạnh, từ đó giúp cải thiện khả năng miễn dịch, phòng kháng nhiều bệnh tật tấn công.

Ngồi thiền giúp giảm sự căng cơ, loài chuột rút

Nếu bạn hay bị căng cơ hoặc loài chuột rút. Thiền hoàn toàn có thể giải phóng các cơ, làm giảm nhẹ sự căng cơ và con chuột rút cơ bắp. Càng gồm vấn đề về sự việc căng cơ, bạn càng buộc phải ngồi thiền các hơn.

Hướng dẫn biện pháp ngồi thiền niệm Phật

Ngồi thiền niệm Phật muốn cho tác dụng thì phải phải thực hiện đúng cách, ví dụ như sau:

Tư vậy ngồi

Nếu bạn ngồi thiền ở tư thế Kim Cang Tọa, thì tứ thế ngồi là để chân trái lên đùi đề nghị và chân đề xuất lên đùi trái, sau đó kéo hai chân cạnh bên vào người.Nếu bạn ngồi thiền ở tư thế cung cấp kiết già thì để chân trái lên đùi đề xuất hoặc đặt chân bắt buộc lên đùi trái tùy chúng ta chọn.Bàn tay thì nhằm ngửa, tay phải bỏ lên tay trái một cách nhẹ nhàng, 2 ngón tay dòng thì đan sát vào nhau.

Cách hít thở

Đối với ngồi thiền niệm Phật, lúc thân đã yên thì bạn cần chăm chú nhiều cho hơi thở. Mọi thứ phải thật trình tự và nhẹ nhàng kể cả hít vào và thở ra. Các bạn hít vào thật sâu và nhẹ, chậm để sở hữu hết toàn bộ sự trong mát từ bên phía ngoài vào cơ thể.

*

Tâm yêu cầu thanh tịnh

Giữ cho tâm hoàn toàn sạch sẽ, ko vướng phần đông vọng tưởng, không trở nên những ý niệm xấu tấn công, càng ko nên suy xét mông lung đầy đủ chuyện đâu đâu. Hãy vậy giữ vai trung phong mình trong lành với êm dịu như loại nước, chỉ tập trung vào khá thở mà lại thôi.

Xả thiền

Khi thiền đủ với xả thiền, các bạn hãy bước thoát ra khỏi sự tĩnh lặng của vai trung phong mình, hướng cân nhắc về đa số điều xuất sắc đẹp, thở ra một hơi thật dài để đẩy cục bộ những khí nóng thoát khỏi cơ thể. Sau đó, thả lỏng bạn dạng thân, chạng tay, xoay đầu, thả lỏng mắt. Cuối cùng, bạn sẽ thấy vô cùng thoải mái và thư thái sau khi đã hành thiền niệm Phật xong.

Vậy, qua nội dung bài viết này các bạn đã phát âm hơn về phong thái ngồi thiền chưa? Hãy vận dụng ngay cùng luôn, bạn sẽ thấy trọng điểm sinh lý của mình biến hóa một phương pháp vô cùng tích cực.

Tham khảo: nghi thức niệm Phật mặt hàng ngàyTRẦN VĂN BẠO
Trong những bài bác giảng của Phật còn lưu lại lại, tất cả bốn bài xích giảng được những người học Thiền sinh hoạt nhiều non sông và các thế hệ xem như bảo vật. Tía bài (Tứ niệm xứ, Thân hành niệm và quán niệm khá thở) Đức Phật nói về cách thức và kết quả của Thiền, bài còn lại (Đại ghê Saccaka) nói về sự chứng ngộ của thiết yếu Đức Phật.
*

Qua kinh nghiệm thiền tập và vai trung phong chân thành học hỏi và giao lưu lời Phật, người học Thiền thấy ý muốn Thiền và thụ tận hưởng được kết quả tốt đẹp nhất của Thiền, ngồi thiền yêu cầu được ưu tiên thực tập.

a. Kỷ thuật Thiền:

Đọc lại từng lời Phật giảng trong khiếp Saccaka, Tứ niệm xứ, Thân hành niệm và cửa hàng niệm khá thở, bạn học Thiền thấy có bố kỷ thuật Thiền được Đức Phật phân chia sẻ.

1. Chánh niệm:

Chánh niệm được đọc là “ghi nhận đối chọi thuần”. Ghi nhận thêm những gì đang diễn ra, không nhà quan, không tham gia vào cảm xúc hay dìm thức. Như Đức Phật nói: “Tỉnh giác, vị ấy thở vô; tỉnh giác, vị ấy thở ra. Thở vô dài, vị ấy tuệ tri (biết): Tôi thở vô dài; giỏi thở ra dài, vị ấy tuệ tri (biết): Tôi thở ra dài; tốt thở vô ngắn, vị ấy tuệ tri (biết): Tôi thở vô ngắn; giỏi thở ra ngắn, vị ấy tuệ tri (biết): Tôi thở ra ngắn.”<1> . Chánh niệm sinh hoạt đây đó là ghi nhận, biết tương đối thở diễn ra như nó đã là. Không tồn tại suy nghĩ, không có mong muốn, không có phán xét, không có can dự và không có áp đặt. Để thân, tâm, khá thở với ngoại giới tự nhiên, người hành Thiền chỉ có một yêu ước là “quan cạnh bên và ghi nhận”. Mục đích của chánh niệm là đạt mức tâm giải thoát.

2. Cửa hàng niệm:

Quán niệm được hiểu là “ghi nhận gồm chủ ý”. Tiệm niệm khác Chánh niệm làm việc chổ “có nhà ý” cùng “đơn thuần”. Fan quán niệm thay vì chưng chỉ 1-1 thuần ghi dìm (như Chánh niệm), người ấy ghi thừa nhận theo chủ kiến của mình. Như Đức Phật nói: “Cảm giác toàn thân, tôi sẽ thở vô, vị ấy tập; cảm giác toàn thân, tôi sẽ thở ra, vị ấy tập; An tịnh toàn thân, tôi vẫn thở vô, vị ấy tập; An tịnh toàn thân, tôi đang thở ra, vị ấy tập.”<2> . Cửa hàng niệm tại chỗ này (như lời Phật) có nghĩa trước hết phải gồm chủ ý, sau đó ghi nhận theo chủ kiến đó. Lời hướng dẫn “Cảm giác toàn thân, tôi đang thở vô, vị ấy tập; xúc cảm toàn thân, tôi sẽ thở ra, vị ấy tập” cho biết thêm rõ người tập Thiền thở có ý thức và khinh suất ghi nhận cảm hứng toàn thân mình. Mục đích của quán niệm là nhìn thấy sự thật của thân, tâm và nước ngoài giới, đạt tới mức tuệ giải thoát.

3. Hướng tâm:

Hướng trọng điểm được gọi là đưa tâm ý mình đào bới một mục tiêu, triển khai một mục đích. Với mọi ai có tâm giải thoát và tuệ giải thoát, hướng tâm đó là cách thực thi thần lực tinh thần. Đại gớm Saccaka còn ghi lại Đức Phật nhờ sử dụng phương pháp hướng tâm mà thành tựu minh trí, nhớ lại tổng thể quá khứ của mình: “Với trọng tâm định tĩnh, thuần tịnh trong sáng không cấu nhiễm, ko phiền não, nhu nhuyến, dễ sử dụng, vững vàng chắc, bình thản như vậy, Ta dẫn tâm, hướng trung tâm đến Túc mạng minh. Ta lưu giữ đến những đời sống quá khứ, như 1 đời, hai đời, ba đời, tứ đời, năm đời, mười đời, hai mươi đời, ba mươi đời, tư mươi đời, năm mươi đời, một trăm đời, một nghìn đời, một trăm ngàn đời, nhiều hoại kiếp, nhiều thành kiếp, nhiều hoại với thành kiếp. Ta lưu giữ tại chỗ kia, Ta có tên như thế này, chiếc họ như thế này, ách thống trị như nỗ lực này, lâu khổ lạc như vậy này, tuổi thọ đến mức như vậy này. Sau khoản thời gian chết tại chỗ kia, Ta được sinh ra tại khu vực nọ. Tại nơi ấy, Ta có tên như cầm này, chiếc họ như thế này, giai cấp như cố này, lâu khổ lạc như thế này, tuổi thọ mang đến mức như thế này.” <3>


b. Mục đích Thiền:

Khi đã thâu tóm được kỷ thuật thiền, nhằm có kết quả tốt trong thiền tập, tín đồ học thiền cũng cần được thấy rõ mục tiêu thiền tập của mình. Thiếu mục đích rõ ràng, fan thiền tập khó có đủ nhiệt độ tình, tinh tấn, kiên nhẫn để thành tựu đầy đủ gì bắt buộc thành tựu.

