Phong Tục Tập Quán Của Người Trung Quốc, Khám Phá Những

đầu năm mới Nguyên đán ở trung quốc đã tạo thành vô số phong tục tập quán, nhưng hiện giờ có hầu hết phong tục tập cửa hàng bị chỉ ra rằng đang đổi thay mất.


Sau đây là những phong tục tập cửa hàng từ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc đang biến mất, theo siêng trang Chinahighlights.comChinatravel.com.

Bạn đang xem: Phong tục tập quán của người trung quốc

Lễ đưa ông táo về trời

Lễ đưa ông táo về trời được tổ chức vào ngày 23 mon Chạp (ở miền bắc Trung Quốc) hoặc vào ngày 24 tháng Chạp (ở miền nam Trung Quốc). Ngày nay, nhiều người dân trong những ngôi xóm ở Trung Quốc di chuyển đến những khu nhà ở hiện đại không có bàn thờ bếp như trước đây, tương tự như những căn nhà hiện đại ở các thành phố lớn. Bởi đó, lễ đưa táo công về trời hiện ni được chỉ ra rằng hiếm thấy ở Trung Quốc.

Ủ bột bánh bao ngày 28 mon Chạp

Người Trung Quốc từng mang đến rằng thời gian ưng ý hợp để ủ bột làm bánh bao đến những ngày tết là vào trong ngày 28 mon Chạp. Lúc đó, mỗi hộ gia đình bận rộn với việc chuẩn bị thực phẩm cho dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là bánh bao. Trong quá khứ, bột làm bánh bao có men nở dễ bị hư nhanh, buộc phải nhiều người chờ 2 ngày trước lúc Tết Nguyên đán đến mới cho ủ bột. Tuy nhiên, phong tục ủ bột làm bánh bao hiện nay hiếm được thấy vị bột có tác dụng bánh thời điểm nào cũng được bày bán, và bao gồm tủ lạnh để trữ bánh.

Đua nhau đốt pháo vào sáng sủa mùng một

*
Đốt pháo đã bị cấm tại nhiều thành phố ở Trung Quốc

Chụp screen .chinatravel.com

Theo truyền thống, mỗi hộ gia đình ở Trung Quốc cố gắng trở thành hộ đầu tiên đốt pháo vào lúc 0 giờ mùng một tết. Đầu tiên là một dây pháo nhỏ rồi kế đến 3 dây pháo lớn, tượng trưng cho việc tiễn đưa năm cũ và xin chào đón năm mới. Cha dây pháo sau càng lớn thì càng tốt và năm mới sẽ bao gồm nhiều may mắn hơn. Tuy nhiên, việc đốt pháo đã bị cấm ở nhiều thành phố lớn của Trung Quốc đề nghị phong tục này chỉ gồm thể còn được tổ chức ở những tỉnh cùng vùng nông thôn.

Quỳ lạy người lớn tuổi

Trong vượt khứ, nhiều người Trung Quốc quỳ lạy người lớn tuổi để thể hiện lòng thành kính của họ. Vào mùng một tết, toàn gia đình tập trung để chúc tết những người lớn tuổi. Vào đó, những người trẻ hơn quỳ lạy những người lớn tuổi ngay lập tức trước sân nhà. Những người lớn tuổi sau đó lì xì mang đến những người trẻ. Tuy nhiên, phong tục này hiện nay dường như không thể nữa bởi những người trẻ cảm thấy ngượng, theo trang Chinatravel.com.

*
Hình ảnh được chỉ ra rằng người trẻ quỳ lạy cùng chúc tết người lớn tuổi ở Trung Quốc

Chụp từ CLip

Không sử dụng chổi vào ngày tết

Vào mùng một tết, nhiều người ở Trung Quốc có truyền thống thăm người thân với nhận tiền lì xì nên trong nhà sẽ bao gồm nhiều rác rến từ việc tiếp đãi khách. Tuy nhiên, nhiều người Trung Quốc đến rằng việc dùng chổi quét nhà cùng đổ rác rưởi vào mùng một hoặc mùng nhì tết bị xem như là không may mắn và họ ko muốn quét sạch “may mắn của năm mới”. Phong tục này hiện nay hiếm được thấy trong các thành phố, nhưng vẫn còn phổ biến vào những ngôi xã ở Trung Quốc.

