Chỉ Số Chất Lượng Không Khí Là Gì? Ảnh Hưởng Của Aqi Đến Sức Khỏe

Chỉ số quality không khí (AQI) là 1 trong những thang đo số được áp dụng để báo cáo chất lượng không khí từng ngày liên quan liêu đến sức khỏe con tín đồ và môi trường . Kết quả hằng ngày của chỉ số được thực hiện để truyền đạt mang lại công chúng cầu tính về nấc độ ô nhiễm không khí . Chỉ số chất lượng không khí tăng lên cho biết ô nhiễm ko khí tăng thêm và rình rập đe dọa nghiêm trọng đến sức mạnh con người.

Bạn đang xem: Chỉ số chất lượng không khí

*

Trong hầu như các trường hợp, AQI cho biết không khí bao bọc chúng ta sạch hay ô nhiễm như vậy nào với những khủng hoảng rủi ro sức khỏe tương quan mà nó rất có thể gây ra. AQI tập trung vào những tác động sức mạnh có thể chạm mặt phải vào vài ngày hoặc vài ba giờ sau khoản thời gian hít thở bầu không khí ô nhiễm.

Các giám sát và đo lường AQI tập trung vào những chất gây ô nhiễm và độc hại không khí chính, bao gồm vật hóa học dạng hạt, tầng ôzôn xung quanh đất, diêm sinh điôxít (SO2), nitơ điôxít (NO2) và cacbon monoxit (CO). Vật hóa học dạng hạt và các chất độc hại ôzôn gồm nguy cơ tối đa đối với sức khỏe con người và môi trường . Đối cùng với mỗi các loại chất gây độc hại không khí này, các non sông khác nhau có những chỉ số quality không khí được thiết lập riêng của họ liên quan đến các tiêu chuẩn unique không khí non sông khác để bảo đảm an toàn sức khỏe cùng đồng.

Theo Wikipedia , “Chỉ số quality không khí (AQI) là một con số được những cơ quan chính phủ nước nhà sử dụng để thông tin với công bọn chúng về nấc độ ô nhiễm của ko khí hiện tại hoặc mức độ độc hại được dự báo. Khi AQI tăng lên, một tỷ lệ xác suất dân số càng ngày lớn có công dụng bị tác động xấu đến sức mạnh ngày càng nghiêm trọng.

*

Chất lượng bầu không khí được xác minh như nạm nào?

Trên cửa hàng hàng giờ, nồng độ của từng chất ô nhiễm và độc hại trong ko khí được đo và chuyển đổi thành một vài chạy từ bỏ 0 trở lên bằng cách sử dụng một chỉ số hoặc thang đo tiêu chuẩn. Con số tính toán cho gần như chất ô nhiễm được gọi là chỉ số phụ. Chỉ số phụ cao nhất cho ngẫu nhiên giờ cố định nào được đánh dấu là AQI đến giờ đó. Nói một bí quyết dễ hiểu, AQI hệt như một thước đo nằm trong khoảng từ 0 đến năm trăm (0-500).

Chỉ số là một trong những thang đo tương đối, gồm nghĩa là, chỉ số này càng rẻ thì quality không khí càng giỏi và càng ít lo ngại về mức độ khỏe, với ngược lại.Nồng độ của từng chất ô nhiễm và độc hại khác nhau;do đó, những giá trị AQI được team thành các phạm vi được gán cho những cảnh báo sức khỏe xã hội và mã màu sắc được tiêu chuẩn hóa.

Ví dụ, giá trị AQI từ 0 mang lại 50 bao gồm nghĩa là chất lượng không khí giỏi với khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe xã hội và môi trường bị hạn chế. Mặt khác, quý giá AQI tự 300 đến 500 thể hiện chất lượng không khí nguy hại với khả năng ảnh hưởng lớn hơn đến sức khỏe cộng đồng với môi trường . Giá trị hay được đồng ý là 100, vị nó tương ứng với những tiêu chuẩn unique không khí được đồng ý chấp thuận chung như được cấu hình thiết lập để bảo đảm sức khỏe cùng đồng.

Mức AQI bên dưới 100 được reviews cao, trong khi các giá trị trên 100 được nhìn nhận là ăn hại cho sức khỏe con người. Khi giá trị AQI ngày càng cao, nó thậm chí còn gây nên những lo lắng nghiêm trọng hơn về mức độ khỏe


*

Trong gần như ngày mà lại AQI được ghi nhấn là tăng cao, tổ chức triển khai y tế công cộng có thể: đưa ra lời khuyên cho các nhóm nhạy cảm như trẻ em, những người dân có vụ việc về thở và bạn già né xa các hoạt động ngoài trời; hành rượu cồn để nâng cao chất lượng không khí bằng phương pháp đưa ra những biện pháp bớt phát thải; hoặc đề xuất sử dụng khía cạnh nạ chống ô nhiễm không khí, nhất là trong các trường hợp ô nhiễm và độc hại không khí nghiêm trọng .

Công thức tính chỉ số unique không khí

Chỉ số chất lượng không khí được xem bằng hàm đường tính bằng phương pháp xác định nồng độ của chất ô nhiễm. Phương trình dưới đây được áp dụng để tính AQI.


*

I = chỉ số (Chất lượng ko khí),

C = nồng độ hóa học ô nhiễm,

Clow= điểm ngắt độ đậm đặc ≤ C,

Chigh= điểm ngắt mật độ ≥ C,

Ilow= điểm ngắt chỉ mục khớp ứng với Clow,

Ihigh= điểm ngắt chỉ mục tương xứng với Chigh.

Danh mục chỉ số unique không khí

AQI được phân thành sáu các loại và mỗi loại có nghĩa là tương ứng với các mức độ băn khoăn lo lắng về sức khỏe khác nhau.Dưới đây là giải phù hợp về các loại và ý nghĩa sâu sắc của chúng.

0 – 50 cho biết thêm AQI “Tốt”: Ở mức độ này, unique không khí được xem như là đạt yêu ước và ô nhiễm và độc hại không khí tạo ra ít hoặc không có rủi ro. Danh mục này không có liên quan đến sức khỏe. Mọi người rất có thể tiếp tục các hoạt động ngoài trời của bản thân một cách bình thường.

 51 – 100 cho biết thêm AQI “Trung bình”: Điều này có nghĩa là chất lượng không khí đồng ý được. Tuy nhiên, một trong những chất ô nhiễm rất có thể khơi dậy mối vồ cập về sức mạnh khiêm tốn so với một số hạn chế những người quá mẫn cảm. Ví dụ, những người rất nhạy bén với ozone bao gồm thể chạm mặt các triệu chứng hô hấp như nghẹt thở nhẹ. Chỉ có rất ít người quá nhạy cảm được đề xuất giảm các hoạt động ngoài trời.

101 – 150 cho biết thêm AQI “Không lành mạnh cho các nhóm nhạy cảm cảm”: danh mục này hoàn toàn có thể không ảnh hưởng đến sức mạnh chung của công chúng. Những tín đồ khỏe mạnh hoàn toàn có thể bị dị ứng nhẹ, và những người dân nhạy cảm vẫn bị ảnh hưởng nhẹ ở tại mức độ mập hơn. Tuy nhiên, trẻ em em, người lớn tuổi và những người bị bệnh dịch phổi có nguy cơ tiềm ẩn cao rộng khi tiếp xúc với ozone.

Trẻ lớn hơn, bạn lớn và những người dân bị dịch phổi với tim có nguy cơ tiềm ẩn cao hơn khi xúc tiếp với những chất dạng hạt và vì chưng đó, đề nghị giảm những bài bè cánh dục ko kể trời cường chiều cao và kéo dài.

151 – 200 cho thấy AQI “Không lành mạnh”: trong trường vừa lòng này, mọi người có thể chạm mặt một số tính năng phụ đối với sức khỏe. Các thành viên nhạy cảm trong nhóm hoàn toàn có thể bị tác động nghiêm trọng hơn. Tim cùng hệ hô hấp của không ít người khỏe mạnh mạnh rất có thể bị ảnh hưởng. Trẻ em, người cao tuổi và những người dân bị bệnh tim mạch hoặc phổi bắt buộc cắt giảm những bài tập thể dục kế bên trời tiếp tục và cường độ dài hoặc sắp xếp lại các chuyển động gắng sức. Dân số nói chung nên giảm vừa phải các vận động ngoài trời.