Trong bài xích giảng quán niệm tương đối thở, Tứ niệm xứ hay Thân hành niệm, Đức Phật đầy đủ nói rõ mục đích và kết quả đó của thực hành. Ví dụ như trong Tứ niệm xứ Đức Phật nói: “Này các Tỷ-kheo, đó là con đường độc độc nhất vô nhị (Tứ niệm xứ) mang tới thanh tịnh cho cái đó sanh, vượt khỏi sầu não, hủy diệt khổ ưu, thành tích chánh trí, triệu chứng ngộ Niết-bàn.”

Như thế, mục tiêu Thiền (theo lời Phật) rất cụ thể là vượt khỏi sầu não, tiêu diệt khổ ưu, thành tích chánh trí và chứng ngộ Niết-bàn. Trong khiếp Thân hành niệm Đức Phật còn liệt kê cả mười kết quả đó của Thân hành niệm để người học Thiền biết với tự tất cả mục đích:

“(1) Lạc bất lạc được nhiếp phục, và bất lạc ko nhiếp phục vị ấy, và vị ấy sống luôn luôn nhiếp phục bất lạc được khởi lên; (2) kinh đảm thấp thỏm được nhiếp phục, với khiếp đảm sốt ruột không nhiếp phục vị ấy, với vị ấy luôn luôn nhiếp phục khiếp đảm lo sợ được khởi lên. (3) Vị ấy kham nhẫn được lạnh, nóng, đói, khát, sự xúc va của ruồi, muỗi, gió, mặt trời, các loài rắn rết, các cách nói khó khăn chịu, khó khăn chấp nhận. Vị ấy có chức năng chịu đựng được số đông cảm lâu về thân khởi lên, khổ đau, nhói đau, thô bạo, chói đau, bất khả ý, bất khả ái, đưa đến chết điếng. (4) tùy theo ý muốn, không có khó khăn, không có mệt nhọc, không tồn tại phí sức, vị ấy triệu chứng được bốn Thiền, thuần túy trọng tâm tư, bây giờ lạc trú. (5) Vị ấy bệnh được các loại thần thông, một thân hiện ra nhiều thân, nhiều thân hiện nay một thân; hiện nay hình vươn lên là đi ngang qua vách, qua tường, qua núi như đi ngang hỏng không; độn thổ trồi lên ngang qua đất liền như làm việc trong nước; đi bên trên nước không chìm như đi trên khu đất liền; ngồi kiết-già đi trên hư không giống như con chim; với bàn tay, đụng và rờ phương diện trăng và mặt trời, mọi vật tất cả đại oách lực, đại oách thần như vậy; có thể, thân có thần thông bay cho tới Phạm thiên; (6) với thiên nhĩ thanh tịnh siêu nhân, rất có thể nghe hai các loại tiếng, chư Thiên và loài Người, sống xa tốt ở gần. (7) Với chổ chính giữa của vị ấy, vị ấy biết tâm của những chúng sanh, những loại người; tâm có tham, biết tâm gồm tham; chổ chính giữa không tham, biết trung tâm không tham; tâm có sân, biết tâm tất cả sân; trung tâm không sân, biết tâm không sân; tâm gồm si, biết tâm có si; trọng tâm không si, biết trung tâm không si; tâm chuyên chú, biết tâm chăm chú; trung ương tán loạn, biết vai trung phong tán loạn; vai trung phong đại hành, biết trung khu đại hành; trung khu không đại hành, biết chổ chính giữa không đại hành; trung khu chưa vô thượng, biết trung ương chưa vô thượng; chổ chính giữa vô thượng, biết trọng tâm vô thượng; trung ương Thiền định, biết vai trung phong Thiền định; chổ chính giữa không Thiền định, biết trung tâm không Thiền định; trọng điểm giải thoát, biết chổ chính giữa giải thoát; vai trung phong không giải thoát, biết vai trung phong không giải thoát. (8) Vị ấy nhớ đến những đời sống vượt khứ như 1 đời, nhì đời, tía đời, bốn đời, năm đời, mười đời, nhì mươi đời, ba mươi đời, tứ mươi đời, năm mươi đời, một trăm đời, hai trăm đời, một nghìn đời, một trăm ngàn đời, vị ấy nhớ đến các đời sống vượt khứ với các nét đại cưng cửng và các chi tiết. (9) với thiên nhãn thuần tịnh, cực kỳ nhân, vị ấy thấy sự sống với sự bị tiêu diệt của bọn chúng sanh. Vị ấy hiểu ra rằng chúng sanh tín đồ hạ liệt, kẻ cao sang, người đẹp đẽ, kẻ thô xấu, fan may mắn, kẻ bất hạnh đều do hạnh nghiệp của họ. (10) với sự diệt trừ các lậu hoặc, sau thời điểm tự mình hội chứng tri cùng với thượng trí, vị ấy triệu chứng đạt cùng an trú ngay lập tức trong hiện tại tại, trọng điểm giải thoát, tuệ giải thoát không tồn tại lậu hoặc.”<4>

*

c. Ngồi Thiền:

Có kỷ thuật và bao gồm mục đích, tín đồ học Thiền được coi như như đang có đk đủ để sẳn sàng thực hành và thành tựu. Tích điện nhiệt tâm, tinh yêu cầu của tín đồ ấy sẽ cho những người ấy đủ kiên định và sáng chế để đi tới được tốt đẹp trên tuyến phố Thiền. Cần lưu ý là vai trung phong thiền chứ chưa hẳn thân thiền. Thân sẽ theo tâm. Mặc dù nhiên, thân ngồi lặng trong tư thế hoa sen được Phật khuyến khích.

Xem thêm: Sách Giải Vở Bài Tập Sinh Lớp 8 Hay Nhất, Giải Vở Bài Tập Sinh Học 8 Hay Nhất

1. Ngồi yên

Chọn một không gian yên tĩnh, nhoáng mát, thích phù hợp với điều kiện bạn dạng thân. Lựa chọn khu rừng, nơi bắt đầu cây, hay khu nhà ở trống theo đề nghị của Đức Phật nhằm ngồi thiền thì càng hay <5>. Ngồi kiết già hoặc phân phối già (tư cố hoa sen), lưng thẳng (tự nhiên, không gượng gập ép), về bên với khoảng thời gian rất ngắn hiện tại, ghi nhận thực trạng của thân cùng tâm. Trong trường hợp có bệnh, có thể ngồi lặng trên ghế.

2. Chánh niệm hơi thở

Khi đã ngồi yên (như phần ngồi yên), đôi mắt nhắm nhẹ, ý thức hơi thở ra vào, buông thư hoàn toàn, ghi dìm hơi thở vào và ra, biết rõ hiện trạng của thân và trung khu nhưng không tồn tại phán xét giỏi áp đặt ngẫu nhiên một hệ quý hiếm sống nào. Tự nhiên, tĩnh lặng, biết hơi thở ra vào, cảm giác rung động của sự sống đang diễn ra trong thân, vai trung phong và nước ngoài giới. Ghi nhận 1-1 thuần. Cảm nhận đối chọi thuần. Biết rõ đối chọi thuần. Để thế giới và chủ yếu mình như nó là, chỉ gìn giữ một trung ương biết rõ. Thư giản, hồn nhiên, định tĩnh, trong trắng theo từng tương đối thở ra vào. Quá khứ cùng tương lai rũ quăng quật hết. An trú chánh niệm (ghi nhận 1-1 thuần) trong khoảng thời gian rất ngắn hiện tại. Tại đây và ngay bây chừ là toàn cục chính mình, là việc sống thiết yếu mình. Ko truy tìm, không ngại lắng, ko mơ tưởng, tín đồ ngồi thiền ngồi lặng với trung ương tĩnh lặng, chú tâm biết rõ khá thở ra vào như thiết yếu nó. Như thế, người học thiền đang thực tập chánh niệm tương đối thở trong bốn thế ngồi im (Thiền chánh niệm khá thở).

