Hình ảnh máy tính micral - cha đẻ của máy vi tính micral

Bạn đọc
Con người
Công nghệ
Cuộc sống
Gia đình
Giáo dục
Khoa học
Lịch sử
Nghệ thuật
Quan niệm
Tư duy
Văn chương
Xã hội360.hncity.orgẨm thực

’Fathers’ of Micral Microcomputers

"Cha đẻ" của máy vi tính Micral
Technology home > công nghệ > BẢO TÀNG > "Cha đẻ" của lắp thêm vi tính Micral

Trương Trọng Thi

Phần khủng lịch sử của dòng sản phẩm tính cá nhân đã được viết trên đất Mỹ cho đến hôm nay. Cơ mà thực tế, cội nguồn của sản phẩm tính dịch vụ thương mại có cpu vi xử lý trước tiên trên nhân loại lại nằm trong về Pháp. “Cha đẻ của máy vi tính” là kỹ sư Pháp François Gernelle và một người kinh doanh trẻ cội Việt, ông André Trương Trọng Thi.

Bạn đang xem: Hình ảnh máy tính micral

*
Trương Trọng Thi thừa nhận Bắc đẩu bội tinh PhápSau gần bố năm nằm viện, ông Thi tạ thế tại Pháp ngày 4.4.2005 độ tuổi 69. Ông sinh vào năm 1936 trên Chợ Lớn, quý phái Pháp học từ thời điểm năm 14 tuổi, kế tiếp vào trường Vô đường điện EFRE sinh sống Paris (nay thay tên thành ngôi trường Vô đường điện cùng Tin học EFREI), biến chuyển kỹ sư vô tuyến đường điện. Năm 1971 ông thành lập và hoạt động Công ty R2E, với cùng các cộng sự cho ra đời máy vi tính Micral-N trong thời điểm tháng 5.1973.

Ý tưởng của ông Thi về sản phẩm công nghệ vi tính vẫn được áp dụng đến bây giờ: vật dụng gọn nhỏ, có thể sản xuất 1 loạt với giá phải chăng cho cả cá nhân lẫn doanh nghiệp áp dụng trong vận động nghề nghiệp. Trang bị Micral khi ấy đã được đưa vào và sử dụng ngay trong khối hệ thống thu chi phí xa lộ ở Pháp. Micral-N được kiến thiết trên cpu 8 bit hãng sản xuất intel 8008 chạy sinh hoạt 500 Khz (chậm hơn 6000 lần đối với bây giờ), dung lượng bộ lưu trữ 256 bytes (với kĩ năng mở rộng lên... 1K !), có cả diode hiển thị cùng bàn phím.

Năm 1974, ông Thi trình bày trước hội thảo Máy tính tổ quốc Hoa Kỳ về Micral, lúc đó mới gồm thêm đĩa cứng cùng ổ đĩa mềm. Tuy nhiên, phải hai năm sau, mới có một doanh nghiệp của Mỹ mua bản thảo sử dụng phát minh này. Cuối cùng, ông Thi cũng phải từ bỏ dự án công trình xây dựng trụ sở riêng tại Mỹ do gặp quá nhiều khó khăn về tài chính.

*
Nhóm Micral cùng với André Trương và François GernelleMặc dù vật dụng tính cá thể tại châu Âu vào thời điểm hiện nay đã không ngừng mở rộng thành tương đối nhiều hình thái khác nhau, từ các trò game đoạn clip gia đình thân quen thuộc cho đến các workstation giành cho kỹ sư, nhưng tất cả hai nhân tố đang giam cầm tiến trình cách tân và phát triển của nó. Sản phẩm nhất, phần cứng và phần mềm của Mỹ xuất khẩu lịch sự châu Âu có giá thấp hơn. Thiết bị hai, ngôn ngữ là 1 trong những rào cản lớn không chỉ là về phương diện dịch thuật, các bộ ký kết tự tại nhiều phần các nước châu Âu cũng khác nhau, vào khi các chương trình với tài liệu bằng tiếng địa phương là đk tiên quyết nhằm máy tính cá thể thành công.

François Gernelle

Ngày 13.02.1994, ông François Gernelle sẽ xem TV với nghe lễ công bố kỷ niệm hai mươi năm ngày ra đời chiếc sản phẩm công nghệ vi tính đầu tiên. Ông ta đã nhảy lên khi bắt gặp hình hình ảnh người nhà cũ của mình, ông Thi, được vinh danh là người phát minh sáng tạo ra chiếc máy Micral. Ông Thi đóng một vai trò phệ mờ tương đối lâu. Trong địa điểm giám đốc doanh nghiệp R2E khu vực ông thuộc Gernelle nghiên cứu để tạo thành Micral, ông Thi đang tuyên cha mình là cha đẻ của máy. Vụ kiện kéo dãn 4 năm (1994-1998) cho tới khi toà án đề xuất công nhận Gernelle là tín đồ đồng sáng tạo ra cái máy vi tính đầu tiên.

