KHÁI NIỆM VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐO ĐIỆN TRỞ ĐẤT, ĐIỆN TRỞ ĐẤT VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐO ĐIỆN TRỞ ĐẤT

Đo điện trở đất là phương thức được áp dụng nhằm bảo đảm an toàn sự an toàn khi nối đất kháng sét, nối đất thao tác làm việc của những thiết bị điện. Để thực hiện, ta phải khẳng định được năng lượng điện trở nối khu đất của khối hệ thống tiếp địa và nối đất của vỏ các thiết bị năng lượng điện hoặc cột tiếp địa độc lập. 


Các cách thức đo năng lượng điện trở đất

1. Đo điện trở đất bằng cách thức điện áp rơi 3 cực

Nguyên lý đo điện trở khu đất bằng phương thức này là dựa vào bơm một loại điện vào vào mạch gồm đồng hồ thời trang đo – cọc nối khu đất – điện cực loại – đồng hồ thời trang đo. Yêu cầu để khoảng cách giữa những điện cực làm sao để cho xa nhau nhất có thể, điện cực dòng nên được đặt cách buổi tối thiểu 10 lần chiều nhiều năm cọc nối khu đất được đo. Thông thường, khoảng cách này là 40m.

Bạn đang xem: Phương pháp đo điện trở đất

*

Đo năng lượng điện trở khu đất bằng cách thức điện trở rơi

Điện áp sẽ được cắm vào khu đất ở khoảng tầm giữa cọc nối đất với điện cực dòng, trong khoanh vùng mà năng lượng điện thế bằng không. Để bảo đảm sự chính xác, nên tiến hành cả ba phép đo cùng với điện cực áp trên vị trí giải pháp cọc nối đất khoảng chừng 6m. Nếu hiệu quả trùng nhau thì địa chỉ cắm những điện rất áp là thiết yếu xác.

2. Đo năng lượng điện trở đất bằng cách thức 4 cực

Đối với khối hệ thống nối đất liên hợp có khối hệ thống nối đất riêng lẻ liên kết ngầm với nhau, khi đo cần tiến hành cô lập từng hệ thống nối đất riêng lẻ bằng cách sử dụng thêm các kìm đo. Điện áp rất và điện áp chiếc sẽ được sắp xếp như cách thức đo 3 cực, tuy nhiên, dòng điện sẽ được đo vì kìm cố định trên cọc nối đất. Đồng hồ nước đo sẽ tính toán điện trở bởi giá trị của cái điện chạy qua cọc nối đất.

3. Đo năng lượng điện trở nối đất – cách thức hai kìm

Đây là phương pháp được sử dụng cho hệ thống nối khu đất liên hợp không tồn tại kết nối ngầm với nhau với mục tiêu là dẫn xung sét xuống đất, chỉ có phần sát điểm thu sét tốt nhất mới có thể thoát khỏi dòng sét một giải pháp hiệu quả.

*

Hệ thống phòng sét cho những tòa nhà

Tuy phương pháp nối khu đất với năng lượng điện trở cố định và thắt chặt thấp bảo trì được số đông tính năng bảo đảm cơ phiên bản tốt dẫu vậy lại ko đủ tác dụng chống sét.

4. Đo điện trở đất bằng phương thức xung

Phương pháp xung được dùng để đo năng lượng điện trở của không ít cột điện cao thế, có thể chấp nhận được người thực hiện xác minh được trở kháng đất của cả một toàn diện gồm khối hệ thống khung sắt và móng trụ. Đặc biệt, khi áp dụng cách này, con đường dây cao cố không nên ngắt điện.

5. Cách đo năng lượng điện trở khu đất bằng đồng hồ đo năng lượng điện trở đất

Bước 1: tiến hành kiểm tra điện áp pin

- Khởi động công tắc nguồn đến địa điểm BATT.CHECH rồi dấn nút PRESS TO chạy thử để chất vấn điện áp của của pin đồng hồ đo điện trở đất.

Nếu trên màn hình mở ra thông báo (-) (+) tức là pin hết điện, kết quả đo sẽ không còn đúng mực nữa. Mong mỏi máy chuyển động chính xác, kim của đồng hồ thời trang đo phải ở phần BATT.GOOD.

Bước 2: Nối đầu nối của các dây

- cắn 2 cọc lần lượt giải pháp điểm đo 5 – 10m.

- Dây xanh kẹp vào điểm đo gồm chiều lâu năm 5m.

