Cách nhân biết lan hồng minh châu, tìm hiểu nguồn gốc của giả hạc hồng minh châu

Lan Hồng Minh Châu là loài hoa thuộc giống Phi Điệp có màu sắc và hình dáng vô cùng đẹp mắt và được nhiều người ưa thích. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thể hiểu được cách nhận biết và chăm sóc cây tốt nhất.

Bạn đang xem: Cách nhân biết lan hồng minh châu


Nguồn gốc của Lan Hồng Minh Châu

Lan Hồng Minh Châu bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2014. Khi đó người đầu tiên sở hữu giống hoa đặc biệt này là anh Sáng, một người dân sống tại buôn Chai, xã Chư Drăng, Krông Pa, Gia Lai. Khi đó anh Sáng đã mua hơn chục kg lan Phi Điệp khai thác ngay tại rừng Krông Pa từ người dân trong thôn bản. Tuy nhiên do chưa có hiểu biết và kinh nghiệm về các giống hoa Lan nên anh đã nhượng bớt một phần Phi Điệp tìm được cho một người tên Huy.*

Hình ảnh lan Hồng Minh Châu

Lúc đó anh Huy sống tại Pleiku đã đem chúng về để chăm sóc giống như những người trồng Lan chuyên nghiệp. Sau một thời gian chăm sóc, giống hoa này nở vô cùng rực rỡ và đẹp mắt nên anh đã đem tặng một vài cây đẹp nhất cho người em của mình. Người này vì muốn lưu giữ kỷ niệm đẹp do được tặng loài hoa Lan đẹp mắt nên đã đặt tên cho giống Lan Phi Điệp này là Lan Hồng Minh Châu, lấy từ chính tên con gái Minh Châu của anh ta. Và từ đó cho đến nay giống hoa Lan này được xuất hiện rộng rãi và được nhiều người trồng Lan ưa chuộng.

Cách nhận biết Lan Hồng Minh Châu chuẩn và chính xác

Giống Lan Hồng Minh Châu sở dĩ được nhiều người ưa chuộng, đó là bởi chúng sở hữu những đặc điểm nhận biết vô cùng nổi bật như sau:

- Về lá cây: Lá của hoa có dạng thuôn dài, bề ngang nhỏ hẹp khoảng 2-3cm, chiều dài từ 8-10cm. Ở giữa mỗi lá có một đường gân chạy dọc hằn sâu.

- Về thân cây: Thân cây Lan Hồng Minh Châu khi còn non thì sẽ có màu tím hơi đốm. Sau này khi thân cây đã già thì sẽ có màu tím hồng rõ nét hơn.


- Về màu của hoa: Hoa của cây có vẻ đẹp vô cùng độc đáo và cuốn hút. Nó có nhiều điểm chung về hình dáng giống như với hầu hết các loài Phi Điệp hiện nay. Các cánh hoa có màu hồng, phần mũi hoa bên trong lại có màu tím. Phần cánh ở đài hoa có màu hồng đậm hơn phần cánh ở vai một chút và càng đậm dần về phía ngọn.

- Về cánh hoa: Cánh hoa Lan Hồng Minh Châu có phần gân nổi khá rõ, có hình dáng bầu khá đẹp. Tuy nhiên phần cánh vai lại hơi nằm gần phần cánh đài một chút.

- Về mũi và lưỡi hoa: Phần mũi hoa có màu tím hơi hồng vô cùng đặc trưng. Phần đầu lưỡi có kích thước hơi dài so với các loài hoa khác.

Lan Hồng Minh Châu với những đặc điểm dễ nhận biết

Cách chăm sóc Lan Hồng Minh Châu đúng kỹ thuật

1. Điều kiện ánh sáng

Lan Hồng Minh Châu là loài thực vật ưa ánh nắng bán phần, chúng không thể chịu được ánh sáng chiếu trực tiếp trong một thời gian dài. Do đó bạn chỉ nên trồng cây tại những nơi râm mát và có ánh sáng tự nhiên vừa phải là được.