Ngồi yên chánh niệm khá thở là bài xích thiền tập căn bản trong toàn bộ các bài thiền tập được Phật hướng dẫn. Nó là căn nguyên cơ phiên bản của thiền tập theo Đức Phật. Tởm Tứ niệm xứ, Thân hành niệm và tiệm niệm hơi thở còn khắc ghi lời Phật hướng dẫn các học trò thực hành thực tế bài thiền tập cơ bạn dạng này: “Ở đây, này những Tỷ-kheo, Tỷ-kheo đi mang đến khu rừng, hay đi đến cội cây, hay đi đến nơi ở trống và ngồi kiết-già, lưng thẳng với an trú chánh niệm trước mặt. Chánh niệm, vị ấy thở vô. Chánh niệm, vị ấy thở ra. Xuất xắc thở vô dài, vị ấy biết: Tôi thở vô dài. Tuyệt thở ra dài, vị ấy biết: Tôi thở ra dài. Tuyệt thở vô ngắn, vị ấy biết: Tôi thở vô ngắn. Tốt thở ra ngắn, vị ấy biết: Tôi thở ra ngắn.

Ngồi yên ổn chánh niệm khá thở nếu được thực tập giỏi đẹp trong vòng 30 mang lại 45 phút, hoàn toàn có thể làm cho chổ chính giữa rất an và thân rất khoẻ. Một sự thư giản, định tĩnh, an lạc xuất hiện bao phủ thân tâm fan thực tập. Đời sống bạn ấy đang trở đề nghị sinh động, bao gồm lòng thương và cực kỳ biết trân trọng trường đoản cú thân cùng muôn loại. Vớ nhiên, ví như ai ngồi im chánh niệm hơi thở nhiều giờ và không ngừng mở rộng chánh niệm vào đi, đứng, nằm, ngồi, nói năng và hành động, fan ấy cũng rất có thể phát triển định, đi vào các tầng thiền <6> và chiến thắng được chổ chính giữa giải thoát.

3. Quán niệm

Trong trường hợp ngồi im chánh niệm khá thở bị trở mắc cỡ do các tâm niệm ko mời mà mang lại quá nhiều, fan ngồi thiền có thể chuyển sang tiệm niệm hơi thở. Cách thực tập như sau: Vẫn ngồi yên, dẫu vậy thay vì chưng chỉ ghi dìm hơi thở đối kháng thuần, không phản ứng, phán xét, tín đồ ngồi thiền hoàn toàn có thể niệm “hít” khi thở vào cùng niệm “thở” lúc thở ra (niệm “hít”, “thở” theo tương đối thở ra vào có chủ ý và cảm thấy sự sinh sống sinh động, tươi đuối của thân tâm). Thời gian thực tập trung bình khoảng tầm 30 – 45 phút. Khi thấy chổ chính giữa an tịnh hơn, vọng niệm ít hơn, rất có thể trở lại thực hành thực tế chánh niệm tương đối thở để đi sâu rộng vào sự tĩnh lặng và cách tân và phát triển định.

Đối với ai lúng túng trước chết choc hay bao gồm sự bám mắc các vào thanh danh và tự ngã, tiệm niệm về Năm uẩn <7> (thân thể, cảm xúc, tri giác, tâm tư tình cảm và nhận thức) được khuyến khích thực hành. Người ấy thực tập như sau (để tiệm niệm tất cả hiệu quả, cần học hiểu lời Phật về năm uẩn vô ngã): Trong tứ thế ngồi yên, ý thức tương đối thở, fan thiền tập cảm nhận sự sống và cảm giác sự im tĩnh bên phía trong chính mình, khởi niệm về xác thân với thấy rõ đây là xác thân; khởi niệm về cảm hứng và thấy rõ đó là cảm xúc; khởi niệm về tri giác với thấy rõ đó là tri giác; khởi niệm về tâm tư và thấy rõ đấy là tâm tư; khởi niệm về nhận thức với thấy rõ đây là nhận thức. Thực tập khởi niệm và nhìn thấy ví dụ từng uẩn (như trên) thuần thục, tiếp nối quán niệm: “Năm uẩn không phải là tôi; tôi chưa hẳn là năm uẩn” (nương vào niệm khởi, dùng bé mắt trung khu nhìn từng uẩn một cùng thấy rõ thân thể và vai trung phong thức ko gì khác quanh đó sự kết hợp tự nhiên của năm uẩn. Nó vô thường xuyên và không có tự ngã). Khi đã thực tập thuần thục tiệm niệm “Năm uẩn không hẳn là tôi, tôi không phải là năm uẩn”, liên tục thực tập tiệm niệm: “Năm uẩn chưa phải là của tôi; năm uẩn duyên sinh cùng vô thường” (quán niệm cho đâu, dùng bé mắt tâm nhìn thấy được rõ đến đó). Cuối cùng, quán niệm: “Chấp thủ năm uẩn, khổ đau sinh; ko chấp thủ năm uẩn, thống khổ diệt” (quán niệm cho đâu, dùng nhỏ mắt tâm nhìn rõ đến đó). Thực hành thực tế quán niệm về Năm uẩn như thế cho đến thuần thục, fan thực hành sẽ không còn chấp thủ tự ngã, sợ chết và ước danh.

