Giao Diện Người Dùng Hệ Thống Đã Dừng Lại, Xử Lí Lỗi Giao Diện Người Dùng Hệ Thống Android

Có một lỗi rất hiếm xảy ra nhưng lại vô cùng khó chịu trên các dòng smartphone Android tùy biến như Xiaomi, Oppo, Huawei, Realme, Samsung… mà ít nhiều người dùng đã từng gặp phải đó chính là thông báo Trình khởi chạy hệ thống bị dừng hoặc Giao diện người dùng không phản hồi


Tùy theo dòng máy mà thông báo sẽ có nội dung và cách hiển thị khác nhau. Điểm chung của lỗi này là khiến bạn không thể thực hiện các thao tác sử dụng như bình thường. Mặc dù trong thông báo có tùy chọn Hủy để bỏ qua hoặc Báo cáo để gửi lỗi đến nhà sản xuất nhưng không không thể truy cập được.

Bạn đang xem: Giao diện người dùng hệ thống đã dừng lại


*

Chính vì vậy, nếu bạn nào gặp phải tình trạng trên sẽ vô cùng lo lắng vì nghĩ rằng điện thoại của mình sắp hư hỏng và không còn sử dụng được nữa. Nhiều bạn còn cho rằng là do các phần mềm độc hại hay virus đã xâm nhập…


Tuy nhiên thực ra các lỗi trên không hề nghiêm trọng như các bạn nghĩ. Có 2 nguyên nhân chính gây ra vấn đề trên, lỗi có thể bắt nguồn từ trình khởi chạy mà bạn đã cài đặt thêm hoặc bản cập nhật của giao diện người dùng.

Hãy yên tâm, lỗi cũng không gây ra bất kỳ mất mát dữ liệu nào hay làm hỏng điện thoại của bạn. Và quan trọng hơn chúng ta có thể khắc phục cũng như giúp điện thoại hoạt trở lại bình thường thông qua 2 cách được chia sẻ dưới đây.


Cách 1: Quay về trình khởi chạy hệ thống

Như đã nói, lỗi Trình khởi chạy bị dừng, không phản hồi thường được gây ra bởi các trình khởi chạy hay còn gọi là Launcher từ bên thứ ba mà bạn đã cài đặt thêm. Ví dụ như: Nova Launcher… Để khắc phục chúng ta chỉ cần chuyển về trình khởi chạy hệ thống của máy.


Sau khi khắc phục thành công bạn nên gỡ cài đặt ứng dụng Launcher đó để lỗi không bị tái lại nhé.

1. Đối với Xiaomi

Bước 1: Vuốt màn hình để mở trung tâm thông báo cùng các tính năng nhanh (Quick Settings), tìm chọn Cài đặt (biểu tượng bánh răng)


*

Bước 2: Tại giao diện Cài đặt tìm chọn mục Màn hình chính > Trình khởi chạy mặc định > chọn Trình khởi chạy hệ thống.


*

2. Đối với Samsung

Bước 1: Vuốt màn hình để mở trung tâm thông báo cùng các tính năng nhanh (Quick Settings), tìm chọn Cài đặt (biểu tượng bánh răng)


*

Bước 2: Từ giao diện Cài đặt tìm chọn mục Ứng dụng. Trong danh sách ứng dụng, bấm vào biểu tượng 3 chấm ở góc phải và chọn dòng Ứng dụng mặc định.


*

Cách 2: Gỡ cài đặt trình khởi chạy hệ thống

Nếu bạn đã thực hiện cách 1 hoặc vẫn đang sử dụng Trình khởi chạy hệ thống mà vẫn bị lỗi thì hãy làm như sau.

1. Đối với Xiaomi

Bước 1: Vuốt màn hình để mở trung tâm thông báo cùng các tính năng nhanh (Quick Settings), tìm chọn Cài đặt (biểu tượng bánh răng)


Bước 3: Tại danh sách ứng dụng vừa hiện, nhập từ khóa “Trình khởi chạy hệ thống” vào ô công cụ tìm kiếm và chọn kết quả tương ứng. Trong giao diện thông tin của ứng dụng Trình khởi chạy hệ thống chọn tính năng Gỡ cài đặt cập nhật.


2. Đối với Samsung

Bước 1: Vuốt màn hình để mở trung tâm thông báo cùng các tính năng nhanh (Quick Settings), tìm chọn Cài đặt (biểu tượng bánh răng)


Bước 2: Từ giao diện Cài đặt tìm chọn mục Ứng dụng. Trong danh sách ứng dụng, bấm vào biểu tượng kính lúp (công cụ tìm kiếm) sau đó nhập từ khóa “Trang chủ One UI” và chọn kết quả tương ứng.


Bước 3: Trong giao diện xem thông tin ứng dụng Trang chủ One UI, bấm vào biểu tượng 3 chấm ở góc sau đó chọn tính năng Gỡ cài đặt cập nhật.


Trên là 2 cách khắc phục thông báo lỗi Trình khởi chạy hệ thống bị dừngGiao diện người dùng không phản hồi dành cho smartphone Android. Nếu các bạn gặp một lỗi khác tương tự nhưng đã áp dụng hết 2 cách khắc phục mà không thành công thì hãy mô tả lỗi qua bình luận bên dưới để chúng tôi hỗ trợ nhé.


* Tham gia nhóm Hỏi đáp và chia sẻ thủ thuật công nghệ trên Facebook để nhận được câu trả lời sớm hơn từ các chuyên gia

Các lỗi liên quan đến trình khởi chạy hệ thống sẽ khiến bạn không thể sử dụng thiết bị Android một cách bình thường. Dưới đây là một số phương pháp giúp sửa lỗi trình khởi chạy hệ thống tiếp tục dừng trên Android.


Một trong những lỗi phổ biến nhất trên Android là cảnh báo "Giao diện người dùng hệ thống đã ngừng hoạt động". Thông báo này khiến bạn không thể tiếp tục sử dụng ứng dụng trên màn hình và điện thoại ngừng hoạt động trong vài phút. Nếu bạn đang gặp sự cố với giao diện người dùng hệ thống của Android dẫn đến điện thoại bị treo, bạn có thể sẽ cần xử lý nó. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết cách sửa lỗi trình khởi chạy hệ thống tiếp tục dừng trên Android.

Sửa lỗi trình khởi chạy hệ thống tiếp tục dừng trên Android

Xóa bộ nhớ cache

Giao diện người dùng hệ thống là một ứng dụng hệ thống trên Android. Do đó, việc đầu tiên bạn cần làm khi gặp sự cố với nó là xoá bộ nhớ cache của giao diện người dùng hệ thống. Để thực hiện, bạn hãy làm theo các bước sau:

Mở ứng dụng Settings trên thiết bị Android và chọn Apps hoặc Apps and notifications tuỳ thuộc vào phiên bản hệ điều hành bạn dùng. Bạn sẽ tìm thấy danh sách các ứng dụng được cài đặt tại đây. Nhấn vào menu ba chấm ở trên cùng bên phải và chọn Show system hoặc Show system apps. Bây giờ, bạn sẽ thấy các ứng dụng hệ thống trong danh sách. Nhấn vào tùy chọn tìm kiếm và tìm kiếm ứng dụng System UI. Mở System UI và chọn tùy chọn Storage and Cache. Tại đây, bạn hãy nhấn vào tùy chọn Clear cache để xóa bộ nhớ cache của ứng dụng giao diện người dùng hệ thống.

*

Không có tùy chọn để xóa dữ liệu cho ứng dụng này vì nó sẽ xóa tất cả các ứng dụng và tiện ích trên màn hình chính của bạn. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, bạn cũng có thể thử xóa bộ nhớ cache cho dịch vụ của Google Play và ứng dụng Google bằng các bước tương tự. Các ứng dụng đó cũng có nhiều khả năng khiến giao diện người dùng hệ thống không hoạt động trên Android.

Xem thêm: Ứng Dụng Selfie Đẹp Cho Ios, Bật Mí Top 5 Phần Mềm Chụp Ảnh Đẹp Trên Iphone

Cập nhật ứng dụng

Việc sử dụng các ứng dụng không được cập nhật lên phiên bản mới nhất thường gây ra sự cố. Vì vậy, bạn hãy đảm bảo rằng tất cả các ứng dụng của bạn đang chạy phiên bản mới nhất. Quan trọng nhất, bạn cần cập nhật Google, dịch vụ của Google Play và ứng dụng CH Play lên phiên bản mới nhất của chúng. Đây là cách thực hiện:

Mở CH Play và nhấn vào biểu tượng hồ sơ ở góc trên cùng bên phải. Sau đó, bạn hãy chọn tùy chọn Manage apps and devices. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy các bản cập nhật có sẵn cho các ứng dụng trên thiết bị. Nhấn vào tùy chọn Update all để cập nhật tất cả các ứng dụng ngay lập tức.

*

Bạn cũng có thể tìm kiếm ứng dụng Google để cập nhật nó lên phiên bản mới nhất.

Đối với dịch vụ của Google Play (Google Play Services), nó sẽ không có sẵn trên CH Play để bạn cập nhật theo cách thông thường.

Để cập nhật ứng dụng này, bạn hãy mở ứng dụng Settings trên điện thoại Android của bạn. Tại đây, bạn chọn tùy chọn Apps hoặc Apps and notification. Sau đó, bạn hãy tìm kiếm ứng dụng dịch vụ của Google Play và mở nó. Bây giờ, bạn hãy hãy nhấn vào tùy chọn Advanced và sau đó chọn App details. Thao tác này sẽ mở trang dịch vụ Google Play services trên CH Play và bạn có thể cập nhật nó nếu có bất kỳ phiên bản mới nào.

*

Xóa các tiện ích con

*

Một trong những lý do phổ biến khiến bạn gặp phải lỗi giao diện người dùng hệ thống trên Android là các widget được đặt trên màn hình chính. Nếu bất kỳ ứng dụng nào đằng sau các tiện ích này gặp sự cố, nó có thể khiến màn hình chính gặp lỗi và kéo theo giao diện người dùng bị dừng lại đột ngột. Để khắc phục, bạn hãy thử xóa từng tiện ích trên màn hình chính. Nếu tiện ích con gây ra sự cố giao diện người dùng hệ thống không hoạt động thì thông báo lỗi sẽ tự động dừng.

Để xóa một tiện ích, bạn chỉ cần nhấn và giữ tiện ích đó và kéo nó đến tùy chọn Delete hoặc biểu tượng thùng rác ở trên cùng màn hình. Các bước có thể thay đổi đôi chút tùy theo kiểu điện thoại của bạn.

Giải phóng không gian lưu trữ

*

Một lý do phổ biến khác gây ra lỗi trên giao diện hệ thống là đầy bộ nhớ. Do đó, bạn hãy thử xoá một số ứng dụng và tệp dữ liệu không sử dụng đến. Ngoài ra, bạn cũng có thể sao lưu ảnh và video của mình vào máy tính hoặc đám mây, sau đó xoá chúng trên thiết bị.

Khởi động lại ở chế độ an toàn

Chế độ an toàn sẽ tắt tất cả các ứng dụng và trình điều khiển của bên thứ ba đang chạy trong nền. Vì vậy, nếu vấn đề của bạn là do bất kỳ ứng dụng bên thứ ba nào gây ra, bạn có thể phát hiện ra nó với sự trợ giúp của chế độ an toàn Safe mode. Cách để vào chế độ này là:

Nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi bạn thấy menu nguồn. Bây giờ, hãy nhấn và giữ các tùy chọn Restart hoặc Power off. Sau đó, thiết bị Android sẽ đưa ra cho bạn lời nhắc khởi động lại máy ở chế độ an toàn. Nhấn vào OK để khởi động lại thiết bị ở chế độ an toàn.

*

Nếu mọi thứ hoạt động tốt ở chế độ an toàn, rõ ràng là các ứng dụng của bên thứ ba là thủ phạm ở đây. Kiểm tra và gỡ cài đặt các ứng dụng của bên thứ ba đang gây ra sự cố và thử khởi động lại thiết bị Android để xem sự cố được khắc phục hay chưa.

Cập nhật phiên bản Android mới nhất

Nếu bạn đang đối mặt với sự cố ngay cả ở chế độ an toàn, thì vấn đề có thể xảy ra từ chính hệ điều hành. Khi đó, bạn cần cập nhật lên phiên bản Android mới nhất nếu có.

Mở ứng dụng Settings trên điện thoại Android của bạn. Tìm kiếm tuỳ chọn System Updates và mở nó. Tải xuống và cài đặt nếu có bất kỳ bản cập nhật Android nào.

*

Đặt lại thiết bị về trạng thái ban đầu

Nếu không có giải pháp nào ở trên hoạt động thì bạn không còn tùy chọn nào khác. Việc đặt lại toàn bộ hệ điều hành thường là giải pháp cuối cùng vì bạn sẽ mất tất cả các ứng dụng đã cài đặt và dữ liệu đã lưu trên thiết bị Android. Do đó, bạn cần đảm bảo dữ liệu của mình đã an toàn ở một nơi khác trước khi thực hiện cách này.

Mở ứng dụng Settings và tìm kiếm tuỳ chọn Delete all data trong phần Reset options. Mở nó và nhấn vào Erase all data để khôi phục cài đặt gốc cho thiết bị của bạn.

*

Trên đây là một số cách sửa lỗi trình khởi chạy hệ thống tiếp tục dừng trên Android. Làm theo một trong số các hướng dẫn đó, thiết bị của bạn chắc chắn sẽ được khắc phục sự cố.

Đây là những cách khắc phục lỗi không xóa được ảnh trong thẻ nhớ Android đơn giản nhất dành cho bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.