Gernelle với ông Thi chạm chán nhau năm 1968 tại Intertechnique, một doanh nghiệp chuyên về các ứng dụng y học với hạt nhân. Kỹ sư điện tử Gernelle thời gian đó đã đề xuất một mô hình máy vi tính sơ khai, tuy nhiên nó không chuyển động được. Năm 1972, Gernelle gia nhập vào công ty R2E bởi ông Thi có tác dụng chủ. Tại đây họ đã tìm ra cách tạo thành một hệ thống giá tốt để thống kê giám sát mức độ bốc tương đối nước vào đất mang lại Viện tổ quốc nghiên cứu nông học INRA. Gernelle khuyến nghị một máy vi tính với ngân sách phân nửa. Cuối cùng, nhờ vào vậy nhưng máy Micral được ra đời.

*
Máy vi tính Micral-NSau này, Gernelle vẫn hơi cay đắng với ông Thi. Vì sao họ đánh mất thời cơ trở thành những người giàu nhờ sáng tạo này? cũng chính vì một ngày trong thời gian 1975, họ vẫn lỡ dịp tạo nên một công ty khởi sự (start-up) kỳ diệu. Cái máy Micral có một số thành công tại Pháp với hãng Honeywell của Mỹ quan tâm tới việc mua nó. Trong một tiệm bar nghỉ ngơi Los Angeles, ông công ty của Honeywell ra giá 2 triệu USD để thâu tóm về Micral và hệ quản lý Prologue của R2E. Ông Thi đòi 4 triệu cùng ông chủ Honeywell ra về hơi buồn. Sau 1983, khi thương hiệu Bull của Pháp mua lại R2E, Gernelle tách ông Thi nhằm mở một doanh nghiệp riêng khác, cơ mà đã thừa chậm.

Đánh giá

Dù không tạo nên một sự nghiệp marketing lớn, nhưng cái tên André Truong cùng Gernelle vẫn được ngành công nghiệp máy tính xách tay ghi thừa nhận là 2 người phát minh ra cái máy vi tính đầu tiên. Micral sẽ mở đường mang đến cuộc cách mạng vi tính làm chuyển đổi cuộc sống và cách giao tiếp của quả đât chỉ trong tầm 20 năm. Các mẫu Micral hiện được trưng bày nghỉ ngơi "Musée des arts et métiers à Paris" (Pháp) cùng "Boston Computer Museum" (Mỹ).

Xem thêm: Muốn ngâm măng ngâm dấm ớt hà nội, măng ớt ngâm giá tốt tháng 5, 2023

Năm 2006, nhân lễ kỷ niệm 70 năm thành lập và hoạt động trường EFREI, cựu chủ tịch hãng Microsoft vẫn đọc lời mệnh danh của Bill Gates: "Ông Trương Trọng Thi là một trong những người đã nhận thức mau chóng khả năng của máy vi tính. Ông đã hướng công tác của bản thân theo tuyến đường này trước khi tôi cùng Paul Allen đề xướng Microsoft… Tôi sẽ vui thích thao tác làm việc với ông trong vô số nhiều thập niên: ông luôn luôn nuôi giữ lại óc sáng tạo và luôn sẵn lòng đem technology phục vụ đại chúng".

*
Từ 2006 giảng con đường trường EFREI có tên André TruongCó thể Trương Trọng Thi chưa kịp đóng góp gì cho giang sơn nơi ông sinh ra. Mà lại giờ đây, khi ông đang ra đi, chắc chắn rằng sẽ gồm thêm không ít người Việt biết đến ông và thêm trường đoản cú hào rằng một trong 2 nhà phát minh sáng tạo ra sản phẩm công nghệ vi tính là đồng hương thơm của mình. Năm 2008 bên văn Vũ Ngọc Tiến đã đề xuất Nhà nước vn truy tặng ông 1 phần thưởng cao thâm xứng đáng, và bên cạnh đó cho tới nay chưa thấy trả lời. Tuy nhiên trên mạng internet thì bốn liệu về Micral-N cùng Trương Trọng Thi khá phong phú.

Tham khảo

Cách đây khoảng ba mươi năm, khi con gái tôi còn sinh hoạt trường trung học ao ước học áp dụng máy vi tính (micro-ordinateur, microcomputer), cửa hàng chúng tôi không gồm máy sống nhà, nên chạy kiếm mọi nơi làm cho nó học. Ngày nay, con nó vẫn chưa vào đái học sẽ biết áp dụng con loài chuột để nghịch trên máy. Ngành tin học tiến triển mau chóng đến nỗi vào đầu thế kỷ nầy, không nhiều người mà ko có hay không biết thực hiện máy tính.Thế nhưng mấy ai biết nó đang được người nào sáng tạo và làm việc đâu, nhất là có một người việt nam dính líu đến sự nghiệp nầy, có tín đồ tin thiết yếu ông ta đã bào chế chiếc máy đầu tiên ! 

Sự tích bước đầu từ bên Mỹ khi hãng Intel tiếp tế năm 1970 một bộ vi giải pháp xử lý microprocesseur, thứ 8008. 2 năm sau, công ty tiến hành Khảo cứu giúp Điện tử R2E (Réalisations et Etudes Electroniques) thành lập và hoạt động ở vùng Paris (*), dựa lên đơn vị tí hon ấy để sản xuất máy vi tính. Fan sáng lập và làm giám đốc doanh nghiệp nầy là ông bạn Pháp cội Việt Trương Trọng Thi tức André Truong nhờ vào sự giúp đỡ tài chánh của Yvon Plisson. Ông làm việc ngày đêm trong một hầm công ty với một đội các nhà điện tử học dưới sự điều khiển của François Gernelle. Dòng máy thứ nhất mang thương hiệu Micral được đem cung cấp năm 1973, giá chỉ 8500 francs, tương tự với 6500 euros. Người Mỹ chỉ nghe biết máy vi tính năm 1975 và đề nghị đợi qua năm 1981 bắt đầu thấy hãng sản xuất IBM phát hành chiếc vật dụng PC (Personnal Computer – sản phẩm công nghệ vi tính Cá nhân), một tên rất thông dụng thời nay trong loại những sản phẩm này.

*
*

Trương Trọng Thi

Ông Trương Trọng Thi sinh năm 1936 ở Chợ phệ trong một mái ấm gia đình giàu có và trí thức. Ông thân Trương Trọng Thuần là bạn sinh viên Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp trường cao đẳng Thương mãi HEC.

Năm 1950, tất cả quốc tịch Pháp, đấng mày râu trai theo mái ấm gia đình qua định cư bên Pháp. Sau bậc trung học ở các trường Hoche (Versailles) cùng Michelet (Vanves), ông đề tên học làm việc Trường Vô con đường điện EFRE sinh sống Paris, nay đổi tên thành trường Vô đường điện cùng Tin học tập EFREI cùng dời về Villejuif, khu vực miền nam Paris. Bây chừ trên tường đại sảnh sinh sống trường tất cả treo một cái biển vinh danh bạn sinh viên cũ cùng phòng tiếp tân mang tên ông. Giỏi toán, ông lại là người thích môn điện tử. Tốt nghiệp kỹ sư, ông được nhận vào làm ở doanh nghiệp Schlumberger, một hãng thăm dò địa thứ lý dầu khí. Ở đây, kết quả lỗi lạc của ông là sử dụng máy thu chào bán dẫn transistor chế tạo chiếc máy carbotrimètre đầu tiên để xác định niên đại đồ dùng thể bằng phương pháp đo hàm luợng phóng xạ đồng vị carbon 14. Rời doanh nghiệp nầy, ông qua làm ở Intertechnique. Năm 1965, được gửi qua Hoa Kỳ, ông phát hiện những mạch sáp nhập circuit intégré cơ mà ông thấy ngay những ứng dụng vô cùng quan trọng. Ông bảo đã choáng ngợp trước một xúc đụng văn hóa. Thật bạn Mỹ đã sản xuất ra micropocesseur rồi xây cất circuit intégré mà tất cả mấy ai bên ấy quan sát xa ngay đến sự việc khai triển chúng ! lưu giữ lại trước khi biết bao fan đã thấy quả táo bị cắn rơi mà lại chỉ có Newton nghĩ đến sức vạn đồ gia dụng hấp dẫn. Nhân tài không giống nhau ở chỗ đó. Suy ra, trường đoản cú trước Newton đã từng có lần nghiền ngẫm về sức hấp dẫn cũng giống như ông Thi từng nuôi trong đầu óc phương pháp thu bé dại công cụ. Những sáng chế tìm thấy bên Mỹ khuyến khích ông trong ý tưởng phát minh thu gọn đầy đủ máy móc điện tử theo khẩu hiệu Small is beautiful trước những cái máy kềng càng loại IBM hồi ấy.

Chính ông vẫn là cha đẻ có mang thu gọn gàng downsizing tức là thu bé dại thể tích, kích thước, trọng lượng đồng thời giảm bớt giá cả nhưng vẫn luôn giữ thuộc hiệu năng. Về lại Pháp, ông hợp tác với Paul Magneron và nhà tài thiết yếu Yvon Plisson nhằm xây dựng nhà máy sản xuất R2E. Không gật đầu về chiến lược, Paul Magneron sớm quăng quật cuộc…

Đúng vào khoảng đó, năm 1972, Viện giang sơn Khảo cứu nông nghiệp trồng trọt Pháp INRA đặt hàng một hệ thống tin học bé dại dễ dàng chuyên chở và không thật đắt tiền. Công ty triển khai thành công một máy nhỏ tuổi đúng theo ý muốn của viện mà lại chỉ giá gồm một nửa hệ thống cổ điển, mở màn một sự nghiệp rực rỡ nhất của cố kỷ : khai sinh kỷ nguyên vi tin học micro-informatique. Với cùng 1 microprocesseur mạnh gấp rất nhiều lần mà thương hiệu Intel vừa mới sáng tạo, họ chỉ cần năm tháng là chế tạo ra được cái máy vi tính có tên Micral N (Micral gồm nghĩa là nhỏ trong giờ lóng Pháp), giá chỉ năm lần ít hơn chiếc cổ điển PDP 8 4K của hãng sản xuất DEC, nghiệm thu sát hoạch và chuyển giao cho INRA đầu năm 1973 (thay vì thời điểm cuối năm 1972).

Có phải chăng hãnh diện lúc biết Microsoft chỉ thành lập năm 1975 và Apple thành lập và hoạt động năm 1976 !

Lẽ tất nhiên chiếc máy trước tiên khá giản dị, dần dần hoàn hảo thêm bàn chữ, màn ảnh,… theo nhịp độ sáng tạo những yếu tắc mới. Ngay trong thời hạn 1973, trên đà sản xuất, công ty cho xuất xưởng 500 vật dụng Micral dùng trong những trạm thu nhập cá nhân lệ tổn phí ở xa lộ. Năm 1976 hãng phân phối 1000 máy, 5000 sản phẩm công nghệ năm 1980 với năm 1981 một vạn đồ vật sản xuất hồ hết được bán hết, phát triển thành thông dụng trong phần đa cơ quan lại hành chánh. Fan ta kể chuyện hồi đó có những ngày quý khách đứng chực sẵn trước cửa ngõ hãng để mang máy lúc vừa new lắp xong. Đằng khác, lịch trình thu gọn đang được thực hiện ở doanh nghiệp Bảo hiểm Pháp SGGA với ở Quỹ Hưu trí tp Orléans IGIRS năm 1980. Thư viện đất nước Bắc Kinh cũng muốn áp dụng lịch trình ấy. Trước đó, năm 1978, vào kế hoạch cách tân và phát triển của tướng de Gaulle, hi vọng khai triển được rộng lớn sáng tạo của mình, thương hiệu R2E chịu đựng sáp nhập với hãng sản xuất Bull thành một tập đoàn Bull-Micral. Tuy nhiên, từ nay, ông Thi cũng hết còn tự mình lèo lái tương lai.

Sau khi thiết bị IBM-PC thành lập và hoạt động năm 1981 bên Mỹ, tất cả tầm chú ý xa về chiến lược, không nên để đối phương vượt trước quá xa, ông đã lập tức yêu cầu chi nhánh R2E mặt ấy triển khai một máy tương tự với vật dụng IBM-PC, nhưng ban chỉ đạo Bull-Micral thiển cận lại thiếu mức quản lí lý, không chịu nghe theo, cản trở phần đông tiến hành. Thất vọng, ông rời bỏ Bull-Micral, qua làm cố kỉnh vấn mang lại hãng Normerel vày Jean-René Tissot, một nhân viên cấp dưới cũ của R2E thành lập, cung ứng và bán máy đông đảo máy tương đương IBM-PC trước tiên ở Pháp năm 1982 bên dưới tên OPLite. Rời phần cứng qua phần mềm, ông tùy chỉnh cấu hình song tuy vậy cơ quan lại Ladernet, cho đk văn bằng bản quyền sáng chế CD-ROM tích trữ điện tử mọi văn kiện. Năm 1999, ông hiệp tác với Gilles Michel xuất bản hãng công nghệ PC tiên tiến APCT, chuyên môn trong những chương trình bảo hiểm.

Trong khôn cùng lâu, ông được xem là thân phụ đẻ của sản phẩm vi tính, nhất là trong báo mạng Việt Nam. Công bằng mà nói, ông Thi không đạt đến thành tựu về sản phẩm vi tính một mình. Trong công ty R2E, fan cộng tác chính của ông là kỹ sư François Gernelle. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.