Trường đúng theo ai đó quá yêu xác thân với nặng về nhục dục, quán niệm tướng mạo bất tịnh <8> được khích lệ thực hành. Cách thực hành thực tế như sau: Trong tư thế ngồi yên, ý thức khá thở, bạn thiền tập cảm nhận sự sống, nhằm thân tâm thư thái, trường đoản cú nhiên, sau đó khởi trọng tâm quán niệm tướng bất tịnh . Đây là tóc, lông, móng, răng, da, thịt, gân, xương, tuỷ, thận, tim, gan, lá lách, phổi, ruột, phân, mật, đàm, mủ, máu, mồ hôi, mỡ, nước bọt, nước mủ, nước tiểu. Niệm tên từng thành phần (như trên). Niệm mang lại đâu trung khu thấy rõ cho đó. Thấy từng phần tử bất tịnh với thấy thân xác hòa hợp thành từ phần đa thành phần bất tịnh ấy cũng bất tịnh, thay đổi hoại theo thời gian. Nếu cửa hàng niệm về tướng mạo bất tịnh thuần thục, trung khu yểm ly cùng ly tham đối với thân xác sanh khởi. Người hành thiền hiện giờ biết áp dụng thân xác một bí quyết sáng suốt, dữ thế chủ động và bổ ích lợi thiết thật cho bản thân cùng muôn loài. Căn bệnh tự yêu thương và chổ chính giữa nhục dục đang theo thời hạn biến mất. Xem các hình hình ảnh về căn bệnh da liễu như lậu, giang mai, sida… cũng giúp cho quán niệm tướng mạo bất tịnh siêu tốt. Xem, ghi nhận trong trái tim trí và tư duy về hầu như bất tịnh contact với những hình ảnh bệnh da liễu 1 thời gian, các đam mê nhục dục và bệnh tự yêu sẽ khá dễ nhiều loại trừ. Tín đồ thiền tập vẫn an trú một cách tự do và hoàn toàn có thể yểm ly dễ dãi với dục đời.

4. Hướng tâm

Khi đã vào được những tầng thiền, thành quả xả niệm thanh tịnh, bạn hành thiền hoàn toàn có thể học theo Phật tác ý hướng trung khu đến các đời sống quá khứ, nhớ lại các tiền kiếp của chính mình (túc mạng minh). Cũng hoàn toàn có thể hướng chổ chính giữa khai triển thần thông và bắt gặp túc mệnh của tín đồ khác (thiên nhãn minh). Riêng biệt ở quy trình tiền nhập định, tác ý phía tâm để giúp đỡ cho trọng điểm có định hướng và thao tác chuyên chú hơn. Tác ý hướng trung tâm cũng là một trong phương nhân tiện gửi năng lượng tinh thần đến trái đất sống hữu hình cũng như vô hình một biện pháp hiệu quả. Cách thức tác ý hướng trung tâm gửi năng lượng tinh thần như sau: Trong tứ thế ngồi yên, để hơi thở tự nhiên và thân trọng điểm thư thái, nếu còn muốn gửi tích điện tinh thần đến mang đến ai, nói bởi miệng hoặc niệm trong tâm những gì mình thích gửi, tiếp đến hướng về người ấy bằng toàn bộ tình cảm, chân thành và sự xuất sắc đẹp mình có. Có thể năm phút hướng trung tâm một lần. Thời gian giữa của các lần hướng tâm, fan hướng trung ương trở về với hơi thở cùng an trú chánh niệm hoàn toản trong khoảng thời gian ngắn hiện tại.

