Hướng Dẫn Cách Cúng Sao Hội Mùng 8 Tháng Giêng: Bài Văn Khấn, Lễ Vật, Ngày Giờ

Cúng sao Hội mùng 8 tháng Giêng là một nghi thức quan trọng với nhiều người vào dịp đầu năm mới. Vậy cúng sao Hội là gì, cúng sao Hội mùng 8 bao nhiêu đèn cầy, cách cúng sao Hội mùng 8 tháng Giêng như thế nào, bài cúng sao Hội? Mời các bạn tìm hiểu trong bài viết đây.

Bạn đang xem: Cách cúng sao hội mùng 8 tháng giêng: bài văn khấn, lễ vật, ngày giờ


Cúng sao Hội mùng 8 tháng Giêng là gì?

Cúng sao Hội mùng 8 tháng Giêng là cúng dâng sao giải hạn để cầu mong giảm nhẹ tai ương do sao xấu và làm lễ nghênh sao tốt thường được nhiều gia đình Việt thực hiện.

Theo các chuyên gia phong thủy, hàng năm mỗi người sẽ có một ngôi sao chiếu mệnh. Có tất cả 9 ngôi sao được gọi là Cửu Diệu Tinh Quân, trong đó có cả sao tốt và sao xấu gồm:

3 sao tốt: Thái Dương, Thái Âm, Mộc Đức.3 sao xấu: La Hầu, Kế Đô, Thái Bạch.3 sao trung: Vân Hớn, Thổ Tú, Thủy Diệu.

Những người được sao tốt chiếu mạng, sẽ gặp được nhiều may mắn, còn những người bị sao xấu chiếu mệnh sẽ gặp những điều không tốt. Vì vậy, nếu bị sao xấu chiếu mệnh người ta sẽ tiến hành dâng sao giải hạn (cúng sao) vào ngày mùng 8 tháng Giêng, ngày hội sao để cầu xin các vị thần sao phù hộ và xin giảm bớt những điều xấu, không tốt từ sao chiếu mệnh.


Cúng sao Hội mùng 8 tháng Giêng tiến hành lúc nào? Cúng sao Hội mùng 8 bao nhiêu đèn cầy/cây nến?

Theo quan niệm của dân gian ta, mỗi ngôi sao trong chín ngôi sao chiếu mệnh sẽ chỉ xuất hiện vào một ngày nhất định trong tháng. Vì vậy, việc dâng sao giải hạn cần được thực hiện vào đúng ngày xuất hiện của mỗi ngôi sao.

Sao La Hầu: Cúng giải sao vào ngày mùng 8 tháng giêng hay tháng 7 âm lịch, cắm 9 cây nến.

Sơ đồ cắm nến khi dâng sao giải hạn – Sao La Hầu.

Sao Kế Đô: Cúng sao giải hạn vào ngày 18 tháng Giêng hay tháng 3, 9 âm lịch. Khi cúng cần chuẩn bị bài vị dùng giấy màu vàng, 20 ngọn nến và quay về hướng Tây lạy 20 lạy.

Sơ đồ cắm nến khi dâng sao giải hạn – Sao Kế Đô.

Sao Thái Dương: Cúng sao giải hạn vào 27 âm lịch mỗi tháng, giờ đẹp nhất là từ 21 giờ đến 23 giờ. Khi cúng sao Thái Dương nên chuẩn bị 12 cây nến, quay về phái Đông lạy 12 cái.

Sơ đồ cắm nến khi dâng sao giải hạn – Sao Thái Dương.

Sao Thái Âm: Cúng sao giải hạn vào ngày 26 âm lịch mỗi tháng, nên cúng vào lúc 19 giờ đến 21 giờ, sử dụng 7 chiếc nến vái 7 lạy về hướng Tây.

Sơ đồ cắm nến khi dâng sao giải hạn – Sao Thái Âm.

Sao Mộc Đức (Mộc Tinh): Cúng sao giải hạn vào ngày 25 âm lịch mỗi tháng. Khi cúng sao Mộc Đức cần chuẩn bị 20 ngọn nến, quay mặt về hướng Đông lạy 20 cái.

Sơ đồ cắm nến khi dâng sao giải hạn – Sao Mộc Đức.

Sao Vân Hớn (Vân Hán hay Hỏa tinh): Cúng sao giải hạn vào ngày 29 tháng 4 hoặc 5 âm lịch. Khi cúng chuẩn bị đủ 15 chiếc nến, quay mặt về hướng Đông.

