Điều Kiện Xét Tuyển Đại Học 2015 : Một Kỳ Thi Đặc Biệt 'đáng Nhớ'

Một cuộc chạy đua xét tuyển cam go, nhiều người ví von như chơi chứng khoán sẽ còn ám ảnh lâu dài với những người đã trải qua.


Năm 2015 có thể được coi là một năm đáng nhớ đối với ngành giáo dục Việt Nam. Việc đưa vào thực nghiệm một loạt cải cách mới đã đem lại những thuận lợi tích cực cho thí sinh và phụ huynh, tuy nhiên cũng không tránh khỏi những bất cập phát sinh khiến những người trong cuộc lúng túng, căng thẳng.

Sự kiện đáng chú ý nhất và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhân dân cả nước chính là Kỳ tuyển sinh vào đại học 2015.

Bạn đang xem: Xét tuyển đại học 2015

Kỳ thi tưởng ngắn gọn mà dài “vô tận”

Thông thường như các năm trước, kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào đầu tháng tháng 6 và kỳ thi vào Đại học diễn ra trong đầu tháng 7. Như vậy sau khoảng 1 tháng nước rút ôn và thi đại học, thi xong ĐH các thí sinh coi như đã hoàn thành nhiệm vụ, có thể nghỉ ngơi và chờ kết quả.

Bước sang năm 2015 theo cải cách mới, kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi ĐH được dồn vào làm 1 với tên gọi kỳ thi THPT Quốc gia. Theo kỳ vọng của bộ Giáo dục, việc gộp 2 kỳ thi này sẽ giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và giảm mệt mỏi cho thí sinh. Tuy nhiên thực tế không hẳn thuận lợi như mong muốn.

Mặc dù thí sinh có thể tự tính được số điểm của mình khi kết thúc môn thi, kết quả chính thức cũng được công bố không lâu sau đó. Khi có kết quả, các thí sinh mới căn cứ vào số điểm của mình để nộp hộp sơ vào trường, ngành mình yêu thích và có khả năng đỗ.


Thuê trọ chờ xét tuyển = Thi ĐH lần 2

Để tiện cho việc theo dõi tình hình xét tuyển các trường quan tâm và kịp thời nộp rút hồ sơ khi cần thiết, không ít các thí sinh và phụ huynh tỉnh xa phải thuê trọ ở gần các trường ĐH trong nhiều ngày. Thời gian này đối với họ căng thẳng không kém, thậm chí còn mệt mỏi, lo lắng hơn cả những ngày thi ĐH trước đó.

Điển hình như trường hợp của mẹ con thí sinh Đậu Thị Nhật Lệ, học sinh Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Đón xe từ huyện Chư Păh ra Huế sáng 7-8, nhưng đến trưa em vẫn chưa rút được hồ sơ vì gặp rắc rối về thủ tục. Theo giấy hẹn của của ĐH Huế thì đến ngày 12-8 nhận lại hồ sơ nên 2 mẹ con đành thuê trọ ở lại thêm mấy ngày.

Tương tự, thí sinh Nguyễn Hoàng Hà (Hà Trung, Thanh Hóa) cho biết: Em đạt 24 điểm 3 môn, nhân hệ số là được 26 điểm, nhưng cơ hội đỗ vẫn mong manh. Ở quê, em cũng như nhiều bạn bè nộp hồ sơ trực tuyến, nhưng mạng liên tục bị rớt. Thêm nữa, việc sắp xếp thứ tự ở một số trường còn chưa chính xác nên để chắc chắn, gia đình em quyết định lên thuê trọ gần trường túc trực để xem điểm. Có vấn đề gì sẽ đến thẳng trường hỏi.

Vân Khánh (tổng hợp)/Viet
Nam
Net

Ban biên tập Tintuconline mời độc giả chia sẻ ý kiến và đề xuất giải pháp để Kỳ thi THPT Quốc gia được tiến hành thuận lợi hơn trong những năm sau. Thông tin xin gửi về địa chỉ email Tintuconline

(TVPL) - Đại học Quốc Gia TP.HCM và Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2015. Cụ thể như sau:


*
Mục lục bài viết

1. Đại học Quốc gia TP.HCM

Nămhọc 2015-2016, Đại học Quốc gia Tp.HCM (ĐHQG-HCM) sẽ tiến hành xét tuyển dựavào điểm thi của thí sinh trong kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia (THPT Quốcgia), điểm quá trình của thí sinh và điểm ưu tiên đối tượng, khu vực.

Phươngthức tuyển sinh này được áp dụng trong toàn hệ thống ĐHQG-HCM bao gồm: Trường
ĐH Bách khoa, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhânvăn, Trường ĐH Quốc tế, Trường ĐH Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Kinh tế - Luậtvà Khoa Y ĐHQG-HCM.

Xét tuyển chung:

Cụthể, ĐHQG-HCM sẽ xét tuyển các thí sinh có đầy đủ 3 điều kiện sau:

-Thí sinh có dự thi tại các cụm thi THPT Quốc gia do các trường đại học tổ chứcthi;

-Có hạnh kiểm đạt từ loại khá trở lên;

-Đối với xét tuyển đại học: thí sinh có các điểm trung bình năm học lớp 10, điểmtrung bình năm học lớp 11 và điểm trung bình học kì 1 của năm học lớp 12 đều từ6.5 trở lên.

