PHONG TỤC TẬP QUÁN CỦA NGƯỜI TRUNG QUỐC, KHÁM PHÁ NHỮNG

Tết Nguyên đán ở Trung Quốc đã tạo ra vô số phong tục tập quán, nhưng hiện nay có những phong tục tập quán bị cho là đang biến mất.


Sau đây là những phong tục tập quán từ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc đang biến mất, theo chuyên trang Chinahighlights.comChinatravel.com.

Bạn đang xem: Phong tục tập quán của người trung quốc

Lễ đưa ông Táo về trời

Lễ đưa ông Táo về trời được tổ chức vào ngày 23 tháng Chạp (ở miền bắc Trung Quốc) hoặc vào ngày 24 tháng Chạp (ở miền nam Trung Quốc). Ngày nay, nhiều người dân trong các ngôi làng ở Trung Quốc di chuyển đến những ngôi nhà hiện đại không có bàn thờ bếp như trước đây, tương tự như những ngôi nhà hiện đại ở các thành phố lớn. Do đó, lễ đưa ông Táo về trời hiện nay được cho là hiếm thấy ở Trung Quốc.

Ủ bột bánh bao ngày 28 tháng Chạp

Người Trung Quốc từng cho rằng thời gian thích hợp để ủ bột làm bánh bao cho những ngày tết là vào ngày 28 tháng Chạp. Khi đó, mỗi hộ gia đình bận rộn với việc chuẩn bị thực phẩm cho dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là bánh bao. Trong quá khứ, bột làm bánh bao có men nở dễ bị hư nhanh, nên nhiều người chờ 2 ngày trước khi Tết Nguyên đán đến mới cho ủ bột. Tuy nhiên, phong tục ủ bột làm bánh bao hiện nay hiếm được thấy vì bột làm bánh lúc nào cũng được bày bán, và có tủ lạnh để trữ bánh.

Đua nhau đốt pháo vào sáng mùng một

*
Đốt pháo đã bị cấm tại nhiều thành phố ở Trung Quốc

Chụp màn hình .chinatravel.com

Theo truyền thống, mỗi hộ gia đình ở Trung Quốc cố gắng trở thành hộ đầu tiên đốt pháo vào lúc 0 giờ mùng một tết. Đầu tiên là một dây pháo nhỏ rồi kế đến 3 dây pháo lớn, tượng trưng cho việc tiễn đưa năm cũ và chào đón năm mới. Ba dây pháo sau càng lớn thì càng tốt và năm mới sẽ có nhiều may mắn hơn. Tuy nhiên, việc đốt pháo đã bị cấm ở nhiều thành phố lớn của Trung Quốc nên phong tục này chỉ có thể còn được tổ chức ở các tỉnh và vùng nông thôn.

Quỳ lạy người lớn tuổi

Trong quá khứ, nhiều người Trung Quốc quỳ lạy người lớn tuổi để thể hiện lòng tôn kính của họ. Trong mùng một tết, toàn gia đình tập trung để chúc tết những người lớn tuổi. Trong đó, những người trẻ hơn quỳ lạy những người lớn tuổi ngay trước sân nhà. Những người lớn tuổi sau đó lì xì cho những người trẻ. Tuy nhiên, phong tục này hiện nay dường như không còn nữa vì những người trẻ cảm thấy ngượng, theo trang Chinatravel.com.

*
Hình ảnh được cho là người trẻ quỳ lạy và chúc tết người lớn tuổi ở Trung Quốc

Chụp từ CLip

Không dùng chổi vào ngày tết

Vào mùng một tết, nhiều người ở Trung Quốc có truyền thống thăm người thân và nhận tiền lì xì nên trong nhà sẽ có nhiều rác từ việc tiếp đãi khách. Tuy nhiên, nhiều người Trung Quốc cho rằng việc dùng chổi quét nhà và đổ rác vào mùng một hoặc mùng hai tết bị xem là không may mắn và họ không muốn quét sạch “may mắn của năm mới”. Phong tục này hiện nay hiếm được thấy trong các thành phố, nhưng vẫn còn phổ biến trong những ngôi làng ở Trung Quốc.

Gia đình làm vàng mã thủ công ở Đài Loan cũng lo nghề mai một

Không ra ngoài vào mùng ba tết

Trong dân gian Trung Quốc, mùng ba tết còn được gọi là“Xích Cẩu Nhật”. Xích Cẩu được cho là vị thần rất dễ cáu kỉnh hay xuất hiện vào mùng ba tết và ai ra ngõ gặp Thần Xích Cẩu thì người đó sẽ bị xúi quẩy, cho nên mùng ba tết là ngày dữ, không nên đi đâu chơi, theo Đài Phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI). Tuy nhiên, nhiều người Trung Quốc hiện đại phớt lờ điều mê tín này và vẫn thăm bạn bè vào mùng ba tết.

Mỗi nước có những phong tục, tập quán cổ truyền độc đáo khác nhau, nhưng tựu chung lại đây là dịp để các thành viên trong gia đình cùng sum họp, tỏ lòng kính trọng với tổ tiên, ông bà, cha mẹ.
*
Người dân chọn mua đồ trang trí đón Tết Nguyên đán tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tết Nguyên đán là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời, không thể thiếu trong đời sống của người dân nhiều nước châu Á như Việt Nam, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc, Ấn Độ, Mông Cổ...

Mỗi nước có những phong tục, tập quán cổ truyền độc đáo khác nhau, nhưng tựu chung lại đây là dịp để các thành viên trong gia đình cùng sum họp, tỏ lòng kính trọng với tổ tiên, ông bà, cha mẹ và cầu mong về một năm mới hạnh phúc, bình an.

Tại Trung Quốc, Tết cổ truyền là ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Vào dịp năm mới, người dân Trung Quốc thường trang trí nhà cửa bằng cách treo những câu đối đỏ, đèn lồng đỏ dán giấy đỏ và đốt pháo để mong muốn có 1 cái Tết vui vẻ, một năm mới an lành.

Mỗi năm, trong lịch của người Trung Quốc tương ứng với 1 con vật nên trong năm của con vật nào thì người ta thường tránh ăn thịt con vật đó vào đầu năm.

Thực đơn ngày Tết của người Trung Quốc đa phần là các loại bánh. Trong đó đáng chú ý có bánh tổ (Nian Gao) được làm từ gạo nếp loại ngon, cùng với đường và gừng tươi.

Theo tiếng Trung, “Gao” là bánh, “Nian” là chất dính, nghĩa là bánh nếp, bánh dính, mọi người dùng món bánh này với mong ước các thành viên trong gia đình lúc nào cũng luôn gắn bó với nhau bền vững.

Phiên âm "Nian Gao" trong tiếng Trung còn mang ý nghĩa chỉ sự thịnh vượng, tiến bộ. Đó cũng chính là mong ước của người dân Trung Quốc trong năm mới.

Trong khi đó, người Hàn Quốc gọi ngày Tết âm lịch là Seollal. Đây không chỉ là sự kiện đánh dấu thời khắc bước sang năm mới mà còn là kỳ nghỉ lễ dài ở Hàn Quốc (chỉ sau Tết Trung thu).

Cũng giống như ở Việt Nam, Tết Seollal bắt đầu từ ngày 1/1 âm lịch. Dù sống trong 1 xã hội hiện đại, nhưng với truyền thống trọng gia đình, người dân Hàn Quốc vẫn giữ truyền thống về quê ăn Tết với người thân.

Nghi lễ đầu tiên của ngày Tết, gọi là Charye, diễn ra tại nơi thờ cúng của gia đình. Các thành viên trong gia đình bái lạy trước bàn thờ để tỏ lòng tôn kính tổ tiên. Phong tục này được thực hiện vào sáng sớm ngày đầu tiên của năm mới.

Về cơ bản, các món như hạt dẻ, lê, bánh, cá khô, đậu phụ, canh bánh gạo, các món chiên là những món không thể thiếu trên bàn cúng gia tiên của người Hàn Quốc.

Sau lễ cúng gia tiên là nghi lễ Sebae. Những người trẻ trong gia đình tới bái lạy, chúc thọ những người lớn tuổi và sau đó được nhận tiền mừng tuổi từ cha mẹ, ông bà.

Xem thêm: Sữa Đậu Nành Và Mật Ong - Uống Mật Ong Với Sữa Đậu Nành Có Bị Làm Sao Không

Triều Tiên, Tết năm mới được gọi là Seol. Trong những ngày đầu năm mới, người dân Triều Tiên có những nghi lễ đặc biệt để tưởng nhớ tổ tiên. Tết Nguyên đán ở Triều Tiên cũng là thời gian để mọi người sum họp bên gia đình.

Về ẩm thực trong dịp năm mới, Triều Tiên có bánh Songpyeon, 1 loại bánh gạo có hình trăng khuyết. Loại bánh truyền thống này chứa đựng quan niệm của người xưa “trăng khuyết rồi sẽ lại đầy", như cuộc đời vẫn đổi thay, nhưng tinh thần thì luôn hướng tới những điều tốt đẹp.

Còn tại Singapore, Tết Nguyên đán thường diễn ra với Lễ hội mùa Xuân với 3 sự kiện nổi bật: Lễ hội Hoa đăng, Lễ hội Singapore River Hongbao và Lễ hội đường phố Chingay, cùng nhiều hoạt động khác.

Vào dịp Tết, người Singapore thường ăn bánh trôi tàu với ý nghĩa đoàn viên, sum họp. Mâm cỗ tết của người Singapore còn có những món ăn khác như cá sống, mỳ trường thọ, Pencai (món ăn bao gồm thịt lợn, thịt gà, nấm, hải sản, bào ngư, hải sâm, sò điệp…).


Tại Malaysia, người gốc Hoa chiếm 25% dân số nên Tết âm lịch là một trong những dịp lễ quan trọng nhất tại đất nước này. Giống như các quốc gia đón Tết Nguyên đán khác, đây cũng là dịp để người dân ở Malaysia có dịp đoàn tụ, quây quần.

Màn bắn pháo hoa chào năm mới tại tháp đôi Petronas cùng điệu múa lân, múa sư tử... đã trở thành truyền thống trong dịp Tết. Sắc đỏ tràn ngập khắp các khu phố người Hoa trong ngày Tết.

Các trung tâm thương mại rực rỡ với câu đối đỏ, đèn lồng đỏ. Người người hòa vào không khí Tết chúc nhau những lời chúc tốt lành và những người thân quen trao những bao lì xì may mắn. Người dân cũng tham gia lễ hội đèn lồng lung linh huyền ảo và đến chùa cầu bình an.

Philippines được xem là quốc gia có truyền thống đón Tết âm lịch muộn nhất trong lịch sử văn hoá châu Á. Năm 2012, Chính phủ Philippines mới chính thức công nhận Tết âm lịch là một trong những ngày lễ lớn trong năm.

Trong những ngày Tết, người dân thường đi chùa, nhà thờ, cầu cho 1 năm may mắn, an lành, thịnh vượng. Hoạt động đón mừng năm mới của người Philippines luôn có các màn múa lân, múa rồng.

Ẩm thực trong ngày Tết là món bánh gạo ngọt (Tikoy). Bánh này được làm từ gạo nếp, trộn mỡ heo, đường và nước, sau đó trộn chung với trứng gà, đánh đều trước khi chiên. Sự hòa quyện các nguyên liệu của bánh Tikoy có ý nghĩa cầu chúc cho mọi người trong gia đình luôn bên nhau.

Tết âm lịch ở Mông Cổ còn gọi là Tết Tháng trắng. Đây là thời điểm quan trọng trong năm báo hiệu sự chuyển giao giữa mùa đông lạnh giá và mùa xuân ấm áp, là thời điểm để gia đình sum vầy và thắt chặt mối quan hệ.

Để chào đón năm mới, người Mông Cổ dọn dẹp nhà cửa, chuồng trại, tắm rửa, sắm sửa những bộ trang phục truyền thống mới và chuẩn bị các món ăn truyền thống. Món ăn truyền thống trong dịp Tết là các sản phẩm làm từ sữa, bánh, thịt cừu, thịt bò, thịt ngựa, cơm ăn cùng với sữa đông hay với nho khô…

Trong 3 ngày Tết, người Mông Cổ sẽ chỉ mặc trang phục truyền thống. Mọi người thường tụ họp tại nhà của người già nhất trong vùng, cùng nhau trò chuyện, trao đổi các món ăn và thưởng thức.

Tết âm lịch tại Ấn Độ được gọi là lễ hội Holi hay còn được biết đến với cái tên lễ hội của màu sắc. Lễ hội Holi được xem là một trong những lễ hội vào mùa xuân quan trọng nhất trong năm của người dân Ấn Độ. Lễ hội Holi là sự đánh dấu thời điểm kết thúc của 1 mùa đông khắc nghiệt và để chào đón 1 mùa xuân tươi mới.

Bên cạnh đó, người Ấn Độ cũng cho rằng, nắng ấm của mùa xuân sẽ giúp xua tan đi cái lạnh mùa đông, giống như việc cái thiện đánh lùi cái ác. Trong ngày lễ Holi có diễn ra một sự kiện vô cùng độc đáo và nổi tiếng là mọi người sẽ ném bột màu vào nhau dù có quen nhau hay không.

Tết cổ truyền ở Bhutan được gọi là Losar, là ngày lễ quan trọng nhất năm tại quốc gia này tính theo âm lịch. Tết Losar diễn ra trong vòng 15 ngày và 3 ngày đầu tiên của năm mới được xem là ngày quan trọng nhất đối với người dân Bhutan.

Vào ngày Tết Losar, người dân quây quần bên gia đình, cùng dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị mâm cơm truyền thống, trái cây để cúng tổ tiên, tạ ơn thần linh và tổ tiên ban tặng cuộc sống ấm no và mạnh khỏe trong năm qua.

Theo phong tục truyền thống, trong Tết, người dân đi lễ chùa, múa hát, tổ chức lễ hội. Một trong những phong tục độc đáo là tham gia các cuộc thi bắn cung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.