Sơ đồ cắm nến khi dâng sao giải hạn – Sao Vân Hớn.

Sao Thổ Tú (Thổ Tinh): Nên cúng vào ngày 19 âm lịch hàng tháng, vào 21 giờ. Khi cúng cần chuẩn bị 5 ngọn nến, vái 5 lạy về hướng Tây.

Sơ đồ cắm nến khi dâng sao giải hạn – Sao Thổ Tú.

Thái Bạch (Kim Tinh): Cúng vào ngày rằm hàng tháng. Bạn nên thắp 8 cây nến và lạy 8 cái về hướng chính Tây.

Sơ đồ cắm nến khi dâng sao giải hạn – Thái Bạch.

Sao Thủy Diệu (Thủy Tinh): Cúng sao vào ngày 21 tháng 4 hoặc 8 âm lịch, từ 21 đến 23 giờ. Khi cúng cần chuẩn bị bài vị có giấy màu đỏ, lễ vật, 7 ngọn nến và quay về hướng Bắc lạy 7 lạy.

Sơ đồ cắm nến khi dâng sao giải hạn – Sao Thủy Diệu.

Văn khấn cúng sao Hội 2023

“Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Nam mô Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế.

Con kính lạy Đức Trung Thiện tinh chúa Bắc cực Tử Vi Tràng Sinh Đại đế.

Con kính lạy ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ Tinh quân.

Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách Tinh quân.

Con kính lạy Đức Nhật cung Thái Dương Thiên tử Tinh quân.

Con kính lạy Đức Thượng Thanh Bản mệnh Nguyên Thần Chân quân.

Tín chủ (chúng) con là:………………………..tuổi…………………………………………….

Hôm nay là ngày………..tháng………năm………, tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, thiết lập linh án tại (địa chỉ)……………………… Để làm lễ giải hạn sao………………….. chiếu mệnh, và hạn………………………..

Cúi mong chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì giải trừ vận hạn; ban phúc, lộc, thọ cho con gặp mọi sự lành, tránh mọi sự dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Remote Máy Lạnh Sharp Chi Tiết Nhất, Cách Sử Dụng Remote Máy Lạnh Sharp

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!”

Mẫu sớ cúng giải hạn

Phục dĩ

Tinh huy nan hoán hoàng hoàng nan trắc nan danh nhân xứ dương môn lục lục hữu lượng hữu đảo phàm tâm bất cách

Tuệ nhãn diêu quan

Viên hữu:...............................................

Việt Nam quốc:.................................................

Phật cúng giàng

............Thiên tiến lễ

Nhương tinh giai hạn cầu gia nội bình an sự

Kim thần

Nhương chủ:..............................................

Tam quang phổ thân nhất ý ngôn niệm thần đẳng sinh phùng đế vượng tinh bẩm thiên lương bán hoàng duy hạn ách quỳ quỳ khủng ác diệu hoặc gia ư cảnh cảnh cúng dường.

Nguyên cung trần bái đảo chí nghi nguyên đạo trường sinh chi phúc kim tác đầu thành ngũ thể tịnh tiến nhất tâm

Cụ hữu sớ văn kiền thân

Thượng tấu:

Trung thiên tinh chúa Bắc cực tử vi trương sinh đại đế

Ngọc bệ hạ

Tả nam tào lục ty diên thọ tinh quân

Thánh tiền

Hữu bắc đẩu cửu hoàng giai ách Tinh quân

Thánh tiền

Thiên đình cửu cung bát cửu diệu ngũ hành Đẩu số tinh quân

Vi tiền

Cung vọng;

Tôn tinh đồng thuỳ chiếu giám phúc nguyện

Tử vi chiếu mệnh thiên phủ phù cung bảo mệnh vị thiên tài thiên thọ thiên tương đồng ,vũ khúc dĩ phù trì sứ thân cung hoá lộc hoá quyền hoá khoa

Đối văn xương chi thọ vực, tam tai tống khứ, tứ thời vô hạn ách chi ngu,ngũ phúc hoàn lai bát tiết hỷ thần thanh long chi tả phụ.

Cúng sao hội vào mùng 8 tháng Giêng là phong tục đã hình thành từ rất lâu đời của người Việt với mong muốn giảm bớt vận hạn do sao xấu gây ra. Trong Cửu Diệu Tinh Quân có đến 9 sao Thái Dương, Thủy Diệu, La Hầu, Thái Âm, Mộc Đức, Kế Đô, Thái Bạch, Vân Hớn, Thổ Tú. Ứng với mỗi sao sẽ có cách sắp xếp nến để cúng giải hạn vận xấu khác nhau. Do vậy, đừng bỏ qua bài viết của Vạn Sự nếu các bạn muốn hiểu rõ hơn về cách cúng sao hội tại nhà.