Gia đình làm cho vàng mã thủ công ở Đài Loan cũng lo nghề mai một

Không ra ngoài vào mùng ba tết

Trong dân gian Trung Quốc, mùng bố tết còn được gọi là“Xích Cẩu Nhật”. Xích Cẩu được cho là vị thần rất dễ gắt kỉnh giỏi xuất hiện vào mùng ba tết với ai ra ngõ gặp Thần Xích Cẩu thì người đó sẽ bị xúi quẩy, cho nên vì vậy mùng tía tết là ngày dữ, không nên đi đâu chơi, theo Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI). Tuy nhiên, nhiều người Trung Quốc hiện đại phớt lờ điều mê tín dị đoan này cùng vẫn thăm bạn bè vào mùng ba tết.

từng nước bao gồm phong tục, tập tiệm cổ truyền khác biệt khác nhau, tuy thế tựu thông thường lại đây là dịp để các thành viên trong mái ấm gia đình cùng sum họp, tỏ lòng kính trọng cùng với tổ tiên, ông bà, thân phụ mẹ.
*
Người dân chọn tải đồ tô điểm đón tết Nguyên đán tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tết Nguyên đán là trong số những nét văn hóa truyền thống lịch sử lâu đời, không thể không có trong đời sống của người dân nhiều nước châu Á như Việt Nam, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc, Ấn Độ, Mông Cổ...

Mỗi nước gồm có phong tục, tập quán cổ truyền độc đáo và khác biệt khác nhau, dẫu vậy tựu phổ biến lại đấy là dịp để các thành viên trong gia đình cùng sum họp, tỏ lòng kính trọng với tổ tiên, ông bà, bố mẹ và cầu mong mỏi về 1 năm mới hạnh phúc, bình an.

Tại Trung Quốc, Tết truyền thống cổ truyền là ngày lễ đặc biệt nhất vào năm. Vào lúc năm mới, tín đồ dân trung quốc thường trang trí nhà cửa bằng cách treo đa số câu đối đỏ, đèn lồng đỏ dán giấy đỏ cùng đốt pháo để mong muốn có 1 cái đầu năm vui vẻ, một năm mới an lành.

Mỗi năm, trong định kỳ của người trung quốc tương ứng với 1 con vật dụng nên trong những năm của loài vật nào thì fan ta thường xuyên tránh ăn uống thịt con vật đó vào đầu năm.

Thực 1-1 ngày tết của bạn Trung Quốc phần nhiều là những loại bánh. Trong đó đáng chăm chú có bánh tổ (Nian Gao) được thiết kế từ gạo nếp một số loại ngon, thuộc với mặt đường và gừng tươi.

Theo giờ đồng hồ Trung, “Gao” là bánh, “Nian” là chất dính, nghĩa là bánh nếp, bánh dính, mọi người tiêu dùng món bánh này với muốn ước những thành viên trong mái ấm gia đình lúc như thế nào cũng luôn gắn bó cùng nhau bền vững.

Phiên âm "Nian Gao" trong giờ Trung còn mang ý nghĩa chỉ sự thịnh vượng, tiến bộ. Đó cũng chính là mong ước của người dân china trong năm mới.

Trong lúc đó, tín đồ Hàn Quốc gọi ngày tết âm lịch là Seollal. Đây không chỉ có là sự kiện lưu lại thời khắc bước sang năm mới mà còn là kỳ nghỉ ngơi dịp lễ dài ở hàn quốc (chỉ sau đầu năm Trung thu).