Trường phù hợp muốn kim chỉ nan cho tâm mình định tĩnh, fan thiền tập hoàn toàn có thể tập hướng trung tâm như sau: Vẫn trong tư thế ngồi yên, để hơi thở tự nhiên và thân vai trung phong thư thái, khởi niệm hoặc nói thành tiếng câu tác ý “định tĩnh”. Cứ vài ba phút lại tác ý “định tĩnh”. Lặp đi lặp lại tác ý như thế cho đến hết thời gian ngồi thiền quy định. Xem xét là luôn luôn ý thức khá thở, để chổ chính giữa ở trạng thái xả, thư giản với tươi mát trọn vẹn trong quy trình hướng tâm. Ao ước tâm buông xả một quá khứ, từ vứt một thói quen, thương yêu, tha máy hay dễ dàng và đơn giản là nuôi chăm sóc một tâm nguyện nào kia đều hoàn toàn có thể ứng dụng phương pháp hướng vai trung phong này để thực hiện. Chỉ cần đổi câu tác ý “định tĩnh” thành câu tác ý khác, ví dụ như “buông xả”… là được. Một điểm đặc biệt quyết định thành công là khi tác ý phía tâm, hãy để tích điện tác ý hướng tâm đó bước vào từng tế bào, bao trùng không gian quanh mình, làm cho rung hễ sự sống trong từng tế bào của chính mình và từng nguyên tử sinh sống của không gian bao quanh, tiếp đến hướng tâm.

d. Xả Thiền

Ở quá trình đầu thực tập ngồi thiền, tín đồ thực tập được khích lệ ngồi trường đoản cú 30 mang đến 45 phút. Tuỳ theo sự định tĩnh của chổ chính giữa và sự thoải mái của thân, tín đồ ngồi thiền có thể tăng thời gian ngồi thiền lên 60 phút, 90 phút xuất xắc 120 phút. Sau thời gian ngồi thiền, 3 cho 5 phút thư giản thân thể được khuyến khích. Lúc này, fan ngồi thiền có thể dũi chân, xoa bóp, mas sa mặt, thận và uốn dẽo khung hình nếu cần. Tại các thiền viện, thư giản thân thể sau ngồi thiền call là xả thiền. Quá trình xả thiền được giải đáp như sau: (1) Nuốt nước miếng xuống; (2) hít vào một trong những hơi dài bởi mũi, thở ra một khá dài bởi miệng; (3) hạ sườn lưng xuống, mở mắt lớn, buông thỏng hai tay, cúi đầu xuống cho cụ đụng cổ, nghiên đầu sang đề xuất và trái; (4) nâng nhì vai lên, phông thun đầu xuống nhằm vai chạm vào cổ; (5) nắm chặt cả nhị bàn tay thành cố kỉnh đấm; (6) hai tay xoa thận mang lại nóng; (7) hai tay bóp cơ bắp tay; (8) nhị tay bóp cơ đùi và đầu gối; (9) cúi fan xuống mức giá trước; (10) cúi fan về phía 2 bên đầu gối; (11) bung chân ra, bóp bắp chuối và bàn chân; (12) dũi thẳng chân, nhì tay chạm đất; (13) lắc fan sang trái và phải; (14) chuyển chân quay trở lại lại trong bốn thế hoa sen; (15) đôi bàn tay nắm thành vậy đấm và gồng lên cục bộ cơ thể; (16) chấp tay sen búp chánh niệm với hồi hướng; (17) đọc khủng hoặc trọng điểm niệm lời hồi hướng: Nguyện rước công đức này, hướng về khắp vớ cả, chúng sanh phần đa tỉnh thức, Phật pháp được thắm nhuần, tình thương luôn luôn có mặt, độc lập được dựng xây. Nguyện rước công đức này, liên kết nhân duyên thiện, nuôi dưỡng trọng điểm biết ơn, sống an nhàn chánh niệm, ly tham cùng buông xả, hướng trọng tâm từ an nhiên; (18) xin chào nhau kết thúc.

e. Từng bước một nở hoa sen

Khi mới thực hành thực tế thiền, người thực hành có thể gặp mặt một số hiện tượng thân trung khu nào đó. Vào trường đúng theo như thế, người thực hành được đề nghi trường đoản cú đặt thắc mắc tại sao và chú ý tham vấn bạn có kinh nghiệm thiền phong phú để được hỗ trợ.

Sự kiên trì luôn luôn luôn được ca tụng trong hành thiền. Sinh sống đạo đức, bao gồm kỷ nguyên tắc và phát chổ chính giữa từ ái là các trợ duyên vô cùng công dụng để thành tích thiền.