- Dây kim cương 10m, đỏ 20m kẹp thứu tự vào cọc 1 cùng 2.

Bước 3: Đo năng lượng điện áp của đất

Bật công tắc nguồn tới vị trí EARTH VOLTAGE, dìm nút PRESS to TESTđể khám nghiệm điện áp đất, thế nào cho không vượt thừa 10V.

Bước 4: thực hiện đo điện trở đất

- Đầu tiên, bật chuyển mạch đồng hồ đo năng lượng điện trở khu đất về vị trí thang đo 2000Ω.

- dấn giữ phối hợp xoay phím PRESS to lớn TEST. Nếu đồng hồ nháy chớp liên tục thì có chức năng các que đo hoặc cọc khu đất vẫn chưa tiếp xúc khu đất tốt, bắt buộc đổ thêm nước vào cọc đất.

- bật chuyển mạch đồng hồ đeo tay đo điện trở đất về thang 20Ω.

- tiếp tục nhấn cùng xoay phím PRESS to lớn TEST, kiểm soát giá trị chiếm được trên đồng hồ.

*

Đo năng lượng điện trở khu đất bằng đồng hồ đeo tay đo năng lượng điện trở Kyoritsu

Trên đấy là những phương thức đo năng lượng điện trở khu đất được sử dụng phổ biến mà labvietchem đửa ra. Để kết nối những cọc đồng nối đất và dây đồng nai lưng thoát sét, yêu cầu dùng mọt hàn hóa nhiệt vày nó sẽ giúp dẫn dòng điện, khả năng oxy hóa thấp, bền lâu hơn với thời gian. Để đo đạc và đánh giá được đúng mực trị số điện trở nối đất cần bắt buộc nắm bắt đầy đủ những yêu cầu về lắp thêm và phương pháp đo. 

1 tại sao cần đo năng lượng điện trở tiếp địa? ra mắt Hệ thống nối đất phòng sét2 Các phương pháp đo điện trở tiếp địa2.5 cách đo điện trở đất bằng đồng hồ đeo tay đo năng lượng điện trở đất

Tại sao nên đo điện trở tiếp địa? reviews Hệ thống nối đất chống sét

Trong phần lớn ngày mưa giông, sét là một trong yếu tố nguy hiểm rất có thể gây nổ và cháy hàng loạt cho khoanh vùng bị tấn công trúng. Thành lập một khối hệ thống tiếp địa không chỉ là giúp truyền được lượng năng lượng điện trong sét. Mà còn khiến cho truyền đầy đủ dòng năng lượng điện rò rỉ từ bỏ mạch điện xuống dưới lòng đất giúp đảm bảo an ninh cho con bạn và thiết bị. Khối hệ thống này thường bao gồm các cọc thép hoặc cọc thép bọc đồng. (hoặc mạ đồng) được chôn hoặc đóng xuống đất. Chiều lâu năm của cọc từ 1,2 – 2,5 m được links với nhau thành khối hệ thống tiếp địa. Cân xứng với yêu ước chống sét cho từng đối tượng cụ thể.

2 tiêu chuẩn áp dụng cho khối hệ thống tiếp địa

Quy phạm nối đất và nối không những thiết bị năng lượng điện TCVN 4756:1989.

Vai trò của khối hệ thống nối đất

Tăng sự an ninh cho người;Giảm thiểu hư hỏng cùng tăng tuổi thọ cho những thiết bị được tiếp đất.

Tuy nhiên, sau một thời hạn sử dụng thì giá trị điện trở đất hoàn toàn có thể tăng lên so với mức giá trị chất nhận được (do một số lý do như mất links giữa những cọc tiếp địa, lượng hóa chất làm giảm trở chống đất hết chức năng …). Để biết được hiện trạng như chũm nào họ cần đo điện trở đất sau từng 12 tháng.

Xem thêm: Cách nấu chè đậu ván đặc - cách nấu chè đậu ván nước cốt dừa ngon xuất sắc

Các cách thức đo năng lượng điện trở tiếp địa

Đo điện trở khu đất bằng cách thức điện áp rơi 3 cực

Nguyên lý: phụ thuộc bơm một mẫu điện vào vào mạch gồm đồng hồ đeo tay đo – cọc nối đất – điện cực dòng – đồng hồ đo.

Thực hiện: Để khoảng cách giữa các điện cực làm thế nào để cho xa nhau nhất bao gồm thể, điện rất dòng nên đặt cách tối thiểu 10 lần chiều dài cọc nối khu đất được đo. Thông thường, khoảng cách này là 40m.

Điện áp sẽ tiến hành cắm vào khu đất ở khoảng tầm giữa cọc nối đất cùng điện rất dòng, trong quanh vùng mà năng lượng điện thế bằng không. Để bảo đảm sự bao gồm xác, nên tiến hành cả cha phép đo cùng với điện cực áp tại vị trí phương pháp cọc nối đất khoảng 6m.

Nếu công dụng trùng nhau thì địa chỉ cắm những điện rất áp là chủ yếu xác.

Đo điện trở đất bằng phương pháp 4 cực

Đối với hệ thống nối đất phối hợp có khối hệ thống nối khu đất riêng lẻ liên kết ngầm với nhau. Khi đo cần tiến hành cô lập từng khối hệ thống nối khu đất riêng lẻ bằng cách sử dụng thêm các kìm đo. Điện áp cực và năng lượng điện áp loại sẽ được sắp xếp như cách thức đo 3 cực, tuy nhiên, cái điện sẽ tiến hành đo do kìm cố định trên cọc nối đất. Đồng hồ đo sẽ đo lường điện trở bằng giá trị của loại điện chạy qua cọc nối đất.

Đo điện trở nối khu đất – phương thức hai kìm

Đây là phương pháp được sử dụng cho hệ thống nối đất liên hợp không có kết nối ngầm cùng nhau với mục tiêu là dẫn xung sét xuống đất, chỉ gồm phần sát điểm thu sét độc nhất vô nhị mới có thể thoát khỏi dòng sét một biện pháp hiệu quả.

Tuy cách thức nối đất với năng lượng điện trở thắt chặt và cố định thấp gia hạn được phần lớn tính năng đảm bảo cơ bản tốt nhưng mà lại không đủ công dụng chống sét.

Đo điện trở khu đất bằng phương thức xung

Phương pháp xung được dùng làm đo điện trở của rất nhiều cột năng lượng điện cao thế. được cho phép người thực hiện khẳng định được trở phòng đất của cả một toàn diện và tổng thể gồm hệ thống khung sắt và móng trụ. Đặc biệt, khi áp dụng cách này, mặt đường dây cao thế không buộc phải ngắt điện.

Cách đo năng lượng điện trở đất bằng đồng hồ thời trang đo điện trở đất

Sử dụng sản phẩm (thiết bị) đo, bình chọn điện trở nối đất 3 cực và một số loại máy kẹp dạng như Ampe kìm được sử dụng phổ biến

*

Bước 1: đánh giá điện áp PIN

Bật công tắc tới vị trí “BATT. CHECH” và ấn nút “PRESS to TEST” để soát sổ điện áp Pin.

Để máy hoạt động chính xác thì kim trên đồng hồ đeo tay phải chỉ ở chỗ “BATT. GOOD”

Bước 2: Đấu nối những dây nối.

Cắm 2 cọc hỗ trợ như sau: Cọc một cách điểm đo 5~10m, cọc 2 bí quyết cọc 1 từ bỏ 5~10m.

Dây greed color (Green) nhiều năm 5m kẹp vào điểm đo.

Dây màu vàng (Yellow) dài 10m, dây màu sắc đỏ(red) nhiều năm 20m kẹp vào cọc 1. Với cọc 2 sao cho cân xứng với chiều lâu năm của dây.

Bước 3: bình chọn điện áp của tổ đất bắt buộc kiểm tra

Bật công tắc tới địa điểm “EARTH VOLTAGE” và ấn nút “PRESS to lớn TEST” để soát sổ điện áp đất.

Để kết quả đo được đúng mực thì năng lượng điện áp khu đất không được lớn hơn 10V.

Bước 4: đánh giá điện trở đất.

Đầu tiên ta bật công tắc nguồn tới vị trí x100Ω để kiểm tra điện trở đất.

Nếu điện trở không thấp chút nào (>1200Ω) thì đèn OK sẽ không sáng. Khi đó ta cần kiểm tra lại những đầu đấu nối.

Nếu năng lượng điện trở nhỏ dại thì ta bật công tắc nguồn tới vị trí x10Ω hoặc x1Ω sao cho phù hợp để rất có thể dễ phát âm được trị số điện trở bên trên đồng hồ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.