Bạn Có Biết Than Bùn Dùng Để Làm Gì ? Đặc Điểm, 3 Công Dụng Và Cách Làm

*

Than bùn dùng để làm gì? Cách phân biệt than bùn sao cho ứng dụng vào các lĩnh vực đời sống hiệu quả nhất? Cùng Mạnh Thành Công tìm hiểu ngay dưới bài viết.

Bạn đang xem: Than bùn dùng để làm gì

Bạn có biết than bùn dùng để làm gì?

Than bùn vốn là loại than được sử dụng rộng rãi tại nhiều địa phương, đặc biệt là những vùng quê, chuyên trồng trọt, chăn nuôi. Mặc dù phổ biến nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự biết được than bùn dùng để làm gì cũng như cách phân loại các dạng than đất bùn. Hãy cùng Mạnh Thành Công nghiên cứu và tìm hiểu về ứng dụng của loại than này trong đời sống hiện nay.

Bạn đã hiểu đúng về than bùn, công dụng than bùn dùng để làm gì hay chưa?

Than bùn thật chất là lớp xác thực vật bị vùi vào đất lâu ngày trong môi trường yếm khí hình thành nên. Các lớp thực vật này không được phân hủy hoàn toàn mà vẫn còn tàn dư và được các vi sinh vật dưới bề mặt lớp trầm tích tác động không ngừng để tạo nên lớp than đất bùn như mọi người vẫn thấy.

Theo đó, than đất bùn được tìm thấy nhiều ở những vùng trũng ngập nước hoặc những vùng có khí hậu nhiệt đới. Than bùn nằm rải rác ở nhiều nơi tại Việt Nam nhưng tập trung nhiều nhất ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Một số mỏ than bùn lớn tại đây có thể kể đến mỏ than ở U Minh Thượng và U Minh Hạ, mỏ than vùng Tứ Giác Long Xuyên, vùng Đồng Tháp Mười…

*

Các mỏ than đất bùn tại đây chiếm đến hơn ⅔ tổng diện tích than bùn toàn quốc. Điều này cũng chứng minh sự phong phú của loại than này tại Đồng bằng Sông Cửu Long và những ứng dụng thực tế của chúng mang đến cho nhà nông nguồn kinh tế tốt hơn.

Phân loại than bùn

Để có thể biết được than bùn dùng để làm gì, bạn nên biết được có bao nhiêu loại than bùn và cách phân loại chúng như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và ứng dụng chúng vào đời sống một cách chính xác hơn.

Theo Wikipedia, than bùn hiện nay được phân thành 3 loại sau khi đã qua sàng và nghiền phân loại. 3 loại than này đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh. Cụ thể:

Phân loạiThan bùn loại 1Than bùn loại 2Than bùn loại 3
Hàm lượng hữu cơ30-35%17-25%nhỏ hơn 16%
Màu sắcđen thanđen nhạt lẫn nâunâu đen
Độ mịnqua sàng 3,5mmqua sàng 3,5mmqua sàng 5mm
Độ ẩm20-30%20-30%20-35%

Than bùn dùng để làm gì?

Than đất bùn được dùng rộng rãi trong đời sống hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, lọc nguồn nước, làm thuốc chữa bệnh… 

Than bùn dùng trong ngành trồng trọt

Như mọi người đã biết, than đất bùn có đặc trưng là lưu trữ chất dinh dưỡng rất tốt. Chính vì vậy, nông dân thường ứng dụng đặc điểm này để đưa vào quy trình chăm sóc cây trồng nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng, cấp ẩm cho các loại cây giống này. Một số loại cây trồng ứng dụng than bùn hiện nay có thể kể đến cây ăn quả, cây lấy gỗ, các loại cây họ điều, sầu riêng…

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dùng than đất bùn để độn chuồng, làm chất đốt hoặc làm chất cải tạo khi đất xuất hiện tình trạng kém dinh dưỡng. Đặc tính của than bùn là có độ phân giải cao (>50%). 

*
Ứng dụng rêu than bùn dùng trong ngành trồng trọt

Điều này giúp chúng có thể làm phân bón để chăm sóc cây trồng hiệu quả cao. Tùy thuộc vào mỗi nhà sản xuất mà than đất bùn sẽ có những quy trình sản xuất khác nhau để tạo ra phân bón bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng.

Đối với những loại than đất bùn thượng thành (than có độ phân giải thấp), chúng ta sẽ không sử dụng trực tiếp chúng để làm phân bón. Ngược lại, nhà nông sẽ tận dụng chúng trong khâu ủ rác hoặc độn chuồng gia súc, gia cầm.

Than bùn dùng trong ngành chăn nuôi

Than bùn dùng để làm gì trong ngành chăn nuôi? Bên cạnh ngành trồng trọt, người dùng còn có thể mang than đất bùn để chăn nuôi thả cá tại các hồ nước ngọt. Phương pháp nuôi cá bằng than bùn vốn nổi tiếng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bởi vì trong than đất bùn có các chất dinh dưỡng, làm mềm nước rất có lợi cho sức khỏe sinh sản của các loài cá nước ngọt.

Thêm vào đó, than đất bùn còn giúp ngăn chặn sự phát triển của tảo và diệt vi sinh vật. Đây là những loài động vật gây bất lợi đến các loài cá trong hồ mà chúng ta nuôi. Chúng sẽ ăn các chất dinh dưỡng, làm ảnh hưởng đến khả năng phát triển và trưởng thành của cá nuôi.

Lọc nguồn nước bằng than bùn

Than đất bùn dùng để lọc nước, giúp xử lý nguồn nước thải ở bể tự hoại hoặc xử lý các dòng chảy của đô thị, thậm chí là xử lý nước thải sinh hoạt… Bên cạnh đó, than đất bùn còn được chế biến thành nhiều dạng như bột, mảnh, sợi ống, dạng ép… nhằm phục vụ một số ứng dụng và khả năng hấp thụ tại một số nguồn nước.

*
ứng dụng vào làm lõi than hoạt tính của máy lọc nước

Khi than đất bùn được chế biến thành than hoạt tính, chúng có thể lọc nước rất tốt. Đây cũng là giải pháp lọc nước tối ưu và tốt nhất hiện nay. Nguyên nhân bởi chúng chứa nhiều lỗ kích thước bé và lớn có khả năng hấp thụ chất hữu cơ phân tử bé và phân tử lớn.

Xem thêm: Top 10 điều thú vị khi yêu người nhỏ tuổi hơn, có nên yêu người nhỏ tuổi hay không

Dùng làm thuốc chữa bệnh

Bạn có biết than bùn dùng để làm gì trong y học không? Chúng có khả năng dùng để chữa bệnh rất hữu ích. Cụ thể loại than này được sử dụng trong ngành y học từ xa xưa thông qua liệu pháp tắm hoặc ngâm thân mình trong than bùn. Điều này có thể bất ngờ với nhiều người khi nghe lần đầu tiên nhỉ?

Thực tế, từ thời cổ đại, người Châu Âu đã biết sử dụng than bùn để chữa bệnh. Sau này, liệu pháp này ngày càng được lưu truyền và phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Đến ngày nay, tắm than bùn vẫn được ứng dụng rộng rãi và trở thành một trong những bước quan trọng của quy trình điều trị bệnh lý đơn giản. Các khoáng chất có trong than đất bùn có khả năng kháng khuẩn, điều trị được những bệnh lý thông thường về da rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, than đất bùn còn có tác dụng giảm đau, hạn chế các triệu chứng về đau xương khớp cho nhiều người lớn tuổi.

Mạnh Thành Công đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi than bùn dùng để làm gì? Mong rằng với những thông tin bổ ích này, bạn sẽ hiểu hơn về những công dụng hữu ích của than đất bùn trong cuộc sống hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu mua than bùn hoặc muốn tìm hiểu về giá thành sản phẩm, truy cập ngay Mạnh Thành Công để tham khảo bảng giá được cập nhật mới nhất năm 2022.

QUY TRINH KT THAN BUN SX PHAN BON DAI NONG


Hôm nay cisnet.edu.vn - Trang Tin Tức Kinh Doanh - Xây Dựng xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết dưới . Nhằm giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích . Chúc Bạn Ngày Tốt Lành . !Cùng theo dõi ngay cách làm tại video bên dưới nhé:

Than bùn là gì?

Than bùn là loại than được tạo ra bởi hiện tượng kỳ lạ phân giải yếm khí do một số cây rừng bị phù sa vùi lấp lâu ngày trong quá trình kết cấu địa chất. Loại than này còn có hai đặc điểm vật lý nổi bật là sức chứa ẩm cao và mức độ phân giải tương đối cao. Theo kết quả nghiên cứu của Viện thổ nhưỡng nông hóa cho thấy:


Hầu hết các mẫu than bùn đều sở hữu nhiệt độ cao. Mức nhiệt độ trung bình là 42,1%.Các mẫu than bùn đều khá nhuyễn. Mức độ phân giải trung bình là 35,3%, càng ở những mỏ sâu thì khả năng phân giải của than lại càng cao.

*
Than bùn được sử dụng và khai thác rất phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay, người ta có rất vô số phương pháp sản xuất phân bón bằng than bùn khác nhau. Tuy nhiên, quy trình sản xuất phổ biến nhất là: Phơi khô than bùn – Nghiền nhỏ – Trộn với vôi (tùy theo độ PH của than) – Thêm phụ gia, vi sinh vật – Ủ và đóng gói thành phẩm.

Phân loại than bùn

Để sở hữu cách sử dụng than bùn cho hiệu quả, người ta thường phân than bùn thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc theo sắc tố, hàm lượng hữu cơ, nhiệt độ… Vậy bạn có biết sự khác nhau giữa các loại than bùn là gì không nhỉ? Mình sẽ so sánh các chỉ số của 3 loại than bùn phổ biến nhất nhé.

Than bùn loại 1: Là than có màu đen sậm, độ mịn qua sàng 3,5mm và hàm lượng hữu cơ từ 30% – 35%. Đây là loại than có hàm lượng hữu cơ rất chất lượng trong các loại than.Than bùn loại 2: Có màu đen nhạt lẫn nâu, độ mịn tương tự than loại 1 nhưng chỉ có hàm lượng hữu cơ từ 17% – 25%.Than bùn loại 3: Than có màu nâu đen, độ mịn thấp (qua sàng 5,5mm) và có hàm lượng hữu cơ nhỏ hơn 16%.

Những công dụng tuyệt vời của than bùn

Sau thời điểm nắm vững được điểm khác nhau giữa các loại than bùn là gì thì người ta cũng biết phương pháp sử dụng nó theo nhiều mục đích khác nhau. Cụ thể những công dụng tuyệt vời của than bùn có thể nhắc đến là:

*
Than bùn được sử dụng với nhiều công dụng khác nhau

Than bùn dùng cho nông nghiệp

Như đã biết, than bùn có khả năng lưu trữ chất dinh dưỡng có trong đất rất tốt. Chính vì như thế, người ta thường dùng than bùn để làm vườn giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho những thảm thực vật. Ngoài ra, người ta còn dùng than bùn để độn chuồng, làm chất đốt, chất cải tạo đất. Than bùn được dùng để làm bón phân là loại có độ phân giải cao (>50%). Các loại than bùn có độ phân giải thấp (than bùn thượng thành) không thể dùng trực tiếp làm phân bón mà chỉ để ủ phân rác hoặc độn chuồng gia súc, gia cầm mà thôi.

Than bùn dùng để làm chữa bệnh

Từ xa xưa, than bùn đã được sử dụng rộng rãi để điều trị bệnh thông qua liệu pháp tắm ngâm. Liệu pháp này bắt nguồn từ các nước Châu Âu và Viral rộng rãi ra nhiều quốc gia trên thế giới. Ngày này, các liệu pháp spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp tân tiến cũng sử dụng phương pháp này để điều trị một số bệnh lý đơn giản. Bởi các chất khoáng có trong than bùn sẽ giúp kháng khuẩn, điều trị các bệnh lý về da rất tốt. Ngoài ra nó còn làm thư giãn giải trí và giảm đau mỏi cơ khớp…


Than bùn dùng để làm lọc nước

Than bùn thường được dùng để làm lọc nước. Ví dụ như xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải bể phốt, nước thải sinh hoạt tại những hộ dân cư cư… Tùy thuộc Theo phong cách sử dụng mà người ta sẽ chế biến than bùn theo nhiều dạng khác nhau (dạng sợi ống, bột, ép, mảnh…). Đặc biệt quan trọng, khi than bùn được chế tạo thành than hoạt tính thì nó có thể hấp thụ các chất hữu cơ phân tử cực tốt. Thông thông qua đó lọc đi những thành phần “rác” trong nước. Đây là giải pháp lọc nước tốt nhất hiện nay.

Những công dụng tuyệt vời mà than bùn mang lại cho tất cả chúng ta đã hỗ trợ cuộc sống trở nên đơn giản dễ dàng dàng hơn. Hy vọng nội dung bài viết này đã giúp cho bạn nắm vững hơn than bùn là gì để từ đó biết phương pháp tận dụng những công dụng của nó vào phát triển đời sống hàng ngày nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.