Xem thêm: Cách Làm Vong Deo Tay Tinh Ban, Cách Để Làm Vòng Tay Tình Bạn: 15 Bước (Kèm Ảnh)

2. Nước tưới

Không cần tưới quá nhiều cho cây mà chỉ nên tưới dưỡng ẩm từ 3-4 lần/tuần là đủ. Bởi nếu tưới quá nhiều có thể khiến cây bị úng nước mà chết, còn nếu tưới quá ít sẽ khiến cây phát triển chậm, khó ra hoa. Khi tưới thì bạn hãy tưới dạng phun sương để tránh làm tổn thương cành lá của cây.

3. Nhiệt độ, độ ẩm

Lan Hồng Minh Châu có khả năng sinh trưởng tốt trong điều kiện nắng nóng 35-40 độ của mùa hè, đồng thời chúng cũng có thể thích nghi với khí hậu mùa đông lạnh từ 15-20 độ C. Do đó mà chúng rất được ưa thích bởi những người trồng Lan do khả năng thích nghi khí hậu tuyệt vời. Ngoài ra, độ ẩm cần thiết cho sự phát triển của cây nên duy trì trong khoảng từ 60-70%.

4. Bón phân

Hồng Minh Châu là một mặt hoa lan phi điệp đột biến màu hồng có thân thủ và mặt hoa khá đẹp. Mặt hoa phi điệp này hiện nay mang giá trị thẩm mỹ và kinh tế rất cao được nhiều người ưa thích. Vậy nguồn gốc, đặc điểm và cách nhận biết mặt hoa này như thế nào? Cùng theo dõi bài viết sau nhé.


*
hồng minh châu

Nguồn gốc lan phi điệp Hồng Minh Châu

Người đầu tiên sở hữu cây là anh Trương Văn Sáng tại buôn Chai, xã Chưdrang, Krong pa, Gia Lai. Anh sáng kể lại, vào tháng 12 năm 2014 người dân bản mang về tận nhà bán cho anh hơn chục kg lan phi điệp khai thác tại rừng Krong
Pa. Lúc lấy lô đó về hầu hết các cây đều rụng lá như củi khô. Anh cũng chưa nhiều kinh nghiệm trồng lan và đã để lại một phần cho anh Huy. (Anh Huy là bạn anh Sáng cùng ở tỉnh Gia Lai và cách nhà anh Sáng 130km)

Cũng với lô phi điệp ấy vào tháng 5 năm 2015. Tại vườn anh Huy có một giò lan cho ra một bông hoa khá lạ và đẹp có tông màu hồng. Anh Huy đã chia sẻ lại cho người em là bạn Lê Anh. Bạn Lê Anh thấy mặt bông phi điệp này nở rất đẹp nên nghĩ rằng bông này xứng đáng được đặt tên riêng. Bạn Lê Anh nhớ lại phải tìm tên gì thật đẹp để đặt tên cho bông hoa này. Lúc đó bạn nhớ ngay đến người con gái mình tên là Minh Châu và cũng lấy tên cháu đặt tên cho bông phi điệp hồng này. Vậy là từ đó bông hồng đã chính thức được mang tên: Hồng Minh Châu (HMC)

Hiện tại HMC đã được cộng đồng người yêu hoa lan cả nước đón nhận và đánh giá cao. Mỗi lần nở hoa đều giữ được vẻ đẹp rất đặc trưng dễ phân biệt với các bông hồng khác.


*
phi điệp hồng minh châu

Đặc điểm nhận biết Hồng Minh Châu

Hồng Minh Châu được mọi người cho là hợp Miền Nam hơn Miền Bắc. Điều này mình cũng chưa xác minh được vì cây HMC của mình vẫn phát triển khỏe bình thường. Sau thời gian chăm cây mình thấy lá HMC nhỏ thuôn dài, bề ngang hơi hẹp, đường gân ở giữa lá có độ sâu. Thân có đốm tím ngay từ khi còn bé, càng rõ màu khi thân càng già. Nếu trồng mập cũng có kẻ chỉ trắng trên thân.