Bài viết bạn quan tâm

Cách cúng sao Vân Hớn giải hạn năm 2021

Cách cúng sao kế đô đúng chuẩn năm 2021

Đồ cúng tam tai và văn khấn đầy đủ chuẩn nhất năm 2021

1. Ý nghĩa của việc cúng sao hội


*

Như đã nói ở trên, mỗi người sẽ được một trong chín sao Cửu Diệu Tinh Quân chiếu mệnh tương ứng. Trong có có những ngôi sao chiếu mệnh mang lại vận tốt nhưng cũng không thiếu sao chiếu mệnh xấu. Do vậy, để hóa giả những điều xui xẻo, vận hạn người ta thường chọn cách cúng sao hội hàng tháng hoặc đầu năm.

Ngoài mục đích giải hạn, lễ cúng sao hội còn được thực hiện với mục đích cầu mong Thánh Sa phù hộ độ trì bình an, thịnh vượng cho các thành viên trong gia đình. Để tiến hành nghi lễ cúng sao hội, mệnh chủ chỉ cần chuẩn bị bàn cúng sạch sẽ với đầy đủ các món lễ vật nhát có thể. Tiếp đến, chọn thời điểm thích hợp để làm lễ cúng và đọc bài văn khấn.

2. Thời điểm thích hợp để cúng sao Hội tại nhà

Người xưa cho rằng, mỗi ngôi sao chiếu mệnh chỉ xuất hiện duy nhất vào một ngày trong tháng. Do vậy, việc cúng sao giải hạn chỉ cần thực hiện đúng vào những ngày khác nhau theo từng sao. Cụ thể:

Sao Thái Dương: cúng sao giải hạn vào ngày 27 âm lịch hàng tháng. Thời gian tốt nhất để tiến hành nghi lễ là từ 21 giờ đến 23 giờ.Sao Thủy Diệu: hay còn được gọi là sao Thủy Tinh, nên tiến hành cúng sao giải hạn vào ngày 21 tháng 4 hoặc 8 theo lịch âm.Sao La Hầu: nếu bị sao La Hầu chiếu mệnh ta nên làm lễ cúng sao giải hạn vào ngày 8 âm lịch tháng giêng hoặc tháng 8.Sao Thái Âm: làm lễ cúng sao giải hạn vào ngày 26 âm lịch hàng tháng. Thời gian thích hợp để cúng giải hạn sao Thái Âm là từ 19 giờ đến 21 giờ.Sao Mộc Đức: hay còn được gọi là sao Mộc Tinh, nên tiến hành cúng sao giải hạn vào ngày 25 âm lịch hàng tháng.Sao Kế Đô: làm lễ cúng sao giải hạn vào ngày 18 âm lịch của tháng giêng, tháng 3 hoặc tháng 9.Sao Thái Bạch: hay còn được gọi là sao Kim Tinh, nên tiến hành cúng sao giải hạn vào ngày rằm âm lịch hàng tháng.Sao Vân Hớn: hay còn được gọi là sao Hỏa Tinh. Người bị sao Vân Hớn chiếu mệnh nên làm cúng sao giải hạn vào 29 tháng tư hoặc tháng 5 lịch âm.Sao Thổ Tú: hay còn được gọi là sao Thổ Tinh. Khi bị sao Thổ Tú chiếu mệnh bạn nên tiến hành cúng sao giải hạn vào 21 giờ ngày 19 âm lịch hàng tháng.

3. Cúng sao hội mùng 8 tháng giêng cần thắp bao nhiêu cây nến


*

3.1. Sao Thái Dương

Có thể nói, sao Thái Dương là sao tốt nhất trong tổng số 9 sao Cửu Diệu. Nếu người bị sao chiếu mệnh được phước khí thì sẽ gặp nhiều may mắn, công việc thăng tiến, có nhiều của cải. Ngược lại, nếu bị sao này tác động thì có thể gặp nhiều vận hạn tai tiếng, thị phi, tiêu hao tiền bạc,….

Cúng giải hạn sao Thái Dương cần chuẩn bị 12 ngọn đèn hoặc nến, nằm nghiêng về hướng Đông. Thời gian thích hợp để tiến hành nghi lễ này là từ 21 đến 23 giờ ngày 27 âm lịch hàng tháng.