Cũng giống như ở Việt Nam, đầu năm Seollal ban đầu từ ngày 1/1 âm lịch. Dù sống trong 1 xã hội hiện đại, tuy nhiên với truyền thống trọng gia đình, người dân nước hàn vẫn giữ truyền thống cuội nguồn về quê ăn uống Tết với những người thân.

Nghi lễ thứ nhất của ngày Tết, điện thoại tư vấn là Charye, diễn ra tại vị trí thờ bái của gia đình. Các thành viên trong gia đình bái lạy trước bàn thờ tổ tiên để tỏ lòng tôn thờ tổ tiên. Phong tục này được thực hiện vào sáng sủa sớm ngày thứ nhất của năm mới.

Về cơ bản, những món như phân tử dẻ, lê, bánh, cá khô, đậu phụ, canh bánh gạo, các món cừu là phần đa món không thể thiếu trên bàn cúng gia tiên của fan Hàn Quốc.

Sau lễ thờ gia tiên là nghi lễ Sebae. Những người dân trẻ trong mái ấm gia đình tới bái lạy, chúc thọ những người dân lớn tuổi và tiếp đến được nhấn tiền thiên lí từ thân phụ mẹ, ông bà.

Xem thêm: Sữa Đậu Nành Và Mật Ong - Uống Mật Ong Với Sữa Đậu Nành Có Bị Làm Sao Không

Triều Tiên, Tết năm mới được hotline là Seol. Trong số những ngày đầu năm mới, fan dân Triều Tiên gồm có nghi lễ quan trọng đặc biệt để tưởng niệm tổ tiên. đầu năm mới Nguyên đán làm việc Triều Tiên cũng là thời hạn để các người đoàn tụ bên gia đình.

Về ẩm thực trong đợt năm mới, Triều Tiên có bánh Songpyeon, 1 loại bánh gạo có hình trăng khuyết. Nhiều loại bánh truyền thống này chứa đựng quan niệm của người xưa “trăng khuyết rồi đang lại đầy", như cuộc sống vẫn đổi thay, nhưng lòng tin thì luôn hướng đến những điều giỏi đẹp.

Còn tại Singapore, tết Nguyên đán thường diễn ra với lễ hội mùa Xuân cùng với 3 sự khiếu nại nổi bật: tiệc tùng Hoa đăng, liên hoan tiệc tùng Singapore River Hongbao và lễ hội đường phố Chingay, thuộc nhiều hoạt động khác.

Vào thời gian Tết, tín đồ Singapore thường ăn uống bánh trôi tàu với ý nghĩa đoàn viên, sum họp. Mâm cỗ đầu năm của fan Singapore còn tồn tại những món ăn khác như cá sống, mỳ ngôi trường thọ, Pencai (món ăn bao gồm thịt lợn, giết gà, nấm, hải sản, bào ngư, hải sâm, sò điệp…).


Tại Malaysia, người gốc Hoa chiếm 25% số lượng dân sinh nên tết nguyên đán là một trong những dịp lễ đặc biệt nhất tại giang sơn này. Y hệt như các quốc gia đón đầu năm Nguyên đán khác, đây cũng là thời gian để người dân ở Malaysia bao gồm dịp đoàn tụ, quây quần.

Màn phun pháo hoa chào năm mới tại tháp đôi Petronas thuộc điệu múa lân, múa sư tử... đã trở thành truyền thống trong dịp Tết. Sắc đỏ tràn trề khắp các khu phố người Hoa trong ngày Tết.

Các trung vai trung phong thương mại tỏa nắng với câu đối đỏ, đèn lồng đỏ. Bạn người trộn vào không khí đầu năm chúc nhau những lời chúc giỏi lành và rất nhiều người quen thuộc trao đa số bao lì xì may mắn. Tín đồ dân cũng tham gia tiệc tùng, lễ hội đèn lồng lung linh huyền ảo và mang lại chùa ước bình an.

Philippines được coi là quốc gia có truyền thống cuội nguồn đón tết âm lịch muộn tốt nhất trong lịch sử hào hùng văn hoá châu Á. Năm 2012, chính phủ Philippines mới chính thức công nhấn Tết âm lịch là một trong trong những ngày lễ lớn trong năm.

Trong mọi ngày Tết, tín đồ dân thường xuyên đi chùa, bên thờ, cầu cho 1 năm may mắn, an lành, thịnh vượng. Vận động đón mừng năm mới của người Philippines luôn luôn có những màn múa lân, múa rồng.

Ẩm thực trong ngày Tết là món bánh gạo ngọt (Tikoy). Bánh này được thiết kế từ gạo nếp, trộn mỡ thừa heo, đường và nước, kế tiếp trộn chung với trứng gà, tấn công đều trước lúc chiên. Sự hòa quấn các nguyên vật liệu của bánh Tikoy có chân thành và ý nghĩa cầu chúc mang đến mọi người trong mái ấm gia đình luôn mặt nhau.

Tết âm định kỳ ở Mông Cổ nói một cách khác là Tết tháng trắng. Đây là thời điểm quan trọng đặc biệt trong năm thông báo sự chuyển nhượng bàn giao giữa mùa ướp đông giá và mùa xuân ấm áp, là thời khắc để mái ấm gia đình sum vầy với thắt chặt mọt quan hệ.

Để chào đón năm mới, fan Mông Cổ lau chùi nhà cửa, chuồng trại, vệ sinh rửa, chọn sửa những bộ trang phục truyền thống cuội nguồn mới và sẵn sàng các món nạp năng lượng truyền thống. Món ăn truyền thống trong dịp Tết là các thành phầm làm trường đoản cú sữa, bánh, thịt cừu, giết mổ bò, giết mổ ngựa, cơm ăn với với sữa đông xuất xắc với nho khô…

Trong 3 ngày Tết, người Mông Cổ đang chỉ mặc phục trang truyền thống. Mọi fan thường tụ họp tận nơi của người già độc nhất vô nhị trong vùng, bên nhau trò chuyện, trao đổi các món ăn uống và thưởng thức.

Tết âm lịch tại Ấn Độ được điện thoại tư vấn là lễ hội Holi hay còn được nghe biết với dòng tên liên hoan tiệc tùng của color sắc. Lễ hội Holi được xem như là một trong những lễ hội vào mùa xuân đặc biệt nhất những năm của bạn dân Ấn Độ. Tiệc tùng, lễ hội Holi là sự khắc ghi thời điểm ngừng của 1 mùa đông khắt khe và để chào đón 1 mùa xuân tươi mới.

Bên cạnh đó, fan Ấn Độ cũng cho rằng, nắng nóng của mùa xuân để giúp xua tan đi cái rét mùa đông, y hệt như việc cái thiện đánh lùi dòng ác. Trong ngày lễ Holi có ra mắt một sự kiện vô cùng khác biệt và lừng danh là mọi người sẽ ném bột màu sắc vào nhau dù là quen nhau xuất xắc không.

Tết truyền thống cổ truyền ở Bhutan được điện thoại tư vấn là Losar, là ngày lễ quan trọng nhất năm tại đất nước này tính theo âm lịch. Tết Losar ra mắt trong vòng 15 ngày với 3 ngày đầu tiên của năm mới được xem là ngày quan trọng nhất so với người dân Bhutan.

Vào ngày tết Losar, fan dân quây quần mặt gia đình, cùng dọn dẹp nhà cửa ngõ và chuẩn bị mâm cơm truyền thống, trái cây để cúng tổ tiên, tạ ơn thần linh và tiên tổ ban tặng kèm cuộc sống hòa bình và trẻ khỏe trong năm qua.

Theo phong tục truyền thống, trong Tết, bạn dân đi lễ chùa, múa hát, tổ chức triển khai lễ hội. Giữa những phong tục lạ mắt là tham gia các cuộc thi bắn cung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.