Đừng chờ đón kết quả mà hãy hưởng thụ từng phút giây thiền. Thiền là sự trở về kỳ diệu. Trở về thấy mình, thấy cuộc sống đích thực, thấy ta người như thể chính nó. Thấy từ do.

Từng bước mỗi bước với sự mê say thú tìm hiểu chính mình cùng niềm tin vui lạc từ trung khu định tĩnh với lại, người thực hành thiền sẽ mỗi bước từng bước đi tới đẹp và thơm như 1 đoá sen. Hoa sen lòng tin sẽ nở. Hạnh phúc đích thực, an toàn nội tại, thoải mái tâm thức và chưa dừng lại ở đó nữa, chỉ có fan hành thiền bắt đầu biết được mình.

Thích Nhuận Đạt

——————<1> khiếp Tứ Niệm Xứ, Trung cỗ Kinh I, Hòa thượng Minh Châu dịch Việt.<2>Kinh Tứ Niệm Xứ, Trung cỗ Kinh I, Hòa thượng Minh Châu dịch Việt.<3>Đại kinh Saccaka, Trung cỗ Kinh I, Hòa thượng Minh Châu dịch Việt.<4>Kinh Thân hành niệm, Trung bộ Kinh 3, Hòa thượng Minh Châu dịch Việt.<5>Kinh niệm xứ, Thân hành niệm và quán niệm hơi thở, Đức Phật hầu hết đề nghi chọn nơi chốn như vậy.<6>Trong Đại ghê Saccaka, Đức Phật có kể lại khiếp nghiệm bản thân về tư tầng thiền: Này Aggivessana, sau khi ăn thô thực cùng được sức lực trở lại, Ta ly dục, ly pháp bất thiện, hội chứng và trú Thiền thiết bị nhất, một trạng thái tin vui lạc bởi vì ly dục sanh, có tầm, bao gồm tứ. Này Aggivessana, vì vậy lạc thọ khởi lên vị trí Ta được tồn tại mà lại không đưa ra phối trọng điểm Ta. Khử tầm với tứ, chứng và trú Thiền sản phẩm công nghệ hai, một trạng thái hỷ lạc vày định sanh, ko tầm, không tứ, nội tĩnh độc nhất tâm. Này Aggivessana, như vậy lạc thọ khởi lên nơi Ta, được tồn tại nhưng mà không chi phối trọng điểm Ta. Ly hỷ trú xả, chánh niệm thức giấc giác, thân cảm sự lạc thọ mà các bậc Thánh call là xả niệm lạc trú, triệu chứng và trú Thiền vật dụng ba. Này Aggivessana, vì thế lạc thọ khởi lên nơi Ta, được tồn tại nhưng lại không chi phối trọng điểm Ta. Xả lạc xả khổ, diệt hỷ ưu vẫn cảm lâu trước, chứng và trú Thiền vật dụng tư, không khổ ko lạc, xả niệm thanh tịnh. Này Aggivessana, vì thế lạc lâu khởi lên chỗ Ta, được tồn tại tuy vậy không bỏ ra phối trung khu Ta.<7>Tham khảo thêm về phương biện pháp quán niệm năm uẩn vị Phật chia sẻ trong kinh vô vấp ngã tướng. Lịch sử hào hùng ghi nhận: Sau buổi chuyển pháp luân, trong nhóm 5 vị Tỳ-kheo nghe Pháp, Koṇḍanna (Kiều nai lưng như) đã chứng đắc trái Thánh Nhập Lưu, là vị Thánh Nhân trước tiên trong giáo pháp của Đức Phật. Tiếp sau sau, mỗi ngày một vị triệu chứng đắc trái Thánh Nhập Lưu. Đến 6 ngày sau, team 5 vị Tỳ-khưu hồ hết đã bệnh đắc, thành bậc Thánh Nhập Lưu. Qua ngày thiết bị bảy, Đức Phật liên tục một bài thủ thỉ về Vô bổ (Kinh Vô bửa tướng – Anattalakkhaṇasutta). Sau khi nghe dứt về Vô ngã, 5 vị Tỳ-kheo hoàn toàn thành tựu quả vị A-la-hán (Arahan).<8>Tham khảo thêm biện pháp quán niệm tướng bất tịnh được Phật share trong khiếp Bốn nghành quán niệm cùng Thân hành niệm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.