201 – 300 cho biết AQI “Rất không thôi mạnh”: Điều này sẽ đưa ra một cảnh báo sức khỏe có nghĩa là mọi người đều có thể chạm mặt phải những tác động rất nghiêm trọng cho sức khỏe. Những người mạnh bạo thường xuất hiện thêm các triệu chứng. Những fan bị bệnh tim mạch hoặc phổi sẽ bị ảnh hưởng đáng kể cùng bị bớt sức bền trong những hoạt động.

Người phệ tuổi và trẻ em nên của phòng và tránh các chuyển động ngoài trời vất vả, nên quan tâm đến việc sắp xếp lại lịch hoặc tránh các hoạt động như vậy.Dân số chung phải giảm các hoạt động ngoài trời.

Lớn rộng 300 cho thấy thêm AQI “Nguy hiểm”: quality không khí ở tại mức này rình rập đe dọa đến tính mạng con người và sẽ đưa ra cảnh báo về tình trạng cần thiết cho toàn thể người dân. Những người trẻ khỏe sẽ bị bớt sức bền vào các chuyển động và cũng hoàn toàn có thể xuất hiện những triệu chứng to gan lớn mật rõ rệt. Các căn bệnh khác rất có thể khởi vạc ở những người dân khỏe mạnh. Những người khỏe khoắn nên tránh các hoạt động ngoài trời.

Người già và tín đồ bệnh nên ở trong nhà và tránh anh em dục ngoại trừ trời.Khuyến cáo rằng trẻ em em, người cao tuổi và người bệnh nên của nhà và tránh rứa sức.Dân số nói chung yêu cầu tránh các vận động ngoài trời.

Các loại Chỉ số chất lượng Không khí (AQI)

Giá trị
Chỉ số unique Không khí(AQI)
Mức độ cân nhắc sức khỏeMàu sắc
0-50TốtMàu xanh lá
51-100Vừa phảiMàu vàng
101-150Không lành mạnh cho những nhóm nhạy cảmquả cam
151 mang đến 200Không khỏe mạnh mạnhmàu đỏ
201 mang lại 300Rất không thôi bệnh mạnhMàu tía
301 mang đến 500Nguy hiểmBỏ rơi

AQI được đo lường cho tư chất gây ô nhiễm không khí chủ yếu được dụng cụ bởi Đạo điều khoản Không khí sạch : ôzôn tại tầng mặt đất, ô nhiễm và độc hại hạt, carbon monoxide với sulfur dioxide. Bạn nên thực hiện quá trình đơn giản sau nhằm tránh tiếp xúc với không khí không lành bệnh mạnh:

Cố gắng kéo dãn dài là ngẫu nhiên hoạt động ngoại trừ trời nào nhưng bạn thực hiện không tiếp tục trong vài giờ và có thể khiến chúng ta thở cấp tốc hơn thông thường một chút. Khi không khí phía bên ngoài không lành mạnh, bạn cũng có thể giảm lượng không khí không giỏi vào bằng phương pháp giảm thời hạn bạn giành cho loại vận động này.Làm vấn đề nặng, gắng sức nặng có nghĩa là các chuyển động ngoài trời độ mạnh cao khiến bạn thở khó. Khi chất lượng ko khí phía bên ngoài không tốt , chúng ta có thể bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách giảm thời gian dành cho chuyển động này hoặc thay thế sửa chữa bằng vận động ít độ mạnh hơn.

Tám một số loại chất độc hại không khí chính

Chỉ số quality không khí bao gồm 8 chất độc hại là vật chất hạt (PM) 10, PM2.5, Ozone (O3), Sulfur dioxide (SO2), nitrogen dioxide (NO2), carbon monoxide (CO), chì (Pb) với amoniac (NH3) cùng đóng sứ mệnh là các tham số thiết yếu trong bài toán tính AQI của một quần thể vực.

Ô lây nhiễm dạng hạt (PM 2,5 và PM 10)

Ô nhiễm hạt (còn được call là “vật chất hạt”) gồm 1 hỗn hợp chất rắn và những giọt chất lỏng.Một số phân tử được phạt ra trực tiếp;một số khác sinh ra khi những chất ô nhiễm và độc hại do các nguồn không giống nhau thải ra làm phản ứng vào khí quyển.Những tín đồ bị bệnh tim hoặc phổi nhạy bén cảm rộng với ô nhiễm dạng hạt.Ô lây lan dạng hạt tất cả 2 kích cỡ: hạt mịn (đường kính 2,5 micromet hoặc nhỏ dại hơn) cùng hạt thô (hạt từ bỏ 2,5 mang đến 10 micromet).

1. PM10

Nó kể đến những hạt có thể hít vào được bao gồm đường kính bé dại hơn hoặc bằng 10 micromet.Ví dụ như bụi, phấn hoa và nấm mốc.PM10 được lọc làm việc đầu khối hệ thống hô hấp của công ty là mũi.

Chỉ số ô nhiễm không khí là 1 thước đo tiến công giá chất lượng không khí hằng ngày. Chỉ số ô nhiễm không khí thủ đô hà nội những ngày gần đây đang ở mức cao báo động, rất có thể gây những hậu trái xấu đến sức khỏe con người.

Xem thêm: Bra mặc đầm hở lưng giá tốt tháng 1, 2023, áo lót hở lưng giá tốt tháng 1, 2023


AQI (Air chất lượng Index) là một trong chỉ số report chất lượng không khí sản phẩm ngày. Đây được coi là một thước đo dễ dàng và đơn giản hóa mức độ ô nhiễm không khí, cho biết không khí xung quanh ta là sạch tốt ô nhiễm, ô nhiễm và độc hại đến cường độ nào. Không may ro so với sức khỏe cộng đồng càng cao khi chỉ số AQI càng lớn. Chỉ số AQI triệu tập vào sự ảnh hưởng tới sức khỏe người dân gồm thể chạm chán trong vòng một vài giờ hoặc vài ngày sau thời điểm hít thở không khí ô nhiễm.

EPA (The U.S. Environmental Protection Agency – Cơ Quan bảo vệ Môi ngôi trường Hoa Kỳ) tính toán chỉ số AQI với 5 thông số ô nhiễm không khí công ty yếu:

Ozon khía cạnh đất;

Ô lây truyền phân tử (còn call là hạt lơ lửng): Thường nhận xét qua chỉ số bụi mịn PM 2.5 với PM 10. Những hạt bụi này bước vào đường hô hấp khi con fan hít thở.

PM (Particulate Matter) là có nghĩa là chất dạng phân tử (rắn hoặc lỏng).PM 2.5 chỉ những hạt gồm kích thước bé dại hơn hoặc bởi 2,5 micromet (μm). Số PM 10 là chỉ phần nhiều hạt bao gồm đường kính nhỏ hơn hoặc bởi 10 μm (nhưng khủng hơn form size PM 2.5).Các nhiều loại hạt vết mờ do bụi PM2.5 và PM10 được sinh ra từ những chất như cacbon, sun-phua, nito và những hợp chất sắt kẽm kim loại khác. Ở các thành phố lớn, hạt bụi mịn PM 2.5 có thể sinh ra từ vận động công nghiệp như đốt nhiên liệu hóa thạch, hoặc vết mờ do bụi từ những công trình xây dựng, bụi đường phố, đốt rác rến thải, đám cháy, khói thiết bị công nghiệp, phá rừng, hút thuốc, và nhất là từ khí thải của các phương nhân thể giao thông.

Carbon monoxide (CO).

Sulfur dioxide (SO2).

Nitrogen dioxide (NO2).

Đối với mỗi chất gây ô nhiễm, EPA đã thiết lập các tiêu chuẩn unique không khí nước nhà để bảo đảm sức khỏe cùng đồng. EPA đã mức sử dụng một color cụ thể so với từng khoảng tầm giá trị AQI nhằm mọi người hiểu thuận lợi hiểu được mang đến dù ô nhiễm và độc hại không khí đang đạt tới mức độ không lành mạnh trong xã hội của họ.

Một số đất nước trên quả đât có thang đo chỉ số unique không khí AQI riêng, như Chỉ số sức mạnh và chất lượng không khí Canada, Chỉ số Ô nhiễm không gian của Malaysia, chỉ số Tiêu chuẩn chỉnh ô lây lan của Singapore.


Chỉ số ô nhiễm và độc hại không khí AQI
Rủi ro so với sức khỏe cùng đồng càng cao khi chỉ số unique AQI càng lớn

2. Chỉ số ô nhiễm không khí Hà Nội


Chỉ số ô nhiễm và độc hại không khí Hà Nội cũng tương tự nhiều nước trên trái đất được địa thế căn cứ theo AQI.

Theo thống kê sát đây, hà nội thủ đô liên tục được chú ý mức độ độc hại không khí với chỉ số AQI ở tại mức cao, lên tới mức 170. Tình trạng này được xem là rất xấu, và bạn dân buộc phải hạn chế, không nên ra đường nhiều.

Ô nhiễm không khí là mối nguy nan lớn cho sức mạnh con người. Theo các chuyên viên y tế, một tín đồ lớn mức độ vừa phải hít thở khoảng chừng 15 m3 không khí mỗi ngày. Tuy vậy các chất ô nhiễm trong ko khí hay không nhìn thấy, chúng hoàn toàn có thể gây nhiều tác động xấu cho toàn cơ thể, bao hàm cả tim, gan, phổi và hệ hô hấp, hay ngay cả thai nhi đang cải cách và phát triển trong bụng mẹ.


3. Ảnh hưởng trọn của quality không khí tới mức độ khỏe

Dấu hiệu nhiễm những vết bụi mịn
Ô nhiẢnh hưởng trọn của ô nhiễm không khí tác động rõ rệt duy nhất lên hệ hô hấp, đặc biệt là phổi

3.1. Ảnh hưởng đến hệ hô hấp

Các ảnh hưởng của ô nhiễm và độc hại không khí trê tuyến phố hô hấp dựa vào vào loại và sự pha trộn các chất độc hại với nhau, độ đậm đặc trong không khí, thời lượng tiếp xúc, lượng chất gây ô nhiễm và độc hại được hít vào cùng lượng chất gây ô nhiễm và độc hại thâm nhập vào phổi.

Trong lúc PM10 đi vào khung người qua đường truyền khí với tích tụ trên phổi, thì PM2.5 quan trọng nguy hiểm hơn vày chúng bé đến mức rất có thể luồn lách vào những túi phổi, tĩnh mạch phổi với xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu. Bụi mịn PM 2.5 cộng với khí co hay SO2, NO2 nhiều, đang cản hemoglobin phối hợp oxi khiến cho tế bào thiếu hụt oxi.

Ảnh hưởng trọn của ô nhiễm và độc hại không khí tác động rõ rệt nhất lên phổi. Các triệu chứng có thể được thấy được ngay sau khi tiếp xúc với mức độ ô nhiễm và độc hại cao, bao hàm kích ứng đường hô hấp, nghẹt thở và tăng nguy cơ tiềm ẩn lên cơn hen suyễn.

Tiếp xúc với ozon và những hạt bụi, chất độc hại làm giảm công dụng phổi, đồng thời có tác dụng tăng nặng các bệnh phổi mãn tính. Khi tiếp xúc với hóa học gây ô nhiễm và độc hại không khí vào một thời gian dài hoàn toàn có thể làm ngày càng tăng nguy cơ mắc căn bệnh ung thư phổi.

Chất lượng bầu không khí xuống thấp khiến bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng, viêm xoang mũi đi khám rất đông. Mũi là cửa ngõ của đường hô hấp, vị đó, đấy là cơ quan thứ nhất chịu ảnh hưởng từ việc thay đổi thời tiết tốt môi trường, khí hậu.

3.2. Đối cùng với tim

Các nghiên cứu cho biết ô nhiễm không khí có ảnh hưởng tiêu rất đến sức mạnh tim mạch, làm tăng nguy hại đau tim và xác suất đột quỵ.

Các loại bụi có kích cỡ nhỏ, các chất hóa học hay chất kháng viêm trong bụi rất có thể phát tán trường đoản cú phổi vào hệ tuần hoàn, ảnh hưởng đến tim mạch. Tại sao là bầu không khí ô nhiễm ảnh hưởng đến khả năng giãn nở và co thắt của những mạch máu. Dưới ảnh hưởng của không khí ô nhiễm, của sương thuốc lá, các mạch ngày tiết bị bớt kích cỡ, cản trở lưu thông ngày tiết mạch. Không khí ô nhiễm còn làm tăng nguy cơ tiềm ẩn tạo viên máu đông ở rượu cồn mạch - vì sao chính của hội chứng nhồi máu cơ tim.

3.3. Đối với quá trình sinh sản

Phụ thiếu phụ sống trong khu vực vực ô nhiễm và độc hại không khí có nguy cơ sinh con tự kỉ cao gấp đôi so với bình thường. Nút độ ảnh hưởng của ô nhiễm không khí mang đến thai nhi đang càng tăng dần đều vào quy trình cuối của thai kỳ.

Ngoài ra, độc hại không khí cũng được cho là tương quan đến sự giảm quality tinh trùng, gây ảnh hưởng đến năng lực có con của nam giới giới.

3.4. Thương tổn thận

Ô nhiễm ko khí có mối liên quan ngặt nghèo với dịch thận cùng suy thận. Vì sao là do ô nhiễm và độc hại không khí chế tác gánh nặng khiến thận cần thiết lọc hết các phân tử độc hại trong máu.

3.5. Một vài vấn đề khác

Yếu xương cốt: Ô nhiễm ko khí có tác dụng tăng nguy cơ loãng xương và các ca gãy xương liên quan. ảnh hưởng này tựa như như tác động ảnh hưởng của sương thuốc lá mang lại hệ xương của cơ thể.Lão hóa da: các chất ô nhiễm có thể phá hủy những tế bào domain authority và tác động đến tài năng tự tái sản xuất của da, gây biến hóa sắc tố của da, đẩy nhanh quy trình lão hóa khiến cho làn domain authority trở nên xấu đi.Đau đầu: Trong thời gian mức độ độc hại cao, những bệnh viện cũng thường tiếp nhận nhiều ca nhức nửa đầu hơn.

4. Hạn chế tác động của ô nhiễm và độc hại không khí

Đeo khẩu trang mọi khi cần buộc phải ra đường

Dưới đó là một số biện pháp hoàn toàn có thể được vận dụng để hạn chế tác động của ô nhiễm không khí và bảo đảm an toàn sức khỏe khoắn cho bản thân và gia đình:

Những bạn bị đau ngực, khó thở hoặc ho nên gặp gỡ bác sĩ, dùng thuốc sút triệu hội chứng nếu vẫn được đến kê đơn từ trước. Nếu các triệu chứng vẫn tiếp tục, tín đồ bệnh phải đi khám chưng sĩ.Trồng cây cối xung xung quanh nhà và chỗ làm việc. Cây cối cản lại không ít bụi xung quanh môi trường xung quanh bạn sống, tạo thành nhiều oxy cho môi trường xung quanh sống của bạn.Đặc biệt là lúc thời tiết lạnh, đề nghị tránh đi dạo dọc theo các đường phố đông nghịt với rất nhiều khói từ các phương luôn tiện xe cộ.Trong mùa nóng, nút độ ô nhiễm không khí thường cao hơn nữa vào hầu như ngày nắng cháy gay gắt, bởi đó, nỗ lực tránh các hoạt động ngoài trời hoặc chỉ tiến hành vào buổi sáng khi nấc độ ô nhiễm và độc hại thường phải chăng hơn.Đeo khẩu trang khi ra đường, đeo kính để giảm sút việc xúc tiếp với sương bụi.Chọn ô tô hoặc xe, phương tiện công cộng để di chuyển. Trên ô tô có sản phẩm lọc bầu không khí ô tô rất có thể lọc được phần nào không khí bên phía ngoài và cho mình môi trường không khí sạch hơn. Bên cạnh đó việc thực hiện phương tiện công cộng cũng đóng góp thêm phần giảm bớt lượng khí thải.

Để đặt lịch thăm khám tại viện, quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Cài và đặt lịch khám auto trên vận dụng My
cisnet.edu.vn để quản lý, quan sát và theo dõi lịch cùng đặt hẹn đầy đủ lúc hầu hết nơi ngay lập tức trên ứng dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.