-Đối với xét tuyển cao đẳng: thí sinh có các điểm trung bình năm học lớp 10,điểm trung bình năm học lớp 11 và điểm trung bình học kì 1 của năm học lớp 12đều từ 6.0 trở lên.

TS.Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM cho biết: “Nếu đủ điều kiện về điểm quátrình và hạnh kiểm thì thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tiếp qua trangthông tin điện tử của ĐHQG-HCM (dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 3/2015) hoặc nộpthông tin trực tiếp tại bộ phận tuyển sinh của trường. Ngay khi có kết quả kỳthi THPT Quốc gia, ĐHQG-HCM sẽ lấy điểm của thí sinh từ Bộ Giáo dục và Đào tạođể tiến hành xét tuyển và thông báo kết quả đến thí sinh. Nếu trúng tuyển thísinh sẽ được yêu cầu hoàn tất hồ sơ và nộp về ĐHQG-HCM theo đúng thời hạn quyđịnh”.

Xem thêm: Câu Chuyện Ba Chú Heo Con - Truyện Cổ Tích Ba Chú Heo Con

*

Công thức tính điểm xét tuyển của
ĐHQG-HCM: DXT

DXT=k1M1 + k2M2 + k3M3 + kưu tiên
Dưu tiên

Trongđó:

+ k1, k2, k3, kưu tiên là các hệ số (nếu có).

+ kưu tiên = (k1+k2+k3)/3.

+ M1, M2, M3 là điểm các môn tương ứng trong kỳthi THPT Quốc gia, hoặc môn năng khiếu.

+Dưu tiên = Điểm ưu tiên khu vực và đối tượng.

Xét tuyển thẳng:

ĐHQG-HCMdành 5% chỉ tiêu của mỗi ngành/nhóm ngành để ưu tiên xét tuyển các đối tượngthuộc diện được xét tuyển thẳng theo quy chế, hướng dẫn công tác tuyển sinh năm2015 của Bộ GD&ĐT ban hành và các học sinh giỏi thuộc các trường THPT xuấtsắc căn cứ trên các tiêu chí:

-Kết quả học tập của năm học lớp 10, năm học lớp 11 và học kỳ 1 năm học lớp 12đạt loại giỏi;

-Tốtnghiệp THPT 2014 (đúng hạn);

-Bàiluận nêu lý do xin xét tuyển vào ĐHQG-HCM và về định hướng phát triển của bảnthân;

-Thư giới thiệu của giáo viên nơi học THPT.

Năm2015, ĐHQG-HCM dự kiến thí điểm xét tuyển thẳng học sinh 5 trường THPT đứng đầutrong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 (căn cứ trên điểm thi trung bình củathí sinh).

2. Đại học Quốc gia Hà Nội

Năm2015, ĐHQGHN thống nhất dùng 1 bài thi đánh giá năng lực xét tuyển sinh đạihọc. Phương án tuyển sinh cụ thể như sau:

-Thí sinh dự tuyển vào ĐHQGHN sẽ tham gia làm bài thi đánh giá năng lực được tổchức vào 2 đợt tháng 5 và cuối tháng 7. Trên cơ sở kết quả điểm bài thi đánhgiá năng lực, ĐHQGHN sẽ xét tuyển từ điểm cao xuống điểm thấp (đến điểm sàn xéttuyển quy định theo ngành học, loại chương trình đào tạo). Kết quả kỳ thi chungtốt nghiệp THPT chỉ là điều kiện. Tất cả các thí sinh đã trúng tuyển theo điểmtuyển của bài thi đánh giá năng lực sẽ được vào học tại ĐHQGHN sau khi đạt điểmtốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

-Các thí sinh có thể thi vào tháng 5 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT để lấy điểmbài thi đánh giá năng lực để xét tuyển. Sau khi ĐHQGHN công bố các thí sinh đủđiểm trúng tuyển, các thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT là được gọi nhập học vào
ĐHQGHN. Với các thí sinh đã làm bài thi chung nhưng chưa làm bài thi đánh giánăng lực, ĐHQGHN sẽ tổ chức thi vào cuối tháng 7.

-Các sinh viên đăng ký vào các chương trình tài năng, chuẩn quốc tế (nhiệm vụchiến lược), học tập - giảng dạy bằng tiếng Anh, thí sinh phải làm thêm bàikiểm tra đánh giá năng lực ngoại ngữ. Những em đủ điều kiện ngoại ngữ theo quyđịnh của đơn vị sẽ được gọi nhập học vào các chương trình này.

-Các thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ các năm trước, đăng ký làm bài thi đánh giánăng lực để xét tuyển vào ĐHQGHN.

*

-Riêng đối với Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN, thí sinh phải làm thêm bài thi ngoạingữ để xét tuyển. Môn thi do Trường ĐH Ngoại ngữ quy định trong các tiếng Anh,Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật phù hợp với yêu cầu đầu vào cho từng chương trìnhđào tạo. Trường ĐH Ngoại ngữ xác định điểm sàn bài thi ĐGNL theo từng ngành,sau đó lấy trúng truyển theo điểm bài thi ngoại ngữ từ trên xuống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *