Be 2 Tháng Tuổi Tập Lẫy ? Trẻ Sắp Biết Lẫy Có Những Dấu Hiệu Đặc Trưng Nào

Lẫy là một trong những hoạt động vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ.

Bạn đang xem: Be 2 tháng tuổi tập lẫy

Chắc hẳn ba mẹ đã nghe rất nhiều nguồn thông tin về việc có nên cho trẻ lẫy sớm không, trẻ lẫy nhiều thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không và đang băn khoăn liệu có nên tập lẫy cho con hằng ngày?

Vậy thì để hiểu rõ hơn về hoạt động lẫy của con, ba mẹ hãy cùng POH đi tìm hiểu những thông tin khoa học dưới đây nhé.


MỤC LỤC

Trẻ lẫy nhiều có tốt không?

Trẻ lẫy sớm có sao không và có nên cho trẻ lẫy sớm không?

Trẻ tập lẫy lười bú phải làm sao?


Trẻ lẫy nhiều có tốt không?

Rất nhiều ba mẹ khi thấy con lẫy nhiều thì lo lắng việc này làm ảnh hưởng đến xương vì nghĩ rằng con còn nhỏ, cơ và xương của con chưa cứng cáp. Thậm chí còn không dám cho con nằm sấp.

Tuy nhiên sự thật lại hoàn toàn ngược lại ba mẹ ạ!

Khi con tập lẫy, lật hằng ngày, cơ đầu cổ, cơ bắp tay và bắp chân của con đã được rèn luyện đến một mức độ nhất định, sẵn sàng cho việc lẫy lật thì con mới có thể lẫy được.

*

Con đangnghiêng người để tập lẫy

Hoạt động lẫy nhiều giúp trẻ phát triển não bộ một cách tốt hơn. Từ việc chỉ nằm một chỗ và quan sát không gian 2 chiều thì giờ khi biết lẫy, con đã có thể quan sát không gian nhiều chiều hơn, giúp tư duy về không gian của con tốt hơn.

Việc lẫy giúp con có thể di chuyển để lấy những đồ chơi con yêu thích, giúp cho các hoạt động học tập, vui chơi trở nên hào hứng hơn nhiều so với trước.

Bên cạnh đó, lẫy còn giúp cho các cơ của con thêm cứng cáp, tạo tiền đề cho các hoạt động trườn, bò, ngồi, đứng, đi sau này.

Vì vậy các ba mẹ hãy tạo môi trường và khuyến khích bé lẫy nhiều hơn trong các hoạt động vui chơi ban ngày để con được phát triển thể lực và trí lực của bản thân. Ban ngày con lẫy và hoạt động nhiều cũng giúp con có giấc ngủ ngon và sâu hơn ba mẹ nhé!.

*

Trẻ lẫy sớm có sao không và có nên cho trẻ lẫy sớm không?

Hoạt động lẫy sớm ở trẻ không hề gây hại gì cho bé. Theo bài test Denver II áp dụng trên 50 triệu trẻ trên toàn thế giới cho thấy, có đến 25% trẻ lẫy sớm ở mốc 2,5 tháng. Nếu em bé nhà bạn lẫy sớm ở mốc 2 - 2.5 tháng, chứng tỏ con đang nằm trong mốc “vượt trội”. Điều này hoàn toàn có lợi con bé.

Lẫy sớm (vận động thô tốt) giúp mở ra khả năng con biết ngồi sớm, bò sớm, biết đi sớm, kéo theo sự phát triển của tất cả các lĩnh vực khác như vận động tinh, giác quan, ngôn ngữ

Vì vậy, nếu bé yêu của bạn biết lẫy sớm, hãy tạo môi trường và điều kiện cho con tập kĩ năng lẫy càng nhiều càng tốt để con sớm thành thạo cả lẫy sấp và lẫy ngửa. Như vậy vừa giúp các cơ của con sớm cứng cáp, vừa giúp con tránh được các mối nguy hiểm khi ngủ mẹ nhé.

Để giúp con biết lẫy sớm, không trốn lẫy và phát triển toàn diện 7 lĩnh vực, ba mẹ đăng ký ngay POH Acti: Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu nhé!

Trẻ tập lẫy lười bú phải làm sao?

Hầu hết trong các giai đoạn phát triển kĩ năng mới (lẫy, bò, ngồi, đứng, đi…) của trẻ thường trùng với tuần khủng hoảng. Với lẫy là khủng hoảng ww8 hoặc ww12.

*

Con tập lẫy dẫn đến tình trạngquên ăn, quên ngủ

Khi trẻ mới bắt đầu biết lẫy, trẻ sẽ chỉ tập trung vào việc lẫy cho thành thạo. Con có thể thức dậy nhiều lần vào ban đêm vì không lẫy sấp lại được. Bên cạnh đó, con có thể tò mò về thế giới không gian nhiều chiều nhiều hơn nên dẫn đến “quên ăn, quên ngủ”

*

Để khắc phục tình trạng này, ba mẹ hãy tích cực tạo môi trường cho bé tập lẫy, khuyến khích bé tập lẫy trong thời gian thức của bé, chừng nào con hoàn thiện kỹ năng thì nếp ăn, ngủ của con sẽ trở lại như bình thường.

Ngoài ra, ba mẹ cũng không nên lo lắng vì lười bú giai đoạn này chỉ là biếng ăn sinh lý nhất thời. Ba mẹ tuyệt đối không nên ép con bú. Sau khi hoàn thiện kỹ năng bé sẽ bú bù để bù lại những ngày tập tành mê mải.

Ngoài ra, việc ép bú sẽ gây ra sẽ tạo tâm lý sợ bú, ảnh hưởng đến việc bú của bé sau này kể cả khi con đã hoàn thiện kỹ năng.


---

Để giúp bé0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảoPOH Actinhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:


Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có(0-3 tuổi): POH Acti

---


Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi):POH Easy

Trẻ mấy tháng biết lật? Cùng với thời điểm trẻ biết lật, trẻ có những thay đổi nào và cha mẹ cần chú ý điều gì?


Trẻ mấy tháng biết lật?

Các cụ có câu: “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi”. Lẫy là một từ khác để chỉ hành động lật từ nằm ngửa thành nằm úp của bé. Như vậy, mẹ có thể hiểu là vào khoảng tháng thứ 3, bé sẽ biết lật.

Tuy nhiên, không phải bé nào cũng sẽ lật vào thời điểm này. Với mỗi trẻ, các mốc phát triển có thể thay đổi khác nhau nhưng không quá chênh lệch. Nhiều bé phải đến tháng thứ 4 mới lật, nhiều bé thậm chí còn “trốn lẫy” tức là đến tầm tháng thứ 4, thứ 5 bé vẫn không lật cho đến khi tháng thứ 6, 7 bé lật và bò luôn.

Vì vậy, mẹ không nên lo lắng quá khi con mãi chưa lật nhé! Nếu bé vẫn bú sữa, đi vệ sinh, tăng cân đều và không có triệu chứng gì bất thường thì mẹ cứ an tâm chăm con nhé!

Cách phân chia các mốc phát triển của trẻ sơ sinh

Sự phát triển của trẻ sơ sinh thường được chia thành các lĩnh vực sau:

Nhận thức
Ngôn ngữ
Về thể chất, chẳng hạn như kỹ năng vận động tinh (cầm thìa, cầm nắm) và kỹ năng vận động thô (kiểm soát đầu, ngồi và đi bộ)Xã hội

Phát triển thể chất ở trẻ sơ sinh

Sự phát triển thể chất của trẻ sơ sinh bắt đầu từ đầu, sau đó chuyển sang các bộ phận khác của cơ thể. Ví dụ, bú trước khi ngồi, bú trước khi đi bộ.

Sơ sinh đến 2 tháng

– Có thể nâng và quay đầu khi nằm ngửa

– Bàn tay nắm đấm, cánh tay uốn cong

– Cổ không thể nâng đỡ đầu khi trẻ sơ sinh được kéo sang tư thế ngồi

Phản xạ nguyên thủy bao gồm:

– Phản xạ Babinski, ngón chân hướng ra ngoài khi vuốt ve lòng bàn chân;

– Phản xạ Moro (phản xạ giật mình), mở rộng cánh tay sau đó uốn cong và kéo chúng về phía cơ thể với một tiếng kêu ngắn; thường được kích hoạt bởi âm thanh lớn hoặc chuyển động đột ngột

– Nắm tay bằng lòng bàn tay, trẻ sơ sinh khép bàn tay và “nắm chặt” ngón tay của bạn

– Đặt, chân duỗi ra khi chạm vào lòng bàn chân

– Nắm bắt Plantar, trẻ sơ sinh uốn cong các ngón chân và bàn chân trước

– Quay đầu tìm núm vú khi má chạm vào và bắt đầu mút khi núm vú chạm môi

– Thực hiện các bước nhanh khi cả hai chân được đặt trên một bề mặt với cơ thể được hỗ trợ

– Phản ứng cơ cổ, cánh tay trái mở rộng khi trẻ sơ sinh nhìn sang trái, trong khi cánh tay và chân phải co vào trong và ngược lại


3 đến 4 tháng

Kiểm soát cơ mắt tốt hơn cho phép trẻ sơ sinh theo dõi các đồ vật.

Bắt đầu kiểm soát các hành động tay và chân, nhưng các cử động này không được tinh chỉnh. Trẻ sơ sinh có thể bắt đầu sử dụng cả hai tay, làm việc cùng nhau, để hoàn thành nhiệm vụ. Trẻ sơ sinh vẫn chưa thể phối hợp cầm nắm, nhưng hãy vuốt vào các đồ vật để đưa chúng đến gần hơn.

Xem thêm: Sao chân ướt đi thi: huỳnh anh học viện ngôi sao 2014), học viện ngôi sao: lạc mất tình yêu

Tăng thị lực cho phép trẻ sơ sinh phân biệt các vật thể ngoài nền có rất ít độ tương phản (chẳng hạn như nút trên áo blouse cùng màu).

Trẻ sơ sinh nâng lên (thân trên, vai và đầu) bằng cánh tay khi nằm úp (nằm sấp).

Cơ cổ đã phát triển đủ để cho phép trẻ sơ sinh ngồi với sự hỗ trợ và ngẩng cao đầu.

Các phản xạ ban đầu hoặc đã biến mất, hoặc đang bắt đầu biến mất.

5 đến 6 tháng

Có thể ngồi một mình, không cần hỗ trợ, chỉ trong giây lát lúc đầu, sau đó lên đến 30 giây hoặc hơn.

Trẻ sơ sinh bắt đầu cầm nắm các khối hoặc hình khối bằng kỹ thuật nắm ulnar-lòng bàn tay (ấn khối vào lòng bàn tay trong khi gập hoặc gập cổ tay vào) nhưng chưa sử dụng ngón tay cái.

Trẻ sơ sinh cuộn từ lưng xuống bụng. Khi nằm sấp, trẻ sơ sinh có thể đẩy lên bằng cánh tay để nâng cao vai và đầu và nhìn xung quanh hoặc với lấy đồ vật.

6 đến 9 tháng

Có thể bắt đầu thu thập thông tin;

Trẻ sơ sinh có thể vừa đi vừa nắm tay người lớn;

Trẻ sơ sinh có thể ngồi ổn định, không cần hỗ trợ, trong thời gian dài;

Trẻ sơ sinh học cách ngồi xuống từ tư thế đứng;

Trẻ sơ sinh có thể kéo vào và giữ tư thế đứng khi bám vào đồ đạc;

9 đến 12 tháng

Trẻ sơ sinh bắt đầu giữ thăng bằng khi đứng một mình;

Trẻ sơ sinh bước qua nắm tay; có thể đi vài bước một mình.

*

Các mốc phát triển giác quan của trẻ sơ sinh

Thính giác bắt đầu trước khi sinh, và trưởng thành khi mới sinh. Trẻ sơ sinh thích giọng nói của con người.

Sờ, nếm và ngửi, trưởng thành khi mới sinh; thích vị ngọt.

Tầm nhìn, trẻ sơ sinh có thể nhìn trong phạm vi từ 20 đến 30 cm. Thị giác màu phát triển từ 4 đến 6 tháng. Đến 2 tháng, có thể theo dõi các đối tượng chuyển động lên đến 180 độ, và thích các khuôn mặt.

Các giác quan của tai trong (tiền đình), trẻ sơ sinh phản ứng với việc lắc lư và thay đổi vị trí.

Các mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ sơ sinh

Khóc là một cách rất quan trọng để giao tiếp. Vào ngày thứ ba sau sinh, các bà mẹ có thể phân biệt tiếng khóc của chính con mình với tiếng khóc của những đứa trẻ khác. Vào tháng đầu tiên của cuộc đời, hầu hết các bậc cha mẹ có thể biết được tiếng khóc của con họ có nghĩa là đói, đau hay tức giận hay không. Khóc cũng làm cho sữa của người mẹ đang cho con bú bị cạn kiệt trở nên đầy hơn.

Số lần khóc trong 3 tháng đầu khác nhau ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh, từ 1 đến 3 giờ một ngày. Trẻ sơ sinh khóc hơn 3 giờ một ngày thường được mô tả là bị đau bụng. Colic ở trẻ sơ sinh hiếm khi do cơ thể có vấn đề. Trong hầu hết các trường hợp, nó dừng lại khi được 4 tháng tuổi.

Bất kể nguyên nhân nào, việc trẻ khóc nhiều cũng cần được đánh giá y tế. Nó có thể gây căng thẳng cho gia đình và có thể dẫn đến nguy cơ về trầm cảm…

0 đến 4 tháng: Sử dụng phạm vi tiếng ồn (khóc) để báo hiệu nhu cầu, chẳng hạn như đói hoặc đau.2 đến 4 tháng: Khóc4 đến 6 tháng: Tạo nguyên âm (“oo,” “ah”)6 đến 9 tháng: Bi bô; Thổi bong bóng; Cười9 đến 12 tháng: Bắt chước một số âm thanh. Nói “Ba” và “Bà”, nhưng không có nghĩa là chỉ người đó (bé chưa nhận thức được). Đáp lại các lệnh đơn giản bằng lời nói, chẳng hạn như “không”

*

Các mốc phát triển hành vi ở trẻ sơ sinh

Hành vi của trẻ sơ sinh dựa trên sáu trạng thái ý thức:

Hoạt động khóc
Ngủ tích cực
Ngủ gà ngủ gật
Quấy khóc
Cảnh báo yên tĩnh
Ngủ yên

Trẻ sơ sinh khỏe mạnh có hệ thần kinh bình thường có thể chuyển động nhịp nhàng từ trạng thái này sang trạng thái khác. Nhịp tim, nhịp thở, trương lực cơ và chuyển động của cơ thể khác nhau ở mỗi trạng thái.

Nhiều chức năng của cơ thể chưa ổn định trong những tháng đầu sau sinh. Điều này là bình thường và khác với trẻ sơ sinh. Căng thẳng và kích thích có thể ảnh hưởng đến:

Chuyển động ruột
Nôn khan
Nấc
Màu da
Kiểm soát nhiệt độ
Nôn mửa
Ngáp

Thở định kỳ, trong đó nhịp thở bắt đầu và ngừng lại, là bình thường. Nó không phải là dấu hiệu của hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS ). Một số trẻ sơ sinh sẽ nôn hoặc ọc sữa sau mỗi lần bú, nhưng không có gì sai về thể chất đối với chúng. Chúng tiếp tục tăng cân và phát triển bình thường.

Những trẻ sơ sinh khác càu nhàu và rên rỉ khi đi tiêu, nhưng phân mềm, không có máu, và sự phát triển và bú tốt của trẻ. Điều này là do cơ bụng chưa trưởng thành được sử dụng để đẩy và không cần phải điều trị.

*

Chu kỳ ngủ/thức thay đổi và không ổn định cho đến khi trẻ được 3 tháng tuổi. Các chu kỳ này xảy ra trong khoảng thời gian ngẫu nhiên từ 30 đến 50 phút khi sinh. Khoảng thời gian tăng dần khi trẻ trưởng thành. Đến 4 tháng tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh sẽ có một khoảng thời gian 5 giờ ngủ liên tục mỗi ngày.

Trẻ bú mẹ sẽ bú khoảng 2 giờ một lần. Trẻ bú sữa công thức có thể đi 3 giờ giữa các cữ bú. Trong thời kỳ phát triển nhanh chóng, chúng có thể kiếm ăn thường xuyên hơn.

Bạn không cần phải cho trẻ uống nước. Trong thực tế, nó có thể nguy hiểm. Trẻ sơ sinh bú đủ sẽ tiết ra từ 6 đến 8 tã ướt trong khoảng thời gian 24 giờ. Dạy trẻ ngậm núm vú giả hoặc ngón tay cái của chúng để tạo sự thoải mái giữa các lần bú.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.