Để so sánh thì mình thấy thân Hồng Minh Châu đậm màu tím hồng hơn là trên thân Hồng Yên Thủy. Ngấn lá cũng khá sẫm màu, lá ngọn tím nhiều hơn lá già. Hiện nay có rất nhiều hàng giả HMC đang trà trộn trên thị trường có đặc điểm nhận dạng khá giống các đặc điểm đã nêu ở trên. Chính vì vậy nếu muốn sở hữu cây phi điệp Hồng Minh Châu các bạn hãy mua cây tại những nơi uy tín tránh các hệ luỵ sau này nhé.


*

Đánh giá mặt hoa Hồng Minh Châu

Theo đánh giá của cá nhân mình thì Hồng Minh Châu có một vẻ đẹp khá ấn tượng và dễ nhận biết. Do một số lần hoa nở lại là hoa kích nên mình sẽ tập trung phân tích bông hoa ra tự nhiên nhất là mặt bông xổ những năm đầu. Và dưới đây là những phân tích của mình dựa trên một số tiêu chí của Hiệp Hội Hoa Lan Hoa Kỳ AOS:

Về khuôn bông mà màu sắc

Hai tiêu chí này chính là điểm cộng đầu tiên của mặt hoa đặc biệt này. Hồng Minh Châu hầu hết các lần nở đều có khuôn hình mở khoe sắc. Nó có 1 lần cho khuôn rủ mình nghĩ là do hoa kích bằng thuốc. Bên cạnh đó tông màu chủ đạo là màu hồng phân bổ khá đều trên toàn bộ các cánh với điểm nhấn là mũi hồng tím khá đậm. Cánh đài có màu hồng hơn cánh vai một chút và đậm dần về phía ngọn cánh.

Về cánh hoa và họng hoa Hồng Minh Châu

HMC có cánh sáp bóng mạnh chưa đến mức như Hồng Mỹ Nhân nhưng lại mạnh hơn Hồng Yên Thủy. Cánh vai có gân cánh khá rõ so với các mặt bông khác. Cánh vai khá bầu và đẹp, tuy nhiên cánh vai hơi gần cánh đài. Cánh vai và cánh đài dường như chưa được căng phẳng gần như trên 1 mặt phẳng.

Họng âm rất ít, có thể coi là khẩu mình mở, chìa ra ngoài. Họng âm sâu sẽ được đánh giá cao hơn. Họng có một đường gân trắng ở giữa kéo dài gần đến đầu lưỡi.

Về mắt, mũi, môi và lưỡi hoa hồng minh châu

Mắt HMC khá nhỏ và mờ kiểu như má đào phớt hồng nhỏ gọn, nhường điểm nhấn cho phần mũi. Mũi màu tím hồng đậm hơn khác nhiều so với các bông hồng khác. Quan sát qua mặt bông này ta sẽ bị ấn tượng nhanh nhất ở phần mũi hoa khá hút mắt.

Môi mở, đầu lưỡi dài hơn khá nhiều cho các mặt bông khác, có lần nở thì đầu lưỡi nhọn, có lần nở đầu lưỡi tròn. Môi tuyết có ít hơn là Hồng Yên Thủy

Mặt hoa hồng minh châu


*

*

*

Lan hồng minh châu giá bao nhiêu

Vào thời điểm mình viết bài này thì giá HMC như sau:

Lúa non: 200-220tr
Keiki 5-10cm: 110-120tr/cm
Keiki 10-20cm: 90-110tr/cm
Keiki 20-30cm: 75-90tr/cm

Lưu ý: Tính theo cm, chênh lệch giá Hồng Minh Châu đầu tiên là phụ thuộc vào uy tín người bán. Mua của các Idol nổi tiếng uy tín thì các bạn chấp nhận mắc hơn giá này 1 chút nhé. Tiếp đến là tính đến độ xấu đẹp của cây với các yếu tố như đốt mập gầy, dài ngắn, mắt gốc đẻ ntn. Thân lá xấu đẹp ntn, keiki tự nhiên hay keiki kích, nếu kích thì đủ liều hay quá liều…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.