3.2. Sao Thủy Diệu

Thời gian thích hợp để cúng ngôi sao Thủy Diệu là từ 21 giờ đến 23 giờ. Chuẩn bị đầy đủ các món lễ vật, đặc biệt là giấy đỏ và 7 cây nến. Thắp trước một ngọn nến để vào buổi sáng sớm.

3.3. Sao La Hầu

Dâng sao giải hạn thực hiện vào ngày 8 âm lịch hàng tháng, tốt nhất là tháng 1 âm lịch. Bởi vì đây là thời điểm mà La Hầu tinh quân giáng trần. Lúc này mệnh chủ cần xếp tổng cộng chính ngọn đèn hoặc nến theo sơ đồ sao tương ứng.

3.4. Sao Thái Âm

Để cúng sao Thái Âm mệnh chủ cần chuẩn bị 7 ngọn đèn hoặc nến, khấn và vái 7 lần về phía hướng Tây. Thời gian thích hợp để bắt đầu làm lễ là từ 19 giờ đến 21 giờ ngày 26 tháng chạp âm lịch.

3.5. Sao Mộc Đức

Trước khi tiến hành cúng sao Mộc Đức bạn cần chuẩn bị 20 ngọn đèn hawojc nến và xếp theo sơ đồ ngôi sao tương ứng, hướng chính Đông.

3.6. Sao Kế Đô

Mệnh chủ cần chuẩn bị giấy vàng cùng 20 cây nến, bày biện tương ứng với sơ hồ cúng sao Kế Đô, hướng phương Tây.

3.7. Sao Thái Bạch

Cúng giải hạn sao Thái Bạch phải chuẩn bị trước 8 ngọn đèn hoặc nến, thắp ở hướng phía Tây.

3.8. Sao Vân Hớn

Đối với lễ cúng sao Vân Hán, mệnh chủ cần chuẩn bị trước đó 15 ngọn đèn hoặc nến để hành hương, thắp về hướng Đông.

3.9. Sao Thổ Tú

Muốn cúng giải hạn sao Thổ Tú thì cần chuẩn bị sẵn 5 ngọn đèn hoặc nến cùng các lễ vật khác. Bày biện lễ vật trên bàn ngay ngắn theo hướng Tây.

Lễ vật cúng sao hội mùng 8 tháng giêng âm lịch

Như đã nói, vào những ngày nhất định trong năm mệnh chủ gặp phải sao xấu chiếu mạng sẽ cúng giải hạn. Lúc này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các món lễ vật sau:


*

Hương nhang, đèn.Hoa, quả (5 loại).Vàng, tiền (10), gạo, muối.Trầu cau, rượu, nước.

Bên cạnh đó, không thể thiếu bài văn khấn giải hạn được viết trên giấy cùng màu sắc với từng ngôi sao. Bàn đồ cúng giải hạn sao thường được đặt ở sân, ngoài hiên hoặc đặt ngoài trời. Sau khi làm lễ xong, tiền giấy, vàng mã, bài văn khấn, đều được hóa.

5. Bài văn khấn cúng sao hội chuẩn nhất

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Nam mô Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế.

Con kính lạy Đức Trung Thiện tinh chúa Bắc cực Tử Vi Tràng Sinh Đại đế.

Con kính lạy ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ Tinh quân.

Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách Tinh quân.

Con kính lạy Đức Nhật cung Thái Dương Thiên tử Tinh quân.

Con kính lạy Đức Thượng Thanh Bản mệnh Nguyên Thần Chân quân.

Tín chủ con là: …, … tuổi 

Hôm nay là ngày … tháng … năm …, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ vật, hương hoa trà quả, đốt nén hương, thiết lập linh án tại (địa chỉ) … . Để làm lễ cúng giải hạn sao … chiếu mệnh, và hạn …

Cúi mong chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì giải trừ vận hạn; ban phúc, lộc, thọ cho con gặp mọi sự lành, tránh mọi sự dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo! 

Với những chia sẻ của Vạn Sự về cách cúng sao hội thì giờ đây chắc hẳn các bạn đã biết cách sắm sửa lễ vật, chuẩn bị mâm cúng để hóa giải vận hạn. Đồng thời cầu mong cho mình một năm mới bình an, mọi điều như ý, gặp nhiều may mắn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thể cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về tục cúng kiếng của dân tộc Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *