10 CÁCH BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG XANH SẠCH ĐẸP ĐƠN GIẢN, HÃY HÀNH ĐỘNG VÌ MỘT MÔI TRƯỜNG XANH, SẠCH, ĐẸP

Môi trường hiện nay là một trong những vấn đề nóng bỏng của toàn xã hội đặc biệt quan tâm, điều này có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống con người. Môi trường bị ô nhiễm có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và mọi hoạt động sinh hoạt. Môi trường xanh-sạch-đẹp tạo hứng thú, tâm lý thoải mái cho con người khi làm việc cũng như lúc nghỉ ngơi.Chính vì vậy giáo dục môi trường cho các em là một việc làm hết sức cần thiết và cấp bách hiện nay.

Bạn đang xem: Bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp

Mục tiêu của giáo dục môi trường là giúp các em mở rộng hiểu biết về môi trường sống của con người, quan hệ giữa con người và môi trường, hiểu biết một số nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và biện pháp bảo vệ môi trường. Qua đó giáo dục các em tình cảm yêu quý tôn trọng thiên nhiên góp phần hình thành và phát triển ở các em một số kỹ năng, thói quen bảo vệ môi trường, thói quen sống vệ sinh, ngăn nắp, gọn gàng, tiết kiệm; biết trồng cây xanh, làm cho môi trường xanh- sạch – đẹp.

Vậy làm thế nào để xây dựng môi trường xanh sạch đẹp ở trường học?

Giải pháp thứ nhất:Giáo dụcý thức tự giác của các em.

*

– Giúp các em luôn có ý thức và hành động tự giác giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp ngay từ khi bước chân đến trường, như: không bẻ cây, hái hoa, không xả rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định… công việc đó cần thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi.

– Tuyên truyền các em thực hiện giữ gìn vệ sinh trường lớp vào các buổi sinh hoạt lớp cũng như các buổi chào cờ đầu tuần.

– Từng cá nhân và nhóm các em luôn tham gia trực tiếp các việc làm cụ thể hàng ngày, hàng tuần về xây dựng lớp học trường học của mình ngày càng xanh sạch đẹp hơn (như: trồng cây xanh, chăm sóc cây, bón phân cho hoa, làm vệ sinh sân trường, lớp học, cầu thang, nhà vệ sinh,…

– Cuối mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi học kỳ và cuối năm học, các em cần nhận xét đánh giá về mặt tốt, mặt chưa tốt của từng cá nhân, nhóm, tổ. Đề xuất các việc cần làm nhằm góp phần xây dựng trường học ngày một tốt hơn, hoàn chỉnh hơn.

Giải pháp thứ 2: Phong trào “ Xanh hóa sân trường”

*

Một trường học, lớp học xanh mát, ngập tràn sắc màu thiên nhiên, để mỗi ngày đến lớp, các em các em có cảm giác như mình đang vào công viên. Quả là tâm trạng tuyệt vời. Nhìn ở phương diện khoa học: cây cỏ, lá hoa được ví như lá phổi thanh lọc những khí chất độc hại cho cơ thể. Ở góc độ đời sống tinh thần, màu xanh thiên nhiên có tác dụng giúp tâm hồn thư giãn, sảng khoái …

– Để thực hiện phong trào nhà trường giao cho mỗi lớp phụ trách một bồn hoa. Các em cùng chung tay góp sức vào việc chăm sóc, nhặt cỏ, bảo vệ bồn hoa.

– Cần trồng các loại cây bóng mát như : bằng lăng, phượng, hoa sữa,… Chú ý trồng loại cây có tán, có bóng mát nhiều mùa;

– Có một ít cây cảnh hoặc chậu cây cảnh như : tùng, cau, cây si, sanh, mưng,… nhằm tăng thêm vẻ đẹp của nhà trường.

– Trồng ít cây bụi cho mọc tự nhiên nhưng được cắt tỉa như: dừa cảnh, thông.

– Cần có các chậu hoa, lọ hoa làm xanh hóa phòng học như : cây thần tài, các loại hoa lá chịu được ánh sáng ít.- Xây các bồn hoa, luống hoa vừa đủ để trồng các loại hoa, cây lá và có thể thay đổi theo mùa như : hoa sam, hoa mười giờ, cây mắc ngọc, địa lan, …

– Các cầu thang cần trang bị một chậu cây thần tài, hoặc cây chịu rợp.

– Quy hoạch trồng cỏ thảm cỏ trong sân trường, trồng dưới gốc cây bóng mát các loại cỏ ba lá, cỏ chịu rợp dễ trồng và dễ tìm kiếm ở địa phương.

Xem thêm: Lời bài hát con đường tình của anh, con đường tình

Giải pháp thứ 3:Phong trào “ Lớp em gọn gàng, sạch đẹp”

Không chỉ chú trọng phát triển mảng xanh trong khuôn viên trường, xây dựng môi trường học tập hiệu quả còn được đặt ra ở từng lớp học.

Thường xuyên tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường ở trường, lớp luôn xanh, sạch, đẹp bằng việc làm cụ thể như chung tay cùng bạn làm vệ sinh sân trường, lớp học trước buổi học, thu nhặt rác bỏ vào thùng rác, không xả rác bừa bãi, thu gom giấy loại xếp thẳng bỏ vào thùng giấy của lớp, nhắc bạn không nên xả rác trong lớp, trên sân trường mà bỏ vào thùng rác đúng qui định, tham gia chăm sóc cây xanh.

Website huyện Mỹ Lộc Thị trấn Mỹ Lộc Xã Mỹ Thuận Xã Mỹ Thịnh Xã Mỹ Thành Xã Mỹ Tiến Xã Mỹ Hưng Xã Mỹ Thắng Xã Mỹ Hà Xã Mỹ Trung Xã Mỹ Phúc Xã Mỹ Tân
*
*
Arial Open Sans Times New Roman Calibri Tahoma

BÀITUYÊN TRUYỀN VỀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Những nămgần đây, vấn nạn ô nhiễm môi trường đang là mối quan tâm của toàn xã hội, đặcbiệt là tình trạng ô nhiễm môi trường ở nông thôn từ chất thải, rác thải trongsinh hoạt, chăn nuôi, cho đến sự lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuấtnông nghiệp. Đã đến lúc chúng ta phải đề cao việc bảo vệ môi trường để cứu lấymôi trường sống của chúng ta,…

Các loạirác thải sinh hoạt càng ngày càng tăng lên. Đặc biệt rác thải do người dânkhông có ý thức vứt ra khắp nơi từ đường giao thông nông thôn, ngõ xóm đếnkênh, mương, ao hồ, sông,… chỗ nào tiện là vứt rác, đổ chất thải sinh hoạt mộtcách tùy tiện, gây ô nhiễm, mất vệ sinh môi trường. Nguyên nhân của tình trạngtrên là do trên địa bàn xã chưa có điểm thu gom rác thải tập trung, ý thức bảovệ môi trường của mọi người không cao. Vấn đề này hiện rất đáng báo động, do mọingười coi việc giữ gìn bảo vệ môi trường không phải là việc của cá nhân mình màlà việc của xã hội.

Trên địabàn xã chúng ta có những người, những hộ gia đình còn thiếu ý thức như: Mangxác súc vật chó, mèo, chuột, gia cầm như gà, vịt bị chết ném xuống hồ, ao,sông, ra đường,… Nguyên nhân đầu tiên là do những thói quen xấu, lười biếng vàlối sống lạc hậu, ích kỷ chỉ nghĩ đến quyền lợi cá nhân của một số người. Ý thứccủa một số bộ phận người dân cho rằng việc dọn vệ sinh là của công nhân môi trườngnên người dân thường có tư tưởng sạch nhà mình, dẫn đến việc bạ đâu vứt đó, tiệntay vứt rác ở bất cứ nơi nào, cố tình đem rác thải nhà mình đến đổ những nơi vắngngười. Cách nghĩ như thế thật là thiển cận và nguy hại. Từ việc vứt rác bừa bãikhiến các túi ni long, chai lọ theo gió bay khắp mọi nơi tạo cảnh tượng mất mỹquan, làm tắc nghẽn hệ thống sông ngòi, cống rãnh dẫn đến việc ngập lụt mỗi khimưa đến.

Kính thưatoàn thể nhân dân!

Môi trườngbao gồm cả các yếu tố tự nhiên và nhân tạo. 02 yếu tố này có mối quan hệ mật thiết vớinhau, chúng đều bao quanh cuộc sống của con người và môi trường có ảnh hưởng rấtlớn đến sự tồn tại và phát triển của con người và thiên nhiên.

Một môitrường trong lành, sạch sẽ sẽ giúp con người đảm bảo về mặt sức khỏe song ngượclại nếu môi trường bị ô nhiễm về không khí, khói bụi, nước,… sẽ khiến con ngườimắc rất nhiều bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và đe dọa đếntính mạng của nhiều người.

Chính vìthế bảo vệ môi trường là việc làm rất cần thiết và việc bảo vệ môi trường để hiệuquả cần đến yếu tố về vận động, tuyên truyền giáo dục về nhận thức, hành vi. Đểviệc tuyên truyền bảo vệ được thì chúng ta cần nắm vững môi trường ô nhiễm sẽcó ảnh hưởng đối với sức khỏe con người như việc ảnh hưởng của khói bụi sẽ ảnhhưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp của con người có thể gây nên một số loại bệnhnhư viêm phổi, vô sinh,…

Tiếp đếnlà Ô nhiễm không khí đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạngđau đầu, chóng mặt, bệnh tim mạch và nó cực kỳ nguy hiểm với người cao tuổi, phụnữ mang thai, người đang mang bệnh, trẻ nhỏ.

Không chỉvậy đối với hệ sinh thái thì khi môi trường bị ô nhiễm sẽ khiến hệ sinh thái bịmất cân bằng và đe dọa đến sự tồn tại của nhiều loài sinh vật, động vật, thực vậtsống.

Mặt khácsự ô nhiễm không khí còn làm ảnh hưởng trực tiếp đối với sự phát triển Kinh tế– Xã hội bởi môi trường ô nhiễm sẽ dẫn đến thiệt hại về kinh tế do bệnh tật xuấthiện, thiệt hại kinh tế do nông sản và thủy sản bị phá hoại.

Kính thưatoàn thể nhân dân!

Trong thờigian tới, UBND xã sẽ tổ chức thực hiện đề án thu gom rác thải tập trung tại khudân cư. Tuy nhiên, không thể chỉ trông chờ vào đề án thu gom rác thải tập chungmà chúng ta cũng phải cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường bằng cách tự phânloại, xử lý rác thải tại nguồn. Từ đó xây dựng lối văn hóa ứng xử thân thiện vớimôi trường trên cơ sở đổi mới tư duy, cách làm, hành vi ứng xử, ý thức tráchnhiệm với thiên nhiên, môi trường.

Bảo vệmôi trường chính là bảo vệ sự sống của chúng ta. Chính phủ đã ban hành các vănbản pháp luật về bảo vệ môi trường nhằm xử lý, răn đe những tổ chức, cá nhân cóhành vi làm tổn hại đến môi trường. Do vậy, mỗi người dân cần nêu cao ý thức bảovệ môi trường vì Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của chúng ta.

Vệ sinhmôi trường là một trong những vấn đề cần được đưa ra giải quyết hiện nay. Vì vậymỗi người hãy tự thực hiện dọn dẹp, thu gom rác và vệ sinh toàn bộ những thứ domình thải ra. Hãy có ý thức chấp hành tốt, không xả rác bừa bãi, bỏ rác đúngnơi quy định,… Nhiều người có ý thức đẹp sẽ tạo thành một nét văn hóa đẹp.Chung tay cùng nhau, chúng ta tạo nên một môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.